Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Bảo Trì Kính Hiển Vi # Top 12 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 3/2023 # Hướng Dẫn Cách Bảo Trì Kính Hiển Vi # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Bảo Trì Kính Hiển Vi mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Kính hiển vi và những ứng dụng trong nghiên cứu dịch tễ sốt rét và côn trùng truyền bệnh

Tổng quan về lịch sử kính hiển vi

Từ kính hiển vi có tên Microscop trong tiếng Hy Lạp có nghĩa là “người nhìn thấy những vật nhỏ” (tên tiếng Anh là Microscopy và tiếng Pháp là Microscopie). Thiết bị này dùng để nhìn những vật rất bé mà mắt thường không nhìn thấy được. Thường thì nếu bạn càng để gần mắt một vật thì bạn càng thấy nó rõ hơn nhưng nếu bạn để nó cách mắt 25cm thì lại nhìn không rõ khi đó người ta nói rằng nó không thuộc tiêu cự. Điều gì sẽ xảy ra nếu như chúng ta để vào giữa mắt và vật đó một miếng kính lồi khi đó vật đó sẽ ở gần mắt hơn 25cm và sẽ ở trong tiêu cự. Ngày nay chúng ta mô tả hiện tượng này thật là đơn giản như là việc sử dụng kính lúp. Những chiếc kính lúp thực ra là tiền thân của những chiếc kính hiển vi (KHV) đơn giản.

Hệ thống giá đỡ gồm:

Bệ, thân, Revonve mang vật kính, bàn để tiêu bản, kẹp tiêu bản.

Hệ thống phóng đại gồm:

Thị kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi mà người ta để mắt và để soi kính, có 2 loại ống đôi và ống đơn. (Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự rất ngắn, dùng để tạo ra ảnh thật của vật cần quan sát)

Vật kính: là 1 bộ phận của kính hiển vi quay về phía có vật mà người ta muốn quan sát, có 3 độ phóng đại chính của vật kính: x10, x40, x100. (Bản chất là một thấu kính hội tụ có tiêu cự ngắn, đóng vai trò như kính lúp để quan sát ảnh thật).

Hệ thống chiếu sáng gồm:

Nguồn sáng (gương hoặc đèn).

Màn chắn, được đặt vào trong tụ quang dùng để điều chỉnh lượng ánh sáng đi qua tụ quang.

Tụ quang, dùng để tập trung những tia ánh sáng và hướng luồng ánh sáng vào tiêu bản cần quan sát.

Vị trí của tụ quang nằm ở giữa gương và bàn để tiêu bản. Di chuyển tụ quang lên xuống để điều chỉnh độ chiếu sáng.

Hệ thống điều chỉnh:

Ốc điều chỉnh tụ quang lên xuống

Ốc điều chỉnh độ tập trung ánh sáng của tụ quang

Núm điều chỉnh màn chắn

Ốc di chuyển phiến kính mang tiêu bản (trước, sau, trái, phải)

Bật công tắc nguồn.

Đặt tiêu bản lên bàn để tiêu bản, dùng kẹp để giữ tiêu bản, nhỏ 1 giọt dầu soi để soi chìm trên phiến kính khi soi vật kính x100.

Chọn vật kính: tùy theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát để chọn vật kính thích hợp.

Chỉnh tiêu điểm nên dùng vật kính 10X để chỉnh, xoay núm chỉnh thô trước để đặt đúng khoảng cách, sau đó dùng núm chỉnh tinh để lấy lại ảnh rõ nét. Sau đó nên vặn núm cố định tiêu điểm ở trên thân kính cho đến khi nó chạm vào thanh hướng dẫn bàn kính (để hạn chế hành trình cao tối đa của bàn)

Khoảng cách chính xác để chỉnh tiêu điểm

Chỉnh khoảng cách giữa hai đồng tử: để có thể quan sát thấy một ảnh trùng nhau giữa hai mắt. Sau khi chỉnh xong ghi nhớ khoảng cách đã được chia vạch trên kính, để lần sau sử dụng nhanh chóng.

Chỉnh độ Diopt: Nhìn vào thị kính (với mắt phải) chỉnh tiêu điểm cho đến khi rõ nét (chỉnh thô và chỉnh tinh tiêu điểm). Sau đó dùng mắt trái nhìn vào thị kính bên trái và chỉnh vòng diopt trên mắt trái cho đến khi quan sát rõ ảnh.

Chuyển đến vật kính có độ phóng đại đúng theo yêu cầu sử dụng

Điều chỉnh tụ quang: đối với vật kính 10X hạ tụ quang đến tận cùng, vật kính 40X để tụ quang ở đoạn giữa, vật kính 100X.

