Đề Xuất 4/2023 # 5 Cách Khắc Phục Lỗi Laptop Chạy Chậm # Top 4 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 4/2023 # 5 Cách Khắc Phục Lỗi Laptop Chạy Chậm # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về 5 Cách Khắc Phục Lỗi Laptop Chạy Chậm mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Mình thường hay sử dụng Phần mềm AVG Free, công năng cũng khá mạnh mẽ mà lại hàng Miễn phí, rất tiện lợi. Hoặc bạn có thể tham khảo các Phần Mềm Diệt Virus Có Phí Tại Đây để bảo mật thông tin của bạn hơn, giá cũng tương đối rẻ, chỉ từ 160k/năm!

Sử dụng một thời gian thì những file trong Thùng Rác và những file tự tạo khi mở file sẽ khiến bộ máy Laptop của bạn cồng kềnh và từ đó khiến máy tính của bạn chạy chậm, thậm chí là Nóng máy, treo máy hoặc khởi động rất chậm!

Bạn nên “Empty Recycle Bin” hoặc sử dụng tính năng “Disk Cleanup” có sẵn trong Windows để xóa những file không cần thiết này cũng như xóa các Phần mềm không cần dùng đến bằng tính năng “Uninstall or change a Program”

Sự phân mảnh của các tập tin trên máy tính có thể làm cho máy tính của bạn chậm xuống, đôi khi giật , đơ nữa vì phải mất thời gian lâu hơn để tìm thấy tất cả các tập tin cần thiết. Để tránh điều này, bạn có thể tự chống phân mảnh cho máy tính. Nếu sử dụng Windows XP/Vista/7, bạn có thể làm theo hướng dẫn sau :

VIDEO HƯỚNG DẪN CHỐNG PHÂN MẢNH CHO Ổ CỨNG

4. SỬA CHỮA CÁC LỖI REGISTRY

Một nguyên nhân nữa cũng góp phần làm giảm hoạt động của máy tính đó là các lỗi phát sinh trong registry. Bạn có thể tải về một chương trình miễn phí như Registry Easy để quét và sửa những lỗi này sẽ giúp tăng năng suất cho máy tính của bạn.

Hoặc bạn có thể download phần mềm CCleaner, nó sẽ tích hợp cả 2 chức năng xóa file Disk Cleanup ở trên và sửa lỗi Registry rất tiện dụng!

5. TĂNG TỐC ĐỘ XỬ LÝ Ổ CỨNG BẰNG CÁCH NÂNG CẤP Ổ CỨNG SSD

Đây là cách cực hiệu quả vì hiện nay hầu hết các loại ổ cứng đang sử dụng chuẩn cũ HDD có tốc độ xử lý chậm, SSD là loại mới có tốc độ tăng gấp 5 – 10 lần ổ cũ kia. Thay Ổ Cứng SSD xong bạn sẽ có cảm nhận nhanh lên cực rõ rệt.

GIA TÍN Computerlà Công ty Chuyên Sửa Laptop Tại Đà Nẵnguy tín, chuyên nghiệp – Nhu cầu liên hệ: 0905.239.176 hoặc Fanpage https://www.facebook.com/SuaLaptopDaNang

Nguyên Nhân Máy Laptop Chạy Chậm Và Cách Khắc Phục

Lê Văn Hùng

01/09/2018, 09:04 am

48,357

Máy laptop chạy chậm là một trong những tình trạng dễ gặp khi sử dụng máy một thời gian lâu hoặc để máy hoạt động căng. Tuy nhiên, với dân công nghệ hoặc tính chất công việc đòi hỏi việc sử dụng laptop luôn trong tình trạng full nên không dễ dàng để hạn chế thời gian hoạt động của máy. Để hiểu hơn và có thể tìm ra giải pháp, trong bài viết này chúng tôi sẽ tìm hiểu về nguyên nhân đồng thời đưa ra hướng khắc phục tình trạng máy chạy chậm.

