Đề Xuất 4/2023 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Đúng Cách Và Hiệu Quả # Top 13 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 4/2023 # Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Đúng Cách Và Hiệu Quả # Top 13 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Đúng Cách Và Hiệu Quả mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp là một giải pháp cứu cánh cho rất nhiều cặp đôi khi lỡ có quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, khác với thuốc tránh thai hàng ngày thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp có công dụng ngừa thai khá cao. Bác sĩ Nguyễn Thị Nga sẽ hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Loại thuốc này cũng khá giống với thuốc tránh thai hàng ngày, tức là cũng có Hormone sinh dục nữ progestin. Tuy nhiên, hàm lượng hormone có trong thuốc khá cao và giúp ngăn chặn việc mang thai ở nữ giới.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp là hàm lượng progestin liều cao đưa vào cơ thể giúp ức chế quá trình rụng trứng. Đồng thời, các thành phần có trong thuốc có tác dụng làm đặc dính chất nhầy cổ tử cung, không cho tinh trùng di chuyển đến gặp trứng, từ đó giúp ngăn cản quá trình thụ thai.

Mang thai ngoài ý muốn sau khi sử dụng thuốc tránh thai mà vẫn có thai được thì có thể xem qua một số thông tin sau có thể có ích cho bạn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36h

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120h

Hiệu quả của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp lên tới 75 – 80%, tuy nhiên một số trường hợp do uống thuốc không đúng cách có thể dẫn đến mang thai ngoài ý muốn.

Chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra sau khi có quan hệ tình dục không an toàn sau khoảng 14 ngày. Hoặc chị em có thể chú ý về chu kỳ kinh nguyệt, trường hợp thấy mình bị chậm kinh từ 1 – 2 tuần thì nên đi thăm khám phụ khoa, siêu âm để biết chính xác.

Thuốc tránh thai khẩn cấp là một biện pháp ngừa thai khá an toàn, được nhiều người sử dụng. Thường thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ để có hiệu quả. Tuy nhiên, trước khi sử dụng thì chị em nên tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa về cách sử dụng thuốc.

Các trường hợp nên và không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Theo Bác Sĩ Nguyễn Thị Nga tại Phòng khám 11 Thái Hà cho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp tuy được đánh giá là an toàn nhưng không phải trường hợp nào cũng có thể áp dụng. Và việc tự ý sử dụng không có hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa sẽ dễ dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng.

Chị em phụ nữ chú ý, chỉ nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thật cần thiết, cụ thể:

Có quan hệ tình dục nhưng không sử dụng các biện pháp bảo vệ.

Trường hợp có dùng bao cao su nhưng bao cao su không may bị thủng, rách, hỏng dẫn đến rách…

Khi chị em quên không uống thuốc tránh thai hàng ngày từ 2 ngày trở lên mà lại có giao hợp không an toàn.

Bị cưỡng bức phải thực hiện quan hệ tình dục.

Ngoài ra, những chị em đang trong thời gian tiêm thuốc tránh thai nhưng thời gian tiêm chậm hơn cũng có thể sử dụng thuốc tránh thai.

Đối với trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Trường hợp đang nghi ngờ mang thai.

Người mắc phải các bệnh lý như tiểu đường, tim mạch, gan thận, ung thư…

Người có tiền sử mắc bệnh về rối loạn tuần hoàn máu não, động kinh, viêm tắc tĩnh mạch, bệnh huyết khối…

Đối với những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ. Không nên tự ý sử dụng để tránh gặp phải những tác hại nghiêm trọng.

Tốt nhất, chị em khi lỡ có quan hệ tình dục không an toàn mà muốn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp thì nên tới phòng khám chuyên khoa uy tín để tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

Nhiều chị em cho rằng chỉ cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp là xong, là có thể phòng tránh thai hiệu quả. Tuy nhiên, thực tế thì không phải vậy, bất cứ một loại thuốc nào cũng đều có những hướng dẫn, cách sử dụng theo đúng quy định.

