Top 3 # Xem Nhiều Nhất Cách Bảo Quản Yến Sau Khi Chưng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Bảo Quản Yến Tươi Và Yến Đã Chưng Yến Chưng Sẵn

Ngoài việc bảo quản Tổ Yến tổ khô, thì cách bảo quản Yến tươi và Yến đã chưng của người sử dụng cũng rất quan trọng. Khi chưng Yến nếu sử dụng chưa hết thì cách bảo quản để không làm mất chất dinh dưỡng và có thể tiếp tục sử dụng thật tốt. Hãy tham khảo bài viết để tối ưu cách bảo quản Yến nói chung.

Cách bảo quản Yến đã chưng và Yến tươi

Cách bảo quản Yến tươi

Đây là loại Yến đã được ngâm nước nở ra, và đã được loại hết những tạp chất, lông măng. Đối với Yến tươi này, chỉ còn 1 công đoạn bỏ lên chưng nữa là có thể dùng được. Tuy nhiên, đôi lúc chúng ta không dùng hết, thì sẽ giữ lại 1 phần để bảo quản.

Để bảo quản Yến tươi thì trước tiên, chúng ta cần phải vắt cho sợi Yến khô bớt. Vì sợi Yến lúc này đã nở tối đa, giữ 1 lượng nước rất nhiều. Và sau khi vắt khô nước, chúng ta cho vào hộp nhỏ đậy kín hoặc các túi nylon nhỏ.

Cuối cùng là cho vào ngăn mát nếu muốn sử dụng trong vài ngày tới. Còn nếu muốn bảo quản lâu hơn, ta cho vào tủ đông. Thời gian có thể lên tới 6 tháng, mỗi lần dùng thì chúng ta mang lên tủ mát rã đông.

*Lưu ý: tốt nhất không nên để hơn 3 tháng để chất lượng và dinh dưỡng của Yến tốt nhất.

Cách bảo quản Yến đã chưng

Yến sau khi đã được chưng thì tùy vào thành phần dùng chung với Yến mà hạn sử dụng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như, nếu ta chưng Yến với đường phèn hoặc không đường thì bảo quản sẽ lâu hơn. Có thể để bảo quản lạnh tối đa đến 14 ngày.

Nếu muốn dùng nóng sau khi bảo quản lạnh, chúng ta lấy 1 chén nước ấm. Sau đó cho lọ Yến vào để hâm nóng từ từ.

*Lưu ý: nếu muốn bảo quản lâu hơn, ta vẫn có thể để tủ đông nhưng cũng không nên quá 3 tháng.

Cách vệ sinh , nhặt lông Yến Sào

Đầu tiên, chúng ta sẽ ngâm Yến trong nước từ 1-2 giờ để các sợi Yến nở. Thời gian sẽ phụ thuộc vào sợi Yến non hay già. Sau đó, chúng ta dùng rây vớt hết Yến ra. Lúc này phần lớn những bụi bẩn, lông lớn đã tơi ra theo nước.

Đối với Yến đã được vớt ra, ta chia làm 2 phần, phần sợi Yến và phần bụng Yến. Bụng của Tổ Yến thường là sợi nhỏ, vụn và nhiều lông măng, bẩn chúng ta sẽ xử lý sau.

Phần sợi lớn ta sẽ ưu tiên gắp lông ra trước vì ít lông và dễ gắp hơn. Xử lý xong phần sợi chúng ta để sang 1 bên và chuyển sang phần bụng.

Cho phần bụng Yến vào rây và lược qua nước thêm vài lần. Vừa lược vừa xé vụn ra để các lông sẽ theo nước nổi lên, ta cứ việc vớt hoặc đổ bỏ. Cuối cùng là loại bỏ những lông măng còn sót lại trên những sợi Yến.

*Lưu ý: bạn cần có 1 cái đèn bàn để hỗ trợ ánh sáng cho quá trình gắp lông. Và trên là quy trình vệ sinh chung. Tuy nhiên với mỗi loại Yến chúng ta sẽ có cách cụ thể hơn để nhặt lông.

