Top 17 # Xem Nhiều Nhất Cách Bảo Quản Cua Trong Tủ Lạnh / 2023 Mới Nhất 11/2022 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Bảo Quản Cua Biển Trong Tủ Lạnh / 2023

Bạn đã biết cách bảo quản ghẹ trong tủ lạnh như thế nào để ghẹ vẫn tươi ngon, không bị loãng hay thịt ghẹ không bị xơ, mất chất?

Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh khi cua vẫn còn động đậy được

Bảo quản cua trong tủ lạnh không giống như bảo quản thịt trong tủ lạnh. Các loại rau, thịt chỉ cần rửa sạch, đậy vung. Đồ nhựa, chân không hoặc đồ hộp trong tủ lạnh đã sẵn sàng. Nhưng tất cả các loại hải sản, đặc biệt là ghẹ sống, không hề đơn giản. Vì cua khá hung dữ nên bạn không chỉ buộc dây cua vào tủ lạnh mà thực hiện các bước sau trước khi cất cua vào tủ lạnh.

Bước 1: Đưa cua biển về nhà. Nhất định không được thả cua xuống nước vì cua rất dễ bị “sốc nhiệt”, cua chết và cua sẽ mất thịt, không còn ngọt thịt nếu không nấu ngay. Để giữ cua sống lâu hơn, hãy để cua ở nơi thoáng mát, nơi nước có thể bắn vào chúng. Nếu cẩn thận hơn, bạn có thể lau ghẹ trên bề mặt đá để ghẹ tươi hơn, cứng hơn và dễ xử lý ở bước tiếp theo.

Bước 3: Bỏ yếm. Cua, trứng ngoài yếm. Bỏ phần mang cua, chỉ lấy phần thịt cua.

Bước 4: Tháo dây cua ra để rửa sạch từng góc cua bằng bàn chải nhỏ và mềm. Bạn cần chải và rửa lại bằng nước để đảm bảo thang sạch sẽ.

Bạn vừa làm ghẹ xong có thể cho vào tủ lạnh bảo quản. Có thể bảo quản ghẹ trong tủ lạnh theo hai cách.

Cách 1: Gấp ghẹ gọn gàng vào hộp bằng hộp nhựa hoặc khay đá, sau đó đặt vào ngăn mát tủ lạnh. Con đường này thích hợp cho việc tu luyện hàng ngày. Đừng đợi quá lâu sẽ làm khô cua. Thịt cua ít ngọt và nhiều xơ. Đặt nhiệt độ tủ lạnh 0-4 ° C.

Cách 2. Bọc ghẹ trong túi ni lông hoặc túi hút chân không. Kiểu bảo quản trong tủ lạnh này có ưu điểm hơn Phương pháp 1 là nó giảm thiểu việc làm khô trong quá trình bảo quản trong ngăn đá. Tuy nhiên, cách kho này chỉ thích hợp kho cua không sống, cua lột. Điều này sẽ giúp bạn giữ được cua trong 2 hoặc 3 ngày. Lưu ý khi lấy cua ra khỏi ngăn đá tủ lạnh để cua bị chín. Trước tiên, hãy rã đông chúng trong ngăn mát để làm cho chúng tươi và ngon hơn.

Nếu không có tủ lạnh, bạn có thể nấu ghẹ như bước 4 ở trên và bảo quản bằng cách đóng gói. Ống xốp, thùng nhựa. Pha loãng với nước muối rồi cho cua vào. Đặt thùng cua ở nơi thoáng, mát. Bảo quản ghẹ sống lâu sẽ hiệu quả khi bạn để ở nơi có nhiệt độ 10-15 độ.

Nếu bạn giữ lạnh hoặc cho chúng vào thùng nước muối loãng, chúng tôi khuyên bạn chỉ nên giữ ghẹ sống trong khoảng 3 ngày. Thịt cua không còn giữ được vị ngon và chất lượng nếu để quá 3 ngày.

Cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh khi cua đã được chế biến chín

Cua biển chín dễ bảo quản hơn nhiều so với cua sống. Nhưng lời khuyên dành cho bạn là nên giữ nguyên con cua và đừng bóc thịt cua để tránh bị khô khi bảo quản trong tủ lạnh. Bảo quản cua chín bằng những cách sau:

Đóng cua bằng túi ni lông, thực phẩm hoặc túi hút chân không và cho vào tủ đông. Thời gian bảo quản an toàn 2-5 ngày. Tuy nhiên, chất lượng và mùi vị của ghẹ không được ngon như ban đầu vì thịt ghẹ có thể dễ bị biến chất, mất đi chất đạm, không tốt cho sức khỏe. Nên dùng cua cho các bữa sau, chẳng hạn như bữa trưa và bữa tối. Đừng để nó qua đêm.

Khi đã lấy ghẹ chín bảo quản trong tủ lạnh, bạn cần hấp hoặc hâm nóng để ăn. Vì nếu bạn chỉ lấy chúng ra khỏi tủ lạnh để ăn, vi khuẩn trong tủ lạnh có thể gây hại cho sức khỏe gia đình bạn. hay không, phụ thuộc vào cách bạn nấu cua. Các món ghẹ rang, chiên, … một khi bạn có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 1-2 ngày. Nếu bạn đang nấu súp, súp cua chỉ nên ăn vào bữa tiếp theo, ví dụ, B. từ sáng đến trưa, từ trưa đến tối.

Nguồn: https://www.forzaneftchi.info/

Cách Bảo Quản Cua Biển Trong Tủ Lạnh Tươi Ngon Nguyên Chất / 2023

Bạn là người yêu thích sự thanh khiết của các loại hải sản khác nhau đặc biệt là cua biển. Và việc bạn đang tìm kiếm đó chính là cách bảo quản cua biển trong tủ lạnh sao cho tươi ngon nhất.

Đừng lo, bạn có thể tham khảo trong bài viết này để có thể tìm được phương pháp hay ho về cách bảo quản cua biển tươi ngon nhất mà chúng tôi đem đến cho bạn.

Cách bảo quản của biển trong tủ lạnh sao cho tươi ngon nhất

– Đông lạnh cua sống,

– Nướng sơ cua rồi để đông lạnh,

– Chuẩn bị một công thức cua và đông lạnh nó.

Về phương án thứ nhất, khi đã làm sạch, ghẹ có thể trực tiếp đóng gói và cho vào tủ đông. Đối với lựa chọn thứ hai, nó bao gồm sơ chế cua trong một nồi nước muối hoặc trộn với giấm. Không nên để ghẹ đun quá lâu trên lửa, vì ghẹ sẽ không ăn được ngay mà phải nấu thêm sau đó. Do đó, năm đến mười phút là đủ để thực hiện việc chuẩn bị này. Cuối cùng, đối với lựa chọn thứ ba, có một số công thức nấu ăn dựa trên cua dễ đông lạnh.

Động vật thân mềm có hương vị ngon nhất khi chúng càng tươi càng tốt, nhưng việc bảo quản vỏ sò sống, chẳng hạn như cua, có thể là một thách thức. Không giống như các loại hải sản khác, cua có thể chết khá nhanh và hư hỏng trong điều kiện tốt nhất. Sau khi được đưa ra khỏi môi trường tự nhiên, cua cần những kỹ thuật đặc biệt để giữ cho chúng tươi và sống theo thời gian để nấu nướng.

– Đặt một giạ cua ở vị trí ngoài trời râm, mát, thông thoáng.

– Cho kem khoảng hai inch vào đáy giạ cua.

– Đặt những con cua sống trên lớp đá.

– Ngâm bao bố trong nước cho đến khi ướt hoàn toàn.

– Dùng túi ẩm đậy giạ cua.

Làm thế nào để bạn biết nó đã hư hỏng?