1. Tại sao máy Laptop chạy chậm

Nếu ai đã từng dùng laptop sẽ hiểu được sự bất tiện và ức chế thế nào khi máy chạy chậm. Công việc trì trệ, tốn thời gian, vụt mất ý tưởng… đều là hệ lụy không nhỏ của dân sử dụng máy tính trong công việc khi máy bị chậm. Vậy nguyên nhân máy chậm là gì?

Tại sao máy laptop chạy chậm ?

Lỗi ổ cứng

Ổ cứng được xem như đầu não của toàn bộ hệ thống hoạt động của máy tính. Khi ổ cứng bị lỗi, việc đầu tiên tác động đến chính là tốc độ xử lý máy bị chậm, các chương trình chạy không còn mượt, máy có thể bị đơ hoặc ngừng chạy.

Đầy bộ nhớ

Lâu không cập nhật hệ điều hành

Hệ điều hành của máy cần thường xuyên update, đảm bảo driver cứng được cập nhật mới nhất. Nếu bạn bỏ quên việc này, máy tính của bạn hoàn toàn trở nên lỗi và cũ trong hệ điều hành, xử lý làm máy chạy chậm.

Không đủ Ram nguyên nhân làm máy laptop chạy chậm

Ram không đủ là nguyên nhân khiến máy chạy chậm mà khá nhiều máy tính gặp phải do đây là nơi chứa các chương trình chạy trên máy.

Lỗi đa nhiệm

2. Cách khắc phục máy laptop chạy chậm

Dọn dẹp thùng rác thường xuyên

Delete chỉ mới là xóa sự hiện diện của nó chứ chưa phải là xóa nó hoàn toàn khỏi bộ nhớ máy. Để trả lại diện tích bộ nhớ cho laptop bạn cần xóa những thư mục, tài liệu, hình ảnh muốn xóa khỏi thùng rác. Việc dọn sạch thùng rác một cách thường xuyên góp phần giảm tải sức nặng dữ liệu mà laptop phải gánh, giúp máy không còn ì ạch.

Xóa hết các file trong thùng rác thường xuyên

Không để máy tính quá nóng

Xóa các tập tin không còn sử dụng

Các tập tin không còn sử dụng được lưu trong laptop chiếm không gian trên ở cứng. Nếu chiếm quá nhiều không gian, máy tính sẽ gần như bị full ổ và trở nên nặng nề. Xóa các tập tin không còn dùng sẽ trả lại không gian để máy tính hoạt động dễ hơn, chạy nhanh hơn.

Nếu không muốn xóa hãy chuyển việc lưu trữ những file này bên ngoài máy tính như ở cứng ngoài, tải lên một địa chỉ mạng nào đó ít sử dụng.

Update Windows để khắc phục tình trạng máy laptop chạy chậm

Windows cần được update vì các phiên bản mới sẽ được hoàn thiện hơn, những lỗi có ở phiên bản cũ sẽ được xử lý. Chính vì vậy, nếu máy có tình trạng chạy chậm mà lâu ngày bạn chưa update Windows hãy cập nhật ngay phiên bản mới và trải nghiệm.

Không chạy nhiều chương trình diệt virus và ứng dụng cùng lúc

Khi sử dụng máy tính, bạn cần biết các phần mềm diệt virus và ứng dụng được cài trên máy sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên máy làm máy chạy chậm. Để đảm bảo tốc độ xử lý của máy, chỉ cần chọn một phần mềm bạn thấy chất lượng nhất để diệt virus và cài vào máy. Đồng thời chỉ cài những ứng dụng cần sử dụng, không cài kiểu cho có, cho nhiều.

Chỉ cài một phần mềm diệt virus tốt nhất trên máy

Gỡ các chương trình Startup không cần thiết

Đây là những chương trình được cài sẵn trong máy và sẽ tự động khởi chạy khi máy tính mở và có thể chạy cho đến khi bạn tắt máy hoàn toàn. Chính vì vậy, đây là một trong những thủ phạm chiếm nhiều tài nguyên, hao tốn năng lượng và làm máy chạy chậm. Gỡ những chương trình này khỏi hệ thống máy tính và vô hiệu hóa chúng sẽ giúp máy chạy nhanh hơn, mượt hơn.

