Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Làm Phim (Video Clip) Bằng Imovie Trên Máy Tính Mac (Toàn Tập Từ A Đến Z) # Top 4 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Hướng Dẫn Làm Phim (Video Clip) Bằng Imovie Trên Máy Tính Mac (Toàn Tập Từ A Đến Z) # Top 4 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Làm Phim (Video Clip) Bằng Imovie Trên Máy Tính Mac (Toàn Tập Từ A Đến Z) mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

iMovie là phần mềm làm phim hoàn toàn miễn phí do Apple cung cấp, có các phiên bản trên iPhone, iPad và cả trên máy tính Mac.

Muốn làm phim trên iPhone bằng iMovie, mời bạn xem bài viết này: Hướng dẫn làm phim (video clip) bằng iMovie trên iPhone (toàn tập từ A đến Z)

Với phần mềm dựng phim iMovie bạn hoàn toàn đưa những đoạn video ngắn, quay bằng iPhone hoặc máy quay phim chuyên nghiệp thành những thước phim đẹp và ý nghĩa.

Nhiều YouTuber đã sử dụng phần mềm iMovie để xây dựng kênh YouTube của họ, hãy đi vào thế giới làm phim cùng iMovie, vừa đơn giản vừa dễ sử dụng mà lại hoàn toàn miễn phí.

Chúng ta bắt đầu nào!

Những mẹo để có video đẹp

Trước khi đi vào chi tiết cách sử dụng phần mềm iMovie, mời bạn điểm qua một số mẹo để có những video đẹp, sản phẩm đầu vào cho quá trình dựng phim của bạn.

Việc quay video trên iPhone: iPhone càng mới quay phim càng đẹp, tuy nhiên, quay video rất nhanh hết pin, bạn nên sạc đầy pin và mang theo pin sạc dự phòng, trong đi du lịch hoặc tại buổi liên hoan, sinh nhật…

Kiểm tra xem còn đủ không gian lưu trữ hay không? Bạn biết đấy, quay phim khá tốn dung lượng lưu trữ, hãy tìm giải pháp mở rộng không gian lưu trữ hoặc giải phóng dung lượng cho iPhone, nếu iPhone có dung lượng khiêm tốn.

Để có video có chất lượng tốt hãy thử thực hiện một số mẹo sau đây:

Hãy quay các clip ngắn, đủ diễn tả bói cảnh cần quay, đừng quay quá dài sẽ rất mất thời gian cho công đoạn chỉnh sửa, dựng phim sau này.

Khi lướt qua các cảnh quay, bạn nên di chuyển camera chậm đủ để người xem cảm nhận được cảnh quay, tránh di chuyển camera quét qua cảnh cần quay quá nhanh.

Hạn chế thực hiện zoom số, zoom quang thì được, khi zoom số chất lượng video sẽ không còn đẹp nữa, thay vì phải thực hiện zoom số, hãy di chuyển đến gần hơn đối tượng cần quay.

Hãy sử dụng chân quay (Tripod) để quay sẽ cho hình ảnh video ổn định, không bị rung lắc, cho video đẹp hơn.

Khi quay chú ý đến âm thanh cần lấy, có thể trang bị thêm Micro để cho chất lượng âm thanh tốt nhất.

Quan tâm thêm đến ánh sáng trước khi quay, nếu tối quá cần có thêm đèn để hỗ trợ, trên iPhone có thể bật đèn Flash trong khi quay.

Hãy quay một số cảnh thú vị xung quanh bói cảnh chính cần quay, ví dụ quay các bé đang vui đùa trong bữa tiệc liên hoan, quay những cái bắt tay thân mật trong một sự kiện khai trương, quay khung cảnh bên ngoài nhà thờ nơi sắp diễn ra đám cưới…

Thêm video đến phần mềm iMovie

Mở ứng dụng iMovie trên máy tính Mac

Nếu bạn muốn thêm video từ iPhone, thì hãy cắm iPhone vào máy tính Mac, nếu có hỏi xác thực hãy chạm vào Allow hoặc Trust.

