Đề Xuất 11/2022 # Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khoa Học / 2023 # Top 18 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khoa Học / 2023 # Top 18 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khoa Học / 2023 mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Sữa mẹ đã hút/ vắt nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc đông đá như sau:

Dùng bình trữ sữa, hoặc túi trữ sữa, dùng băng keo giấy, hoặc bút dạ/ bút lông mực k lem (permanent) để ghi ngày tháng hút/ vắt.

Có thể góp sữa vắt nhiều lần trong ngày vào cùng 1 bình/ túi trữ lạnh/ đông, tính theo giờ của lần vắt/ hút đầu tiên.

Bình/ túi trữ sữa đóng kín, không có không khí trong túi là tốt nhất.

Cách rã đông: chuyển bình/ túi sữa tư tủ/ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần.

Cách làm ấm: Ngâm bình, túi sữa vào tô nước ấm (@40oC).

Sữa con đã ăn rồi, thừa không bỏ lại tủ lạnh nữa vì sẽ bị vi khuẩn con dễ bị đi ngoài

*Sữa đã rã đông k bú hết thì phải bỏ đi, k được dùng lại hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt. K lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ, sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Lactoferrin, lysozyne… chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu, khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột… Một vài cấu trúc có thể vẫn được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng – vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

Cách giữ sữa khi bị cúp/ mất điện: Mua sẳn thùng giữ lạnh trong nhà. Khi mất điện, chuyển sữa đông đá (nếu các túi sữa đã nằm gọn trong hộp nhựa thì chuyển cả hộp nhựa rất nhanh gọn.) vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông k bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.

***Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ chất và các đặc tính vi sinh và vẫn tốt cho bé hơn là sữa ct, nếu được thực hiện đúng cách.

Liên hệ tư vấn ngay : Chị Tuyết 094-235-78-66

Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách / 2023

Những lúc bé không bú nhưng sữa chảy ra khó chịu hoặc bạn không thể ở cạnh bé suốt để cho bé bú, có một số cách để bảo quản Sữa mẹ lâu hơn mà không sợ hỏng

* Ở nhiệt độ phòng (không quá 25 độ C) : bảo quản được 6 giờ

* Trong một hộp mát mẻ, đậy kín và cho vào thùng đá : bảo quản được 24 giờ. * Trong tủ lạnh ( bốn độ C hoặc lạnh hơn) : bảo quản được năm ngày. Để nó ở sát trong của tủ lạnh , nơi nhiệt độ lạnh nhất và tránh xa các loại thịt cá, những thực phẩm chưa nấu chín. * Trong ngăn đá của tủ lạnh : bảo quản được 2 tuần * Ở nhiệt độ -16 độ hoặc hơn Sữa mẹ có thể bảo quản được trong 6 tháng, Nếu bạn đang đi làm lại, hãy thử những thói quen lấy sữa bằng dụng cụ và bảo quản sữa dùng dần . Điều này giúp cho sữa của bạn có đều, bé sẽ nhận được những lợi ích của Sữa mẹ dù bạn không ở cạnh bé. Cách lưu trữ và bảo quản Sữa mẹ phụ thuộc vào mục đích và thời gian bạn sẽ dùng số sữa đó. Nếu bạn dự định sẽ cho bé dùng số sữa đó trong vài ngày thì trữ lạnh sẽ tốt hơn là đông lạnh. Đông lạnh sẽ phá hủy một số chất chống nhiễm trùng và kháng viêm ở Sữa mẹ, mặc dù vậy, Sữa mẹ đông lạnh vẫn là một lựa chọn lành mạnh, tốt hơn việc sử dụng sữa công thức.

* Sử dụng bình tiệt trùng, không nên bỏ vào bịch nilông, túi nhựa, chai nhựa hay chai thủy tinh bị nứt.

* Dán nhãn và ghi lại ngày lấy sữa và canh ngày cam đoan dùng trong đúng thời hạn. * Giữ cho máy hút sữa sạch sẽ. Rửa các bộ phận trong nước xà phòng nóng, và rửa sạch lại lần nữa trước khi đem khử trùng * Rửa tay trước khi thực hiện và xử lý sữa để lưu trữ. Giữ tất cả mọi thứ càng sạch càng tốt vì giữ càng sạch chừng nào thì khả năng nhiễm trùng của sữa sẽ càng thấp chừng đấy..