Cách thực hiện như sau:

Nhập msconfig vào thanh công cụ tìm kiếm trên Win sẽ thấy xuất hiện System Configuration, chọn Startup và tiến hành vô hiệu hóa các ứng dụng không cần dùng đến.

Sau khi vô hiệu hóa thành công, bạn khởi động lại máy tính để máy hoạt động bình thường.

Nâng cấp dung lượng Ram giải pháp cho máy laptop chạy chậm

Sử dụng máy tính, bạn sẽ biết, khi dữ liệu máy tính chứa trong ram, nó sẽ được khởi chạy một cách nhanh hơn là dữ liệu lưu trong ổ cứng. Ram chính là nơi chứa các tệp chương trình được cài và đang chạy trong máy tính. Khi ram được nâng cấp thêm dung lượng, các tệp được lưu trong Ram sẽ nhiều hơn, đồng nghĩa với việc máy sẽ hoạt động nhanh hơn.

Kiểm tra ổ cứng

Ở cứng lỗi là một trong những nguyên nhân làm máy tính chạy chậm. Vậy nên muốn cải thiện tình trạng máy ì ạch, bạn nên kiểm tra xem ổ cứng bị lỗi gì. Để kiểm tra, bạn sử dụng ngay Disk Check là tiện ích có sẵn trên Windows có khả năng khắc phục lỗi cơ bản của ổ cứng.

Mở máy với tư cách Admin tại Command Prompt, nhập lệnh chkdsk/r. Sau đó khởi động lại máy tính theo yêu cầu của chương trình bằng cách chọn lệnh Y. Disk Check sẽ tự động tìm lỗi và khắc phục các dữ liệu mà nó tìm được. Bạn sẽ thấy quá trình này có thể diễn ra chậm cho ổ đĩa của bạn lớn chứa rất nhiều tệp hoặc nhanh chóng nếu kích thước ổ bé.

5 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm

Nguyên nhân: Ngoài các tác vụ chạy nền và hiển thị bên dưới góc phải màn hình thì Windows còn có nhiều tác vụ chạy ẩn khác. Các tác vụ này ảnh hưởng xuyên suốt quá trình hoạt động của máy tính, trong đó rõ ràng nhất là lúc khởi động.

Khắc phục: Bạn có thể vào Task Manager (phím tắt: Ctrl + Alt + Delete), chọn thẻ Startup, vô hiệu hóa các tác vụ không cần thiết. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập nâng cao trong Registry! Editor.

2. Máy tính hoạt động liên tục quá lâu

Nguyên nhân: Để máy tính chạy liên tục nhiều ngày cũng có thể khiến nó hoạt động chậm hơn do hàng loạt dữ liệu rác phát sinh và bộ đệm bị chiếm dụng trong quá trình khai thác các ứng dụng.

Khắc phục: Trong trường hợp này, bạn có thể khởi động lại máy tính hoặc tạm tắt máy một thời gian trước khi sử dụng lại.

3. Đụng độ phần mềm

Nguyên nhân: Khi cài đặt các phần mềm khác nhau lên cùng một chiếc máy tính để sử dụng thì chúng có thể “đá” nhau, đặc biệt là các trình diệt virus.

`

Khắc phục: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi cài đặt một phần mềm để tránh cài phải các phần mềm đụng độ trong máy tính. Bên cạnh đó, người dùng không nên cài đặt cùng lúc 2 trình diệt virus lên máy tính (không tính ứng dụng bảo vệ mặc định trên Windows).

4. Ổ cứng bị phân mảnh

Nguyên nhân: Ổ cứng hoạt động lâu ngày sẽ lưu trữ các dữ liệu rời rác trong các sector. Do đó, khi cần truy xuất một thông tin, ổ cứng phải quay để tìm lại từng phần dữ liệu trong mỗi sector gây nên hiện tượng “rùa bò”. Ngoài các sector chứa dữ liệu rời rạc thì còn có các sector trống, hư xen kẽ.

