Đề Xuất 2/2023 # Lọc Đối Tượng Trong Autocad Bằng Lệnh Filter # Top 9 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Lọc Đối Tượng Trong Autocad Bằng Lệnh Filter # Top 9 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Lọc Đối Tượng Trong Autocad Bằng Lệnh Filter mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Lọc đối tượng trong autocad với lệnh filter

Khi làm việc với AutoCAD, có thể không ít lần bạn phải chọn nhiều đối tượng cùng lúc. Mà các đối tượng này lại có những đặc tính giống nhau. Có thể là cùng Layer, cùng màu sắc. cùng là đường tròn, đường thẳng,… Khi đó, thay vì phải chọn từng đối tượng rất mất thời gian. AutoCad hỗ trợ ta rất nhiều công cụ để phục vụ lọc và tìm kiếm. Nguyên lí hoạt động của tất cả các phương pháp này đều là lọc dựa trên 1 hay nhiều thuộc tính chung của đối tượng . Giúp chúng ta tìm ra nhóm đối tượng đều có các thuộc tính chung đó.

Có 2 cách để lọc đối tượng trong autocad bằng Filter:

LỌC ĐỐI TƯỢNG TRONG AUTOCAD DỰA THEO ĐỐI TƯỢNG MẪU

Command: FI ↵

Chọn Add Selected Object

Chọn 1 đối tượng làm đối tượng mẫu

Hiện lên bảng danh sách liệt kê các thuộc tính riêng của đối tượng mẫu đó

Ví dụ: Đối tượng mẫu là Line, thuộc Layer KC-thép, tính năng của Linetype là By Layer, tọa độ điểm đầu và cuối, vecto vuông góc là (0,0,1), màu sắc theo bảng 256 màu, gán tính năng By Layer

Ví dụ:

Một đối tượng mẫu khác là Block, thuộc Layer cột, tên Block là cột A. Tọa độ điểm chèn của Block, góc quay của Block là 0°. Vecto đơn vị vuông góc là (0,0,1). Màu sắc theo bảng màu gồm 256 màu và được gán tính năng By Layer.

Bảng thuộc tính này là thuộc tính “riêng” của đối tượng mẫu. Những đối tượng khác ta cần lọc ra sẽ có 1 vài những thuộc tính giống với thuộc tính của đối tượng mẫu này. Ví dụ giống về loại đối tượng (đều là đường thẳng, đều là Block,…), giống về Layer, giống về linetype, color; và sẽ khác đối tượng về tọa độ, góc quay,… Những thuộc tính khác nhau này ta hiểu đó là những thuộc tính riêng của đối tượng. Để lọc đối tượng bằng Filter ta lọc theo thuộc tính mà ta nghĩ đó là thuộc tính chung. Không lọc theo thuộc tính riêng.

Quy trình thực hiện lọc đối tượng trong autocad bằng Filter theo đối tượng mẫu

Command: FI↵

Kích chọn vào Clear List để xóa lịch sử đối tượng mẫu trước đó

Chọn Add select object

Chọn 1 đối tượng làm mẫu

Xóa đi tất cả các thuộc tính riêng của đối tượng mẫu, chỉ giữ lại các thuộc tính chung để lọc theo thuộc tính chung

Nhấn Apply

Quét vùng bản vẽ ta muốn tìm kiếm các đối tượng trong đó ↵

Tất cả các đối tượng có chung thuộc tính với đối tượng mẫu đều được lọc ra và được chọn. Đến đây, ta dùng các lệnh tiếp theo (Earse, Move, Copy,…). Để xử lí đối tượng theo mục đích của mình.

Chú ý:

Trong lệnh Filter, đối với thuộc tính Object thì Text và Mtext đều được hiểu chung là Text.

