Đề Xuất 11/2022 # Cách Xử Lý Khi Cây Trồng Bị Úng Nước / 2023 # Top 12 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 11/2022 # Cách Xử Lý Khi Cây Trồng Bị Úng Nước / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cách Xử Lý Khi Cây Trồng Bị Úng Nước / 2023 mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Ngày:19/09/2018 lúc 15:50PM

Trong quá trình trồng và chăm sóc vườn rau sạch tại nhà của mình, đôi khi các bạn gặp phải hiện tượng các chậu rau tự nhiên bị héo và sau đó chết dần, đó chính là do ngập úng nước gây thối rễ. Vì vậy để giúp các bạn biết được cách xử lý khi rau trồng của nhà mình gặp phải tình trạng này, nông nghiệp phố chia sẻ một số thông tin trong bài viết này để các bạn tham khảo.

Tác nhân và xử lí khi cây rau bị úng nước

Khi bị úng nước, lá cây bắt đầu vàng, uốn cong và rụng dần. Cây bị ngập úng lâu sẽ chết là vì thiếu lượng oxi nên sự xâm nhập của nước từ đất vào tế bào lông hút của rễ sẽ theo cơ chế thụ động ( thẩm thấu), mà như vậy thì sẽ tích lũy chất độc hại làm chết tế bào lông hút ở rễ và sẽ không có khả năng tạo ra tế bào lông hút mới, từ đó không hấp thu nước được, lá bị ú rụng.

Ngập úng gây nên hiện tượng đất bão hòa độ ẩm, hàm lượng oxy trong đất giảm, hàm lượng CO2 và các loại khí độc trong đất đối với cây trồng tăng lên. Điều này đã tác động đến quá trình trao đổi chất của cây trồng và đặc biệt là nhóm cây trồng cạn.

Cách khắc phục khi cây bị úng nước

– Sau ngập úng, đối với cây trồng bị ngập nhẹ, còn khả năng phục hồi cần tiến hành tiêu nước kết hợp tạo sự thông thoáng cho đất để cung cấp oxy cho rễ, cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng nhanh chóng phục hồi và áp dụng các biện pháp tổng hợp để phòng ngừa sâu bệnh hại tấn công.

– Đối với các loại cây trồng trong chậu tiến hành khơi thông hệ thống thoát nước, nâng cao âu chậu nếu có thể. Tiến hành rửa sạch bùn, đất bám vào lá, cành và kết hợp cố định cây trồng ổn định để hạn chế long gốc, hư hại bộ rễ.

– Phá váng mặt đất sau khi nước đã rút, độ ẩm trong đất giảm bằng cách tiến hành xới nhẹ lớp đất mặt giúp đất và gốc cây được thông thoáng, kết hợp cắt bỏ những bộ phận lá, cành đã bị hư hỏng do bị ngập trong nước lâu ngày.

– Bón phân và phòng trừ sâu bệnh hại: Sau ngập úng, nên bón các loại phân vô cơ, các loại phân qua lá giàu đạm, lân, vi lượng để cây nhanh chóng phục hội, hạn chế tối đa việc bón các loại phân hữu cơ vào đất.

– Tùy theo các giai đoạn phát triển của cây trồng để chúng ta lựa chọn loại phân bón cho phù hợp, kết hợp việc bổ sung dinh dưỡng cho cây trồng phục hồi, cần tiến hành áp dụng các biện pháp phòng trừ bệnh hại.

Phòng ngập úng cho cây là cách dễ thực hiện hơn việc xử lý khi cây ngập úng. Bạn có thể tham khảo cách sử dụng viên đất nung SFARM để phòng ngập úng cho cây như sau:

Các bước thực hiện tránh ngập úng cho cây bằng viên đất nung như sau:

Bước 1. Lót đát chậu trồng cây 1 lớp viên đất nung SFARM dày khoảng 5cm. Tùy vào đáy chậu trồng cây to hay nhỏ mà dùng hạt viên đất nung kích thước 5-10mm hoặc 10-20mm cho phù hợp.

Bước 2. Tiến hành cho đất trồng cây lên phía trên lớp đất nung và trồng cây vào bình thường.

Bước 3. chăm sóc và tưới nước cây như bình thường. Để thoát nước tốt hơn, bạn nên kê chậu trồng cây cách mặt đất 3-4cm để nước thoát ở đáy chậu tốt hơn.

