Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Thu Hoạch Và Bảo Quản Chuối Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Kỹ Thuật Bảo Quản Chuối Sau Thu Hoạch

Muốn kéo dài thời hạn bảo quản chuối phải có các biện pháp phòng bệnh

Quả chuối bị bệnh chóng thối rữa và cường độ hô hấp tăng rõ rệt so với quả lành, dẫn đến rút ngắn chu kỳ sinh lý của quả. Để kéo dài thời hạn bảo quản chuối tươi, trước hết phải có biện pháp phòng bệnh như sát trùng bằng các phương pháp vật lý, hóa học trước khi bảo quản dài ngày.

Độ chín thu hái của chuối là lúc độ già đạt 85 – 90%. Lúc đó vỏ chuối còn xanh thẫm, quả đã lớn hết cỡ, đầy đặn, hầu như không còn gờ cạnh, thịt chuối có màu trắng ngà đến vàng ngà. Độ chín thu hái của chuối thường đạt được sau 115 – 120 ngày phát triển kể từ khi trổ hoa.

Để bảo quản chuối, phải được thu hái cẩn thận, không để dập buồng, dập quả, không để bẩn. Sau khi thu hái, chuối được để ráo nhựa khoảng một ngày mới xử lý.

Có thể tách chuối ra từng nải nguyên hay quả rời theo khối lượng quy định rồi đựng trong túi ni-lông có đục lỗ 2 – 4% diện tích và cho vào thùng các-tông hoặc sọt. Mỗi hộp hoặc sọt chỉ nên chứa khoảng 15 – 25 kg chuối. Có thể bảo quản chuối nguyên cả buồng được bọc trong túi PE. Buồng chuối có thể xếp dựng đứng trên giá hoặc treo trên những chiếc móc trong kho. Trường hợp phải chuyên chở đi xa, có thể bọc buồng chuối bằng rơm, rạ, hay lá chuối khô, giấy… vừa chống bốc hơi nước, vừa bảo vệ chuối khỏi tác động cơ học.

Chuối xanh thường được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 12 – 14 độC, độ ẩm 70 – 85%. Trong thời gian bảo quản cần theo dõi nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, độ ẩm, thành phần khí CO2… không cho dao động quá mức cho phép (nhiệt độ không ngoài 0,5 độ C, độ ẩm không ngoài 2 – 3%, CO2 không trên 1%). Phải bảo đảm thông gió nhằm một mặt giữ nồng độ CO2 không tăng, mặt khác thải bớt khí êtylen sinh ra từ quá trình bảo quản, để hạn chế tác dụng thúc đẩy sự chín.

Đặc biệt chú ý không bảo quản chuối ở nhiệt độ thấp hơn 11 0 C, vì dưới nhiệt độ đó chuối sẽ không chín. Có thể bảo quản chuối bằng hóa chất. Hóa chất được giới thiệu dùng nhiều hiện nay ở Việt Nam là Topxin-M. Chuối được nhúng vào dung dịch 0,1% Topxin-M rồi vớt ra để ráo, đựng bằng túi ni-lông, sau đó có thể bảo quản ở môi trường nhiệt độ thường hay nhiệt độ lạnh. Nếu ở nhiệt độ thường thì bảo quản được 2 tuần, nhiệt độ lạnh thì được 8 tuần. Ngoài Topxin -M còn có hóa chất khác như: Benlat, Mertect, NF44, NF35…

Chuối xanh xử lý bằng tia bức xạ với liều lượng khoảng từ 30 KRad đến 400 KRad và bảo quản ở nhiệt độ từ 10 – 19 độ C có thể làm chậm chín từ 10 – 57 ngày.

Thu Hoạch Và Bảo Quản Dâu Tây Đúng Cách

Hái Dâu Tây Khi Nào Và Như Thế Nào? Nếu bạn thích ăn dâu tây, hẳn bạn sẽ rất thích những ngày mà dâu tây vào mùa. Cảm giác thu hoạch quả dâu tây từ vườn hẳn là rất thú vị vì trái dâu khi đó tươi ngon ngọt nhất, thu hoạch từ chính cây dâu bạn trồng còn thú vị hơn cả thế nữa. Vì thế mà việc thu hoạch trái dâu tây đúng lúc và đúng cách sẽ cho bạn nhiều lợi ích hơn thế nữa. Nên hái dâu tây khi nào?