LỌC ĐỐI TƯỢNG TRONG AUTOCAD DỰA THEO THUỘC TÍNH CHỌN NGAY TỪ ĐẦU

Quy trình cơ bản của phương pháp này là:

Kích vào dấu mũi tên ở ô Select Filter và nút Select để lựa chọn các thuộc tính

Tương tự chọn thêm 1 thuộc tính lọc nữa là Layer/ Select/ Chọn tên Layer cần lọc/ OK

Nhấn Add to list để thêm vào danh sách thuộc tính lọc

Nhấn Apply/ Quét chọn vùng bản vẽ muốn lọc đối tượng rồi Enter

Lệnh Kéo Dài Đối Tượng Trong Cad

1. Cách kéo dài đối tượng trong CAD – lệnh EXTEND trong CAD

Lệnh kéo dài đối tượng trong cad – Muốn kéo dài đối tượng trong CAD ta có các cách sau:

Cách 1: từ bàn phím nhập lệnh EXTEND hoặc EX

Cách 2: vào menu Modify trên thanh công cụ, chọn EXTEND

-Ý nghĩa: Lệnh Extend dùng để kéo dài các đối tượng đến các đối tượng được chọn làm cạnh biên. (Ngược lại với lệnh Trim).

2. Sơ đồ thực hiện lệnh kéo dài đối tượng trong CAD – lệnh EXTEND trong CAD

Chú ý:

Nếu tại dòng nhắc “Select objects:” Ta muốn chọn tất cả các đối tuợng làm biên thì ta nhấn Enter thì sẽ xuất hiện dòng nhắc tiếp theo:

Select object to extend or shift-select to trim or [Project/Edge/Undo]: Kích chọn đối tượng cần kéo dài.

3. Các lựa chọn của lệnh kéo dài đối tượng trong CAD – lệnh EXTEND trong CAD

3.1 – Edge: Sử dụng lựa chọn này với chức năng dùng để kéo dài một đối tượng đến giao với một đối tượng không giao với nó nhưng mà nếu kéo dài thì hai đối tượng sẽ giao nhau (Hình VI – 60c).

Khi ta gọi lệnh hãy chú ý:

Current settings: Projection=View, Edge=None

Select boundary edges …

Nếu mà ta thấy hiển thị thì khi ta thực hiện lệnh AutoCAD sẽ không thể kéo dài đối tượng đến giao với đường kéo dài của đối tượng được chọn làm cạnh biên, thì từ dòng:

Select object to extend or shift-select to trim or [Project/Edge/Undo]: E – Enter

3.2 – Undo: Lựa chọn này cho phép ta phục hồi lại lệnh ta vừa thực hiện.

4. Ví dụ

-Dùng lệnh Extend với lựa chọn Edge để kéo dài đối tượng L1 và L2 đến giao với đối tượng L3.

Command: EXTEND (EX) – Enter

Select objects: Kích chọn đối tượng L1 (Hình VI – 69b).

Select objects: – Enter

Select object to extend or shift-select to trim [Fence/Crossing/Project/Edge/Undo]: E – Enter

Select object to extend or shift-select to trim or [Fence/ Crossing/ Project/ Edge/ Undo]: – Enter

Select object to extend or shift-select to trim or [Fence/ Crossing/ Project/ Edge/ Undo]: Kích chọn đối tượng L2 (Hình 3 – b).

Select object to extend or shift-select to trim or [Fence/ Crossing/ Project/ Edge/ Undo]: Kích chọn đối tượng L3 (Hình 3 – b).

Select object to extend or shift-select to trim or [Fence/ Crossing/ Project/ Edge/ Undo]: – Enter

Tìm hiểu thêm: Lệnh Trim trong CAD

Để sử dungj thành thạo các phần mềm xây dựng bạn có thể tham gia các khóa học xây dựng tai Rdsic – Trung tâm đào tạo về phần mềm uy tín mà chúng tôi giới thiệu đến cho các bạn

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của chúng tôi. Ngoài ra còn nhiều tài liệu hấp dẫn khác tại Atocad mời bạn tham khảo!

Các bài viết hướng dẫn khác:

Lệnh divide trong AutoCAD – Chia đối tượng trong CADLệnh oops trong AutoCAD – Phục hồi đối tượng bị xoá trong cadLệnh redraw trong AutoCAD – Tái tạo màn hìnhLệnh regen trong AutoCAD – Tái tạo đối tượng trên màn hìnhLệnh len – Lệnh lengthen trong AutoCAD – Lệnh thu ngắn đối tượng trong cad

Cách Dùng Lệnh Group Trong Cad Để Nhóm Các Đối Tượng

Lệnh Group trong phần mềm Autocad là gì? chính là thắc mắc chung của những người mới bắt đầu học vẽ autocad. Thực tế, đây là lệnh dùng để gom các đối tượng trong một bản vẽ thành một nhóm cụ thể. Điều này sẽ giúp cho người dùng có thể tiết kiệm được thời gian một cách hiệu quả, bởi khi cần dùng đến đối tượng đối tượng nào thì chỉ cần mở Group đã tạo để lấy đối tượng đó.

