Đề Xuất 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Dùng Lệnh Al Trong Cad # Top 5 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 1/2023 # Hướng Dẫn Cách Dùng Lệnh Al Trong Cad # Top 5 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Dùng Lệnh Al Trong Cad mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Cách 1: Gõ lệnh Align từ Command line

Cách 2: Chọn Al, nhấn Enter.

Bước 2: Select objects

Bước 3: Xác định một, hai hoặc ba cặp điểm nguồn và điểm đích để sắp xếp các đối tượng chọn

Sử dụng một cặp điểm (First source point, First destination point)

Khi bạn chỉ chọn một cặp điểm gốc và điểm đích, các đối tượng được chọn sẽ di chuyển ở dạng 2D hoặc 3D từ điểm nguồn (1) đến điểm đích (2).

Chỉ định một điểm gốc (1) và sau đó là điểm đích tương ứng (2). Sau đó chỉ định điểm gốc thứ hai (3) và điểm đích thứ hai (4).

Cặp điểm đầu tiên (1, 2) xác định điểm gốc cho Align. Cặp điểm thứ hai (3, 4) xác định góc quay. Sau khi bạn nhập cặp điểm thứ hai, bạn sẽ được nhắc chia tỷ lệ đối tượng. Khoảng cách giữa các điểm đích thứ nhất và thứ hai (2, 4) được sử dụng làm độ dài tham chiếu mà đối tượng được chia tỷ lệ. Chia tỷ lệ chỉ khả dụng khi bạn căn chỉnh các đối tượng bằng hai cặp điểm.

Trường hợp bạn sử dụng hai điểm nguồn và đích để thực hiện việc sắp xếp 3D trên các mặt phẳng làm việc không vuông góc thì bạn nhận được các kết quả không đoán trước được.

Sử dụng 3 cặp điểm (First, Second, and Third source and destination points)

Specify first source point: Chọn điểm nguồn thứ nhất (1).

Specify first destination point: Chọn điểm đích thứ nhất (2).

Specify second source point: Chọn điểm nguồn thứ hai (3).

Specify second destination point: Chọn điểm đích thứ hai (4).

Specify third source point: Chọn điểm nguồn thứ ba (5).

Specify third destination point: Chọn điểm đích thứ ba (6).

Các đối tượng được chọn di chuyển từ điểm gốc (1) đến điểm đích (2). Đối tượng được chọn được xoay (1, 3) sao cho nó thẳng hàng với đối tượng đích (2, 4). Đối tượng được chọn sau đó được xoay một lần nữa (3, 5) để nó thẳng hàng với đối tượng đích (4, 6).

Bước 4: Nhấn Enter để kết thúc lệnh AL trong CAD

Thay vì sử dụng một loạt các lệnh move, rotate, scale, bạn chỉ cần duy nhất lệnh AL để căn chỉnh đối tượng với đối tượng khác trong 2D và 3D. Vì thế, thành thạo cách sử dụng lệnh AL trong Cad sẽ giúp bạn xử lý công việc nhanh chóng và chính xác hơn rất nhiều.

Hướng Dẫn Sử Dụng Lệnh Xclip Trong Gstarcad

Mỗi hệ thống CAD có các lệnh clip khác nhau cho các đối tượng khác nhau. Sử dụng lệnh CLIP trong GstarCAD như thế nào? Để clip hình ảnh, lệnh là IMAGECLIP; để xem khung nhìn, lệnh là VPCLIP; để chặn clip và Xref, lệnh là XCLIP. Trong phiên bản cao hơn của hệ thống CAD, lệnh CLIP thay thế XCLIP, IMAGECLIP, VPCLIP, v.v. Nó cắt một khối, Xref, hình ảnh, khung nhìn và underlay (PDF hoặc DGN) thành một ranh giới được chỉ định. GstarCAD là phần mềm CAD 2D và CAD 3D chuyên nghiệp, tương thích với định dạng DWG, tương thích hai chiều với phần mềm AutoCAD. Bản quyền phần mềm GstarCAD là vĩnh viễn với bộ cài nhẹ, hoạt động nhanh và hiệu quả ngay cả trên máy tính có cấu hình không cao. Phần mềm GstarCAD có giao diện gần gũi, thân thiện với người dùng CAD.

