Đề Xuất 2/2023 # Cài Đặt, Sử Dụng Jupyter Notebook # Top 10 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Cài Đặt, Sử Dụng Jupyter Notebook # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Cài Đặt, Sử Dụng Jupyter Notebook mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Jupyter là gì?

Là nền tảng tính toán khoa học mã nguồn mở, interactive, hỗ trợ hơn 40 ngôn ngữ lập trình, trong đó có python (jupyter = julia + python + R). Bài này tập trung vào việc cài đặt, sử dụng jupyter notebook trong lập trình python, cụ thể là giảng dạy python bằng jupyter. Bên cạnh đó, mình thường sử dụng jupyter notebook làm môi trường chạy thử code python ở dạng interactive, trước khi lưu vào script (Biết kết quả từng bước mình làm vẫn thích hơn nhỉ – đó là điểm mạnh của interactive).

Jupyter notebook

Trước đây là ipython notebook, đổi tên thành jupyter notebook với mục tiêu hỗ trợ nhiều ngôn ngữ hơn. Là ứng dụng chạy trên nền web cho phép chạy interactive python (tương tự ipython). Hơn thế nữa, nó còn hỗ trợ vẽ các đồ thị, biểu đồ, hỗ trợ viết 1 “notebook” bằng cách sử dụng Markdown

Cài đặt jupyter notebook

Trên Windows làm theo hướng dẫn này

Trên các hệ điều hành khác, yêu cầu máy đã cài python 3, pip và virtualenv.

1. Tạo virtualenv để chạy riêng jupyter:

╭─ ~ ╰─$ virtualenv -p $(which python3) jupyter Running virtualenv with interpreter /usr/local/bin/python3 Using base prefix '/usr/local' New python executable in /home/htl/jupyter/bin/python3 Also creating executable in /home/htl/jupyter/bin/python Installing setuptools, pip, wheel...done.

2. Kích hoạt virtualenv vừa tạo:

╭─ ~ ╰─$ source ~/jupyter/bin/activate (jupyter) ╭─ ~ ╰─$

3. Cài jupyter notebook:

4. Khởi động jupyter notebook:

(jupyter) ╭─ ~ ╰─$ jupyter notebook [I 21:06:04.603 NotebookApp] Writing notebook server cookie secret to /run/user/1000/jupyter/notebook_cookie_secret [I 21:06:04.900 NotebookApp] Serving notebooks from local directory: /home/htl [I 21:06:04.901 NotebookApp] 0 active kernels [I 21:06:04.901 NotebookApp] The Jupyter Notebook is running at: http://localhost:8888/ [I 21:06:04.901 NotebookApp] Use Control-C to stop this server and shut down all kernels (twice to skip confirmation).

Trình duyệt web mở ra tại địa chỉ: http://localhost:8888 vào môi trường jupyter notebook.

Sử dụng jupyter cơ bản:

1 Notebook bao gồm nhiều cell, mỗi cell có thể ở dạng code, markdown hoặc raw (thường dùng code và markdown). Cell có hỗ trợ syntax highlighting tùy vào trạng thái code hoặc markdown.

Khi thấy con trỏ nhấp nháy trong cell, bạn đang ở edit mode. Để chuyển sang command mode, bấm esc, khi đó bạn có thể di chuyển giữa các cell bằng các phím mũi tên, hoặc thao tác với các cell bằng các phím tắt như:

enter - chuyển sang edit mode a - insert cell above b - insert cell below c - copy cell x - cut cell v - paste cell below shift + v - paste cell above dd - delete cell m - chuyển cell sang dạng markdown y - chuyển cell sang dạng code l - bật/tắt line number ... h - bật help để xem phím tắt

Một số phím tắt khi ở edit mode:

Khi đang ở edit mode, muốn xem help mà ko muốn ( ) rồi bấm shift+tab thì gõ command?, ví dụ len? rồi shift + enter

