Đề Xuất 2/2023 # Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Sáng Tạo Với Xmind 2022 # Top 8 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Sáng Tạo Với Xmind 2022 # Top 8 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Sáng Tạo Với Xmind 2022 mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Vẽ sơ đồ tư duy bạn phát triển tư duy sáng tạo, tư duy logic và nắm rõ các vấn đề một cách thông suốt nhất. Có nhiều cách ứng dụng trong vẽ sơ đồ tư duy như tóm tắt một quyển sách, lên một bản kế hoạch, vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây, vẽ sơ đồ tổ chức… Lucid Gen đã dùng thử qua các ứng dụng và tìm ra ứng dụng tốt nhất có miễn phí để hướng dẫn bạn cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo thật đơn giản.

XMind là ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo tốt nhất thế giới hiện nay. XMind đã phát triển trên các nền tảng thông dụng như Windows, macOS, iOS và Android. Có tất cả các loại sơ đồ tư duy phổ biến trên thế giới trong ứng dụng này.

Giao diện sử dụng của XMind rất trực quan, hiện đại. Có nhiều template miễn phí sẵn rất đẹp, bạn cũng dễ dàng tùy biến sơ đồ tư duy theo phong cách riêng của bạn. XMind còn có tính năng xuất PNG, PDF và chia sẻ sơ đồ tư duy dạng liên kết rút gọn để bạn có thể dễ dàng chia sẻ cho cộng đồng của bạn.

Các tính năng giữa miễn phí và đầy đủ

Tải ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy XMind

XMind đã hỗ trợ trên tất cả nền tảng thông dụng nhất hiện nay. Bạn có thể tải trên trang của XMind hoặc tải theo hướng dẫn dưới dây cũng như nhau.

Windows

Lần đầu mở ứng dụng vẽ sơ đồ tư duy XMind sẽ báo cho bạn biết có gì mới trong phiên bản này. Bạn nhấp nút Continue (Tiếp tục).

Ở bước đăng nhập bạn có Skip (Bỏ qua) qua để chúng ta nhanh chóng khám phá ứng dụng. Việc đăng nhập chỉ có ích với phiên bản đầy đủ và chia sẻ liên kết rút gọn thôi.

macOS

SmartPhone

Trên di động bạn phải đăng nhập và dùng bản đầy đủ thì mới đồng bộ được. Nếu dùng miễn phí thì chúng ta đồng bộ thủ công bằng cách gửi tệp XMind từ máy tính qua điện thoại và ngược lại.

Mình chỉ giới thiệu thôi, vì cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp trên máy tính sẽ giúp bạn dễ sáng tạo hơn, trên di động chỉ dùng khi bạn đang có nhiều ý tưởng mà không rảnh bật máy tính thôi.

Vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo

Mindmap: Vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo, có thể phát triển thành 1 phía hoặc 2 bên.

Logic Chart:

Brace Map:

Org Chart: Vẽ sơ đồ tổ chức cực kỳ đơn giản.

Tree Chart: Vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây dọc.

Timeline: Vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây ngang hoặc vẽ timeline.

Fishbone: Vẽ sơ đồ tư duy hình xương cá.

Matrix: Vẽ sơ đồ tư duy ma trận.

Cách vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo bằng XMind cũng khá đơn giản. Các thao tác cơ bản trên bàn phím như sau:

Để tùy biến thì bạn vào phần Format (Định dạng) phía bên phải. Style (Phong cách) cho phép bạn tùy chỉnh định dạng của từng nhánh. Còn Map cho phép bạn thay đổi template.

Nếu muốn chia sẻ cho người khác xem mà không cần dùng XMind thì bạn vào Share (Chia sẻ). Nếu bạn xuất dạng PNG và PDF thì sẽ dính Watermark nhưng bạn có thể dùng các công cụ sửa ảnh để xóa dễ dàng.

Khi xem bằng liên kết chia sẻ thì người xem có thể kéo thả, phóng to – thu nhỏ rất trực quan. Người xem cũng có thể tải xuống sơ đồ tư duy của bạn dạng file.xmind để chỉnh sửa theo ý của họ.

Vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây

Cách vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây trên XMind đó bạn chọn 2 loại sơ đồ Tree Chart hoặc Timeline.

Đối với Tree Chart bạn sẽ vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây dọc đứng.

Đối Timeline bạn sẽ vẽ sơ đồ tư duy hình cái cây phát triển theo chiều ngang. Cái này dùng để vẽ timeline kế hoạch thì rất chuyên nghiệp luôn.

