Đề Xuất 2/2023 # Giò Lụa (Chả Lụa) {Gói Bằng Lá Chuối} # Top 2 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Giò Lụa (Chả Lụa) {Gói Bằng Lá Chuối} # Top 2 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Giò Lụa (Chả Lụa) {Gói Bằng Lá Chuối} mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Chào cả nhà,

Như đã hứa từ mấy bài trước, hôm nay tớ mới cho ảnh vào máy để giới thiệu cả nhà vài món ăn Tết của nhà tớ. Dù muộn và Tết cũng đã qua được vài tuần nhưng tớ nghĩ sẽ vẫn hữu ích nếu ai muốn thử 😉 Thật ra bây giờ ăn Tết đâu phải chờ tới Tết đâu, quan trọng là có đủ thời gian, kiên nhẫn để làm không thôi hehe…

Đây cũng là lần đầu tiên tớ gói giò bằng lá chuối – viễn cảnh mà tớ chưa thể tưởng tượng ra được vì hồi xưa cũng chỉ được nhìn bố làm. Tớ hào hứng và nhìn em giò mà lòng vui phơi phới hehe… Lúc đầu, tớ tính sẽ update bài Kinh nghiệm gói giò lụa (chả lụa) bằng ảnh thêm vào và một số lưu ý nhỏ. Nhưng rồi khi nhìn ảnh cho vào máy tớ lại nghĩ chắc nên làm thành một bài riêng vì ảnh quá nhiều ^^ Âu cũng là kỉ niệm đáng nhớ trong sự nghiệp tự mày mò và trao cái quyền được nấu và làm những gì mình thích mà hehe…

3 Tbsp nước mắm ngon (45 ml) (Tớ dùng loại nước mắm Thái Squid nên vị khá mặn)

5 Tbsp nước lọc lạnh (Nước lọc cho đá) (75 ml)

2 tsp đường

3 tsp bột ngô (cornstarch) hoặc bột khoai tây (potato starch)

½ gói bột nổi Alsa (hoặc 1.5 tsp double baking powder)

2 Tbsp dầu ăn (30 ml)

Lá chuối và một cuộn dây buộc dùng trong nấu ăn

Đầu tiên là khâu chuẩn bị lá chuối. Lá chuối rửa sạch 2 -3 lần bằng một cái khăn sạch, rửa từng tàu lá nhẹ nhàng tránh cho lá chuối bị rách. Sau đó, cuốn lá chuối theo từng cuộn rồi xếp vào nồi, cho nước vào nồi rồi đun nước sôi. Nếu lá chuối to không vừa với nồi thì cứ đậy vung lại phần trên lá, hơi nóng sẽ làm lá chuối chín mềm. Khâu luộc lá chuối là cần thiết để là chuối không bị rách khi gói và khử trùng lá chuối sạch, sau khi làm giò chả sẽ không bị mốc.

Lá chuối luộc khoảng 20 – 30′ cho chín mềm hết (chủ yếu chin bằng hơi nhưng nếu bạn có thể lật dở lá chuối thì luộc sẽ nhanh hơn).

Sau khi luộc lá chuối xong, để nguội với ra rổ cho nguội hoàn toàn rồi lại từ từ, nhẹ nhàng dở từng cuộn lá chuối ra và lau bằng khăn khô cho lá chuối thật khô.

Tắt bếp, để nguội một chút rồi lấy cây giò treo lên cho tới khi nguội hẳn và nước luộc giò ráo toàn bộ

Niềm vui tới từ khi gói giò, nhìn thấy thành phẩm “món quà” cây giò của mình được gói chặt chẽ đã thấy vui, tiếp đến là nhìn thấy em ý được luộc chín mà vẫn bình an và được treo trên bếp cho tới khi nguội. Rùi niềm vui nhân đôi khi lấy dao cắt em giò ra và nhìn thấy em “trắng ngần”, tròn trịa hí hí… Và cuối cùng niềm vui bất tận khi nhìn thấy người thưởng thức ăn miếng giò đó như thế nào…

Đã lâu lắm rồi tớ mới được ăn miếng giò lụa ngon tới như vậy vì giò được gói bằng lá chuối tươi nên hương vị cũng khác và nó là “giò lụa” chứ không phải là chả mà tớ hay nướng hehe… Chả nướng tớ làm hay chả quế cũng ngon nhưng giò lụa thì vẫn là giò lụa 😉 Đấy, đôi khi cái tính bảo thủ nó cũng làm khổ mình ra phết ý chứ nhỉ ^^

Tóm tắt cách làm trên kênh youtube của CandyCanCook:

Cách Bảo Quản Chả Lụa Luôn Thơm Ngon

Cách bảo quản chả lụa bằng biện pháp dân gian hữu hiệu nhất

Cách bảo quản chả lụa bằng việc sử dụng hầm chứa giữa lòng đất

Đây là cách bảo quản chả lụa xuất hiện từ thời rất xa xưa. Khi chưa có bất kỳ phát minh hay biện pháp bảo quản thực phẩm nào thì người ta sẽ đào lên một chiếc hầm dưới lòng đất. Ở dưới những chiếc hầm, người ta đặt một vài chiếc thùng chứa thức ăn. Được bảo quản bằng hơi lạnh tỏa ra từ dưới lòng đất. Thời xa xưa, nhưng những cách như vậy có thể bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm từ 3 đến 5 ngày.

