Đề Xuất 1/2023 # Tất Tần Tật Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Pro Cho Người Mới Dùng # Top 6 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 1/2023 # Tất Tần Tật Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Pro Cho Người Mới Dùng # Top 6 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Tất Tần Tật Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Pro Cho Người Mới Dùng mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Nếu bạn là một người dùng Windows chuyển sang Mac OS, chắc hẳn sẽ có rất nhiều bỡ ngỡ. Mac OS được Apple thiết kế khác hoàn toàn so với Windows. Từ giao diện, thao tác tới các phím chức năng trên bàn phím cũng khác với các máy tính chạy Windows.

Tìm kiếm nhanh với Spotlight

Spotlight như một công cụ tìm kiếm tích hợp trên MacBook, giúp người sử dụng mau chóng tìm đến những thứ mà họ cần. Spotlight mang đến khả năng xem trước các tập tin như văn bản, hình ảnh, video và cả file PDF. Nếu bạn cần tính toán nhanh các con số chỉ cần nhập vào đó các phép tính bạn sẽ được kết quả trả về. Và bạn có thể mở các ứng dụng có trên MacBook nó bằng cách gõ tên vào nó.

Trên Windows có rất nhiều phím tắt hữu ích, và Mac OS cũng vậy. Bạn nên nhớ và thường xuyên sử dụng các phím tắt này sẽ giúp thao tác nhanh hơn rất nhiều.

Các phím tắt cơ bản

Copy: Command + C

Paste: Command + V

Cut: Command + Alt + V (Command + C = Chọn file để cut)

Xoá: Command + Delete

Thoát hoàn toàn ứng dụng: Command + Q

Thoát cửa sổ đang làm việc: Command + W

Minimize: Command + M

Chụp toàn màn hình: Command + Shift + 3

Chụp màn hình vùng kéo chuột: Command + Shift + 4 + kéo chuột

Thiết lập, chỉnh sửa cài đặt chung: Command + “,”

Các phím tắt trong trình duyệt

New tab: Command + T

Refresh: Command + R

Full screen: Command + Control + F

Mở link trong tab mới: Command + Link

Zoom in: Command + “+”

Zoom out: Command + “-“

Thanh Dock thần thánh

Thanh Dock sẽ hiển thị và thông báo cho bạn biết những ứng dụng bạn đang chạy. Trong nhiều trường hợp thanh Dock cũng khá phiền toái vì chiếm không gian của cửa sổ ứng dụng bạn làm việc.

Bạn có thể thu nhỏ bằng cách đưa chuột vào vạch ngăn cách giữa thư mục và ứng dụng. Bạn sẽ bắt gặp mũi tên hai chiều. Sau đó, giữ chuột và kéo xuống nếu bạn muốn thu nhỏ hoặc kéo lên nếu bạn muốn phóng lớn.

Làm việc với tổ hợp phím

Việc chuyển đổi các ứng dụng trên Mac rất dễ nhưng nếu bạn đã quen với Windows có thể kiến bạn nhầm lẫn. Bằng cách sử dụng tổ hợp phím tắt “Command + Tab”, Mac OS X sẽ hiển thị các ứng dụng đang chạy để bạn chuyển đổi, hoặc bạn có thể chọn ngay từ thanh Dock.

Tất Tần Tật Cách Sử Dụng Touch Bar Hiệu Quả Trên Macbook Pro

1. Giao diện và sắp xếp Touch Bar trên MacBook Pro

Thông thường giao diện Touch Bar mặc định khi mở máy, sẽ có 4 phím icon bên ngoài gồm:

Tăng chỉnh độ sáng màn hình MacBook

Chỉnh âm lượng và Siri

Những icon phím chính.

Biểu tượng “<” bên cạnh là để mở rộng toàn bộ icon phím trên Touch Bar.

Lúc này sẽ xuất hiện đầy đủ các tuỳ chọn phím Touch Bar, chúng ta có thể thêm hoặc bỏ bớt từng cái bằng cách rê chuột và kéo thả ngay trên chính màn hình Touch Bar.

2. TouchBar trên Safari

Những ai xài MacBook và sử dụng Safari làm trình duyệt web chính, Touch Bar sẽ hiển thị đầy đủ và thông minh hơn các trình duyệt bên ngoài.

Giao diện Touch Bar khi sử dụng Safari và công dụng của từng phím. Nếu bạn đang nghe nhạc hay xem video nào đó trên Safari, nó sẽ hiển thị thêm nút Play/ Pause.

3. Chỉnh Media bằng Touch Bar trên MacBook Pro

Khi bạn đang chơi nhạc trên Apple Music hay Spotify, sẽ xuất hiện icon phím Media chung hàng với các icon phím chính.

