Đề Xuất 4/2023 # Hướng Dẫn Toàn Tập Cách Học Photoshop Hiệu Quả Nhất # Top 7 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 4/2023 # Hướng Dẫn Toàn Tập Cách Học Photoshop Hiệu Quả Nhất # Top 7 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Hướng Dẫn Toàn Tập Cách Học Photoshop Hiệu Quả Nhất mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Phân biệt Photoshop CC, Photoshop CS, Photoshop Portable và Photoshop Elements là gì?

Photoshop CS (Creative Suite)

Phiên bản Photoshop CS (Creative Suite) là phiên bản được Adobe tung ra năm 2003, phiên bản cuối cùng là CS6. Phiên bản này là phiên bản trả phí một lần, người dùng được mua và sở hữu. Từ năm 2013, Adobe đã chuyển sang mô hình trả phí theo tháng (hoặc theo năm) và tung ra bộ Photoshop CC (Creative Cloud) thay thế hoàn toàn các phiên bản Photoshop CS trước đó.

Photoshop CC (Creative Cloud)

Với phiên bản CC, điểm khác biệt lớn nhất của Adobe là chuyển hoàn toàn sang gói cước trực tuyến (giá từ 49,99$/tháng cho cả bộ hoặc 19,99$/tháng cho từng app lẻ).

Công nghệ đám mây này hỗ trợ người dùng có được trải nghiệm sử dụng phần mềm một cách tiện lợi và tối ưu nhất. Mục đích hàng đầu của Adobe là hạn chế vi phạm bản quyền và dễ dàng tung các bản cập nhật hơn.

Photoshop Portable

Photoshop Elements

Phiên bản đơn giản của Photoshop. Trả phí một lần dành cho những người với nhu cầu chỉnh sửa hình ảnh cơ bản.

Có nên học Photoshop CS6 không?

Không! Đơn giản như mình đã trình bày ở phần trên, Photoshop CS6 đã lỗi thời rất lâu rồi!

Bây giờ Photoshop đã ra đến phiên bản CC 2021 và tiếp đến sẽ là rất nhiều phiên bản nâng cấp khác.

Nếu bạn search từ khóa “học Photoshop CS6”, “hướng dẫn tự học Photoshop CS6”, “tài liệu học Photoshop CS6”, “cách sử dụng Photoshop CS6” hay “giáo trình học Photoshop CS6” trên Google, bạn sẽ thấy có rất nhiều nguồn lỗi thời vẫn còn tồn tại. Và kết quả tìm kiếm cực kỳ nhiều!

Khi bạn sử dụng một phần mềm lỗi thời, hiệu suất làm việc của bạn sẽ không tốt bởi nó thiếu khá nhiều tính năng quan trọng. Photoshop đã thay đổi nhiều tính năng, giao diện. Khi bạn sử dụng Photoshop CS6 lúc này, có thể bạn sẽ không thoải mái khi chuyển qua sử dụng giao diện của Photoshop CC.

Chọn cấu hình máy tính đồ họa để học Photoshop

Để chọn được một máy tính đồ họa ưng ý cho bạn thì mình chỉ có 4 lưu ý sau:

Nắm rõ tiền mà mình có (càng nhiều tiền thì cấu hình càng mạnh càng cao): Đây là yếu tố quan trọng nhất quyết định xem con máy mới của bạn sẽ như thế nào.

Chọn cấu hình máy dựa trên phần mềm mà mình sử dụng: bạn dùng Photoshop, AI, Indesign, Premiere hay Autocad, Revit, Sketchup, Rhino… Mỗi phần mềm đều có một số yêu cầu phần cứng nhất định. Cái đòi CPU, cái đòi RAM, cái lại đòi Card màn hình (VGA) nên nhất thiết là phải xem cấu hình đề nghị của phần mềm trước khi mua máy. Bạn cần biết chính xác bạn sẽ sử dụng phần mềm nào thì khi đó những gợi ý mua máy từ người tư vấn sẽ gần sát với nhu cầu của bạn hơn

Chọn cấu hình máy dựa trên mức độ sử dụng: bạn có dự định sẽ kiếm cơm bằng các phần mềm đồ họa này không, hay chỉ dùng để học và làm mấy cái dự án đơn giản thôi? Ví dụ nếu bạn cần làm đồ án tốt nghiệp 16 tờ A0 thì cấu hình phải mạnh hơn rất nhiều so với cấu hình vừa đủ chỉ dùng Photoshop để… xóa mụn trên mặt.

Photoshop tốt hơn khi sử dụng trên mac hay pc?

Đây cũng là một câu hỏi mình hay gặp khi nhiều học viên nhờ mình tư vấn nên mua Mac hay PC để làm Photoshop. Sau nhiều năm sử dụng và dạy Photoshop trên cả máy tính Windows và Mac, mình có thể trả lời thật lòng: Photoshop hoạt động giống hệt nhau trên cả hai nền tảng.

Có gì khác biệt giữa Photoshop trên máy Mac so với PC? Nếu có – thì đó chính là phím tắt!

Ngày xưa có lẽ sẽ có sự khác biệt lớn trên PC và Macbook nhưng với thời đại công nghệ ngày nay, mọi thứ có thể gần như cho bạn trải nghiệm như nhau (hoặc khác nhau rất ít). Bởi vì hãng phần mềm nào cũng muốn càng nhiều người dùng càng tốt, nên việc họ phải thích ứng với cả hai nền tảng là chuyện dễ hiểu.

Vì vậy, cả máy tính Windows và Mac đều như nhau cho Photoshop. Cái nào tốt hơn thực sự chỉ là theo sở thích cá nhân của bạn: Bạn thấy thoải mái hơn trên Windows hay Mac? Chỉ thế thôi!

Nhưng có một vài lưu ý nhỏ mà mình nghĩ nên thêm vào để bạn đưa ra quyết định cho dễ:

Đầu tiên, bạn có phần mềm bắt buộc hoặc quy trình công việc mà bạn đang làm có phụ thuộc vào Mac hoặc PC không? Ví dụ: cá nhân mình vừa xài PC vừa xài Macbook. Mình không phụ thuộc bất kỳ phần mềm nào phải xài duy nhất trên một nền tảng nên lựa chọn của mình rất đơn giản: vì mình muốn trải nghiệm cả hai nền tảng!

Một điều khác cần xem xét là phần cứng – Photoshop có chạy nhanh hơn trên máy tính Windows so với máy Mac không? Khi so sánh trực tiếp giữa máy Mac và PC, thực sự không có sự khác biệt quá lớn về hiệu suất. Thường thì cấu hình Mac sẽ thấp hơn PC nếu cùng dòng (cũng như Iphone với các dòng Android vậy), nhưng có hiệu năng và độ ổn đỉnh nhỉnh hơn tuy nhiên giá tiền thì chát hơn rất nhiều đấy. Vậy nên cũng tùy thuộc vào bạn thôi.

Hoặc nếu muốn tăng tốc Photoshop, bạn có thể xem những cách mà mình hướng dẫn ở đây.

Tại sao Photoshop trở nên quá phổ biến?

Thực tế Photoshop phổ biến đến độ nó trở thành một “động từ”: “Nhìn là biết ngay cái này đã Photoshop”, “Em đã Photoshop nó trước khi đăng lên Facebook chưa?”

Trước đây, có khá nhiều ứng dụng khác nhau cạnh tranh trong thị trường đồ họa cùng với Photoshop. Một số khá ấn tượng và thậm chí có thể xử lý một số thứ tốt hơn Photoshop. Vậy làm thế nào mà Photoshop bật lên và trở nên phổ biến như ngày nay?

Thực tế, có ba điều:

Thứ nhất, riêng phần mềm Photoshop từ thuở sơ khai chỉ có một vài tính năng chỉnh sửa ảnh, sau một thời gian dài, Photoshop mở rộng rất nhiều tính năng, nó không đánh sâu mà đánh rộng, bởi vậy bất kỳ ai cũng có thể học và bắt đầu sử dụng được Photoshop, ngoài ra nó còn có thể thêm vào rất nhiều plugin bên ngoài tích hợp để có thể làm thêm nhiều việc hơn. Và thế là bắt đầu trở thành phần mềm All-in-One. Hiện nay vẫn có nhiều phần mềm trong các mảng nhỏ làm tốt hơn Photoshop, nhưng về sự toàn diện tính năng của nó thì không ai có thể thay thế.