Sử dụng Lệnh XCLIP

Lệnh IMAGECLIP

Lệnh VPCLIP

Đôi khi chúng ta cần tạo khung nhìn không đều trong không gian bố trí,chẳng hạn như L hoặc vòng tròn, chúng ta có thể cắt với ranh giới được chỉ định. Ví dụ: mở một bản vẽ với các đối tượng đồ họa chuyển sang không gian bố cục, vẽ một vòng tròn làm ranh giới clip, như trong hình sau đây:

Dòng lệnh sẽ đưa ra các lời nhắc sau: “clipping object or [Polygonal ]” “Specify start point”

Trong phiên bản cao hơn của hệ thống CAD, lệnh CLIP mới là sự kết hợp của các lệnh trên và XCLIP, IMAGECLIP, VPCLIP vẫn còn. Vì vậy, nếu hệ thống CAD của bạn hỗ trợ lệnh CLIP, chỉ nhớ lệnh CLIP sẽ làm.

Trong các nội dung ở trên bạn đã học được cách sử dụng lệnh XCLIP và các lệnh CLIP như thế nào. Nếu bạn gặp khó khăn trong khi sử dụng phần mềm GstarCAD, vui lòng liên hệ ViHoth Corporation: Email: support@vihoth.com. Nguồn Blog

ViHoth Corporation – Công ty Cổ phần Thương mại và Phát triển Kỹ thuật cao ViHoth

Trụ sở: Số 17 – Lô 5, Khu đô thị Xuân Phương, Phường Xuân Phương, Quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Điện thoại: +84-24-3797 0256 – Hotline: 0982 018 497 – Email: info@vihoth.com

Lệnh Scale Trong Cad Và Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Thực Hiện

1. Tác dụng của lệnh Scale trong Autocad

Lệnh Scale trong CAD (lệnh Sc) là lệnh được sử dụng để thu nhỏ/ phóng to các đối tượng trong bản vẽ. Chẳng hạn, sau khi bạn đã thiết kế xong phần bánh xe cho chiếc ô tô, bạn cần thu nhỏ chúng lại để lắp vừa vào chiếc ô tô mà bạn đã thiết kế trước đó.

2. Hướng dẫn cách thực hiện các lệnh scale trong CAD

2.1. Lệnh Scale trong CAD cơ bản

Lệnh Scale trong CAD cơ bạn rất dễ thực hiện, bạn nên tìm hiểu lệnh Scale này trước khi chuyển sang các lệnh Scale khác:

Lệnh Scale trong AutoCAD cơ bản

Bước 3: Base point: Nhấn chọn điểm gốc để giữ đối tượng cố định trên bản vẽ khi thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong CAD.

Bước 4: Lệnh Scale Factor: Xác định hệ số tỷ lệ cần Scale:

Giảm kích thước đối tượng: Lựa chọn hệ số tỷ lệ từ 0 đến 1. Ví dụ: Để giảm kích thước bản vẽ xuống một nửa, bạn nhập hệ số tỷ lệ là 0.5.

Tăng kích thước đối tượng: Hệ số tỷ lệ lớn hơn 1. Ví dụ: Để tăng kích thước gấp đôi, bạn nhập hệ số tỷ lệ là 2.

Nhấn Enter để áp dụng hệ số tỷ lệ.

Bước 5: Copy: Bạn có thể giữ đối tượng ban đầu khi chưa thay đổi tỷ lệ bằng cách nhấn vào tùy chọn Copy từ dòng lệnh.

2.2. Lệnh scale trong CAD với Reference và lệnh scale theo 2 phương

Ví dụ: Có một bản vẽ với chiều dài X là 15 đơn vị và chiều cao Y là 20 đơn vị. Thay đổi X lên thành 17 đơn vị, còn Y thay đổi theo tỷ lệ.

