Đề Xuất 4/2023 # Bảo Quản Trứng Gia Cầm Bằng Nước Vôi # Top 5 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 4/2023 # Bảo Quản Trứng Gia Cầm Bằng Nước Vôi # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Bảo Quản Trứng Gia Cầm Bằng Nước Vôi mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Người ta xếp trứng gia cầm vào loại thực phẩm có giá trị sinh học cao nhất trong số các thực phẩm nói chung. Do đó trứng không được bảo quản tốt rất mau hỏng.

Do cấu thành tự nhiên của vỏ trứng có tới hàng chục ngàn lỗ nhỏ li ti và trứng lại có tỷ lệ nước cao, nên sau khi đẻ ra môi trường tự nhiên gặp nhiệt độ cao, hơi nước bốc ra ngoài làm cho các lỗ nhỏ cũng lớn dần. Mặt khác, lớp sáp bảo vệ vỏ trứng cũng mất dần theo thời gian, làm cho vi khuẩn có khả năng xâm nhập vào trong trứng. Hiện nay dịch cúm gia cầm đang xảy ra ở một số nơi của nước ta nên việc bảo quản trứng càng cần được chú ý hơn.

Cơ sở khoa học

Các vi sinh vật đều bị bất hoạt ở môi trường có độ pH dưới 4,5 (môi trường axit) và lớn hơn 8 (kiềm). Vì vậy nếu ta dụng môi trường kiềm Ca(OH) 2 (nước vôi) có độ pH lớn hơn 8 vi sinh vật sẽ bị ức chế không hoạt động được. Chỉ sau 15 ngày bảo quản bằng Ca(OH) 2 lòng trắng báo bọc lòng đỏ thành khối liên kết vững vàng làm cho trứng ổn định về chất lượng.

Bảo quản trứng trong môi trường kiềm Ca(OH) 2 có nhiều ưu điểm: Thứ nhất, ức chế được vi sinh vật gây hại. Thứ hai do trứng còn tươi, sau đẻ 1 – 2 ngày, quá trình hô hấp trứng thải CO 2, khi gặp môi trường Ca(OH) 2 sẽ xảy ra phản ứng CaCO 3 kết tủa, tạo thành lớp vôi bao quanh vỏ trứng. Lớp CaCO 3 kết tủa bao phủ, bịt kín các lỗ nhỏ li ti trên vỏ, có tác dụng ngăn cản sự xâm nhập của vi sinh vật cũng như ngăn cản sự bốc hơi nước của trứng, đảm bảo sự cân bằng thành phần hoá học của trứng.

Kỹ thuật bảo quản

1. Dùng vôi cục (CaO), tức là vôi sống đem tôi, chú ý không dùng vôi bột. Sau khi vôi tôi, đem vôi khuấy đều sao cho lượng nước vôi đậm đặc (không dùng nước vôi loãng vì pH thấp). Để cho vôi lắng, múc nước trong lên làm dung môi bảo quản.

2. Bổ sung muối ăn 7% vào lượng nước vôi cần sử dụng, với công thức này độ pH môi trường có thể đạt 9,2 – 10.

3. Chuẩn bị trứng: Trứng sau khi đẻ 48 giờ, được thu gom về, vệ sinh vỏ ngoài, loại bỏ quả dị hình, dập vỡ, vỏ quá mỏng.

4. Chuẩn bị thùng gỗ, thùng nhựa, vại sành, bể xi măng… Trứng được xếp vào khay và đổ ngập dung dịch nước vôi đã chuẩn bị nói trên vào bể ngâm bảo quản. Lượng nước dung dịch bảo quản phải ngập cách mặt khay trứng bảo quản 20cm. Khi đổ dung dịch bảo quản vào cần chú ý thao tác nhẹ nhàng để tránh sự xô đẩy làm dập vỡ trứng. Trong thời gian bảo quản nếu dung dịch vơi đi phải bổ sung cho đầy, đảm bảo trứng luôn ngập trong dung dịch với khoảng cách 20cm. Một mét khối dung dịch có thể đảm bảo được 7.000 quả (7 quả/lít dung dịch).