Mùa dâu tây thường chỉ kéo dài khoảng 3 – 4 tuần, cho nên bạn cần hiểu rõ khi nào nên thu hoạch dâu, cùng với kỹ thuật hái chúng để không phải bỏ phí quả dâu tây nào? Trong lần ra quả đầu tiên, quả dâu tây sẽ không thật sự ngon, dù bạn cố chăm sóc thật kĩ lưỡng, vì lúc đó cây dâu chưa đủ cứng cáp để sai quả ngọt. Giai đoạn đầu, cây dâu đang phát triển mạnh về thân và rễ, lấy chất dinh dưỡng để nuôi cây khỏe mạnh. Vì vậy, trong 6 tháng đầu cây dâu ra hoa, bạn nên ngắt bớt hoa đi và đợt cho lần đậu trái kế tiếp.

Khi ra đậu trái, quả dâu tây to nhất sẽ là quả nằm trên cuốn ở giữa của những chùm dâu. Quả dâu sẽ ngon nhất nếu bạn để cho chúng chín đỏ trên cây rồi mới hái, chứ không hái quả còn chưa chuyển hoàn toàn sang màu đỏ. Không phải quả dâu nào cũng chín cùng thời điểm, do đó quãng thời gian thu hoạch dâu có thể mất 2 đến 3 ngày. Hái dâu tây như thế nào?

Khi dâu chín đỏ, bạn sẽ có thể hái bằng cách cắt ở điểm ¼ cuốn dính của từng trái dâu. Thời điểm nên vào sáng sớm, lúc thời tiết còn se se lạnh, đó là thời điểm tốt nhất trong ngày cho việc thu hoạch dâu.

Dâu tây dễ bị dập, tổn thương bởi những tác động vật lý, vậy nên lúc hái dâu phải nhẹ tay, cẩn thận. Có những giống dâu tây thu hoạch không khó khăn, quả to và dễ hái như dâu tây Nhật… Kỹ thuật hái dâu tốt nhất là nắm cành của trái dâu, gần tới cuống. Dùng ngón cái và ngón trỏ nắm chặt, xoay nhẹ để trái dâu tách ra khỏi cuốn. Bạn cần hái một cách nhẹ nhàng để không làm ảnh hưởng tới trái dâu tây mọng nước của bạn. Cất giữ dâu tây Quả dâu tây sẽ tươi trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 3 ngày, nhưng sau đó thì nó sẽ héo và dập rất nhanh. Nếu bạn hái được nhiều hơn lượng dâu tây cần sử dụng thì cũng phải hết nếu không muốn lãng phí quả dâu tây nào. Dâu tây có thể cất trữ trong ngăn lạnh để chế biến các món ăn như sinh tố, làm bánh… cũng rất ngon, cho nên nếu ăn không hết, bạn có thể cho vào bao trong tủ đông để dùng dần. Hạt giống dâu tây: ►Tư vấn bán hàng: 0901 087 973 ( 8:00 – 21:00) CTY TNHH ĐẦU TƯ VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP XUÂN NÔNG Chi nhánh 1: 140b, Nguyễn Văn Cừ, Ninh Kiều, Tp. Cần Thơ Chi nhánh 2: 352 Đường 30/4, P. Xuân Khánh, Q. Ninh Kiều, Tp.Cần Thơ CN 3: 614, Đường 3/2, Phường An Bình, Quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ CN4: 1494, Trần Hưng Đạo ( cách cầu Cái Sơn 50m), P. Mỹ Phước, TP. Long Xuyên, An Giang ►Email: xuannong.vn@gmail.com ► Chuyên cung cấp hạt giống tại Cần thơ, linh kiện tưới nhỏ giọt tại cần thơ, cung cấp đất sạch, phần trùn quế tại Cần Thơ, lắp đặt giàn rau tại Cần Thơ, bán óng thủy canh tại Cần Thơ