Chọn video đưa vào iMovie có vài cách sau đây:

Nhấn tổ hợp phím Command + A để chọn tất cả video

Nhấn giữ chuột trái và kéo rê chuột để chọn nhiều video gần kế bên nhau

Chọn video đầu, sau đó nhấn Shift, rồi chọn video cuối để chọn các video từ trên xuống dưới

Tất cả video sẽ được thêm vào, lúc này bạn có thể vào view để sắp xếp lại thứ tự hiện thị của các video này.

Cách chỉnh sửa video bằng phần mềm iMovie trên máy tính Mac

Nếu không thấy video, thử chọn thư mục My Movie phía dưới mục Project Media hoặc bất cứ thư mục nào khác để tìm video mong muốn.

Có nhiều video tại thư viện iMovie Library, bạn có thể chọn các video ưu thích để dựng phim, bằng cách sau:

Để dựng phim, chọn tất cả video và kéo xuống màn hình phía bên dưới, màn hình phía dưới sẽ hiển thị các video dạng timeline. Tại đây, bạn có thể thay đổi vị trí video, xoá video, cắt video, thay đổi hiệu ứng video, thêm tiêu đề, thay đổi hiệu ứng chuyển cảnh… sẽ trình bày chi tiết ở phần sau.

Video dài quá bạn có thể cắt bớt để thêm chuyển cảnh cho đẹp, có một số đoạn trong video không được đẹp bạn muốn cắt ra khỏi video, đoạn đầu và đoạn cuối của video thường phải cắt bỏ để cho video đẹp hơn.

Ví dụ sau đây là cắt bỏ đoạn cuối của video.

Xác định đường màu trắng này là đường sẽ cắt, Nhấn phím phải chuột, một cửa sổ sẽ hiện thị ra, hãy chọn Split Clip, video sẽ được cắt ra.

Làm tương tự như vậy để cắt vào xoá các đoạn video theo ý đồ của bạn.

Thêm hiệu ứng chuyển cảnh cho video

Phía trên màn hình có các tab như My Media, Audio, Titles, Backgrounds, Transitions, hãy chọn chức năng Transitions để thay đổi hiệu ứng chuyển cảnh cho video.

Khi đã chọn được chuyển cảnh ưng ý, hãy kéo thả chuyển cảnh đó xuống timeline, đặt nằm giữa 2 đoạn video

Sau khi thêm vào, bạn có thể xem hiệu ứng trên timeline bằng cách đưa đường màu trắng nằm phía trước hiệu ứng, sau đó nhấn phím Space để chạy video, bạn sẽ thấy được hiệu ứng hoạt động.

Trong video nhiều đoạn bạn muốn chạy nhanh hơn một chút, nhiều đoạn bạn muốn chạy chậm hơn một chút để cho video thêm thu hút, đó là lúc bạn cần đến chức năng thay đổi tốc độ của video.

Ở phía trên màn hình view, bạn thấy có nhiều chức năng như colour balance, colour correction, crop, stabilisation, volume, noise reduction, speed, plus filler và audio effects. Hãy chọn chức năng Speed để thay đổi tốc độ cho video.

Khi chọn Fast bạn có thể lựa chọn các tốc độ nhân lên so với video gốc là 2x, 4x, 8x, 20x, nếu chọn Slow bạn sẽ có các lựa chọn chậm hơn 10%, 25%, 50%, Auto. Mặc định của chọn Fast là 4x, của chọn Slow là Auto.

Bạn cần thực hiện một điểm nhấn ở vị trí xa tít nào đó trong video trở lên hiển thị gần hơn, rõ hơn với người xem, hãy chọn công cụ chức năng Crop để thực hiện.

Công cụ Crop này còn cho phép bạn tạo hiệu ứng lấy gần rồi từ từ zoom xa ra đối tượng cần làm điểm nhấn, nếu máy quay không làm, phần mềm có thể làm chuyện đó giúp bạn.

