Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Visual Studio Code Căn Bản # Top 4 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Visual Studio Code Căn Bản # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Visual Studio Code Căn Bản mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Giao diện của Visual Studio Code

Visual Studio Code dành cho ai?

Hầu hết các lập trình viên frontend đều ứng dụng trình soạn thảo mã nguồn mở miễn phí này cho việc viết JavaScript, HTML hoặc CSS. Nhưng trên thực tế cũng có không ít các lập trình viên backend cũng dùng VS Code để viết mã Scala.

VS Code giúp cho việc viết mọi loại code trở nên đơn giản và thuận tiện hơn rất nhiều.

Ngoài ra, những ai đang làm công việc kiểm thử phần mềm hay quản lý dữ liệu cũng có thể sử dụng trình soạn thảo này.

Nên chọn phiên bản Visual Studio Code nào tốt nhất?

Với số lượng người dùng ngày càng tăng, nên qua mỗi năm, hãng Microsoft lại tiến hành cải tiến, bổ sung và cập nhật các tính năng mới cho phần mềm của mình. Chính vì thế, để khai thác hiệu quả các ưu điểm nổi bật của VS Code thì bạn tốt nhất nên cài đặt phiên bản mới nhất.

Hiện chưa có bản 2021 nên phiên bản tháng 11/2020 (version 1.52) sẽ là sự lựa chọn tối ưu cho bạn. Bạn có thể truy cập vào đường dẫn : https://code.visualstudio.com/updates/v1_52

để tham khảo thông tin về phiên bản này và tải về máy.

Cách sử dụng Visual Studio Code căn bản

Cài đặt Visual Studio Code

Để tải VS Code về máy, bạn vào đường dẫn: https://code.visualstudio.com/Download và chọn hệ điều hành tương ứng.

Cài đặt Visual Studio Code

Lấy ví dụ với hệ điều hành Windows, bạn chọn mục Windows. Sau đó bạn chạy file VSCodeUserSetup-x64-1.52.1 và cài đặt như bình thường.

Sử dụng Visual Studio Code

Bài viết này sẽ chỉ tập trung hướng dẫn cách sử dụng 2 tính năng quan trọng của VS Code là Source Control.

Source Control

Visual Studio Code mới chỉ hỗ trợ 1 chương trình Source Code là GIT. Nếu bạn muốn dùng cả SVN thì phải cài đặt Extensions.

Để khởi tạo một kho chứa mã nguồn mới trong Git, bạn nhấp vào biểu tượng GIT trên thanh công cụ của VS Code.

Tính năng Source Control

Biểu tượng chữ U màu xanh cạnh các tệp cho biết tệp đã được cập nhật kể từ lần ủy thác (commit) cuối cùng.

Để tạo commit mới, bạn viết commit message vào hộp trên, rồi nhấn tổ hợp phím cmd – enter, hoặc chọn biểu tượng chữ V. Bạn có thể chọn chế độ Automatic State sau khi commit.

Tạo commit mới trong VS Code

Extensions

Để mở rộng các tính năng của VS Code để sử dụng được nhiều loại ngôn ngữ và phù hợp với nhiều dự án, bạn sẽ cần đến Extensions. Tuy nhiên việc chạy các extensions sẽ ít nhiều ảnh hưởng đến hiệu năng của trình soạn thảo này. Vì thế, bạn chỉ nên cài đặt những extension thật sự cần thiết để tránh làm cho tốc độ phần mềm bị giảm.

Bạn cũng có thể vô hiệu hóa extension đã cài đặt và tắt vô hiệu hóa khi muốn dùng lại. Đối với những ai đang thực hiện nhiều dự án cùng một lúc với những loại ngôn ngữ lập trình khác nhau, bạn cũng có thể vô hiệu hóa các extension cho từng không gian làm việc (workspace). Để tìm kiếm extension theo ý muốn, bạn nhập tên vào hộp tìm kiếm.

