Đề Xuất 2/2023 # Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm Đúng Chuẩn Hiệu Quả , Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm # Top 5 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm Đúng Chuẩn Hiệu Quả , Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm Đúng Chuẩn Hiệu Quả , Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

1. Nên dùng chỉ nha khoa loại nào cho răng hàm?

Trước khi tìm hiểu cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm, bạn nên biết được loại chỉ nào phù hợp với răng hàm và được khuyến khích sử dụng.

Thị trường có 2 loại chỉ nha khoa, ngoài dạng cuộn trong hộp như thường thấy còn có loại gắn trên một chiếc cung nhỏ giống như cung tên. Người ta thường gọi đó là chỉ nha khoa có cán hay tăm nha khoa. Loại này trông có vẻ tiện lợi hơn và cách dùng chỉ nha khoa có cán khá đơn giản nhưng lại không được ưa chuộng bằng chỉ nha khoa không có cán bởi nó khó tiếp xúc với các răng hàm, tiền hàm, cũng vì thế mà không mang lại hiệu quả làm sạch tuyệt đối ở các kẽ răng sâu, ngóc ngách khó.

2. Cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm đúng chuẩn

Bước 1: Cắt 1 đoạn chỉ dài khoảng 45 cm, cuộn vòng quanh hai ngón tay giữa, để lại một khoảng ở giữa tầm 4 cm.

Bước 2: Đặt sợi chỉ vào trong kẽ răng hàm, dùng ngón tay trỏ và ngón cái giữ cố định, di chuyển nhẹ nhàng lên xuống để làm sạch hết vụn thức ăn còn sót lại.

Bước 3: Uốn chỉ nha khoa vòng theo chân răng và đường viền nướu, tuyệt đối không được đè quá mạnh, sự cọ xát sẽ gây tổn thương thậm chí là rách nướu.

Bước 4: Di chuyển lần lượt từ kẽ răng này đến kẽ răng khác, đảm bảo tất cả mảng bám đều được loại bỏ, ngay cả ở những vị trí khó khăn nhất.

Bước 5: Nâng nhẹ sợi chỉ ra khỏi kẽ răng, kết thúc quá trình vệ sinh răng miệng.

3. Dùng chỉ nha khoa trước hay sau đánh răng?

Sử dụng chỉ nha khoa kết hợp đánh răng thường xuyên bằng kem đánh răng chứa Flour càng khiến răng bạn sạch khuẩn, trắng sáng. Tuy nhiên, ngoài việc đảm bảo cách dùng chỉ nha khoa cho răng hàm theo đúng chuẩn, thứ tự sử dụng trước hay sau đánh răng cũng cực kỳ quan trọng.

Theo chuyên gia tại Nha khoa Thành An, chỉ nha khoa nên được dùng sau khi vệ sinh răng miệng bằng bàn chải. Lý do là vì, bàn chải chỉ có tác dụng làm sạch khoang miệng, loại bỏ các mảng bám thông thường và các mảnh thức ăn trên bề mặt răng, các vị trí dễ xử lý. Còn đối với răng hàm, có những ngóc ngách bàn chải không thể làm sạch, lúc này sẽ cần đến sự giúp đỡ của chỉ nha khoa. Chính vì vậy, sử dụng chỉ nha khoa sau khi đánh răng là hoàn toàn hợp lý.

Niềng Răng Hãy Dùng Chỉ Nha Khoa Để Vệ Sinh Răng Miệng

Vệ sinh răng miệng sau khi niềng răng là điều vô cùng quan trọng niềng răng hãy dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng công việc này cần rất nhiều sự tỉ mỉ.

Khi niềng răng, thức ăn rất dễ bị mắc lại xung quanh các mắc cài. Điều này sẽ tạo điều kiện cho mảng bám hình thành.

Các mảng bám này, nếu không được loại bỏ hoàn toàn, người niềng răng sẽ có nguy cơ bị viêm lợi, sâu răng và hôi miệng.

Vì vậy, việc lấy sạch các mảng bám thường xuyên, sau khi niềng răng là vô cùng quan trọng. Điều này sẽ giúp răng khỏe mạnh và đẹp hơn sau khi tháo dụng cụ niềng.