Sữa được lưu trữ một thời gian xuất hiện tình trạng sữa bị tách. Điều này là bình thường,chỉ cần lắc nhẹ là được. Một số em bé thích uống sữa lạnh trực tiếp trong tủ lạnh còn một số bé khác lại thích sữa ấm. Bạn có thể làm ấm sữa bằng cách đặt chai kín trong một bát nước ấm.

Nếu bạn muốn đông lạnh sữa thì nên bỏ vào ngăn đá ngay sau khi lấy sữa. Chừa một khoảng trống trong chai hoặc túi tiệt trùng vì sữa sẽ chiếm hết khoảng không đó ngay sau khi đông lạnh.

Bạn có thể thêm sữa tươi vào chung với sữa đông lạnh, miễn là sữa tươi được ướp lạnh trong ít nhất một giờ đầu tiên. Và lượng sữa đó nên ít hơn phần sữa đông lạnh

Sữa mẹ đông lạnh lý tưởng nên được rã đông trong tủ lạnh, và có thể được lưu trữ ở đó trong 12 giờ. Không được đông lạnh lại Sữa mẹ khi nó đã tan đá.

Không làm tan Sữa mẹ bằng lò vi sóng. Nếu bạn cần sữa gấp, rã đông nó ở ngăn mát, sau đó cho vào bát nước ấm hoặc nước sinh hoạt bình thường.

Sữa Mẹ Để Được Bao Lâu Và Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Tốt Nhất / 2023

Cập nhật vào 24/12

Có nhiều lý do khiến mẹ không thể cho bé bú thường xuyên nên buộc các mẹ phải sử dụng phương pháp hút/vắt sữa để trữ đông và cho bé dùng dần. Nhưng sữa mẹ vắt ra để được bao lâu thì an toàn cho sức khỏe của bé?

Sữa mẹ để ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ hút ra ngoài để được bao lâu?. Tùy vào cách bảo quản và nhiệt độ tủ lạnh và sữa mẹ hút ra để được mấy tiếng và có hạn sử dụng như sau:

* Ở nhiệt độ phòng (trên 26 độ C): Sữa mẹ có thể sử dụng tối đa trong 1 tiếng. * Ở nhiệt độ phòng điều hòa (dưới 26 độ C): Thời hạn sử dụng tối đa là 6 tiếng. * Ở nhiệt độ ngoài trời, nếu trời nắng, khoảng 37 độ C, sữa mẹ để bên ngoài 30 phút là bắt đầu có dấu hiệu chua.

Dù bạn có đậy nắp hay không đậy nắp thì 30 phút là thời gian đủ cho vi khuẩn phân hủy và lên men. Những trẻ nhỏ dưới 6 tháng tuổi, uống phải loại sữa này sẽ bị tiêu chảy, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

* Trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng. Lưu ý: Thời gian bảo quản sẽ được tăng lên nếu bạn đặt sữa mẹ ở sâu phía trong tủ lạnh chứ không phải là nơi cánh cửa. * Đối với loại tủ lạnh chỉ có 1 cánh cửa chung cho cả ngăn đá và các ngăn còn lại, sữa mẹ đông lạnh giữ được độ tươi đến 2 – 3 tuần. * Ngoài ra bảo quản sữa mẹ ở chiếc tủ lạnh có 2 cánh cửa riêng cho ngăn đá và các ngăn lạnh thông thường, sữa mẹ có thể được bảo quản đến 3 hoặc 6 tháng. Nếu đó là một chiếc tủ kem, hạn sử dụng của sữa mẹ có thể tăng lên từ 6 đến 12 tháng. * Để đảm bảo tốt cho sức khỏe của bé yêu thì tốt nhất bạn nên cho bé uống sữa mẹ trong vòng 18 – 24 giờ và bảo quản ở ngăn mát là rất an toàn cho bé.

Cách bảo quản sữa mẹ như thế nào mời tốt?

Sữa mẹ bảo quản như thế nào?. Khi mẹ bảo quản sữa trong tủ lạnh, mẹ nhớ đừng để sữa ở cánh cửa vì nhiệt độ không được đảm bảo, sữa có thể bị hỏng. Tốt nhất, sữa nên được đặt ở phía trong cùng ngăn mát tủ lạnh hoặc trên cùng của ngăn đá tủ lạnh.