Visual Studio Code: Code Editor Yêu Thích Mới Của Tôi

Visual Studio Code

Trong những năm qua, tôi đã sử dụng một loạt các Code Editor khác nhau; TextMate, Coda, Sublime Text, Atom, và mỗi cái có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau. Tuy nhiên, Visual Studio Code thì tôi đã hoàn toàn bị thuyết phục cho đến lúc này, vì vậy chúng ta hãy xem một số tính năng của nó.

Bắt đầu bằng cách tải về phiên bản cho hệ thống của bạn (Windows, Mac OS, Linux) tại chúng tôi (dĩ nhiên là nó miễn phí).

UI

Một trong những lý do tôi rất thích Visual Studio Code là giao diện của nó; nó thực sự đơn giản.

Nó có một vài thanh sidebar, mà có thể được bố trí bên trái hoặc bên phải theo ý thích của bạn. Cái đầu tiên cung cấp cho bạn một số biểu tượng để chuyển đổi giữa các bảng điều khiển. Từ Explorer, Search, Git, Debug, và Extensions. Vào View để thay đổi kiểu hiển thị (full screen, zen mode, vân vân).

Di chuyển chuột lên trên Explorer nó sẽ cung cấp cho chúng ta một vài lựa chọn: New File, New Folder, Refresh và Collapse All. Nhấp chuột phải mang đến một menu ngữ cảnh.

Command Palette

Nhấn Shift-Command-P để bật Command Palette.

Trong bảng điều khiển này bạn có thể tìm kiếm bất cứ điều gì bạn thích ví dụ như những hành động nhanh chóng và dễ dàng; lệnh Git, thay đổi theme, cài đặt extension-đều có thể được thực hiện thông qua Command Palette.

Tương tự, Command-P sẽ bật bảng Go to file….

Terminal

Nhấn Command-` sẽ mở terminal tích hợp sẵn, cái mà tôi rất thích.

Điều này sẽ mở ra terminal trực tiếp trong thư mục gốc của dự án của bạn, giúp bạn tiết kiệm việc phải điều chuyển. Nhấp vào dấu + mở thêm cửa sổ terminal có thể được hoán đổi từ menu thả xuống. Tất cả điều này cung cấp một tính năng thực sự hữu ích, đặc biệt là nếu bạn sử dụng compiler khi viết code.

Git

Một tính năng khác mà tôi là một fan hâm mộ lớn là sự tích hợp Git. Những thay đổi bạn thực hiện trong các tập tin của bạn được đánh dấu khác để bạn biết chính xác những gì đang xảy ra:

Trong hình ở trên, bạn có thể thấy thanh thông báo nói với tôi một sự thay đổi chưa được commit, sự thay đổi được liệt kê trong bảng điều khiển Git, và một dòng đánh dấu chỉ cho tôi nơi thay đổi trong chính tập tin.

VSC cũng sẽ hiển thị phiên bản so sánh nằm cạnh nhau, chỉ để cho thêm rõ ràng.

Các lệnh Git tiêu chuẩn khác chẳng hạn như sync, pull, và vân vân, có sẵn trong bảng điều khiển Git.

Emmet (Zen Coding)

Tin tốt: Emmet đã được tích hợp vào VSC. Không cần cài đặt hoặc cấu hình, bạn chỉ cần bắt đầu sử dụng nó (với Tab là phím nóng mặc định để kích hoạt các đoạn snippet của bạn) ngay sau khi bạn mở editor.

Đa trỏ chuột

Khi bạn đánh dấu một mẫu code trong tập tin của bạn, VSC sẽ tự động đánh dấu tất cả các chuỗi tương tự. Bạn có thể nhấn Command-D để thêm một con trỏ đến phần tiếp theo, hoặc Shift-Command-L để thêm một con trỏ đến tất cả trường hợp. Chỉnh sửa hàng loạt, một cách dễ dàng.

Cài đặt

Trang cài đặt trong VSC là rất trực quan. Giống như Sublime Text, các thiết lập được lưu trữ trong một tập tin (JSON trong trường hợp này) cho phép bạn duyệt qua tất cả các giá trị mặc định. Bằng cách nhấn vào biểu tượng edit bên cạnh mỗi cài đặt, bạn sẽ sao chép nó vào một tập tin tùy biến, nơi bạn có thể tạo ra thay đổi:

Nhấn Save và xem các thay đổi có hiệu lực ngay lập tức.

