Đề Xuất 11/2022 # Liệu Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Rượu Vang Sao Cho Đúng? / 2023 # Top 12 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 11/2022 # Liệu Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Rượu Vang Sao Cho Đúng? / 2023 # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Liệu Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Rượu Vang Sao Cho Đúng? / 2023 mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Bảo quản những chai rượu vang đúng cách rất đơn giản nhưng lại là bước thường bị nhiều người bỏ quên. Việc này sẽ góp phần quan trọng quyết định chất lượng của rượu khi thưởng thức.

Đặt chai rượu nằm ngang

Hẳn nhiều người đã nhận thấy rằng, những chai rượu vang ở cửa hàng thường được đặt nằm ngang trên giá, với nhãn được hướng lên trên.

Tuy một phần của việc này là để tiết kiệm diện tích, nhưng có một lý do khác quan trọng hơn nhiều. Đó chính để giữ cho phần nút rượu luôn ẩm, tránh việc chúng bị co lại hay bị nứt, khiến không khí bị lọt vào trong bình.

Bảo quản rượu ở nhiệt độ đúng

Chúng ta có thể bảo quản chung vang đỏ và vang trắng ở khoảng 12°C là lý tưởng nhất. Nếu nhiệt độ vượt quá 21°C, vang có thể bị oxy hóa rất nhanh, làm ảnh hưởng đến chất lượng rượu.

Nhiệt độ cao có thể khiến rượu bị “chín”, khiến hương vị rượu không còn vị chua hay bị hỏng hẳn. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp có thể khiến vang bị mất hết mùi vị và hương thơm.

Giữ nhiệt độ luôn ổn định

Nhiệt độ ổn định có thể nói còn quan trọng hơn cả việc bảo quản vang ở nhiệt độ bao nhiêu. Nhiệt độ thay đổi đột ngột có thể khiến rượu bị nở ra hay co vào liên tục. Từ đó ảnh hưởng đến nút đóng chai, khiến rượu bị oxy hóa.

Để ý đến độ ẩm

Độ ẩm lý tưởng để bảo quản rượu mạnh là từ 50 đến 80%. Độ ẩm có thể ảnh hưởng xấu đến cả chất lượng rượu lẫn vỏ chai.

Độ ẩm vừa phải sẽ giúp sẽ giúp nút rượu luôn ẩm và khít chặt với miệng chai. Nhưng nếu quá ẩm thì có thể khiến khiến lớp vỏ ngoài bị lên mốc, làm ảnh hưởng đến thẩm mỹ.

Tránh ánh sáng

Ánh sáng, đặc biệt là các tia UV mà mắt thường không nhìn thấy, có thể khiến vang bị lên men rất nhanh. Phần lớn các nhà sản xuất cũng đã đựng rượu trong những chai thủy tinh có màu tối để ngăn chặn phần nào việc này.

Nếu chưa uống ngay, tốt nhất chúng ta nên bảo quản rượu ở nơi tối, tránh ánh sáng mặt trời hay ánh sáng từ đèn huỳnh quang.

Chọn nơi yên tĩnh

Rượu vang nói chung khá “đỏng đảnh”. Hãy để nó ở nơi yên tĩnh, tránh xa các nơi chúng ta sinh hoạt chủ yếu hay nơi có nhiều tiếng ồn.

Chúng ta cũng không nên dùng tay lắc mạnh chai rượu vì có thể đẩy nhanh các phản ứng hóa học trong rượu, khiến nó hỏng nhanh hơn.

Không trữ rượu quá lâu

Đúng là rượu ủ càng lâu sẽ càng ngon, nhưng không có nghĩa là rượu sẽ giữ được mãi mãi đâu. Phần lớn các loại rượu trên thị trường hiện nay, đặc biệt từ những vùng sản xuất rượu mới nổi như Úc hay Mỹ, thì đều có hạn sử dụng cả.

Trên thực tế, vang đỏ nên được uống trong vòng 2 đến 10 năm sau khi được đưa ra thị trường. Còn vang trắng nên được uống ngay trong 2 đến 3 năm.

Liệu bạn đã biết hết những quy tắc bảo quản rượu vang được Tomimarkets chia sẻ trong bài viết phía trên? Hãy bảo quản rượu đúng cách để trải nghiệm khi uống của chúng ta được trọn vẹn nhất.