Khi nhấn vào Media, sẽ xuất hiện các tuỳ chọn để bạn Play/ Pasue hay Next nhạc đang nghe. Touch Bar phân sẽ biệt được media bên ứng dụng nghe nhạc và media bên Safari (Ví dụ trog Safari bạn đang nghe nhạc trên Web nào đó) để người dùng dễ dàng nhận biết.

4. Hiển thị Emojis trên Touch Bar

5. Những lợi ích khác khi sử dụng Touch Bar trên MacBook Pro

Khi bạn đang sử dụng một ứng dụng nào đó trên MacBook, đặc biệt là những ứng dụng mặc định của Apple, Touch Bar sẽ hiển thị những action tuỳ thuộc vào ứng dụng đó.

Ví dụ: Bạn đang sử dụng máy tính, việc bấm số và phải di chuyển con chuột để nhấn cộng trừ nhân chia rất mất thời gian. Vì vậy, Touch Bar hiển thị luôn những phím đó để tiện cho người dùng.

Hoặc đang gõ văn bản, Touch Bar hiển thị cho chúng ta bấm B (in đậm), I (chữ nghiêng) hoặc U (gạch chân). Thậm chí cũng có tuỳ chọn để chỉnh màu chữ hoặc hình ảnh nào đó.

Lưu file sau khi hoàn thành xong cũng nhanh chóng với Touch Bar, đỡ phải rê thêm con chuột hay trackpad để chọn.

Nếu cài Windows trên MacBook có Touch Bar, nó vẫn hiển thị một số option cơ bản như: chỉnh độ sáng màn hình; độ sáng phím; media; tăng giảm âm lượng.

Muốn hiển thị F1 đến F12 thì vẫn nhấn phím fn. Tất nhiên bên Windows thì Touch Bar không có các tính năng mình nêu trên.

6. Về phím escape

Đối với Touch Bar, phím esc sẽ hiển thị bị lệch sang phải một chút xíu, nhưng không sao, chúng ta có thể nhấn esc ở vị trí cũ bên góc trái ngoài cùng vẫn ăn.

Nhìn chung, với sự xuất hiện của thanh Touch Bar trên MacBook Pro giúp cho tính xách tay của Apple trở nên tiện lợi và dễ sử dụng hơn. Bên cạnh đó, thanh công cụ này còn thay thế phím F1 đến F12 một cách hiệu quả. Bạn đã trải nghiệm chưa?

Hướng Dẫn Sử Dụng Bàn Phím Macbook Air/Pro Cho Người Mới

1. Sự khác nhau giữa bàn phím Mac và Windows

Lý do nhiều người tìm kiếm bài viết về cách sử dụng bàn phím Macbook, đó là vì Macbook có thể sử dụng các loại bàn phím khác. Với những ai đã sử dụng máy tính Windows một khoảng thời gian dài thì lại rất thích sử dụng bàn phím Windows. Tuy nhiên, bàn phím của máy Mac và bàn phím Windows có một số điểm khác nhau rõ rệt. Và đây là sự khác nhau nếu bạn vẫn chưa phát hiện ra.

Tên gọi, biểu tượng của ít nhất 5 phím ở trên Macbook không hề có ở trên bàn phím Windows. Tuy nhiên, nếu xét về mặt chức năng thì lại tương đương với các phím ở trên Windows.

2. Các phím tương đương chức năng của Mac và Windows

5 phím Mac gần tương đương với Windows

Cách sử dụng bàn phím Macbook Air hay các dòng Macbook khá hiệu quả, cần phải nắm được các phím tương đương giữa Mac và Windows. Và một trong số đó là phím Control ở trên máy Mac và phím Ctrl ở trên Windows.

Trong hầu hết trường hợp thì phím command trên macbook giống Ctrl trên window hơn (vd: command + c (copy), command + v (patse),…

– Phím Option và Alt: Muốn thao tác trên bàn phím Mac được thực hiện thành thục, thì hai phím tương đương trên Mac và Windows là Option và Alt cũng phải ghi nhớ. Trên máy Mac sẽ có phím Option, nhưng ở trên Windows thì phím này là Alt.

– Phím Command và Windows: Phím Command ở trên Macbook sẽ tương đương với phím Windows ở trên bàn phím máy tính Windows. (Vd: command + tab vs alt + tab trên windows)

– Phím Delete và Backspace: Dù tên gọi và ký hiệu khác nhau, tuy nhiên phím Delete trên Mac lại tương đương với phím Backspace trên Windows.

– Phím Return và Enter: Tương tự phím Return trên Macbook tương đương với phím Enter ở trên máy tính Windows.

3. Một số tổ hợp phím thay thế nên biết

Việc nắm hết được các phím tắt trên Macbook là một việc làm vô cùng cần thiết, để giúp các thao tác trên bàn phím được thực hiện dễ dàng và nhanh chóng. Và đây là một số tổ hợp phím mà người dùng nhất định phải biết.

