Đề Xuất 2/2023 # Mạng Riêng Ảo (Vpn): Hướng Dẫn Rất Chi Tiết Cho Người Mới # Top 10 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 2/2023 # Mạng Riêng Ảo (Vpn): Hướng Dẫn Rất Chi Tiết Cho Người Mới # Top 10 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Mạng Riêng Ảo (Vpn): Hướng Dẫn Rất Chi Tiết Cho Người Mới mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Trong nhiều năm qua, chúng tôi đã sử dụng các sản phẩm chính như Facebook, Google, phần mềm Microsoft và nhiều công nghệ tiên tiến khác đã thúc đẩy các công ty này thu hút tài khoản người dùng của mọi thông tin họ có thể cho mục đích thương mại.

Và trong khi các chính phủ có thể đấu tranh để kiểm soát tình hình, trong một số trường hợp, chính họ là những người có tội với cùng tội mà các công ty đang gặp rắc rối – xâm nhập quyền riêng tư và thu thập dữ liệu cá nhân bất hợp pháp.

Những thứ cơ bản Tổng kết

VPN là gì?

VPN là một dịch vụ tạo kết nối được mã hóa từ thiết bị của bạn đến máy chủ VPN thông qua kết nối Internet của bạn.

Hãy coi nó như một đường hầm xuyên qua một ngọn núi, trong đó nhà cung cấp dịch vụ Internet (ISP) của bạn là ngọn núi, đường hầm là kết nối VPN và lối ra là đến world wide web.

Có một số người có thể nhầm lẫn VPN như là lựa chọn thay thế để có kết nối Internet, nhưng điều này là không chính xác.

Ban đầu, các VPN được tạo ra để kết nối các mạng lưới kinh doanh với nhau để truyền thông an toàn và thuận tiện hơn. Ngày nay, các nhà cung cấp dịch vụ VPN làm việc chăm chỉ để chuyển tiếp tất cả lưu lượng truy cập của bạn tới Internet – bỏ qua giám sát của chính phủ hoặc ISP và thậm chí buộc phải kiểm duyệt trong một số trường hợp.

Tóm lại, hãy nghĩ đến VPN như một dịch vụ được thiết kế để giúp bạn truy cập Internet đầy đủ và bảo vệ bạn trong khi thực hiện nó.

VPN làm gì?

Mục đích chính của VPN là tạo một đường hầm an toàn cho dữ liệu của bạn để đi qua các máy chủ của nó trước khi chuyển sang Internet. Tuy nhiên, điều này đã dẫn đến một số lợi ích khác, chẳng hạn như giả mạo vị trí.

Mặc dù điều đó có vẻ không đáng kể đối với bạn, có nhiều lần khi giả mạo vị trí đã giúp mọi người vượt qua các rào cản vị trí địa lý. Lấy Tường lửa lớn của Trung Quốc ví dụ. Chính phủ Trung Quốc kiểm duyệt rất nhiều Internet và nhiều thứ mà chúng ta coi là đương nhiên trên mạng là bị chặn ở Trung Quốc. Chỉ bằng cách sử dụng VPN, người dùng ở Trung Quốc mới có thể truy cập các trang web như Google và Facebook.

Đối với người dùng ngang hàng (P2P), ngoài rủi ro nhận dạng, bạn cũng có nguy cơ có bản đồ cổng được xác định thông qua Torrenting. VPN giúp che dấu tất cả những điều này để các cổng mở của bạn không thể dễ dàng bị khai thác.

Đây là danh sách Các dịch vụ VPN vẫn hoạt động ở Trung Quốc bởi CompariTech.

Ưu điểm của việc sử dụng kết nối VPN

Nói ngắn gọn –

giấu tên

Bảo vệ

Truy cập các dịch vụ bị chặn vị trí địa lý (Netflix, Hulu, v.v.)

Như tôi đã đề cập, mục đích đầu tiên và quan trọng nhất của VPN hiện nay là ẩn danh. Bằng cách tạo một đường hầm an toàn từ thiết bị của bạn đến máy chủ của họ và mã hóa dữ liệu đi qua đường hầm đó, VPN bảo vệ hiệu quả tất cả hoạt động dữ liệu của bạn.

giấu tên

Điều này có nghĩa là bất kỳ ai đang cố gắng khám phá những gì bạn đang làm trên Internet, chẳng hạn như các trang web bạn truy cập và vân vân sẽ không thể tìm ra nhiều. Các VPN tập trung rất nhiều vào tính ẩn danh mà nhiều người trong số họ ngày nay đã thực hiện để chấp nhận các khoản thanh toán không thể truy tìm được, chẳng hạn như tiền điện tử và chứng nhận quà tặng.

Vị trí giả mạo

Giả mạo vị trí xuất hiện như một lợi ích phụ của các dịch vụ VPN. Bởi vì các dịch vụ VPN có các máy chủ ở nhiều nơi trên thế giới, bằng cách kết nối với các máy chủ đó, bạn có thể ‘giả mạo’ vị trí của bạn giống như của máy chủ VPN.

Lời khuyên của chuyên gia

Một số nhà cung cấp trên thị trường có thể không trung thực với việc cung cấp dịch vụ của họ. Họ tuyên bố cung cấp các máy chủ vật lý ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng một số trong số đó thực sự là ảo. Nói cách khác, bạn có thể được kết nối với một máy chủ đặt tại một quốc gia, nhưng nhận được một Địa chỉ IP được giao cho một quốc gia khác. Ví dụ, một máy chủ ở Trung Quốc thực sự có thể đến từ Mỹ.

