Đề Xuất 3/2023 # Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? # Top 12 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 3/2023 # Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Đến ngay mục bạn quan tâm

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là loại thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng kéo dài trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi quan hệ, để hiệu quả của thuốc được phát huy tối đa thì bạn nên uống thuốc càng sớm càng tốt. Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72 giờ cũng có 1 số tác dụng phụ nhất định.

Theo nhận định của bác sĩ Trần Vũ Quang (Bệnh viện Phụ sản Trung Ương), loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h là một trong những sự lựa chọn phổ biến hiện nay, tuy nhiên, nếu sử dụng biện pháp tránh thai khẩn cấp này càng nhiều thì sẽ làm giảm hiệu quả và gây ra những tác dụng phụ không mong muốn.

Ngày nay, có khá nhiều biện pháp tránh thai mang tính hiệu quả cao, trong đó, thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là một biện pháp tránh thai mang hiệu quả cao nhất, cứu cánh cho những lần lỡ làng mà chưa kịp chuẩn bị những biện pháp tránh thai an toàn trước đó.

Mặc dù thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h được nhiều người cho rằng là sẽ có tác dụng trong vòng 72h sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, nhưng thực tế, sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c xong, bạn nên sử dụng chúng càng sớm càng tốt để phát huy công dụng cao hơn. Càng để lâu công dụng sẽ càng giảm dần, cơ hội có thai khi ấy sẽ càng tăng cao.

Nếu bạn dùng loại thuốc trong vòng 36 giờ, thì bạn phải uống thuốc trong vòng 36 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ. Thuốc này sẽ có tác dụng trong vòng 5 ngày, nếu bạn dùng loại thuốc tránh thai 72 giờ.

Điều này sẽ có hiệu quả cao sau khi giao hợp mà không dùng bất cứ biện pháp bảo vệ trước đó hoặc thất bại khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

Tuy nhiên, cũng theo bác sĩ Trần Vũ Quang: “Thuốc có nhược điểm chính là không nên sử dụng thuốc như một biện pháp tránh thai thường xuyên, bởi vì nếu sử dụng nhiều lần sẽ làm giảm đi hiệu quả của thuốc.

Chính vì thế mới có quy định chỉ nên uống tối đa 2 lần thuốc trong vòng 1 tháng. Nhưng chú ý là phải uống càng gần thời điểm quan hệ thì hiệu quả mới có thể tuyệt đối được.

Cũng như viên uống tránh thai hằng ngày, thuốc tránh thai trong vòng 72h không thể giúp phòng chống những bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c.

Trường hợp để dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là khi phụ nữ có quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ như bao cao su hay màng chắn, hay bị cưỡng bức, bị sự cố khi sử dụng các biện pháp tránh thai khác,.. có thể giúp giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn đến mức thấp nhất nếu bạn dùng đúng cách và dùng trong thời gian sớm nhất có thể.

Tuy nhiên, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ sử dụng trong trường hợp khẩn cấp nhất, loại thuốc này không tốt để dùng trong việc phòng tránh thai thường xuyên. Đồng thời, loại thuốc này cũng không giúp phòng tránh các bệnh lây lan qua đường t.ì.n.h d.ụ.c và HI..V/A.I.D.S.

Ngày nay, trên thị trường đang xuất hiện nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất chính là loại thuốc vỉ 2 viên và vỉ 1 viên. Có thể cho rằng, hầu hết các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều chỉ có tác dụng cao nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h sau khi đã quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c.

Có khá nhiều người còn mù mịt về vấn đề này. Họ luôn thắc mắc rằng ngoài bệnh viện ra thì nên mua thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h ở đâu.

Tin vui cho mọi người là thuốc tránh thai khẩn cấp được bày bán hầu hết ở các tiệm thuốc Tây, và có khá nhiều loại để bạn chọn lựa. Dược sĩ đứng bán tại quầy sẽ là người sẵn sàng tư vấn cho bạn nếu bạn có nhu cầu muốn tìm hiểu.

Thời gian hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp là trong vòng 72 giờ, sau khi giao hợp không dùng biện pháp bảo vệ, và nếu trong trường hợp trứng đã t.h.ụ t.i.n.h và làm tổ thì việc sử dụng thuốc sẽ không còn có tác dụng nữa. Do đó, xác suất thụ thai cao nhất của bạn là khi bạn uống thuốc càng muộn, sau 72 giờ.

Bạn nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp 1 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn, nếu bạn uống thuốc càng sớm thì hiệu quả tránh thai của thuốc càng cao.

Viên thuốc đầu tiên bạn uống là sau 72 giờ sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c, viên tiếp theo bạn uống cách viên trước trong khoảng 12 giờ.