Phương Pháp Thu Hái Và Bảo Quản Hoa Cúc Sau Khi Thu Hoạch

Cây hoa cúc là loại hoa mà được nhiều người dân tiêu thụ nhất, đặc biệt là cây cúc cành. Vào những ngày rằm, mùng 1, ngày tết thường sử dụng hoa cúc để cắm vào bình để bàn gia tiên nhằm tưởng nhớ đến người đã khuất và hoa cúc họ tin rằng mang lại nhiều may mắn. Chính vì vậy, hoa cúc là loài hoa được nhiều người tiêu thụ nhất hiện nay.

Thu hoạch và bảo quản cúc tươi lâu sau thu hoạch

1. Xử lý hoa trước khi thu hoạch

– Trước khi thu hoạch cắt cành hoa cúc để xuất ra ngoài tiêu thụ, người trồng cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, để giữ cho cây được tươi lâu hơn và bền màu hơn.

– Trước khi thu hoạch 7-10 ngày người trồng cần bón bổ sung thêm một đợt phân bón cho cây. Pha loãng phân lân và kali với nước sạch tưới cho cây liều lượng 150kg supe lân, 60kg kali clorua tưới cho 1 ha. Đối với 1 sào Bắc Bộ sử dụng 5,5 kg supe lân + 2,5 kg kali clorua và kết hợp phun thuốc trừ sâu bệnh hại nếu trên cây có hiện tượng.

– Trước khi cắt hoa đi tiêu thụ 1 ngày cần tưới nước đẫm cho cây để cho cây có đầy đủ nước trước khi cắt cành. Việc tưới nước trước khi cắt cành giúp cho cành ở trạng thái đủ nước và giúp cho cành có thể cung cấp cho hoa được tươi lâu hơn. Khi tưới nước cho cây hoa cúc chỉ nên tưới vào gốc cây, không nên tưới lên cánh hoa tránh giập nát cánh hoa và đọng nước gây úng hoa.

Tưới nước cho cây hoa cúc trước khi thu hoạch hoa 1 ngày

– Hoa phải tươi tốt, không bị sâu bệnh hại, không giập xước và úng thối hoa.

– Hoa đảm bảo thẩm mỹ có hình dáng đẹp. Có sự cân đối giữa hoa, lá và thân. Cành khoẻ, hoa thẳng, màu sắc đặc trưng, kích thước và tiêu chuẩn đạt yêu cầu đặt hàng của thị trường.

2. Thu hoạch hoa cúc

– Khi thu hoạch hoa cúc cần chú ý đến độ tươi héo của hoa và hoa nở của cây để có thể tiến hành cắt cây hoa.

– Thu hoạch khi hoa đã nở hoàn toàn hoặc nở khoảng 2/3 số cánh với các giống cúc đơn (1 bông/cây) và nở 2/3 số hoa/cành với cúc chùm (nhiều bông/cây).

– Cây hoa cúc khi cắt cành thường bị ảnh hưởng bởi nguồn dinh dưỡng và nguồn nước để cung cấp cho thân, lá, hoa từ cây mẹ bị ngắt. Chính vì vậy, lúc này cành hoa tự cung cấp nước và dinh dưỡng được dự trữ trong cơ thể để nuôi hoa và cành. Khi cắt cành cần chú ý đến thời gian cắt cũng như kỹ thuật cắt tỉa cho đúng kỹ thuật.

– Thời gian thu hoạch hoa tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát, bởi ở thời điểm này nhiệt độ ngoài trời đang còn mát, khi cắt cành sẽ tránh được tình trạng bốc hơi nước nhanh của cành hoa cúc. Không nên cắt cành cho cây hoa cúc vào buổi trưa, vì lúc này nhiệt độ cao, cường độ ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh, khó hồi phục.