Chọn điểm Base Point để cố định đối tượng khi Scale

Bước 2: Scale Factor: Trên dòng nhập hệ số tỷ lệ, bạn chọn vào chữ R (Reference).

Bước 3: Specify the reference length: Nhập vào dòng lệnh sc trong CAD chiều dài tham chiếu X hiện tại là 15.

Specify the new length: Nhập độ dài mới mà bạn muốn thay đổi là 17. Nhấn Enter để lưu thay đổi.

Như vậy là chiều dài của X sẽ được mặc định là 17, còn chiều cao sẽ thay đổi theo tỷ lệ mà bạn chỉnh sửa.

2.3. Lệnh scale trong AutoCAD với Blocks

Bước 1: Chuyển đổi các đối tượng cần Scale thành một khối bằng lệnh Block, đây là cách chuyển tỷ lệ trong cad.

Lưu ý: Khi tạo Block, bỏ chọn tick ở hộp “Scale Uniformly”.

Bỏ chọn tick ở hộp “Scale Uniformly”

Bước 2: Thay đổi tỷ lệ bản vẽ trong CAD:

Sau khi đã tạo Block xong, bạn có thể thay đổi tỷ lệ của chúng theo 3 trục là X, Y và Z.

Nhập tỷ lệ muốn thay đổi trong trục X, Y, Z

Nhấn OK để chèn Block mới thay đổi tỷ lệ.

Chọn 1 điểm trên bản vẽ để thực hiện chèn Block.

Đối tượng gốc (A), đối tượng đã thay đổi tỷ lệ (B)

2.4. Cách Scale trong CAD với Xref và hình ảnh

Lệnh Scale trong AutoCAD với Xref và hình ảnh được sử dụng khi đưa vào bản vẽ một tệp DWG, PDF hoặc hình ảnh dưới dạng tham chiếu. Bạn có thể thay đổi kích thước của chúng khi đưa vào hoặc thay đổi khi đã chèn vào bản vẽ đều được.

Bước 1: Mở cửa sổ đính kèm bằng cách nhập Attach và nhấn Enter.

Lệnh Scale trong CAD với Xref và hình ảnh

Bước 3: Cửa sổ Xref hiện ra, bạn gán các tỷ lệ trong mục X, Y và Z.

Thay đổi tỷ lệ đối tượng Block trong mục X, Y, Z

Thay đổi tỷ lệ Block trong bảng Property Palette

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng lệnh Scale trong CAD như các cách trên để thay đổi tỷ lệ cho tệp khi đã chèn vào bản vẽ. Đây là hướng dẫn scale một đối tượng trong autocad về đúng kích thước chuẩn, mời bạn đọc tiếp những hướng dẫn sau đây!

Bước 2: Bạn có thể thay đổi tỷ lệ mẫu Hatch để phù hợp với bản vẽ bằng trường Scale trong tab Hatch Creation.

Thay đổi tỷ lệ Hatch trong tab Hatch Creation

Thay đổi tỷ lệ Hatch trong bảng thuộc tính

3. Lưu ý khi sử dụng lệnh Scale trong Autocad

Để sử dụng Scale một cách thuần thuật và ít mắc lỗi nhất, bạn cần quan tâm 2 vấn đề như sau:

Điểm gốc ( Base point): Bạn cần lựa chọn điểm gốc để cố định đối tượng khi Scale. Lệnh Scale trong AutoCAD không phụ thuộc vào việc di chuyển chuột mà chúng sẽ thu nhỏ/ phó to theo đường thẳng được nối tại điểm gốc. Điểm gốc cũng đảm bảo đối tượng không bị di chuyển khi bạn Scale, giúp bạn kiểm soát chúng tốt hơn.