Chỉnh màng chắn sang: trên màn chắn sáng có khắc vị trí tương ứng với độ phóng đại 4X, 10X, 40X và 100X chọn vị trí thích hợp theo vật kính sử dụng (mặt chữ tương ứng độ phóng đại sử dụng hướng về phía trước)

Hạ vật kính sát vào tiêu bản (mắt nhìn tiêu bản).

Mắt nhìn thị kính, tay vặn ốc vĩ cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy hình ảnh mờ của vi trường.Điều chỉnh ốc vi cấp để được hình ảnh rõ nét.

Thực hiện công tác bảo trì kính ba tháng một lần.

Các dụng cụ cần thiết khi bảo trì kính

dung dịch là chất dễ cháy nên Chánh nguồn lửa, nguồn tia lửa điện Và phòng phải thoáng.

Chỉnh lại lực căng di chuyển thô. Nếu lực căng nhẹ bàn có thể rơi tự do trọng lượng, dẫn đên mất tiêu điểm: ảnh bị mờ dần sau một lúc quan sát, còn nếu lực căng lớn, xoay núm chỉnh thô sẽ nặng nề.

Dùng vis bàn dẹp đặt vào các rãnh trên vòng 1 để chỉnh lực căng. Nếu xoay theo chiều mũi tên (chiều kim đồng hồ) sẽ tăng lực căng và ngược lại.

Chỉnh khoảng cách giữa hai mắt

Mục đích chỉnh khoảng cách giữa hai mắt để có thể quan sát trùng một ảnh qua hai thị kính. Điều này sẽ giúp cho người quan sát sẽ đỡ mỏi mắt khi làm việc lâu dài.

Quan sát cả hai mắt và xoay chuyển đều hai thị kính cho đến khi hai trường quan sát ảnh trùng nhau hoàn toàn.

Chỉnh Diopt để bù trừ độ cận viễn thị

Quan sát thị kính phải với mắt phải và chỉnh tinh tiêu điểm để cho ảnh rõ nhất

Quan sát thị kính trái bằng mắt trái và xoay chỉnh vòng diop (1) để xem ảnh rõ nhất.

Tụ quang thường để ở vị trí cao nhất. Nếu toàn bộ ảnh quan sát không đủ sáng, điều chỉnh hạ tụ quang.

Xoay núm (1) để nâng tụ quang đến vị trí cao nhất. Kéo cần gạt (3) tương ứng với số trên thước (4) phù hợp với vật kính đang sử dụng. Chỉnh đồng tâm cho nguồn sang khi đi qua các bộ phận của kính (CENTERING ADJ)

Đặt tiêu bản lên bàn và chỉnh Focus của kính để nhìn rõ ảnh trên mẫu.

Sau đó ta đóng màng chập 1 theo dấu mũi tên để ánh sáng đi qua là nhỏ nhất.

Ta quan sát thấy một hình đa giác sang giữa vòng tròn lớn nền đen như hình A.

Ta chỉnh hai núm 3 để đưa đa giác sang vào giữa vòng tròn lớn nền đen

Sau đó mở màng chập 1 ngược chiều mũi tên để đa giác lớn từ từ cho đến khi nội tiếp trong vòng tròn lớn màu đen. Nếu không nội tiêp dùng hai phím số 3 chỉnh cho nội tiếp hoàn toàn như hình B.

Khi xong các bước trên ta mở màng chập 1 về mức lớn tối đa để sử dụng kính.

Tắt công tắc chính, tháo dây điện nguồn ra khỏi ổ cắm, và thân kính.

Trước khi thay, lắp bóng: tháo các chi tiết có thể rơi như kính lọc, lam kính ra khỏi thân rồi mới đặt phần lưng nằm ngửa như hình vẽ

Kéo nút nút 1 ở đáy kính để mở nắp che.

Với bóng đèn mới phải dùng vải mềm hoặc chính bao đèn.

Lưu ý: Không được dùng tay trần để cầm bóng vì độ ẩm lưu lại có thể làm nổ bóng khi sử dụng.

Khi sơ suất để lại vết tay trên bóng phải dùng vải mềm lau sách.

Sử dụng bóng đèn 6V/30W

Nếu quý khách hàng cần bảo trì kính hiển vi xin liên hệ: Mr Kiên 0936 620 757 để được hỗ trợ

Cách Vệ Sinh Lau Chùi Kính Hiển Vi, Bảo Dưỡng Kính Hiển Vi

Hướng dẫn vệ sinh bộ phận quang học của kính hiển vi. Cách tốt nhất để ít khi phải rửa ống kính trên kính hiển vi là sử dụng cẩn thận và đậy nắp che khi không sử dụng. Chỉ chùi rửa ống kính khi chúng bị dơ và đảm bảo phải sử dụng đúng nguyên liệu.