Hướng dẫn dùng Yến Sào đúng cách và hiệu quả

Việc dùng Yến Sào nhiều trong 1 thời gian ngắn do tâm lý nôn nóng là điều thường thấy ở nhiều người. Tuy nhiên, Thanh xin chia sẻ cho mọi người 1 cách để có thể dùng Yến mỗi ngày. Không những tiết kiệm nhưng lại đạt được hiệu quả tối đa.

Vì Yến là thực phẩm bổ sung có nhiều vi chất bổ dưỡng. Để đạt hiệu quả cao, chúng ta cần phải dùng đều chứ không cần dùng nhiều. Nên mỗi ngày 1 hũ Yến Chưng 70 ml là đủ để các chất bổ đi vào cơ thể bạn. Dùng vào lúc bụng đói trước khi ngủ hoặc sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất.

Bài viết được thực hiện bởi:

CHIANG VÂN THANH Địa chỉ: 842/3 Nguyễn Trãi, phường 14, Quận 5, TPHCM Điện thoại: Email: Asianest.vn@gmail.com Facebook: Website: chúng tôi https://www.facebook.com/toyenchungsanasianest/ 097 787 00 02

Website cá nhân: chúng tôi

Cách Bảo Quản Yến Đã Chưng

Đầu tiên, chúng ta sẽ ngâm tổ yến trong nước từ 1 – 2 giờ để các sợi yến nở mềm. Thời gian sẽ phụ thuộc vào sợi yến non hay già. Sau đó, chúng ta dùng rây vớt hết yến ra. Lúc này phần lớn những bụi bẩn, lông lớn đã tơi ra theo nước.

Đối với tổ yến đã được vớt ra, ta chia làm 2 phần, phần sợi yến và phần bụng yến. Bụng của tổ yến thường là sợi nhỏ, vụn và nhiều lông măng, bẩn chúng ta sẽ xử lý sau.

Phần sợi lớn ta sẽ ưu tiên gắp lông ra trước vì ít lông và dễ gắp hơn. Xử lý xong phần sợi chúng ta để sang 1 bên và chuyển sang phần bụng.

Cho phần bụng Yến vào rây và lược qua nước thêm vài lần. Vừa lược vừa xé vụn ra để các lông sẽ theo nước nổi lên, ta cứ việc vớt hoặc đổ bỏ. Cuối cùng là loại bỏ những lông măng còn sót lại trên những sợi Yến.

Lưu ý: Bạn cần có 1 cái đèn bàn để hỗ trợ ánh sáng cho quá trình gắp lông. Và trên là quy trình vệ sinh chung. Tuy nhiên với mỗi loại Yến chúng ta sẽ có cách cụ thể hơn để nhặt lông.

2. Một vài lưu ý quan trọng cần ghi nhớ khi chưng yến

Khi chưng yến chúng ta cần quan tâm một số lưu ý quan trọng khi chưng yến để đảm bảo giữ trọn vẹn được vi chất có trong sản phẩm bổ dưỡng này như sau:

2.1 Không nên chưng yến quá lâu ở nhiệt độ cao

Tương tự như thịt bò là sản phẩm giàu vi chất nếu gia nhiệt tổ yến quá lâu sẽ làm giảm vi chất của yến sào

2.2 Không nên nấu yến chung với cơm/súp

Vì khi nấu cơm/cháo/súp nhiệt độ trong nồi khá cao sẽ làm giảm vi chất chỉ nên chưng yến cách thủy với thời gian 20 – 30 phút.

2.3 Nên chú ý quan sát khi chưng yến

Ngoài ra còn một lưu ý khi chưng yến xong chúng ta nên quan sát, yến thật sau khi chưng sẽ nở tơi đều rất đẹp mắt.

Nếu yến bị chai sần thì nguy cơ sản phẩm yến sào của bạn có thể đã bị tăng trọng hoặc pha trộn tạp chất, hoặc bị sử dụng thuốc tẩy trong quá trình sơ chế yến.