Điều này là xấu vì điều này có nghĩa là dữ liệu của bạn đi qua nhiều máy chủ ở các khu vực khác nhau trên thế giới trước khi đến đích cuối cùng. Không có gì đảm bảo rằng tội phạm mạng, cơ quan tình báo bí mật hoặc thợ săn vi phạm bản quyền có trong tay một trong những máy chủ trung gian này.

Công cụ kiểm tra Ping bởi CA App Monitor

Công cụ theo dõi bởi CA App Monitor

Bộ công cụ BGP bởi dịch vụ điện bão

Công cụ nhắc lệnh hay còn gọi là CMD trên Windows

– Hamza Shahid, BestVPN.co

Bảo vệ

Cách thức hoạt động của VPN

Cụ thể hơn, VPN đầu tiên thiết lập một giao thức truyền thông từ thiết bị của bạn. Giao thức này sẽ đặt ranh giới về cách dữ liệu sẽ chuyển từ thiết bị của bạn sang máy chủ VPN. Có một vài giao thức VPN chính phổ biến, mặc dù mỗi giao thức đều có những ưu điểm và nhược điểm riêng.

Các giao thức VPN phổ biến

Mặc dù có nhiều giao thức truyền thông, nhưng có một số giao thức phổ biến thường được hỗ trợ không phân biệt thương hiệu dịch vụ VPN. Một số thì nhanh hơn, một số thì chậm hơn, một số an toàn hơn, số khác lại ít hơn. Sự lựa chọn là của bạn tùy thuộc vào yêu cầu của bạn, vì vậy đây có thể là một phần tốt để bạn chú ý đến nếu bạn định sử dụng VPN.

Tóm tắt –

OpenVPN: Giao thức nguồn mở có tốc độ trung bình nhưng vẫn hỗ trợ mã hóa mạnh mẽ.

L2TP / IPSec: Điều này khá phổ biến và cung cấp tốc độ khá nhưng dễ bị chặn bởi một số trang web không có lợi cho người dùng VPN.

SSTP: Không phổ biến như vậy và ngoài việc mã hóa tốt không có nhiều để tự giới thiệu.

IKEv2: Kết nối rất nhanh và đặc biệt tốt cho các thiết bị di động mặc dù cung cấp các tiêu chuẩn mã hóa yếu hơn.

PPTP: Rất nhanh nhưng đã bị chọc thủng đầy đủ các lỗ hổng bảo mật qua nhiều năm.

So sánh các giao thức VPN

1. OpenVPN

OpenVPN là một giao thức VPN mã nguồn mở và đó là cả sức mạnh cũng như điểm yếu của nó. Tài liệu nguồn mở có thể được truy cập bởi bất kỳ ai, có nghĩa là không chỉ người dùng hợp pháp có thể sử dụng và cải thiện nó, mà những người không có ý định lớn đến thế cũng có thể xem xét nó để tìm điểm yếu và khai thác chúng.

Tuy nhiên, OpenVPN đã trở thành rất nhiều chủ đạo và vẫn là một trong những giao thức an toàn nhất hiện có. Nó hỗ trợ các mức mã hóa rất cao bao gồm những gì được coi là mã hóa khóa 256-bit ‘không thể phá vỡ’ yêu cầu xác thực RSUMX-bit RSA và thuật toán băm SHUMNUMX của 2048-bit.

Nhờ nó là nguồn mở, nó cũng đã được điều chỉnh để sử dụng trên hầu như tất cả các nền tảng hiện nay, từ Windows và iOS đến các nền tảng kỳ lạ hơn như các bộ định tuyến và các thiết bị vi mô như Raspberry Pi.

Thật không may, bảo mật cao có nhược điểm của nó và OpenVPN thường được xem là rất chậm. Tuy nhiên, điều này là một sự cân bằng, vì việc sử dụng tỷ lệ mã hóa càng cao, thì càng mất nhiều thời gian để xử lý luồng dữ liệu.

2. Giao thức đường hầm lớp 2 (L2TP)

Giao thức đường hầm lớp 2 (L2TP) là sự thừa kế thực tế của -Giao thức đường hầm điểm tới điểm và -Giao thức chuyển tiếp của lớp 2. Thật không may, vì nó không được trang bị để xử lý mã hóa, nó thường được phân phối cùng với giao thức bảo mật IPsec. Cho đến nay, sự kết hợp này đã được xem là an toàn nhất và không có lỗ hổng nào.

Một điều cần lưu ý là giao thức này sử dụng UDP trên cổng 500, có nghĩa là các trang web không cho phép lưu lượng VPN có thể phát hiện và chặn nó một cách dễ dàng.

3. Giao thức đường hầm ổ cắm an toàn (SSTP)

Secure Socket Tunneling Protocol (SSTP) là một cái ít được biết đến trong số những người bình thường, nhưng nó rất hữu ích đơn giản bởi vì nó đã được thử nghiệm đầy đủ, kiểm tra và gắn vào mọi hóa thân của Windows từ những ngày của Vista SP1.

Nó cũng rất an toàn, sử dụng các khóa SSL 256-bit và các chứng chỉ SSL / TLS 2048-bit. Nó cũng là tiếc là độc quyền cho Microsoft, do đó, nó không mở cửa cho công chúng giám sát – một lần nữa, cả tốt và xấu.