Chọn chức năng Crop to Fill để phóng to vùng nào đó trong toàn bộ đoạn video, cũng có ý nghĩa như hình là cắt tất cả xung quanh chỉ lấy phần bên trong được chọn.

Hãy chọn chức năng Ken Burns, phóng to vùng chọn bên trong rồi từ từ zoom ra đến vùng chọn bên ngoài (hình chữ nhật có dấu chấm xung quanh)

Khi làm xong bạn thử nhấn phím Space hoặc nhấn nút Play để chạy thử video, biết kết quả thể nào, để tiềm tục điều chỉnh cho đến khi ưng ý.

Xoay ngang, Xoay dọc video trên iMovie

Có một số cảnh quay trên iPhone, bạn vô tình xoay ngang, xoay dọc iPhone, làm cho các video không như mong muốn, trên iMovie bạn có thể điều chỉnh xoay video theo chiều mong muốn.

Để xoay các video theo đúng chiều bạn hãy sử dụng chức năng Crop

Chọn video cần điều chỉnh theo chiều mong muốn. Sau đó chọn công cụ Crop trên màn hình.

Chọn các chức năng xoay video theo chiều ngang, chiều dọc theo ý muốn của bạn.

Khi thực hiện xong hãy test lại bằng cách nhấn nút Play xem thử được chưa.

Cách lật video qua phải hoặc qua phải trên iMovie

Bạn hoàn toàn có thể thực hiện lật video trên iMovie, ví dụ như đổi hướng người đi bộ từ trái qua phải thành từ phải qua trái, sau đây là cách làm

Chọn video trên Timeline, chọn chức năng Filters (biểu tượng có ba vòng tròn) ở phía trên màn hình view.

Hãy nhấn phím Space để chạy video và xem kết quả.

Cách tua ngược (quay ngược) video trên iMovie

Có khi nào bạn thấy video có cảnh xe đạp chạy ngược chưa? Đây chính là hiệu ứng đó, bạn có thể làm cho video tua ngược lại thời gian, thay vì tiến tới như bình thường.

Cách tua ngược thời gian trên video rất thường sử dụng trong các cảnh phim cần trở về thời đã qua, hay quá khứ đã đi qua.

Cách tua ngược video được thực hiện như sau:

Hãy chọn chức năng Reverse

Bạn nên tắt âm thanh trên video khi thực hiện chức năng này, chèn âm thanh khác vào. Cách tắt âm thanh xem ở phần sau.

Có rất nhiều bộ lọc để sử dụng cho video, bạn hãy tìm và chọn phù hợp cho video của bạn, cách làm như sau:

Nếu bạn muốn áp dụng hiệu ứng cho tất cả các video trên timeline, hãy nhấn tổ hợp phím Command + A, sau đó chọn hiệu ứng để áp dụng cho tất cả các video được chọn.

Nhấn phím Space để xem kết quả.

Các hiệu ứng đặc biệt trên iMovie

Bạn muốn có một video nhỏ nằm trên video hiện hữu giống như hình bên dưới, thì phải làm cách nào? Sử dụng hiệu ứng Picture-in-Picture.

Bây giờ mình sẽ trình bày hiệu ứng Picture-in-Picture, các hiệu ứng khác, cách làm cũng tương tự, dành cho bạn tự khám phá. Cách thực hiện như sau:

Thêm một video muốn xuất hiện trên video đang có sẵn, hãy kéo video đó xuống timeline và đặt nằm phía trên video hiện hữu, xem như hình bên dưới

Chọn video vừa mới thêm vào, sao cho xuất hiện viền màu vàng xung quanh, ở phía trên cửa sổ view, bạn sẽ thấy hiệu ứng xuất hiện, hãy chọn hiệu ứng Picture-in-Picture

Hãy test lại bằng cách nhấn phím Space.

Thay đổi âm thanh của video

Đôi khi âm thanh trên video quá lớn hoặc quá nhỏ, bạn có thể điều chỉnh cho phù hợp, cách làm rất dễ dàng như sau:

Bạn có thể chọn chức năng Auto để phần mềm điều chỉnh lượng âm thanh phù hợp tốt nhất cho video.