3. Yến sau khi chưng để được tối đa bao lâu?

Yến sau khi đã được chưng thì tuỳ vào thành phần dùng chung với tổ yến mà hạn sử dụng sẽ khác nhau. Chẳng hạn như:

Nếu ta chưng Yến với đường phèn hoặc không đường thì bảo quản sẽ lâu hơn. Có thể để bảo quản lạnh tối đa đến 14 ngày.

Nếu muốn dùng nóng sau khi bảo quản lạnh, chúng ta lấy 1 chén nước ấm. Sau đó cho lọ Yến vào để hâm nóng từ từ.

Lưu ý: nếu muốn bảo quản lâu hơn, ta vẫn có thể để tủ đông nhưng cũng không nên quá 3 tháng.

4. Hướng dẫn bảo quản yến đã chưng với đường phèn và các thành phần khác

Việc bảo quản yến sau khi chưng là vô cùng cần thiết vì như chúng ta đã biết bất kì thực phẩm nào sau khi đã chế biến đều cần bảo nếu không vi khuẩn sẽ xâm nhập sau thời gian ngắn.

Đối với yến sau khi chưng cũng tương tự như trên, tức chúng ta cần đậy kín và bảo quản lạnh ở nhiệt độ 2 – 5 độ C (Ngăn mát của tủ lạnh) hoặc có thể bỏ ngăn đá nếu muốn bảo quản được lâu hơn.

Sau khi chưng, nếu không sử dụng hết các bạn có thể chia nhỏ các món làm từ yến thành những phần nhỏ và để trong ngăn mát tủ lạnh. Việc chia nhỏ thành từng phần sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng trong những lần sau.

Khi kết hợp nước yến chưng đường phèn với các nguyên liệu khác nên sử dụng ngay hoặc không quá 2 ngày sau khi nấu do các nguyên liệu khác có thời gian bản quản thấp sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng của cả nồi yến.

Nếu bạn muốn giữ lâu hơn thì nên để riêng từng loại nguyên liệu khi nào sử dụng thì mới bắt đầu cho thêm vào chén để dùng chung.

Bạn có thể hâm nóng nồi yến bằng lò vì sóng hay bằng cách chưng cách thủy trong thời gian ngắn như vậy món ăn sẽ ngon hơn và có mùi vị của yến rõ rệt.

5. Tổ yến sau khi chưng nên dùng như thế nào cho đúng?

Tổ yến chứa rất nhiều chất bổ dưỡng đối với cơ thể, tuy nhiên một lần ăn không nên dùng quá nhiều. Dùng dư thừa với nhu cầu của cơ thể sẽ chỉ gây lãng phí.

Bởi các dưỡng chất không được cơ thể hấp thụ hết sẽ bị đào thải hết ra ngoài. Liều dùng hợp lý nhất là khoảng 70-100ml yến chưng sẵn mỗi ngày, tương đương 3gram yến thô. Thời gian dùng tốt nhất là 30 phút trước khi ngủ hoặc sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất.

Vì Yến là thực phẩm bổ sung có nhiều vi chất bổ dưỡng. Để đạt hiệu quả cao, chúng ta cần phải dùng đều chứ không cần dùng nhiều.

Tổ yến phù hợp sử dụng cho hầu hết các đối tượng. Tuy nhiên với người mang thai 3 tháng đầu, trẻ dưới 1 tuổi và người đang bị cảm cúm là không nên ăn.

Cách Bảo Quản Yến Chưng Đường Phèn

Yến chưng đường phèn là một món ăn phổ biến từ yến. Tuy nhiên, cách bảo quản yến chưng đường phèn như thế nào để giữ lại được nguyên chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

CÁCH BẢO QUẢN YẾN CHƯNG ĐƯỜNG PHÈN

Nếu ngày xưa, yến sào chỉ được dùng cho bậc vua chúa, quý tộc thì ngày nay bất cứ ai cũng có thể sử dụng yến sào. Yến sào là một sản phẩm vô cùng quý giá. Nhiều người không tiếc tay bỏ ra số tiền lớn để mua yến sào về bồi bổ cơ thể.