4. Internet Key Exchange phiên bản 2 (IKEv2)

Internet Key Exchange phiên bản 2 (IKEv2) được Microsoft và Cisco hợp tác phát triển và ban đầu được dự định đơn giản là một giao thức đường hầm. Do đó, nó cũng sử dụng IPSec để mã hóa. Sự nhanh nhẹn của nó trong việc kết nối lại với các kết nối bị mất đã khiến nó trở nên rất phổ biến trong số những người tận dụng nó để triển khai VPN trên thiết bị di động.

5. Giao thức đường hầm điểm-điểm (PPTP)

Giao thức đường hầm điểm-điểm (PPTP) là một trong những con khủng long trong số các giao thức VPN. các giao thức VPN cũ nhất. Mặc dù vẫn còn một số trường hợp sử dụng, giao thức này đã giảm phần lớn bởi các bên do những khoảng trống lớn, rõ ràng trong an ninh của nó.

Nó có một số lỗ hổng đã biết và đã bị khai thác bởi cả những kẻ tốt và xấu từ lâu, khiến nó không còn hấp dẫn nữa. Trong thực tế, nó chỉ tiết kiệm ân sủng là tốc độ của nó. Như tôi đã đề cập trước, kết nối an toàn hơn, tốc độ càng có nhiều khả năng là giảm.

Phương pháp mã hóa và sức mạnh

Cách đơn giản nhất để mô tả mã hóa mà tôi có thể nghĩ là có thể làm rối tung thông tin để chỉ có một người có hướng dẫn về cách bạn làm hỏng nó có thể dịch nó trở lại ý nghĩa ban đầu của nó.

Lấy ví dụ một từ duy nhất – Cat.

Nếu tôi áp dụng mã hóa 256-bit cho một từ đó, nó sẽ hoàn toàn bị xáo trộn và không thể giải mã được. Ngay cả siêu máy tính mạnh mẽ nhất trên trái đất cũng phải mất hàng triệu năm để giải mã một từ duy nhất với mã hóa 256-bit được áp dụng cho nó.

Ngoài ra, mức độ mã hóa là theo cấp số nhân, vì vậy mã hóa 128-bit không cung cấp một nửa tính bảo mật của mã hóa 256-bit. Mặc dù vẫn ghê gớm, các chuyên gia tin rằng Mã hóa 128-bit sẽ sớm bị hỏng.

Những phương pháp mã hóa và điểm mạnh này thường được áp dụng tự động, tùy thuộc vào ứng dụng chúng tôi sử dụng, chẳng hạn như email, trình duyệt hoặc các chương trình khác. Mặt khác, VPN cho phép chúng tôi chọn loại mã hóa nào chúng tôi muốn, vì loại chúng tôi chọn sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất VPN của chúng tôi.

Bằng cách này, chúng tôi có thể ‘điều chỉnh’ hiệu suất của dịch vụ VPN của chúng tôi. Ví dụ, một số có thể thích mã hóa cực và sẵn sàng hy sinh tốc độ. Những người khác có thể thích tốc độ và do đó chấp nhận mức mã hóa thấp hơn.

Tất cả điều này là cần thiết và bị ảnh hưởng bởi mã hóa bởi vì khi bạn đăng nhập vào một dịch vụ VPN, dữ liệu bạn gửi khi cố gắng duyệt Internet đi qua kết nối VPN được mã hóa.

Trải nghiệm VPN cá nhân của tôi

Bây giờ tôi đã nghiên cứu, thử nghiệm và thử nghiệm trên VPN cho phần tốt hơn của một năm. Mặc dù tôi có thể chưa phải là chuyên gia kỹ thuật về VPN, nhưng tôi chắc chắn đã tìm ra nhiều hơn những gì tôi thực sự muốn về các dịch vụ này.

Các thử nghiệm của tôi đã bao gồm việc sử dụng VPN trên nhiều nền tảng khác nhau, bao gồm các ứng dụng di động Android của họ, plugin trình duyệt và với các mô hình sử dụng khác nhau. Một số tôi đã ngạc nhiên một cách thú vị, nhưng một số hoàn toàn thất vọng về.

Tôi phải nói rằng vào cuối ngày, bất kể khả năng của một sản phẩm, hoàn toàn không có lý do gì cho bất kỳ công ty nào có dịch vụ khách hàng xấu. Và vâng, tôi đánh giá không đủ năng lực và lười biếng là ‘dịch vụ khách hàng xấu’.

Thiết bị

Đối với hầu hết các phần, các thử nghiệm của tôi được thực hiện bằng cách sử dụng một máy khách VPN nguồn mở hoặc một ứng dụng VPN được cài đặt trên một máy dựa trên Windows. Đây thường là tốt, và tôi đã thấy rằng nó thường là trường hợp mà phần cứng chúng tôi có ở nhà giới hạn VPN của chúng tôi nhiều hơn bản thân dịch vụ.

Điều quan trọng nhất tôi học về thiết bị là nếu bạn dự định triển khai VPN trực tiếp trên router của mình, bạn cần phải biết một yếu tố rất quan trọng – VPN của bạn phải có một bộ xử lý kick-ass. Chúng thường chỉ giới hạn trong phạm vi giá của các bộ định tuyến không dây của người tiêu dùng ‘oh-my-God’, và thậm chí sau đó, là khá hạn chế.