IntelliSense

IntelliSense là một tính năng bên trong VSC mà tôi đã rất muốn thử ngay khi lần đầu tiên mở Editor. Đó là một tính năng tự động hoàn tác được cải tiến, trợ lý cú pháp và hơn những gì bạn mong đợi về tính năng này.

Di chuyển chuột lên trên CSS selector sẽ cung cấp cho bạn một ví dụ về cách bạn có thể sử dụng HTML tương ứng (rất hữu ích cho người mới bắt đầu):

Di chuyển chuột lên trên các thuộc tính sẽ hiện ra tài liệu hướng dẫn về những gì chúng thực hiện, và giá trị màu sắc được đưa vào một bảng màu nho nhỏ để cho bạn thấy chúng xuất hiện như thế nào trên màn hình. Những gợi ý khi bạn gõ code cũng cực kỳ tốt.

Extension

Ngoài theme mặc định, còn có một marketplace rất lớn (hiện đang miễn phí) với các theme sẵn có, cộng với các extension với tất cả các thể loại để bạn thoả sức sử dụng.

Tổng kết

Đó chỉ là tổng hợp một số tính năng yêu thích của tôi trong Visual Studio Code, ngoài ra nó còn có rất nhiều, rất nhiều tính năng có sẵn để đề cập. Với kinh nghiệm của tôi trong việc sử dụng VSC đến nay, tôi chỉ có thể nói rằng nó rất tích cực. Trước đây tôi đã sử dụng Atom, và tôi không hối tiếc khi thực hiện một sự chuyển đổi. Tất nhiên, bạn có thể không đồng ý với tôi, nhưng theo ý kiến cá nhân của tôi, bạn sẽ không sai khi tải về và dùng thử Code Editor này.

Liên kết hữu ích

Hướng Dẫn Căn Bản Cài Đặt Vps

Bạn mới tìm hiểu về VPS và chưa biết bắt đầu từ đâu? Hãy yên tâm đọc bài này vì bạn đã đến đúng nơi cần đến rồi đó.

Trong trường hợp bạn không có điều kiện về thời gian, kiến thức kĩ thuật mà muốn sử dụng VPS, hãy tham khảo Dịch vụ cài đặt VPS của Học VPS.

I. Đăng ký VPS

Nếu bạn muốn VPS có chất lượng tốt, ổn định hãy lựa chọn một trong số các nhà cung cấp sau:

Vultr chọn location Japan hoặc Singapore

Digital Ocean chọn location Singapore hoặc San Francisco

Linode chọn location Japan hoặc Singapore

Ramnode chọn location Los Angeles hoặc Seattle

II. Tìm hiểu các kiến thức căn bản

Sau khi đăng ký xong VPS ở một trong số các nhà cung cấp trên, các bạn cần nắm được các câu lệnh SSH căn bản dùng để thao tác trên Linux.

Do toàn bộ thao tác cài đặt VPS thông qua dòng lệnh console, nên tất nhiên bạn cần phải biết cách dùng ZOC Terminal kết nối VPS, hoặc sử dụng PuTTY cũng được. Dùng ZOC hay hơn vì bạn có thể copy/paste thoải mái. Mình đang dùng công cụ này.

Tiếp theo tìm hiểu về một số Control Panel được giới thiệu trên Học VPS, cũng như tìm hiểu khái niệm LEMP, LAMP (2 loại webserver phổ biến nhất hiện nay).

Thông thường khi sử dụng shared hosting bạn sẽ có thông tin FTP để upload dữ liệu, tuy nhiên VPS thì khác, nếu muốn dùng FTP thì bạn phải cài thêm service vào. Tuy nhiên, bạn có thể sử dụng tài khoản root để upload dữ liệu thông qua giao thức sFTP, chậm hơn FTP một chút nhưng bù lại không phải cài thêm service, tiết kiệm RAM cho VPS.