Vệ sinh răng miệng bằng chỉ nha khoa sau khi niềng răng

Nếu như những hàm răng bình thường, rất cần đến chỉ nha khoa để làm sạch, thì hàm răng sau khi niềng còn cần đến chúng hơn nữa.

Dùng chỉ nha khoa sau mỗi bữa ăn, giúp lấy sạch phần thức ăn thừa rất hiệu quả, tránh gây sâu răng và làm hỏng men răng sau khi tháo niềng.

Sợi chỉ nha khoa được thiết kế nhỏ và dai, có thể luồn vào tất cả các kẽ nhỏ nhất, ở giữa răng và mắc cài. Chúng giúp lấy đi các mảng bám, mà ngay cả bàn chải đánh răng cũng không thể làm sạch hết.

Lưu ý khi dùng chỉ nha khoa trong niềng răng

Khi dùng chỉ nha khoa, bạn cần có thao tác nhẹ nhàng và từ từ. Không nên đè quá mạnh sợi chỉ, vì sẽ làm rớt mắc cài.

Nên lựa chọn các loại chỉ nha khoa có sợi nhỏ, mềm và mịn, để có thể vệ sinh răng niềng một cách tốt nhất.

Không nên dùng các loại chỉ sợ thô cứng, vì chúng có thể làm xê dịch mắc cài và không tốt cho răng niềng.

GIỚI THIỆU NHA KHOA VIỆT PHÁP

Phóng sự Nha khoa Việt Pháp trên VTV Đà Nẵng GIỜ LÀM VIỆC:

SÁNG: 8:00-11:30, CHIỀU: 13:30-19:30 CHỦ NHẬT: 8:00-17:00

CÁC NGÀY LỄ : NGHỈ

Tác Dụng Của Chỉ Nha Khoa Là Gì? Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Đúng Cách

Chỉ nha khoa là một dụng cụ xỉa răng được hàng triệu nha sĩ khuyên dùng để thay thế cho tăm tre từ ngàn đời nay. Chỉ nha khoa được cấu tạo chính là một sợi dây siêu mỏng để luồn vào từng kẽ răng và lấy đi thức ăn thừa còn sót lại một cách hiệu quả.

– dental floss pick: chỉ nha khoa

– floss pick: chỉ nha khoa có cán

– regular floss: chỉ tơ nha khoa

– wooden toothpick: tăm gỗ; bamboo toothpick: tăm tre.

II – Những điều bạn cần biết về chỉ tơ nha khoa

Chỉ nha khoa được làm từ các sợi tơ nylon đã được tiệt trùng và kiểm định chất lượng của Bộ y tế. Tuy nhiên, chúng được làm từ nhiều sợi tơ nylong nên dễ bị tước hoặc rách.

Ngoài ra, nó có thể được làm bằng chỉ đơn sợi (PTFE – một loại nhựa teflon) có thể trượt qua kẽ răng một cách dễ dàng.

Tác dụng của chỉ nha khoa là loại bỏ mảng bám, vi khuẩn và cặn thức ăn từ trong kẽ răng, đường viền nướu và bề mặt nhai của răng – những nơi mà bàn chải đánh răng không thể chạm đến được.

Ngoài ra, công dụng của chỉ nha khoa còn giúp làm giảm nguy cơ chảy máu chân răng, tụt lợi, thưa kẽ, và hạn chế các bệnh răng miệng như: viêm nướu, sâu răng, hôi miệng,…đặc biệt tốt với người niềng răng.

Có hai loại chỉ nha khoa chính đó là: chỉ nha khoa dạng cây (chỉ nha khoa có tay cầm, có cán) và chỉ tơ nha khoa.

– Chỉ tơ nha khoa là dạng cơ bản và truyền thống chỉ với một sợi dây duy nhất để làm sạch kẽ răng và nướu răng.

Tuy nhiên, nhược điểm của chỉ nha khoa truyền thống này là khá bất tiện cho người dùng, nhất là khi sử dụng chỉ tơ nha khoa cho răng hàm.

– Que chỉ nha khoa có tay cầm được làm bằng thân nhựa, trong đó một đầu được thiết kế sẵn đoạn chỉ dài khoảng 1,5 cm, một đầu được thiết kế dạng nhọn tương tự như tăm tre để làm sạch răng một cách tốt nhất.