Luôn kiểm tra mùi, lưu ý những mùi lạ không phải là mùi đặc trưng của ghẹ, hoặc mạo hiểm ăn thử, vì hải sản hư có thể rất nguy hiểm cho sức khỏe. Nó cũng có thể bị nhão hoặc mất màu tự nhiên.

Cách bảo quản cua sống trong điều kiện nuôi nhốt

Đặt cua lên trên đá hoặc giá

Dùng khăn ẩm phủ lên cua và đậy nắp thùng. Không đậy nắp hộp kín nếu bạn có một chuyến đi dài vì cua có thể thiếu oxy.

Để hộp đựng dưới ánh nắng trực tiếp

Nếu là ngày nắng nóng, hãy để thùng chứa trong bóng râm nếu bạn phải lái xe dài ngày hoặc nếu bạn đang dừng lại. Bạn không muốn nấu hải sản của mình trước khi bạn sẵn sàng ăn.

Đặt chúng ở nơi tối và mát mẻ trong nhà

Hầu hết cua của bạn sẽ sống trong một vài ngày nếu bạn tiếp tục làm lạnh chúng. Bạn có thể đặt bình chứa của mình vào tủ lạnh, thỉnh thoảng hãy mở cửa để bổ sung lượng oxy.

Nguồn: https://lihoradka.info/

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Trong Tủ Lạnh / 2023

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng vô giá cho trẻ nhỏ trong những tháng đầu đời. Tuy nhiên không phải ai cũng biết bảo quản sữa mẹ như thế nào. Bài viết sau mình xin hướng dẫn với các bà mẹ cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh và những lưu ý cần thiết khi trữ đông, rã đông và hâm nóng sữa mẹ trước khi cho bé bú, đảm bảo giữ được giá trị dinh dưỡng và các protein quan trọng trong thành phần sữa mẹ.

I. Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra ngoài

Với các bé dưới 6 tháng tuổi, mỗi lần mẹ hút hay vắt sữa chỉ cần một lượng khoảng 100 – 150ml mỗi lần. Với bé lớn hơn, số lượng sữa cho một lần hút tùy thuộc vào nhu cầu của bé.

1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi hút / vắt sữa

Chuẩn bị bình đựng sữa, dụng cụ vắt sữa, …

Vệ sinh dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng. Tiệt trùng trong nước sôi trong vài phút. Sau đó vớt ra, để khô ráo.

Mẹ rửa tay sạch sẽ, lau sạch đầu vú trước khi hút hay vắt sữa.

2. Bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Đối với sữa mẹ hút ra dùng trong ngày:

Sau khi hút, các mẹ cho sữa vào bình rồi để vào ngăn mát tủ lạnh càng sớm càng tốt.

Tùy theo liều lượng của bé uống bao nhiêu ml/lần, mẹ sẽ để lượng vừa đủ. Thông thường các mẹ để khoảng 5-6 bình sữa trong ngăn mát tủ lạnh, mỗi bình khoảng 150 ml.

Sữa bú thừa: trước mỗi lần bé bú, các mẹ hãy làm ấm và cho bé bú. Nếu bé bú không hết các mẹ nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 giờ. Nếu vẫn thừa, các mẹ hãy bỏ đi, không được tái sử dụng lại.

3. Sữa mẹ vắt ra để được bao lâu?

Tùy theo nhiệt độ phòng mà xác định sữa mẹ để ngoài được bao lâu. Nếu phòng các mẹ có nhiệt độ hơi cao (trên 26 oC) thì chỉ nên để từ 1-2 giờ. Nếu phòng lạnh có nhiệt độ dưới 26 o C thì các mẹ có thể để từ 4-6 giờ.

II. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

1. Chuẩn bị dụng cụ trước khi trữ sữa

Bình, ly trữ sữa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, có thể rửa sạch và dùng lại nhiều lần.