Yến chưng đường phèn là một món ăn phổ biến từ yến. Tuy nhiên, cách bảo như thế nào để giữ lại được nguyên chất dinh dưỡng thì không phải ai cũng biết.

Thường thì tổ yến sau khi đã được chế biến thì nên sử dụng ngay. Nếu để lâu mà không biết cách bảo quản thì rất dễ hỏng, gây lãng phí. Hoặc bảo quản không đúng cách sẽ làm mất đi những chất dinh dưỡng có trong yến.

Sau khi chưng yến với đường phèn, nếu bạn không sử dụng hết thì hãy bảo quản yến đúng cách. Bạn có thể chia nhỏ yến chưng đường phèn thành những phần nhỏ. Sau đó, bạn hãy để vào từng hũ thủy tinh và đậy nắp thật kín. Bảo quản yến chưng đường phèn ở trong ngăn mát tủ lạnh.

Việc chia nhỏ yến đã chế biến từng phần nhỏ như thế này sẽ giúp bạn dễ dàng sử dụng trong những lần sau.

Bảo quản yến chưng đường phèn sử dụng được trong bao lâu?

Thông thường, yến chưng đường phèn nên sử dụng ngay sau khi chế biến. Cách bảo quản yến chưng đường phèn đúng cách thì có thể sử dụng được trong 7 ngày.

Nếu chế biến yến chưng đường phèn với các chuyên liệu khác thì thời gian sử dụng ngắn hơn. Dù có bảo quản trong tủ lạnh thì bạn cũng chỉ nên sử dụng trong 2 ngày. Bởi khi kết hợp với các nguyên liệu khác sẽ có thời gian sử dụng ngắn hơn.

Lưu ý khi bảo quản và sử dụng yến chưng đường phèn

Yến sào khi mua về thường ở dạng khô, bạn nên bảo quản trong hộp nhựa kín. Nếu chưa sử dụng ngay thì hãy để vào nơi khô ráo.

Chưng yến với đường phèn cần chưng đúng cách để giữ lại nhiều chất dinh dưỡng nhất.

Không nên chưng yến ở nhiệt độ quá cao.

Bảo quản yến chưng đường phèn ở ngăn mát tủ lạnh với nhiệt độ phù hợp.

Sử dụng yến theo từng hũ nhỏ và nên đậy nắp thật kín.

Khi thấy yến sào chuyển sang màu đen thì không nên sử dụng nữa. Lúc này yến có thể đã bị oxy hóa hoặc nhiễm vi khuẩn.

Bạn nên sử dụng yến sào vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Cách nấu yến tốt nhất là chưng cách thủy, sẽ giữ được các chất của yến sào.

Yến Sào Hào Yến – Tinh túy Kiên Giang

Cách Bảo Quản Tổ Yến Sau Khi Đã Ngâm Nước Như Thế Nào?

Đặc tính của yến trong Đông Y là gì?

Trong Đông y tức y học cổ truyền, các loại thực phẩm, dược phẩm nói chung có thể chia ra thành “tứ tính” (4 tính chủ đạo). Cụ thể là hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm) và nhiệt (nóng).

Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có một tính nữa ít thấy hơn đó là tính bình (không nóng cũng không lạnh). Bên cạnh đó, theo các tài liệu y học cổ thì yến sào hay còn được gọi là tâm dịch, huyền tương, có vị ngọt, tính bình, vào phế vị thận.

Do đó, có thể thấy yến sào không có tính nóng hay mát và có thể sử dụng cho hầu hết những người có cơ địa bình thường.

Bên cạnh đó, đặc tính đông y của tổ yến cho thấy loại thực phẩm này có tác dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ trung ích khí, bổ thận sinh tinh, kiện tỳ dưỡng huyết.

Từ đó, yến sào có tác dụng làm sạch phổi và hệ hô hấp nói chung, tăng cường khả năng đề kháng đối với các bệnh qua đường hô hấp, tiêu đờm, kháng viêm, bồi bổ và cải thiện sức khỏe, dưỡng khí huyết.

Cách bảo quản tổ yến sau khi ngâm nước như thế nào?