Để tắt âm thanh, bạn hãy đưa thanh trượt qua trái đến mức 0%.

Trên phần mềm iMovie cho phép bạn thu âm trực tiếp âm thanh từ micro của máy tính Mac, âm thanh sẽ được xuất hiện ngay bên dưới video, nơi mà bạn muốn âm thanh được thêm vào video.

Các bước thu âm thanh như sau:

Trên màn hình sẽ hiển thị 1, 2, 3 với 3 tiếng beep, sau 3 tiếng beep này âm thanh chính thức được ghi âm.

Hãy chạm vào Audio phía trên bên trái màn hình

Tại đây sẽ xuất hiện rất nhiều file âm thanh, hãy chọn file âm thanh phù hợp, kéo xuống timeline để thêm vào làm nhạc nền cho video.

Hãy chạm vào Titles phía trên bên trái màn hình

Rê chuột lên từng Title bên dưới, để chọn một cái phù hợp cho video, sau đó kéo xuống timeline.

Bạn cũng làm tương tự để thêm Backgrounds cho video

Xuất bản video

Công đoạn dựng phim xong, đến lúc bạn cần xuất nội dung video để trình chiếu:

Tại đây bạn có nhiều lựa chọn để xuất video như: Theatre, Email, iTunes, YouTube, FaceBook, Vimeo, Image, File.

Nếu chiếu trên màn hình TV với độ phân giải 4K thì bạn nên xuất video với độ phân giải 4K hoặc cao nhất có thể, nếu xem trên di động, chia sẻ qua email, mạng xã hội thì chỉ cần xuất file với độ phân giải 720p hoặc 1080p HD

Mình đã vừa hướng dẫn cách dựng phim bằng phần mềm iMovie trên máy tính MAC.

Những kiến thức trong bài viết này, đủ để bạn dựng một bộ phim để chia sẻ với bạn bè người thân hoặc ngay cả trên kênh YouTube của bạn, các video của mình trên YouTube đều thực hiện trên phần mềm này.

Toàn Lê.

Hướng Dẫn Tạo Video Từ Ảnh Trên Macbook Bằng Imovie

Bạn muốn tạo một Video ảnh cho riêng mình? Trước đây, để làm được điều này trên Win cần rất nhiều bước phức tạp. Nhưng giờ đây, bạn có thể tự tạo một Video trên Macbook bằng công cụ iMovie rất đơn giản và nhanh chóng.

Trước khi bắt đầu quá trình tạo video, bạn nên cắt và chỉnh sửa ảnh mà bạn sử dụng làm video. Mặc dù có thể chỉnh sửa ảnh trong iMovie, tuy nhiên việc sử dụng các ứng dụng chỉnh sửa ảnh của Apple như iPhoto hoặc Aperture sẽ đơn giản hơn rất nhiều.

Bạn tạo một album chứa tất cả ảnh mà bạn muốn sử dụng để tạo video. Nếu muốn bạn có thể sắp xếp thứ tự ảnh hiển thị trong video. Mặc dù có thể sắp xếp thứ tự ảnh để trình chiếu trong iMovie. Tuy nhiên trước tiên bạn nên sắp xếp thứ tự ảnh trong iPhoto hoặc Aperture, sau đó sắp xếp lại một vài ảnh trong iMovie nếu cần.

Bạn mở phần mềm iMovie và làm quen với các tính năng kéo, thả và chỉnh sửa ảnh như đối với iPhoto. Khó khăn lớn nhất khi sử dụng iMovie đó là điều chỉnh các hiệu ứng và nếu cần có thể điều chỉnh nhạc nền tắt dần trong video của bạn.

Khi mở iMovie bạn sẽ nhìn thấy thư viện iPhoto hiển thị bên trái bảng điều khiển iMovie. Mặc định iMovie sắp xếp tất cả phim và ảnh nhập theo ngày. Nếu chưa sử dụng iMovie bao giờ, ứng dụng sẽ tạo một sự kiện lấy ngày hiện tại mà bạn sử dụng làm tiêu đề. Nếu muốn thay đổi bằng một tiêu đề khác, chỉ cần kích đúp chuột vào đó và tạo tiêu đề mới.

