Top 2 # Xem Nhiều Nhất Cách Bảo Quản Khoai Tây Đông Lạnh Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Kho Lạnh Bảo Quản Khoai Tây Giống

Mô hình kho lạnh bảo quản khoai tây giống không còn xa lại với các hộ sản xuất, kinh doanh các mặt hàng nông sản. Mỗi địa phương nên đầu tư xây dựng một hoặc vài kho lạnh bảo quản khoai tây giống, cũng như để bảo quản các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch khác trong quá trình hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Theo phó giám đốc Phụ trách Trung tâm Ứng dụng KHCN tỉnh – ông Đỗ Khắc Hùng, sử dụng kho lạnh bảo quản khoai tây giống sẽ đem lại hiệu quả hao hụt thấp (chỉ bằng 1/10 hao hụt của kho tán xạ), hiệu quả kinh tế cao hơn hẳn so với bảo quản bằng kho tán xạ, và chất lượng củ giống cao năng suất cao hơn 20%. Kho lạnh bảo quản khoai tây giống cũng là giải pháp khắc phục ô nhiễm môi trường trong nhà của nông dân do dàn khoai giống liền kề với phòng ngủ Việc lắp đặt dàn máy có hiều quả, xây dựng đúng quy chuẩn cần có sự tư vấn của cơ quan chuyên môn hoặc kinh nghiệm các địa phương đã xây dựng và đưa vào sử dụng kho lạnh bảo quản khoai tây giống.

Kho lạnh bảo quản khoai tây giống theo quy trình sau:

Bước thu hoạch và phân loại khoai: chứa khoai vào bao tải có mắt thưa, mỗi bao chứa khoảng 20kg và xếp vào kho. Xếp các bao chứa khoai thành từng khối, cách nhau khoảng 20 – 30 cm để không khí lưu thông trong kho. Thời gian từ khi thu hoạch đến khi xếp khoai vào kho khoảng 7 ngày, không nên để khoai ở ngoài quá lâu.

Bước vận hành máy: tiến hành hạ nhiệt độ xuống dần dần, mỗi ngày hạ 1,5 độ Ví dụ: Nhiệt độ ban đầu trong kho bằng nhiệt độ ngoài trời (27 độ C) thì trong vòng 6 ngày hạ nhiệt độ kho lạnh bảo quản xuống 18 độ C. Khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ thấp và làm ráo vỏ khoai. Giai đoạn 2: Duy trì nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản ở 18 độ C trong thời gian 14 ngày. Giai đoạn này làm cho khoai lành các vết xước và chắc vỏ củ. Giai đoạn 3 – giai đoạn làm lạnh. Hạ dần nhiệt độ kho lạnh bảo quản, mỗi ngày xuống 1độ C, từ 18 độ C xuống 3 – 4 độ C, khoảng thời gian khoảng 14 ngày. Giai đoạn 4: Duy trì nhiệt độ bảo quản ổn định trong kho ở 3 – 4 độ C suốt thời gian bảo quản (bảo quản trong khoảng 150-200 ngày). Ở nhiệt độ này khoai ở trạng thái ngủ, nghỉ không thể mọc mầm. Giai đoạn 5: Giai đoạn phục hồi, trước thời vụ trồng khoảng 25 ngày thì tiến hành nâng cao dần nhiệt độ trong kho lạnh bảo quản, mỗi ngày tăng lên 2 độC, từ 4 độC nâng lên 18 độC. Duy trì nhiệt độ kho lạnh ở 18 độC trong 2 ngày, sau đó tiếp tục nâng nhiệt độ, mỗi ngày 2 độC, từ 18 độC lên bằng nhiệt độ ngoài trời. Giai đoạn phục hồi này diễn ra trong khoảng 12 ngày, khoảng thời gian này làm cho khoai quen dần với nhiệt độ cao và chuẩn bị mọc mầm. Giữ độ ẩm 90 – 95% trong kho bảo quản. Sau khoảng 7 – 10 ngày phục hồi là khoai mọc mầm. Mầm đỉnh và mầm bên đều mọc và mọc nhanh. Chuyển khoai giống về nơi trồng khi khoai mới nhú mầm vì nếu để mầm dài, mầm dễ bị dập trong khi vận chuyển.