Code cell hỗ trợ auto complete code bằng phím tab

Sau khi gõ code trong 1 cell, có thể chạy cell bằng 1 trong các cách:

shift+enter: chạy code đó và chọn 1 cell ở dòng dưới (nếu chưa có sẽ tự thêm và chọn cell mới) alt+enter: chạy code và thêm 1 cell ở dưới ctrl+enter: chạy code

Ngoài việc chạy được python code, 1 code cell có thể chạy được magic commands, hoặc chạy shell command bằng dấu !, ví dụ:

In [1]: ! cat /etc/passwd root:x:0:0:root:/root:/bin/zsh bin:x:1:1:bin:/bin:/sbin/nologin daemon:x:2:2:daemon:/sbin:/sbin/nologin adm:x:3:4:adm:/var/adm:/sbin/nologin lp:x:4:7:lp:/var/spool/lpd:/sbin/nologin sync:x:5:0:sync:/sbin:/bin/sync shutdown:x:6:0:shutdown:/sbin:/sbin/shutdown halt:x:7:0:halt:/sbin:/sbin/halt

(Mình đã dùng ! để chay wget và cả pip nữa, lol)

Cơ bản đủ để dùng giảng dạy python. Tìm hiểu thêm tại: ipython documentation hoặc jupyter documentation

Happy coding python!

Bài 3. Sử Dụng Jupyter Notebook Cho Python

1. Giới thiệu

Ở Bài 2, chúng ta đã biết được cách cài đặt Anaconda và sử dụng nhanh Jupyter Notebook. Ở bài này, chúng ta sẽ tìm hiểu sâu hơn về Jupyter Notebook và cách sử dụng nó; Jupyter Notebook là gì ? Tại sao chúng ta nên sử dụng

là một ứng dụng web mã nguồn mở cho phép bạn tạo hoặc chia sẻ những văn bản chứa:

Jupyter Notebook là một công cụ tuyệt vời để:

Khởi động Jupyter Notebook và tạo mới một notebook (Nếu bạn đã quên hãy xem lại bài 2)

Chuyển về Tab quản lý file của Jupyter, bạn sẽ thấy một file mới có tên notebook01.ipynb với trạng thái là vì notebook này đang được mở. Bạn cũng có thể tắt một notebook bằng cách nhấn Shutdown.

3. Làm việc với notebook

Một notebook bao gồm nhiều cell (ô). Khi tạo mới một notebook, bạn luôn được tạo sẵn một cell rỗng đầu tiên.

Cell trên có kiểu là “Code”, điều đó có nghĩa là bạn có thể gõ code Python và thực thi ngay lập tức. Để thực thi code, bạn có thể nhấn nút Run cell hoặc nhấn Ctrl + Enter.

Kết quả ngay lập tức được hiển thị tại ô bên dưới. Một cell rỗng sẽ được tạo sau khi bạn thực thi code. Hãy gõ tiếp một đoạn code Python để thử nghiệm nào:

Sau khi chuyển, hãy nhập ngay một đoạn Markdown để thử nghiệm nào.

Bạn cũng nhấn nút Run cell hoặc nhấn Ctrl + Enter để xem kết quả.

Bạn có thể tham khảo bảng các phím tắt để có thể sử dụng Jupyter notebook một cách linh hoạt và nhanh hơn. Nói nôm na là không cần dùng đến chuột đấy.

4. Checkpoints

Một trong những chức năng cực hay của Jupyter Notebook là Checkpoints. Bằng cách tạo các Checkpoints lưu trạng thái hiện tại của notebook, Jupyter Notebook cho phép bạn có thể quay lại thời điểm tạo Checkpoints để kiểm tra hoặc hoàn tác trước đó.

Bây giờ bạn đã hiểu về Jupyter Notebook. Bạn có thể tạo một notebook cho riêng mình và sử dụng nó cho dự án Python sắp tới của bạn. Jupyter Notebook là một công cụ sử dụng Python hoàn hảo cho việc tính toán khoa học (Scientific computing) và phân tích dữ liệu (data analysis) với những thư viện như numpy, pandas và mathplotlib.