Sau khi đặt tên, trên màn hình sẽ hiển thị một timeline trống. Bạn chọn vào thư viện iPhoto hoặc Aperture và tìm album ảnh mà bạn đã tạo. Nếu ảnh đã được sắp xếp theo ý của bạn, chọn tất cả ảnh vào kéo vào timeline, hoặc ngoài ra bạn cũng có thể kéo và chọn từng ảnh theo thứ tự mà bạn muốn. Ngay cả khi ảnh đã được nhập vào timeline bạn vẫn có thể sắp xếp lại vị trí.

Với project mà bạn lựa chọn, nhấn nút mũi tên để xem trước trình chiếu trước khi bắt đầu quá trình chỉnh sửa. Có thể thay đổi được các hiệu ứng theo ý muốn của bạn.

Trước khi bạn bắt đầu chỉnh sửa hiệu ứng và độ dài của video, nhiệm vụ bạn cần làm là thêm nhạc nền. Cố gắng kết hợp các hiệu ứng và nhạc nền để nội dung video ảnh thêm sống động hơn.

Bạn có thể tìm nhạc nền trong thư viện iTunes nằm trong mục Content Library trên iMovie, hoặc tìm bài hát mà bạn muốn thêm và kéo vào timeline.

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn một bài hát trong thư viện, nhấn phím E để thêm bài hát đó vào timeline nhanh chóng.

Các hiệu ứng panning ban đầu được áp dụng trong video trên iMovie không phải lúc nào cũng “chuẩn” theo ý của bạn, vì thế bạn sẽ phải dành thời gian để hiệu chỉnh các hiệu ứng Ken Burns. Lưu ý rằng iMovie lưu project của bạn khi bạn làm việc, và ứng dụng không hạn chế số lần hoàn tác các trạng thái.

Trên timeline bạn có thể nhìn thấy độ dài hiện tại của video. Khi bạn đặt con trỏ lên video, iMovie sẽ hiển thị độ dài của video.

Bạn có thắc mắc gì về Macbook cứ liên hệ trực tiếp với chúng tôi.

Maconline – Địa chỉ mua bán macbook uy tín nhất Hà Nội. Chúng tôi luôn cam kết luôn cam kết mang lại sản phẩm và dịch vụ hài lòng nhất cho quý khách hàng!

Facebook: https://www.facebook.com/maconline.vn/

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Giặt Toshiba Từ A Đến Z

Trung tâm điện lạnh Bke.company xin Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Giặt Toshiba Từ A Đến Z, dành cho những ai chưa biết cách sử dụng.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Giặt Toshiba

Tất cả mọi chức năng giặt đều cần bột giặt, vì thế trước khi giặt bạn nên cho bột giặt vào ngăn đựng bột giặt chuyên dụng của máy

Ngăn thứ nhất dùng để chứa nước tẩy.

Ngăn thứ 2 dùng để chứa bột giặt. Đối với loại máy giặt cửa ngang bạn nên dùng bột giặt hoặc nước giặt chuyên dùng thì sẽ tốt hơn, vì khi không sử dụng bột giặt, khiến có quá nhiều bọt máy sẽ bị tắc và sẽ dùng chương trình giặt.

Ngăn thứ 3 dùng để chứa nước xả vải.Nước xả vải cho sao vừa với lượng quần áo và không nên cho ngập đến chữ Max.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Giặt Toshiba trên bảng điều khiển

Bước 2: Bạn chọn nút “MỞ” để khởi động nguồn máy giặt

Bước 3: Sau đó chọn nút “CHỌN CHƯƠNG TRÌNH” để chọn một chương trình giặt phù hợp nhất.

Thông thường máy giặt sẽ tự cân và đưa ra mức nước phù hợp nhất với quần áo ở trong lồng giặt, nếu bạn muốn thay đổi lượng nước trong lồng giặt có thể nhấn nút “Chọn Mực Nước ” để chọn mức nước mong muốn.