Túi bảo quản sữa mẹ Túi đựng sữa mẹ có 2 loại: loại một lớp dây kéo, mỏng, dễ bị rách có giá thành rẻ. Loại hai lớp dây kéo, dày, giá thành đắt, chất lượng tốt hơn.

Lưu ý khi dùng túi bảo quản sữa mẹ

Sữa có khả năng bám dính vào thành túi nên sẽ thất thoát chất dinh dưỡng và trọng lượng sữa.

Có nguy cơ rò rỉ sữa vì chất lượng của túi. Sữa sẽ không đảm bảo chất lượng. Những loại túi có chất lượng tốt thì thường giá thành khá đắt.

Túi chỉ sử dùng một lần rồi bỏ đi, không tái sử dụng.

Bút lông dầu: để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên túi trữ sữa.

Tủ đông trữ sữa mẹ: Đối với gia đình có điều kiện có thể trang bị hẳn một tủ đông chuyên dành để trữ sữa cho bé dùng dần.

2. Bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh đúng cách

Trong một ngày, nếu hút được hơn 6 bình hoặc bé không bú hết lượng sữa đã hút, các bạn dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, sau đó thực hiện đúng theo cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh như sau:

Ngăn đông: Dùng bút ghi ngày tháng năm lên túi trữ sữa và cho ngăn đông lạnh để bảo quản ở nhiệt độ -18oC. Không nên bảo quản ở cánh cửa ngăn đông thì nhiệt độ không đủ lạnh.

Ngăn mát: Để tạm túi bảo quản sữa mẹ ở ngăn mát trong 24 giờ. Do sữa để ngăn mát có hạn sử dụng 48 giờ nên có thể cứ mỗi 2 ngày một lần, nếu không dùng hết sữa, các mẹ dồn sữa lại, ghi ngày tháng năm và chuyển lên ngăn đông lạnh.

Các mẹ nên chọn loại túi 2 khóa kéo để trữ sữa sẽ có chất lượng tốt hơn. Các loại túi trữ sữa thường ghi dung tích 150-180 ml nhưng để tiết kiệm không gian tủ lạnh, các bạn có thể chứa đến gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3 cm, sẽ được khoảng 200-250 ml tuỳ loại túi. Lưu ý, các mẹ nên làm cách này với loại túi hai khóa kéo.

3. Sữa mẹ để tủ lạnh được bao lâu?

Sữa mẹ để ngăn mát tủ lạnh được bao lâu? Sữa mẹ có thể an toàn trong ngăn mát trong 2 ngày ở nhiệt độ 4°C. Nếu lấy sữa nhiều lần trong một ngày, các mẹ có thể thêm sữa vào cùng một bình chứa. Lưu trữ sữa vắt vào những ngày khác nhau trong các bình chứa khác nhau.

Sữa mẹ có thể được bảo quản an toàn trong tủ đông trong 3 – 6 tháng. Tuy nhiên thời gian tốt nhất là trước 04 tháng.

Lưu ý: Không cho thêm sữa mẹ mới vắt vào sữa đã đông lạnh.

4. Bảo vệ các túi trữ sữa tránh nhiễm khuẩn bằng túi đựng thức ăn

Để tiết kiệm không gian trong tủ lạnh, các mẹ nên ép hết không khí ra khỏi túi sữa, hàn kín miệng, mua thêm túi đựng thức ăn để đựng các túi trữ sữa trước khi bảo quản trong tủ lạnh. Các bạn có thể thay túi bằng hộp nhựa nhưng sẽ tốn diện tích hơn.

Việc dùng thêm túi, hộp để cất những túi sữa nhỏ sẽ đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn chéo vào sữa nếu tủ lạnh đựng nhiều loại đồ ăn khác.

5. Cách giữ sữa khi mất điện

Các mẹ hãy chuẩn bị sẵn một số thùng xốp hoặc thùng nhựa có nắp đậy giữ nhiệt ở nhà.