– Bảo quản trứng trong môi trường kiềm Ca(OH) 2 sau 50 ngày bảo quản trứng vẫn đảm bảo chất lượng. Trong quá trình bảo quản cần tạo điều kiện thoáng mát, tránh mưa nắng ảnh hưởng môi trường bảo quản. Cần định kỳ kiểm tra chất lượng trứng bằng cách lấy mũi dao, nhẹ nhàng làm vỡ trứng trên phiến kính. Theo dõi độ cao của lòng trắng đặc và khả năng định hình của lòng đỏ. Nếu lòng trắng đặc đã vỡ loãng hoặc lòng đỏ đã biến dạng vỡ lẫn trong lòng trắng, chất lượng trứng đã bị hỏng. Nếu cấu tạo trứng vẫn giữ nguyên ba lớp: lòng trắng loãng, lòng trắng đặc ôm sát lòng đỏ, lòng đỏ vẫn giữ nguyên hình, như vậy chất lượng trứng còn tốt.

Nguồn: KH & ĐS, số 100 (1818), 16/12/2005, tr 10

Cách Bảo Quản Trứng Chim Cút

Mọi người từ lâu đã nhận thức được rằng trứng chim cút là một sản phẩm không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng. Theo nội dung của vitamin có lợi chiếm một vị trí hàng đầu. Nguy cơ nhiễm salmonellosis hoặc các bệnh khác từ một sản phẩm như vậy là gần như bằng không. Thời hạn sử dụng là hoàn toàn khác nhau, ví dụ, từ trứng gà. Thời hạn sử dụng của chim cút dài hơn nhiều. Làm thế nào để giữ một sản phẩm hữu ích như vậy ở nhà?

Có hai cách để giữ cho sản phẩm tự nhiên này tươi mới:

ở nhiệt độ phòng;

trong tủ lạnh.

Những bà nội trợ có kinh nghiệm thích kho lạnh, như trong trường hợp này, thời gian tăng lên đến hai tháng.

Khi bảo quản lạnh, trứng chim cút được đặt tốt nhất trong bao bì bằng nhựa hoặc bìa cứng và đặt xuống với đầu nhọn, vì vậy nguy cơ phá vỡ trứng sẽ giảm.Điều quan trọng cần nhớ là trong thời gian bảo quản lạnh bạn không nên giữ các sản phẩm thịt, cá và các sản phẩm khác có mùi phát âm gần đó. Cũng nên nhớ rằng trứng chim cút nên được rửa sạch dưới vòi nước trước khi nấu, chứ không phải trước khi bảo quản. Do đó, bạn lưu một lớp quan trọng trên bề mặt vỏ và tăng thời hạn sử dụng. Trứng không được khuyến cáo để lưu trữ trong tủ lạnh trên cửa ra vào. Điều này là do thực tế rằng với liên tục mở nhiệt độ trong tủ lạnh chính nó thay đổi và, theo đó, thời hạn sử dụng được giảm đáng kể.

Khi được bảo quản bên ngoài tủ lạnh. Trong thực tế, trứng chim cút có lợi thế rất lớn ở chỗ chúng có tuổi thọ dài ở nhiệt độ 24 độ. Một số người ở nhà chim cút trứng được đặt trong một bát nước lớn và được bao phủ bởi muối (tỷ lệ: 1 muỗng canh muối mỗi 1 lít nước). Nếu bất kỳ quả trứng nổi lên đầu sau khi ngâm, bạn nên ngay lập tức loại bỏ chúng, vì đây là dấu hiệu đầu tiên của một sản phẩm hư hỏng. Trên các trang trại có một lượng lớn tủ lạnh là không đủ, và nông dân phải sử dụng các công thức đã được chứng minh cũ – sản phẩm được bao phủ bởi chất béo.Đây có thể là mỡ heo hoặc dầu hướng dương, sau đó trứng được đắm mình trong các hộp các tông có lỗ thông gió. Điều quan trọng là trứng không chạm vào nhau. Ở dưới cùng của một hộp như vậy một số lớp mềm chắc chắn đổ, mà sẽ “lưu” vỏ trứng từ tác động có thể. Ví dụ:

Phương pháp thứ hai, làm cho nó có thể tăng thời hạn sử dụng lên đến một năm, hiếm khi được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày vì cách đặc biệt của nó. Trứng được đặt gọn gàng trong một bình thủy tinh, nếu muốn, các món sứ hoặc gốm có thể được sử dụng, để chúng không chạm vào nhau, và hộp chứa đầy vôi tôi đã làm sẵn. Vôi nên được pha loãng từ 1 đến 5. Trong dung dịch này, vôi tôi nên phủ kín trứng hoàn toàn với lề khoảng 2-3 cm và được bảo quản ở tầng hầm hoặc đổ với nhiệt độ không cao hơn 10 độ và không thấp hơn 0.

Thời gian lưu trữ tiêu chuẩn cho trứng chim cút?