Bước 4: Chọn nút “Khởi động/Tạm dừng” để máy giặt bắt đầu chương trình giặt quần áo.

Ví dụ như : Bạn cần chọn chương trình giặt CHĂN MỀN sẽ thực hiện thao tác như sau:

Trước tiên, các bạn phải nhấn nút “MỞ” để khởi động máy giặt.

Tiếp theo đó, các bạn ấn nút “CHỌN CHƯƠNG TRÌNH” cho đến khi đèn báo giặt CHĂN MỀN phát sáng thì dừng lại.

Ok đến lúc này, máy giặt sẽ tự động chọn mức nước phù hợp với lượng quần áo trong máy. nếu bạn muốn thay đổi lượng nước trong lồng giặt có thể nhấn nút “Chọn Mực Nước ” để chọn mức nước mong muốn trên bảng điều khiển.

Và cuối cùng các bạn nhấn nút “KHỞI ĐỘNG/TẠM DỪNG” để máy bắt đầu chương trình giặt.

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Máy Chiếu Sony, Epson… Từ A Đến Z

Ngày nay máy chiếu ngày càng phổ biến hầu hết ở mọi nơi, mọi lĩnh vực nhưng kiến thức sử dụng máy chiếu lại rất hạn hẹp ở nhiều khách hàng. Tuy mỗi sản phẩm máy chiếu đều đi kèm một tài liệu hướng dẫn sử dụng nhưng thực tế người dùng ít đọc kỹ, chỉ đọc một vài tính năng cơ bản rồi cắm vào dùng nên đã bỏ qua nhiều tính năng khác của máy chiếu.

Hướng dẫn cách sử dụng máy chiếu SONY, EPSON… từ A đến Z

Hôm nay Logico sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy chiếu chi tiết từ A đến Z để mọi người có thể tận dụng hết những tính năng của máy chiếu mà áp dụng vào việc trình chiếu cho hiệu quả.

Cách lắp đặt và sử dụng máy chiếu đúng cách

Cơ bản các máy chiếu hãng khác đều sử dụng tương tự nhau. Bây giờ LOGICO sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng máy chiếu Sony, bạn cũng có thể áp dụng cho các dòng máy chiếu Epson, Panasonic, Toshiba…

1. Lắp đặt máy

Đặt máy vuông góc với màn hình máy chiếu: Máy chiếu có thể đặt nằm thấp trên bàn hoặc treo trên tầng nhưng phải đảm bảo việc nằm vuông góc với màn hình chiếu để cho hình ảnh chính xác hơn, không gây ra bị méo ảnh, giúp cho người điều chỉnh dễ dàng hơn, việc lựa chọn lắp đặt máy chiếu lúc đầu khá quan trọng để giúp cho quá trình thuận tiện cho sau này khi trình chiếu và điều chỉnh hình ảnh trình chiếu.

2. Nối cáp

Nhiều khách hàng chưa biết cách sử dụng máy chiếu đã nối nhầm capble dẫn tới không có tín hiệu. Cần nối cáp đúng và đầy đủ trước khi bật nguồn máy chiếu hoặc máy tính lên, cụ thể như sau:

Nối một đầu dây kết nối vào cổng tương thích trên máy chiếu đầu còn lại nối vào thiết bị trình chiếu như: Máy tính, Laptop, Mackbook, Điện thoại.

Loại dây được sử dụng rộng rãi hiện nay tương thích với hầu hết máy chiếu và máy tính như: VGA, HDMI,…

Hiện nay có khá nhiều dòng máy chiếu hỗ trợ cổng RJ45, ta có thể kết nối trình chiếu qua mạng wifi cực kì dễ dàng và tiện lợi cho các thiết bị di động nhỏ để trình chính.