Cách 1:

Tổ yến sau khi ngâm rã, bạn có thể không sử dụng hết một lần. Phần còn lại, bạn để cho ráo nước (chỉ cần ráo nước, không phải khô), đựng trong hộp hoặc chén có nắp đậy, cất giữ trong tủ lạnh trong 1 tuần để sử dụng sau.

Cách 2:

Muốn cất giữ yến lâu hơn. Để trong hộp kín rồi để vào ngăn đá tủ đông bảo quản được 6 – 9 tháng. Khi cần dùng ta lấy hộp yến trong tủ đá ra rã đông rồi chưng hoặc nấu súp hay chế biến các món ăn ưa thích. Tốt nhất nên chia nhỏ ra các hộp theo từng suất ăn.

Cách 3:

Tổ yến vừa sơ chế sạch lông muốn giữ được lâu hơn nữa ta có thể làm yến thật khô bằng quạt máy, thông thường khoảng 2 giờ đồng hồ là yến khô rồi cho vào hộp, dán băng keo dính. Để yến trong ngăn mát tủ lạnh.

Lưu ý:

Không làm yến khô bằng máy sấy tóc hoặc phơi nắng. Nếu thấy yến có dấu hiệu mốc, chuyển màu đen, hay có dấu hiệu lạ thì ngừng sử dụng.

Khi làm sạch lông yến, không nên ngâm tổ yến vào nước nóng, vì nước nóng sẽ làm tan yến và làm mất một số chất.

Bảo quản yến đã ngâm như thế nào để sử dụng được nhiều tháng?

Để bảo quản các loại tổ yến sào đã sạch, các bạn cần bật quạt thổi cho yến thật khô, lựa chọn nhiệt độ sấy ở nhiệt độ vừa phải.

Chú ý, bạn nên cẩn thận khi lựa chọn làm khô tổ yến sào cho lò nướng, lò viba hoặc phơi trực tiếp dưới ánh sáng mặt trời để tránh làm mất dinh dưỡng có trong tổ yến sào.

Tổ yến sào sau khi được sấy khô nên bảo quản trong những loại túi nilong được hút chân không, bảo quản nới khô róa Nếu bảo quản các loại tổ yến sào ở các loại tủ gỗ, tủ sắt.

Sau khi làm khô bọc hộp yến bằng nhiều lớp giấy báo, quấn kín bằng các loại băng dính, các bạn có thể bảo quản tổ yến sào qua nhiều năm mà không bị mất chất.

Việc bảo quản tổ yến yêu cầu phải đảm bảo yêu cầu giữ được chất dinh dưỡng và vị thơm ngon vốn có của tổ yến. Đồng thời, khi chế biến tổ yến lựa chọn sử dụng các loại nồi nấu chậm đa năng để chế biến tổ yến với các món ăn khác nhau cũng sẽ đảm bảo giữ được chất dinh dưỡng không bị mất đi.

Nên ăn tổ yến nóng hay để lạnh

Tổ yến có tính nhiệt hay hàn?

Với các thực phẩm có tính nóng (nhiệt), chúng ta sẽ căn cứ vào một số điểm chính sau:

Thực phẩm có tính nhiệt thường mang màu sáng, nóng như: đỏ, cam, vàng …

Có vị cay hoặc ngọt, ít nước và được trồng, sinh trưởng ở môi trường đất.

Ngược lại, với các thực phẩm có tính mát (hàn), chúng ta có những đặc tính như:

Thường mang màu đen hoặc các màu mát như xanh lam, xanh lục…

Có vị đắng, chát, bùi, nhiều nước và được trồng, sinh trưởng trong môi trường nước.

Nếu xét Theo nguồn gốc cấu tạo và màu sắc, mùi vị. Chúng ta tạm thời kết luận Tổ Yến đều không phải là thực phẩm hàn hay nhiệt.

Tổ yến sào theo cái nhìn của y học

Theo Đông y

Tổ yến có vị ngọt, tính bình, tác dụng vào các kinh phế và vị. Có tác dụng dưỡng âm, bổ phế, tiêu đàm, trừ ho định suyễn, dùng trong các chứng ho hen, khái huyết, suy nhược cơ thể.