Phương thức Scale đối tượng: Có 2 lệnh Scale trong CAD đó là: Copy và Reference. Lệnh Copy cho bạn thay đổi tỷ lệ đối tượng, nhưng vẫn giữ một bản gốc của đối tượng với kích thước và vị trí như cũ. Trong khi đó, Reference là lệnh để bạn Scale theo kích thước đã được định sẵn.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần kết hợp linh hoạt các lệnh khác trong AutoCAD cùng với lệnh Scale để công việc thiết kế được tối ưu hóa và tránh gặp lỗi trong quá trình làm việc.

Hướng Dẫn Sử Dụng Trọn Bộ Lệnh Bo Tròn Trong Cad 2022

Lệnh bo tròn trong cad là gì? Cách sử dụng lệnh bo tròn trong cad như thế nào? Đây là những câu hỏi mà nhiều người thắc mắc trong thời gian gần đây. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay Luxhome xin chia sẻ một số thông tin sau.

Lệnh bo tròn trong CAD là gì?

Trong các bản vẽ thiết kế nhà hiện nay, CAD là phần mềm được dùng nhiều nhất bởi chúng có khả năng tùy biến. Rất thuận tiện cho những kiến trúc sư triển khai ý tưởng trong các phương án thiết kế.

Như ta đã biết, trong bản vẽ có rất nhiều chi tiết, và để mô tả kỹ ta cần dùng đến các câu lệnh thông dụng. Điển hình là lệnh bo tròn trong cad.

Ta sử dụng Lệnh bo góc trong Autocad trong trường hợp muốn tạo ra một cung tròn giữa hai đoạn thẳng bất kỳ (bán kính này sẽ được cho trước).

Trong một số trường hợp nếu bán kính cho trước của cung tròn mà bằng 0 ( Giá trị R=0). Thì hai đoạn thẳng sẽ được kéo dài tới điểm giao nhau và tạo với nhau thành một góc vuông, góc bẹt và góc nhọn,… Tùy theo vị trí đặt của hai đoạn thẳng đó.

Hướng dẫn sử dụng lệnh Fillet trong CAD

Lưu ý: các bạn có thể dùng nó trong các trường hợp như: bo tròn hai đường thẳng, lệnh bo góc hình chữ nhật và tạo cung tròn giữa 2 đối tượng,…

Để có thể bo tròn đối tượng trong Cad bằng lệnh Fillet thì bạn thực hiện theo các bước sau đây:

R (Radius) : Là để nhập bán kính cung tròn cần vuốt góc.Undo: Dùng để trở lại thao tác vừa thực hiện trước đóP (Polyline): Nó giúp bo góc cho tất cả các góc của đường thẳng Polyline.T (Trim): Là dùng cắt bỏ hoặc không cắt bỏ góc giữa các đối tượng.U (mUltiple): Nếu bạn nhập một lựa chọn khác trên dòng nhắc chính trong kho chọn tham số thì dòng nhắc sẽ hiển thị sau dòng nhắc chính trước đó.

Bước 2: Bấm Enter để hoàn thành lệnh.

Lưu ý: Giá trị bán kính bạn nhập phải nhỏ hơn cạnh của hình chữ nhật.

Ví dụ 1: Fillet góc trong trường hợp đối tượng là hình bình thường.

* Gọi lệnh Fillet

* Gõ R và Nhấn Enter

* Chọn đường đầu đầu tiên

* Chọn đường thứ hai

* Gọi lệnh Fillet * Gõ R (Radius) và Nhấn Enter * Chỉ định bán kính fillet * Gõ P (Polyline) * Chọn hình hoặc polyline muốn bo góc hàng loạt

Một số người khi dùng lệnh fillet, chủ yếu dùng để vát hai đối tượng với nhau (radius=0). Nên khi đang fillet với một bán kính khác, nếu họ muốn biến radius về 0 thì lại dùng tham số R rồi gõ vào 0.

Còn khi muốn quay trở lại bán kính đang làm thì lại làm lại. Để khắc phục điều này, trong giao diện thao tác của AutoCAD cho bạn chức năng giữ SHIFT.

Khi đó lệnh fillet sẽ mặc định radius=0 và nếu nhả ra thì bán kính fillet lại trở thành bình thường.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Dùng Lệnh Al Trong Cad trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!