VPS có một lệnh rất hay bạn nên biết đó là wget, cho phép bạn download trực tiếp file về server. Do đó, nếu bạn đang có file có direct link, hãy sử dụng công cụ này thay vì download xuống rồi up lên rất mất thời gian.

Đôi lúc sau khi cài đặt xong các service, bạn cần phải điều chỉnh lại file cấu hình để hoạt động ổn định hơn theo đúng nhu cầu. Để thực hiện việc này, bạn có thể kết nối sFTP download file xuống rồi sửa bằng Notepad, hoặc sử dụng nano editor để chỉnh sửa ngay trên server.

Cuối cùng là một số câu lệnh Linux bắt buộc phải nhớ trước khi tiến hành xây dựng VPS.

III. Xây dựng VPS

Sau khi chuẩn bị đủ các kiến thức căn bản (hoặc chuẩn bị sơ sơ cũng được vì khi cài đặt thực tế bạn sẽ hiểu rõ hơn), chúng ta sẽ bắt tay vào xây dựng VPS.

Có 2 cách để cài đặt VPS đó là cài đặt tự động và cài đặt thủ công từng service một.

1. Cài đặt tự động VPS

Trong cài đặt tự động cũng có nhiều kiểu khác nhau, cài đặt cả hệ thống control panel có thể quản lý user, reseller, client tương tự như cPanel hoặc cài đặt tự động thông qua các bash script được một số cá nhân tự chế (trong đó có mình với HocVPS Script).

Đặc điểm chung của việc cài đặt tự động đó là quá trình cài đặt rất dễ dàng, nhanh gọn. Bạn chỉ cần chạy 1 vài câu lệnh, nhập một số thông tin căn bản cần thiết vào rồi ngồi uống cafe chờ nó tự cài đặt từ đầu đến cuối là xong.

Một số control panel nổi bật hiện nay như: Zpanel, Vesta Control Panel hoặc Kloxo-MR.

Một số script tự động cũng rất nổi bật như: HocVPS Script (nổi bật nhất luôn), VPSSIM hoặc Centmin Mod

2. Cài đặt thủ công VPS

Cài đặt thủ công tuy bạn phải tự mày mò cài đặt từng service, tối ưu từng cái rất tốn thời gian, tuy nhiên bù lại bạn sẽ học hỏi được nhiều điều nhất.

Với những ai đang muốn bước chân vào thế giới VPS, thì mình khuyên nên mày mò tự cài đặt một webserver như LEMP hoặc LAMP, sau khi đã nắm rõ rồi hãy chuyển qua các script cài đặt tự động.

Mình có 2 bài hướng dẫn để các bạn tham khảo ở đây:

Cài LEMP trên CentOS, webserver là nginx nên tốc độ và hiệu suất cao hơn so với Apache.

Cài LAMP trên CentOS cho những bạn đã quen với Apache hoặc code có nhiều rule htaccess.

IV. Một số kiến thức cần thiết khác

Đây là những kiến thức cao cấp hơn, không sử dụng thường xuyên nhưng bạn cũng nên biết khi quản trị VPS.

1. Các thao tác với database

Thông thường bạn có thể tạo database và user thông qua phpMyAdmin với tài khoản MySQL root, tuy nhiên, cách truyền thống vẫn là thông qua dòng lệnh.

– Tạo mysql user và database bằng lệnh

– Các câu lệnh MySQL cần phải biết

– Reset MySQL root password

Và còn nhiều bài viết hướng dẫn khác nữa trong chuyên mục Database

2. Tối ưu server

Khi đã có VPS hoạt động ổn định rồi thì việc tiếp theo chúng ta cần quan tâm đó là tối ưu để hoạt động tốt hơn. Một số bài viết các bạn nên tham khảo như:

– Cấu hình tối ưu cho VPS sử dụng HocVPS Script (chỉ với 2GB RAM chịu tải được hơn 4.600 người online)

– Sử dụng Varnish

– Tối ưu LEMP server hoặc LAMP server.