Không giống như thuốc tránh thai hằng ngày (thuốc phải dùng đúng giờ quy định ), thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng trong trường hợp quan hệ mà không sử dụng biện pháp an toàn, x.u.ấ.t vào trong hay bị thất bại khi sử dụng các biện pháp khác, tính sai ngày an toàn, rách bao cao su, quên uống thuốc tránh thai hằng ngày và trong trường hợp bị cưỡng dâm,…

Nhưng cũng đừng vì thế mà lạm dụng nó bởi vì nó sẽ khiến cho việc có thai sau này khó có thể như ý muốn.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cần được uống càng sớm càng tốt sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không an toàn. Ngày nay, trên thị trường thường có sẵn 2 loại thuốc tránh thai, đó chính là thuốc tránh thai 1 viên và thuốc tránh thai dạng 2 viên.

Để xét về vấn đề thời gian thuốc có tác dụng thì có những loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ, có loại lại có tác dụng trong vòng 72 giờ.

Nếu bạn sử dụng loại thuốc có tác dụng trong vòng 36 giờ thì bạn cần sử dụng thuốc trong giới hạn 36 giờ quy định của thuốc sau khi quan hệ không an toàn.

Cũng tương tự như vậy khi bạn dùng loại thuốc tránh thai trong vòng 72 giờ thì bạn nên sử dụng nó trong vòng 5 ngày sau khi xảy ra quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không dùng biện pháp bảo vệ. Dùng càng sớm hiệu quả tránh thai càng cao.

Điều bạn cần làm nhất là nên uống thuốc tránh thai cận thời điểm sau khi quan hệ xong càng sớm càng tốt, bởi vì khoảng thời gian đó, thuốc sẽ có hiệu quả tốt nhất, tránh được tỉ lệ mang thai ngoài ý muốn càng cao.

Điều tốt nhất là chị em nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h theo các chỉ dẫn mà bác sĩ đưa ra. Chính vì thế nên mỗi loại thuốc lại phù hợp với mỗi người khác nhau, bởi vì tùy thuộc vào thể trạng để dùng một loại thuốc phù hợp.

Nếu bạn có phản ứng lạ khi dùng thuốc thì nên dừng lại ngay càng sớm càng tốt và đến tìm gặp bác sĩ để điều trị kịp thời.

Tuyệt đối không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h quá muộn sau khi quan hệ (tốt nhất là nên uống sau khi giao ban khoảng 1 tiếng, không để quá 72h hay 36 giờ theo thời gian sử dụng thuốc đã quy định).

Nên uống theo trình tự theo từng loại thuốc theo đúng quy định thì sẽ mang lại hiệu quả tránh thai nhất định.

Thuốc tránh thai có thể tương tác với một số loại thuốc. Chính vì vậy, nếu bạn đang sử dụng bất kỳ loại thuốc sau đây thì nên cân nhắc việc có nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hay không:

Thuốc an thân, thuốc ngủ, thuốc trị bệnh lao, thuốc chống tăng huyết áp, thuốc nhuận tràng, thuốc chống đông máu, thuốc hạ sốt, giảm đau, thuốc điều trị H.I.V…

Không phải loại thuốc tránh thai nào cũng đều gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn. Thông thường, những loại thuốc tránh thai thế hệ cũ có những tác dụng phụ tiềm ẩn gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Thông thường, những loại thuốc tránh thai thế hệ mới thường có thể cải thiện được nhược điểm này và thực sự là rất ít tác dụng phụ bên trong thuốc.

Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp, bạn sẽ có chút mệt mỏi. Nếu sau 3 giờ bạn bị nôn mửa thì bạn nên đến gặp bác sĩ ngay để có thể giải quyết được hiện trạng bạn đang gặp phải.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bị những tác dụng phụ khá hiếm gặp bao gồm: đau đầu, đau bụng, chảy máu â.m đ.ạ.o, chóng mặt….

Ngoài những nhược điểm đã được đề cập bên trên, bác sĩ Quang còn cho biết thêm, việc sử dụng thuốc tránh thai 72 giờ còn gây ra một số tác dụng phụ như:

1. Buồn nôn

Đây được cho là tác dụng phụ thường gặp nhất ở hầu hết các chị em sau khi sử dụng thuốc tránh thai. Thông thường thì triệu chứng này chỉ xuất hiện đối với những người mới sử dụng thuốc.

Tức là khoảng sau 2 tháng sử dụng, triệu chứng đó sẽ biến mất. Khi bạn gặp tình trạng buồn nôn, bạn nên lưu ý đến chế độ ăn uống, nhất là nên tránh sử dụng các loại thức ăn gây dị ứng, có mùi tanh vì chúng sẽ dễ gây buồn nôn hơn.

2. T.ử c.u.n.g ra máu bất thường

Đây cũng là một hiện tượng thường gặp sau khi sử dụng thuốc tránh thai 72h, nhưng vấn đề này không đáng phải lo ngại. Lượng máu chảy ít và sau đó sẽ hết.