– Command + Tab và Alt + Tab: Command + Tab là tổ hợp phím tắt ở trên Macbook có chức năng chuyển đổi cửa sổ giống hệt như tổ hợp phím Alt +Tab trên Windows.

– Command + Điều hướng(trái và phải) và Home/ End: Trên Windows nếu bạn muốn lướt web hay soạn thảo văn bản đều có thể sử dụng Home/ End. Tuy nhiên ở Mac không có hai phím này nhưng ngược lại có thể dùng phím Command + điều hướng tương đương với Home và End. Cụ thể Command + phím trái tương đương với chức năng của Home. Còn Command + phím phải tương đương với chức năng của End.

Trong terminal trên macbook bạn sẽ không sử dụng được tổ hợp phím này, để thực hiện home/end giống windows bạn phải dùng 2 tổ hợp phím: Control + a và control + e để thay thế

– Command + W và Alt + F4: Alt +F4 ở Windows giúp người dùng có thể tắt đi một cửa sổ ứng dụng đang mở. Và phím Command +W sẽ đảm nhiệm chức năng này ở Mac.

– Mở tệp tin bằng bàn phím: Để mở một tệp tin trên Macbook bằng bàn phím, bạn chỉ cần sử dụng tổ hợp phím Command + o.

– Thoát ứng dụng khi bị treo: Ở Windows nếu muốn thoát ứng dụng khi bị treo, bạn cần sử dụng tổ hợp phím Ctrl +Alt +Del nhằm thực hiện việc mở Task Manager để End Task. Tuy nhiên với Mac thì chỉ cần thực hiện một lần với Cmd+Option+Esc.

– Command + Shift + 3 và Print Screen: Phím Print Screen trên Windows giúp chụp màn hình một cách nhanh chóng, tuy nhiên trên Mac không có phím Print Screen này, để chụp ảnh màn hình thì bạn phải dùng đến tổ hợp phím Command +Shift+3, hơi rắc rối một chút so với Windows.

4. Cách đổi vị trí phím để dễ sử dụng

Bên cạnh việc nắm được cách sử dụng bàn phím Macbook Air/Pro hiệu quả, thì việc đổi vị trí phím cũng sẽ giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn.

Bước 1: Chọn vào biểu tượng quả táo ở phía bên trái của mình. Sau đó, bạn chọn vào System Preferences.

Bước 2: Chọn vào Keyboard

Rồi chọn tiếp Modifier Keys…

Bước 3: Trong trường Control (^) Key, hãy chuyển thành Command. Còn trong trường Command Key, chuyển sang Control. Rồi bấm OK. Các phím còn lại cũng làm tương tự như vậy.

Cách sử dụng bàn phím Macbook cho người mới không hề khó khăn giống như nhiều người vẫn nghĩ. Chỉ cần hiểu được bản chất khác nhau giữa bàn phím Windows và Macbook, đồng thời nắm được tổ hợp phím tắt là có thể sử dụng hiệu quả.

Tất Tần Tật Về Cách Sử Dụng Finder Trên Máy Macbook Hiệu Quả

Đối với Macbook việc tận dụng tất cả các tính năng của nó sẽ giúp bạn rất nhiều trong công việc. Nếu bạn muốn sử dụng thành thạo Macbook, quản lý tốt các tệp của mình thì việc tìm hiểu những chức năng của Finder sẽ rất hữu ích. Chính vì vậy, biết cách sử dụng thành thạo Finder cũng là một cách để bạn có thể dùng Macbook của bạn một cách hiệu quả hơn.

Finder là gì?

Theo như các bạn biết, Finder chính là mục trên Menu Bar bên cạnh mục logo Apple ở góc bên trái màn hình Macbook.

Finder là cổng vào tất cả các tệp, ứng dụng và các phần mềm tải xuống trên Macbook của bạn. Tất cả các thư mục,từ Dropbox cho đến các hình nền máy tính,…đều có thể tìm thấy trong Finder. Và bạn có thể dễ dàng kiểm soát với những gì mà Fnder thể hiện cho bạn hơn.

Cách mở cửa sổ Finder trên Macbook

Có rất nhiều cách để bạn có thể mở Finder. Ví dụ như:

+ Cách 3: Trên Doc của bạn,nhấp vào biểu tượng Finder ( biểu tượng khuôn mặt vuông đang tươi cười)

+ Cách 4: Trên bàn phím của bạn, bấm tổ hợp phím: ” Command+N”

Cách sử dụng các tùy chỉnh trên thanh công cụ Finder

Để dùng các tùy chỉnh trên thanh Finder, bạn có thể chọn các tùy chỉnh khác nhau trên thanh thả xuống:

+ Xem nhanh (Quick Look): Đây là công cụ đầu tiên tôi sẽ chọn nếu muốn xem tài liệu. Nút Xem Nhanh là một thanh tuyệt vời để có thể xem lướt qua tài liệu mà hình ảnh bạn có ở trong công cụ tìm kiếm.