– Tối ưu MySQL Query Cache

– Tối ưu PHP với Zend OPcache

– Cache database với memcached

– Tăng tốc Nginx web server với Pagespeed

3. Sao lưu server

– Backup VPS với Duplicity

4. Một số package cần thiết khác

– phpMyAdmin trên CentOS hoặc Ubuntu

Hướng Dẫn Sử Dụng Obs Studio: Cách Sử Dụng Obs Để Thu &Amp; Phát Video

Hướng dẫn sử dụng OBS studio này (viết tắt của Open Broadcaster Software) sẽ mang lại lợi ích lớn cho những người muốn bắt đầu ghi và truyền phát video trên Youtube, Twitch và các trang web video tương tự khác. Tôi sử dụng hướng dẫn stream bằng OBS để ghi âm và phát trực tuyến, và tôi đã học được kinh nghiệm rằng đây là ứng dụng tốt nhất dành cho mục đích này.

Danh sách tất cả những điều bạn sẽ học về cách sử dụng OBS

Trước tiên, bạn sẽ phải cài đặt OBS cho Windows hoặc Mac hoặc Linux, làm theo hướng dẫn sử dụng OBS studio này và sau đó bạn sẽ tìm hiểu:

Hướng dẫn live stream OBS trên YouTube hoặc Twitch và cách cài đặt đúng để có kết nối tốt

Cách sử dụng OBS với chất lượng video và kích thước đầu ra tối ưu

Cách sử dụng phím nóng và tối ưu hóa các cài đặt khác để giúp phiên ghi âm của bạn dễ dàng hơn.

Tìm hiểu phần mềm đồng hành nào sẽ giúp bạn quay video và hỗ trợ bạn trong quá trình hậu kỳ.

Tìm hiểu cách lọc nền bằng Khóa Chroma và màn hình xanh

Học cách kiểm soát âm thanh với các bộ lọc tiếng ồn và sử dụng cổng để có chất lượng âm thanh tốt hơn

Tìm hiểu cách chỉnh sửa âm thanh micrô và âm thanh trên màn hình trong quá trình hậu kỳ bằng cách tách âm thanh của bạn thành nhiều kênh đầu ra.

Hướng dẫn stream bằng OBS, kiểm soát tiến trình công việc của bản ghi, luồng trực tiếp và hoàn thành video của bạn đúng thời gian!

Tìm hiểu về các plugin OBS và tìm hiểu cách mở rộng chức năng của ứng dụng.

Tìm hiểu cách sử dụng OBS – Thật đơn giản!

Trong hướng dẫn sử dụng OBS studio này, bạn sẽ tìm hiểu cách cài đặt chính xác, thiết lập và cách sử dụng OBS. Có một số điều cơ bản bạn phải biết để thành công, ví dụ: cách thay đổi FPS thành 60, cách đặt phím nóng phù hợp, cách sử dụng công nghệ Chroma Key và màn hình xanh để lọc nền.

Bạn sẽ được hướng dẫn live stream OBS. Kiểu đầu nói chuyện được thiết lập trên webcam là tuyệt vời để thực hiện phát trực tiếp, tạo một bài thuyết trình hoặc ghi âm trò chơi. Ghi lại âm thanh với các rãnh âm thanh riêng biệt và thiết lập các bộ lọc và cổng tiếng ồn cho âm thanh micrô. Cuối cùng, tìm bitrate tải lên chính xác để phát trực tuyến.

Hướng đi đúng cho người mới bắt đầu

Hướng dẫn sử dụng OBS studio: “Tìm hiểu để ghi và phát video trực tuyến” là một hướng dẫn đầy đủ cho người mới bắt đầu, sẽ đưa bạn đến kiến ​​thức trung gian về OBS, phát trực tiếp và quay video. Với khóa học này, bạn sẽ học cách quay video và được hướng dẫn live stream OBS truyền phát chúng lên Youtube và Twitch và bất kỳ trang web nào khác cung cấp dịch vụ tương tự. Cuối cùng, nếu bạn muốn chỉnh sửa video của mình, tôi khuyên bạn nên sử dụng ứng dụng DaVinci Resolve. DaVinci Resolve có phiên bản miễn phí khá giống với Adobe Premiere.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Visual Studio Code Căn Bản trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!