Một số địa chỉ cung ứng thiết bị và tư vấn xây dựng kho lạnh tin cậy như: Trung tâm nghiên cứu Cây có củ – Viện KHKT Nông nghiệp Việt Nam; Bộ môn nghiên cứu Cây có củ – Viện cây lương thực thực phẩm, Gia Lộc – Hải Dương; Liên hiệp ứng dụng và Phát triển công nghệ thuộc Liên hiệp các Hội khoa học và kỹ thuật Việt Nam…

Ông Ðỗ Khắc Hùng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm ứng dụng KHCN, Sở KHCN Thái Bình cho biết thêm: ngoài tính năng, tác dụng bảo quản khoai tây giống, kho lạnh bảo quản còn có thể là nơi chứa thực phẩm như rau, củ, quả sạch hoặc thủy hải sản…trước khi xuất khẩu. Mỗi địa phương nên đầu tư xây dựng một hoặc vài kho lạnh để có thể bảo quản không chỉ là khoai tây giống, mà còn dùng để bảo quản các mặt hàng nông sản, thực phẩm sạch khác trong quá trình hiện đại hoá nông nghiệp, nông thôn và đặc biệt là chương trình xây dựng nông thôn mới hiện nay.

Để có thêm thông tin chi tiết về lắp đặt kho lạnh bảo quản khoai tây giống và báo giá kho lạnh cập nhật nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Điện thoại: 04 3839 0745 Hotline: 0923 199 968Email: codienlanhfocviet@gmail.com Website: http://dienlanhfocviet.comFanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/

Tuyệt Đối Không Được Bảo Quản Khoai Tây Trong Tủ Lạnh

Một số loại thực phẩm sẽ có mùi vị ngon hơn khi được giữ lạnh – nhưng việc bảo quản khoai tây trong tủ lạnh, mang ra chế biến sẽ sản sinh ra hợp chất hóa học có khả năng gây ra ung thư.

Thực phẩm bỏ trong tủ lạnh sẽ tươi và giữ được vị ngon, điều đó là sự thật hiển nhiên. Song, không phải thực phẩm nào ta cũng có thể bỏ vào tủ lạnh, có một số thực phẩm sau khi bảo quản trong tủ lạnh mang ra chế biến sẽ sản sinh các chất độc hại gây ung thư, đó chính là khoai tây.

Acrylamide là chất hóa học thường được sử dụng trong sản xuất giấy, thuốc nhuộm. Chất này cũng được tìm thấy trong khói thuốc lá. Rất nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc tiếp xúc với hợp chất Acrylamide có nguy cơ làm chúng ta mắc một số bệnh ung thư.

+ Nên cất khoai tây ở nơi khô và tối: dưới tầng hầm, gầm tủ bếp, tránh xa ánh sáng và độ ẩm vì những điều kiện có thể khiến khoai tây mọc mầm hoặc hư thối.

+ Để khoai tây thông thoáng: bảo quản khoai tây trong các túi lưới, đừng dại dột chuyển khoai tây sang một cái túi kín khác. Nếu khoai tây bạn mua về không được đựng trong các túi lưới, bạn có thể cho vào một cái hộp có lỗ thông hơi, và nên đặt một một tờ báo giữa các lớp khoai tây. Sau đó đậy hộp bằng một tờ báo.

+ Trong thời gian bảo quản, nên kiểm tra khoai tây định kỳ: mỗi tuần để phát hiện các dấu hiệu hư hỏng, bởi một củ khoai hỏng có thể làm lây nhiễm sang những củ khoai tây khác, vì thế bạn cần loại bỏ nó sớm. Các dấu hiệu của một củ khoai cần loại bỏ là: vỏ khoai tây dần chuyển sang màu xanh, củ khoai sẽ bị mềm và hơi héo, khoai bị mọc mầm, khoai mục nát….

Tủ lạnh là vật dụng hết sức quan trọng trong việc bảo quản thức ăn và thực phẩm, tuy nhiên hãy chọn những thực phẩm phù hợp để tránh làm nó phản tác dụng, đặc biệt là khoai tây.