– Ở vị trí cắt cần chú ý nên cách mặt đất 5-10cm, dùng dao sắc cắt vát. Khi cắt xong dốc ngược cành xuống để tránh tình trạng nước giống và thoát hơi nước nhanh và tránh được tình trạng những bông hoa đã nở không bị gãy, dập.

– Sau khi cắt hoa xong không nên đặt hoa cắt lên trên mặt đất, nơi bẩn và tránh làm giập ná hoa, như vậy cành rất dễ các vi khuẩn và nấm gây hại xâm nhập vào các cành hoa, làm cành nhanh bị hư hỏng, thối nhũn.

– Hoa thu hoạch nên cắm ngay vào nước khử ion hoặc tốt nhất nên cắm ngay vào dung dịch bảo quản và chuyển vào buồng hạ nhiệt để xử lý hoa.

3. Bảo quản và xử lý hoa sau khi thu hoạch

Hoa sau khi thu hoạch rất dễ bị các hư tổn và vi khuẩn xâm nhập, chính vì vậy khi đưa hoa về phòng đông lạnh để bảo quản nên cắt thân hoa lại một lần nữa khoảng 1-1,5 cm để cây hoa sạch bệnh, ngâm trong nước ấm 33-38 o C trong khoảng 20 phút. Bên cạnh đó nên cắt tỉa những lá già, lá bị vàng, úa, lá bị sâu bệnh hại, không đẹp.

3.1. Phân loại cành hoa

– Trước khi đưa hoa vào bảo quản cần được chọn lọc theo các tiêu chuẩn trên cây và phân loại hoa theo độ tuổi hoặc độ nở của hoa ngay tại vườn hoặc ở kho.

– Nên loại bỏ những hoa bị giập, sâu bệnh hại, cành héo, cành nở không đồng đều, cành bị cong vẹo,… những cành không đảm bảo về độ thẩm mỹ cũng như kích thước hoa mà người tiêu dùng yêu cầu. Những cành đạt tiêu chuẩn chất lượng nên chia, phân loại theo đô tuổi của hoa. Có thể chia hoa theo hai loại như sau:

+ Loại 1: Những cành to mập, bông nở đều đẹp, không bị gãy cánh, các cánh hoa đều nhau, xếp thành một bó 50-100 cành.

+ Loại 2: Những cành còn lại xấu hơn xếp thành từng bó nhỏ hơn.

Phân loại cành hoa giúp bán giá thành cao hơn

– Dùng bình xịt, phun sương tưới ít đẫm lá nhưng không nên để đọng nước trên mặt hoa, sau đó đưa vào chỗ mát, kín gió hay phòng lạnh để bảo quản.

3.2. Xử lý hoa bằng dung dịch bảo quản

– Sau khi phân loại cành, ngâm vào dung dịch STS (Silverthiosulphate) 0,1%, ngập sâu 8 – 10 cm chiều dài cành, trong thời gian 10 phút, dùng bình phun mù, phun ướt đẫm lá, không để nước đọng trên hoa. Ngoài ra có thể sử dụng một số dung dịch bảo quản khác như đường Saccaroza 2 – 5%, 8 – HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5- 10 ppm, BA (Benzyl Ađenin) 2- 5 ppm, bổ sung thêm axit Citric để pH của dung dịch từ 3 – 3,5. Thời gian cắm 5- 10 giờ trong dung dịch trên và để nhiệt độ khoảng 10°c, độ ẩm 85 – 90%. Ngoài ra có thể nhúng hoa vào dung dịch đường 2% + AgNO3 50 ppm hoặc đường 2% + Hypoclorite Natri 50 ppm.

Ngâm cành hoa cúc vào nước để bảo quản hoa

3.3. Hạ nhiệt độ cho hoa

– Sau khi đóng gói rất khó làm lạnh hoa, do mật độ hoa,dày, cường độ hô hấp và nhiệt độ môi trường cao, tất cả các yếu tố này tạo cho khối hoa có một lượng nhiệt lớn. Như vậy, nhất thiết phải làm lạnh hoa trước khi bó và bao gói hoa đã được xử lý bằng dung dịch bảo quản, cắm trong nước ấm 21 – 27ºC, pH từ 3 – 3,5. Đặt trong buồng hạ nhiệt từ từ để hạ nhiệt cho hoa từ 20°C xuống 5°C/5 giờ, nhằm tránh những tác động xấu về sốc nhiệt đối với hoa.