Thân của chỉ nha khoa dạng cây này được uốn mềm mại để dễ dàng cầm đưa vào những ngóc ngách tận cùng bên trong răng.

4. Có nên dùng chỉ nha khoa không? Nên dùng chỉ nha khoa khi nào?

Có nên sử dụng chỉ nha khoa thường xuyên không là thắc mắc của rất nhiều người. Sản phẩm được khuyến cáo là nên sử dụng hằng ngày để làm sạch răng triệt để, ngăn ngừa vi khuẩn tấn công và bảo vệ răng tốt nhất.

Nên dùng chỉ nha khoa khi nào thì câu trả lời là ngay sau mỗi bữa ăn, kể cả ăn chính hay ăn phụ, đặc biệt là những loại thức ăn dễ để lại vụn hay sợi mắc vào răng.

→ Chị Nguyễn Thanh Trà (Hà Nội) chia sẻ:

“Nhiều người hỏi mình dùng chỉ nha khoa có hại không thì mình nghĩ là không. Mình thấy nó giúp cho việc xỉa răng của mình dễ dàng và hiệu quả hơn. Hơn nữa, mình mua tăm chỉ nha khoa của Mỹ chính hãng nên thấy rất yên tâm về chất lượng”.

Hiệp hội Nha khoa Canada (CDA) khuyên bạn nên dùng chỉ nha khoa trước khi đánh răng như một phương pháp hiệu quả hơn để ngăn ngừa sâu răng và bệnh nướu răng.

Việc làm sạch các kẽ răng trước khi đánh răng sẽ cho phép che phủ và thâm nhập nhiều fluoride có trong kem đánh răng hơn là sử dụng sau khi đánh răng.

Cách xem hạn sử dụng của chỉ nha khoa tùy thuộc vào từng loại. Thông thường, hạn sử dụng sẽ được in trên bao bì, đáy hộp hoặc thông tin đính kèm của mặt sau của sản phẩm.

Nếu hộp chỉ nha khoa được nhập khẩu hoặc sản xuất tại Việt Nam sẽ có ghi “HSD” – hạn sử dụng kèm ngày, tháng, năm. Nếu sản phẩm là hàng xách tay thì sẽ được ký hiệu “Exp” kèm ngày, tháng năm hết hạn.

II – Cách dùng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào?

Với chỉ nha khoa có cán thì bạn chỉ cần mở hộp rồi sử dụng trực tiếp là được. Riêng với chỉ tơ nha khoa thì cách lấy chỉ nha khoa ra khỏi hộp phức tạp hơn một chút.

Bạn mở nắp hộp, sau đó kéo ra một đoạn chỉ khoảng 45 – 60 cm. Tiếp theo, miết sợi dây vào phần dao cắt kim loại bên phải trên nắp hộp. Ấn mạnh để sợi dây đứt ra là xong.

Sau khi biết cách lấy chỉ nha khoa ra khỏi hộp, bạn có thể áp dụng các bước như sau:

– Bước 1: Kéo căng sợi dây, sau đó cuộn 2 đầu vào 2 ngón tay giữa của bạn cho đến khi đoạn dây còn khoảng 4 cm.

– Bước 2: Dùng ngón trỏ và ngón cái cầm vào đoạn chỉ ở giữa, sau đó từ từ luồn vào từng kẽ răng, lần lượt từ răng cửa vào trong. Nhẹ nhàng kéo sợi chỉ lên xuống để lấy đi cặn bẩn trong kẽ răng.

– Bước 3: Để sợi chỉ chạm vào nướu rồi uốn cong sợi chỉ theo hình chữ C, massage nhẹ nhàng vùng chân răng để đẩy hết mảng bám, thức ăn thừa từ răng và nướu. Lưu ý: Nên làm đối với cả mặt trong và mặt ngoài của răng.

– Bước 4: Nhấc sợi chỉ ra và làm tương tự với các răng còn lại.

– Bước 5: Súc miệng lại với nước sạch là xong.

Với cách sử dụng chỉ nha khoa có cán sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

– Bước 1: Lấy que chỉ nha khoa ra ngoài. Cầm vào giữa thân của tăm chỉ rồi ấn đầu chỉ vào từng kẽ răng.