Nếu bị mất điện sau 3 giờ, các mẹ hãy mua thật nhiều đá lạnh để xung quanh trong thùng xốp, sau đó nhẹ nhàng chuyển các túi sữa từ ngăn đông vào các thùng xốp này để bảo quản cho không bị tan chảy.

Khi có điện trở lại, các mẹ hãy chuyển sữa lại vào ngăn đông lạnh.

III. Bảng tra cứu thời gian bảo quản sữa mẹ

Để thực hiện đúng cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, các mẹ hãy tra cứu theo bảng thời gian bảo quản sữa mẹ sau đây:

Thời gian bảo quản sữa mẹ

IV. Cách rã đông sữa mẹ

Đầu tiên, mẹ chuyển bình hoặc túi trữ sữa trong ngăn đá xuống ngăn mát (chỉ nên rã đông bằng cách này) trước nửa ngày hoặc 1 ngày để sữa tan dần.

1. Sữa mẹ rã đông để được bao lâu

Sữa mẹ đã rã đông ở ngăn mát tủ lạnh có thể để tối đa 24 giờ nếu vẫn bảo quản trong ngăn mát, chưa mang ra bên ngoài.

Nếu đã mang ra ngoài hâm nóng thì cho bé bú ngay, bé bú còn thừa cũng bỏ đi.

2. Lưu ý khi rã đông sữa mẹ

– Tránh rã đông nhanh trong nước sôi. hoặc lò vi sóng vì sự thay đổi nhiệt độ đột ngột sẽ làm giảm chất lượng sữa, có trường hợp bé bị đau bụng khi ăn sữa này.

– Không được pha sữa mới vắt chung với sữa rã đông.

– Không được lắc mạnh bình sữa đã rã đông. Cách lắc sữa mình sẽ nói rõ hơn ở phần hâm nóng sữa mẹ ngay bên dưới.

V. Cách hâm nóng sữa mẹ

Hâm sữa mẹ đúng cách giúp sữa giữ được hàm lượng chất dinh dưỡng cho cả trẻ sơ sinh và trẻ đã 1-2 tuổi.

Sữa mẹ trữ đông cần phải rã đông chậm / giã đông chậm bằng cách chuyển xuống ngăn mát trước nửa ngày hoặc một ngày để sữa tan dần.

Cứ đến giờ bú, lấy 1 phần sữa (đủ cho bé ăn một lần) đã rã đông chậm cho vào bình. Ngâm bình trong nước ấm 40 o C hoặc máy hâm để tăng nhiệt độ sữa bằng với nhiệt độ cơ thể – thân nhiệt của bé.

Tuyệt đối không dùng nước nóng quá hoặc nước sôi, vì sẽ làm mất dinh dưỡng của sữa.

Sữa để tủ lạnh khi lấy ra sẽ có một lớp chất béo màu trắng đục đóng phía trên. Sau khi hâm ấm, mẹ nhớ lắc nhẹ để lớp béo hoà tan hoàn toàn.

Cách lắc nhẹ bình sữa đã hâm nóng: Dùng 2 lòng bàn tay áp vào bình sữa, thao tác giống như chà 2 bàn tay với nhau một cách nhẹ nhàng.

Trước khi cho bé bú hãy thử sữa bằng cách nhỏ một giọt sữa từ bình lên mu bàn tay hoặc trong cườm tay để đảm bảo an toàn cho bé.

1. Sữa mẹ hâm nóng để được bao lâu

Sữa mẹ đã hâm nóng hay ủ ấm cần cho bé uống ngay. Nên chỉ ủ ấm đủ cho bé ăn 1 lần. Nếu bé ăn còn thừa thì cũng bỏ đi. Không hâm lại hay bảo quản lại trong tủ lạnh

2. Lưu ý hâm sữa mẹ đúng cách

– Không pha sữa mới vắt với sữa hâm nóng bé bú còn thừa.