Theo dõi những thông tin mới nhất tại website của Sửa chữa Điện lạnh Bách khoa.

Cách Bảo Quản Khoai Tây Không Mọc Mầm

Không nên

– Tránh chọn những củ da nhăn nheo, bóp thấy hơi mềm. Đây là những củ đã để lâu và bị héo. Những củ như thế ăn sẽ không còn nhiều dinh dưỡng, không ngọt.

– Không chọn những củ có chấm hay có nốt, bị sâu, mắt màu đen hoặc bị thối, chảy nước.

– Những củ khoai còn tươi nhưng vỏ bị trầy xước cũng không nên lấy vì mua những củ này về, nếu không ăn ngay, khi bảo quản nó sẽ nhanh bị thối và lây sang các củ lành khác.

– Không chọn những củ khoai tây có nhiều vết lõm, tuy không bị sâu bệnh hay bị hỏng nhưng về rất khó cạo hay gọt vỏ.

Lưu ý: Đặc biệt không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.

Bảo quản

– Bảo quản khoai tây ở nơi mát (khoảng 10oC), tối (sẽ bảo quản được 2 tháng), nhưng không nên bảo quản chung với củ hành khô.

– Không cất trữ khoai trong túi nilon hay các hộp kín.

– Giữ khoai tây hoàn toàn tránh xa ánh sáng mặt trời tự nhiên để khoai không bị chuyển sang màu xanh và mọc mầm.

– Nếu bạn dự trữ khoai ở nhiệt độ thường thì không để quá được 2 tuần.

– Các loại khoai tây ngọt nên ăn trong vòng 1 tuần là tốt nhất.

– Bạn không nên để khoai tây chung với táo tàu, nếu không khoai tây sẽ mọc mầm và rất độc hại.

– Thỉnh thoảng kiểm tra khoai đang được bảo quản để loại bỏ những củ thối và những củ đang xuất hiện màu xanh trên bề mặt da.

– Chỉ nên rửa khoai trước khi sử dụng vì hơi ẩm có thể làm khoai nhanh hỏng.

Tại sao không được ăn khoai tây mọc mầm?

Trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc – C45H73NO15.

Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên chế biến những phần củ có màu xanh.

Khi mức solanine tăng, nó cũng đồng thời tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín. Sự sinh tổng hợp solanine xuất hiện đồng thời nhưng độc lập với sự sinh tổng hợp chlorophyll; quá trình này có thể diễn ra không cần quá trình kia. Khác với chlorophyll, sự hình thành solanine không cần ánh sáng nhưng ánh sáng có thể thúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn. Sự hình thành solanine ở khoai tây diễn ra trên bề mặt vỏ, thường không sâu hơn 3mm. Gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòng nguy cơ gây ngộ độc.

Triệu chứng ngộ độc solanine

Ngộ độc solanine chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm: buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt. Ảo giác, mất cảm giảc, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt cũng được đề cập trong các ca nguy cấp.

Ở hàm lượng lớn, ngộ độc solanine có thể gây tử vong. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 8-12 giờ sau khi ăn, nhưng cũng có thể diễn ra trong vòng 30 phút khi ăn thức ăn có hàm lượng solanine cao.

Theo Eva

Cách Bảo Quản Khoai Tây Không Bị Mọc Mầm

Cách bảo quản khoai tây không bị mọc mầm 31/8/2014 8:22 PM. Người đăng: hoang

Để khoai tây không bị mọc mầm là điều rất quan trọng mà bạn cần phải biết.

Trước khi bảo quản khoai tây, khâu chọn lựa khoai để mua về cũng rất quan trọng:

Cách chọn khoai tây ngonNên – Chọn những củ khoai cầm lên thấy nặng, chắc tay và lành lặn. Vỏ trơn nhẵn là những củ khoai tây còn tốt, ăn sẽ ngon. – Những củ khoai tây vàng sẽ ngọt và thơm hơn khoai tây hơi ngả màu trắng.

Lưu ý: Đặc biệt không chọn những củ có da đang chuyển sang màu xanh hoặc đã mọc mầm vì khoai tây mọc mầm rất độc và có hại cho sức khỏe.

