Top 3 # Xem Nhiều Nhất Cách Thu Hoạch Và Bảo Quản Hoa Đậu Biếc Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Hướng Dẫn Thu Hoạch Và Bảo Quản Lạc (Đậu Phộng)

Để có được những hạt lạc (đậu phộng) đạt chất lượng tốt, hàm lượng dinh dưỡng cao và ngăn ngừa tình trạng nấm mốc, bà con cần tuân thủ theo hướng dẫn thu hoạch và bảo quản lạc (đậu phộng) sau:

Thu hoạch: Chọn ngày nắng ráo, mặt ruộng khô để thu hoạch. Lạc giống nên thu hoạch khi kiểm tra thấy lá vàng, vỏ quả cứng, chắc, ít quả lép, 70-75% quả chín sinh lí (với dạng cây phân cành liên tục tỷ lệ này có thể thấp hơn).

Gần đến ngày thu hoạch nên nhổ mẫu kiểm tra để xác định thời gian thu thích hợp nhất. Sau khi nhổ, cây nên rải ra thành hàng để khử lẫn lần cuối. Bất cứ cây khác dạng nào và cây có quả bị bệnh nên loại bỏ, những quả rơi rụng không nên giữ làm giống.

* Làm khô giống:

Các giống lạc trồng phổ biến hiện nay hầu hết không có tỉnh ngủ tươi nên có thể nảy mầm ngay tại ruộng hoặc khi đã thu hoạch nhưng không làm khô kịp thời. Vì vậy cần làm khô quả lạc bằng cách: Phơi ngay tại ruộng nếu trời nắng to, ruộng khô ráo hoặc treo phơi dưới hiên. Cũng có thể vặt quả ra phơi dưới sân gạch hoặc phơi trong nia, mẹt tránh phơi trên sân bê tông nhiệt độ quá cao làm ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống. Trong trường hợp thời tiết xấu, không có nắng nên hong khô vỏ và sử dụng máy sấy làm khô.

Tỷ lệ nảy mầm của giống phụ thuộc rất nhiều vào quá trình bảo quản. Nếu bảo quản bằng kho lạnh 12oC thì sau 12 tháng tỷ lệ nảy mầm vẫn đạt 95,6%, màu sắc vỏ lụa ít bị biến đổi. Nếu bảo quản kín trong phòng thì sau 6 tháng tỷ lệ nảy mầm đạt 89,5%, sau 8 tháng đạt 76,1% nhưng nếu để từ 9-12 tháng thì tỷ lệ nảy mầm giảm mạnh còn trên dưới 50%.

* Đóng gói và bảo quản:

Lạc giống thật khô (khi hạt tách khỏi vỏ, lắc thấy long là được), sạch được đóng gói trong bao tải có túi nilon hoặc chum vại có lót lớp vôi dưới đáy và bịt chặt bằng ni lông trên đầu chum. Trong quá trình bảo quản không được mở nilon đến tận khi chuẩn bị gieo vì hạt lạc rất dễ mất sức nảy mầm. Nhiệt độ bảo quản càng thấp thời gian bảo quản có thể kéo dài. Lạc giống không nên giữ quá 1 năm, nên sử dụng giống chuyển vụ là tốt nhất.

DAWA FARM tự hào là nhà cung cấp các sản phẩm lạc nhân (đậu phộng) tốt nhất thị trường.

Liên hệ với chúng tôi để biết thêm chi tiết:

Mr Sinh _090 282 40 46

Ms Phước_ 0912 11 06 08

Phương Pháp Thu Hái Và Bảo Quản Hoa Cúc Sau Khi Thu Hoạch

Cây hoa cúc là loại hoa mà được nhiều người dân tiêu thụ nhất, đặc biệt là cây cúc cành. Vào những ngày rằm, mùng 1, ngày tết thường sử dụng hoa cúc để cắm vào bình để bàn gia tiên nhằm tưởng nhớ đến người đã khuất và hoa cúc họ tin rằng mang lại nhiều may mắn. Chính vì vậy, hoa cúc là loài hoa được nhiều người tiêu thụ nhất hiện nay.

Thu hoạch và bảo quản cúc tươi lâu sau thu hoạch

1. Xử lý hoa trước khi thu hoạch

– Trước khi thu hoạch cắt cành hoa cúc để xuất ra ngoài tiêu thụ, người trồng cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, để giữ cho cây được tươi lâu hơn và bền màu hơn.

– Trước khi thu hoạch 7-10 ngày người trồng cần bón bổ sung thêm một đợt phân bón cho cây. Pha loãng phân lân và kali với nước sạch tưới cho cây liều lượng 150kg supe lân, 60kg kali clorua tưới cho 1 ha. Đối với 1 sào Bắc Bộ sử dụng 5,5 kg supe lân + 2,5 kg kali clorua và kết hợp phun thuốc trừ sâu bệnh hại nếu trên cây có hiện tượng.