Chị em lưu ý nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp theo đúng hướng dẫn của bác sĩ thì hiệu quả phòng tránh thai mới cao và cũng để đảm bảo cho sức khỏe, khả năng sinh sản của chị em.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên

Loại thuốc này chủ yếu được bào chế với 1 viên duy nhất và tương ứng với một lần uống duy nhất. Thuốc tránh thai khẩn cấp này thường được khuyến cáo nên sử dụng càng sớm càng tốt và cần uống ngay sau khi có quan hệ không an toàn.

Tác dụng của loại thuốc tránh thai khẩn cấp này chủ yếu là ngăn ngừa không cho trứng gặp được tinh trùng, quá trình thụ tinh sẽ không diễn ra. Nhờ đó mà giúp phòng ngừa thai cho những cặp đôi có quan hệ mà không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Trường hợp sau khi có quan hệ không an toàn mà mới uống thuốc thì khả năng phòng ngừa thai sẽ giảm xuống và tỷ lệ mang thai sẽ cao hơn. Do đó, chị em nên nhớ kỹ thời gian sử dụng thuốc để giúp mang lại hiệu quả.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên tuy có hiệu quả, an toàn cao. Nhưng chị em không vì thế mà lạm dụng nhiều lần, đặc biệt là không nên sử dụng quá 2 lần trong 1 tháng, nên sử dụng theo hướng dẫn của bác sĩ.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên, loại thuốc này thường được bào chế dạng 2 viên và chia thành 2 lần uống, mỗi lần uống cách nhau 12 tiếng. Cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên như sau:

Nếu có quan hệ tình dục không an toàn, bạn tình khi xuất tinh vào âm đạo thì chị em cần uống thuốc tránh thai khẩn cấp ngay lúc đó.

Còn đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, chị em cần uống viên thuốc thứ nhất trong khoảng 72h đó và sau đó sẽ uống viên thuốc thứ hai sau 72h tiếp.

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên có thể có tác dụng trong vòng 5 ngày. Tuy nhiên, hiệu quả tránh thai đối với loại thuốc này có thể sẽ không cao như khi uống thuốc sớm ngay khi có quan hệ tình dục không an toàn.

Thông thường, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng ngừa thai cao trong 24h đầu, thời gian càng lâu thì hiệu quả ngừa thai sẽ càng giảm. Do đó, chị em nên sử dụng càng sớm càng tốt khi có quan hệ tình dục không an toàn.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thai được không

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp có chữa các thành phần progestin liều cao – đây là một hoạt chất tác dụng kìm hãm quá trình rụng trứng của nữ giới, ngăn chặn trứng làm tổ trong tử cung để thai nhi phát triển. Nên việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì tỉ lệ mang thai vô cùng thấp.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng trong bao lâu

Tác dụng khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h: Đây là loại thuốc tránh thai phổ biến nhất mà nữ giới hay sử dụng hiện nay, thuốc này có chữa hoạt chất Levonorgestrel và số lượng 1 đến 2 viên (loại 1 viên thì sử dụng 1 lần, loại 2 viên thì chia thành 2 lần sử dụng, Viên thuốc tránh thai thứ nhất thì nên uống trước khi quan hệ là tốt nhất khi sử dụng và viên thứ 2 sau khi quan hệ đầu tiên 12h). Tác dụng của 2 loại thuốc tránh thai này chỉ trong 72h kể từ khi sử dụng khi có quan hệ bằng bao cao su.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 120h là loại có tác dụng 120h sau khi quan hệ không an toàn, nó có chữa các hoạt chất Mifepristone – là một thành phần kháng progestin với hàm lượng 10mg. Trường hợp sau khi sử dụng thuốc tránh thai 120h không gây say thai tuy nhiên gây ra tình trạng xuất huyết ở âm đạo cho phụ nữ có thai.

Một số lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, dù như thế nào thì chị em cũng nên lưu ý không nên lạm dụng quá 2 lần trong một tháng. Việc lạm dụng quá nhiều sẽ gây ra rất nhiều tác hại, hậu quả nghiêm trọng đối với sức khỏe, khả năng làm mẹ sau này.