– K hông được sử dụng lại hay trữ đông lại sữa đã hâm nóng một lần sẽ rất nguy hiểm.

Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột, sữa mẹ sẽ bị thay đổi cấu trúc và tính chất của một số phân tử protein đóng vai trò là kháng thể.

Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu.

Khi bị tác động, một vài cấu trúc có thể vẫn giữ nguyên, phần còn lại có thể bị gãy thành các amino axit. Tuy vẫn còn dưỡng chất nhưng mất vai trò kháng thể.

VI. Cách nhận biết sữa mẹ bị hỏng

Sữa có mùi hôi: Sữa thường không có mùi đậm. Nếu khi rã đông và mở túi trữ sữa / bình chứa mà mẹ ngửi được mùi hôi, có nghĩa là sữa đã bị hỏng.

Sữa bị vón cục: Sữa phân tách lớp, có lớp váng ở trên là bình thường. Tuy nhiên sữa bị vón cục là dấu hiệu của chất lượng sữa không còn tốt nữa.

Sữa có mùi chua như sữa chua, sữa bò bị thiu cũng là dấu hiệu sữa bị hỏng.

Mẹ hãy nếm thử sữa trước khi cho bé ăn. Nếu sữa có vị chua, cảm giác khó uống thì sữa đã bị hỏng.

Sữa quá hạn sử dụng: theo dõi kỹ kỹ ngày lưu trữ sữa và sử dụng sữa trước khi hết hạn theo bảng thời gian bảo quản sữa mẹ ở trên.

VII. Sữa mẹ có mùi tanh

Mẹ đừng quá lo lắng. Nếu thỉnh thoảng sữa mẹ bị mùi tanh là do những chế độ ăn uống của mẹ. Chất lượng sữa vẫn bình thường.

Nguyên nhân sữa mẹ có mùi tanh

Chế độ ăn uống của mẹ

Thành phần trong thức ăn hàng ngày của người mẹ có thể làm sữa mẹ thay đổi mùi vị và màu sắc.

Một số loại thức ăn ảnh hưởng đến mùi vị của sữa mẹ:

Thuốc hoặc thực phẩm bổ sung vitamin và khoáng chất.

Ớt, tỏi, cá, hạt lạnh, …

Những mẹ uống nước trực tiếp không qua đun sôi để nguội sữa cũng có mùi lạ.

Vệ sinh bầu ngực

Bầu ngực là nơi sản sinh ra sữa liên tục. Nếu mẹ không vệ sinh bầu ngực thường xuyên và đúng cách, vi khuẩn rất dễ sinh sôi. Dòng sữa đi qua núm có nhiều vi khuẩn sẽ bị nhiễm khuẩn, có mùi và ảnh hưởng đến bé.

Sữa mẹ trữ đông

Nếu sữa mẹ mới hút hay vắt ra vẫn thơm, chỉ khi sữa sau khi trữ đông và rã đông có mùi tanh. Đây là biểu hiện bình thường của sữa mẹ khi đông lạnh.

Trong sữa mẹ có thành phần enzyme là lipase. Enzyme này có tác dụng phá vỡ liên kết chất béo, giúp cơ thể bé dễ hấp thu chất béo và các khoáng chất tan trong chất béo hơn.

Nếu hàm lượng lipase này nhiều, sẽ làm cho sữa mẹ có mùi tanh như mùi xà bông. Điều này hoàn toàn bình thường và không ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ, cũng như sức khỏe của bé.

Tuy nhiên nếu mùi tanh khó chịu, có thể sữa đã nhiễm khuẩn trong quá trình trữ đông. Hãy bỏ đi. Và theo dõi lại quá trình bảo quản sau khi hút hoặc vắt đã đúng cách và điều chỉnh lại.