Để tránh đi tác dụng phụ này, bạn cần tìm hiểu tác dụng phụ của thuốc cho thật kỹ và uống thuốc một cách an toàn nhất. Tốt hơn là bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng bất cứ thứ gì.

3. Rối loạn kinh nguyệt

Sau khi đã sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, chu kỳ kinh nguyệt của bạn sẽ trở nên bất ổn hơn, không còn đều đặn như trước, bất ổn định, tức là chu kỳ hành kinh có thể đến trước cũng có thể đến sau.

Thường thì tác dụng phụ của thuốc tránh thai sẽ làm kỳ kinh nguyệt bị chậm đi. Tuy nhiên, nếu kinh nguyệt của bạn bị trễ 1 tuần thì bạn nên kiểm tra thử xem có phải do tác dụng của thuốc gây ra hay không.

4. Đau đầu, chóng mặt, tức ngực

Với một loạt tác dụng phụ này thì chỉ xuất hiện trong thời gian dùng thuốc và có thể kéo dài một thời gian sau khi dùng thuốc.

Và tất cả là những tác dụng phụ thường gặp nhất khi phải dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h mà chị em chúng ta cần phải lưu ý, nhằm chuẩn bị tâm lý trước và tìm được cách khắc phục, làm giảm đi những triệu chứng trên một cách hiệu quả.

Nếu trong trường hợp các tác dụng phụ của thuốc diễn ra nhiều, dồn dập và có chiều hướng tăng nặng thì bạn cần đến gặp bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời.

Theo như bác sĩ Trần Vũ Quang cho biết thì những đối tượng không nên sử dụng thuốc tránh thai bao gồm:

Những người đang mang thai hoặc nghi mang thai;

Chảy máu â.m đ.ạ.o bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân;

Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động;

Bệnh gan cấp tính, u gan lành hoặc ác tính;

Carcinom vú hoặc có tiền sử bệnh đó;

Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước.

Những đối tượng này không nên sử dụng thuốc tránh thai vì nó có thể gây nguy hiểm đến sức khỏe và cả cho thai nhi trong bụng.

Đặt biệt, bạn không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào chứa trong nó.

Kỳ thực mà nói, tất cả các loại thuốc tránh thai đều không có tác dụng tránh thai hoàn toàn 100%. Thông thường thì nếu sử dụng chúng trong vòng 24h đầu, tác dụng tránh thai sẽ lên đến 95%, từ 25 tới 48 giờ thì hiệu quả giảm đi còn 85% và từ 49 tới 72 giờ thì lại giảm xuống chỉ còn 58%.

Thêm vào đó, bác sĩ cũng khuyến cáo, những chị em sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ nên sử dụng trong trường hợp cần thiết nhất, bạn không nên lạm dụng loại thuốc này bởi vì tác hại của nó đến sức khỏe là vô cùng lớn.

Và bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một vài phương án phòng ngừa an toàn hơn là sử dụng bao cao su, màng chắn hay thuốc tránh thai hằng ngày.

Với những loại thuốc tránh thai trên thì chị em phụ nữ nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ t.ì.n.h d.ụ.c không sử dụng biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được coi là một loại thuốc khá an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng điều lưu ý là nó không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng chỉ nên dùng tối đa 2 lần, nếu càng dùng nhiều thì hiệu quả nó càng giảm đi.

Theo nghiên cứu, có tới hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp buồn nôn và bị nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ bị giảm xuống, chưa kể đến những tác dụng phụ khác của thuốc như kinh nguyệt không đều, rong kinh, đau đầu, chóng mặt,…

Nếu trong trường hợp sau khi uống thuốc xong bị nôn, thì bạn nên bổ sung liều khác ngay lập tức để thay thế. Nếu sau 2 giờ mới nôn thì bạn không cần thiết phải bù liều khác. Nhưng nhất thiết phải dùng đủ 2 liều mới có thể có tác dụng.

Tuyệt đối không dùng viên thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hoặc bị dị ứng với các thành phần chứa trong thuốc.

Hiện tượng buồn nôn thậm chí nôn mửa có thể xảy ra sau khi uống thuốc có chứa progestin và thuốc ngừa thai dạng viên phối hợp.

Hay chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo không xảy ra theo đúng dự kiến, có thể xuất huyết bất thường trong tuần hoặc tháng sau khi điều trị. Những tác dụng phụ có khả năng xảy ra bao gồm:

Cháu nên biết rằng, thuốc ngừa thai khẩn cấp 1 viên hay 2 viên đều phải dùng càng sớm càng tốt sau khi giao hợp xong. Khi sử dụng nó sớm thì tác dụng ngừa thai càng được nâng cao, và sử dụng không quá 12 giờ để đạt được kết quả tốt nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp dạng 1 viên hay dạng 2 viên có cơ chế tương tự như nhau. Tùy theo hàm lượng nội tiết có chứa trong mỗi viên thuốc, mà hãng dược phẩm khuyên dùng duy nhất 1 viên hay dùng 2 viên cùng một lúc, hoặc có thể uống 2 viên cách đều nhau 12 tiếng sử dụng.