Hiện nay, cách bảo quản chả giò kiểu này không còn được sử dụng nhiều. Tuy nhiên, ở một số nơi có những căn hầm, người ta vẫn sử dụng cách này để bảo quản đồ ăn. Cần tránh các vi sinh vật và côn trùng làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả lụa và chả giò.

Cách bảo quản chả lụa bằng muối hữu cơ có nguồn gốc từ nước giấm

Giấm nuôi một loại nước giấm quen thuộc đối với người dân Việt Nam. Từ giấm nuôi, người ta thấy có một lượng muối hữu cơ là Sodium Acetate và Sodium Lactate. Mang một đặc tính kháng khuẩn, vì vậy dẫn có thể dùng làm chất bảo quản thực phẩm. Sử dụng loại giấm này, chả lụa sẽ vẫn tươi ngon sau 7 ngày ở nhiệt độ thường. Đặc biệt không gây độc hại cho cơ thể người giống như sử dụng hàn the. Sử dụng hỗn hợp muối chứa trong giấm nuôi này có thể giữ màu màu sắc ự nhiên cho Chả lụa, Chả giò. Và đặc biệt không có vị đắng sau khi ăn như dùng hàn the. An toàn với cách bảo quản chả lụa luôn thơm ngon từ muối hữu cơ.

Cách bảo quản chả lụa bằng tủ lạnh.

Nguyên tắc để bảo quản bất kỳ một thực phẩm nào luôn cần là giữ lạnh. Chả giò và chả lụa cũng không phải là một trường hợp đặc biệt nào cả. Đến khi tủ lạnh xuất hiện thì người ta bảo quản thức ăn bằng cách cho vào ngăn mát hoặc ngăn đá. Vì vậy, đây là cách bảo quản chả giò tuyệt vời ngày nay.

Bạn có thể giữ tươi ngon chả giò và chả lụa trong vòng 4 đến 7 ngày ở dưới ngăn mát. Với ngăn đông là từ 9 đến 10 ngày. Nếu muốn tiếp tục sử dụng bạn chỉ cần hấp lại để mùi vị thơm ngon hơn. Đương nhiên, việc bảo quản này sẽ cần thực hiện một cách kỹ càng tránh để mùi hơi lan sang các đồ thức ăn khác có trong tủ lạnh. Bạn nên bọc lại một cách thật kỹ càng trước khi cho vào tủ.

Biết cách bảo quản chả giò hay chả lụa sẽ giúp mang tới một món ăn tươi ngon. Đây là một món ăn mà bất kỳ ai cũng có thể tự thực hiện được nếu có cho mình những dụng cụ cần thiết như máy xay chả lụa và nồi hấp chả lụa.

Trên thị trường có rất nhiều loại máy xay giò chả với các hình dáng, giá thành và cách sử dụng khác nhau. Như máy xay giò chả loại 3kg, 5kg và 10kg. Nếu sử dụng tại gia, chúng tôi khuyên bạn nên mua máy xay chả lụa 3 kg hoặc 5 kg. Còn nếu sử dụng máy xay để xay một số lượng lớn giò chả. Ví dụ, như ở các đám cưới, các đám tiệc cỗ, hoặc các cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ thì nên sử dụng máy xay giò chả công nghiệp 15kg 2 lớp. Tùy vào các loại máy xay lớn, nhỏ mà giá thành của chúng cũng khác nhau.

3 Cách Bảo Quản Chả Lụa Khi Không Có Tủ Lạnh

1. Sử dụng đá lạnh

Sử dụng đá lạnh để bảo quản là một phương pháp hoàn hảo để thay thế tủ lạnh. Đá lạnh được đựng trong thùng xốp hoặc các thùng giữ nhiệt có công dụng như một chiếc tủ lạnh mini không dùng điện.

Cách thực hiện rất đơn giản: Bạn hãy đặt các phiến đá lạnh xung quanh thành của thùng xốp. Tiếp theo, bạn chừa lại một khoảng giữa đủ diện tích cho hộp đựng chả lụa cần bảo quản.

Hơi lạnh từ các phiến đá tạo điều kiện lý tưởng để bảo quản thực phẩm. Khi đá tan hết bạn chỉ cần thay thế những tảng đá mới. Chỉ cần luân phiên thay thế cho đến khi dùng hết chả lụa. Cách bảo quản chả lụa này có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 3 – 4 ngày nếu bạn đều đặn thay thế đá.