Chị em cần uống thuốc theo đúng chỉ định, hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa hoặc ở bao bì của sản phẩm.

Nếu có quan hệ tình dục không an toàn thì cần uống thuốc ngay để mang lại hiệu quả ngừa thai cao.

Chú ý không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong thời gian chị em có sử dụng một số loại thuốc điều trị khác vì sẽ dễ khiến hiệu quả không đảm bảo.

Những trường hợp bị nôn khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì cần uống bù liều khác ngay sau đó.

Trong quá trình sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em có thể gặp phải một số tác dụng phụ của thuốc như nhức đầu, căng tức ngực, rối loạn kinh nguyệt, buồn nôn, tăng cân, xuất huyết âm đạo bất thường giữa chu kỳ kinh nguyệt…

Nếu cố ý lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chị em còn phải đối mặt với nhiều tác hại nghiêm trọng như huyết áp tăng, trầm cảm, lo lắng, mệt mỏi, vô sinh hiếm muộn, khó mang thai…

Như vậy, qua đây hy vọng chị em có thể nắm rõ hơn về Hướng dẫn cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đúng cách và hiệu quả. Chính vì sự an toàn mà chị em không nên lạm dụng nó, có thể sử dụng các biện pháp phòng tránh thai như bao cao su, tiêm thuốc tránh thai, miếng dán tránh thai… khi có quan hệ tình dục không an toàn hoặc tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa.

uống thuốc tránh thai khẩn cấp xong lại quan hệ, uống thuốc tránh thai khẩn cấp trước khi quan hệ, hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, cách uống thuốc tránh thai khẩn cấp, thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng bao lâu, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 120h.

Nguồn: https://phongkhamphukhoathaiha.webflow.io/

Cách Sử Dụng Đúng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp (TTKC) là biện pháp tránh thai sau khi giao hợp không sử dụng một biện pháp phòng tránh nào. Tuy nhiên, đây chỉ là giải pháp tình thế, bị động và không phải là biện pháp tuyệt đối an toàn.

Hiện nay có khá nhiều bạn trẻ sử dụng thuốc TTKC như là một cứu cánh sau những lần quan hệ tình dục không bảo vệ. Sự quá dễ dãi trong quan hệ tình dục hoặc thay đổi quan niệm về chữ trinh khiến cho loại thuốc này cũng được nhiều người quan tâm từ khi chưa là vợ chồng với một gia đình thực sự.

Thuốc TTKC được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất, quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, vòng tránh thai bị tuột, bao cao su bị rách, thủng,… chưa muốn có thai hoặc bị cưỡng hiếp…

Dùng thế nào?

Trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau. Thuốc tránh thai khẩn cấp có khá nhiều tên biệt dược như levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2, microlut, norgeston, microval, ovrrette. Sản phẩm hay được sử dụng là loại thuốc levonorgestrel là một chất progestogen tổng hợp dẫn xuất từ nortestosteron. Thuốc có tác dụng và cách dùng cũng giống như các progestogen nói chung, nhưng là thuốc ức chế phóng noãn mạnh. Levonorgestrel làm thay đổi dịch nhày cổ tử cung, tạo nên một hàng rào ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng vào tử cung. Quá trình làm tổ của trứng bị ngăn cản do những biến đổi về cấu trúc của nội mạc tử cung. Đồng thời, hoạt chất này cũng làm cho chức năng của hoàng thể bị giảm, đóng góp một phần vào tác dụng tránh thai. Thuốc tránh thai levonorgestrel được sử dụng dưới dạng viên tránh thai uống chỉ có progestogen (như viên microval, norgeston) hoặc phối hợp với estrogen trong viên tránh thai uống kết hợp. Levonorgestrel cũng được dùng dưới dạng thuốc tránh thai tác dụng dài ngày bằng cách đặt dưới da (như norplant) hoặc đặt vào trong tử cung.