Cách Xử Lý Khi Tôm Khô Bị Mốc / 2023

Thực trạng tôm khô giả, tôm khô kém chất lượng tràn lan trên thị trường, vì thế việc bạn mua nhầm loại tôm khô này cũng là điều dễ hiểu. Các loại tôm khô kiểu này khá dễ bị mốc, để một thời gian thì chúng có mùi khai, khắm khó chịu. Ngoài ra việc bảo quản không đúng cách tại nhà cũng là nguyên nhân làm cho tôm khô có hiện tượng trên. Nguyên nhân làm tôm khô có mùi khai, khắm và bị mốc Nguyên liệu làm tôm khô không đảm bảo

Nguyên liệu đầu vào không được đảm bảo là nguyên nhân chính làm cho tôm có mùi khai cụ thể trong trường hợp này là tôm bị ươn, tôm đã để đông lạnh quá lâu,…các trường hợp này không những làm tôm khô thành phẩm màu sắc kém mà còn làm cho hàm lượng chất dinh dưỡng trong tôm khô mất đi khá nhiều. Tôm khô không đảm bảo nguyên liệu đầu vào sẽ khá cứng, ăn giòn, vị không ngọt.

Quy trình chế biến và bảo quản chưa đạt.

Quy trình chế biến chưa đạt như phơi tôm chưa đủ khô, khi phơi tôm thì bị mưa làm cho tôm bị ướt. Ngoài ra sau khi tôm đã thành phẩm thì quá trình bảo quản sơ sài như không để tôm nơi khô ráo, để tôm khô ở môi trường quá ẩm, để tôm khô quá lâu. Trường hợp này dễ làm tôm khô ướt trở lại và bị mốc sau đó là có mùi khai khó chịu.

Sử dụng phẩm màu và hóa chất bảo quản.

Vì kinh tế một số hộ kinh doanh tôm khô đã thêm vào phẩm màu để cho màu tôm đẹp hơn, thêm vào hóa chất để bảo quản tôm lâu hơn. Tuy nhiên những chất này vừa làm cho tôm khô có hại cho sức khỏe vừa làm cho tôm có mùi khai, bị mốc nếu quá lâu.

Để có màu đẹp tự nhiên cho tôm khô Cà Mau thì yếu tố nguyên liệu tôm đất tươi và phơi nắng tự nhiên với cách chế biến thủ công truyền thống

Cách xử lý khi tôm bị mốc và có mùi khai, khắm

Bạn có thể làm 3 bước đơn giản sau:

Ngâm tôm khô trong nước ấm khoảng 5 phút sau đó vớt ra rổ hoặc nia để ráo nước.

Đem tôm ra nắng tốt để phơi hoặc dùng lò vi sóng, lò nướng để sấy tôm thật khô.

Bảo quản tôm theo đúng cách ở bài viết “Bảo quản tôm khô đúng cách”.

Lưu ý: cách trên chỉ mang tính chất tình thế khi bạn đã lỡ mua nhầm tôm khô kém chất lượng. Nếu sức khỏe là tiêu chí hàng đầu cho gia đình bạn thì MINOS khuyên bạn nên bỏ chúng đi vì cho dù xử lý tốt lắm thì tôm chỉ mất mùi hôi mùi khai, không còn mốc nhưng các chất không có lợi cho sức khỏe vẫn còn trong con tôm khô, ăn vào dễ bị các triệu chứng rối loạn tiêu hóa. Nếu muốn sử dụng lại mình khuyên bạn nên làm chà bông tôm khô để ăn dần là tốt nhất.

Cách tốt nhất để tránh việc tôm khô bị khai, mốc, mùi khắm. Chọn nơi bán tôm khô uy tín chất lượng

Để chọn được nơi bán tôm khô uy tín thì bạn có thể tham khảo bài viết “Địa chỉ mua tôm khô ngon” để tìm cho mình chỗ mua tôm khô uy tín nhất có thể, tôm khô đảm bảo chất lượng thì không bao giờ bị khai hoặc bị mốc nếu bảo quản tốt

Bảo quản tôm khô đúng cách

Việc mua tôm khô chất lượng là yếu tố chính giúp tôm không bị mốc, tuy nhiên nếu bạn không biết cách bảo quản thì việc tôm bị khai cũng có thể xảy ra, hãy là bảo quản tốt tôm khô theo bài viết “Bảo quản tôm khô đúng cách“.

Tổng hợp

Cách Xử Lý Xơ Dừa Trồng Lan / 2023

Xơ dừa giúp cây chống nóng một cách hiệu quả. Khi trồng lan chúng ta thường hay để hở gốc của cây cho chúng thông thoáng và hạn chế đọng nước. Tuy nhiên với ánh nắng chiếu trực tiếp sẽ khiến cho cây chịu nhiệt độ cao. Sự có mặt ở xơ dừa làm giá thể trồng lan giúp cây chống nóng rất hiệu quả.

Xơ dừa giữ ẩm cực tốt. Và đây cũng chính là lý do đa số chúng ta sử dụng xơ dừa cho lan. Dù là xơ dừa vụn hay xơ dừa xé, miếng xơ dừa thì chúng đều có khả năng giữ ẩm không phải bàn cãi. Tùy thuộc vào từng loại lan mà bạn có thể sử dụng xơ dừa theo từng loại và cách dùng khác nhau.