Mọi loại thuốc tránh thai nào cũng đều nên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau khi quan hệ không dùng biện pháp bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp vẫn được cho là an toàn nhưng không được khuyến khích sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên sử dụng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả thuốc càng bị giảm xuống.

Theo thống kê thì có tới hơn 50% phụ nữ dùng thuốc tránh thai thường bị buồn nôn hoặc nôn. Như thế, hiệu suất tránh thai sẽ giảm đi trông thấy. Chưa kể đến những tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sao khi bạn uống mà bị nôn thì phải dùng ngay liều khác để bù vào. Nếu sau khi dùng mà sau 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết bạn phải dùng đủ 2 liều thì mới có tác dụng (với loại 2 viên).

Bạn tuyệt đối không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi đang mang thai hay dị ứng với thuốc tránh thai.

Kỳ thực, không có loại thuốc tránh thai nào đảm bảo được hiệu suất tránh thai 100% cả. Thông thường thì trong vòng 24 giờ đầu thì hiệu quả là 85%, từ 25 – 48 giờ thì hiệu quả giảm xuống 85%, từ 49 – 72 giờ thì giảm xuống còn 58%.

Đau đầu sau nhiều ngày sử dụng thuốc: Bạn có thể bị đau đầu hoặc buồn nôn khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tuy nhiên, vấn đề này sẽ không kéo dài và ngưng ngay trong vòng 2 tháng.

Chỉ có hiệu quả nếu uống ngay sau khi quan hệ: Các bạn nữ thường nghĩ rằng, thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng nếu uống ngay sau khi quan hệ.

Nhưng thực tế cho thấy, thuốc tránh thai có loại 2 ngày và loại 4 ngày, nên đừng quá lo lắng khi chưa kịp uống thuốc tránh thai, nhưng cũng lưu ý rằng, sử dụng thuốc càng sớm thì hiệu quả càng cao.

Không thể có thai khi uống thuốc tránh thai: Điều sai lầm khi suy nghĩ rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ không phải lo về vấn đề mang thai, thậm chí có thể chấm dứt thai kỳ. Thực tế là trong trường hợp trứng gặp t.i.n.h t.r.ù.n.g và làm tổ đúng lúc thì thuốc tránh thai sẽ bị vô hiệu hóa.

Có hiệu quả thấp ở phụ nữ thừa cân: Có một số người mách rằng, sử dụng thuốc tránh thai ở phụ nữ thừa cân có hiệu quả rất thấp, nhưng điều này hoàn toàn sai lầm.

Thuốc tránh thai có khả năng ngừa thai ngay cả trên cơ thể của phụ nữ thừa cân, nhưng dùng càng sớm càng tốt để đạt được kết quả tốt nhất.

Nhiều tác dụng phụ nguy hiểm: nếu nói đến những loại thuốc trước đây thì có lẽ sẽ có nhiều tác dụng phụ nguy hiểm, nhưng ngày nay, xuất hiện những loại thuốc chỉ có chứa thành phần progestin, ít tác dụng phụ, khiến mọi người yên tâm sử dụng.

Sử dụng như phương pháp ngừa thai hằng ngày: Điều này hoàn toàn sai lầm, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên 72h chỉ nên sử dụng tối đa 2 lần mỗi tháng, bởi vì nếu sử dụng nhiều thì khả năng có con sau này sẽ rất khó, có thể dẫn đến vô sinh.

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 72H Loại 1 Viên Đúng Cách

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là một trong những loại thuốc tránh thai được nhiều chị em áp dụng, và nó còn được xem là liệu pháp cứu cánh cho nhiều trường hợp “lỡ dở”. Tuy nhiên, vì đây là thuốc nên nó cũng có thể gây ra những tác dụng phụ, những chống chỉ định,..chị em cần nắm rõ thông tin về thuốc tránh thai khẩn cấp 72h để có thể chủ động hơn trong vấn đề này.

Thuốc tránh thai 72h là gì?

Thuốc tránh thai 72h hay còn gọi là thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, là loại thuốc dùng trong những trường hợp có quan hệ không an toàn trước đó.

thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên

Loại thuốc này có tác dụng đến 72h sau khi quan hệ, nhưng theo khuyến cáo của các chuyên gia thì việc sử dụng thuốc càng sớm sau khi quan hệ thì có tác dụng càng cao.