Ví dụ, tôi đã thử một vài VPN trên một ít Asus RT-1300UHP mà nếu tốt cho hầu hết các ngôi nhà. Nó chắc chắn có thể xử lý ngay cả tốc độ gigabit đầy đủ (thông qua mạng LAN) và lên đến 400 + Mbps trên WiFi. Tuy nhiên, nó chỉ quản lý một thông lượng về 10 Mbps sau khi VPN được thiết lập. Ở tốc độ đó, bộ vi xử lý đã được căng thẳng tại 100% liên tục.

Loại bộ định tuyến bạn cần mà chúng tôi đang nói đến nằm trong phạm vi của ROG Rapture GT-AC5300 or Netgear Nighthawk X10 – Đắt tiền và không phải là tiêu chuẩn cho hầu hết các hộ gia đình. Thậm chí sau đó, nếu tốc độ Internet của bạn nhanh – nút cổ chai sẽ vẫn là bộ định tuyến của bạn.

Kết nối Internet

Chỉ khi tôi chuyển sang một dòng tốc độ cao hơn, tôi nhận ra nhiều VPN đang phải vật lộn để quản lý ở tốc độ như vậy do sự kết hợp của các yếu tố. Điều này bao gồm máy bạn chạy, khoảng cách giữa bạn và máy chủ VPN bạn chọn, tỷ lệ mã hóa bạn thích và hơn thế nữa.

Những gì tôi đã sử dụng một VPN cho?

1. Truyền trực tuyến

Lúc đầu nó chủ yếu là kiểm tra tốc độ, chỉ để giữ một hồ sơ theo dõi cũng như thử nghiệm. Khi tôi đã thiết lập đường cơ sở, tôi bắt đầu kiểm tra các trang web tải xuống hoặc video trực tuyến khác. Đối với hầu hết các phần, tôi thấy rằng hầu như tất cả các VPN có khả năng streaming video 4k UHD.

2. Torrenting

Torrenting đã được thử nghiệm là tốt, tất nhiên, và tôi thấy rằng một chút thất vọng. Tôi nghĩ rằng khi tốc độ Internet gia đình của bạn đạt đến một điểm nhất định, bạn sẽ thấy rằng hiệu suất của dịch vụ VPN của bạn giảm đáng kể trừ khi bạn đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng tốt hơn.

3. Gaming

Tôi không thực sự chơi nhiều (ít nhất không phải là trò chơi quan trọng đối với hiệu suất VPN) nhưng tôi đã lưu ý về thời gian ping. Nếu bạn là một game thủ hy vọng sẽ sử dụng VPN để truy cập một trò chơi không thuộc quốc gia của bạn, bạn có thể thất vọng. Thời gian ping tăng lên nhiều khi bạn đến từ các máy chủ VPN, ngay cả khi tốc độ nhanh và ổn định.

Kết luận: Bạn có cần VPN không?

Riêng tư cá nhân trực tuyến đang bị bao vây từ nhiều hướng và dường như đã xảy ra qua đêm. Đã qua rồi những ngày chúng ta chỉ phải lo lắng về tội phạm mạng, nhưng bây giờ chúng ta cũng phải lo lắng về các công ty và các chính phủ muốn lấy cắp dữ liệu của chúng tôi vì cùng một lý do – để khai thác cho mục đích riêng của họ.

Đương nhiên, nhu cầu về VPN của bạn phần lớn phụ thuộc vào quốc gia nào bạn đang ở, vì mỗi người có mức độ đe dọa khác nhau. Câu hỏi không phải là một cái gì đó có thể được trả lời bằng cách đơn giản có hoặc không.

Tuy nhiên, từ tỷ lệ tăng giá trị của thị trường VPN toàn cầu, Tôi sẽ nói rằng rất có thể bạn sẽ cần một sớm hay muộn. Đó là thời gian qua mà người dùng cá nhân bắt đầu lấy sự riêng tư và bảo mật trực tuyến của họ cho các cấp và tìm cách để bảo mật thông tin của họ.

Chúng tôi đã sử dụng Internet một cách tự nhiên giống như cách chúng tôi luôn có, chỉ duyệt web vô tư như có thể. Đúng, vi rút và phần mềm độc hại đã khiến chúng tôi thận trọng hơn, nhưng không có nhiều thay đổi.

Cá nhân, tôi cảm thấy rằng việc áp dụng một dịch vụ VPN nên là bước tiếp theo mà mỗi người dùng Internet cam kết. Có một nhu cầu bức xúc để thoát ra khỏi suy nghĩ rằng chúng tôi không bị đe dọa bởi những gì chúng tôi làm trực tuyến.

Lấy ví dụ một người chỉ muốn lên mạng và tìm kiếm một vài hình ảnh của một số con mèo dễ thương. Trong khi làm điều đó, thông tin như thói quen duyệt web, thích / không thích, vị trí của anh ấy / cô ấy và nhiều hơn nữa đang được thu thập bởi chính quyền hoặc tổ chức. Không phải suy nghĩ đó đủ đáng sợ để bắt buộc một số hình thức hành động sao?

Vì vậy, tôi nói có, ngay cả khi bạn nghĩ rằng bạn không cần VPN – Bạn thực sự làm.

Các câu hỏi thường gặp về VPN (FAQ)

Hướng Dẫn Sử Dụng Vps Linux Chi Tiết Nhất Cho Người Mới

Với những người đầu tiên tiếp xúc với VPS, họ sẽ khó hiểu và còn nhiều vướng mắc trong việc hiểuVPS Linux là gì? Nếu bạn đang có nhu cầu tìm hiểu và biết cách dùng VPS Linux thì trong bài viết sau đây tôi sẽ chia sẻ để các bạn hiểu rõ hơn.