– Bước 2: Chuyển động chỉ nha khoa lên xuống tại đường viền nướu và kẽ răng để làm sạch tương tự như chỉ tơ nha khoa. Nhấc chỉ lên một cách nhẹ nhàng và sử dụng chỉ nha khoa đối với các răng còn lại.

– Bước 3: Soi gương và dùng đầu nhọn của chỉ nha khoa để gạy thức ăn trong kẽ răng mà phần chỉ không thể làm sạch.

– Bước 4: Súc miệng lại với nước sạch và đánh răng là hoàn thành.

Cách xài chỉ nha khoa cho răng hàm không khác biệt nhiều so với răng cửa hay răng nanh bên ngoài. Tuy nhiên, răng hàm nằm sâu bên trong nên bạn sẽ khó khăn hơn một chút.

Với chỉ tơ nha khoa, bạn tháo bớt 2 đầu để sợi dây dài hơn, dễ dàng cho thao tác thực hiện.

Với chỉ nha khoa hình cây thì bạn cầm dài cán ra một chút và đưa lay sâu hơn vào bên trong. Đùng quên vệ sinh nướu và bề mặt bên nhai của răng bởi đây là những nơi rất dễ mắc các bệnh răng miệng.

Với người niềng răng, bạn càng cần xem kỹ hướng dẫn dùng chỉ nha khoa khi niềng răng bởi các mắc cài niềng răng rất dễ bị dắt thức ăn và nếu không được vệ sinh cẩn thận sẽ là nguyên nhân gây sâu răng hay viêm nướu.

Cách sử dụng chỉ nha khoa khi niềng răng vẫn có đầy đủ những bước phía trên. Tuy nhiên, bạn cần luồn chỉ nha khoa xuống phía dưới dây cung rồi mới đưa lên răng.

Đừng quên vệ sinh cả dây cung với thao tác chuyển động lên xuống và dùng đầu nhọn để lấy đi thức ăn dính trên mắc cài.

III – Chỉ nha khoa loại nào tốt nhất? 5 loại chỉ nha khoa tốt nhất

Chỉ nha khoa Oral b là sản phẩm “quốc dân” hiện nay bởi Oral B là một hãng nổi tiếng chuyên về chăm sóc sức khỏe răng miệng. Sản phẩm đã phủ sóng khắp toàn thế giới và được rất nhiều người ưa chuộng.

Hiện nay nhà sản xuất vẫn không ngừng cho ra các sản phẩm mới nên chưa thể xác định chỉ nha khoa Oral B có mấy loại. Tuy nhiên, có thể kể đến một số sản phẩm chính như: chỉ nha khoa Oral B essential floss, chỉ nha khoa Oral b satin floss,…

Chỉ nha khoa Oral B Ireland hay của Đức có bao bì khác nhau nhưng chức năng và chất liệu tương tự nhau. Cách sử dụng chỉ nha khoa oral-b khá đơn giản, bạn có thể xem phần hướng dẫn sử dụng chỉ tơ nha khoa phía trên.

Chỉ nha khoa Glide là một loại tăm chỉ nha khoa của Mỹ cũng đến từ nhà sản xuất Oral B. Trong đó, chỉ nha khoa dạng sợi là sản phẩm bán chạy nhất của hãng với chiều dài hơn 40 m được cuộn tròn rất dễ sử dụng. Sợi chỉ mỏng mềm nhưng đủ chắc khỏe để làm sạch răng miệng mà không bị rách, xước.

Tinh chất bạc hà giúp sát trùng miệng, loại bỏ vi khuẩn và để lại mùi hương dễ chịu sau khi sử dụng. Sản phẩm chỉ nha khoa Oral b Glide Pro Health dạng cầm tay được ra đời sau vẫn giữ được những tính năng cũ nhưng dễ dàng hơn cho người sử dụng.

Có hai dòng sản phẩm chỉ nha khoa Nhật Bản khá nổi tiếng đó là Okamura và Oraltana. Đây là loại chỉ nha khoa có cán rất tiện lợi và dễ sử dụng.