Thuốc tránh thai 72h có tác dụng gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h là loại thuốc nội tiết, trong thuốc có chứa một lượng chứa progestine liều cao -giúp ngừa thai hiệu quả. Thuốc tránh thai 72h có tác dụng như:

Tác động đến quá trình rụng trứng

Thuốc có chứa một lượng lớn Progestine có công dụng gây cản trở, hoặc làm chậm quá trình rụng trứng trong cơ thể người phụ nữ. Ở người phụ nữ, quá trình rụng trứng diễn ra theo tính chu kỳ. Một vòng kinh nguyệt kéo dài từ 28 -35 ngày, và trong khoảng thời gian đó sẽ có các nang trứng được hình thành, một quả trứng được phát triển và rụng. Nếu như trứng gặp tinh trùng vào thời điểm lý tưởng thì sẽ thụ thai. Thuốc tránh thai 72h có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng, giúp ngừa thai hiệu quả nếu như trước đó bạn có quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào.

Ngăn cản tế bào trứng đã thụ tinh làm tổ

Thay đổi niêm mạc tử cung

niêm mạc tử cung là một trong những bước đệm để cho trứng đã thụ tinh có thể làm tổ. Niêm mạc tử cung của chị em sẽ dày lên khi sắp đến ngày hành kinh, khi có thai. Tác dụng của lớp niêm mạc này là để tạo điều kiện cho phôi thai phát triển. Nếu như niêm mạc quá mỏng hay quá dày đều không thể nuôi dưỡng được phôi thai. Do đó, thuốc tránh thai 72h sẽ làm thai đổi niêm mạc tử cung, từ đó cản trở quá trình phát triển của phôi thai, có tác dụng tránh thai hiệu quả

Tác dụng thuốc tránh thai 72h đó là tránh thai an toàn đối với những trường hợp có quan hệ tình dục nhưng không kịp hoặc gặp các sự cố trong việc sử dụng các biện pháp an toàn trước đó. Thuốc tránh thai 72h giảm thiểu nguy cơ mang thai ngoài ý muốn và nạn nạo phá thai.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai 72h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h được sử dụng trong những tình huống “khẩn cấp”, cho hiệu quả khá cao khi sử dụng sớm. Thế nhưng, do từng cơ địa ở mỗi người và sự tương tác của thuốc khác nhau nên chị em cũng có thể gặp phải một số tác dụng phụ không mong muốn. Tác dụng phụ của thuốc tránh thai 72h bao gồm:

+ Buồn nôn và nôn: đây là tác dụng phụ của thuốc tránh thai 72h khá phổ biến, nhiều chị em gặp phải sau khi sử dụng. Biểu hiện này thường gặp ngay sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h, đặc biệt là mới sử dụng lần đầu. Tuy nhiên, đây chỉ là tác dụng phụ bình thường, chị em cũng không nên quá lo lắng, chúng sẽ nhanh chóng hết sau khoảng nửa ngày đến 1 ngày. Có thể ở một số người biểu hiện này không đáng kể

+ Chảy máu bất thường: Có một số chị em chia sẻ sau khi sử dụng thuốc tránh thai 72h họ bị chảy máu âm đạo. Tuy nhiên, điều này cũng không đáng lo ngại, chúng có thể nhanh chóng qua đi. Nếu tình trạng chảy máu âm đạo kéo dài, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

+ Rối loạn kinh nguyệt: Đây là tác dụng phụ của thuốc tránh thai 72h khá phổ biến. Bởi lẽ, bản thân nó là loại thuốc nội tiết, chúng có tác dụng làm chậm quá trình rụng trứng, thay đổi niêm mạc tử cung,…do đó chúng cũng gây ra các thay đổi của nội tiết, hoạt động của buồng trứng. Mà buồng trứng lại chi phối hoạt động của kỳ nguyệt san ở các bạn gái. Do đó, nếu như bạn thấy bị rối loạn kinh nguyệt sau khi sử dụng thuốc tránh thai 72h thì cũng không có gì là bất thường cả.

+ Đau đầu, căng tức ngực, mệt mỏi: chúng ta có thể gặp các tác dụng phụ của thuốc tránh thai 72h này, và chúng sẽ nhanh chóng qua đi.

Uống thuốc tránh thai 72h trước hay sau khi quan hệ?

Thuốc tránh thai 72h là loại thuốc tránh thai khẩn cấp, do đó, thuốc được sử dụng sau khi quan hệ. Nhiều chị em chia sẻ họ uống thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trước khi quan hệ, điều này hoàn toàn không có tác dụng. Đối với những loại thuốc tránh . Tất cả các thuốc tránh thai khẩn cấp 72h 1 viên hay 2 viên, hay các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều phải sử dụng sau khi quan hệ, và sử dụng càng sớm càng tốt.