3.4. Bó hoa

– Tránh đọng nước trên mặt hoa sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển, khi nhiệt độ của hoa xuống 5°C, xếp từng bông vào giá đựng, khi bề mặt lá và hoa không còn đọng nước thì tiến hành bó.

3.5. Bao gói

– Khi nhiệt độ của hoa trong bó đạt 5°C, mỗi bó bao gói bằng màng LDPE (Low Density Poly Ethylene) dày 0,01 mm, xếp vào trong các thùng carton có chiều dài 120 cm, chiều rộng 60 cm, chiều cao 60 cm để vận chuyển đi xa. Với mỗi thùng này có thể xếp 1.500 bông hoa cúc. Thùng carton được đục các lỗ xung quanh để cành hoa vẫn có thể hô hấp được. Trước khi cho hoa vào thùng không được để nước đọng trên cành, lá. Đậy nắp thùng và cho lên các xe vận chuyển chuyên dụng. Việc bao gói trên nhằm duy trì độ ẩm thích hợp trong bó hoa, dễ dàng giải phóng nhiệt và Etylen trong các bó hoa.

3.6. Xếp thùng hoa vào kho và bảo quản

Các thùng hoa xếp trong kho bảo quản phải đảm bảo độ thông thoáng để không khí của kho có thể lưu thông dễ dàng đến các thùng đựng hoa. Giữa các lớp hay các chồng để các khe hở 5 – 10 cm.

Nhiệt độ trong kho duy trì 2 – 5°C, độ ẩm tương đối 85% nhằm giảm cường độ hô hấp của hoa và các hoạt động trao đổi khác, giảm sự hao hụt chất khô dự trữ trong hoa, sự thoát hơi nước, sự sản sinh cũng như tác động của Etylen và giảm sự sinh trưởng của nấm, khuẩn gây hại.

4. Tiêu thụ

Trong khi tiêu thụ cũng như cắm hoa trang trí nên cắm vào nước sạch, mềm có pH từ 3 – 4. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên cắm hoa vào dung dịch bảo quản trong suốt thời gian tiêu thụ cũng như trang trí.

Bảo Quản Nông Sản Sau Thu Hoạch

Bảo quản nông sản sau thu hoạch: Còn nhiều khó khăn

Đa số nông dân và các cơ sở sản xuất, kinh doanh đều thu hoạch và chế biến theo phương pháp thủ công, năng lực nghiên cứu và chế tạo máy móc phục vụ cho , chế biến, thu hoạch ở nước ta còn nhiều hạn chế… Vì vậy, tổn thất giá trị kinh tế sau thu hoạch các loại nông sản như: ngô, lạc, lúa, rau đậu… là khá lớn.