Với loại chỉ nha khoa giá thành siêu rẻ và được sản xuất trực tiếp tại Việt Nam nên chúng được nhiều người tiêu dùng ưa chuộng. Tuy nhiên, vấn đề mà sản phẩm này gặp phải đó là được làm bằng sợi tơ nilon nên dễ bị đứt hoặc xước.

Chỉ nha khoa Dentana là sản phẩm chất lượng cao của Việt Nam được thiết kế hình hộp chữ nhật, với màu xanh mát mắt.

Bên trong chứ cuộn chỉ nha khoa được làm bằng sợi PTFE nên không gặp phải tình trạng tưa đứt như các sản phẩm khác.

Sợi chỉ mỏng và dai giúp trượt qua từng kẽ răng và chân răng dễ dàng, giúp lấy đi hầu hết mảng bám và cặn thức ăn còn sót lại.

Đây là sản phẩm đến từ nhà sản xuất Plackers – chuyên cung cấp các loại tăm chỉ thông minh cho người tiêu dùng. Sản phẩm có màu xanh ngọc khác biệt hoàn toàn so với các loại chỉ nha khoa có mặt trên thị trường.

Đầu chỉ được làm cong hình parabol để dễ dàng luồn vào từng kẽ răng hơn. Cán cung được thiết kế nhám sần để vệ sinh và dễ cầm hơn.

Sợi chỉ được làm chắc chắn giúp dễ dàng đi vào từng kẽ răng và nướu, hạn chế chảy máu chân răng và thưa kẽ cho bạn. Đầu nhọn của tăm chỉ nha khoa được làm gập vào trong để tránh gây tổn thương khi sử dụng.

IV – Những thắc mắc khi sử dụng chỉ nha khoa

Tại các quầy thuốc trên toàn quốc: các dược sĩ sẽ tư vấn cho bạn mua chỉ nha khoa loại nào tốt cụ thể cho bạn.

Tại các siêu thị như: Vinmart, siêu thị Thành Đô, Big C,…

Tìm kiếm trên google với nội dung như “chỉ nha khoa oral b mua ở đâu” hoặc “mua chỉ nha khoa ở đâu Hà Nội“, sẽ có rất nhiều kết quả hiện ra cho bạn lựa chọn. Các trang bán hàng uy tín sẽ xuất hiện kết quả đầu tiên, bạn chỉ cần ấn vào và làm theo hướng dẫn.

Bạn có thể tìm mua chỉ nha khoa lazada, trên shopee hoặc tiki – những trang thương mại điện tử lớn hiện nay.

Đây là sản phẩm sử dụng hằng ngày nên bạn không cần lo lắng chỉ nha khoa bao nhiêu tiền bởi giá thành của chúng rất rẻ.

Với chỉ tơ nha khoa, mức giá dao động từ 30.000 – 60.000 đồng/1 hộp khoảng 50 mét. Riêng với các sản phẩm cao cấp như chỉ nha khoa glide, giá sẽ dao động khoảng 75.000 – 140.000 đồng/1 hộp 40 mét.

Với chỉ nha khoa có cán, giá khoảng 30.000 – 60.000 đồng/1 hộp 80 chiếc.

Nhiều người vẫn còn nghi ngờ dùng chỉ nha khoa có hại không? Có làm thưa răng không? Về cơ bản, dùng chỉ nha khoa đúng cách sẽ không làm thưa răng bởi sợi chỉ rất mềm và tác động nhẹ nhàng vào kẽ răng theo chiều dọc.

Cách xài chỉ nha khoa là dịch chuyển lần lượt qua từng kẽ răng nên khó có thể làm răng thưa ra được. Tuy nhiên, nếu sử dụng loại chỉ nha khoa có sợi quá to hoặc dụng lực ấn mạnh vào có thể khiến kẽ răng bị thưa hơn.

Sử dụng chỉ nha khoa sai cách không những không thể làm sạch mảng bám mà còn có thể gây chải máu chân răng.

Do đó, bạn cần đọc kỹ hướng dẫn dùng chỉ nha khoa để ngăn hậu quả xấu có thể xảy ra. Khi bị chảy máu, hãy súc miệng bằng nước lạnh rồi dừng việc xỉa răng lại.

Sau đó, bạn nên đến cơ sở nha khoa gần nhất để được các bác sĩ hướng dẫn thực hiện đúng cách, cũng như vệ sinh răng miệng chuyên nghiệp.