Vẽ sơ đồ tư duy online

Theo cá nhân mình thì nên dùng ứng dụng cài đặt trên máy tính để vẽ sẽ tốt hơn, mượt mà hơn và không bị gián đoạn nếu WiFi kém. Nhưng mình biết các bạn có nhu cầu vẽ sơ đồ tư duy online nên mình hướng dẫn thôi ^_^.

Bước 1: Việc đầu tiên bạn cần làm là tạo một tài khoản XMind.

Bước 2: Sau đó bạn đăng nhập vào XMind bằng tài khoản vừa tạo.

Bước 3: Lần đầu sử dụng bạn cần kết nối vào một tài khoản lưu trữ dữ liệu để lưu file.xmind. Mình sẽ dùng Google Drive vì nó ổn định.

Cho phép XMind một số quyền để có thể lưu sơ đồ tư duy vào Google Drive.

Bước 4: Bạn nhấp New Map để vẽ sơ đồ tư duy online mới.

Bước 5: Bạn tiến hành vẽ sơ đồ tư duy online, chọn template như trên máy tính (nhưng nó sẽ không hoàn chỉnh như ứng dụng trên máy tính đâu). Nhấp nút Save (Lưu) ở trên thì XMind sẽ lưu vào trong Google Drive của bạn.

Nhưng khác biệt ở đây là bạn lại nhận được liên kết chia sẻ tệp Google Drive chứ không được dạng rút gọn để xem sơ đồ tư duy trực tiếp như ứng dụng trên máy tính.

Lời kết

Mình thấy trong bối cảnh phát triển như hiện nay thì nhu cầu vẽ sơ đồ tư duy đẹp sáng tạo sẽ ngày càng phổ biến. Nhất là người đi làm văn phòng, giáo viên và sinh viên. Trong các ứng dụng mình đã dùng qua thì XMind hoàn toàn chiến thắng, lượt đánh giá trên các Store đều 4.9 đến 5 sao, mà cần nhất chính là miễn phí cho ai cũng có thể dùng. Để cảm ơn XMind nên mình có bài viết này.

Các Bước Thực Hiện Mind Map (Sơ Đồ Tư Duy)

Bạn có thể tham khảo bài viết trước ( Mind Mapping – Công cụ ghi chép tối ưu) để hiểu rõ hơn về phương pháp này.

Vẽ Sơ Đồ Tư Duy cần những gì?

Rất đơn giản, bạn chỉ cần chuẩn bị những vật dụng sau:

Giấy trắng (khổ A4 hoặc lớn hơn) nên sử dụng giấy trắng không kẻ ô để thoải mái sáng tạo.

Một bộ bút màu (nên sử dụng bút dạ quang đầu nhọn), màu sắc giúp sơ đồ trở nên sinh động, kích thích thị giác và não bộ hoạt động tốt hơn.

“Từ khóa”- Yếu tố quan trọng trong Mind Map

Sơ đồ tư duy (Mind Map) là phương pháp dùng những keywords (từ khóa chính) kết hợp cùng những đường nối, mũi tên, hình ảnh,… theo các quy tắc riêng đơn giản, dễ hiểu của riêng người viết, từ đó xây dựng một “bức tranh” tổng quát và cô đọng nhất, giúp cho việc tư duy, giải quyết vấn đề hay ghi nhớ một cách hiệu quả.

Chính vì được tạo thành bởi hầu hết các từ khóa (key word) nên Mind Map tiết kiệm được rất nhiều thời gian. Các bạn có thể tham khảo ví dụ sau đây :

Đầu tiên, các bạn đọc đoạn văn bản hoàn chỉnh này :

“… não người chia hai phần … não trái não phải … não trái điều khiển bên phải cơ thể … não phải điều khiển bên trái cơ thể … não trái hư tổn, cơ thể bên phải tê liệt … não phải hư tổn, cơ thể bên trái tê liệt …”

“Đã từ lâu, người ta biết rằng bộ … của con … có thể được … ra làm … Phần … và phần … Người ta cũng biết rằng … phần … của …, trong khi đó, ngược lại, … phần … Bên cạnh đó, người ta cũng phát hiện rằng việc … bị … sẽ gây ra nửa … bị … Tương tự, nếu như … bị … sẽ khiến nửa phần … bị …”

Có thể thấy đoạn văn thứ 1 tuy ít từ ngữ hơn nhưng có toàn bộ thông tin, còn đoạn văn 2 tuy dài hơn nhưng lại chẳng mang đến một thông tin bổ ích nào. Do đó, bước đầu tiên bạn cần tập cho mình thói quen chú ý đến từ khóa, ghi nhớ từ khóa để nắm bắt được toàn bộ nội dung cần truyền đạt.