Đừng quên ghé qua thường xuyên vì chúng tôi sẽ liên tục cập nhật những thông tin thú vị nhất về thế giới đồ uống.

Cách Bảo Quản Rượu Vang Đã Mở Nắp Mà Bạn Nên Biết? Tuuopruou.com / 2023

Rượu vang đã được mở nắp mà không sử dụng hết nếu không biết cách bảo quản sẽ khiến rượu bị nhạt, chua, oxy hóa và thậm chí bị hư. Do đó, bạn cần nắm được một số cách bảo quản rượu, giữ được lâu hơn hương vị tuyệt vời của rượu vang.

1. Tại sao cần bảo quản rượu vang sau khi mở nắp?

Thông thường, những chai rượu vang có giá thành khá cao, với những tín đồ của rượu vang chắc hẳn họ sẽ không muốn lãng phí khi chai rượu mở ra những chưa được sử dụng hết. Và tìm hướng bảo quản rượu vang sau khi đã mở nắp cũng là một điều vô cùng dễ hiểu.

Vậy cách bảo quản rượu vang đã khui như thế nào? Cùng theo dõi tiếp nào!

2. Tổng hợp các cách bảo quản rượu vang sau khi mở nắp

Trong trường hợp chưa uống hết, mà nếu chai vang của bạn là loại sử dụng nút vặn thì rất đơn giản. Nhưng nếu là loại nút bần, thì wine stopper sẽ giúp ích cho bạn đấy. Nó sẽ giúp ngăn oxi tiếp xúc với rượu vang và làm chậm quá trình oxi hóa của vang.

Bên cạnh đó, giữ vang trong tủ bảo quản rượu vang gia đình hay đơn giản là tủ lạnh cũng sẽ góp phần giúp duy trì chất lượng của vang không quá khác biệt so với lần gần nhất bạn vừa thưởng thức.

Tuy nhiên, như yếu tố thứ 4 đã đề cập phía trên. Rượu vang thực sự thích tĩnh lặng và sự ổn định. Trong khi tủ lạnh không thể đáp ứng được yếu tố đó. Vì tủ lạnh là nơi cất giữ thức ăn nên chắc chắn bạn sẽ mở tủ thường xuyên. Nhiệt độ cũng sẽ ít nhiều thay đổi. Đồng thời, việc rung lắc là không thể thiếu. Vì thế, nếu bạn là người có thói quen uống rượu vang, thì việc tham khảo và đầu tư một chiếc tủ ướp rượu vang cao cấp cho bản thân và gia đình là điều không hề lãng phí.

Bảo quản rượu bằng cách hút chân không

Mách bạn cách bảo quản rượu vang khi đã khui

Dụng cụ hút chân không rượu vang đã mở nắp

Bạn có thể bảo quản rượu bằng cách hút hết không khí bên trong chai rượu.

Dùng dụng cụ hút chân không để hút không khí ra ngoài nhằm giảm lượng oxy có trong rượu. Vì không khí là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến chất lượng của vang sau khi đã mở nắp.

3. Rượu vang sau khi mở nắp có thể bảo quản trong thời gian bao lâu?

Trong điều kiện bảo quản tốt, hầu hết các chai rượu có thể bảo quản được từ 3 – 5 ngày. Cụ thể thời gian bảo quản một số loại rượu vang tiêu chuẩn như sau:

Rượu vang sủi tăm: 1 – 3 ngày trong ngăn mát tủ lạnh

Rượu vang trắng: 3 – 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh.

Rượu vang đỏ: 3 – 5 ngày trong ngăn mát tủ lạnh và được bọc giấy bạc tối bên ngoài.

Rượu vang bịch: Bằng cách cho vào bịch bảo quản chuyên dụng thì bạn có thể giữ rượu từ 2 – 3 tuần.

Với rượu hút chân không có thể bảo quản tỏng 2 tuần ở nhiệt độ phòng.

Đối với các bảo quản đông đá hay bảo quản bằng tủ rượu chuyên dụng bạn có thể để được khoảng 1 tháng. Tuy nhiên, để rượu không mất chất, bay mùi bạn cũng nên nhanh chóng sử dụng hết sau khi mở.