Thứ hai, Adobe tích hợp chặt chẽ hệ sinh thái của mình với nhau, họ không chỉ có Photoshop mà còn Illustrator, Indesign, Premier, After Effects… (mô hình mà các ông trùm công nghệ thế giới đều làm với sản phẩm của mình như Apple, Amazon, Microsoft…). Điều này có nghĩa là nếu bạn muốn có sản phẩm bạn không cần phải đi đâu xa, Adobe có tất cả!

Và cuối cùng sản phẩm tốt là một việc nhưng không thể không nói đến các chiến lược marketing và bán hàng thông minh của Adobe.

Quy trình làm việc luôn được cải tiến liên tục chính là thứ những gì mọi chuyên gia đồ họa mong đợi nhất. Luồng công việc được sắp xếp hợp lý có nghĩa là bạn có thể di chuyển giữa Photoshop, Illustrator và các ứng dụng đồ họa Adobe khác một cách dễ dàng và hiệu quả.

Ngày nay, các phần mềm mới hơn như InDesign, Premiere và Lightroom vẫn đang ngồi cạnh Photoshop, Illustrator và các phần mềm khác trong một hệ sinh thái chặt chẽ.

Học Photoshop để làm gì và dùng vào việc gì?

Học Photoshop để làm gì? Câu trả lời ngắn gọn là: nhiều lắm!

Rất nhiều người nghĩ rằng Photoshop chỉ được sử dụng để chỉnh sửa ảnh, blend màu v.v. Về cơ bản, đây là phần nổi của tảng băng.

Adobe đã quảng bá Photoshop như thế này trên trang web của họ: “Adobe Photoshop CC là phần mềm về hình ảnh kỹ thuật số tiên tiến nhất thế giới, được sử dụng bởi các nhiếp ảnh gia, nhà thiết kế, chuyên gia web và chuyên gia video. Ứng dụng mang đến cho bạn sức mạnh tối đa và khả năng kiểm soát sáng tạo để xử lý hình ảnh 2D 3D, tổng hợp chỉnh sửa video và phân tích hình ảnh.”

Photo manipulation

Bạn có thể tạo ra rất nhiều bức hình ảnh diệu bằng Photoshop (nếu bạn master nó). Thực sự, những hạn chế duy nhất chính là trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo của bạn!

Tác phẩm kỹ thuật số (Digital painting)

Mặc dù nhiều digital artist thích sử dụng ứng dụng như Corel Painter để vẽ hơn, nhưng Photoshop cực kỳ thịnh hành trong mảng này.

Khi được kết hợp với máy tính bảng vẽ Waccom, Photoshop có thể được sử dụng cho tất cả các loại dự án nghệ thuật bao gồm truyện tranh, thiết kế ý tưởng, minh họa thiết kế nội thất và thậm chí là mỹ thuật.

Vì vậy, nếu bạn quan tâm đến mảng digital art, Photoshop dư sức xử lý nó.

Thiết kế in ấn

Mặc dù các phần mềm như Illustrator hoặc InDesign phù hợp hơn nhiều với các thiết kế như poster, danh thiếp và brochure, Photoshop cũng có thể xử lý được các công việc này, đôi khi nó có thể hơi khó sử dụng một chút.

Trong lĩnh vực thiết kế in ấn, một phần mềm bố cục trang như InDesign phù hợp nhất. Ở đây, Photoshop thường được sử dụng để xử lý các hình ảnh raster có thể được sử dụng trong bố cục từng trang. Vì vậy, nếu một hình ảnh cần được điều chỉnh, chỉnh sửa màu sắc hoặc cắt xén, nó sẽ được thực hiện trong Photoshop và sau đó chèn vào bố cục InDesign. (hai phần mềm này kết nối với nhau rất ngon lành)

Nhưng nếu thiết kế in ấn sẽ chiếm một phần lớn trong các công việc hàng ngày của bạn, thì việc dành thời gian để tìm hiểu một phần mềm chuyên dụng hơn như InDesign là sự lựa chọn chính xác.

Thiết kế web

Ở một khía cạnh nào đó, thiết kế web có thể được coi là phiên bản có độ phân giải thấp của thiết kế in. Tất nhiên là còn nhiều thứ khác biệt riêng, nhưng đủ để nói là Photoshop có thể xử lý được hầu hết các công việc trong mảng này.

Với Photoshop, bạn không chỉ có thể thiết kế các yếu tố web như button, banner và icon mà còn có thể mô phỏng bố cục và thiết kế web đầy đủ.

Có rất nhiều designer sử dụng Photoshop để tạo wireframe cho thiết kế web, cấu trúc bố cục web mà họ muốn xây dựng. Sau đó, họ có thể áp thương hiệu của khách hàng lên thiết kế đó. Khi đã hoàn tất và mọi thứ đều ổn, họ có thể sử dụng các lệnh tích hợp của Photoshop để xuất code để chỉnh sửa thêm hoặc chuyển cho web developer.

Thông thường, Photoshop được sử dụng để tối ưu hóa và chuyển đổi hình ảnh để sử dụng trên web. Vì vậy, trong giới thiết kế web, Photoshop được sử dụng khá nhiều bởi designer, developer và marketer.

Chỉnh sửa video

Bạn không nhìn nhầm đâu. Photoshop có thể giúp bạn chỉnh được video!

Bạn có thể sử dụng Photoshop để tạo đồ họa sau đó import vào các phần mềm chỉnh sửa video chuyên dụng như Adobe Premiere (hoặc phần mềm hiệu ứng After Effects) hoặc thậm chí bạn có thể sử dụng Photoshop để chỉnh sửa video cơ bản – đúng rồi đấy, chỉnh sửa video trực tiếp trong Photoshop! Dĩ nhiên khả năng chỉnh sửa video ở Photoshop có khá nhiều hạn chế.

Tóm lại

Mặc dù Photoshop chủ yếu là một phần mềm chỉnh sửa ảnh, nhưng bạn có thể thấy, nó có thể được sử dụng để xử lý nhiều tác vụ khác nhau. Và chúng ta sẽ không đề cập đến tất cả những thứ khác mà Photoshop có thể làm được nữa – đây chỉ là những công việc phổ biến nhất mà Photoshop được sử dụng.

Cá nhân mình sử dụng Photoshop cho khá nhiều cho các công việc khác nhau – từ thiết kế web đến đồ họa video cho đến các dự án cá nhân.

Học Photoshop có khó hay không? Photoshop có dễ sử dụng hay không?

Khó có thể trả lời rằng Photoshop có dễ dùng hay không, bởi vì Photoshop là một phần mềm rất mạnh (có thể được coi là có thương hiệu lớn nhất ngành và tính năng nhiều nhất), đôi khi quá tải. Ví dụ bạn muốn tạo ra một kiểu hình ảnh nào đó, bạn hoàn toàn có thể sử dụng ít nhất theo 3 cách khác nhau bằng các công cụ trong Photoshop để ra được kết quả đó.

Tuy vậy có thể nói rằng việc học các nền tảng cơ bản của Photoshop là cực kỳ dễ dàng.

Vì vậy, hãy tìm hiểu những thứ như giao diện, công cụ, các lệnh và panel của Photoshop. Và học các phím tắt phổ biến của Photoshop sẽ giúp bạn làm việc hiệu quả hơn trước khi nhảy vào các bài giảng nâng cao.

Khi bạn đã nắm vững các công cụ thiết yếu của Photoshop, một cách tự nhiên, bạn sẽ muốn tìm hiểu sâu về những khía cạnh công việc sử dụng Photoshop mà bạn quan tâm nhất.

Và điều thú vị cũng như sức mạnh thực sự của Photoshop chính là khi bạn bắt đầu kết hợp các công cụ, lệnh và tính năng với nhau.

Khi bạn đắm chìm trong những thứ này, bạn sẽ bắt đầu yêu thích Photoshop vì những gì mà nó có thể mang đến cho bạn. (giống như mình đã từng ^^)

Bạn không cần phải biết và cũng đừng bao giờ học hết mọi thứ mà Photoshop có.

