Đề Xuất 2/2023 # Cách Vận Hành Kính Hiển Vi Điện Tử Đơn Giản, Gọn Lẹ Nhất # Top 2 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Vận Hành Kính Hiển Vi Điện Tử Đơn Giản, Gọn Lẹ Nhất # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Vận Hành Kính Hiển Vi Điện Tử Đơn Giản, Gọn Lẹ Nhất mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Các bước chuẩn bị sử dụng kính hiển vi điện tử cầm tay

Bạn cần chuẩn bị theo hướng dẫn sau để có thể sử dụng thiết bị này một cách chính xác nhất. Để sử dụng, bạn cần có: Thiết bị phóng đại, mẫu vật quan sát, ghi chú hỗ trợ ghi lại quá trình quan sát (nếu cần thiết)

– Lựa chọn địa điểm cố định để tiến hành quan sát, bạn có thể lựa chọn mặt bàn hoặc mặt phẳng cố định giúp việc tiến hành quan sát, làm việc với mẫu được dễ dàng. – Đeo gang tay khi tiến hành thao tác, sử dụng thiết bị. Điều này hạn chế bụi bẩn trong quá trình sử dụng, thao tác, làm giảm chất lượng khi sử dụng sản phẩm này. – Chuẩn bị mẫu vật quan sát, mẫu cần được đặt trên lame kính hoặc vị trí cố định để tiến hành quan sát. Nhỏ dầu soi nếu cần thiết. – Điều chỉnh đèn chiếu sáng bổ trợ quan sát. Tùy màu sắc và mức độ của mẫu vật mà bạn điều chỉnh đèn chiếu sáng sao cho phù hợp. Lưu ý chỉnh đèn vào đúng vị trí đặt vật mẫu để hình ảnh quan sát thể hiện rõ vật mẫu.

Hướng dẫn sử dụng kính hiển vi điện tử cầm tay

Bước 1: Kết nối kính hiển vi điện tử cầm tay với thiết bị trình chiếu như máy tính, màn hình chiếu. Đảm bảo kết nối để thiết bị của bạn có thể hoạt động một cách trơn tru nhất. Kiểm tra trên màn hình kết nối độ phóng đại của kính để đảm bảo quá trình sử dụng. Bước 2: Đặt mẫu vật ở vị trí cố định, sử dụng các nguồn sáng bổ sung cho quá trình quan sát để tiến hành thao tác. Bước 3: Đưa kính hiển vi kỹ thuật số cầm tay đến vị trí vật mẫu, tiến hành lấy nét và điều chỉnh độ phóng đại cho đến khi nhìn thấy rõ mẫu vật. Ghi chú lại nếu cần thiết Bước 4: Sau khi sử dụng xong, ngắt kết nối, vệ sinh và bảo quản kính đảm bảo việc sử dụng ở lần tiếp theo.

Lưu ý khi sử dụng kính hiển vi điện tử cầm tay bạn cần biết

Trong quá trình sử dụng kính hiển vi, bạn cần di chuyển thiết bị một cách cẩn thận, hạn chế làm rơi vỡ hoặc va đập dẫn đến ảnh hưởng đến chất lương sử dụng, thao tác và tuổi thọ của kính. Khi tiến hành Zoom, cần điều chỉnh ở mức phóng đại mong muốn, hạn chế thao tác ở độ phóng vượt quá mức cho phép. Điều này làm ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của kính, có thể dẫn đến nguy cơ hỏng hóc,…

Sau khi sử dụng xong, bạn cần vệ sinh và bảo quản kính ở nơi khô ráo, tránh độ ẩm. điều này giúp thiết bị của bạn đảm bảo chất lượng trong những lần sử dụng sau.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn cách vận hành kính hiển vi điện tử đơn giản, gọn lẹ nhất. Trong quá trình sử dụng, nếu bạn gặp bất cứ vấn đề gì, hãy liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ kịp thời nhất. Mọi chi tiết vui lòng liên hệ tới:

Số 30 Mạc Thái Tổ, P. Yên Hòa, Q. Cầu Giấy, TP Hà Nội Tel: (024) 3793 8604 – 3219 1220 Zalo: 0904810817 – 0902148147sales@thbvn.com, info@thbvn.com

CHI NHÁNH SÀI GÒN Số 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11, TP Hồ Chí Minh Tel: (028) 6686 0682 Zalo: 0979244335 – 0986568014luan@thbvn.com, sales@thbvn.com

Lỗi Thường Gặp Và Cách Khắc Phục Khi Sử Dụng Kính Hiển Vi Điện Tử Dino

Lỗi kết nối không ổn định

Các sản phẩm kính hiển vi điện tử Dino-Lite đều được thiết kế với khả năng kết nối với máy tính, màn hình chiếu qua cổng USB. Tuy nhiên, ở một số trường hợp, khi tiến hành thao tác, liên kết truyền dữ liệu giữa thiết bị và máy tính không đảm bảo, hình ảnh chập chờn,…

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng kết nối không ổn định

Lý do dẫn đến lỗi này thường xuất phát từ 2 nguyên nhân: chủ quan do người dùng và khách quan đến từ chất lượng của kính.