Các bước lập Sơ Đồ Tư Duy

Bước 1: Xác định từ khóa

(Bước này mình đã hướng dẫn ở trên)

Tiêu đề phụ nên được viết bằng CHỮ IN HOA nằm trên các nhánh dày để làm nổi bật.

Tiêu đề phụ nên gắn liền với trung tâm.

Tiêu đề phụ nên được vẽ theo hướng chéo góc chứ không nằm ngang, như vậy nhiều nhánh phụ khác có thể được vẽ tỏa ra một cách dễ dàng hơn.

Ở bước này, các bạn vẽ nối tiếp nhánh cấp 2, 3 để tạo ra sự liên kết.

Các bạn nên vẽ nhiều nhánh cong hơn đường thẳng, như thế sẽ làm cho Mind Map của chúng ta nhìn mềm mại, uyển chuyển và dễ nhớ hơn.

Chỉ nên tận dụng từ khóa và hình ảnh, ở mỗi nhánh chỉ sử dụng 1 từ khóa. Việc này giúp cho nhiều từ khóa mới và những ý khác được nối thêm vào các từ khóa sẵn có một cách dễ dàng

Bạn hãy dùng những biểu tượng, cách viết tắt để tiết kiệm không gian và thời gian bất cứ lúc nào có thể.

Tất cả các nhánh của một ý nên tỏa ra từ một điểm và có cùng 1 màu.

Hãy viết liên tục: vẽ sơ đồ một cách liên tục để duy trì sự liên kết, tránh việc dừng lại quá lâu khiến việc triển khai ý tưởng bị gián đoạn.

Không cần tẩy xóa, sửa chữa: Hãy để việc vẽ sơ đồ tư duy giúp bạn thoải mái thể hiện theo cách mà bạn muốn.

Viết tất cả những gì mình nghĩ cho dù nó có ngớ ngẩn, ngu ngốc đến đâu đi chăng nữa, đừng bỏ lỡ những ý tưởng đó. Đôi khi những ý nghĩ tưởng như điên rồ lại là một ý tưởng cực kỳ độc đáo và sáng tạo mà bạn không ngờ được đó.

Vì sao bạn nên làm quen với Sơ Đồ Tư Duy?

Trực quan hóa ý tưởng: cụ thể ở đây là dùng chữ viết và hình ảnh để trình bày những suy nghĩ trong đầu ra thành từng ý cụ thể trên giấy.

Có cái nhìn tổng quát về những ý tưởng nằm trong não bộ, từ đó triển khai công việc nhanh chóng và hiệu quả.

Hạn chế việc bị ngắt quãng, “bí” ý tưởng trong quá trình làm việc.

Tiết kiệm thời gian

Bên cạnh phương pháp Mind Map, Uyên còn có một số chia sẻ chi tiết về các phương pháp như Mental Lock, Brainstorming,… đây được coi là những công cụ phát triển tư duy não bộ hiệu quả, rất có ích để phát triển ý tưởng. Bạn có thể tham khảo chi tiết tại khóa học: “Kỹ Thuật Tìm Kiếm Ý Tưởng”.

Chi tiết khóa học tại link sau: https://thuyuyen.training/courses/ky-thuat-tim-kiem-y-tuong/

(Nguồn: Tổng hợp)

Tô Màu Sáng Tạo Với Gradient Maps Trong Photoshop

Bản đồ Gradient chỉ là một trong nhiều Lớp Điều chỉnh hữu ích mà Photoshop cung cấp. Các lớp điều chỉnh rất mạnh mẽ, không chỉ bởi vì chúng cho phép chúng ta điều chỉnh chính xác những thứ như màu sắc và độ phơi sáng, mà bởi vì chúng cũng không phá hủy 100%. Điều đó có nghĩa là chúng ta có thể sử dụng nhiều Lớp điều chỉnh như chúng ta muốn trong khi chỉnh sửa, sau đó điều chỉnh, vô hiệu hóa hoặc xóa chúng bất cứ lúc nào mà không làm hỏng hình ảnh gốc.

Nếu bạn đã xem PHLEARN trước đó, thì bạn có thể đã nghe thấy sử dụng những lời ca ngợi về mức độ Điều chỉnh tuyệt vời như Đường cong và Cấp độ. Mặc dù Curves và Levels rất mạnh mẽ cho cả việc phân loại màu sắc và thay đổi độ phơi sáng, đôi khi có một cách dễ dàng và hiệu quả hơn để hoàn thành công việc. Điều này đặc biệt đúng với những khoảnh khắc khi bạn chỉ muốn áp dụng màu cấp chuyên nghiệp càng nhanh càng tốt. Đây là nơi Gradient Maps tỏa sáng!