Hà Phương – Mechasolution Việt Nam.

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Xampp

Trong bài viết này mình sẽ giải thích thuật ngữ web server và cài đặt apache web server XAMPP.

Web server là gì?

Web Server (máy phục vụ Web): máy tính mà trên đó cài đặt phần mềm phục vụ Web, đôi khi người ta cũng gọi chính phần mềm đó là Web Server. Tất cả các Web Server đều hiểu và chạy được các file *.htm và *.html, tuy nhiên mỗi Web Server lại phục vụ một số kiểu file chuyên biệt chẳng hạn như IIS của Microsoft dành cho *.asp, *.aspx…; Apache dành cho *.php…; Sun Java System Web Server của SUN dành cho *.jsp…

Lựa chọn web server

3. Cài đặt Xampp

Lựa chọn các service kèm theo gói XAMPP, bạn có thể tick hết vào lựa chọn đề được cài đặt đầy đủ. Theo mặc định XAMPP được cài vào đường dẫn C:/xampp tuy nhiên bạn có thể thay đổi đường dẫn khác. Chú ý: bạn nên thay đổi đường dẫn ví dụ D:/xampp vì nếu máy tính bạn có hư, thì việc ghost hay cài lại thì các ứng dụng php chứa trong D:/xampp/htdocs vẫn được bảo toàn không bị mất. Tất nhiên đây là trường hợp xấu bạn nên tránh.

Nhấn next và chờ đợi trong khi xampp cài đặt.

Quá trình cài đặt XAMPP hoàn tất, bạn nhấn vào Finish để kết thúc.

4. Sử dụng XAMPP

Cửa số XAMPP control panel được bật lên bạn kích hoạt chương trình bằng cách nhấn nút start. Thông thường lần đầu tiên nhấn vào nút start chúng ta thường thấy một cửa sổ thông báo.

Chú ý: – Để vào được Xampp chúng ta có thể gõ lên trình duyệt http://localhost/ – Để đóng bảng điều khiển của Xampp, bạn nhấn vào nút Close. Xampp sẽ tạm thời ẩn xuống Tray của Window (góc dưới phía bên phải của Window) – Khi cần mở bảng điểu khiển chúng ta chỉ cần nhấn vào biểu tượng ở Tray của Window – Để thoát khỏi Xampp đầu tiên chúng ta nhấn nút Stop ở bên cạnh Apache và MySQL sau đó nhấn nút Exit

Tiếp đó để mở trang quản trị CSDL mySQL ,nhấn vào nút admin tại dòng MySQL.

Vậy bạn đã hoàn thành các bước cài và chạy Xampp.

5. Tạo Database trong phpMyAdmin

Tại giao diện phpMyAdmin, ở cột bên phải nhấn vào tab Database mục Create database nhập tên database cần tạo, kế bên cạnh chọn định dạng cho database bạn chọn kiểu UTF8 để hỗ trợ tiếng việt trong site là: utf8_unicode_ci và nhấn create.

Nhìn sang cột bên trái nhấn vào tên database vừa mới tạo để quản trị.

Thông tin kết nối CSDL của xampp

:

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng App Bluezone

Bước 1: Để tham gia vào cộng đồng Bluezone bạn cần cài đặt phần mềm theo đường link ( cho cả IOS và android ) App Bluezone

Bước 2: Ứng dụng nghi nhân quá trình tiếp xúc gần (<2m) với cộng đồng Bluezone ( vào lúc nào, bao lâu).

bước 3: Nếu có người nhiễm Covid-19 (F0), cơ quan y tế có thẩm quyền sẽ nhậm dữ liệu F0 vào hệ thống.

Bước 4 Hệ thống sẽ gửi giữ liệu F0 đến tất cả các máy trong cộng đồng Bluezone.