Về nguyên nhân chủ quan, có thể bạn cắm dây dẫn vào cổng USB của thiết bị chưa được chắc chắn, khi thao tác, điều chỉnh làm lỏng vị trí cắm kết nối dẫn đến kết nối không ổn định.

Nguyên nhân khách quan có thể gây ra lỗi này đó chính là chất lượng dây dẫn không đảm bảo hoặc hỏng hóc trong quá trình bảo quản.

Bạn nên kiểm tra rắc, cổng kết nối kính hiển vi với máy tính hoặc màn hình chiếu. Hãy chắc chắn rằng kết nối đảm bảo, tuy nhiên, bạn có thể rút dây cắm và tiến hành thực hiện lại để chắc chắn khả năng liên kết truyền dữ liệu.

Trong trường hợp nếu bạn đã kiểm tra kỹ mà vẫn gặp phải vấn đề này, hãy đưa thiết bị của bạn đến ngay địa chỉ sửa chữa, bảo dưỡng uy tín để kiểm tra và có hướng khắc phục.

Lỗi hình ảnh quan sát bị mờ, nhòe

Kính hiển vi Dino-Lite kết nối với máy tính cho hình ảnh quan sát có thể theo dõi trên màn hình hiển thị. Tuy nhiên, có những lúc bạn sẽ gặp phải trường hợp lỗi về mặt hình ảnh như bị mờ hoặc bị nhòe, điều này làm ảnh hưởng tới chất lượng công việc, đặc biệt ảnh hưởng tới thị giác của bạn.

Nguyên nhân dẫn đến lỗi hình ảnh quan sát

Việc sử dụng chưa đúng cách hoặc mặt phẳng đặt thiết bị không ổn định dẫn đến hiện tượng cập kênh khi để giá đỡ.

Nguồn ánh sáng bổ sung khi quan sát qua kính chưa đảm bảo khiến cho khả năng làm việc bị hạn chế, hình ảnh quan sát không đảm bảo về chất lượng.

Sau khi sử dụng không vệ sinh thiết bị, vật kính bám bụi dẫn đến khi thao tác quan sát ảnh chiếu bị mờ.

Sử dụng kính hiển vi Dino-Lite có độ phân giải thấp, đây cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến chất lượng hình ảnh.

Kiểm tra lại điều kiện làm việc, cố định bàn làm việc để tránh bị ảnh hưởng bởi yếu tố bên ngoài.

Đặt kính trên giá đỡ được trang bị sẵn, cố định kính, chỉ điều chỉnh mẫu vật. Điều này giúp cho việc quan sát được ổn định hơn.

Bổ sung nguồn ánh sáng giúp cho việc thao tác chuẩn bị mẫu và hoạt động của kính hiển vi được đảm bảo.

Vệ sinh vật kính sau mối lần sử dụng, tránh để bám bụi bẩn, điều này cũng có thể gây ảnh hưởng tới chất lượng làm việc của kính.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn một số lỗi cơ bản thường gặp và cách khắc phục khi sử dụng kính hiển vi điện tử Dino-Lite, trong quá trình sử dụng, nếu bạn có băn khoăn, thắc mắc, bạn có thể liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ tốt nhất.

Hướng Dẫn Cách Bảo Trì Kính Hiển Vi

Kính hiển vi và những ứng dụng trong nghiên cứu dịch tễ sốt rét và côn trùng truyền bệnh

Tổng quan về lịch sử kính hiển vi

Từ kính hiển vi có tên Microscop trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “người nhìn thấy những vật nhỏ” (tên tiếng Anh là Microscopy và tiếng Pháp là Microscopie). Thiết bị này dùng để nhìn những vật rất bé mà mắt thường không nhìn thấy được. Thường thì nếu bạn càng để gần mắt một vật thì bạn càng thấy nó rõ hơn nhưng nếu bạn để nó cách mắt 25cm thì lại nhìn không rõ khi đó người ta nói rằng nó không thuộc tiêu cự. Điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta để vào giữa mắt và vật đó một miếng kính lồi khi đó vật đó sẽ ở gần mắt hơn 25cm và sẽ ở trong tiêu cự. Ngày nay chúng ta mô tả hiện tượng này thật là đơn giản như là việc sử dụng kính lúp. Những chiếc kính lúp thực ra là tiền thân của những chiếc kính hiển vi (KHV) đơn giản.