Nếu mặt kính bị dơ hoặc bị dính bẩn, thực hiện như sau: Xác định vị trí vết bẩn. Quan sát vết bẩn trên vật kính và vệ sinh sơ bộ. Đôi khi chỉ cần thổi bay những bụi bẩn. Sử dụng một ống bóp thổi bụi hoặc loại ống bóp đi kèm với ống kính camera có các sợi quét bụi ở cuối. Nếu cần nhiều áp suất hơn thì có thể sử dụng hộp khí nén. Không sử dụng các loại chai xịt với dụng cụ quét bụi. Sau khi thổi bụi xong, quét nhẹ ống kính với khăn giấy Kimwipes. Khi sử dụng các loại khăn giấy này để chùi ống kính hiển vi thì chùi theo một hướng nhất định sẽ tốt hơn là xoa bề mặt ống kính theo chuyển động vòng tròn. Không chùi ống kính với vải thông thường, khăn tắm hoặc ngón tay!

Quy trình vệ sinh ống kính trước của vật kính. Khi sử dụng dung môi, nhỏ một hoặc hai giọt lên giấy và áp lên mặt kính vài giây để làm tan các hạt bụi bẩn. Sau đó lau nhẹ. Nên thử đầu tiên với nước cất làm dung môi. Nếu không hiệu quả, thử với cồn. Nếu ống kính bị dính những hạt hoặc lớp nhựa, phải thử dùng đến các loại dung môi mạnh hơn như acetone hoặc xylene. Không dùng acetone với những bộ phận bằng nhựa vì nó sẽ phân hủy lớp sơn và nhựa. Khi nhỏ dung dịch, cho một lượng nhỏ vào khăn giấy và bôi vào bề mặt phía dưới kính hướng lên trên ống. Điều này sẽ giúp dung dịch chảy xuống kính. Không tháo kính ra khỏi thiết bị trừ khi thật sự cần thiết và không nhúng vào nước dù vật kính có bị thừa dung môi. Nó có thể làm phân hủy các lớp chất dính dùng để cố định tấm kính. Đôi khi vật kính của kính hiển vi sẽ bị dính nhiều glycerine, máu hoặc các vật liệu dính albumin. Có thể loại bỏ nó bằng giấy chùi kính thấm dung dịch ammonia loãng (một giọt ammonia gia dụng và một nửa cốc nước thường). Nếu sử dụng vật kính 100x với dầu ngâm, chỉ cần lau sạch lượng dầu dư thừa bằng khăn giấy sau khi sử dụng. Nhiều lúc bụi có thể bám vào bề mặt dầu mỏng vì vậy nếu muốn lau chùi triệt để lớp dầu cần phải sử dụng một dung dịch hòa tan lớp dầu. Với dầu ngâm Cargille loại A hoặc B, bạn có thể dùng Naptha, Xylene hoặc turpentine (sử dụng một lượng rất nhỏ lên khăn giấy). Không sử dụng với nước, alcohol hoặc acetone vì dầu không hòa tan với các dung môi này.

Nguồn: http://thietbiphongthinghiem.com/tin-tuc/cach-ve-sinh-bo-phan-quang-hoc-kinh-hien-vi-5232.html

Lượt Xem: 189

Bảo Trì Sửa Chữa Mất Nguồn Và Vệ Sinh Kính Hiển Vi ” Máy Đo Thí Nghiệm

Sau khi sử dụng thiết bị lâu ngày thì chúng ta nên bảo dưỡng lại kính hiển vi. Vì mục đích giúp cho kính luôn có ánh sáng tốt và không bị mờ.

Khi sử dụng lâu ngày kính sẽ bị bám bụi lên các vật kính. Khiến chúng ta không thấy được kết quả một cách trọn vẹn. các vật kính sẽ có 1 lớp bụi mà chúng ta khó có thể lau chùi bằng giấy bình thường và các dung dịch thông dụng.

Khi dùng các vật liệu để vệ sinh kính không phù hợp sẽ làm trầy đi các vật kính cũng như thị kính.

Tình trạng mất nguồn và không lên là do nguồn điện nhà sinh hoạt không ổn định có lúc lên xuống bất thường.

Dẫn đến bị chập nguồn và dẫn đến hư đèn do điện áp tăng cao so với quy định.