Thuốc này thường đóng vỉ 2 viên. Nếu có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một giờ. Tuy nhiên, nếu không kịp mua thuốc trong vòng một giờ, có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và uống tiếp viên thứ hai sau viên đầu 12 giờ. Nếu không có loại thuốc TTKC, có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: choice, rigevidon, microgynon, marvelon. Loại thuốc tránh thai chỉ có một hormon dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc TTKC được.

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ. Thuốc TTKC hiệu quả đạt 75% nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm.

Và tác dụng phụ

Cũng như mọi thuốc tránh thai khác, thuốc TTKC cũng có thể gây ra một số tác dụng không mong muốn. Thường gặp nhất là rối loạn kinh nguyệt (khoảng 5% phụ nữ dùng thuốc này). Tiếp tục dùng thuốc thì rối loạn kinh nguyệt giảm. Chảy máu âm đạo thất thường khi sử dụng levonorgestrel có thể che lấp những triệu chứng của ung thư cổ tử cung hoặc ung thư nội mạc tử cung, do đó cần phải khám phụ khoa định kỳ (6 – 12 tháng) để loại trừ ung thư. Chửa ngoài tử cung xảy ra nhiều hơn ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai uống chỉ có progestogen. Nguy cơ này có thể tăng lên khi sử dụng levonorgestrel dài ngày và thường ở những người tăng cân. Những phụ nữ đang dùng levonorgestrel mà có thai hoặc kêu đau vùng bụng dưới thì thầy thuốc cần cảnh giác về khả năng có thai ngoài tử cung. Người ta thấy khi dùng levonorgestrel hoặc thuốc tránh thai uống nguy cơ bị bệnh huyết khối tắc mạch tăng. Ở người dùng thuốc, nguy cơ đó tăng khoảng 4 lần so với người không dùng thuốc. Khi người dùng thuốc bị viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch, phải ngừng thuốc. Nếu mất thị giác một phần hoặc hoàn toàn, dần dần hoặc đột ngột, hoặc xuất hiện lồi mắt, nhìn đôi, phù gai thị, nhức đầu dữ dội phải ngừng thuốc ngay tức khắc.

Một số phụ nữ dùng thuốc TTKC bị buồn nôn và nôn làm hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm… Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Không dùng viên TTKC khi đã có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai. Không được dùng thuốc tránh thai khẩn cấp như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Thuốc không phòng tránh được bệnh lây truyền qua đường tình dục và HIV/AIDS.

Theo chúng tôi

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Hàng Ngày Và Khẩn Cấp Hiệu Quả Nhất

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày

Trên thị trường có rất nhiều thương hiệu thuốc tránh thai hàng ngày khác nhau, tuy nhiên về thành phần thì chúng đều giống nhau là chứa cả 2 loại hormone estrogen và progesterone.

Thuốc tránh thai hàng ngày có thể đóng thành loại 21 viên hoặc 28 viên. Nếu sử dụng thuốc tránh thai theo đúng nguyên tắc của thuốc thì hiệu quả có thể đạt được đến 99%.

Vì là thuốc tránh thai hàng ngày nên chị em cần phải uống thuốc mỗi ngày, thay vì chỉ uống thuốc vào những ngày có quan hệ ‘chăn gối’. Những nguyên tắc cần nhớ khi uống tránh thai hàng ngày là:

Uống viên đầu tiên của vỉ thuốc vào ngày đầu tiên có kinh nguyệt.

Uống đều đặn mỗi ngày vào một giờ cố định để thuốc phát huy tối đa tác dụng. Tuy nhiên, chị em nên nhớ tác dụng của thuốc tránh thai hàng ngày vẫn chưa phát huy trong 7 ngày đầu.

Tuyệt đối không được quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, nếu quên thì cần phải bổ sung lại ngay bởi chỉ cần quên uống một viên là trứng có thể rụng và làm tổ.

Nên tạo thói quen khám sức khỏe định kỳ 6 tháng 1 lần.