Bảo quản – Bảo quản khoai tây ở nơi mát (khoảng 10oC), tối (sẽ bảo quản được 2 tháng), nhưng không nên bảo quản chung với củ hành khô. – Không cất trữ khoai trong túi nilon hay các hộp kín. – Giữ khoai tây hoàn toàn tránh xa ánh sáng mặt trời tự nhiên để khoai không bị chuyển sang màu xanh và mọc mầm. – Nếu bạn dự trữ khoai ở nhiệt độ thường thì không để quá được 2 tuần. – Các loại khoai tây ngọt nên ăn trong vòng 1 tuần là tốt nhất. – Bạn không nên để khoai tây chung với táo tàu, nếu không khoai tây sẽ mọc mầm và rất độc hại. – Thỉnh thoảng kiểm tra khoai đang được bảo quản để loại bỏ những củ thối và những củ đang xuất hiện màu xanh trên bề mặt da. – Chỉ nên rửa khoai trước khi sử dụng vì hơi ẩm có thể làm khoai nhanh hỏng.

Tại sao không được ăn khoai tây mọc mầm? Trong mầm khoai tây có chứa solanine, một loại glyco-alkaloid đắng và độc – C45H73NO15.

Khi khoai tây có màu xanh tức là hàm lượng solanine đạt mức có nguy cơ gây nguy hiểm. Vì vậy, không nên chế biến những phần củ có màu xanh.

Khi mức solanine tăng, nó cũng đồng thời tạo vị đắng cho khoai tây sau khi nấu chín. Sự sinh tổng hợp solanine xuất hiện đồng thời nhưng độc lập với sự sinh tổng hợp chlorophyll; quá trình này có thể diễn ra không cần quá trình kia. Khác với chlorophyll, sự hình thành solanine không cần ánh sáng nhưng ánh sáng có thể thúc đẩy nó diễn ra nhanh hơn. Sự hình thành solanine ở khoai tây diễn ra trên bề mặt vỏ, thường không sâu hơn 3mm. Gọt vỏ trước khi chế biến là cách phòng nguy cơ gây ngộ độc.

Triệu chứng ngộ độc solanine

Ngộ độc solanine chủ yếu gây rối loạn tiêu hóa và thần kinh. Triệu chứng bao gồm: buồn nôn, tiêu chảy, đau rút ở dạ dày, khô rát cổ họng, đau đầu và chóng mặt. Ảo giác, mất cảm giảc, tình trạng tê liệt, sốt, bệnh vàng da, giãn đồng tử và giảm thân nhiệt cũng được đề cập trong các ca nguy cấp.

Ở hàm lượng lớn, ngộ độc solanine có thể gây tử vong. Triệu chứng thường xuất hiện trong vòng 8-12 giờ sau khi ăn, nhưng cũng có thể diễn ra trong vòng 30 phút khi ăn thức ăn có hàm lượng solanine cao.

Theo Eva

Những quán chè ngon không thể không ghé tại Hà NộiẨm thực Hà Nội có rất nhiều món ăn ngon. Tuy nhiên trong những ngày nắng nóng thì chè là một món ăn khá được ưa chuộng. 1. Chè thập cẩm số 72 Trần Hưng Đạo Quán …

Quán ăn Tây không bảng hiệuNằm trên một con đường nhỏ lại không có bảng hiệu, quán lúc nào cũng có thực khách đứng bên ngoài để chờ đến lượt mình. Ra đời gần 10 năm, quán ăn nằm trên đường …

Bún bò Ngô Thời Nhiệm, quán ngon không cần tên gọiKhông bảng hiệu, không tên gọi, chỉ là quán lề đường nhưng lúc nào cũng đông khách cho dù là sáng hay chiều. …

Quán ngon không cần bảng hiệu ở Sài Gòn Bánh canh Nguyễn Phi Khanh, bánh đúc Phan Đăng Lưu hay miến gà Lý Thường Kiệt… là những quán ăn không bảng hiệu nhưng hầu như ai cũng biết tiếng khi nhắc đến. Bánh canh Nguyễn …