4. Những lưu ý khi bảo quản rượu vang sau khi đã bật nắp

Nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng, sau đó thưởng rượu thì hương vị sẽ ngon hơn.

Những cách bảo quản trên chỉ là hình thức giúp làm chậm đi quá trình oxy hóa của rượu, làm chậm thời gian rượu bị hỏng chứ không phải ngăn chặn hoàn toàn không để rượu bị hỏng. Vì thế, khi đã mở nắp bạn nên sử dụng trong vòng 48 giờ sẽ tốt nhất. Điều này sẽ giúp cho rượu vẫn đảm bảo được hương vị và chất lượng.

Không nên để rượu quá lâu trong tủ ướp rượu.

Hãy đảm bảo nơi bảo quản rượu không gây ra rung lắc.

Luôn đặt chai rượu nằm ngang, để rượu luôn được tiếp xúc với nút chai, giữ cho nút chai luôn ướt giúp không khí không lọt vào bên trong làm giảm chất lượng của rượu.

Riêng với vang nổ, bạn có thể đặt rượu nằm đứng vì chất dioxit carbon hình thành từ quá trình sản xuất đã tạo nên một “lớp màng chắn” ở cổ chai giúp bảo vệ rượu không tiếp xúc với không khí.

Cách Bảo Quản Rượu Vang Khi Đã Khui / 2023

Ngoài ra còn có nhiều cách khác bảo quản rượu bằng cách làm giảm tác động của oxy một cách trực tiếp.

– Rót bớt rượu sang chai khác nhỏ hơn rồi đem bảo quản trong tủ lạnh

Theo kinh nghiệm của những người uống rượu vang thường xuyên thì một lần uống vừa miệng và không hại cho gan chỉ hết ½ chai 750ml là nhiều nhất. Cho nên trước khi uống nên chắt một nửa chai rượu 750ml sang chai 375ml đóng nút bần lại rồi cho chai nhỏ vào tủ lạnh trước khi uống. Bởi vì thực tế cho thấy làm như vậy lượng không khí giữa bề mặt rượu và nút bần rất nhỏ.

– Hút chân không

Hút chân không cũng là một cách để ngăn không cho rượu tiếp xúc với oxy. Đặt nút bằng cao su được thiết kế đặc biệt vào cổ chai rồi dùng bơm để hút không khí ra.

Nếu so sánh giữa rượu được rót ra chai nhỏ bảo quản và rượu được bảo quản bằng cách hút chân không thì rượu bảo quản bằng cách hút chân không hương vị ít hơn, nhạt nhẽo và hả hơi. Có 2 lý do chính:

T1: khi bơm khí ra sẽ tạo ra những bọt bong bóng nổi trên mặt rượu làm khí cacbonic phân huỷ do áp suất giảm. Sự thay đổi thành phần của rượu làm cho rượu nhạt nhẽo hơn và kém thú vị hơn.

T2: Mùi vị của rượu bị bay hơi và làm mất đi hương vị của rượu.

– Bơm khí Nitơ

Bơm nhanh khí nitơ nén vào rượu để làm giảm quá trình oxy hoá. Nghe có vẻ như đây là giải pháp lý tưởng, vừa không làm bay hơi hương vị vừa giảm tối thiểu được sự tiếp xúc của rượu với oxy khi khí nitơ được bơm vào. Nhưng thật không may, khí nitơ có thể tác động làm hỏng rượu, đặc biệt là đối với rượu trưởng thành và mạnh.

– Đối với rượu vang nổ

Những cách bảo quản rượu nói trên không phù hợp với rượu vang nổ. Bởi vì nếu rót bớt rượu sang chai nhỏ hơn để bảo quản sẽ làm mất hết ga. Lớp khí cacbonic của bong bóng đã bảo vệ rượu khỏi bị oxy hoá nên bảo quản rượu bằng cách bơm khí nitơ vào là không cần thiết.

Cho nên đối với rượu vang nổ chỉ cần đóng nút bần và bảo quản trong tủ lạnh mà không sợ bị mất đi đặc tính riêng của rượu. Nên dùng nút hít để điều chỉnh áp suất bên trong chai khi mở ra. Làm như vậy giúp bảo quản ga rượu.