Hệ thống giá đỡ gồm:

Bệ, thân, Revonve mang vật kính, bàn để tiêu bản, kẹp tiêu bản.

Hệ thống phóng đại gồm:

Thị kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi mà người ta để mắt và để soi kính, có 2 loại ống đôi và ống đơn. (Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn, dùng để tạo ra ảnh thật của vật cần quan sát)

Vật kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi quay về phía có vật mà người ta muốn quan sát, có 3 độ phóng đại chính của vật kính: x10, x40, x100. (Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, đóng vai trò như kính lúp để quan sát ảnh thật).

Hệ thống chiếu sáng gồm:

Nguồn sáng (gương hoặc đèn).

Màn chắn, được đặt vào trong tụ quang dùng để điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang.

Tụ quang, dùng để tập trung những tia ánh sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát.

Vị trí của tụ quang nằm ở giữa gương và bàn để tiêu bản. Di chuyển tụ quang lên xuống để điều chỉnh độ chiếu sáng.

Hệ thống điều chỉnh:

Ốc điều chỉnh tụ quang lên xuống

Ốc điều chỉnh độ tập trung ánh sáng của tụ quang

Núm điều chỉnh màn chắn

Ốc di chuyển phiến kính mang tiêu bản (trước, sau, trái, phải)

Bật công tắc nguồn.

Đặt tiêu bản lên bàn để tiêu bản, dùng kẹp để giữ tiêu bản, nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên phiến kính khi soi vật kính x100.

Chọn vật kính: tùy theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát để chọn vật kính thích hợp.

Chỉnh tiêu điểm nên dùng vật kính 10X để chỉnh, xoay núm chỉnh thô trước để đặt đúng khoảng cách, sau đó dùng núm chỉnh tinh để lấy lại ảnh rõ nét. Sau đó nên vặn núm cố định tiêu điểm ở trên thân kính cho đến khi nó chạm vào thanh hướng dẫn bàn kính (để hạn chế hành trình cao tối đa của bàn)

Khoảng cách chính xác để chỉnh tiêu điểm

Chỉnh khoảng cách giữa hai đồng tử: để có thể quan sát thấy một ảnh trùng nhau giữa hai mắt. Sau khi chỉnh xong ghi nhớ khoảng cách đã được chia vạch trên kính, để lần sau sử dụng nhanh chóng.

Chỉnh độ Diopt: Nhìn vào thị kính (với mắt phải) chỉnh tiêu điểm cho đến khi rõ nét (chỉnh thô và chỉnh tinh tiêu điểm). Sau đó dùng mắt trái nhìn vào thị kính bên trái và chỉnh vòng diopt trên mắt trái cho đến khi quan sát rõ ảnh.

Chuyển đến vật kính có độ phóng đại đúng theo yêu cầu sử dụng

Điều chỉnh tụ quang: đối với vật kính 10X hạ tụ quang đến tận cùng, vật kính 40X để tụ quang ở đoạn giữa, vật kính 100X.

Chỉnh màng chắn sang: trên màn chắn sáng có khắc vị trí tương ứng với độ phóng đại 4X, 10X, 40X và 100X chọn vị trí thích hợp theo vật kính sử dụng (mặt chữ tương ứng độ phóng đại sử dụng hướng về phía trước)

Hạ vật kính sát vào tiêu bản (mắt nhìn tiêu bản).

Mắt nhìn thị kính, tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của vi trường.Điều chỉnh ốc vi cấp để được hình ảnh rõ nét.

Thực hiện công tác bảo trì kính ba tháng một lần.

Các dụng cụ cần thiết khi bảo trì kính

dung dịch là chất dễ cháy nên Chánh nguồn lửa, nguồn tia lửa điện Và phòng phải thoáng.

Chỉnh lại lực căng di chuyển thô. Nếu lực căng nhẹ bàn có thể rơi tự do trọng lượng, dẫn đên mất tiêu điểm: ảnh bị mờ dần sau một lúc quan sát, còn nếu lực căng lớn, xoay núm chỉnh thô sẽ nặng nề.

Dùng vis bàn dẹp đặt vào các rãnh trên vòng 1 để chỉnh lực căng. Nếu xoay theo chiều mũi tên (chiều kim đồng hồ) sẽ tăng lực căng và ngược lại.

Chỉnh khoảng cách giữa hai mắt

Mục đích chỉnh khoảng cách giữa hai mắt để có thể quan sát trùng một ảnh qua hai thị kính. Điều này sẽ giúp cho người quan sát sẽ đỡ mỏi mắt khi làm việc lâu dài.

Quan sát cả hai mắt và xoay chuyển đều hai thị kính cho đến khi hai trường quan sát ảnh trùng nhau hoàn toàn.