Ngoài ra, tổ yến còn dùng để chưng cách thủy với táo tàu, hạt sen, hoài sơn, nhân sâm, đương quy, kỷ tử… làm thuốc bổ dưỡng cho người già yếu.

Theo Tây y

Yến sào nói chung rất giàu chất khoáng (kể cả khoáng vi lượng), glucosamin thiên nhiên (là yếu tố cần thiết tạo nên sụn khớp) và hoàn toàn không chứa chất béo, nên rất bổ dưỡng, dễ tiêu hoá hấp thụ.

Thành phần chất đạm trong yến sào cũng rất cao: yến huyết Khánh Hòa (56,9%), yến hồng Khánh Hòa (55%), yến trắng (53,8 %).

Tổ yến sào mang lại lợi ích gì cho người dùng?

Trong Đông Y, các loại dược phẩm và thực phẩm được chia làm 4 tính như sau: Hàn (lạnh), lương (mát), ôn (ấm) và nhiệt. Ngoài ra, ở giữa 4 tính này còn có một đặc tính rất ít thấy đó chính là tính bình (không nóng cũng không lạnh).

Và Tổ Yến ở đây được Y học cổ truyền liệt vào danh sách thực phẩm hiếm có tính bình, vị ngọt. Nên có thể nói dùng Yến Sào không lo nhiệt hay nóng trong người. Bên cạnh đó, do có tính bình nên Yến phù hợp với hầu hết nguời dùng có cơ địa bình thường.

Mặc dù theo ghi chép Đông Y thì Tổ Yến Sào có tính bình. Tuy nhiên thực tế sử dụng cho thấy, Yến Sào vẫn có một chút hàn tính. Bằng chứng là ăn vào chúng ta sẽ cảm thấy mát trong người. Vì vậy với những người bị nhiễm hàn nên cân nhắc trước khi sử dụng Yến.

Tất cả đều giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn, kích thích các tế bào sinh trưởng và làm tăng lượng hồng cầu trong máu. Đó là lý do, món yến sào rất hợp cho người già và người bệnh dùng để phục hồi sức khỏe.

Như đã giải thích ở trên, chúng ta biết được rằng Yến Sào có tính bình. Nên việc dùng nóng hay lạnh đều được và vẫn đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, tuỳ vào thực trạng cơ thể và môi trường mà chúng ta chọn cách chế biến phù hợp.

Ví như với những người mới ốm dậy, người cao tuổi, thì dùng nóng sẽ phù hợp với. Và với trẻ em, phụ nữ dùng để dưỡng da, hoặc những người muốn dùng yến để giải nhiệt cơ thể, thì dùng lạnh sẽ cho cảm giác thanh mát. Kích thích vị giác và ngon miệng hơn.

Cách dùng tổ yến sào đúng và mang lại hiệu quả

Việc sử dụng Yến Sào nhiều trong một thời gian ngắn do tâm lý nôn nóng là điều thường thấy ở nhiều người. Tuy nhiên, chúng tôi xin chia sẻ cho mọi người một cách để có thể dùng Yến mỗi ngày. Không những tiết kiệm, ngược lại còn đạt được hiệu quả tối đa.

Vì Yến là thực phẩm bổ sung có nhiều vi chất bổ dưỡng. Để đạt hiệu quả cao, chúng ta cần phải dùng đều đặc chứ không cần dùng một lúc quá nhiều.

Nên mỗi ngày 1 hũ Yến Chưng 3gram là đủ để các chất bổ đi vào cơ thể bạn. Dùng vào lúc bụng đói trước khi ngủ hoặc sáng sau khi ngủ dậy là tốt nhất.

Tuy nhiên, để dùng Yến có hiệu quả thì việc chọn mua Tổ Yến chất lượng, chế biến đúng cách cũng rất quan trọng. Chúng ta có thể chọn những cơ sở cung cấp yến sào chưng sẵn uy tín hoặc tổ yến xuất khẩu đi Mỹ.