Trường hợp sau uống bị nôn ra thuốc thì phải uống bổ sung liều khác. Nếu sau từ 2 tiếng mới nôn thì không cần uống bù. Đối với loại thuốc tránh thai 72h 1 viên thì chỉ cần uống theo liều chỉ định. Đối với thuốc tránh thai 72h 2 viên thì phải uống cả 2 viên mới có tác dụng

Mua thuốc tránh thai 72h bao nhiêu tiền?

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h hiện có nhiều loại khác nhau, có loại sản xuất trong nước, loại thuốc nhập khẩu. Thuốc tránh thai 72h loại 1 viên hoặc loại 2 viên, mỗi loại sẽ có giá khác nhau. Tuy nhiên, chi phí thuốc tránh thai 72h cũng khá rẻ chỉ vài chục nghìn đến hơn trăm nghìn / liều dùng tùy loại. Do đó, sử dụng thuốc tránh thai 72h cũng được nhiều chị em lựa chọn, thậm chí lạm dụng.

Theo khuyến cáo của các chuyên gia, mặc dù được xem là một phương pháp tránh thai hữu hiệu thế nhưng tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp, bao gồm cả loại thuốc tránh thai 72h đều không thể có tác dụng hoàn toàn. Hiệu quả có thể lên đến 95% nếu như sử dụng ngay trong vòng 24h đầu sau quan hệ, và hiệu quả sẽ giảm dần xuống theo thời gian uống, từ 49 -72h hiệu quả còn khoảng gần 60%.

Nên sử dụng thuốc tránh thai 72h như thế nào?

Thuốc tránh thai 72h hay các loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác chúng chỉ nên sử dụng có giới hạn. Chỉ thực sự những tình huống khẩn cấp cần thiết mới sử dụng, không lạm dụng. Bởi thuốc tránh thai 72h là loại thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu như sử dụng thường xuyên chúng có thể làm thay đổi kỳ kinh nguyệt tự nhiên, ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng, niêm mạc tử cung ở nữ giới. Những điều này đều gây ra những tác động xấu đến khả năng mang thai sau này của chị em. Tốt nhất nếu bạn chưa có kế hoạch mang thai hãy có những biện pháp dự phòng an toàn.

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp 72H Hiệu Quả

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 72h sao cho có hiệu quả? Thuốc tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi quan hệ nam nữ sử dụng các phương pháp ngừa thai tự nhiên như dựa theo chu kỳ kinh nguyệt, xuất tinh ngoài… không chắc chắn về khả năng tránh thai. Ngoài ra thuốc ngừa thai khẩn cấp 72h còn được dùng trong trường hợp quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, bao cao su tuột rách, quan hệ không an toàn vì không sử dụng biện pháp bảo vệ nào trước và trong khi quan hệ…

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Trong các trường hợp như trên do quan hệ khi chưa có biện pháp bảo vệ chắc chắn như trên thì thuốc khẩn cấp 72h là lựa chọn hiệu quả mà chị em có thể dễ dàng mua tại nhà thuốc khắp cả nước. Cách sử dụng thuốc tránh thai 72h để thuốc phát huy tối đa hiệu quả là uống ngay sau khi quan hệ. Hiện nay trên thị trường có thuốc tránh thai khẩn cấp 72h loại 1 viên hoặc loại 2 viên. Vì các loại khác nhau nên cách uống cũng khác nhau, cụ thể như sau:

Thành phần của thuốc chứa hoóc môn progesterone cản trở trứng thụ tinh và làm tổ tại tử cung. Các uống loại này là sử dụng 1 viên duy nhất trong vòng 72h (3 ngày) kể từ thời điểm quan hệ tình dục. Uống thuốc tránh thai khẩn cấp sau 72h sẽ không còn tác dụng ngừa thai như mong muốn nữa.

Thành phần của thuốc là sự kết hợp của hoóc môn progestin và estrogen với liều dùng 2 viên. Cách uống là sử dụng 1 viên ngay sau khi quan hệ, viên thứ 2 uống sau 12 đồng hồ tiếp theo. Thuốc có hiệu quả cao nhất là sát thời điểm quan hệ và chỉ có tác dụng khi uống đủ 2 viên theo thời gian quy định.

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp đúng theo hướng dẫn để có hiệu quả cao

Tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Hiệu quả của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h hoạt động theo cơ chế hoóc môn sinh dục nữ progesteron ức chế quá trình rụng trứng, cản trở sự di chuyển cũng như khả năng thụ thai với trứng của tinh trùng trong lòng tử cung. Trong trường hợp trứng đã thụ tinh với tinh trùng thì uống thuốc tránh thai khẩn cấp có khả năng ngăn sự làm tổ của trứng bằng cách ức chế cơ thể làm đầy nội mạc tử cung

Tác hại của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h ảnh hưởng đến cơ thể phụ nữ:

Có thể gặp các triệu chứng ói mửa, buồn nôn, đau bụng, đầy hơi… do thuốc tránh thai ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Cbổ sung liều khác thay thế ngay nếu như nôn ngay sau khi uống thuốc. Không cần uống bổ sung trong trường hợp bạn bị nôn sau 2h.