Thuốc tránh tránh thai hàng ngày cần uống liên tục mỗi ngày theo hướng dẫn trên sản phẩm (Nguồn: Internet) Lưu ý:

Với thuốc tránh thai 28 viên: Uống liên tục, hết vỉ này sang vỉ khác và chỉ dừng lại khi không có nhu cầu tránh thai.

Với thuốc tránh thai 21 viên: Uống theo thứ tự mũi tên hoặc ngày in trên vỉ thuốc. Uống hết vỉ thuốc thì ngưng 7 ngày, sau đó uống tiếp vỉ tiếp theo.

Nguyên tắc cần nhớ khi quên uống thuốc tránh thai

Uống thuốc tránh thai đúng cách là phải uống liên tục mỗi ngày. Trong trường hợp quên uống thuốc thì bạn nên:

Quên 1 viên: Khi nhớ ra, hãy uống viên đó ngay, viên sau uống đúng giờ uống thông thường. Trong 48 giờ sau đó, nên tránh có ‘quan hệ vợ chồng’, nếu có hãy sử dụng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: Uống bù liên tiếp 2 viên ngay khi nhớ ra, viên tiếp theo uống theo giờ uống bình thường. Nếu có ‘quan hệ vợ chồng’ nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên 3 viên: Bỏ vỉ thuốc đang uống vì tác dụng thuốc tránh thai không còn, chị em cần uống thuốc lại từ đầu. Trong 7 ngày đầu tiên khi quan hệ cần sử dụng bao cao su vì thuốc chưa có tác dụng ngừa thai.

Cách uống thuốc ngừa thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng tương tự như thuốc viên tránh thai hàng ngày, có chứa hormone sinh dục nữ progesterone. Tuy nhiên, hàm lượng kích thích tố progesterone trong thuốc tránh thai khẩn cấp cao hơn nên ngay lập tức nó có tác dụng ngăn cản sự rụng trứng, tránh dẫn đến thụ thai.

Khả năng ngừa thai của thuốc tránh thai khẩn cấp là hơn 90% nếu sử dụng thuốc tránh thai đúng cách. Hiện nay, thuốc tránh thai khẩn cấp gồm có 3 loại:

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 36 giờ: Cần uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi có ‘quan hệ vợ chồng’.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 72 giờ: Với loại 1 viên duy nhất thì uống trong vòng 72 giờ sau khi có quan hệ (uống càng sớm hiệu quả tránh thai càng cao). Với loại 2 viên, viên đầu tiên sẽ uống trong vòng 72 giờ khi có quan hệ, viên thứ hai uống sau viên thứ nhất 12 tiếng.

Sau quan hệ nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp ‘càng sớm càng tốt’ (Nguồn: Internet)

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 120 giờ: Đối với viên thuốc tránh thai 120 giờ, chị em có thể uống sau 120 giờ khi có giao hợp. Để đạt hiệu quả cao nhất, nên uống càng gần thời điểm ‘yêu’ càng tốt vì sẽ tăng khả năng tránh thai cao. Tác dụng của loại thuốc ngừa thai này có thể kéo dài trong vòng 5 ngày.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Không uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá muộn sau khi có quan hệ không được bảo vệ, uống càng trễ tác dụng thuốc càng giảm.

Không nên uống thuốc ngừa thai khẩn cấp khi bạn đang uống thuốc an thần, thuốc hạ sốt, thuốc điều trị bệnh lao, thuốc chống đông máu, thuốc nhuận tràng…

Trong 1 tháng không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần.

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Với loại 2 viên nhất định phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc bị dị ứng với thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai không thích hợp cho người hút thuốc và có các bệnh về máu.

Khi muốn sử dụng thuốc tránh thai loại 120 giờ cần hỏi ý kiến bác sĩ vì không phải ai cũng dùng được.