Nói chung, phần lớn các loại rượu chỉ nên để đến ngày hôm sau. Bởi vì, các phương pháp bảo quản rượu nêu trên chỉ là những cách trì hoãn thời gian rượu hỏng chứ không phải là cách ngăn ngừa rượu không bị hỏng. Mặc dù có nhiều cách bảo quản nhưng kinh nghiệm cho thấy trước khi dùng nên ước lượng lượng rượu uống bữa đó rồi rót số còn lại sang chai nhỏ hơn, đóng nút bần lại đưa vào tủ lạnh là cách bảo quản rượu tốt nhất. Lưu ý: trước khi dùng nên lấy rượu ra khỏi tủ lạnh trước vài tiếng.

Bạn Đã Thực Sự Biết Cách Bảo Quản Rượu Whisky? ? / 2023

1. Whisky là gì?

Whisky là loại rượu mạnh được lên men từ ngũ cốc sau đó chưng cất bằng các nồi đồng để nồng độ cồn trong rượu whisky dao động từ 40 đến 50%.

Rượu whisky sẽ được ủ trong thùng gỗ sồi, thời gian ủ rượu tùy vào mục đích của nhà sản xuất nhưng thường thì rượu sẽ được ủ ít nhất là 3 năm.

Theo dòng lịch sử, rượu whisky ngày xưa dùng để chỉ Scotch Whisky còn rượu whiskey để chỉ rượu phải sản xuất tại vùng đất Ireland. Ngày nay thì tại một số nước khác trên thế giới thì whisky hay whiskey được sử dụng giống nhau.

1.1 Thế giới rượu Whisky có bao nhiêu loại?

Có rất nhiều các loại rượu whisky nổi tiếng đến từ nhiều quốc gia trên thế giới như: Macallan, Singleton, Glenfiddich, Glenlivet, Johnnie Walker, ,…

Để dễ dàng hơn trong việc khám phá rượu whisky, Winemart sẽ phân loại theo 2 nhóm cơ bản là Single Malt Whisky và Blended Scotch Whisky.

Single Malt Whisky được làm từ malt whisky từ một nhà máy chưng cất duy nhất. Ví dụ về các nhãn hiệu rượu Single Malt Whisky nổi tiếng như: , Singleton, Glenfiddich,

Vậy Single Malt khác Blended Whisky ở điểm gì?

Single Malt Whisky được pha trộn từ nguồn nguyên liệu của một nhà máy chưng cất duy nhất.

Trong khi Blended Whisky là rượu whisky được làm pha trộn từ nguồn nguyên liệu lấy từ hai hoặc nhiều nhà máy chưng cất.

1.2 Tác dụng của rượu Whisky

Ai cũng biết uống rượu bia quá nhiều sẽ không tốt cho sức khỏe nhưng nếu uống rượu ở một mức độ vừa phải thì nó sẽ mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Điều này đã được chứng minh bởi rất nhiều nghiên cứu, vậy uống rượu whisky đúng cách như thế nào để tốt cho sức khỏe?

Rượu whisky là loại đồ uống chứa nhiều carbonhydrate mà không có chất béo hay cholesterol. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, chỉ nên uống từ 25ml đến 30ml mỗi ngày đối với phụ nữ. Còn nam giới được uống từ 35ml đến 40ml mỗi ngày. Nếu uống điều độ như vậy thì bạn sẽ thấy điều kỳ diệu xảy ra với sức khỏe của chính mình.

Đầu tiên, rượu whisky giúp ngăn ngừa ung thư. Rất giàu các chất chống oxy hóa giúp hạn chế sự sinh sôi của các tế bào ung thư.

Tác dụng tiếp theo là phòng ngừa cảm cúm. Đây là loại thức uống làm nóng cơ thể một cách nhanh chóng vào các ngày lạnh. Bạn có thể pha thêm whisky với nước chanh nóng để chữa các chứng đau rát cổ họng.

Được xếp vào danh sách thức uống lành mạnh, rượu whwisky còn rất tốt cho hệ tiêu hóa, làm giảm cảm giác thèm ăn, kiềm chế cơn đói và cung cấp năng lượng ngay sau khi uống.