Mình muốn nhấn mạnh ở đây là: Bạn không cần phải biết và cũng đừng bao giờ học hết mọi thứ mà Photoshop có. Mình bắt đầu tiếp xúc và học hỏi và sử dụng Photoshop được 7 năm (cũng đủ dài), công việc hiện tại của mình cũng phải sử dụng Photoshop hàng ngày. Mặc dù mình phải học gần như là toàn bộ những thứ mà Photoshop có (bởi mình dạy Photoshop) nhưng đối với những việc hàng ngày mình làm, hứa với bạn là không quá 15% khả năng mà Photoshop có thể làm được!

Nhưng đối với công việc của bạn, bạn sẽ chỉ sử dụng một phần khả năng của nó. Ở phần sau, chúng ta sẽ nói cụ thể hơn về một số điều mà Photoshop có thể làm được.

Và hãy xem xét điều này: vì Photoshop có quá nhiều tính năng, nó có thể là sự lựa chọn quá mạnh cho những gì bạn cần. Vì vậy, bạn có thể muốn chọn một phần mềm đồ họa đơn giản hơn. Cũng ở phần sau, chúng ta sẽ lướt qua một số lựa chọn thay thế Photoshop.

Đối với nhiều người, sức mạnh vượt trội và tính linh hoạt của Photoshop khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời. Mặc dù phần lớn nó được sử dụng bởi những người nghiệp dư và thỏa mãn sở thích cá nhân (khảo sát dựa trên những học viên mà mình đã dạy).

Vì vậy, nếu bạn nghĩ rằng Photoshop sẽ phù hợp với bạn, trước tiên hãy có một nền tảng vững chắc về những điều cơ bản trước khi đi quá sâu và bạn sẽ thấy Photoshop rất dễ sử dụng.

Học Photoshop trong bao lâu thì thành thạo?

Mình sẽ chia nhỏ câu hỏi lớn này ra thành 3 khía cạnh nhỏ hơn để trả lời.

Bạn có thể đạt được rất nhiều thứ chỉ với kỹ năng Photoshop cơ bản

Mặc dù không có câu trả lời chính xác cho câu hỏi mất bao lâu để học được Photoshop, vì điều đó phụ thuộc vào bạn, bạn tiếp thu nhanh đến đâu và bao nhiêu thời gian bạn dành cho việc thực hành.

Tuy nhiên nếu dựa trên những kinh nghiệm của mình trong khoảng thời gian 3 năm mình giảng dạy update giáo trình liên tục để phù hợp thì 2 tuần là thời gian đủ để bạn làm chủ tất cả những phần quan trọng nhất của Photoshop nếu bạn dành ra ít nhất 3-4 tiếng mỗi tuần để học (khóa học offline trước đây của mình cũng kéo dài 2 tuần trong 6 buổi học).

Nhưng điều này là giả định rằng bạn đang sử dụng một bộ hướng dẫn học tập tốt (có thể là một cuốn sách hay một khóa học Photoshop).

Bởi chính mình là chuột bạch cho thí nghiệm của mình về việc này, mình đã bắt đầu tiếp xúc và học Photoshop theo cách như vậy và mình tiến bộ cực kỳ chậm. Vì vậy, hãy đảm bảo là bạn tìm thấy một nguồn tài nguyên tốt để học.

Và một khi bạn có những nguyên tắc cơ bản này, bạn có thể đi theo bất kỳ hướng nào bạn muốn với Photoshop.

Việc thực hành kéo dài suốt đời

Sau khi tìm hiểu tất cả các nền tảng quan trọng của Photoshop, đã đến lúc thực hành sử dụng nó bằng cách tạo ra các thiết kế hoặc tập thao tác với ảnh. Định hướng sau đó phụ thuộc vào những gì bạn muốn học Photoshop.

Và bây giờ là lúc thích hợp để bạn có thể mở rộng những gì bạn biết thông qua các hướng dẫn tutorial trên Youtube và trải nghiệm những điều khác nhau.

Bạn càng làm nhiều chừng nào tốt chừng ấy. Quá trình học tập là một quá trình kéo dài suốt đời, và nó chỉ dừng lại thời điểm bạn ngừng học. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào mức độ bạn muốn trở nên tốt như thế nào.

Ví dụ như bạn muốn master mảng retouch trong Photoshop, theo kinh nghiệm của mình bạn cần tầm khoảng 20 giờ để học các kỹ thuật chuyên sâu và tầm hơn 100 giờ thực hành.

Thời gian mà bạn bỏ ra không hề phí

Miễn là bạn sử dụng máy tính, bạn hoàn toàn có thể sẽ được hưởng lợi rất nhiều từ việc học Photoshop sau này, và có khi hơn thế nữa.

Người ta hay nói phải mất 10.000 giờ để thành thạo một thứ gì đó, mình thì không nghĩ rằng quy tắc đó là sai, tuy nhiên nó có thể khiến mọi người sợ hãi khi học mọi thứ.

Dành 10-30 giờ để học Photoshop sẽ giúp bạn tạo ra vô số thứ. Chắc chắn, nó sẽ khiến bạn trở nên linh hoạt và chủ động hơn nhiều.

Hãy nhớ kỹ năng trình bày kết quả của bản thân một cách chỉnh chu chuyên nghiệp là thứ mà bất kỳ ai cũng nên có, đó là một công cụ để marketing cá nhân cực kỳ hiệu quả.

Photoshop có thực sự đáng giá không?

Chi phí bỏ ra cho Photoshop thực sự là rào cản lớn đối với nhiều người khi muốn mua trực tiếp từ Adobe. Hãy xem bảng giá bên dưới:

13$ mỗi tháng cho Photography plan (gói thấp nhất) cũng là một rào cản lớn. Vậy mới nói nó là thứ khá xa xỉ.

Tại sao Photoshop lại đắt như vậy? Thật ra đắt hay không còn tùy vào cách bạn nhìn nó.

Việc nó có đắt với bạn hay không phụ thuộc vào việc bạn là người dùng chuyên nghiệp hay chỉ là sở thích cá nhân và mức độ quan tâm của bạn đối với Photoshop.

Những cuộc tranh luận về việc Photoshop có đắt tiền hay không luôn phức tạp ( cá nhân mình thì thấy đắt). Không phải ai cũng hài lòng về dịch vụ của Adobe. Thực tế là khi lần đầu tiên Adobe tuyên bố chuyển sang cách tiếp cận mô hình charge tiền hàng tháng, Adobe đã nhận được rất nhiều phản ứng dữ dội từ người dùng.

Bản thân mình thích cảm giác sở hữu một phần mềm hơn thay vì đi thuê nó như hiện nay và điều khó chịu nhất là… mình còn biết xài các phần mềm khác của Adobe và mình cũng rất thích cách chúng link để hỗ trợ nhau.

Bởi vậy con số thực sự mình phải trả để sở hữu “full bộ” là rất… đáng cân nhắc. Đó là lý do mình đã có đề xuất cho các bạn những phần mềm khác thay thế Photoshop ở phần sau bài viết.

Tuy vậy có một thực tế rằng tại Việt Nam bạn không thể mua được trực tiếp tài khoản Adobe để sử dụng. Mình không biết vì lý do gì nhưng Adobe đã cấm đăng ký ở thị trường Việt Nam. Bạn chỉ có thể mua lại của reseller (những người mua đi bán lại license) mà thôi.

Hiện tại mình vẫn đang xài Photoshop, nhưng có thể trong tương lai mình sẽ chuyển qua xài một phần mềm khác có bản quyền đàng hoàng, nhẹ tiền hơn. Vậy nên mình cũng đã nghiên cứu các phương án khác có thể thay thế Photoshop.

Những phần mềm thay thế Photoshop

Nếu bạn không hài lòng về mô hình trả tiền theo tháng của Adobe hoặc nếu bạn nghĩ rằng Photoshop có thể quá sức đối với những gì bạn muốn, thì có nhiều lựa chọn thay thế Photoshop có thể phù hợp hơn với nhu cầu của bạn.

Ví dụ: nếu bạn muốn thiết kế web và có thể là WordPress, tối thiểu bạn sẽ cần một phần mềm chỉnh sửa đồ họa có thể xử lý các tác vụ đơn giản như chỉnh kích cỡ (sizing), cropping, chỉnh màu cơ bản và có thể thêm một vài tác vụ khác.

Mặc dù ngày càng có nhiều lựa chọn thay thế, tuy vậy không có sản phẩm nào phù hợp với sức mạnh, phạm vi công cụ của Photoshop, tích hợp với các ứng dụng Adobe khác và có tính linh hoạt cao như Photoshop.