Hy vọng qua bài viết về cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh, các mẹ hãy lưu tâm hơn để có thể bảo quản sữa mẹ đúng cách. Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng dồi dào và là nguồn cung cấp kháng thể vô cùng cần thiết cho sự phát triển của các bé, giúp bé có thể phát triển toàn diện về thể chất lẫn tinh thần, mai sau trở thành những học sinh “con ngoan, trò giỏi” có ích cho gia đình và cuộc sống.

Rất mong nhận được các ý kiến góp ý từ các bạn. Thân mến!

Cách Bảo Quản Thực Phẩm Trong Tủ Lạnh / 2023

Cách bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh

Việc bảo quản thực phẩm bằng nhiệt độ thấp được sử dụng khá phổ biến từ thiết bị làm lạnh như: tủ lạnh, buồng lạnh, kho lạnh… có thể dễ dàng mua sắm, lắp đặt ở bất cứ đâu có nguồn điện cung cấp. Tuy nhiên, việc bảo quản lạnh phải đúng cách để đạt hiệu quả tối ưu.

Bảo quản thực phẩm là việc làm cần thiết để giữ được chất lượng thực phẩm tự nhiên như lúc ban đầu; chúng không bị hư hỏng, nhiễm bẩn, biến chất trong thời gian bảo quản. Mục đích của việc bảo quản thực phẩm là thực hiện tốt các biện pháp bảo vệ thực phẩm, không để cho thực phẩm bị ô nhiễm bởi vi sinh vật gây bệnh, hóa chất độc hại và nguy cơ vật lý khác. Nên nhớ rằng hầu hết các vụ ngộ độc thực phẩm có nguyên nhân từ vi sinh vật chiếm tỉ lệ cao từ 50 – 60%.

Thực hành bảo quản tốt thực phẩm

Để thực hành bảo quản tốt thực phẩm ; các loại thực phẩm cần phải được bảo quản, lưu giữ trong khu vực, dụng cụ, thiết bị chuyên dùng cho thực phẩm như: tủ lạnh, buồng lạnh, kho lạnh… Đồ đựng, bao gói thực phẩm phải bảo đảm an toàn, không nhiễm bẩn, không rách thủng, không gỉ sét, có nắp đậy và dễ chùi rửa sạch sẽ. Cần bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ an toàn, bảo đảm thời gian bảo quản. Không để tình trạng ô nhiễm chéo thực phẩm trong quá trình bảo quản hoặc ô nhiễm từ môi trường, côn trùng như ruồi bọ. Không dùng các chất bảo quản hoặc phương pháp bảo quản thực phẩm không được quy định.

Các nhà khoa học đã phân chia 4 loại nhiệt độ vùng cần chú ý trong việc bảo quản thực phẩm: nhiệt độ vùng lưu trữ thực phẩm đông lạnh từ -15 oC – 0 oC; nhiệt độ vùng lưu trữ thực phẩm lạnh từ 0 oC – 5 oC; nhiệt độ vùng nguy hiểm từ 5 oC – 60 oC (ở vùng nhiệt độ nguy hiểm này các loại vi khuẩn có điều kiện sinh sôi, nảy nở và phát triển nhanh chóng). Trên thực tế, để bảo quản và lưu trữ thực phẩm bằng phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp làm lạnh nên giữ cho thực phẩm ở nhiệt độ không quá 5 oC nhằm có thể ngăn cản, làm chậm quá trình phát triển của vi khuẩn gây bệnh trong thực phẩm. Tuy nhiên, có nhiều loại vi sinh vật có nhu cầu dinh dưỡng cao thường có khả năng gây biến chất thực phẩm và một số vi khuẩn gây bệnh vẫn có thể phát triển được ngay ở cả nhiệt độ 0 o C nên thực phẩm vẫn bị ô nhiễm mặc dù chúng được bảo quản, lưu trữ ở nhiệt độ tiếp nối giữa vùng lạnh và vùng đông lạnh.