Nếu sản phẩm tươi, thời hạn sử dụng trong tủ lạnh là khoảng 65-70 ngày. Ở nhiệt độ phòng – lên đến một tháng rưỡi.Với các phương pháp trên, từ 6 đến 12 tháng.

Lý do lưu trữ trứng chim cút dài là gì?

Mọi người đều tự hỏi tại sao sản phẩm này có thể được lưu trữ quá lâu, không giống như, ví dụ, từ trứng gà. Trứng chim cút giàu chất lysozyme hoặc, vì chúng gọi thành phần này khác nhau, amino acid. Axit này bảo vệ trứng khỏi sự xuất hiện và sinh sản của các vi khuẩn có hại. Vi khuẩn như vậy, rất phổ biến trên bề mặt trứng gà không có lysozyme trên vỏ.

Có bao nhiêu cái được luộc?

Trứng luộc được coi là lành mạnh và ngon nhất. Bao nhiêu có thể được lưu trữ sản phẩm nấu chín? Những người yêu thích trứng rất quan trọng không nên quên rằng thời hạn sử dụng không lớn.

Đầu tiên, lưu trữ trứng luộc chỉ được phép trong trường hợp trứng luộc chín (nghĩa là không có lòng đỏ lỏng).

Thứ hai – sau khi nấu, bạn phải quấn trứng vào một tờ báo hoặc giấy. Vì vậy, bạn lưu nó từ thổi và sự hủy diệt của vỏ.

Thứ ba, trứng luộc ở nhiệt độ phòng nên được bảo quản không quá 9-10 giờ.

Khi được bảo quản trong tủ lạnh – thường không quá 7 ngày (nếu sản phẩm đã được tươi và vỏ hoàn toàn không bị hỏng).

Với vỏ trên bị hỏng, thời hạn sử dụng được giảm xuống còn hai đến ba ngày.

Tác hại và lợi ích của trứng chim cút

Những lợi ích. Trứng chim cút từ lâu đã được ăn để tăng cường khả năng miễn dịch. Tính độc đáo của các thành phần của sản phẩm này cho phép bạn sử dụng nó cũng cho mục đích y học. Trứng chứa:

Sản phẩm chứa 100 gram – 158 calo – khoảng 17 calo mỗi 1 trứng sống và 15 calo mỗi 1 trứng luộc. Trứng cũng hữu ích cho cả cơ thể nam và nữ.

Hại Trong mọi trường hợp không thể lạm dụng sản phẩm. Ăn quá nhiều trứng chim cút đòi hỏi một số hậu quả tiêu cực. Đặc biệt bạn cần phải cẩn thận với trứng cho những người bị dị ứng với lòng trắng trứng, các bác sĩ không khuyên bạn nên sử dụng sản phẩm ở những bệnh nhân bị bệnh thận và gan.

Trong hình thức tổng hợp, đáng chú ý là trứng chim cút là một sản phẩm rất hữu ích và quan trọng đối với cơ thể con người. Nhưng đừng quên rằng với lưu trữ không đúng cách có thể biến đổi tính hữu ích của sản phẩm thành thực phẩm có hại. Đổi lại, trứng của chim không phải là rất khó tính trong lưu trữ. Mặt tích cực của sản phẩm này – thời hạn sử dụng so với các sản phẩm tương tự khác là rất lớn.Sự sẵn có và nhiều loại trứng chim cút ngày nay làm hài lòng người tiêu dùng. Sự xuất hiện của vỏ là dễ dàng để xác định độ tươi của sản phẩm – nó thường sáng màu mà không có thiệt hại đáng kể và vết nứt.

Video: làm thế nào để xác định độ tươi của trứng chim cút

Bảo Quản Trứng Trong Tủ Lạnh【Kinh Nghiệm Bảo Quản 】

Trứng tươi (trứng gà, trứng vịt, trứng chim cút…) khi gia đình bạn mua về mà sử dụng không hết thì bảo quản trứng trong tủ lạnh là cách rất hợp lý và phổ biến. Vậy thời gian bảo quản trứng tươi trong tủ lạnh là bao nhiêu? Cách bảo quản trứng tươi sao cho hiệu quả nhất?

Độ tươi của trứng có thể được duy trì trong khoảng thời gian từ 2 giờ cho đến tối đa 1 năm, tùy thuộc vào nơi mua cũng như cách thức bạn bảo quản.

Trứng có nguồn gốc từ cửa hàng tạp hóa hoặc chợ nông sản có thể đảm bảo độ tươi và hàm lượng dinh dưỡng trong nhiều tuần nếu được bảo quản trong .