Nhưng một lần nữa, có lẽ bạn không cần bất kỳ thứ gì trong số đó. Vì vậy, đây là một vài phương án mà bạn có thể xem xét:

Affinity Photo

Ứng cử viên theo mình là lớn nhất của Photoshop lúc này về giá trị mà nó mang lại so với chi phí phải trả là Affinity Photo, nó có phiên bản cho cả PC và Mac, bonus thêm ứng dụng trên Ipad nữa.

Thật lòng mình phải nói với bạn, nếu mình phải chọn một lựa chọn nào khác với Photoshop, mình sẽ nhảy ngay vào Affinity Photo. Với chỉ 49.99$ (1 lần trả duy nhất và bạn sở hữu mãi mãi) nó có thể xử lý hầu như rất nhiều tác vụ mà Photoshop có thể làm được, bao gồm retouch, chỉnh ảnh Raw, manipulation và digital painting.

Điều duy nhất còn thiếu từ Affinity Photo có thể là một số tính năng nâng cao mà Photoshop có và tích hợp với các ứng dụng Adobe khác như Illustrator. Và dĩ nhiên, hãng Affinity có một sự thay thế Illustrator gọi là Affinity Designer và thậm chí có một đối thủ của InDesign có tên là Affinity Publisher.

Nếu bạn muốn sở hữu phần mềm của mình thay vì trả tiền hàng tháng để xài hoặc nếu bạn không hoàn toàn cần tất cả sức mạnh mà Photoshop có, thì Affinity Photo có thể phù hợp với bạn. (Trong tương lai có thể là mình sẽ chuyển qua sử dụng hệ sinh thái này)

GIMP

Tiếp theo là GIMP. Anh chàng này đã có nhiều năm nay, là một sự thay thế nguồn mở và miễn phí cho Photoshop. Mặc dù miễn phí, nhưng GIMP có thể quá phức tạp và không trực quan để học. Nó có thể làm rất nhiều – hầu hết mọi thứ Photoshop có thể làm – nhưng thường theo cách rối rắm và tẻ nhạt hơn nhiều.

Nhưng, nếu miễn phí phù hợp với tình hình tài chính của bạn, thì GIMP có thể đáng để xem xét.

Sự thật mà nói, mình đã biết về GIMP từ lâu và mình đã có lúc tải xuống và mở nó trong 30 giây ngắm nghía, nhưng chưa bao giờ thực sự thử dùng nó. Nhưng mình biết rằng nó vẫn là một sự thay thế khả thi cho Photoshop … miễn là bạn có đủ kiên nhẫn để học hết sự phức tạp của nó. (đồ miễn phí như vậy là tốt lắm rồi)

Pixelmator

Một ứng cử viên thứ ba thay thế cho Photoshop là Pixelmator chỉ dành cho Mac. Chỉ với 39,99$, Pixelmator có thể không nhiều tính năng bằng Photoshop, nhưng nó vẫn cung cấp rất nhiều tính năng chuyên nghiệp và tùy chọn đáng đồng tiền.

Thách thức lớn nhất với Pixelmator là ở cái nhìn đầu tiên, nó có vẻ không trực quan lắm. Bạn có thể cần dành một chút thời gian để làm quen với nó. Nếu bạn là người dùng Mac đang tìm kiếm một giải pháp thay thế Photoshop, Pixelmator đáng để bạn thử qua.

Bạn nên học Photoshop hay Illustrator trước?

Nếu bạn vừa mới tìm hiểu về đồ họa, sẽ khá khó để quyết định xem nên học gì trước.

Để biết nên bắt đầu từ đâu, điều quan trọng là phải biết và hiểu mỗi công cụ chuyên về cái gì. Mình đã có một bài viết chia sẻ rõ điểm khác nhau giữa Photoshop và Illustrator.

Nhưng trở lại câu hỏi ban đầu: bạn nên học cái nào trước? Photoshop hay Illustrator?

Cá nhân mình nghĩ bạn sẽ thấy Illustrator vừa khó học hơn, vừa là một ứng dụng đồ họa mà bạn sẽ sử dụng ít thường xuyên hơn Photoshop. Ít nhất, đó là những gì mình đã thấy và trải nghiệm trong những năm qua.

Và mặc dù các nguyên tắc cơ bản của Illustrator cũng có thể được học khá dễ dàng (khó hơn Photoshop một chút), nhưng chắc chắn bạn sẽ sử dụng Photoshop nhiều hơn Illustrator trong phần lớn trường hợp (nếu bạn không phải và không muốn trở thành là graphic designer), đặc biệt nếu bạn quan tâm đến thiết kế web và xử lý ảnh.

5 Lỗi sai dễ mắc phải dẫn đến hậu quả nghiêm trọng khi sử dụng Photoshop

Không học phím tắt Photoshop và thao tác bằng hai tay

Đây là lỗi sai nặng nề nhất của mình, nó làm cho hiệu suất làm việc của mình giảm đi đáng kể. Giống như việc các bạn luyện đánh máy tính bằng 10 ngón vậy, ban đầu có thể chậm, nhưng sau đó các bạn rất ngầu!

Mình đã tổng hợp các phím tắt cần thiết nhất mà bạn cần biết trong Photoshop ở đây 🙂

Không sử dụng layer mask

Cho đến lúc mình biết được ở Photoshop có cái thứ gọi là layer mask thì lúc đó mình đã bị quen với cách tách nền cổ lỗ sỉ bằng công cụ cục gôm (Eraser tool) và mình cũng tốn nhiều thời gian để học lại.

Không học cách quản lý layer hiệu quả

Thử tưởng tượng file đồ án tốt nghiệp của mình 16 tờ A0 với tầm hơn 1000 layer trong đó mà không được quản lý tốt thì chắc lúc tìm lại layer để chỉnh sửa chỉ muốn khóc mà thôi.

Không sử dụng guide, grid để canh gióng

Cho đến lúc mình được thầy của mình góp ý mình mới phát hiện layout của mình lung tung và lộn xộn như thế nào khi không được canh gióng thẳng hàng. Canh gióng là nguyên tắc cơ bản khi bạn thiết kế bất cứ cái gì.

Không đầu tư một con máy đáng tiền để dùng Photoshop

Photoshop là một trong những thứ ngốn RAM nhất trên đời này, bởi vậy nó cũng cần có cấu hình đủ để dùng, nếu bạn ép Photoshop chạy trên những con máy yếu (hoặc tiếc tiền không đầu tư), sớm thôi bạn cũng sẽ tiễn máy tính của bạn và rước về 1 em khác.

7 Nguyên tắc và 3 lưu ý khi tự học Photoshop (hoặc bất kỳ phần mềm nào khác) giúp bạn học nhanh x3 lần

Bây giờ hãy đi cùng mình qua những nguyên tắc học những phần mềm mà mình đã áp dụng không chỉ trong việc học Photoshop mà còn để học nhanh những kỹ năng khác:

Xác định rõ lí do muốn học

Rất quan trọng! Bạn sẽ ngồi hàng giờ trên máy tính và có thể việc này kéo dài 30 ngày, vài tháng hoặc có khi là vài năm bạn có sẵn sàng đánh đổi không?

PTS giúp ích gì được cho cuộc sống của bạn, cho ngành học của bạn, công việc hiện tại hoặc tương tai? Hay chỉ vì không có PTS mà bạn mất đi một cơ hội nào đó?

Khi học một kỹ năng mới, bạn cần phải thật rõ ràng việc này, vì nếu bạn gián đoạn, mọi thứ sẽ kéo dài và bạn sẽ mất rất nhiều thời gian hơn là bạn tưởng tượng!

Xác định mức độ thành thạo mà bạn muốn

Bạn mong muốn trình độ của mình như thế nào sau khi học phần mềm này? Bạn cần biết bao nhiêu? Mục tiêu cụ thể mà bạn muốn đạt được sau khi học xong là gì? Có thể là: chỉnh màu retouch hình, thiết kế website, thiết kế áo thun, logo, làm CV…?

Mình đã từng có những bạn học viên học Photoshop để “cho biết” và kết quả là việc học của bạn ấy không hiệu quả, bạn học rất dễ quên vì nó không thực sự quan trọng với bạn.

Bạn không có hứng thú để tiếp thu cái mới mà bản thân bạn cảm thấy không cần thiết, việc này rất tốn thời gian!

Hãy tập trung vào những thứ cụ thể!