Trên thực tế, sữa mẹ hút ra mỗi ngày có thể cho vào bình để trong ngăn mát được 48 tiếng. Mỗi lần bé bú mẹ có thể lấy ra lượng vừa đủ thôi. Nếu sữa mẹ hút ra bé bú không hết thì lượng sữa dư này chỉ nên để dùng trong 1-2 giờ nữa rồi bỏ, không nên bảo quản tiếp.

Sau khi rã đông một số trường hợp sữa mẹ có mùi tanh, mẹ đừng vội bỏ chỗ sữa đó đi hãy tham khảo một số cách sau qua bài viết Cách xử lý hiệu quả khi sữa mẹ có mùi tanh

Một số lưu ý khi vắt và bảo quản sữa mẹ

* Mặc dù vấn đề sữa mẹ để được bao lâu đã được giải quyết, nhưng mẹ vẫn cần lưu ý những điều sau khi vắt và bảo quản sữa mẹ. * Vệ sinh thật sạch chân tay, dụng cụ vắt hút và trữ sữa trước khi tiến hành vắt sữa, tích sữa. * Nếu trữ đông sữa trong ngăn đá, hãy trữ theo từng túi nhỏ theo cữ bú của bé. Ghi ngày vắt sữa lên từng túi sữa để biết hạn sử dụng. * Các mẹ tốt nhất là nên để sữa vào ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh ngay sau khi vắt, đừng đợi vài tiếng đồng hồ rồi mới bỏ vào tủ. Nên để sữa sâu vào bên trong tủ thay vì để ngoài cánh tủ vì như vậy sữa sẽ mau hỏng hơn. * Trường hợp trữ đông sữa trong tủ đá nhưng bị mất điện trong thời gian dài, mẹ cần bỏ sữa vào tủi giữ nhiệt có chứa đầy đá lạnh rồi đóng kín lại để bảo quản.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện và hãy luôn đồng hành và theo dõi chúng tôi để có nhiều thông tin bổ ích.

Vắt Và Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách / 2023

Làm ấm sữa bằng cách đặt bình vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa, không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

Cơ quan có đến 3 người nghỉ thai sản nên vừa sinh con được hơn 3 tháng là chị Trà, quận 2, TP HCM phải đi làm trở lại. Muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nên chị Trà chọn cách vắt sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh nhờ bà nội ở nhà cho bé bú trong ngày.

“Lúc đầu bà nội bé kiên quyết không cho bé dùng sữa bảo quản lạnh vì sợ bé tiêu chảy, đòi cho bé ăn sữa công thức. Mình đã tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ nên cố thuyết phục bà, trộm vía sau một thời gian dùng bé tiêu hóa tốt, ít ốm vặt nên bà mới thôi cằn nhằn”, chị Trà tâm sự.

Công việc chính của chị Hòa, quận Bình Tân, TP HCM là ở nhà nội trợ và chăm con nhưng chị vẫn phải thường xuyên vắt sữa cho con bú. Mỗi ngày chị vắt 4-5 lần, mỗi lần khoảng 300ml.

“Bé chê ti mẹ ngắn nên không chịu bú. Lúc đầu mình cũng băn khoăn không biết làm sao, định cho bé bú sữa ngoài nhưng bầu vú nhiều sữa cứ cương tức. Sau nhờ cách vắt rồi cho vào túi đựng chuyên dụng để bảo quản lạnh nên bé vẫn được bú sữa mẹ đến tận 2 tuổi”, chị Hòa cho biết.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con, cho con bú vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần. Vắt sữa giúp mẹ giúp mẹ dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, giúp bé nhận được lượng sữa mẹ cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời.

Mẹ cần nắm vững những cách thức vắt sữa, bảo quản và sử dụng để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh, đạt chất lượng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Chuẩn bị trước khi vắt sữa

Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú, đặt bình sữa sát kề vú.

Các bước vắt sữa bằng tay

– Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

– Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra.

– Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Lưu ý, tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa.

Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra

– Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

– Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

– Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

– Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.

– Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

– Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Ngoài cách vắt sữa bằng tay ra, các bà mẹ có thể dùng phụ kiện hỗ trợ cho việc vắt sữa đó là máy hút sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa, các bà mẹ cỏ thể mua các dòng máy: iMeidcare, fatzbaby, unimom….

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khoa Học / 2023 trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!