Bước 5: Ứng dụng Bluezone trên máy sẽ so sánh lịch sử tiếp xúc với dữ liệu F0.

Bước 6: Nếu dữ liệu F0 trùng khớp với dữ liệu tiếp xúc.

Bước 7: Ứng dụng cảnh báo người dùng có nguy cơ lây nhiễm Covid-19 khi tiếp xúc với người nhiễm trong thời gian 10 phút ở khoảnh cách dưới 2m trong 14 ngày.

Bước 8: Màn hình hiển thị hướng dẫn liên hệ với cơ quan y tế có thẩm quyền để nhận trợ giúp.

Bước 9: Ứng dụng có thể cảnh báo cho người thuộc nhóm F2 (nhóm tiếp xúc gần với F1)

Bluezone là gì?

bluezone, ứng dụng bảo vệ cộng đồng, phòng chống dịch Covid-19 của công ty BKAV đã được Bộ Thôn tin và Truyền Thông, Bộ Y Tế ra mắt chính thức.

Đây là ứng dụng công nghệ định vị Bluetooth năng lượng thấp, viết tắt là BLE (Bluetooth Low Energy). Các smartphone được cài đặt Bluezone có thể giao tiếp với nhau ở khoảng cách 2 mét, nghi nhân sự tiếp xúc gần, tiếp xúc vào lúc nào và trong bao lâu.

Điều này sẽ giúp người dùng biết được và kiểm soát các tiếp xúc gần nếu phát hiện xa nhiễm Covid-19 F0. Cụ thể, trong quá trình sinh hoạt hàng ngày, khi người dùng có tiếp xúc, ứng dụng Bluezone trên điện thoại của họ sẽ tự “giao tiếp” với nhau nếu có tiếp xúc gần trong khoản cách 2 mét. Thiết bị sẽ tự động ghi nhận vào nhật ký.

Đặc điểm: Bảo mật giữ liệu

Ứng dụng chỉ lưu dữ liệu trên máy của bạn, không chuyển lên hệ thống

Không thu thập vị trí

Ứng dụng không thu thập giữ liệu về vị trí của bạn

Ẩn danh

Mọi người tham gia cộng đồng ẩn danh với những người khác.Chỉ cơ quan Y tế có thẩm quyền mới có thể biết những người nhiễm và nghi nghiễm do tiếp xúc gần với người nhiễm Covid-19.

Minh bạch

Dự án được mở mã nguồn theo giấy phép GPK 3.0. Người dùng các nước trên thế giới tự do tìm hiểu hoạt động hệ thống ở mức mã nguồn. được tự do sử dụng, nghiên cứu, sử đổi và chia sẻ.

Không tốn Pin

bluezone sử dụng công nghệ Blutool năng nượng thấp BLE do đó bạn cso thể bật Bluetooth cả ngày cũng chỉ sử dụng trên dưới 10% Pin

Nguười dùng có thể dễ dàng tải về và cài đặt Bluezone trên smastphone, trên các kho ứng dụng App Store và Google Play dành cho các điện thoại sử dụng hệ điều hành và Andrroid.

Giao diện nhẹ nhàng và dễ dàng sử dụng

Giao diện của Bluezone không quá nhiều thứ rườm rà. Tất cả gần như thể hiện hết ở ngay trang chủ của các ứng dụng. Có hai thứ lựa chọn cho người dùng gồm:

Quét xung quanh: Giúp cho bạn có thể biết được xung quanh mình có trường hợp bị nhiễm hoặc nghi ngờ nghiễm Covid-19 hay không.

Lịch sử tiếp xúc: sẽ ghi lại những người bạn (có cài đặt ứng dụng Bluezone) đã từng tiếp xúc.

Dành cho Android Dành cho IOS

Bạn đang đọc nội dung bài viết Cài Đặt, Sử Dụng Jupyter Notebook trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!