!Chú ý:

Cách xỉa răng bằng chỉ nha khoa chỉ là một phần trong chu trình chăm sóc và vệ sinh răng miệng của bạn. Chúng chỉ có tác dụng loại bỏ bớt một phần cặn bẩn trên răng mà không thể thay thế cho việc lấy cao răng thường xuyên tại các phòng nha. Các cặn bẩn, cao răng lâu ngày sẽ tích tụ vi khuẩn gây sâu răng, hôi miệng và đau nhức răng.

Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Chuẩn &Amp; Chính Xác Nhất

Ngày đăng: 27-12-2020

Cách dùng chỉ nha khoa tuy rất đơn giản nhưng với người chưa sử dụng bao giờ thì lại rất khó. Thậm chí với những người đang niềng răng thì lại càng phức tạp và khó khăn hơn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn sử dụng chỉ nha khoa đúng cách. Giải đáp cho bạn 1 vài câu hỏi thường gặp như dùng chỉ nha khoa có làm thưa răng không? Nên dùng khi nào?

I – Hướng dẫn dùng chỉ nha khoa đúng cách

Sử dụng chỉ nha khoa đúng cách như thế nào là vấn đề được rất nhiều người quan tâm. Dù thực tế hiện nay, chỉ tơ nha khoa chưa thay thế được 100% tăm tre truyền thống.

Tuy nhiên thống kê cũng cho thấy, lượng tiêu thụ chỉ nha khoa đang tăng dần theo thời gian. Đây là dấu hiệu tốt cho thấy nhiều người đang quan tâm tới sức khỏe răng miệng hơn.

Chỉ tơ nha khoa dạng cuộn đựng trong hộp là dòng sản phẩm truyền thống và được nhiều người sử dụng nhất.

Bước 1: Lấy 1 đoạn chỉ nha khoa đủ dùng, tuy nhiên ít nhất phải trên 30 cm.

Bước 2: Quấn 2 đầu chỉ nha khoa vào 2 ngón tay trỏ (khoảng 2 – 3 vòng) sao cho chỉ chừa lại khoảng 7 – 9 cm.

Bước 3: Sử dụng 2 ngón tay cái để làm điểm tựa (với nhóm răng hàm trên) & 1 ngón cái + 1 ngón giữa làm điểm tựa (ở răng hàm dưới).

Bước 4: Một ngón tay đặt phía bên trong răng, tựa lên vị trí răng nanh hoặc răng tiền hàm làm điểm tựa. Ngón tay còn lại để bên ngoài răng.

Bước 5: Giữ cố định ngón tay đang tựa lên răng, ngón tay còn lại di chuyển chỉ nha khoa vào các kẽ răng theo chiều dọc lên xuống. Lần lượt làm sạch toàn bộ các kẽ răng.

Lưu ý:

Dùng chỉ nha khoa cho nhóm răng hàm sẽ khó khăn hơn. Do vậy bạn cố gắng mở to miệng và 1 ngón tay có thể tựa lên răng cửa hoặc lưỡi.

Khi làm sạch răng hàm dưới với chỉ nha khoa, ngón tay phía ngoài bạn có thể dùng ngón giữa để dễ dàng di chuyển hơn.

Tăm nha khoa với thiết kế có 1 đầu cán và 1 đầu được căng sẵn chỉ nha khoa nên rất thuận tiện cho người sử dụng.

Tuy nhiên, sản phẩm này có giá thành đắt hơn so với chỉ nha khoa dạng cuộn nên cũng khá kén người mua.

Cách sử dụng tăm nha khoa cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần lấy 1 que chỉ nha khoa có cán, dùng 1 tay nắm ở đầu cán và làm sạch từng kẽ răng bằng đầu còn lại.

II – Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng

Đối với người niềng răng, việc sử dụng chỉ nha khoa sẽ khó khăn hơn do bị vướng dây cung chỉnh nha và mắc cài. Đây cũng là nguyên nhân khiến nhiều người đang chỉnh nha rất sợ dùng chỉ tơ nha khoa.