VPS Linux dùng để làm gì?

VPS Linux là VPS được cài hệ điều hành Linux để sử dụng như Ubuntu, Centos OS,Arch Linux… Đây đều là các hệ điều hành mã nguồn mở hoàn toàn miễn phí do đó được rất nhiều người lựa chọn.

VPS Linux thường được sử dụng để làm:

Máy chủ web.

Máy chủ hệ thống tên miền – DNS.

Máy chủ thư điện tử.

Tạo các môi trường ảo để lập trình, nghiên cứu và phân tích virus.

Các dịch vụ Web khác.

Tuy nhiên, vẫn có một số ứng dụng hỗ trợ hơn khi hoạt động trên Windows. Vì thế, khi bạn cần cài đặt sử dụng ứng dụng đó thì nên lựa chọn VPS Windows.

Những ưu – nhược điểm của VPS Linux

Ưu điểm của VPS Linux

Linux hoàn toàn miễn phí

Khi sử dụng hệ điều hành Linux bạn được sử dụng hoàn toàn miễn phí và được cập nhật thường xuyên. Bạn sẽ không cần phải lo ngại về bản quyền khi sử dụng nó.

Linux ổn định hơn gấp nhiều lần Windows

Những máy chủ cài và sử dụng hệ điều hành linux sẽ chạy liên tuc được trong nhiều năm. Với hệ điều hành này có thể cùng lúc xử lý được nhiều kết nối, nhiều tiến trình đồng thời tốt hơn nhiều so với Windows.

Linux vô cùng bảo mật

Linux là mã nguồn mở – “Open Source”, nó không phải là hệ điều hành an toàn và miễn nhiễm 100% với mã độc, virus.Nhưng nó sẽ cải thiện hơn nhiều so với Windows, mã độc khó mà hoạt động trên môi trường Linux.

Phần cứng linh hoạt

Linux tối ưu hơn và không yêu cầu phần cứng phải nâng cấp liên tục như Windows. Linux nhỏ gọn, và có tính linh hoạt, khả năng mở rộng cao, nó có thể hoạt động hầu hết trên nhiều loại phần cứng khác nhau..

Linux có sức mạnh với dòng lệnh

Trong hện quản trị Linux tất cả đều qua dòng lệnh với giao thức SSH là chủ yếu. Hãy nghĩ rằng bạn quản trị và gõ nó như ngôn ngữ thông thường. Câu lệnh nổi tiếng nhất là rm -rf /* (xem xét kỹ nếu lần đầu dùng lệnh này)

Cộng đồng sử dụng Linux rộng lớn

Với hệ điều hành được cung cấp miễn phí, mã nguồn mở và cộng đồng sử dụng vô cùng lớn. Bạn có thể yên tâm sử dụng Linux vì 10 máy chủ đã có 8 máy chủ dùng hệ điều hành này.

Nhược điểm của VPS Linux

Kho ứng dụng hạn chế: Số lượng ứng dụng được hỗ trợ trên Linux còn rất hạn chế.

Không được nhiều nhà sản xuất hỗ trợ: Một số nhà sản xuất không phát triển Driver hỗ trợ nền tảng Linux.

Tâm lý ngại chuyển đổi từ người dùng: Nhiều người ngại chuyển đổi từ Windows sang Linux vì e ngại đây là hệ điều hành mới không thân thiện hoặc khó sử dụng, mặc dù sự thực không như vậy.

Bắt buộc người dùng phải thành thạo: Trước đây việc cấu hình Linux được xem là một công việc chỉ dành cho những chuyên gia.

Tính tiêu chuẩn hóa: Linux là hệ điều hành sử dụng miễn phí, do đó bất cứ ai cũng có thể tự sử dụng theo những cách riêng. Người dùng phải tự đánh giá xem phiên bản nào là phù hợp nhất với mình.

Hướng dẫn sử dụng VPS Linux đơn giản

Trước khi sử dụng máy chủ ảo VPS, người dùng cần phải kiểm tra cấu hình VPS Linux trước đã. Thường thì các thông số cấu hình của máy chủ ảo này sẽ được nhà cung cấp công bố đầy đủ cho khách hàng. Khi nắm vững được các thông số này, các bạn mới biết cài VPS Linux và quản lý VPS Linux dễ dàng được.

Sau khi bắt đầu triển khai hệ điều hành Linux, người dùng sẽ nhận được mật khẩu gốc qua email khi không chọn khóa SSH để đăng nhập lần đầu. Đây cũng chính là email chính để người dùng sử dụng khi triển khai một gói VPS Linux mới.

Kết nối với máy chủ VPS Linux qua PuTTY

Tiến hành truy cập vào máy chủ ảo VPS thông qua thiết bị đầu cuối cho thiết bị sử dụng hệ điều hành Linux. Đối với máy Linux, người dùng không nhất thiết cần tới PuTTY bởi hệ điều hành của chúng có thiết bị đầu cuối tích hợp.

Khi đó, người dùng có thể kết nối với máy chủ từ xa bằng cách mở terminal, sau đó đăng nhập vào máy chủ thông qua lệnh gốc ssh @ 192.241.187.61.