Lệnh Group dùng để gom các đối tượng thành một nhóm cụ thể

Theo lời khuyên của những nhà thiết kế giàu kinh nghiệm, để việc thiết kế bản vẽ được chính xác và đúng tỷ lệ hơn thì bạn nên dùng lệnh Group trong Cad để nhóm các đối tượng có cùng thuộc tính lại với nhau. Ví dụ như: nhóm đối tượng đường vẽ tròn, nhóm đối tượng đường vẽ thẳng, nhóm đối tượng ký hiệu, nhóm đối tượng đường vẽ vòng cung…

Cách sử dụng lệnh Group trong Autocad

Để thực hiện thao tác sử dụng lệnh Group khi thiết kế bản vẽ trên Cad thành công, thì bạn hãy áp dụng các bước sau đây:

– Bước 1: Gõ G trên bàn phím, sau đó nhấn Enter để hiển thị lệnh.

– Bước 2: Nhấp vào mục Group Name, nhấn New để tạo một Group mới.

– Bước 3: Chọn đối tượng mà bạn cần nhóm vào trong Group rồi nhấn OK. Như vậy, toàn bộ đối tượng mà bạn chọn sẽ được nhóm chung vào một Group. Và để hiển thị được Group này lên trên giao diện của Cad thì bạn nhấn tổ hợp phím Ctrl + Shift + A.

Chỉ với 3 bước đơn giản, bạn đã thao tác xong với lệnh Group trong Cad

Khi dùng lệnh Group trong Autocad phiên bản đời mới thì bạn cần nắm chắc các công cụ hỗ trợ

Việc nắm chắc các công cụ hỗ trợ của lệnh Group trong Cad sẽ giúp cho quá trình thiết kế bản vẽ được nhanh chóng hơn. Trong trường hợp bạn muốn tách một đối tượng nào đó ra khỏi Group thì bạn gọi lệnh Group, sau đó chọn tên Group và nhấn nút Remove trên khung change Group. Tiếp theo, bạn nhấp chuột chọn đối tượng cần tách trên dòng nhắc lệnh và nhấn OK hoặc Enter để kết thúc lệnh.

Như vậy, bạn đã thực hiện xong các thao tác cơ bản cũng như các công cụ hỗ trợ của lệnh Group trong Cad. Với những thông tin này chắc chắn sẽ giúp cho quy trình thiết kế bản vẽ kỹ thuật của bạn được nhanh chóng, chính xác và đẹp mắt hơn.

Về khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao” tại Unica.vn

Khóa học “Autocad Cơ Bản Và Nâng Cao” tại chúng tôi

Đây là khóa học do giảng viên – chuyên gia Autocad, 3dsmax, Sketchup Cầm Hải Phương hướng dẫn sẽ đem đến cho bạn trọn bộ kiến thức nền tảng cần thiết nhất để bạn có thể nhanh chóng thành thạo phần mềm thiết kế bản vẽ kỹ thuật Autocad ngay tại nhà.

Với lộ trình học tập 32+ bài giảng trong thời lượng hơn 8 giờ, học viên không chỉ được truyền tải những kiến thức quan trọng cơ bản và nâng cao về Autocad mà còn được giảng viên Cầm Hải Phương chia sẻ những thủ thuật, kinh nghiệm làm việc trong quá trình sử dụng Autocad của bạn, giúp bạn sớm tích lũy được nhiều hơn người khác về kinh nghiệm thực chiến của mình.

Đừng bỏ lỡ cơ hội có được những kiến thức tuyệt vời về Autocad tạo nền tảng cho sự nghiệp tương lai thành công.

Autocad Lệnh Autocad Lệnh Autocad Autocad

Để giúp trực quan hóa hướng của hệ tọa độ người dùng hiện hành, bạn có thể hiển thị biểu tượng hệ tọa độ người dùng. Bạn có thể thay đổi kích thước, vị trí và màu của biểu tượng.