Trứng cấp đông nó thể tồn tại trong thời gian dài hơn rất nhiều. Điều quan trọng ở đây là bạn phải có phương thức bảo quản phù hợp với nhu cầu sử dụng để trứng luôn ở trạng thái tươi ngon và giàu dinh dưỡng nhất.

Có thể tham khảo hướng dẫn bảo quản trứng của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) như sau:

Nên dùng khăn mềm, ướt để lau sạch trứng trước khi cất chúng vào tủ lạnh. Việc không làm sạch trứng trước khi bảo quản sẽ khiến các loại vi khuẩn từ phân gà, vịt… bám ngoài vỏ gây mất vệ sinh và ảnh hưởng tới các loại thực phẩm bên cạnh.

Thói quen thường xuyên của các bà nội trợ là để đầu to của trứng xuống dưới và đầu bé quay lên trên, tuy nhiên đây là một thói quen không đúng.

Bí quyết muốn trứng tươi lâu, lòng đỏ không sát vào vỏ trứng đó là bạn nên để đầu nhỏ xuống dưới và quay đầu to lên trên trong tư thế dựng đứng.

Cánh cửa tủ là nơi luôn được mở ra thường xuyên chính vì vậy nhiệt độ ở cánh tủ không đều, có thể là nơi nóng nhất của tủ. Chình vì vậy, trứng khi được bảo quản ở cánh của tủ sẽ nhanh hỏng hơn.

Cách tốt nhất để bảo quản trứng trong tủ lạnh là làm sạch rồi cho vào hộp và cất trong ngăn mát.

Thêm vào đó, nếu trứng đã được bảo quản trong tủ lạnh bạn không nên lấy ra và để ở môi trường ngoài. Các hạt nước li ti đọng trên vỏ trứng sẽ thấm vào và khiến trứng mau hỏng hơn.

Đừng để những quá trứng và các thực phẩm dễ có mùi lẫn lộn với nhau. Chẳng hạn như hành, gừng, ớt… là những thực phẩm có mùi mạnh mẽ. Những mùi này có thể xâm nhập từ vỏ trứng mỏng để vào bên trong trứng. Điều này sẽ khiến trứng bị hỏng nhanh chóng sau 1 thời gian ngắn bảo quản.

Theo các chuyên gia thì không nên để trứng quá 30 ngày khi mua từ ngoài về. Khi chúng ta đập trứng ra cho vào tô nếu trứng còn tươi thì lòng đỏ trứng không bị vỡ và lòng trắng của trứng thì đặc và nổi.

Trứng còn tươi lòng đỏ luôn hồng hào và không bị vỡ ra ngoài

Múc một bát nước lạnh đầy và cho quả trứng bạn muốn kiểm tra vào.

– Trứng tươi: Nếu quả trứng còn tươi sẽ chìm xuống và nằm yên ở dáy

– Trứng hơi cũ (khoảng 1 tuần): Trứng sẽ nằm dưới dáy và hơi bồng bềnh

– Trứng cũ (khoảng 3 tuần): Trứng sẽ đứng thăng bằng ở trạng thái đầu nhọn quay xuống và đầu to sẽ quay lên.

– Trứng hỏng: Quả trứng sẽ nổi lên trên, và đối với quả trứng này bạn không nên ăn nữa.

Vậy bảo quản trứng thế nào là đúng cách???

Trứng có khá nhiều dinh dưỡng và rất dễ chế biến. Việc cho ra một món trứng ngon là công việc của người làm nội trợ, tuy nhiên nếu muốn có món ăn ngon thì công việc bảo quản cũng phải thật kỹ vì nếu không sẽ là thất bại ngay từ khâu bắt đầu chế biến.

Trứng bảo quản trong tủ lạnh chỉ nên để từ 3-5 tuần. Trứng đã cho ra khỏi tủ lạnh thì dùng trong 2 tiếng, nếu để lâu trứng sẽ hỏng.

– Bạn lưu ý nên mua trứng được bảo quản ở nơi mát mẻ; kiểm tra để chắc rằng trứng không bị nứt hoặc bẩn; bảo đảm trứng không quá hạn; chỉ chọn mua trứng đã kiểm dịch.

– Khi sử dụng, để biết trứng có còn tươi không, bằng cách đập nó ra cho vào chảo: nếu lòng trắng còn bao quanh lòng đỏ là trứng còn tươi. Ngược lại, nếu lòng trắng trải dài ra thì chắc chắn đó là trứng cũ.