Theo VOH

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hiệu Quả 2022

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng để tránh thai sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Những loại thuốc tránh thai này thường có nhiều tác dụng phụ. Bên cạnh đó, nếu không biết cách dùng thuốc, bạn vẫn có thể mang thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được dùng cho phụ nữ ngay sau quan hệ tình dục không an toàn hoặc có các phương pháp ngừa thai khác không hiệu quả. Các trường hợp dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bao gồm bị hãm hiếp, bao cao su bị thủng hoặc trượt ra trong khi quan hệ tình dục hoặc quên uống thuốc tránh thai hai hay nhiều viên trong một chu kỳ kinh nguyệt.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ giúp phụ nữ tránh mang thai chứ không triệt tiêu thai đã có. Thuốc hoạt động chủ yếu bằng cách trì hoãn sự rụng trứng. Bạn lưu ý rằng viên thuốc ngừa thai khẩn cấp không bảo vệ các bệnh lây lan qua đường tình dục. Thuốc này không phải là RU-466, là loại thuốc dùng để phá thai.

Cơ chế hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp Plan B One-Step có thể tránh thai bằng cách tạm thời ngăn chặn trứng từ khi trứng rụng hoặc ngăn sự thụ tinh, ngăn trứng đã thụ tinh không đậu vào tử cung. Plan B One-Step được uống với liều một viên duy nhất. Hiệu quả của thuốc phụ thuộc vào việc thời gian bạn uống thuốc. Bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt, trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn. Khi Plan B One-Step được sử dụng theo đúng chỉ dẫn, cơ hội tránh thai lên đến 90%.

Thuốc tránh thai Ella có thể uống trong vòng 120 giờ sau khi quan hệ tình dục, được sử dụng với liều một viên.

Vòng tránh thai có thể được đưa vào để tránh thai. Thiết bị này hoạt động bằng cách ngăn chặn trứng đã thụ tinh đậu vào tử cung trong vòng 5-7 ngày sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Mức độ hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp

Nếu Plan B One-Step được uống theo đúng hướng dẫn sau khi quan hệ tình dục, nó sẽ làm giảm khả năng thụ thai. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu, Plan B One-Step có thể không hiệu quả ở những phụ nữ nặng hơn 75kg. Thay vào đó, những người thuộc nhóm này có thể lựa chọn phương pháp đặt vòng tránh thai.

Trong hai nghiên cứu được báo cáo, Ella giảm đáng kể tỷ lệ mang thai từ tỷ lệ dự kiến là 5,5% và 5,6% xuống còn 2,2% và 1,9%. Trong một phân tích dữ liệu gộp, hiệu quả của thuốc có thể kéo dài liên tục 120 giờ sau khi quan hệ tình dục không an toàn.

Vòng tránh thai có thể có hiệu quả lên đến 99% khi sử dụng trong vòng 5-7 ngày sau khi quan hệ không an toàn.

Những người nào không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Thuốc Plan B One-Step sẽ không ảnh hưởng đến thai nhi. Thuốc Ella không nên sử dụng cho những người đã mang thai hoặc nghi ngờ mình có thai. Những nguy hiểm của thuốc này đối với thai nhi vẫn chưa rõ. Tuy nhiên, các nghiên cứu trên động vật đã chứng minh nguy cơ sẩy thai. Ngoài ra, những phụ nữ mắc rối loạn đông máu hoặc huyết khối tĩnh mạch sâu không nên sử dụng Plan B One-Step.

Các tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp?

Bạn hãy hỏi bác sĩ hoặc dược sĩ về những cách để giảm buồn nôn. Họ có thể kê toa một số thuốc chống buồn nôn cho bạn trước khi bạn sử dụng thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai khẩn cấp có bảo vệ các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STDs)?

Thuốc tránh thai khẩn cấp không thể giúp bạn phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục như HIV, virus gây bệnh AIDS. Cách tốt nhất để tránh bị các bệnh lây truyền này là hạn chế quan hệ tình dục với bạn tình bị nhiễm bệnh hoặc hãy sử dụng bao cao su đúng cách mỗi lần quan hệ.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Đúng Cách Và Hiệu Quả trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!