Không chỉ có vậy, tác dụng tuyệt vời của rượu whisky có lẽ là giảm stress và tăng cường trí nhớ.

Còn rất nhiều tác dụng khác nữa mà rượu whisky mang lại nhưng để rượu phát huy tác dụng thì việc bảo quản rượu cũng rất quan trọng. Rượu ngoại để được bao lâu? Bảo quản whisky như nào là đúng cách? Hãy tìm hiểu ngay sau đây.

3. Cách bảo quản rượu Whisky

3.1 Luôn giữ chai whisky thẳng đứng

Nồng độ cồn trong rượu whisky rất cao vì vậy nếu để rượu tiếp xúc với nút chai quá lâu sẽ khiến nó bị ảnh hưởng tới hương vị. Vì vậy đối với rượu whisky nên để nó thẳng đứng.

3.2 Tránh ánh sáng trực tiếp

Có thể nói ánh sáng là kẻ thù không chỉ riêng gì thực phẩm, mỹ phẩm,… mà còn là kẻ thù của rượu whisky.

Chỉ một thời gian ngắn bạn để rượu whisky tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng bạn sẽ thấy chất lượng rượu bị giảm khi thưởng thức. Đây là điều mà không ai muốn bởi vì chất lượng rượu bị giảm thì giá trị chai rượu cũng không còn như ban đầu nữa.

Cách bảo quản rượu được khuyên là nên để rượu whisky trong môi trường tối. Nếu có điều kiện, cách bảo quản rượu ngoại tốt nhất là nên để trong tủ bảo quản rượu chuyên dụng.

3.3 Duy trì nhiệt độ bảo quản không đổi

Việc duy trì nhiệt độ bảo quản cũng khá là quan trọng để bảo quản rượu. Mặc dù không có một nhiệt độ nào là tối ưu nhưng không nên để nhiệt độ chênh lệch khá nhiều. Để dễ hiểu hơn, bạn có thể nghĩ về thời tiết. Nếu thời tiết thay đổi đồng nghĩa là nhiệt độ cũng thay đổi theo. Nhiệt độ chênh lệch cao từ nóng sang lạnh hay từ lạnh sang nóng đều không tốt cho rượu whisky.

Vì vậy nên bảo quản rượu ở một nơi như tủ bảo quản chuyên dụng để duy trì nhiệt độ không đổi.

3.4 Giữ ẩm cho nút chai

Không thể để rượu whisky nằm ngang vậy giữ ẩm cho nút chai bằng cách nào?

Qua thời gian, rượu bảo quản thẳng đứng đôi khi sẽ làm nút chai bị khô. Vì vậy cách tốt nhất là bạn nên làm ướt nút chai bằng cách đặt chai rượu nằm ngang khoảng hơn 1 tiếng đồng hộ.

Đây là thủ thuật chỉ nên làm từ 1 đến 2 lần trong 1 năm. Điều này sẽ giúp giữ ẩm cho nút chai rượu.

3.5 Cách bảo quản rượu whisky đã mở nắp

Rượu whisky để được bao lâu sau khi mở nắp là câu hỏi mà rất nhiều người đang tìm kiếm. Vậy bảo quản rượu whisky đã mở nắp như thế nào?

Về bản chất, tất cả các loại đồ ăn thức uống đều được khuyên dùng ngay sau khi mở nắp để thưởng thức được hương vị tuyệt hảo. Nhưng đối với rượu whisky lại là một ngoại lệ.

Vì theo các chuyên gia khuyến cáo chỉ nên uống chưa đến 40ml một ngày để tốt cho sức khỏe nên việc không uống hết chai rượu whisky sau khi mở nắp là chuyện rất bình thường.

Để bảo quản rượu whisky tốt nhất thì nên hạn chế rượu tiếp xúc với oxy. Một bí kíp bỏ túi dành cho bạn đó là bạn có thể mua các chai mẫu nhỏ hơn để chiết phần còn lại của rượu whisky qua chai nhỏ. Cách này có thể làm giảm bớt sự tiếp xúc của rượu với oxy.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Liệu Bạn Đã Biết Cách Bảo Quản Rượu Vang Sao Cho Đúng? / 2023 trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!