Bản đồ Gradient cho phép chúng ta gán màu của một gradient cho các điểm sáng, midton và bóng của hình ảnh.

Cách sử dụng Gradient Maps

Trung tâm làm việc với Gradient Maps là trong Trình chỉnh sửa Gradient, bạn có thể mở bằng cách nhấp đúp vào thanh gradient trong cửa sổ thuộc tính Gradient Map. Nhìn vào gradient mặc định sẽ giải thích tại sao hình ảnh của chúng ta bây giờ có màu đen và trắng. Bản đồ Gradient sẽ chỉ định màu cho các tông màu nổi bật và bóng của ảnh. Theo mặc định, gradient được thiết lập để chuyển đổi bóng thành màu đen, phần nổi bật thành màu trắng và midtones sẽ được chuyển đổi thành các màu xám khác nhau tùy thuộc vào độ sáng của chúng.

Vậy làm thế nào để chúng ta có được màu sắc?

Trình chỉnh sửa Gradient cho phép chúng tôi thực hiện một số điều. Chúng tôi có thể chọn một gradient trước (một trong nhiều gradient được cung cấp với Photoshop hoặc gradient PHLEARN tùy chỉnh có sẵn trong phần tải xuống của hướng dẫn này), chúng tôi có thể tạo gradient tùy chỉnh của riêng mình bằng công cụ ở dưới cùng hoặc chúng tôi có thể kết hợp hai tùy chọn , chọn một gradient trước và sau đó điều chỉnh nó theo sở thích của chúng tôi. Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn cách tạo và tùy chỉnh độ dốc.

Trình chỉnh sửa Gradient & Color Picker

Chọn một gradient với một số màu. Chúng tôi đề xuất một trong các gradient PHLEARN tùy chỉnh của chúng tôi vì chúng được tạo ra với ý tưởng chân dung, nhưng bất kỳ điều gì cũng sẽ làm được. Ở đây chúng tôi đã chọn PH Color Tone 04:

Bây giờ hãy để Lốc thử làm gradient của chúng ta.

Trong ví dụ của chúng tôi, chúng tôi đã thêm các sắc thái khác nhau của màu xanh lam dần dần sáng hơn đối với các điểm nổi bật.

Vì vậy, bây giờ chúng ta biết cách Gradient Maps hoạt động, nhưng hiệu quả là vượt trội. Bạn có thể sử dụng hiệu ứng này nếu bạn muốn một hình ảnh mà nhiều màu sắc và cách điệu, nhưng làm thế nào chúng ta có thể làm cho nó tinh tế hơn?

Tô màu cho ảnh của bạn

Chìa khóa để tô màu tuyệt vời là giữ gìn tông màu tự nhiên và đặc tính của hình ảnh. Chúng tôi không muốn biến đổi hoàn toàn một bức ảnh, chúng tôi chỉ muốn thực hiện một số thay đổi tinh tế cho màu sắc để giúp thể hiện một tông màu hoặc tâm trạng cụ thể. Đây là một bức chân dung ven biển, vì vậy nhạc blues và cyans hoạt động tốt trong việc mang lại cảm giác bên bờ biển nhiều hơn. Chúng ta hãy xem một vài phương pháp để giúp hòa trộn Gradient Map mới của chúng ta vào hình ảnh.

Pha trộn với Opacity

Phương pháp pha trộn cố gắng và thực sự trong Photoshop chỉ đơn giản là giảm độ mờ. Chọn lớp Gradient Map, định vị hộp Opacity phía trên Bảng điều khiển Lớp và quay số theo sở thích của bạn.

May mắn thay, Photoshop giúp dễ dàng nhắm mục tiêu tông màu da một cách riêng biệt để các đối tượng của chúng tôi luôn trông đẹp nhất!

Trộn với Blend If

Blend Nếu là một nhà máy điện. Nếu đây là lần đầu tiên bạn sử dụng nó, chúng tôi khuyên bạn nên xem hướng dẫn miễn phí này để phá vỡ những điều cơ bản. Blend If cho chúng ta khả năng ảnh hưởng đến việc một Lớp xuất hiện trong bất kỳ Lớp bên dưới nào. Để truy cập Blend If, nhấp vào Layer Style ( fx)) biểu tượng bên dưới Bảng điều khiển Lớp và chọn Tùy chọn Trộn. Bạn sẽ tìm thấy các thanh trượt Blend If trong hộp dưới cùng của hộp thoại Blending Options.