Khoảng 50% nữ giới gặp phải hiện tượng chảy máu âm đạo sau khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong trường hợp chảy máu quá nhiều bạn cần tìm tới sự trợ giúp y tế vì đây có thể là biểu hiện của sảy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

Ít nhiều ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt, thay đổi lượng khí hư. Cần sử dụng que thử thai để kiểm tra xem có mang thai hay không nếu như bạn chậm kinh lâu tới 1 tuần.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h tác dụng phụ là ảnh hưởng đến chu kỳ kinh nguyệt

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là biện pháp hiệu quả cho nữ giới sau khi có quan hệ tình dục không an toàn. Ngoài việc tuân theo cách sử dụng sản phẩm như trên thị chị em cũng cần lưu ý những vấn đề sau:

Chỉ uống thuốc tránh thai khẩn cấp khi thực sự cần thiết. Không uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng và quá 3 lần/năm.

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp sớm nhất có thể ngay sau khi quan hệ để có hiệu quả cao

Không dùng thuốc nếu nữ giới đang mang thai hoặc nghi mang thai, người có tiền sử bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh gan, rối loạn tuần hoàn não…

Trong trường hợp các tác dụng phụ của thuốc kéo dài quá lâu với tần suất bất bình thường thì cần thăm khám với bác sĩ sớm nhất có thể.

Các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp khác nhau như thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, 36h, 48h, 72h và 120h. Hiệu quả thuốc dựa trên thời gian đã nêu.

Thuốc tránh thai khẩn cấp 72h giá bao nhiêu? Giá thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trên thị trường hiện rất đa dạng tùy từng loại sản phẩm. Giá tham khảo thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trên thị trường là Mifestad 10 khoảng 15,000 VNĐ/hộp 1 viên, Postinor 2 khoảng 35,000 VNĐ/hộp 1 viên, Happynor 0,75mg chỉ khoảng 6,000 VNĐ/hộp 2 viên, Bocinor Levonorgestrel 1,5mg giá khoảng 7,000 VNĐ/hộp 1 viên….

Bạn có thể dễ dàng mua các loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h trên thị trường

Việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp “cứu cánh” nếu phụ nữ nhỡ quan hệ tình dục không an toàn, đem lại hiệu quả cao. Tuy nhiên vì thuốc có thể gây ra nhiều tác dụng phụ không mong muốn nên chỉ uống khi thực sự cần thiết và không lạm dụng thuốc khẩn cấp.

Cách Uống Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Hiệu Quả

Khác với thuốc tránh thai hằng ngày, thuốc tránh thai khẩn cấp có nồng độ hormone Progestin cao gấp nhiều lần. Thời gian sử dụng thuốc có thể kéo dài từ 36 – 120 giờ sau khi quan hệ tùy vào loại thuốc sử dụng.

Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp:

Quan hệ tình dục không an toàn và muốn tránh thai ngoài ý muốn

Quên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày theo đúng chu kỳ

Tiêm thuốc tránh thai trễ 7 ngày so với liều tiêm 1 tháng và trễ 2 tuần đối với liều thuốc tiêm 3 tháng

Tính sai thời điểm rụng trứng khi áp dụng các phương pháp tránh thai tự nhiên

Sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị tuột hoặc rách, thủng

Quan hệ tình dục khi không được sự đồng thuận (nữ giới bị cưỡng bức)

Những trường hợp không nên sử dụng thuốc tránh thai

Phụ nữ đang mang thai hoặc nghi ngờ bản thân đã có thai

Nữ giới bị chảy máu âm đạo bất thường nhưng chưa đi thăm khám để xác định rõ nguyên nhân

Nữ giới mắc các bệnh về gan, tim mạch, thận

Người mắc bệnh carcinom vú hoặc trước đó đã có tiền sử về bệnh

Người mắc bệnh động kinh, đái tháo đường, rối loạn tuần hoàn não

Người có nguy cơ cao mang thai ngoài tử cung

Theo các chuyên gia, để thuốc tránh thai khẩn cấp phát huy được hiệu quả cao nhất, nữ giới nên dùng thuốc sát với thời điểm quan hệ. Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp, được chia làm 2 dạng là thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên và 2 viên.

Như đúng tên gọi, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên chỉ có 1 liều dùng duy nhất. Thành phần của thuốc chỉ chứa Progestin, có tác dụng ngăn chặn sự chuyển động của ống dẫn trứng, làm lớp niêm mạc tử cung dày thêm và đặc lại, cản trở đường đi của tinh trùng tới gặp trứng để thụ thai.