Để bảo quản vính hiển vi tốt nhất chúng ta nên có một cái tủ hút ẩm và sấy cũng như là lọc bụi.

Kính hiển vi Olympus CX31

– Kính hiển vi Olympus CX31 Nhật Bản được dùng để soi tiêu bản trong phòng thí nghiệm.

– Sản phẩm đã ngưng sản xuất và được thay thế bằng OLYMPUS CX33 TẠI ĐÂY

– Kính hiển vi Olympus CX31 Nhật Bản Đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 và ISO 14001.

– Có xử lý chống mốc để hoàn toàn tự động chống sự nảy mầm và phát triển của nấm mốc

– Độ phóng đại: 40, 100, 200 và 400 lần (ứng với thị kính 10X).

– Đầu quan sát loại ba đường truyền quang (trinocular) CÓ THỂ GẮN VỚI CAMERA ToupTek L3CMOS

– Có thể nâng cấp để xem ảnh phản pha, nền đen, phân cực.

– Khoảng cách điều chỉnh giữa hai mắt: 48 – 75mm.

XEM THÊM CÁC LOẠI KÍNH HIỂN VI KHÁC TẠI ĐÂY

– Mâm gắn vật kính loại 4 vị trí, có thể xoay tròn 360

– Thị kính 10X với quang trường rộng F.N=20 mm

– Bộ vật kính tiêu sắc phẳng Plan Achromat (Plan CN): 4X, 10X , 20X, 40X

– Kính gọn, tiết kiệm không gian lắp đặt.

– Tụ quang loại Abbe, trên tụ quang có vòng khẩu độ chỉ chọn độ mở phù hợp với vật kính sử dụng

– Nút điều chỉnh ảnh có hai cấp độ: chỉnh sơ cấp và chỉnh tinh đồng trục bố trí hai bên kính. Hành trình chỉnh thô: 25mm.

– Có vòng chỉnh lực căng dịch chuyển của bàn sa trượt.

– Có khóa bàn sa trượt giới hạn không bị bể lam

– Hệ thống chiếu sáng theo phương pháp Koehler cho độ sáng tối ưu

– Nguồn điện: 220V/50Hz

Mọi thông tin chi tiết vui lòng liên hệ CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ KHOA HỌC KHANG KIÊN

Cách Sử Dụng Bảo Quản Sửa Kính Hiển Vi

Kính hiển vi được dùng nhiều trong phòng thí nghiệm. bài viết này sẽ giới thiệu Cách sử dụng bảo quản sửa kính hiển vi đúng cách nhất

Giới thiêu tổng quan và các loại kính hiển vi

– Loại 1 : Kính hiển vi sinh học là thiết bị sử dụng để soi vi sinh vật nhỏ như nấm mem nấm mốc, bacilus, staphylococus,samonela, các loại vi khuẩn có lợi và có hại. ngoài ra còn dùng để soi tinh trùng. Độ phóng đại thường từ 40 tới 1000x lần ( 1000 lần phải dùng dầu soi kính).Có 2 loại là 2 mắt hoặc 3 mắt ( gắn camera). Kính có camera tiện cho người sử dụng và trong những năm gần đây được các nhà khoa học và nhân viên phòng thí nghiệm quan tâm vì tính năng nổi bật mà nó đem lại

– Loại 2: Kính hiển vi soi nổi là thiết bi sử dụng soi mạch điện tử, soi các chi tiết như vải sợi, dây, hoặc con trùng có kích thước lớn. độ phóng đại từ 3-30 lần. Kính có thể có 2 mắt hoặc 3 mắt ( gắn camera) có camera và phần mềm đo lường cho phép người dùng có thể quan sát qua màn hình máy tính, chụp hình ảnh đang quan sát, đo kích thước vùng cần kiểm tra như vết nứt mạch, kích thước cơ thể côn trùng. thiết bị có camera và phần mềm có thể xuất kết quả hình ảnh ra file báo cáo.

– Loại 3: Kính hiển vi đo lường là dòng chuyên dụng cho ngành điện tử dùng đo các kích thước linh kiện theo 3 chiều cao sâu rộng. thiết bị chính xác tới từng mircomet.Có camera và phần mềm đo lường kèm theo. các phép đo được lập trình sẵn. Cho phép lưu công thức đo, xuất dữ liệu ra file excel các thông số

– Loại 4: Kính hiển vi điện tử đây là dòng cao cấp phục vụ cho nghiên cứu. độ phóng đai lên tới 40,000 lần. Có thể kiểm tra thành phần chất, độ dày lớp. Hiện nay tại Việt Nam chỉ có một vài trung tâm sử dụng như Đại Học Khoa Học Tự Nhiên, Trung Tâm Công Nghệ Cao Quận 9.