Bước 3: Kết nối nguồn điện Bật công tắc UPS

Lưu ý là phích cắm dây nguồn của máy và ổ cắm phải vừa vặn, không để lỏng. Không tắt điện đột ngột, vì điều này khiến cho bóng đèn chiếu bên trong sẽ bị giảm tuổi thọ.

Bước 4: Khởi động máy chiếu và máy tính

Khởi động máy chiếu: Nhấn nút Power trên remote máy chiếu (1 lần).

Khởi động máy tính: Ấn vào nút power trên máy vi tính.

Bước 5: Xuất hình ra máy chiếu

Bình thường sau khi kết nối dây cáp, khởi động máy vi tính và máy chiếu thì hình sẽ được xuất ra máy chiếu.

Lưu ý, nếu không thể xuất hình ra máy chiếu cần kiểm tra các thông tin sau:

Kiểm tra Cable nối và máy chiếu: Chọn đúng cổng suất tín hiệu, một số dòng máy chiếu dùng AUTO.

Máy chiếu SONY, TOSHIBA: Nhấn INPUT (thường là Input A)

Máy chiếu NEC, ACER, OPTOMA: Nhấn SOURCE

Máy chiếu PANASONIC: Nhấn INPUT SELECT (thường là Input A)

Kiểm tra máy tính (hoặc các nguồn tín hiệu khác). Mở cổng tín hiệu:

Laptop TOSHIBA, HP, SHARP: +

Laptop SONY, IBM: +

Laptop PANASONIC, NEC: +

Laptop DELL, EPSON: +

Laptop FUJUTSU: +

Các dòng Laptop khác:

Phím có biểu tượng màn hình

Trong trường hợp không xuất được tín hiệu nên kết nối và bật máy chiếu trước khi bật máy tính hoặc tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn:

Bước 6: Tắt máy

Shut down máy tính

Nhấn nút Power trên remote máy chiếu (2 lần).

Chờ cho đèn tín hiệu trên máy chiếu chuyển sang màu đỏ và quạt ngừng quay, tắt nguồn điện UPS.

Rút dây kết nối tín hiệu trên máy tính xách tay.

Lưu ý: Tắt máy là bước bị rất nhiều người làm sai gây ra giảm tuổi thọ bóng đèn của máy chiếu và máy chiếu dễ hỏng, nên nhớ với cách sử dụng máy chiếu đúng thì chỉ nên dùng nút Power để tắt nguồn tắt máy khi đèn chuyển từ tín hiệu xanh sang tín hiệu đỏ để không ảnh hưởng đến đèn chiếu khi còn hoạt động.

Một số điều cần chú ý khi sử dụng máy chiếu

– Khi bật sử dụng máy chiếu phải mở ống len phía trước máy chiếu.

– Không di chuyển máy chiếu trong quá trình sử dụng để tránh hư hỏng bóng đèn và quạt.

– Khi tắt máy phải chờ đèn báo chuyển từ xanh sang đỏ, quạt ngừng quay rồi mới rút điện hoặc bật lại sử dụng tiếp để hạn chế giảm tuổi thọ máy chiếu.

– Giống máy tính bảng, laptop, sau khi tắt máy nên chờ máy nguội hẳn rồi bỏ vào hộp cất.

– Trong quá trình trình chiếu bạn cũng có thể chuyển máy chiếu về chế độ chờ, để giảm thiểu điện năng, tiết kiệm điện và tăng tuổi thọ sử dụng bóng đèn lên cao hơn. Có thể setup trong menu máy chiếu.

Các phím và tính năng trong menu của máy chiếu

Nếu bạn chưa thuần thục cách sử dụng máy chiếu thì đôi lúc việc điều chỉnh máy chiếu trước đó sẽ không mang lại cho bạn sự hài lòng nhất, chính vì vậy việc sử dụng các nút lệnh để tinh chỉnh, điều khiển để nội dung trình chiếu sao cho mọi người dễ đọc nhất. Giai đoạn này dễ dàng hay không là do các lắp đặt, lựa chọn máy chiếu phù hợp với phòng chiếu.