– Trước khi cắt hoa đi tiêu thụ 1 ngày cần tưới nước đẫm cho cây để cho cây có đầy đủ nước trước khi cắt cành. Việc tưới nước trước khi cắt cành giúp cho cành ở trạng thái đủ nước và giúp cho cành có thể cung cấp cho hoa được tươi lâu hơn. Khi tưới nước cho cây hoa cúc chỉ nên tưới vào gốc cây, không nên tưới lên cánh hoa tránh giập nát cánh hoa và đọng nước gây úng hoa.

Tưới nước cho cây hoa cúc trước khi thu hoạch hoa 1 ngày

– Hoa phải tươi tốt, không bị sâu bệnh hại, không giập xước và úng thối hoa.

– Hoa đảm bảo thẩm mỹ có hình dáng đẹp. Có sự cân đối giữa hoa, lá và thân. Cành khoẻ, hoa thẳng, màu sắc đặc trưng, kích thước và tiêu chuẩn đạt yêu cầu đặt hàng của thị trường.

2. Thu hoạch hoa cúc

– Khi thu hoạch hoa cúc cần chú ý đến độ tươi héo của hoa và hoa nở của cây để có thể tiến hành cắt cây hoa.

– Thu hoạch khi hoa đã nở hoàn toàn hoặc nở khoảng 2/3 số cánh với các giống cúc đơn (1 bông/cây) và nở 2/3 số hoa/cành với cúc chùm (nhiều bông/cây).

– Cây hoa cúc khi cắt cành thường bị ảnh hưởng bởi nguồn dinh dưỡng và nguồn nước để cung cấp cho thân, lá, hoa từ cây mẹ bị ngắt. Chính vì vậy, lúc này cành hoa tự cung cấp nước và dinh dưỡng được dự trữ trong cơ thể để nuôi hoa và cành. Khi cắt cành cần chú ý đến thời gian cắt cũng như kỹ thuật cắt tỉa cho đúng kỹ thuật.

– Thời gian thu hoạch hoa tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát, bởi ở thời điểm này nhiệt độ ngoài trời đang còn mát, khi cắt cành sẽ tránh được tình trạng bốc hơi nước nhanh của cành hoa cúc. Không nên cắt cành cho cây hoa cúc vào buổi trưa, vì lúc này nhiệt độ cao, cường độ ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh, khó hồi phục.

– Ở vị trí cắt cần chú ý nên cách mặt đất 5-10cm, dùng dao sắc cắt vát. Khi cắt xong dốc ngược cành xuống để tránh tình trạng nước giống và thoát hơi nước nhanh và tránh được tình trạng những bông hoa đã nở không bị gãy, dập.

– Sau khi cắt hoa xong không nên đặt hoa cắt lên trên mặt đất, nơi bẩn và tránh làm giập ná hoa, như vậy cành rất dễ các vi khuẩn và nấm gây hại xâm nhập vào các cành hoa, làm cành nhanh bị hư hỏng, thối nhũn.

– Hoa thu hoạch nên cắm ngay vào nước khử ion hoặc tốt nhất nên cắm ngay vào dung dịch bảo quản và chuyển vào buồng hạ nhiệt để xử lý hoa.

3. Bảo quản và xử lý hoa sau khi thu hoạch

Hoa sau khi thu hoạch rất dễ bị các hư tổn và vi khuẩn xâm nhập, chính vì vậy khi đưa hoa về phòng đông lạnh để bảo quản nên cắt thân hoa lại một lần nữa khoảng 1-1,5 cm để cây hoa sạch bệnh, ngâm trong nước ấm 33-38 o C trong khoảng 20 phút. Bên cạnh đó nên cắt tỉa những lá già, lá bị vàng, úa, lá bị sâu bệnh hại, không đẹp.

3.1. Phân loại cành hoa

– Trước khi đưa hoa vào bảo quản cần được chọn lọc theo các tiêu chuẩn trên cây và phân loại hoa theo độ tuổi hoặc độ nở của hoa ngay tại vườn hoặc ở kho.

– Nên loại bỏ những hoa bị giập, sâu bệnh hại, cành héo, cành nở không đồng đều, cành bị cong vẹo,… những cành không đảm bảo về độ thẩm mỹ cũng như kích thước hoa mà người tiêu dùng yêu cầu. Những cành đạt tiêu chuẩn chất lượng nên chia, phân loại theo đô tuổi của hoa. Có thể chia hoa theo hai loại như sau:

+ Loại 1: Những cành to mập, bông nở đều đẹp, không bị gãy cánh, các cánh hoa đều nhau, xếp thành một bó 50-100 cành.