Cách sử dụng kính hiển vi Kính hiển vi đúng cách

Bước 1: Lựa chọn thiết bị Tùy thuộc vào loại ứng dụng, loại mẫu mà chọn cho mình loại phù hợp Như mẫu vi sinh phải chọn kính hiển vi sinh học, mẫu côn trùng, mẫu linh kiện phải chọn kính soi nổi, muốn đo lường chính xác phải chọn kính hiển vi đo lường. Thiết bị phải hoạt động tốt không bị rò điện tránh nguy hiểm cho người sử dụng

Bước 2: Chuẩn bị mẫu: Mẫu kiểm tra có thể kiểm tra trực tiếp hoặc phải chuẩn bị trước khi xem để cho kết quả như mong muốn

Bước 3: Thao tác thực tế Trước tiên đặt mẫu vào mâm đặt mẫu, Chọn độ phóng đại cần kiểm tra ( lưu ý chọn từ độ phóng đại thấp đến cao). Sử dụng núm chỉnh chiều cao sao cho vật vật kính gần sát xuống tới mẫu. Không được để vật kính chạm mẫu vì gây hư vật kính và hư mẫu. Bước này rất quan trọng và bạn cần phải thực hiện hết sức cận thận. Tiếp theo mắt nhìn vào 2 Thị Kính hoặc màn hình nếu thiết bị có kết nối camera phần mềm. Dùng tay chỉnh cho vật kính đi lên hướng xa khỏi mẫu cho tới khi mắt quan sát thấy rõ nhất có thể. Cố định vị trí quan sát rõ nhất sau đó tiến hành kiểm tra mẫu và thực hiện các thao tác chụp hình ảnh, đo các kích thước cần đo. Nếu tại độ phóng đại đang xem không đủ rõ chúng ta từ từ nâng vật kính lên và chuyển qua vật kính có độ phóng đại lớn hơn và tiếp tục thực hiện lại như thao tác lúc nãy. Bước này rất quan trọng vì càng ở độ phóng đại càng cao chúng ta cần điều chỉnh núm chiều cao càng nhẹ nhàng và chậm Sau khi đã quan sát thấy rõ mẫu chúng ta lấy mẫu ra khỏi thiết bị. Vệ sinh thiết bị, bảo dưỡng thiết bị. Phần này sẽ nói ở phần bên dưới

Cách Bảo quản bảo dưỡng Kính Hiển Vi đúng cách

Để thiết bị có tuổi tho cao công việc bảo quản, bảo dưỡng thiết bị rất quan trọng. Một số lưu ý khi bảo quản kính như sau:

– Không được đặt thiết bị trong môi trường ẩm ướt vì như vậy sẽ làm mốc vật kính dẫn tới hình ảnh bị mờ và phải thay thế gây lãng phí tốn kém

– Không đươc để rơi thiết bị vì sẽ làm thiết bị cong méo, các chi tiết cơ khí không còn chính xác, các thấu kính bên trong bi lệch dẫn tới kết quả sai và hình ảnh thu được không rõ nét như mong muốn

– Không được dùng vật sắc nhọn hay vải cứng lau chùi vật kính và thị kính vì nó gây xước kính hiển vi, cần dùng giấy lau kính chuyên dụng để vệ sinh sau khi sử dụng

– Cần phải có bao che bụi cho thiết bị, tránh để trong môi trường bụi

– Thiết bị phải để trên bàn chắc chắn không rung lắc

– Thiết bị cần được đặt trong Tủ đựng kính hiển vi có đèn, hút ẩm chống mốc

Sửa chữa kính hiển vi uy tín chất lượng

Bất kì thiết bị nào sau quá trình sử dụng sẽ dẫn tới hao mòn và cần sửa chữa thay thế. Quý khách không nên tự ý tháo sửa vì nguy cơ hư hỏng thêm nặng là rất cao. Hay liên hệ nơi uy tín có am hiểu về kính để sửa chữa. Với nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thiết bị phòng thí nghiệm và đặc biệt là kính hiển vi chúng tôi sẽ tư vấn miễn phí, kiểm tra và sửa chữa tận tâm cho thiết bị của bạn

Quý khách liên hệ với chúng tôi qua thông tin

Công ty Tavaka

Mr Việt: 0935.880.309

Kính hiển vi

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Bảo Trì Kính Hiển Vi trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!