Gạt bỏ những thứ rào cản xung quanh

Mạng xã hội, tin nhắn, email, những cuộc đi chơi “đột xuất” khẩn cấp…đều sẽ làm chậm thời gian học tập của bạn lại. Hãy cam kết với bản thân dành ra thời gian để học và THỰC HÀNH hàng ngày, đều đặn.

Học kỹ năng cũng giống như tập gym vậy, bạn cần kiên trì liên tục, nếu bạn bỏ lỡ giữa chừng khi chưa đạt đến một trình độ nhất định, cơ của bạn ngay lập tức sẽ teo lại! Sự thật các bạn ạ!

Thực hành nghiêm túc luôn là chìa khóa dẫn bạn đến thành công của bất cứ kỹ năng nào. Khi các bạn không làm và không có kết quả, động lực của các bạn sẽ mai một dần!

Luôn luôn thực hành với phím tắt

Đây là điều mà mình luôn nói với các bạn học viên của mình là dù cho như thế nào đi nữa, hãy thực hành mọi thứ bằng phím tắt, ban đầu mình sẽ không quen nhưng khi các bạn đã quen thì hiệu suất của các bạn sẽ nâng lên khủng khiếp.

Giả sử mỗi lần sử dụng phím tắt các bạn tiết kiệm được 1s thì nếu các bạn làm 1000 thao tác các bạn sẽ tiết kiệm được 500s! Tin mình đi, rồi các bạn sẽ phải cảm ơn mình vì đã nói cho các bạn điều này.

Đừng quan trọng chất lượng, hãy tập trung vào số lượng và thời gian

Đừng để những lời chê bai hay những lời nói ra nói vào về sản phẩm của bạn làm ảnh hưởng đến bạn. Đừng tập trung vào sự tiến bộ của bạn. Chẳng có ai mới học đã làm tốt được ngay cả. Đừng quá cầu toàn về chất lượng.

Hãy đặt ra mục tiêu là mình sẽ chỉnh bao nhiêu hình, làm bao nhiêu cái CV, ghép bao nhiêu tấm ảnh, layout bao nhiêu cái album… Dù đẹp xấu thế nào, hãy tập trung vào thực hành số lượng mỗi ngày với thời gian ngày càng tốt hơn!

Hãy tìm một người thầy!

Chúng ta hay nhầm lẫn rằng tự học là không cần thầy! Tự học cũng là tìm kiếm những thông tin của một ai đó đã làm được và chia sẻ lại, họ cũng được xem là thầy của bạn rồi.

Đừng học kiểu tự mày mò từ con số 0. Bản thân mình thấy đây là việc thiển cận vì như vậy là các bạn đã không trân trọng thời gian của chính mình và không biết cách tận dụng nguồn lực bên ngoài.

Luôn phân tích case study!

Hãy luôn tham khảo những sản phẩm tốt của ai đó đã ứng dụng và làm được trước, suy nghĩ xem làm cách nào người ta có thể tạo ra sản phẩm đó, họ đã dùng những công cụ gì để làm…

Việc phân tích xem mình cần làm gì trước khi bắt đầu và tự hỏi mình là có cách nào khác để làm nó không, còn công cụ nào khác để làm được không… là một kỹ năng cực kì quan trọng!

Những câu hỏi sẽ dẫn dắt sự tò mò của bạn và giúp bạn linh hoạt sử dụng được những công cụ để tìm ra cách tối ưu nhất, giải pháp phù hợp nhất đối với bạn!

Trong thời gian đầu học hỏi, việc của bạn là nắm thật vững cách dùng công cụ chứ không phải là sáng tạo từ công cụ đó!

3 Lưu ý quan trọng khi tự học Photoshop:

Hạn chế sử dụng plugin và action có sẵn. Bởi vì bạn sẽ không biết cách làm nó như thế nào. Nếu công việc của bạn cần nhanh và hiệu quả thì hãy sử dụng. Thử tưởng tượng là nếu bạn qua một môi trường khác không có plugin hay action có sẵn bạn sẽ như thế nào? (hoặc nếu như cầu của bạn chỉ là học để xài riêng plugin và action) Nếu không hãy học từng bước, từng bước, phân tích và thực hành thật nhiều, tích tiểu thành đại bạn sẽ tiến bộ!

Trước khi làm bất cứ sản phẩm nào, hãy tham khảo! Tham khảo là bước cực kì quan trọng, trong lúc bạn tự học, bạn đừng nên sáng tạo lúc này! Các nguồn mà bạn nên tham khảo là: Google, Pinterest, Behance, Issuu, Dribble, Instagram… Hãy copy trước, hãy làm lại y như sản phẩm mà các bạn thích trước, làm lại nhiều lần cho đến khi nắm vững và hiểu rõ các bước.

Cách tốt nhất để học Photoshop là gì?

Về cơ bản chỉ có vài hướng để học Photoshop: tự học Photoshop (tự mò mẫm mà không có ai dạy Photoshop cho) từ a-z hoặc tìm một khóa học/cuốn sách nào đó hướng dẫn để học. Mình sẽ nói cụ thể ưu và nhược điểm của từng giải pháp này.

Cách 1: Tự học Photoshop từ a-z (mò từ đầu đến cuối)

Đây là phương án đầu tiên cho những người muốn học Photoshop, thời kỳ đầu mình bắt đầu học Photoshop cũng vậy. Chúng ta ấn tượng với các video clip trên Youtube những thứ mà Photoshop có thể làm được rồi bắt đầu mò mẫm từng chút.

Cách 2: Mua sách dạy Photoshop về đọc

Cách 3: Theo học một khóa học Photoshop

Đây là phương án mình đề xuất cho bạn. Trong phương án này mình chia làm hai nhánh nhỏ: khóa học Photoshop offline và khóa học Photoshop online.

Vì mình đã từng học và dạy cả hai loại này nên dễ để có cái nhìn khách quan nhất về hai kiểu học này.

Khóa học Photoshop offline

Khóa học Photoshop online

Ok vậy là chúng ta đã đi qua một chặng đường dài trong phần hướng dẫn từ a-z về Photoshop ngày hôm nay.

P/s: Chia sẻ phía dưới điều mà bạn cảm thấy giúp ích được cho bạn nhất trong bài viết này nghen 🙂

Hướng Dẫn Cách Sử Dụng Bình Chữa Cháy An Toàn Hiệu Quả Toàn Tập

Hướng dẫn cách sử dụng bình chữa cháy an toàn hiệu quả toàn tập bao gồm các nguyên lý cấu tạo của bình chữa cháy và phương pháp thao tác sử dụng hiệu quả khi dùng bình chữa cháy tham gia khống chế ngọn lửa trực tiếp. Ngoài việc sử dụng bình chữa cháy dập lửa hiệu quả bạn cũng biết các kiểm tra, lắp đặt và bảo quản thiết bị pccc trong nhà để mỗi bình chữa cháy của bạn luôn sẵn sàng để đem ra sử dụng bất kỳ lúc nào.

Hướng dẫn sử dụng bình chữa cháy chi tiết

Bình được thiết kế với thân hình trụ đứng sơn tĩnh điện theo màu đỏ chung của thiết bị PCCC tại Việt Nam. Bên trong chứa bột khô tổng hợp kháng lửa. Khí đẩy được nén trực tiếp trong bình. Phía trên mồm bình gắn 1 cụm van xả cùng mang khoá van và đồng hồ đo áp lực. Vòi và loa phun liền sở hữu cụm van xả. Hãy xem video tháo rời từng bộ phận của bình chữa cháy bột cầm tay để xem thành phần cấu tạo bình.

Vỏ bình: thân hình trụ bằng thép sơn màu đỏ đúc nguyên khối

Cổ bình: ren ngoài kết nối cụm van xả có thể tháo rời để bảo trì

Cụm mỏ vịt: hay còn gọi là cụm van xả để thao tác sử dụng bình

Chốt an toàn: Để bảo vệ tránh trẻ con nghịch hoặc va chạm gây tự phun

Dây loa phun: Điều hướng dập lửa với một đoạn dây dẫn và loa phun

Đồng hồ áp: Dùng nhận biết áp suất bên trong bình và cũng để biết bình còn hoạt động được không

Ti bình: bằng đồng nằm bên trong cụm mỏ vịt có chức năng khóa bột

Ống dẫn: bên trong bình kết nối với ti đồng để dẫn bột từ bên trong ra từ tận đáy

Bột khô: là thành phần bột hóa chất kháng lửa, thành phần chính dập cháy trực tiếp

Giải mã ký hiệu ghi trên vỏ bình

Bình bột chữa cháy thường được dùng là chiếc bình mang ký hiệu BC hoặc ABC.