Kết nối lần đầu

Khi thiết lập kết nối với máy chủ lần đầu tiên từ hệ điều hành Linux, người dùng sẽ nhận được cảnh báo bảo mật cho biết rằng khóa máy chủ không được lưu ở trong bộ đệm. Việc bạn cần làm ngay lúc này là nhấp vào “Có”.

Sau đó, người dùng sẽ được nhắc điền tên người dùng và mật khẩu cho máy chủ VPS đã nhận được trong email.

Nếu bạn đang sử dụng PuTTY, hãy sao chép mật khẩu lại từ email.

Sau khi điền đúng tên người dùng và mật khẩu, người dùng sẽ được nhắc thay đổi pass mặc định đã nhận được trong email. Đầu tiên, hãy đăng nhập mật khẩu hiện tại mặc định để thay đổi pass mới. Mật khẩu mới không được quá đơn giản, những bản phân phối mới của hệ điều hành Linux không cho phép người dùng để mật khẩu đơn giản với mục đích bảo vệ máy chủ tốt hơn. Cuối cùng, nhấn phím “Enter” để hoàn thành.

Kết nối cho lần sau

Lần sau khi kết nối với máy chủ VPS, người dùng sẽ không nhận được cảnh báo bảo mật và nhắc nhờ thay đổi mật khẩu. Vì vậy, việc xử lý với máy chủ VPS sẽ tiến hành nhanh chóng và dễ dàng hơn.

Để xem các thư mục gốc máy chủ VPS Linux, bạn cần phải sử dụng lệnh ls (viết tắt của “list”). Hơn nữa, người dùng có thể xem các thư mục con bằng cách gõ tên của chúng đằng sau dấu gạch chéo. Bên trong thư mục này, bạn sẽ thấy nhiều thư mục và tệp tin

Tạo thư mục

Việc tạo thư mục vô cùng đơn giản thông qua lệnh mkdir – cụm từ viết tắt của thư mục make.

Người dùng có thể tạo các thư mục nhỏ bên trong thư mục lớn. Tuy nhiên bạn cần phải ở trong thư mục mẹ mà bạn dự định tạo thêm thư mục con trong nó. Bởi khi đó, người dùng có thể sử dụng lệnh cd (viết tắt của thư mục thay đổi) một cách dễ dàng.

Nhập 1 thư mục

Vào thư mục gốc, sau đó tạo InternalDirectory1 trong nó. Để có thể vào thư mục chính, hãy sử dụng lệnh cd tiếp sau là tên thư mục như sau: cd/tên thư mục. Tiếp theo, hãy tạo thư mục mới mkdir InternalDirectory1.

Để bảo vệ hệ thống máy chủ của bạn tránh sự xâm nhập của các hacker thì việc cấu hình ntp server là điều vô cùng cần thiết đối với các doanh nghiệp, tổ chức.

Tiến hành xác minh thư mục được tạo bằng cách sử dụng lệnh ls để xem thư mục cho hiện màu xanh lam ở trong thư mục chính hay không. Bạn có thể nhập vào trong thư mục mới giống như thư mục chính bên ngoài.

Rời khỏi một thư mục

Nếu như muốn rời khỏi một thư mục, các bạn cũng phải sử dụng lệnh cd. Còn nếu muốn quay lại thư mục trước, hãy thêm khoảng trắng theo sau dấu “..” như sau: cd..

Câu lệnh bên trên sẽ đưa người dùng quay trở lại thư mục chính một cấp. Nếu như muốn rời khỏi toàn bộ thư mục cùng một lúc, người dùng có thể sử dụng câu lệnh thuần cd:

Khởi động lại và tắt nguồn máy chủ VPS

Bạn cũng có thể dễ dàng khởi động lại hoặc tắt nguồn máy chủ đi thông qua các câu lệnh đơn giản:

Hướng Dẫn Cài Đặt Và Sử Dụng Vps Vultr Chi Tiết Cho Người Mới

Chào các bạn, trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn cách cài đặt Windows và sử dụng VPS của Vultr một cách chi tiết nhất cho các bạn mới bắt đầu làm quen với VPS.

Bài viết sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Windows 2008 cho VPS, mình sẽ hướng dẫn các bạn cài đặt Win 7,8,10 trong các bài viết khác, quy trình thì không có nhiều khác biệt lắm. Bắt đầu thôi !!!

Có thể hiểu đơn giản VPS là một máy tính ảo đặt tại các nơi khác nhau trên thế giới, nó cũng tương tự như các máy tính laptop và máy tính để bàn thông thường. Ưu điểm của VPS là hoạt động liên tục 24/24 và có tốc độ Internet rất cao.

VPS đặt ở xa nên muốn sử dụng nó phải thông qua công cụ Remote Desktop Connection, công cụ này có sẵn trên hệ điều Windows. Mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng trong phần sau của bài viết này.

Vultr thường xuyên có chương trình khuyến mãi cho tài khoản mới để dùng thử các dịch vụ VPS của họ.

Để tạo tài khoản tại Vultr thì các bạn cần có tài khoản Paypal hoặc thẻ VISA/Master Card.

A. Tạo tài khoản VPS tại Vultr

Bước 1: Truy cập vào link dưới để tạo tài khoản VPS tại Vultr.

Bước 2: Nhấp vào Create Account và điền thông tin của các bạn vào.

Tại phần Billing, các bạn chọn Credit Card, điền thông tin thẻ Visa của các bạn vào.