Khắc phục: Người dùng có thể sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ cứng mặc định trên Windows, bằng cách nhấn chuột phải vào từng phân vùng trong My Computer, chọn Properties, chọn thẻ Tools, Defragment Now rồi làm theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, có thể chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD với cơ chế đọc, ghi dữ liệu công nghệ mới và tốc độ nhanh hơn.

5. Bụi bậm, nhiệt độ

Nguyên nhân: Bụi bậm bám trong bo mạch và quạt có thể làm giảm khả năng tản nhiệt của máy tính. Và ở một môi trường quá nhiều bụi bậm, nhiệt độ cao sẽ khiến máy tính hoạt động không trơn tru.

Khắc phục: Trang bị máy tính ở một môi trường sạch sẽ, nhiệt độ mát mẻ và vệ sinh máy tính định kỳ.

5 Cách Khắc Phục Lỗi Pin Laptop Asus Sạc Không Vào Điện

5 cách khắc phục lỗi pin laptop Asus sạc không vào điện

1. Cắm lại sạc pin vào ổ điện

Bạn nhớ lắp đúng pin laptop và kiểm tra nguồn điện có hay không bằng cách thay đổi ổ điện cắm hoặc có thể thử bằng cách cắm các thiết bị điện khác.

2. Kiểm tra pin

Cách tốt nhất để kiểm tra trong trường hợp pin của bạn có bị hỏng hay không là hãy tháo pin ra khỏi máy và cắm trực tiếp sạc vào máy tính sau đó bật nguồn. Nếu như nguồn điện trong laptop hoạt động bình thường thì có nghĩa là pin của bạn có vấn đề. Nếu có điều kiện thì bạn có thể lắp pin này sang máy khác để kiểm tra thử.

3. Kiểm tra khe cắm sạc trên laptop

Khi bạn cắm bộ sạc vào khe cắm sạc của laptop và cảm thấy nó lỏng lẻo, rất có thể nó đã hỏng từ main máy. Bạn hãy để ý xem khe cắm có bị đổi màu hay có mùi khét không.

4. Nhiệt độ quá nóng

Có thể bạn chưa biết rằng việc máy quá nóng cũng có thể khiến Pin laptop Asus sạc không vào điện. Đôi khi máy quá nóng còn gây ra các tác dụng phụ khác như cháy nổ, bên cạnh đó khi nhiệt độ tăng cao các cảm biến pin sẽ báo cho hệ thống pin đã được sạc đầy khi chỉ vừa mới sạc hoặc không có tình trạng pin.

Sau khi kiểm tra laptop và nhận ra rằng máy của bạn đã bị hỏng pin, tốt nhất bạn nên thay thế chúng.

Đối với những pin Asus chính hãng sẽ có giá khoảng từ 400.000 – 1.000.000. Khi chọn mua pin mới, tốt nhất bạn nên lựa chọn những loại pin chính hãng và có thương hiệu.

Khi bạn đã thử tất cả các giải pháp trên mà pin laptop Asus sạc không vào điện tốt nhất bạn nên mang laptop tới trung tâm bảo hành chính hãng sửa chữa uy tín để nhận được sự tư vấn và khắc phục tốt nhất. Hoặc bạn cũng có thể liên hệ với chúng tôi để nhận sự giúp đỡ tốt nhất.

Công Ty TNHH Kinh Doanh Thương Mại và Dịch Vụ Tân Thành

Địa Chỉ: Số 20/8 ngõ 95 Chùa Bộc – Đống Đa – Hà Nội

Điện thoại: 024 3564 3362 – 024 3564 3360

Hotline: 083. 647. 5555

Bạn đang đọc nội dung bài viết 5 Cách Khắc Phục Lỗi Laptop Chạy Chậm trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!