Những chữ loại A, B, C trên bình thể hiện khả năng dập cháy của bình chữa cháy đối sở hữu những đám cháy khác nhau. Cụ thể:

A: Chữa các đám cháy chất rắn như: kim loại, gỗ…

B: Chữa những đám cháy chất lỏng như: xăng dầu, cồn, rượu…

C: Chữa các đám cháy chất khí như: gas (khí đốt hoá lỏng),…

Phía sau mã bình là một con số biểu thị cho số ký chất chữa cháy bên trong bình, ví dụ như bình chữa cháy MFZ4 ta có thể nhận biết được đây là bình loại 4kg.

Tính năng, tác dụng của bình bột chữa cháy

Tuỳ theo mỗi chiếc bột chữa cháy mang thể dập tắt được các đám cháy chất rắn, lỏng, khí cháy, đám cháy điện và thiết bị điện mới phát sinh. thí dụ bình chữa cháy ký hiệu ABC với thể dùng để chữa cháy phần đông những đám cháy chất rắn, chất lỏng, chất khí dễ cháy… Bột chữa cháy không nguy hiểm cho da, có tính cách điện và phương pháp sử dụng đơn giản giúp ngăn chặn các ngọn lửa mới bắt nguồn còn có thể kiểm soát được.

Nguyên lý chữa cháy

Cụm van xả nối với ống dẫn vào bên trong bình, khi bóp van thì khí nén sẽ tạo lực đẩy bột khô trong bình được phun ra ngoài nhờ lực đẩy của khí nén áp lực cao qua hệ thống ống dẫn. khi phun vào đám cháy bột sở hữu tác dụng kìm hãm ngọn lửa và cách ly chất cháy có ôxy, khi không có khí oxy thì đám cháy sẽ không thể lây lan rộng thêm.

Khi phát hiện sự cố lửa, nhanh nhất có thể hãy cầm bình đến gần ngọn lửa (trong lúc di chuyển lắc bình lên xuống hoặc dốc ngược bình để trộn đều bột khô bên trong) sau đó rút chốt an toàn, một tay hướng loa phun về đám cháy, tay còn lại bóp mạnh cụm van xả để bột xịt vào trọng tâm ngọn lửa sau đó quét qua quét lại cho đến khi đám cháy được dập tắt toàn bộ.

Lưu ý: khi chữa cháy những đám cháy ngoài trời phải đứng xuôi chiều gió.

Sử dụng bình cầm tay loại nhỏ

Lấy bình chữa cháy ra, mang đến khu vực cần chữa cháy và giữ khoảng cách an toàn. Lắc bình vài lần trước nếu là bình bột MFZ

Dùng ngón tay kéo chốt an toàn, một tay cầm vào cò bóp, một tay cầm vào vòi phun hướng về phía đám cháy. Đối với bình CO2 không được cầm trực tiếp vào bình hay đầu vòi vì sẽ gây bỏng lạnh nguy hiểm

Nắm chặt cò bóp và bóp van để cho chất chữa cháy phun ra theo hướng vòi phun cho đến khi lửa tắt hẳn

Cách dùng bình loại lớn có xe kéo

Đẩy xe tới chỗ đám cháy, kéo vòi rulo ra, hướng lăng phun vào đám cháy

Rút chốt an toàn, kéo van trên miệng bình vuông góc với mặt đất

Giữ chặt lăng phun và bóp cò cho chất chữa cháy được phun ra cho đến khi dập tắt hẳn đám cháy

Phương pháp rà soát kiểm tra bình, bảo quản bảo dưỡng

Định kỳ 6 tháng một lần rà soát áp lực khí nén trong bình duyệt y đồng hồ đo áp lực. ví như kim đồng hồ chỉ dưới vạch giới hạn (thông thường là vạch màu đỏ) thì phải nạp lại bình.

Để bình ở nơi dễ thấy, dễ lấy, luôn thể sử dụng, ko để bình ở nơi với nhiệt độ cao quá +550 C, nơi với chất ăn mòn.

Bình đã sử dụng chữa cháy hoặc đã hết khí thì nhất định phải nạp lại.

Bình được thiết kế với thân hình trụ đứng sơn tĩnh điện theo màu đỏ của PCCC Việt Nam với khí lạnh CO2 nén áp lực cao bên trong bình nên vỏ của bình CO2 rất dày và nặng. Đặc thù của khí hóa lỏng là rất lạnh có thể gây nguy hiểm khi xịt vào da nên loa phun bình khí cũng to và dài hơn so với bình bột. Xem cụ thể video tháo rời từng thành phần cấu tạo bên trong bình khí co2.

Vỏ bình: thân hình trụ bằng thép sơn tĩnh điện đỏ dày và nặng (gõ kêu boong boong)

Cổ bình: ren trong kết nối cụm van xả bằng đồng có thể tháo rời để bảo trì

Cụm mỏ vịt: hay còn gọi là cụm van xả để thao tác sử dụng bình

Chốt an toàn: Để bảo vệ tránh trẻ con nghịch hoặc va chạm gây tự phun

Dây loa phun: Loa phun thiết kế dạng phễu to khác biệt so với bình bột

Ti bình: bằng đồng nằm bên trong cụm mỏ vịt có chức năng khóa áp

Van an toàn: tường hợp bình để ở nơi nhiệt độ cao làm tăng áp van sẽ tự xả để tránh gây nổ bình

Khí CO2: nén trực tiếp bên trong bình ở dạng hóa lỏng theo nguyên lý chữa cháy trực tiếp

Tính năng tác dụng của bình CO2

Bình chữa cháy mẫu xách tay dùng để dập tắt những đám cháy nhỏ mới phát sinh: Đám cháy chất rắn, chất lỏng và hiệu quả cao đối sở hữu đám cháy vật dụng điện, đám cháy trong phòng kín, buồng hầm.

Nguyên lý chữa cháy

Lúc mở van bình, do sở hữu sự chênh lệch về áp suất, CO2 lỏng trong bình thoát ra ngoài ở dạng phun sương như khói với nhiệt độ rất lạnh sấp sỉ -79°C. Với tác dụng làm lạnh đóng băng đám cháy và ngăn chặn phát tán khí Oxy, tác dụng dập lửa và ngăn lửa bùng phát đạt hiệu quả rất cao.

Cách sử dụng bình chữa cháy CO2 hiệu quả

Khi phát hiện sự cố lửa, nhanh nhất có thể hãy cầm bình đến gần ngọn lửa sau đó rút chốt an toàn, một tay hướng loa phun về đám cháy, tay còn lại bóp nhẹ van xả để tét thử khí có bị xì ngay cô bình không (nếu có tuyệt đối không sử dụng bình này nữa mà hãy đổi bình khác để tham gia chữa cháy, nếu không thì tiếp tục) bóp mạnh cụm van xả, tay cầm loa chỉ cầm vào phần quai được thiết kế để cầm, xịt thẳng vào ngọn lửa và quét qua lại cho tới khi lửa tắt.

Những điều cần chú ý lúc dùng và bảo quản bình khí CO2

Không dùng bình chữa cháy 3kg khí CO2 carbondioxit để chữa các đám cháy dạng kiềm, sắt hóa lỏng, than cốc, phân đạm. Bởi phản ứng hóa học của khí CO2 có thể phát sinh ra khí độc gây nguy hiểm cho người sử dụng hoặc có thể làm đám cháy bùng to hơn.

Khi phun phải cầm đúng vào vị trí tay quai được thiết kế dành riêng để cầm, tuyệt đối không cầm trực tiếp loa phun vì khi xịt được một lúc loa phun sẽ đóng băng dính tay của ta vào đó.

Không sử dụng bình chữa cháy khí CO2 ở các đám cháy ngoài trời có gió mạnh.

Khi chữa cháy các đồ vật nối với nguồn điện cao thế phải đi ủng và găng tay cách điện và luôn đảm bảo an toàn cho bản thân một cách chắc chắn.

Không để bình ở nơi mang nhiệt độ cao quá 550°C sẽ gây tăng áp suất quá mức làm bung nút xả áp của bình.