2. Đặt tại nơi thoáng mát

Chả lụa là món ăn có thành phần và cách chế biến khá kỹ càng. Thịt xay kết hợp với với gia vị nêm nếm vừa ăn rồi bó chặt trong nhiều lớp lá chuối. Lớp lá này vừa có khả năng bảo vệ cho thịt không bị ảnh hưởng bởi điều kiện xung quanh lại vừa có tác dụng giúp thịt thơm và đậm đà hơn.

Nhớ cách chế biến công phu nên nó chả lụa có thời gian bảo quản lâu hơn so với loại thức ăn chín khác. Nếu không có tủ lạnh, bạn hãy bảo quản chả lụa tại nơi có nhiệt độ thấp. Phương pháp này khá thủ công và không mất nhiều công sức.

3. Sử dụng hầm chứa dưới lòng đất

Sử dụng hầm chứa dưới lòng đất là phương pháp bảo quản xuất hiện từ thời xa xưa. Khi người ta muốn bảo quản thực phẩm, người ta sẽ đào một hầm chứa dưới lòng đất. Thực phẩm được bọc cẩn thận cho vào các thùng chứa và đặt dưới đất. Hơi lạnh từ đất là điều kiện lý tưởng để bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm.

Cách bảo quản chả lụa bằng này có thể kéo dài thời gian sử dụng từ 3 – 5 ngày. Nên chú ý không để đất lọt vào thùng, thùng cần đậy thật kín để các vi sinh vật và côn trùng không làm ảnh hưởng đến chất lượng của chả lụa.

Tại Sao Chả Lụa Để Nhiều Ngày Vẫn Không Bị Ôi Thiu?

1. Chả lụa là gì?

Chả lụa còn gọi là giò lụa. Đây là món ăn truyền thống thường xuất hiện trong mâm cơm ngày tết. Thế nhưng ngày nay, bạn có thể dễ dàng tìm mua chả lụa cho bữa ăn ngày thường.

Chả lụa được làm từ thịt lợn xay nhuyễn rồi nêm nếm với các gia vị phù hợp với khẩu vị của từng vùng miền. Hỗn hợp được gói lại với lá chuối sau đó đem đi luộc chín.

Món ăn này khá tiện lợi, bạn chỉ cần cắt thành từng khoanh và sử dụng trực tiếp. Chả lụa được nhiều gia đình lựa chọn vì sự nhanh gọn. Hương vị của thịt cùng mùi thơm từ lá chuối tạo nên món ăn thơm ngon được nhiều người yêu thích. Cách bảo quản chả lụa sẽ quyết định đến thời gian sử dụng của món ăn này.

2. Tại sao chả lụa để nhiều ngày vẫn không bị ôi thiu?

Chả lụa để lâu được nhờ vào nguyên liệu tạo thành

Chả lụa tuy là món ăn chín nhưng có thời gian sử dụng khá dài. Khi để ở nhiệt độ thường, chả lụa có thể ăn được trong khoảng thời gian từ 2 – 3 ngày. Lý giải cho điều này, nguyên liệu chính là một phần giúp chả lụa có thể giữ được lâu hơn so với các món ăn chín khác.

Nguyên liệu của chả lụa là thịt heo tươi được chọn lọc kỹ. Thịt heo lấy từ phần đùi hoặc hông và xay nhuyễn. Gia vị chính là yếu tố quyết định đến hương vị cũng như thời gian và cách bảo quản chả lụa.

Ngoài ra, nước mắm là thành phần không thể thiếu để tăng thêm độ thơm và ngon của món ăn này. Lá chuối được rửa sạch, gói kỹ và chắc tay vừa giúp bảo vệ phần thịt xay bên trong vừa tạo nên độ thơm và ngọt cho chả lụa. Chính nhờ phương pháp này mà chả lụa có thể bảo quản được lâu hơn.

Chả lụa để lâu được nhờ vào các chất phụ gia

Phụ gia là thứ ít được nhắc đến trong quá trình chế biến chả lụa. Thế nhưng đây là thành phần không thể thiếu khi làm món ăn này. Chất phụ gia thực phẩm tuy không cấm sử dụng trong quá trình làm sản phẩm. Thế nhưng ở mức cho phép, phụ gia sẽ làm tăng thời gian bảo quản của thực phẩm.

Hàn the là chất phụ gia thường được các cơ sở chế biến cho vào chả lụa. Đây là cách bảo quản chả lụa sử dụng được lâu ngày mà không bị ôi thiu. Thế nhưng bạn hãy cẩn thận với chất phụ gia này.

Nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm chứa hàn the, những nguy cơ về sức khỏe có thể trở nên nguy hiểm hơn bởi nó tăng khả năng mắc các bệnh cho người sử dụng. Ngày nay, với sự tiến bộ về khoa học, các chất phụ gia có nguồn gốc từ thiên nhiên dần thay thế cho các sản phẩm công nghiệp. Vừa giúp thực phẩm thơm ngon vừa kéo dài được thời gian sử dụng mà vẫn đảm bảo sức khỏe.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Giò Lụa (Chả Lụa) {Gói Bằng Lá Chuối} trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!