Một số phím điều chỉnh cơ bản mà bạn nên biết để điều chỉnh trình chiếu dễ dàng hơn:

1. Tính năng của các phím trên thân máy chiếu

Tính năng của các phím trên thân máy chiếu

Focus: chỉnh độ nét bằng cách gạt sang trái hoặc sang phải

Zoom: gạt sang trái hoặc phải đến phóng to nhỏ hình ảnh

Các chức năng của nút bấm trên thân máy chiếu

I/Biểu tượng power: nút bật tắt máy chiếu

Input: chọn đầu vào

Menu: bảng menu tính năng của máy chiếu

Nút to ở giữa để điều hướng lên xuống, sang trái, sang phải trong menu

ECO MODE: Chế độ tiết kiệm năng lượng (làm giảm độ sáng)

STANDBY: cài đặt chế độ chờ, màu xanh là đang hoạt động

LAMP: cài đặt chế độ đèn chiếu

+ Sáng lên khi đèn gần hết hạn sử dụng hay quá nóng

+ Nháy khi chụp đèn hoặc bộ lọc không khí gắn không chặt

Các tính năng trong menu máy chiếu

Phần Picture

Piture mode: chọn chế độ ảnh

Contrast (độ tương phản): tùy chỉnh độ tương phản của hình ảnh, chỉnh càng cao thì độ tương phản giữa phần tối và phần sáng của hình ảnh càng lớn và ngược lại.

Brightness (độ sáng): Tùy chỉnh độ sáng hình ảnh. Chỉnh càng cao thì hình ảnh càng sáng, chính thấp thì hình ảnh tối.

Color temp: tùy chỉnh cường độ màu, chỉnh càng cao thì cường độ màu càng lớn và ngược lại.

Sharpness (độ nét): Chỉnh càng cao cho hình ảnh càng sắc nét, chính thấp thì hình ảnh dịu bớt

Phần screen

Aspect: tùy chọn tỷ lệ hình ảnh, bao gồm các tỷ lệ: 4:3, 16:9, 16:10, mặc định để chế độ 4:3/full 1.

Adjust Signal: Điều chỉnh lại, xác định tín hiệu đầu vào

Phần Funtion

Volume: Chỉnh âm lượng, chỉ dùng được khi cắm dây HDMI

Smart APA: Chỉnh liên kết pixel nâng cao

… Reset: Xóa bộ nhớ thời gian hoạt động của bóng đèn

Start up Image: Logo Sony hiển thị khi khởi động máy, chọn on/off để bật tắt logo

Phần operation

Language: chọn ngôn ngữ sử dụng

Status: tình trạng hoạt động hiện tại của máy

Security lock: khóa an toàn

Control key lock: khóa tính năng điều khiển menu

Phần Connection/Power

Input -A Signal Sel: Nhận tín hiệu đầu vào, thường để mặc định là auto

ECO: Chế độ tiết kiệm điện

Direct power on: Nhận nguồn điện trực tiếp

Phần Installattion

Image Flip: cài đặt cho chế độ chế độ chiếu lên màn (ngược chữ, nhược hình hay vừa ngược chữ vừa ngược hình)

V keystone: chỉnh độ méo hình thang về hình vuông khi đặt máy chếch lên hoặc xuống

High Altitude: mặc định là off

Phần Information

Model name: hiển thị tên máy đang sử dụng

Serial No: Số seri, số này trùng với số in trên thân máy

FH/FV: Tần số quét và độ phân giải thực của máy

Lamp Timer: thời gian bóng đèn đã hoạt động

Đây là các phím và tính năng trong menu của máy chiếu Sony VPL-DX142, các dòng máy chiếu khác cũng tương tự. Bạn có thể tham khảo bài viết sau để biết thêm tính năng các phím khác:

Bây giờ tiếp tục tìm hiểu chức năng các phím trên remote điều khiển từ xa

Hướng dẫn cách sử dụng máy chiếu SONY, EPSON… từ A đến Z

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Làm Phim (Video Clip) Bằng Imovie Trên Máy Tính Mac (Toàn Tập Từ A Đến Z) trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!