Bình CO2 dập cháy

Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng, thay thế nếu thấy hỏng hóc những bộ phận của bình: Loa phun, vòi phun, van khoá. bảo dưỡng, kiểm tra bảo trì bình thường xuyên.

Sử dụng cân để đo khí CO2 còn lại trong bình còn nhiều không, không nên để trọng lượng khí quá ít, nếu thấy nhẹ hãy đem đi nạp lại.

Đọc hướng dẫn, nắm kỹ tính năng tác dụng của từng loại bình để bố trí bình cho phù hợp.

Khi phun phải đứng ở đầu hướng gió (cháy ngoài); đứng gần cửa ra vào (cháy trong). Khi phun phải tắt hẳn mới ngừng phun.

Khi dập các đám cháy chất lỏng phải phun chất chữa cháy bao phủ lên bề mặt cháy, tránh phun xục trực tiếp xuống chất lỏng đề phòng chúng bắn ra ngoài, cháy to hơn.

Khi phun tuỳ thuộc vào từng đám cháy và lượng khí đẩy còn lại trong bình mà chọn vị trí, khoảng cách đứng phun cho phù hợp.

Bình chữa cháy đã qua sử dụng cần để riêng tránh nhầm lẫn.

Phương pháp lắp đặt và bảo quản đúng cách

Nếu có thể, hãy lắp thêm một bảng báo pccc chỉ dẫn vị trí đặt thiết bị

Không đặt các vật cản che khuất tầm nhìn thấy bình nơi lắp đặt

Nên kiểm tra bình tối thiếu 6 tháng 1 lần để đảm bảo bình luôn sử dụng tốt

Nên thay mới mỗi 5 năm sử dụng hoặc bình đã quá cũ vì rỉ sét

Có thể treo bình trên tường bằng giá treo bình có khóa để tránh tiếp xúc với mặt đất

Hướng Dẫn Sử Dụng Zalo Toàn Tập

Hướng dẫn sử dụng Zalo toàn tập

[ Cập nhật: 24/08/2020 ]

Hướng dẫn sử dụng zalo cho người mới bắt đầu – Cách đăng ký, nhắn tin, gọi điện miễn phí trên zalo…

Bạn mới dùng zalo ư? Bạn chưa biết cách sử dụng ứng dụng zalo ra sao ? Đừng lo lắng! Chúng ta cùng bắt đầu nào!

– Tải Zalo cho Java miễn phí

– Tải Zalo về máy tính Pc, LapTop miễn phí

– Tải Zalo Apk về máy Miễn Phí cho Android

– Tải Zalo cho đt Windows Phone

Hướng dẫn sử dụng ứng dụng Zalo toàn tập

1. Cách đăng ký Zalo ( đăng ký miễn phí hoàn toàn )

Rất đơn giản, sau khi cài đặt thành công Zalo vào máy ĐT, bạn mở Zalo ra và chỉ cần nhập số điện thoại của bạn vào phần đăng ký, ngay sau đó Zalo sẽ gửi về cho bạn một mã kích hoạt qua tin nhắn SMS, bạn nhập mã kích hoạt vào Zalo để kích hoạt tài khoản.

( * Lưu ý: mã kích hoạt cũng là mật khẩu Zalo của bạn, bạn tuyệt đối không cung cấp mã kích hoạt cho người khác để tránh tình trạng mất tài khoản. ) Sau khí đăng ký thành công, ứng dụng sẽ tự động cập nhật danh sách danh bạ của bạn xem ai đã dùng Zalo và thêm vào danh sách bạn bè trên Zalo của bạn.

2. Cách nhắn tin, cách gọi điện miễn phí trên Zalo trên điện thoại

Để nhắn tin miễn phí các bạn chỉ cần vào danh bạ của Zalo, chọn người bạn muốn nhắn tin và chạm vào danh bạ của người ấy sẽ ra phần nhắn tin. Hướng dẫn cách gọi điện miễn phí trên Zalo : trong phần nhắn tin, phía trên đầu sẽ có 1 nút bấm để Gọi điện, bạn bấm vào nút Gọi điện như hình bên dưới để gọi điện miễn phí.

3. Cách thêm bạn, kết bạn trên Zalo

Để thêm bạn trên Zalo, Đối với điện thoại Android bạn chỉ cần vào phần ” Danh bạ“, nhìn xuống phía dưới cùng, bên phải ô Seach danh bạ có nút thêm bạn ( nút thêm bạn hình người có dấu + bên trái ). Đối với điện thoại iPhone, bạn vào phần ” Danh bạ“, nhìn xuống phía trên cùng, bên phải có nút thêm bạn ( nút thêm bạn hình người có dấu + trái ).

4. Cách ẩn nick Zalo khi online, có ẩn được nick Zalo khi đang online không ?

Đây là 1 vẫn đề mà rất nhiều người quan tâm, nhưng thật tiếc là ở thời điểm hiện tại Zalo vẫn chưa hỗ trợ tính năng này. Chúng ta sẽ phải đợi nó trong tương lai.

5. Quên mật khẩu zalo thì làm thế nào ? Cách thay đổi mật khẩu, lấy lại mật khẩu zalo khi bạn quên mật khẩu Zalo

Để lấy lại mật khẩu của tài khoản Zalo thì cũng đơn giản thôi. Mình sẽ hướng dẫn các bạn lấy lại mật khẩu zalo bằng tin nhắn. Nếu bạn đang đăng nhập tài khoản Zalo trên điện thoại rồi thì bạn cần phải thoát ra ( bạn tìm đến mục Quản lý tài khoản, chọn Thay đổi tài khoản để thoát ). Tiếp theo bạn sẽ được đẩy đến màn hình đăng nhập của Zalo, bạn chọn phần Quên mật khẩu. Sau đó bạn làm theo hướng dẫn của Zalo là ok, nhanh thôi.

Tiếp theo mình sẽ giải đáp một số thắc mắc của các bạn khi dùng Zalo

Zalo có thu phí người dùng hay không ?

Hiện tại Zalo không thu bất kì khoản phí nào của bạn. Zalo hiện là ứng dụng trò chuyện, gọi điện hoàn toàn miễn phí. Về sự cố mất tiền, có thể là do bạn đã tải Zalo từ một trang web không tin cậy. Hãy cập nhật hoặc tải Zalo phiên bản mới nhất được phát triển bởi VNG Online tại các website tin cậy như chúng tôi hoặc trang chủ chúng tôi

Zalo có cho thấy số điện thoại của người dùng không ?

Zalo hoàn toàn không cho phép hiển thị số điện thoại của người dùng trên phần thông tin cá nhân của user. *Lưu ý: số điện thoại chỉ hiển thị khi người dùng và bạn bè đều lưu số điện thoại của nhau trong danh bạ.

Danh bạ trên điện thoại có đồng bộ với Zalo ?

Zalo sẽ đồng bộ danh bạ của bạn với danh sách bạn bè trên Zalo sau khi yêu câu cầu việc “xác nhận đồng bộ danh bạ” từ người dùng.

Làm sao để chặn người lạ xem thông tin cá nhân và các hoạt động khác của mình trên Zalo ? Cách chặn nick ai đó trên Zalo.

Bước 1: Mở Zalo chọn Tab khoanh tròn như hình bên dưới

Bước 2: Chọn Cài đặt riêng tư

Bước 3: Chọn chế độ thích hợp

Làm sao để tải ảnh ở zalo về máy điện thoại, cách tải ảnh trên zalo về điện thoại ?

Để tải ảnh trên Zalo về điện thoại thì khá đơn giản. Ở bức ảnh bạn đang nhìn thấy trên Zalo, bạn nhấn vào menu có hình 3 gạch ngang ở góc phải bên trên sẽ hiện ra tùy chọn tải ảnh về máy, bạn nhấn vào Tải ảnh để tải bức ảnh đó về điện thoại. Ảnh sẽ được lưu trong phần Tải về của đt.

Tại sao tài khoản Zalo của tôi không vào được phòng chat ?

Tôi có thể đăng nhập tài khoản Zalo từ điện thoại này sang điện thoại khác không ?

Bạn có thể đăng nhập Zalo từ điện thoại này sang một điện thoại khác, n hưng chỉ có một tài khoản (số điện thoại) đăng nhập Zalo thành công (có nghĩa là ở cùng 1 thời điểm chỉ 1 máy sử dụng được 1 tài khoản).