Chúng tôi về xã Đỉnh Sơn – Anh Sơn vào những ngày đầu tháng 4, khi đang rộ mùa thu hoạch ngô vụ đông trên đất bãi sông Lam. Chị Nguyễn Thị Lý xóm 3 Đỉnh Sơn đang bẻ ngô cho biết: Vụ này ngô được mùa, bình quân đạt trên 3 tạ/sào, nhưng thu hoạch vụ đông tiết trời mưa nắng xập xìu, ngô đưa về không phơi nắng được hạt bị ẩm rồi lên mộng nên phải bán với giá rẻ. Chị Lý làm phép tính: Gia đình tôi làm 3 sào được 9 tạ ngô nhưng bị hỏng một tạ do ẩm mốc, số còn lại do chưa phơi được kỹ nên chỉ bán với giá 3.500 đồng/kg ngô được 2,8 triệu đồng (riêng thiệt hại ẩm mốc 1 tạ ngô đã mất 350.000 đồng). Anh Trần Tuấn ở xóm 5 Đỉnh Sơn – cơ sở chuyên thu mua ngô nói: “Vụ đông này cơ sở tôi thu mua trên 30 tấn ngô cho bà con, do mấy ngày nay trời âm u nên hầu hết bà con đều bán ngô tươi cho chúng tôi, giá dao động từ 3.500 – 3.800 đồng/kg ngô tươi. Chúng tôi phải đầu tư mua hàng trăm m2 bạt trải rộng để phơi ngô từ 2 – 3 ngày sau đó bán cho các “đầu nậu” ở Hà Nội, Hải Phòng”. Anh Tuấn nói thêm: Nghề thu mua ngô khá mạo hiểm, vì gặp khi trời mưa rét kéo dài không phơi được có khi bán lỗ vốn. Tôi hỏi Tuấn sao không đầu tư lò để sấy ngô, anh Tuấn lý giải: Sấy ngô bằng công nghệ điện và than như một số các tỉnh phía Bắc tính ra chi phí cao nên phải tận dụng để phơi bán mới có lãi.

Dọc các xã bãi bồi sông Lam, nhiều hộ dân đang ứ đọng ngô do thời tiết, như hộ ông Trần Văn Kiên ở Thạch Sơn thu hoạch 2,5 tấn ngô bị mốc 2 tạ ngô, mới bán được 1,7 tấn, hộ chị Vĩ Bình ở xóm 5 xã Hoa Sơn đã thu hoạch 1,5 tấn ngô nhưng mới bán được 1 tấn ngô.

Ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch UBND xã Đỉnh Sơn cho biết: Toàn xã Đỉnh Sơn có trên 200 ha ngô, khó khăn nhất vẫn là ngô vụ đông, do tiết trời nên mặc dù được mùa ngô, đạt năng suất 6 tấn/ha nhưng do ngô bị ẩm mốc nên vẫn bị tổn thất về giá trị kinh tế. Xã khuyến cáo bà con giai đoạn thu hoạch ngô cần thường xuyên theo dõi thời tiết để khi thu hoạch khi ngô đưa về không mắc mưa thấm nước. Xã mong muốn là huyện có một cơ sở chế biến sau thu hoạch như xây dựng lò sấy lớn chuyên sấy ngô để người nông dân không còn phải lo khi vụ thu hoạch đến.

Trưởng phòng Nông nghiệp Anh Sơn, ông Nguyễn Công Thế cho biết: Anh Sơn là vựa ngô của tỉnh với diện tích trên 3.000 ha ngô. Bảo quản sau thu hoạch gặp không ít khó khăn nhưng cũng chưa khắc phục được. Chủ yếu người dân bán ngô tươi cho các cơ sở thu mua hoặc phơi thủ công, trước đây có một số hộ dân đầu tư lò sấy nhưng do chi phí đắt nên đã không sử dụng.

Không chỉ ngô, lạc cũng gặp không ít khó khăn sau thu hoạch. Lạc Diễn Thịnh (Diễn Châu) lâu nay được đánh giá chất lượng hàng đầu của tỉnh, tuy nhiên bảo quản sau thu hoạch chưa được tốt dẫn đến sản phẩm chưa đạt tiêu chuẩn xuất khẩu, chủ yếu các tư thương mua xuất qua các đường tiểu ngạch sang Trung Quốc và thường xuyên bị ép giá. Chị Hoàng Thị Thanh ở xóm 9 xã Diễn Thịnh – Diễn Châu tâm sự: Làm 4 sào lạc, năng suất bình quân đạt 1,8 tạ/sào, sau khi thu hoạch chúng tôi thường cất trữ để “chờ giá”, nhưng do chỗ cất lạc không đảm bảo chỉ qua thời gian 1 – 2 tháng thì lạc thường xuống màu, bị ẩm nên khi bán thường bị tư thường kén chọn và ép giá.