Cách dùng chỉ nha khoa cho người niềng răng như sau:

Bước 1: Luồn chỉ nha khoa (khoảng 30 cm) vào giữa kẽ răng bên dưới dây cung chỉnh nha. Bạn có thể mua tăm hỗ trợ luồn chỉ nha khoa cho người niềng răng.

Bước 2: Nắm sợi chỉ nha khoa bằng cả bàn tay, đảm bảo thừa lại khoảng 10 cm. Sau đó dùng 2 ngón tay cái làm điểm tựa cho chỉ nha khoa, đảm bảo phần chỉ thừa lại để làm sạch răng dài từ 5 – 7 cm.

Bước 3: Dùng cả 2 tay di chuyển nhẹ nhàng chỉ nha khoa lên xuống theo chiều dọc, bám sát vào cạnh bên của răng đi xuống dưới nướu. Làm sạch với mỗi kẽ răng khoảng 3 – 4 lần.

Lưu ý: Với mỗi kẽ răng, để tránh phải rút chỉ nha khoa ra nhiều lần, bạn nên làm sạch cả kẽ răng bên cạnh luôn.

Bước 4: Làm sạch dây cung niềng răng nhẹ nhàng theo chiều ngang.

Bước 5: Áp sát chỉ tơ nha khoa vào cạnh bên của mắc cài sao cho dây tạo thành hình chữ C. Dùng 2 tay kéo chỉ nha khoa lên xuống khoảng 3 – 4 lần. Thực hiện tương tự với mắc cài cạnh đó.

Bước 6: Rút chỉ nha khoa ra và làm tương tự với những kẽ răng bên cạnh.

Đối với phần kẽ răng phía trên dây cung chỉnh nha, bạn có thể dùng tăm nha khoa có cán để đơn giản hóa thao tác thực hiện hơn.

III – Một số lưu ý để dùng chỉ nha khoa đúng cách

Theo các chuyên gia nha khoa, tốt nhất bạn nên sử dụng chỉ nha khoa trước khi đánh răng hoặc súc miệng.

Lý do là bởi, sau khi làm sạch răng bằng chỉ nha khoa thì mảnh vụn thức ăn vẫn ở trong miệng. Do vậy súc miệng hoặc đánh răng sau đó với nước sạch sẽ giúp loại bỏ hoàn toàn mảnh vụn còn sót lại.

Nếu bạn có lỡ dùng chỉ nha khoa sau khi đánh răng thì cũng không cần lo lắng. Bạn chỉ cần súc miệng lại 1 lần với nước sạch là được. Lưu ý chỉ cần súc miệng nhẹ nhàng, tránh làm trôi quá nhiều florua từ kem đánh răng.

Quan trọng nhất là bạn cần sử dụng chỉ nha khoa ít nhất 2 lần mỗi ngày. Cẩn thận hơn thì ngay sau khi ăn bất cứ thứ gì đó.

Chỉ nha khoa có thiết kế cực mỏng và mảnh nên sẽ không làm thưa răng khi sử dụng. Bạn hoàn toàn yên tâm sử dụng mỗi ngày, thậm chí là nhiều lần trong ngày mà không sợ răng bị thưa.

Nguyên nhân phổ biến khiến chảy máu sau khi dùng chỉ nha khoa là dùng lực quá mạnh.

Đặc biệt là khi đưa chỉ nha khoa theo hướng từ đỉnh răng xuống. Do điểm tiếp giáp ở đỉnh răng thường không có khe hở, vì vậy theo thói quen mọi người sẽ dùng lực mạnh để đẩy chỉ nha khoa vào.

Với mỗi đoạn chỉ nha khoa hoặc tăm nha khoa thì bạn chỉ nên dùng 1 lần. Bởi ngay sau khi sử dụng, phần chỉ tơ nha khoa đó đã nhiễm nhiều vi khuẩn, vi trùng. Nếu tiếc rẻ và tái sử dụng, bạn sẽ vô tình khiến răng có thể bị bẩn hơn và dễ bị bệnh răng miệng hơn.

Mọi vấn đề chưa được giải đáp trong bài viết, vui lòng gọi tới tổng đài 19006900 để được hỗ trợ giải đáp.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm Đúng Chuẩn Hiệu Quả , Cách Dùng Chỉ Nha Khoa Cho Răng Hàm trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!