Chỉnh Diopt để bù trừ độ cận viễn thị

Quan sát thị kính phải với mắt phải và chỉnh tinh tiêu điểm để cho ảnh rõ nhất

Quan sát thị kính trái bằng mắt trái và xoay chỉnh vòng diop (1) để xem ảnh rõ nhất.

Tụ quang thường để ở vị trí cao nhất. Nếu toàn bộ ảnh quan sát không đủ sáng, điều chỉnh hạ tụ quang.

Xoay núm (1) để nâng tụ quang đến vị trí cao nhất. Kéo cần gạt (3) tương ứng với số trên thước (4) phù hợp với vật kính đang sử dụng. Chỉnh đồng tâm cho nguồn sang khi đi qua các bộ phận của kính (CENTERING ADJ)

Đặt tiêu bản lên bàn và chỉnh Focus của kính để nhìn rõ ảnh trên mẫu.

Sau đó ta đóng màng chập 1 theo dấu mũi tên để ánh sáng đi qua là nhỏ nhất.

Ta quan sát thấy một hình đa giác sang giữa vòng tròn lớn nền đen như hình A.

Ta chỉnh hai núm 3 để đưa đa giác sang vào giữa vòng tròn lớn nền đen

Sau đó mở màng chập 1 ngược chiều mũi tên để đa giác lớn từ từ cho đến khi nội tiếp trong vòng tròn lớn màu đen. Nếu không nội tiêp dùng hai phím số 3 chỉnh cho nội tiếp hoàn toàn như hình B.

Khi xong các bước trên ta mở màng chập 1 về mức lớn tối đa để sử dụng kính.

Tắt công tắc chính, tháo dây điện nguồn ra khỏi ổ cắm, và thân kính.

Trước khi thay, lắp bóng: tháo các chi tiết có thể rơi như kính lọc, lam kính ra khỏi thân rồi mới đặt phần lưng nằm ngửa như hình vẽ

Kéo nút nút 1 ở đáy kính để mở nắp che.

Với bóng đèn mới phải dùng vải mềm hoặc chính bao đèn.

Lưu ý: Không được dùng tay trần để cầm bóng vì độ ẩm lưu lại có thể làm nổ bóng khi sử dụng.

Khi sơ suất để lại vết tay trên bóng phải dùng vải mềm lau sách.

Sử dụng bóng đèn 6V/30W

Nếu quý khách hàng cần bảo trì kính hiển vi xin liên hệ: Mr Kiên 0936 620 757 để được hỗ trợ

Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Kính Hiển Vi

Kính hiển vi là một thiết bị quan trọng giúp phóng to hình ảnh của vật cần quan sát lên gấp nhiều lần để có thể nghiên cứu, nhìn được những chi tiết dù là rất bé mà mắt thường khó có thể thấy được.

Cách sử dụng và bảo quản kính hiển vi

1. cách sử dụng kính hiển vi

Khi sử dụng kính hiển vi bạn đặt tiêu bản lên bàn để tiêu bản, dùng kép để giữ cho tiêu bản chắc, nhỏ một giọt dầu soi để soi chìm trên phiến kính khi soi vật kính x100.

Chú ý chọn vật kính tùy theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát để chọn vật kính cho thích hợp nhất, điều chỉnh ánh sáng, điều chỉnh tụ quang, đối với vật kính x10 thì hạ tụ quang đến tận cùng, vật kính x40 thì để tụ quang ở đoạn giữa, vật kính x100 thì nâng tụ kính lên trên cùng.

Tiếp đến điều chỉnh cỡ màn chắn tương ứng với vật kính, hạ vật kính sát vào với tiêu bản, mắt nhìn thị kính, tau vặn ốc vít cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy được hình ảnh mờ của vi trường, điều chỉnh ốc vi cấp để nhìn hình ảnh được rõ nét nhất.

2. Bảo quản kính hiển vi

Khi sử dụng cần phải biết cách bảo quản thì mới có thể nâng tuổi thọ của kính hiển vi lên cao nhất, cũng như cần biết cách sử dụng để đem lại hiệu quả nhất.

Khi sử dụng cần đặt kính hiển vi nơi khô thoáng nhất, cào cuối ngày làm việc có thể đặt kính vào hộp có gói hút ẩm để trách bị mốc máy, giảm hiệu quả sử dụng máy.

Lau hệ thống giá đỡ hàng ngày bằng khăn lau sạch, dùng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn để lau vật kính dầu .

Cần bảo dưỡng kính hiển vi định kỳ để kip thời phát hiện ra lỗi và nhanh chóng sửa lỗi ấy, đem lại hiệu quả sử dụng và độ bền máy cao nhất.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Vận Hành Kính Hiển Vi Điện Tử Đơn Giản, Gọn Lẹ Nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!