Xơ dừa trồng lan giúp chậu lan nhẹ hơn, từ đó giảm bớt gánh nặng cho lan, tối ưu được bài toán làm giàn lan hơn, đỡ lo hơn trong mùa mưa bão.

Xơ dừa có chứa nhiều hợp chất hữu cơ tự nhiên tốt, từ đó giúp bộ rễ phát triển khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, nó còn là nơi rễ cây lan có thể bám vào và cung cấp các dưỡng chất cho cây. Chính vì thế xơ dừa trồng lan được sử dụng phổ biến hiện nay.

Tùy từng loại cây và ứng dụng mà chúng ta có nhiều cách dùng xơ dừa cho lan khác nhau. Chúng ta có thể kể đến như:

Mụn dừa – mùn dừa – xơ dừa nghiền thành bột

Xơ dừa loại này không chỉ dùng cho lan mà cho cả cây trồng. Đặc điểm của loại này là giữ ẩm cực tốt, tơi xốp, dùng để ủ cùng phân hữu cơ thì tuyệt vời.

Mùn dừa này ít khi người ta dùng 100% làm giá thể trồng lan. Thông thường mùn dừa này chỉ để rải 1 lớp mỏng trên mặt chậu lan giúp cây giữ ẩm tốt hơn mà thôi. Ngoài ra nó được dùng làm giá thể cho ươm cây hoặc trộn cùng các loại giá thể khác giữ ẩm kém hơn.

Loại này thì tùy người dùng, có người băm nhỏ cỡ đầu ngón tay, có người băm nhỏ hơn,… Loại xơ dừa băm này thường được sử dụng để trộn chung với giá thể khác cho đảm bảm giá thể vừa thông thoáng, vừa giữ được độ ẩm.

Xơ dừa sợi là loại người ta xé nhỏ từ vỏ dừa. Loại này người ta hay dùng làm tã cho cây mới trồng. Ngoài ra nó dùng để bó quanh trụ gỗ để giữ ẩm rất hiệu quả. Xơ dừa sợi ngày nay cũng được nhiều nhà vườn sử dụng làm giá thể trồng lan ra chai.

Xơ dừa miếng

Loại này chúng ta dễ gặp nhất là để trồng lan công nghiệp nhà vườn. Bạn để ý các loại cây như cattleya, vũ nữ, dendro,…Khi mua về thì đa số chúng được trồng bằng cách ghép 2 miếng xơ dừa lớn vào để trồng cây.

Vỏ dừa để cả quả

Một số ít thì chơi luôn cả quả dừa để trồng lan. Bên trong chúng ta có thể dùng các loại giá thể khác nhau như viên đất nung, than củi, dớn,… Cách này thì quả dừa vừa làm chậu, vừa làm giá thể cho cây.

Tuy nhiên, dù là làm cách này thì trước khi trồng lan chúng ta đều phải xử lý chúng một cách cẩn thận, vừa để giảm bớt chất chát ( Tanin và Lignin) có trong xơ dừa, vừa hạn chế tối đa nấm mốc trú ngụ ở đó. Trong 2 chất vừa kể trên thì:

Tanin dễ dàng tan trong nước

Lignin chỉ tan trong môi trường kiềm. Nếu không loại bỏ được nó thì cây sẽ chậm phát triển, bị còi cọc, nhiễm độc. Do vậy cần xử lý giá thể xơ dừa là vô cùng quan trọng. Vậy cách xử lý xơ dừa trồng lan như thế nào?

Bước 1. Lựa chọn xơ dừa

Bước 2: Làm sạch vỏ dừa

Nói là làm sạch vỏ dừa thôi, bạn nhặt vỏ dừa về sẽ thấy chúng còn lẫn đất bẩn, phần cùi dừa sót lại,… mang máy bơm xịt qua chúng cho sạch sẽ đi.

Bước 3: Băm, xé, bổ miếng tùy dùng

Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà bạn bổ miếng, xé nhỏ, nghiền mùn,…cho thích hợp.

Bước 4: Xả nhiều lần với nước

Sau khi đã sơ chế xong xơ dừa, chúng ta bắt đầu dùng nước sạch xả qua cho chúng bớt chát vài lần. Lúc này bạn sẽ thấy chúng ra nhiều nước màu nâu đục chính là thứ chúng ta cần loại bỏ.

Bước 5: Ngâm xơ dừa vào nước

Bạn ngâm xơ dừa vào nước 1-3 ngày cho chúng bớt chất chát. Với những miếng xơ dừa to thì chúng ta cần phải ngâm thì mới loại bỏ được chất chát. Bạn lưu ý khi mới ngâm xơ dừa miếng thì nó sẽ nổi. Bạn làm viên gạch đè cho chúng chìm hoàn toàn trong nước.