Các bạn có thể tham khảo hướng dẫn làm thẻ và cách sử thẻ VISA qua bài viết sau đây:

C. Tạo tài khoản Vultr bằng Paypal

Ngoài tài khoản Vultr tạo bằng thẻ Creadit Card, bạn có thể tạo thêm một tài khoản vultr bằng tài khoản Paypal.

Sau khi đăng đăng ký và đăng nhập vào tài khoản bạn mới vừa tạo, tại phần Billing, các bạn chọn Paypal. Bạn chỉ cần chọn số tiền muốn nạp vào và nhấn xác nhận là xong.

Lưu ý: Nếu các bạn đã tạo 1 tài khoản bằng Credit Card và muốn tạo thêm 1 tài khoản bằng Paypal thì phải điền thông tin khác so với tài khoản trước đó để tránh bị khóa tài khoản vì trùng thông tin (nên tạo trên một máy khác).

Link trực tiếp file ISO (dán link này vào ô Upload ISO):

Bước 2: Chọn gói VPS phù hợp và cài đặt file ISO

Vào phần Servers, chọn Deploy New Server.

Tại đây có nhiều loại VPS khác nhau để các bạn lựa chọn, tuy nhiên thông thường mình thường sử dụng Vultr Cloud Computer (VC2) vì chi phí của nó rẻ + cấu hình mạnh để sử dụng các phần mềm thông dụng.

1. Server LocationCác bạn nên chọn Tokyo hoặc Singapore vì các server này gần với Việt Nam nên tốc độ điều khiển VPS sẽ nhanh hơn. Ở đây mình chọn Tokyo.

3. Server SizeCác bạn có thể chọn gói $5/mo với cấu hình 1GB Ram , 25GB ổ cứng và 1000GB Bandwidth. Mình thấy chi phí và cấu hình này khá ổn để các bạn có một con VPS ngon để làm việc.

Ngoài ra, các server khác cũng có gói $3.5/mo, nếu chỉ cần cho việc treo VPS 24/24 kiếm lượt xem Youtube, treo webgame … thì VPS này khá ổn.

4. Additional FeaturesPhần này mình nghĩ không cần thiết lắm nên thông thường mình bỏ qua để tiết kiệm chi phí.

5. Server Hostname & LabelPhần này để đặt tên cho VPS, nếu các bạn sử dụng nhiều VPS thì nên đặt tên để phân biệt từng loại.

Sau đó, nhấn Deploy Now. Thế là xong quá trình tạo VPS. Bạn chờ chút xíu để quá trình cài đặt hoàn tất, thông thường mất từ 2 – 5 phút.

Tiếp theo, chọn phiên bản windows để cài đặt trên VPS, ở đây mình chọn phiên bản Windows Server 2008 R2 Enterprise.

Tiếp tục, nhấp vào đồng ý và chọn Next.

Các bước kế tiếp, các bạn chọn như các hình dưới:

Các bạn kéo chuột chọn tất cả.

Quá trình cài đặt kết thúc, bạn nhấn OK.

Tiếp đến là đặt mật khẩu cho VPS. Lưu ý nên đặt mật khẩu theo kiểu viết hoa chữ cái đầu + số + ký tự đặt biệt, cái này là định dạng mật khẩu của VPS (ví dụ : Vanphong12!@).

Quá trình cài đặt VPS đã hoàn tất. Giờ đây các bạn có thể điều khiển VPS bằng chức năng View Console của Vultr.

Khái quát về Remote Desktop Connection, là chức năng có sẵn trên Windows, nó dùng để điều khiển các máy tính từ xa thông qua máy tính của các bạn. Trong trường hợp này là dùng Laptop (Hoặc PC) của các bạn điều khiển VPS.

Bật chế độ cho phép Remote Desktop Connection trên VPS

Bước 1: Từ bảng điều khiển của Vultr, vào View Console của VPS

Bước 3: Chọn Remote Settings

Ok xong, đơn giản như vậy thôi, hehe.

Sử dụng Remote Desktop Connection điều khiển VPS

Tiếp theo, mình sẽ hướng dẫn các bạn sử dụng Remote Desktop Connection để điều khiển VPS.

Trên máy Laptop (hay PC) của các bạn, từ mục search, gõ vào Remote Desktop Connection rồi mở nó lên.

Các bạn nhập thông tin của VPS vào:

Copy IP của VPS từ bảng điều kiển của Vultr, xem hình sau:

Sau khi nhập thông tin vào, nhấn connect. Tiếp theo, các bạn điền mật khẩu đã tạo ở phần trên (Xem phần tạo VPS ở trên), có thể lưu mật khẩu lại để không cần phải điền cho những lần đăng nhập sau.

Lỗi thường gặp khi dùng Remote Desktop Connection

Thường thì trong quá trình sử dụng Remote Desktop Connection, các bạn thường gặp phải một số lỗi sau (xem hình). Lúc này, các bạn cần kiểm tra xem mình đã bật chức năng cho phép Remote Desktop Connection điều khiển VPS hay chưa?

User name: Nhập administator. Mặc định các bạn chỉ cấp quyền cho administator nên các bạn điền vào administator, các bạn có thể tạo các user khác và cấp quyền cho nó.

Nếu đã bật chức năng này rồi mà vẫn gặp phải lỗi trên, các bạn nên Restart lại VPS (Có thể các bạn thay đổi mặc định của Windows nên nó yêu cầu khởi động lại VPS).