+ Xóa (Delete): Dùng để xóa một mục khỏi Finder sau khi bấm chọn hay bôi đen nó.

+ Kết nối (Connect): Kết nối máy chủ với máy bên ngoài nếu bạn có địa chỉ.Bạn có thể lưu trữ lại một số máy chủ yêu thích và chuyển đổi giữa chúng bằng nút này.

+ Nhận thông tin (Get Info): Đánh dấu một cái gì đó trong Finder và ấn vào nút này để có thể hiển thị bộ thông tin chi tiết về nó.

Cách sử dụng các chức năng trong mục New Finder Window

Trong mục New Finder Window có khá nhiều chức năng giúp bạn có thể xem tệp và thư mục tốt hơn như: xem nhanh, thêm thông tin…. Bạn sử dụng các chức năng đó như sau:

+ Nếu bạn muốn xem nhanh 1 tệp và thư mục nào đó:

Tìm tệp ban muốn sử dụng xem nhanh và nhấp vào tệp 1 lần

Nhấp vào nút Quick Look (Xem nhanh) hình con mắt trên thanh công cụ ngang mục tìm kiếm của bạn. Hoặc bạn có thể bấm vào thanh Space trên bàn phím của bạn.

Đối với tài liêu có nút Markup (Đánh dấu), bạn có thể vẽ, viết và tô sáng trên hình ảnh và tài liệu, thêm các văn bản cho chúng và có thể lý các tài liệu với chữ ký lưu trước. Hình ảnh cũng có thể chỉnh sửa bằng cách xoay hoặc cắt ảnh.

Ngoài Markup (Đánh dấu) bạn cũng có thể sử dụng nút Xoay (Rotate button). Bạn có thể nhấn vào đó để xoay hình ảnh của bạn sang trái.

Đối vớ những tập tin âm thanh hay video bạn có thể dùng nút Trim button để chỉnh sửa, cắt bớt độ dà của đoạn âm thanh hay video đó.

+ Nếu bạn muốn dùng Info (Nút Thông tin) để xem thông tin của mục nào đó,bạn chỉ việc:

Bấm vào mục mà bạn muốn có thêm thông tin

Các chức năng bạn có thể dùng trên Preferences trong Finder

+ Để có thể Hiển thị hoặc ẩn đĩa cứng, ổ ngoài, CD và máy chủ được kết nối trên máy tình để bàn của bạn. Bạn chọn General.

Trong phần Menu thả xuống, bạn chọn vào thư mục hay thiết bị lưu trữ, cửa sổ Finder mới sẽ hiển thị khi mở.

Nếu mục bạn muốn mở chưa có sẵn, chọn Other để tìm mở

+ Để sử dụng thẻ trong Finder bạn chọn mục Tags:

Chọn các hộp bên cạnh thẻ của bạn để chọn xem để thẻ nào hiển thị trong thanh bên của trình tìm kiếm.

Kéo một thẻ yêu thích xuống dưới cùng của Tab để làm cho nó có sẵn, giúp bạn truy cập nhanh trên thanh menu Finder

Để tạo tùy chỉnh thẻ, bạn nhấp vào dấu “+” bên dưới danh sách thẻ sau đó nhập tên cho thẻ mới của bạn. Sau đó bạn nhấp chọn màu ở bên cạnh để gán cho nó một màu.

Bạn tick chọn bên cạnh mục bạn muốn xem trong thanh bên trình tìm kiếm.

Cách sử dụng Ngăn xếp trong macOS Mojave

Cách sử dụng Gallery View (Chế độ xem thư viên) trong MacOS Mojave

+ Nhấp vào biểu tượng Finder ( Hình vuông 2 màu mặt cười) trong Dock của bạn để mở cửa sổ Finder mới.

+ Điều hướng đến thư mục hoăc phần mà bạn muốn xem

+ Nhấp vào nút Gallery View ( Chế độ xem thư viện) ở phía bên phải của các nút chọn chế độ xem trên cửa sổ Finder.

Đây là hầu hết các chức năng mà bạn có thể tùy ý tùy chỉnh thông qua Finder. Bạn có thể xem được các tệp, dữ liệu của mình nhanh chóng hơn và dễ dàng hơn chưa nào?? Có thể hiện tại bạn chưa dùng đến nhưng đi một ngày đàng,học một sàng khôn,chắc chắn bạn sẽ biết thêm được thật nhiều điều hữu ích đó.

Bạn đang đọc nội dung bài viết Tất Tần Tật Hướng Dẫn Sử Dụng Macbook Pro Cho Người Mới Dùng trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!