Các biểu tượng hệ tọa độ khác nhau được hiển thị trong không gian giấy và không gian mô hình. Trong cả hai trường hợp, dấu cộng (+) xuất hiện ở gốc của biểu tượng khi nó được định vị ở gốc của UCS hiện hành. Chữ W xuất hiện trên trục Y của biểu tượng hệ tọa độ gốc WCS ( World Coordinate System) khi dùng biểu tượng hệ trục giống AutoCAD 2000.

Một hình vuông hình thành ở gốc của biểu tượng nếu bạn quan sát hệ UCS từ trên (hướng chiều dương trục Z). Hình vuông không xuất hiện nếu bạn quan sát hệ UCS từ dưới, từ phải.

Với biểu tượng 3D UCS, thì biểu tượng trục Z được tô đậm khi quan sát từ trên ( from obove) mặt phẳng XY và đường đứt khi quan sát từ dưới ( from below) mặt phẳng XY

Lệnh UCSicon trong AutoCAD – Điều khiển sự hiển thị biểu tượng hệ tọa độ người dùng.

Biểu tượng cây bút chì gãy thay thế biểu tượng của hệ 2D UCS khi hướng quan sát nằm trong mặt phẳng song song mặt phẳng XY của hệ UCS. Biểu tượng cây bút chì gãy chỉ ra rằng cạnh của mặt phẳng XY thì hầu như vuông góc với hướng nhìn của bạn. Biểu tượng này cảnh báo bạn không sử dụng thiết bị con trỏ để nhập tọa độ.

Biểu tượng 3D UCS không sử dụng biểu tượng bút chì gãy.

UCSicon

Nhập một tùy chọn để hiển thị biểu tượng hệ trục tọa độ hoặc nhấn ENTER.

2. Các tùy chọn cho lệnh UCSicon

On /Off: Hiển thị (tắt) biểu tượng hệ tọa độ UCS.

All: Hiển thị biểu tượng trong tất cả các khung nhìn kích hoạt. Mặt khác,

Lệnh UCSICON chỉ ảnh hưởng đến khung nhìn hiện hành

No Origin Hiển thị biểu tượng ở góc trái phía dưới màn hình của khung nhìn không phụ thuộc vào vị trí của gốc hệ tọa độ (hình 2.6b).

ORigin Hiển thị biểu tượng ở gốc (0,0,0) của hệ tọa độ hiện hành (hình 2.6c).

Properties Hiển thị hộp thoại UCS Icon (hình 2.7) ở đó bạn có thể điều khiển kiểu biểu tượng, có thể nhìn thấy và vị trí của biểu tượng hệ UCS.

Lệnh UCSicon trong AutoCAD – Điều khiển sự hiển thị biểu tượng hệ tọa độ người dùng.

3. Các tùy chọn

Chọn sự hiển thị biểu tượng hệ tọa độ 3D hoặc 2D và sự xuất hiện của nó.

2D: Hiển thị biểu tượng 2D không biểu diễn trục Z.

3D: Hiển thị biểu tượng 3D.

Cone: Hiển thị các đầu mũi tên hình nón 3D cho các trục X,Y, nếu biểu tượng 3D được chọn. Nếu bỏ tùy chọn cone thì các đầu mũi tên được thay thế.

Line Width: Điều khiển chiều rộng nét của biểu tượng hệ UCS nếu biểu tượng 3D được chọn. Chiều rộng nét có ba giá trị : 1, 2, 3.

Preview Hiển thị xem trước biểu tượng hệ UCS trong không gian mô hình.

UCS Icon Size Điều khiển kích thước của biểu tượng hệ UCS là phần trăm (%) của kích thước khung nhìn mà nó hiển thị. Giá trị mặc định là 12, dãy giá trị từ 5-95

UCS Icon Color Điều khiển màu của biểu tượng hệ UCS trong khung nhìn của không gian mô hình (Model Space Icon Color) và màu trong layout tabs (Layout Tab Icon Color

Bạn đang đọc nội dung bài viết Lọc Đối Tượng Trong Autocad Bằng Lệnh Filter trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!