Bước ngâm nước này giúp bạn loại bỏ hoàn toàn chất Tanin. Loại này loại bỏ dễ dàng vì chúng tan trong nước.

Bạn có thể luân phiên mỗi ngày thay nước 1 lần nếu số lượng xơ dừa nhiều để loại bỏ hoàn toàn Tanin.

Bước 6: Ngâm toàn bộ xơ dừa ngập trong nước vôi

Tuy nhiên, Lagin chỉ tan trong môi trường kiềm. Do đó chúng ta sẽ tận dụng sẵn vôi để xử lý xơ dừa một cách tiết kiệm và hiệu quả nhất.

Bạn có thể dùng bất cứ loại vôi nào có sẵn để xử lý giá thể xơ dừa: vôi quét nhà cũng được, vôi cục để tôi cũng được, vôi xử lý chuồng trại cũng được,…

Tôi thì dùng loại vôi chuyên xử lý chuồng trại, ao cá. Người ta hay bán theo bì, tán sẵn bột, về mình chỉ cần hòa vào nước là xử lý ngay. Với vôi tôi thì bạn lưu ý phải tôi trước, cẩn thận bị bỏng, sau đó hãy dùng nước vôi đó ngâm xơ dừa.

Ngâm toàn bộ xơ dừa vào thùng nước vôi từ 5-7 ngày, mỗi ngày đảo 1 lần cho xơ dừa ngấm đều nước vôi.

Bước 7: Vớt xơ dừa đã ngâm vôi ra và rửa sạch bằng nước

Bạn lưu ý khi vớt ra thì nên xả lại 1 lần nước cho sạch cặn vôi bột trắng, chúng ta chỉ cần lấy xơ dừa thôi không cần vôi. Nếu để chắc cốp thì bạn có thể ngâm chúng lại 1 ngày với nước sạch

Bước 8: Phơi khô xơ dừa và cất đi sử dụng dần

Bạn vắt kiệt nước của xơ dừa nếu có thể và phơi chúng thật khô để sử dụng dần.

6 Cách Xử Lý Nhanh Khi Macbook Bị Đơ Chuột / 2023

Để đến với bí quyết khắc phục tình trạng MacBook gặp sự cố chuột không di chuyển được nhanh nhất thì chúng ta cùng điểm qua một số nguyên nhân chính gây ra như sau:

– Do I/O điều khiển trên main bị chết.

– Do Trackpad bị nước hoặc do tác động một ngoại lực nào đó. Trackpad là chuột cảm ứng có độ nhạy cao, tiện lợi mà không cần phải dùng chuột dây.

– Phần mạch tiếp xúc Trackpad, mainboard.

Vậy làm thế nào để khắc phục sự cố MacBook bị đơ chuột hiệu quả?

1. Kiểm tra cập nhật của Apple

Đối với bị đơ chuột cũng vậy. Bạn hãy kiểm tra phần cập nhật bằng cách truy cập vào App Store rồi bấm vào phần Update ở góc bên phải cửa sổ. Toàn bộ những thông báo mới sẽ xuất hiện trên này, bạn hãy tiến hành cập nhật tất cả.

Trong trường hợp Trackpad vẫn sử dụng được tất cả các chức năng bình thường nhưng thao tác nhấn đúp chuột lại không thể thực hiện được thì có thể do bạn thiết lập độ trễ giữa 2 lần cách xa nhau. Lỗi này thường ở những người mới sử dụng MacBook lần đầu chưa quen với tương tác trên OS X.

– Thiết lập Tracking Speed trong phần mục Cài đặt.

– Tiếp theo bạn vào mục System Preferences tìm vào mục Trackpad. Tại đây, bạn thiết lập tốc độ di chuyển của con trỏ chuột trong phần Tracking Speed.

Trong quá trình sử dụng MacBook nhiều người vừa có thói quen làm vừa dùng vừa ăn uống hoặc lười vệ sinh máy. Chính nguyên nhân này đã khiến phần Trackpad kém nhạy khi sử dụng. Bởi vậy, bạn hãy luôn chú ý trong việc vệ sinh TrackPad thường xuyên bằng khăn sạch và dung dịch chuyên dụng. Tránh để nước và thức ăn bám vào sẽ giúp chuột di chuyển nhanh hơn, không bị đơ.

Để biết thêm tất tần tật thông tin về MacBook cũng như cách khắc phục hiệu quả các bạn hoặc muốn tìm thêm giá bán MacBook rẻ, chất lượng 100% có bảo hành dài hạn trên hệ thống thì liên hệ qua Hotline: 1900.6626.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cách Xử Lý Khi Cây Trồng Bị Úng Nước / 2023 trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!