Vì vậy, nếu chúng tôi không muốn bản đồ Gradient xuất hiện trong các điểm nổi bật của ảnh, chúng tôi sẽ tách thanh trượt ngoài cùng bên phải và kéo nó sang bên trái. Điều này loại bỏ màu khỏi các điểm nổi bật trong khi tạo hiệu ứng lông để nó hòa trộn tự nhiên hơn.

Tuyệt quá! Vâng, loại. Một lần nữa, điều này chỉ cho phép chúng tôi ảnh hưởng đến khả năng hiển thị dựa trên thông tin nổi bật và bóng tối nếu chúng tôi cần nhắm mục tiêu tông màu da, chúng tôi sẽ cần một cách khác.

Bảo vệ tông màu da

Tất cả các tông màu da của con người là hỗn hợp của màu đỏ và cam. Biết rằng, bất cứ khi nào bạn cần nhắm mục tiêu (hoặc tránh) các tông màu da trong ảnh, bạn nên tìm đến Kênh màu đỏ để được giúp đỡ. Blend If cho phép chúng tôi chọn Kênh màu để trộn bằng hộp thả xuống bên cạnh tiêu đề Blend If.

Nhấp vào hộp thả xuống và chọn Kênh Đỏ. Bạn có thể nhận thấy màu sắc của các thanh trượt sẽ thay đổi để phản ánh kênh màu mà chúng tôi đã chọn.

Nếu bạn muốn tìm hiểu nhiều hơn nữa, hãy thực hiện bước tiếp theo với khóa học PRO phổ biến nhất của chúng tôi về ánh sáng và tô màu: Ánh sáng nâng cao & Tô màu trong Photoshop.

Cách Ghi Chú Với Bút Dạ Quang Giúp Bạn Làm Việc, Tư Duy Hiệu Quả Hơn

Việc ghi chú bằng bút dạ quang là dùng bút màu đặc biệt đánh dấu một đoạn văn bản, một dòng chữ, cụm từ nào đó trên giấy bằng màu sáng nổi bật như màu vàng, đỏ, xanh nước biển, cam,… ngày xưa khá phổ biến. Tuy nhiên, hiện nay, phần lớn mọi người không còn có thói quen đó vì sự phát triển của nhiều ứng dụng đọc sách, đọc văn bản trên điện thoại thông minh, việc mua sách hoặc đánh dấu tài liệu tự nhiên trở thành một công việc lề mề, mất thời gian.

Bút dạ quang kiểu dáng đa dạng, bắt mắt tại chúng tôi

Khi tiếp cận một vấn đề, dự án, những ý tưởng, điều đặc biệt nảy lên trong đầu bạn phải viết ngay lại và tự thiết kế một sơ đồ tư duy cho bản thân, cho phép bạn kết nối những suy nghĩ và không bỏ lỡ những điều, ý tưởng mới lạ, độc đáo của bản thân. Sau khi xây xong cây sơ đồ tư duy hay dùng bút dạ quang đánh dấu những phần khác nhau, khoa học đã chứng minh, màu sắc giúp kích thích trí não, thế nên hãy dùng bút dạ quang nhiều màu để tách biệt các phần, cấu trúc của cây. Tin rằng cách này không chỉ giúp bạn tư duy tốt hơn mà cũng tăng cường trí nhớ, giúp bản thân không bỏ qua những thứ sáng tạo mà tự mình nghĩ ra.

Một văn bản khô khốc, đầy số liệu và đơn điệu khiến bạn thật khó nhớ cũng như tìm ra điều nổi bật của nó, hãy dùng bút dạ quang nhiều màu để xua đi sự đơn điệu, gạch chân những điều cốt lõi giúp bạn nắm được vấn đề một cách nhanh và hiệu quả nhất, đồng thời cũng nhớ được những điểm chính của văn bản được lâu và rõ ràng hơn.

Không lạm dụng quá bút dạ quang nhiều màu

Bút dạ quang chât lượng hình ngôi sao thu hút, tiện sử dụng tại chúng tôi

Thực sự việc dùng bút dạ quang chất lượng có rất nhiều ứng dụng nổi bật, không chỉ để đánh dấu trên giấy mà giờ đây còn có nhiều loại bút dạ quang phát sáng có thể ghi chép trên nhiều chất liệu như gỗ, gạch,… nên việc trang bị cho bản thân một chiếc bút dạ quang không phải là việc là thừa thãi.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Vẽ Sơ Đồ Tư Duy Đẹp Sáng Tạo Với Xmind 2022 trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!