Tại sao tôi không nhận được thông báo tin nhắn từ Zalo trên iPhone ?

Bỏ chặn bạn bè trong danh sách đen bằng cách nào ?

Tôi không muốn nhận tin nhắn từ các page trên Zalo thì phải làm thế nào ?

Làm sao để chặn và bỏ chặn bạn bè xem nhật ký của mình ?

Ẩn nhật ký của bạn bè bằng cách nào?

Làm sao để xem được ai đó đang online, xem danh sách bạn bè online trên Zalo ?

Ở những phiên bản cũ của zalo thì bạn có thể xem được danh sách bạn bè người nào đang online. Hiện tại, ở phiên bản mới nhất của zalo thì chức năng xem bạn bè online đã không còn nữa. Mẹo: Bạn vẫn có thể xem ai đó có online trên Zalo hay không bằng cách vào phần nhắn tin với người ấy bạn sẽ xem được người đó có đang online hay không hay người bạn ấy đã thoát zalo cách đấy bao lâu.

Tại sao không thể gửi yêu cầu kết bạn trên zalo (-30) và cách khắc phục ?

Đơn giản bởi nhà phát hành muốn hạn chế sự khó chịu mà người lạ gây ra cho khách hàng đang dùng dịch vụ kết bạn của họ. Một tài khoản zalo chỉ có thể tiếp nhận tối đa 30 lời mời kết bạn. Khắc phục: Nếu bạn không gửi được yêu cầu kết bạn với họ thì phải chờ đến lúc người đó chấp nhận 1 trong 30 yêu cầu kết bạn mà họ nhận được thì bạn mới có cơ kết bạn. Ngoài ra có thể chờ 24h sau thì các lời mời kết bạn sẽ tự động reset và bạn có thể yêu cầu kết bạn lại.

Có cách nào chặn tin nhắn từ những người tôi không muốn trò chuyện? Và muốn bỏ chặn thì làm cách nào ?

Sử dụng Zalo trên PC – máy tính được không ? Hướng dẫn sử dụng Zalo trên máy tính (PC) ? Zalo cho PC

Nếu các bạn làm theo các hướng dẫn sử dụng Zalo trên máy tính (PC) từ trên mạng thì ở các phiên bản cũ của Zalo, chúng ta có thể sử dụng được zalo trên máy tính ( PC ) thông qua 1 ứng dụng giả lập hệ điều hành Android trên máy tính đó là Blue Stacks, nhưng ở phiên bản mới nhất của Zalo hiện nay thì Zalo đã không còn sử dụng được trên máy tính thông qua Blue Stack nữa, khi cài đặt Zalo trên Blue Stacks xong, bạn mở ứng dụng Zalo và đăng nhập sẽ nhận được 1 dòng thông báo đó là: “Thiết bị bạn đang dùng không được hỗ trợ(2028)”.

Nhưng có 1 tin vui cho Fan của Zalo đó là vào ngày 13/09 vừa qua, Zalo đã chính thức phát hành phiên bản Zalo giành riêng cho máy tính – PC, các bạn có thể tải zalo về máy tính tại địa chỉ sau : Tai Zalo trên máy tính.

Lưu ý: trong quá trình cài đặt zalo cho PC, khi tới bước Quét mã QR để đồng bộ danh bạ, tin nhắn từ điện thoại vào máy tính có thể bạn sẽ gặp tình trạng máy báo lỗi: ” không phải mã QR của Zalo“, đây là một lỗi rất phổ biến mà nhiều bạn đã gặp phải, lý do là Bạn đang sử dụng phiên bản cũ của Zalo trên điện thoại. Cách khắc phục tình trạng lỗi “không phải mã QR của Zalo” đó là bạn chỉ cần tải về phiên bản mới nhất của Zalo về điện thoại là ok.

Hướng Dẫn Sử Dụng Power Editor Toàn Tập

I/ Power Editor là gì? Tại sao lại dùng Power Editor?

II/ Những lợi ích khi sử dụng Power Editor mà Ads Manager không có

Cho phép lựa chọn tình trạng kết nối Internet của User (Wifi/3G).

Target tới đối tượng – đây là một trong những mục tiêu lớn được đặt ra và nó được tích hợp sẵn trong tệp Audiences giúp chúng ta nhắm tới đối tượng, hành vi cụ thể…

Manually set up Bids: Tự thiết lập Pricing CPC, CPM, Reach, Action..

III. Hướng dẫn cơ bản sử dụng Power Editor

– Campaign: Là chiến dịch tổng quan bạn tạo để tiếp thị, 1 Campaign bao gồm nhiều Ads nhỏ bên trong. Dạng như: bạn tạo chiến dịch vé máy bay chẳng bạn bên trong sẽ có nhiều Ads nhỏ dạng vé máy bay đi đà nẵng, vé máy bay đi hà nội…

– Dowdload: Tải dữ liệu Ads từ hệ thống của Facebook. Tương đương như bạn nhấn Refesh (làm mới)

– tiếp theo là Chọn vị trí hiển thị Ads

– Bulk Import: Tải thêm hình ảnh vào thư viện PE của bạn, sử dụng khi mỗi lần tạo Ads các vấn đề trên quá dễ đúng không nào?

– Create Ad or Create Campaign: Tạo Ads mới hay Campaign mới. Nếu bạn có nhiều Campaign sẽ xuất hiện khung hỏi bạn muốn tạo Ads trong Campaign nào. 😀

Vd 1: Muốn tăng Like cho Page chọn Page Likes…

3.3 Automization & Pricing

Automization & Pricing giúp bạn có thể tuỳ chọn thiết lập bằng tay CPC , CPM hoặc để Auto Optimized CPM.

Tùy theo từng hình thức mà bạn có thể chọn cách thanh toán để mang lại hiệu quả cao nhất cho chiến dịch của mình.

Trung bình khách hàng sẽ phải mất khá nhiều tương tác với site bạn mới chấp nhận mua sản phẩm của bạn và đắn đó trước khi mua.

Nếu website bạn không có thương hiệu thì khách sau khi thoát thì không nhớ website bạn và quay trở lại mua hàng, đó là điều mà bạn cần suy nghĩ khi kinh doanh.

Sau khi chọn Saved Target Group, sẽ hiện ra bảng sau:

Nguyên tắc hoạt động của Retargeting:

Khi khách hàng truy cập vào website sẽ bị ghi lại IP của khách hàng khi đó bạn có được thông tin khách hàng.

Việc còn lại của chúng ta là sẽ tiếp cận khách hàng đó một lần nữa bằng các ưu đãi như giảm giá, khuyến mãi…

Cách cài đặt Facebook Remarketing từ A-Z Từ khóa tìm kiếm trên Google

Phần này dành cho các đối tượng nhắm tới như người du lịch ở việt nam, yêu thích mảng du học hay gì gì đó…

4/ Số người bạn có thể Reach được dựa trên mục tiêu bạn đã chọn chú ý: bạn chọn càng sát thì số lượng research càng trúng đích nhưng bên cạnh đó số lượng tiếp cận sẽ giảm. Đó là điều bạn cần tính toán trước khi làm.

Sau khi chọn xong, bạn chỉ cần lưu lại là hoàn tất. Và những lần sau bạn cần đến thì chỉ việc lôi anh Audience ra (nhóm đối tượng mà bạn tạo phía trên) bạn chỉ cần chọn Use Existing Targeting Group chọn là ok 😉

Đây là một phần cực kỳ quan trọng nếu bạn không để ý đến nó bạn sẽ mất công hết. Trên thực tế khi bạn kinh doanh sản phẩm với các công cụ marketing online như: SEO, SEM, Email, SMM, PR… nhằm mục đích lôi kéo khách hàng về website của mình, nhưng theo như chúng tôi nhận xét chắc chắn bạn gặp những tình huống như sau:

Vậy với cạc nào bạn sẽ lôi kéo được khách hàng của mình khi họ đã có ý định mua sản phẩm và đã vào website bạn để tùm hiểu thông tin? Retargeting sẽ giúp bạn tiếp cận lại với hơn 90% nhóm khách hàng tiềm năng này.

power editor toàn tập

cách sử dụng power editor

hướng dẫn sử dụng power editor

tiếp cận khách hàng với power editor

tiếp cận khách hàng với Facebook

Bạn đang đọc nội dung bài viết Hướng Dẫn Toàn Tập Cách Học Photoshop Hiệu Quả Nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!