Lời khuyên khi sử dụng VPS

Xem video hướng dẫn chi tiết – Cách tạo và sử dụng VPS Vultr:

Hướng Dẫn Live Stream Facebook Cực Kì Chi Tiết Bằng Obs Cho Người Mới Bắt Đầu

V ới sự bùng nổ của ngành công nghiệp Stream trên nền tảng mạng xã hội nói chung và stream games trên Facebook nói riêng. Facebook có thể nói là một hệ sinh thái trong hệ thống tất cả mạng xã hội mạnh nhất và có số lượng người dùng nhiều nhất thế giới. Nó đã cho chúng ta kết nối, bày tỏ cảm xúc, và đặc biệt là tính năng live stream được ra đời nhằm thay đổi cách tương tác giữa mỗi người. Nếu cách đây khoảng 3, 4 năm, để xem 1 game bất kì trên Facebook (FB) thì chúng ta sẽ xem những videos đã được quay, chỉnh sửa và có cắt ghép thì ngay nay chúng ta có thể xem hoặc phát trực tiếp những trận games hồi hộp, hấp dẫn hay những pha highlight cực đỉnh

Stream Games trên Facebook đang được đại đa số game thủ sử dụng. Có nhiều lý do để họ làm như vậy nhưng mình chắc chắn là có 2 lý do quan trọng để họ stream games trên Facebook:

Mang lại 1 khoản thu nhập không hề nhỏ cho các streamer

Cộng đồng rộng lớn, có thể tiếp cận nhiều người hơn

Nhưng khi nấu ăn thì trước tiên chúng ta phải chuẩn bị nguyên vật liệu đã. Livestream cũng vậy, nó cũng cần một số yếu tố phụ trợ. Điển hình là phần mềm hỗ trợ livestream. Vậy cùng xem, chúng ta phải chuẩn bị gì nào!

Bước 2: Nhấn I “Agree” sau đó nhấn Next tại các bước theo, OBS sẽ tự động được cài đặt lên trên máy tính, Chọn Next

Đối với một số trường hợp hiện lên màn hình Intel® RealSense™ SDK thì đừng quá lo lắng, bạn cũng chỉ cần chọn hết là xong và khỏi chạy chương trình, cách giải quyết phía dưới khi dính Intel® RealSense™ SDK :

Lỗi không thể download file: intel_rs_sdk_runtime_ia32_personify_10_0_26_396.msi nhưng không đáng lo, bạn chỉ cần bấm “Finish” và ứng dụng sẽ khởi chạy:

Đợi OBS chạy đến 100% rồi bạn sẽ thấy giao diện màn hình chính của OBS Studio

Đến đây chỉ mới là chuẩn bị xong phần nguyên liệu thôi. Muốn ăn được thì chúng ta phải bắt tay vào nấu đã.

Việc đầu tiền bạn cần làm là bấm vào dấu “+” mà chúng tôi đã khoanh đỏ ở đó. Nó sẽ hiện ra 1 list các tuỳ chọn như sau.

Các tuỳ chọn khởi tạo OBS

Ở đây, tuỳ theo mục đich livestream của bạn là gì thì sẽ chọn tuỳ chọn phù hợp.

Display Capture: Quay lại màn hình

Game Capture: Quay lại giao diện chơi game

Image: Thêm hình ảnh, logo…lên màn hình livestream

Sau khi chọn vào tuỳ chọn đúng nhu cầu của mình thì màn hình sẽ hiện ra một hộp thoại bên dưới

Yêu cầu đặt tên cho cửa sổ mới tạo

Bạn đặt lại tên theo sở thích hoặc để mặc định cũng không vấn đề gì. Đây chỉ là cách để các bạn dễ phân biệt với các layer sau này thôi. Nhập xong các bạn nhấn “OK”

Nhấn “OK” lần nữa để hoàn tất việc tạo cửa sổ quay màn hình bằng OBS

Lúc này, OBS đã bắt đầu quay lại màn hình của bạn. Tức là bạn thao tác bất cứ thứ gì trên màn hình đều sẽ được quay lại. Và đây là lúc chúng ta cài đặt một số thiết lập cuối cùng để có thể bắt đầu livestream trên facebook.

Tiếp theo, các bạn chọn “Setting” ở góc phải bên dưới màn hình OBS

Tới đây nhiều bạn sẽ vò đầu tự hỏi “ủa, key này lấy ở đâu ra?”

Cuối cùng, chọn “Phát trực tiếp” là quá trình livestream sẽ chính thức bắt đầu. Bạn bè sẽ bắt đầu nhìn thấy những gì bạn đang làm trên màn hình của mình. Lúc này bạn có thể chơi game cho mọi người cùng xem, reaction một video clip ca nhạc mới hoặc một trò gì đó thu hút hơn.

Như vậy là VTMN đã hướng dẫn các bạn xong cách live stream trên facebook bằng phần mềm OBS cực kỳ chi tiết rồi. Nếu trong quá trình tự làm, các bạn gặp các vấn đề phát sinh, cần trợ giúp thì đừng ngần ngại gì cả.

Nếu bạn muốn livestream trên các nền tảng social khác nhưng chưa biết cách thì mời các bạn tham khảo bài viết hướng dẫn livestream trên social toàn tập ở đây

Bạn đang đọc nội dung bài viết Mạng Riêng Ảo (Vpn): Hướng Dẫn Rất Chi Tiết Cho Người Mới trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!