Trong trường hợp uống thuốc trễ, bào thai đã hình thành thì thuốc không có tác dụng. Khi dùng thuốc, chị em sẽ gặp phải các tác dụng phụ như: buồn nôn, đau bụng, đau đầu. Tuy nhiên, do thuốc không chứa hormone Estrogen nên sẽ không làm tăng nguy cơ ung thư, đông máu ở hệ hô hấp và hệ tuần hoàn.

Khả năng tránh thai cao nhưng các chuyên gia khuyên nữ giới không dùng thuốc quá 2 lần/tháng. Việc lạm dùng thuốc sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng đến các cơ quan sinh sản của nữ giới, thậm chí có thể gây vô sinh hiếm muộn nữ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên là loại thuốc tránh thai phối hợp giữa Estrogen và Progestin. Liều dùng của loại thuốc này gồm có 2 viên, sau khi quan hệ, nữ giới uống 1 viên và sau 12 giờ uống tiếp viên thuốc còn lại.

Trong khoảng thời gian 72 giờ kể từ khi quan hệ, thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên sẽ phát huy tốt nhất công dụng. Cũng như loại thuốc 1 viên, nữ giới càng uống thuốc sát thời điểm sau quan hệ, hiệu quả tránh thai càng cao hơn.

Đặc biệt, thuốc chỉ có công dụng khi nữ giới uống đủ 2 viên thuốc theo đúng thời gian quy định. Trong trường hợp dùng thuốc sau 72 giờ kể từ khi quan hệ, thuốc vẫn cho tác dụng nhưng hiệu quả sẽ thấp hơn. Vì vậy, chị em cần lưu ý, sử dụng thuốc đúng cách và đúng thời điểm.

Loại thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên thường khiến nữ giới có cảm giác buồn nôn hơn so với loại thuốc 1 viên. Tuy nhiên, nếu không kèm theo các triệu chứng gì bất thường nào khác, chị em không cần phải quá lo lắng vì đây là phản ứng bình thường của cơ thể với thuốc.

Theo bác sĩ Nguyễn Thị Lan, bác sĩ Sản phụ khoa, Phòng khám phụ khoa Hưng Thịnh cho biết: “Để tác động và ngăn chặn khả năng mang thai, bất kỳ loại thuốc tránh thai nào ít nhiều cũng gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe nữ giới.Tuy nhiên, hầu như các loại thuốc này đều không gây ra những nguy hại lớn cho sức khỏe nếu dùng đúng liều lượng được hướng dẫn”.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp thuốc tránh thai khẩn cấp cũng gây ra những ảnh hưởng không tốt đến cơ thể nữ giới. Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng, nữ giới dùng thuốc tránh thai khẩn cấp có nguy cơ bị tắc huyết mạch huyết khối cao gấp 4 lần so với nữ giới không dùng thuốc, sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp có thể xuất hiện hiện tượng chảy máu âm đạo. Nếu nữ giới bị dị ứng với các thành phần của thuốc, có tiền sử về các bệnh tim mạch, tiểu đường, bệnh về gan…thì không được dùng thuốc vì sẽ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm.

Như vậy, tham khảo những chia sẻ, hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp hiệu quả là việc mà chị em cần thực hiện trước khi dùng thuốc. Tốt nhất, nên hỏi kỹ ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng.

Thuốc tránh thai khẩn cấp mang lại hiệu quả nhanh chóng, là giải pháp “cứu cánh” cho trường hợp quan hệ tình dục không an toàn. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng cách sẽ khiến nữ giới phải gánh chịu nhiều hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe. Vì vậy trước khi sử dụng thuốc, chị em nên lưu ý một số vấn đề sau:

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi sử dụng

Nên đi khám sức khỏe hoặc căn cứ vào kết quả khám sức khỏe gần đây nhất để biết được tình trạng sức khỏe của bản thân trước khi dùng thuốc

Không sử dụng 2 liều thuốc tránh thai trong vòng 1 tháng vì sẽ gây ra nhiều tổn thương cho cơ quan sinh sản

Đối với loại thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên cần uống đủ cả 2 viên mới mang lại tác dụng

Trong trường hợp bị trễ kinh nguyệt thì khả năng mang thai là rất lớn. Chị em nên dừng thuốc và đến các cơ sở y tế để được kiểm tra

Nếu bản thân xuất hiện các triệu chứng như: chảy máu âm đạo bất thường, đau rát khi quan hệ, sưng tấy âm đạo…thì nên nhanh chóng đến gặp bác sĩ vì đây có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh phụ khoa nguy hiểm

Bạn đang đọc nội dung bài viết Thuốc Tránh Thai Khẩn Cấp Loại 1 Viên 72H Có Tốt Không, Uống Đúng Cách Như Thế Nào Hiệu Quả, An Toàn? trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!