Ngô, lạc, rau, và ngay cả cam cũng vậy, công tác chế biến để nâng cao giá trị còn rất hạn chế. Nhờ ứng dụng các tiến bộ kỹ thuật vào thâm canh nên năng suất bình quân các vườn cam ở Yên Khê, Con Cuông, Minh Hợp – Quỳ Hợp cho năng suất cao. Với sản lượng cam lớn nên việc bảo quản cam sau thu hoạch đối với người trồng cam rất quan trọng, đảm bảo cam tươi lâu, bán được giá và không độc hại cho người tiêu dùng. Vụ cam năm 2013 tại xã Yên Khê do cam chín, trong khi đầu ra tiêu thụ khó khăn dẫn đến tình trạng quả rụng hàng loạt, trong khi người dân chưa được hướng dẫn công nghệ bảo quản sau thu hoạch gây thất thiệt kinh tế không nhỏ. Như gia đình ông Nguyễn Hòa ở bản Tân Hương bị rụng trên 30 tấn cam Vân Du, cả xã có 50 ha cam bị rụng hư hỏng trên 100 tấn. Ngay như tại vùng chuyên canh cam của Công ty TNHH – MTV nông nghiệp Xuân Thành vào mùa cam chín lượng quả hư hỏng khá nhiều. Nguyễn Minh Lý ở xã Minh Hợp – Quỳ Hợp (thuộc Công ty TNHH – MTV nông nghiệp Xuân Thành) kể: Có những thời điểm do bán không kịp nên cam bị hỏng, như năm 2013 gia đình làm 3 ha cam nhưng bị 500 kg bị hỏng, giá bình quân 35.000 đồng/kg cam.

Anh Tuấn Bảy ở xóm 2 Diễn Thịnh – Diễn Châu đưa ra một giải pháp hay đối với bảo quản lạc. Mặc dù lạc được phơi khô nhưng nếu đóng bao chồng trong kho bãi vẫn bị ẩm mốc, cách bảo quản lạc tốt nhất vẫn là chứa vào Si lô. Si lô được cấu tạo là ống hình trụ, đáy có dạng hình chóp cao 30 – 35 cm có nắp đậy kín để có thể bảo quản lạc trong trạng thái kín hoặc lạnh. Vật liệu xi lô thường làm bằng kim loại hoặc kim loại tráng men, xi lô được áp dụng nhiều tại Ấn Độ chủ yếu chứa gạo và lạc giảm được hư hỏng sản phẩm và giảm chi phí lao động. Tại Diễn Thịnh hiện có hàng chục doanh nghiệp thu mua lạc tuy nhiên vẫn chưa ai đầu tư xi lô vì kinh phí khá cao. Một xi lô chứa được 20 tấn lạc trị giá từ 150 – 200 triệu đồng.

Còn đối với cam, được biết 2 năm gần đây người trồng cam tại huyện Bắc Cam tỉnh Hà Giang đã sử dụng công nghệ sau thu hoạch bằng cách ứng dụng phun chế phẩm Kivica lên cây, quả cam đã làm chậm chín cam và chín không đồng đều trên cùng một cây, một vườn, kéo dài thời gian thu hoạch chậm hơn 1 tháng so với vụ cam chín bình thường. Phun chế phẩm Kivica có thể ứng dụng tốt cho vùng cam chín sớm giống Vân Du ở Yên Khê – Con Cuông. Bên cạnh đó bà con ở Hà Giang còn bảo quản cam bằng công nghệ bán thấm, sử dụng chế phẩm BOQ – 15 như cách xoa đều chế phẩm lên cam quả sau đó cho vào kho bảo quản. Công nghệ này có ưu điểm là không gây độc hại, sau khi thực hiện quy trình bảo quản cam vẫn có thể sử dụng được ngay. Ông Vi Văn Đậu – Chủ tịch UBND xã Yên Khê, Con Cuông cho rằng: Nếu bảo quản được cam sau thu hoạch vừa không thiệt hại cho người trồng cam và sẽ bớt đi nỗi lo được mùa mất giá.

Văn TrườngNguồn baonghean.vn