Mẹo Bảo Quản Các Loại Trứng Được Lâu

Trứng là loại thực phẩm xuất hiện trong nhiều bữa ăn và là nguyên liệu chính giúp cho món ăn thêm ngon và dậy mùi. Tuy nhiên cách bảo quản trứng như thế nào để đảm bảo giá trị dinh dưỡng và không bị hỏng là cách bạn nên quan tâm

. Trứng là loại thực phẩm ngon và tốt cho sức khỏe

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao. Tỉ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối. Thành phần của trứng có lòng đỏ và lòng trắng. Lòng đỏ là thành phần quan trọng nhất của trứng, trong đó tập trung phần chủ yếu của các chất dinh dưỡng. Lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. Lòng đỏ có cả các vitamin tan trong nước (B1, B6) và vitamin tan trong dầu (vitamin A, D, K). Bên cạnh đó, lòng trắng có chứa vitamin tan trong nước (B2, B6) và chất biotin. Biotin là vitamin B8, tham gia vào chu trình sản xuất năng lượng cho cơ thể. Thế nhưng để đảm bảo những giá trị dinh dưỡng này còn nguyên vẹn và tạo nên hương vị thơm ngon, bạn cần tham khảo một số cách bảo quản các loại trứng sau:

Sau khi dùng khăn ướt lau sạch trứng, bạn có thể sử dụng một ít dầu thực vật như dầu đậu nành, dầu ô liu, dầu đậu phộng… thoa nhẹ lên toàn bộ lớp vỏ bên ngoài quả trứng sẽ giúp trứng giữ được lâu hơn mặc dù ở điều kiện thường. Cho phần đầu nhỏ của trứng xuống dưới và hướng đầu to lên trên khi bảo quản sẽ giúp trứng gà tươi lâu hơn.

Cách bảo quản trứng gà bị vỡ: Khi trứng gà bị vỡ, bạn cần tách bỏ vỏ, cho ngay phần lòng trắng và lòng đỏ vào trong các túi nhựa được hàn kín miệng hoặc loại túi có khóa kéo rồi đặt trong các hộp đựng và giữ lạnh có thể dùng trong vòng từ 4 đến 7 ngày để tránh vi khuẫn xâm nhập vào trứng. Cách bảo quản trứng muối: Bạn bỏ vỏ, bỏ lòng trắng, sau đó rửa lòng đỏ dưới vòi nước chảy nhỏ đến khi sạch lớp màng bám, lúc này lòng đỏ sẽ không còn trơn nữa. Tiếp theo, bạn ngâm lòng đỏ vào bát rượu trắng có cho vài lát gừng khoảng 10 phút. Tiếp đến, bạn chuẩn bị 1 khay nướng có lót giấy nến, phết 1 lớp dầu ăn mỏng. Đặt lòng đỏ lên khay nướng, phết 1 lớp dầu ăn hoặc dầu mè lên trên. Bật lò nướng nóng 200oC trước 10 phút rồi cho khay lòng đỏ vào nướng 5 phút, tắt lò, để khay lòng đỏ trong đó thêm 15 phút cho trứng chín. Cuối cùng, bạn để nguội, cho vào hộp kín bảo quản ngăn mát trong vòng 2 tháng. Nếu bảo quản ngăn đá có thể dùng trong 1 năm.

Thời gian bảo quản trứng muối có thể lên đến 1 năm

Cách bảo quản trứng vịt lộn: Khi mua trứng về bạn đừng vội rửa, có thể xin một ít trấu trải ra nền nhà chỗ thoáng, khô ráo nhất rồi đặt trứng lên đó. Với cách làm làm này, bạn sẽ bảo quản trứng vịt lộn được khoảng 3 ngày mà vẫn đảm bảo được hương vị thơm ngon, không mất đi mùi vị và chất dinh dưỡng.

Cách bảo quản trứng gà để ấp: Trứng dùng để ấp phải bảo quản nơi thoáng mát, tối, không bị ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp. Xếp trứng vào khay, đầu to hướng lên trên, đầu nhỏ hướng xuống, không xếp chồng trứng lên nhau dễ gây nứt… Nhiệt độ bảo quản dưới khoảng 15 – 20oC tốt nhất. Nên đảo trứng mỗi ngày 1 lần tránh cho phôi bị sát vỏ. Không để trứng ở ngoài quá lâu trước khi cho ấp. Mùa đông không quá 7 ngày, mùa hè không quá 4 ngày.

Với cách bảo quản các loại trứng như trên, bạn sẽ đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cũng như hương vị vốn có. Tùy theo cách sử dụng sẽ có từng cách bảo quản khác nhau nhưng tất cả đều phải để trứng ở khu vực thoáng mát, khô ráo.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Bảo Quản Trứng Gia Cầm Bằng Nước Vôi trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!