Khi bảo quản, lưu trữ thực phẩm bằng tủ lạnh; cần lưu ý đến những vấn đề có tính nguyên tắc như: không được để thực phẩm đã chế biến dưới thực phẩm chưa chế biến. Không được để các hộp đựng thực phẩm không có nắp đậy chồng lên nhau. Không được đặt trực tiếp thực phẩm không được bao gói vào trong tủ lạnh. Không được để quá nhiều thực phẩm làm chật tủ lạnh, gây cản trở việc lưu thông không khí trong tủ lạnh dẫn đến tình trạng thực phẩm không được làm lạnh nhanh. Không được để thực phẩm vừa chế biến nóng vào ngay trong tủ lạnh mà cần nên để thực phẩm nguội dần ở nhiệt độ bình thường của phòng trong khoảng thời gian khoảng từ 15 – 20 phút trước khi cho vào tủ lạnh để lưu trữ và bảo quản.

Đối với việc bảo quản thực phẩm bằng phương pháp cấp đông: nên nhớ rằng khi nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ đông lạnh sẽ hình thành các tinh thể đóng băng dẫn đến số lượng các tế bào bị giảm ngừng đột ngột do bị sốc. Ngay sát sau thời gian giảm ngừng các tế bào, tỉ lệ diệt chết sẽ chậm lại và một số chủng loại vi sinh vật có thể tồn tại với thời gian dài hơn. Trên thực tế, hầu hết các loại thực phẩm được bảo quản bằng phương pháp đông lạnh đều sử dụng kỹ thuật cấp đông trong thời gian nhanh thường trước 30 phút. Tại một số cơ sở bảo quản đông lạnh thực phẩm, thiết bị để làm thời gian hạ nhiệt độ xuống tới mức nhiệt độ đông lạnh -18 o C rất nhanh, thường dưới 20 phút hoặc ít hơn.

Bảo quản thực phẩm sống trước và sau khi chế biến chín

Trước khi chế biến, thực phẩm sống cần được bảo quản theo đúng quy định. Phải có dụng cụ chứa đựng riêng biệt cho loại thực phẩm sạch và thực phẩm chưa sạch. Phải có dụng cụ chứa đựng riêng biệt cho các loại thực phẩm khác nhau. Tuyệt đối không được di chuyển thực phẩm ngược chiều của quy trình chế biến đã quy ước. Đối với thực phẩm đông lạnh cần phải rã đông đúng phương pháp trước khi chế biến theo 4 cách như: rã đông thực phẩm ở trong tủ lạnh dưới nhiệt độ 5 oC hoặc thấp hơn; ngâm thực phẩm ngập dưới vòi nước sạch ở nhiệt độ 21 oC hoặc thấp hơn; đặt trong lò vi sóng để rã đông nếu thực phẩm đó sẽ được chế biến ngay sau khi rã động; nấu miếng thực phẩm như là một phần của quá trình chế biến cho đến khi nhiệt độ bên trong của miếng thực phẩm đạt tới nhiệt độ thích hợp đủ để tiêu diệt vi khuẩn.

Sau khi chế biến chín, thực phẩm cũng phải được bảo quản cẩn thận trước khi ăn. Thực phẩm sau khi nấu chín nên được chuyển vào phòng phân chia và phân phối. Phòng phân chia thực phẩm đã chế biến phải được giữ gìn sạch sẽ, vô trùng, diệt khuẩn để tránh gây ô nhiễm thực phẩm. Các loại dụng cụ chứa đựng thực phẩm đã nấu chín phải hợp vệ sinh. Những suất ăn sau khi được phân chia cũng phải được bảo quản thận trọng để tránh bụi bay vào, ruồi bám và cần được giữ ở nhiệt độ ngoài vùng nhiệt độ nguy hiểm 5 oC – 60 o C. Lưu ý thức ăn sau khi đã được chế biến, nấu chín kỹ và bảo quản đến khi ăn không được để quá 2 giờ vì sẽ có nguy cơ bị ô nhiễm thực phẩm.

(Nguồn: suckhoedoisong.vn)