+ Loại 2: Những cành còn lại xấu hơn xếp thành từng bó nhỏ hơn.

Phân loại cành hoa giúp bán giá thành cao hơn

– Dùng bình xịt, phun sương tưới ít đẫm lá nhưng không nên để đọng nước trên mặt hoa, sau đó đưa vào chỗ mát, kín gió hay phòng lạnh để bảo quản.

3.2. Xử lý hoa bằng dung dịch bảo quản

– Sau khi phân loại cành, ngâm vào dung dịch STS (Silverthiosulphate) 0,1%, ngập sâu 8 – 10 cm chiều dài cành, trong thời gian 10 phút, dùng bình phun mù, phun ướt đẫm lá, không để nước đọng trên hoa. Ngoài ra có thể sử dụng một số dung dịch bảo quản khác như đường Saccaroza 2 – 5%, 8 – HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5- 10 ppm, BA (Benzyl Ađenin) 2- 5 ppm, bổ sung thêm axit Citric để pH của dung dịch từ 3 – 3,5. Thời gian cắm 5- 10 giờ trong dung dịch trên và để nhiệt độ khoảng 10°c, độ ẩm 85 – 90%. Ngoài ra có thể nhúng hoa vào dung dịch đường 2% + AgNO3 50 ppm hoặc đường 2% + Hypoclorite Natri 50 ppm.

Ngâm cành hoa cúc vào nước để bảo quản hoa

3.3. Hạ nhiệt độ cho hoa

– Sau khi đóng gói rất khó làm lạnh hoa, do mật độ hoa,dày, cường độ hô hấp và nhiệt độ môi trường cao, tất cả các yếu tố này tạo cho khối hoa có một lượng nhiệt lớn. Như vậy, nhất thiết phải làm lạnh hoa trước khi bó và bao gói hoa đã được xử lý bằng dung dịch bảo quản, cắm trong nước ấm 21 – 27ºC, pH từ 3 – 3,5. Đặt trong buồng hạ nhiệt từ từ để hạ nhiệt cho hoa từ 20°C xuống 5°C/5 giờ, nhằm tránh những tác động xấu về sốc nhiệt đối với hoa.

3.4. Bó hoa

– Tránh đọng nước trên mặt hoa sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển, khi nhiệt độ của hoa xuống 5°C, xếp từng bông vào giá đựng, khi bề mặt lá và hoa không còn đọng nước thì tiến hành bó.

3.5. Bao gói

– Khi nhiệt độ của hoa trong bó đạt 5°C, mỗi bó bao gói bằng màng LDPE (Low Density Poly Ethylene) dày 0,01 mm, xếp vào trong các thùng carton có chiều dài 120 cm, chiều rộng 60 cm, chiều cao 60 cm để vận chuyển đi xa. Với mỗi thùng này có thể xếp 1.500 bông hoa cúc. Thùng carton được đục các lỗ xung quanh để cành hoa vẫn có thể hô hấp được. Trước khi cho hoa vào thùng không được để nước đọng trên cành, lá. Đậy nắp thùng và cho lên các xe vận chuyển chuyên dụng. Việc bao gói trên nhằm duy trì độ ẩm thích hợp trong bó hoa, dễ dàng giải phóng nhiệt và Etylen trong các bó hoa.

3.6. Xếp thùng hoa vào kho và bảo quản

Các thùng hoa xếp trong kho bảo quản phải đảm bảo độ thông thoáng để không khí của kho có thể lưu thông dễ dàng đến các thùng đựng hoa. Giữa các lớp hay các chồng để các khe hở 5 – 10 cm.

Nhiệt độ trong kho duy trì 2 – 5°C, độ ẩm tương đối 85% nhằm giảm cường độ hô hấp của hoa và các hoạt động trao đổi khác, giảm sự hao hụt chất khô dự trữ trong hoa, sự thoát hơi nước, sự sản sinh cũng như tác động của Etylen và giảm sự sinh trưởng của nấm, khuẩn gây hại.

4. Tiêu thụ

Trong khi tiêu thụ cũng như cắm hoa trang trí nên cắm vào nước sạch, mềm có pH từ 3 – 4. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên cắm hoa vào dung dịch bảo quản trong suốt thời gian tiêu thụ cũng như trang trí.

Cách Sử Dụng Hoa Đậu Biếc Tươi? Cách Pha Trà Hoa Đậu Biếc Tươi

Hoa đậu biếc hay còn gọi là Đậu hoa tím được nhiều công trình nghiên cứu đánh giá rất cao về công dụng của chúng. Nhưng nếu dùng không đúng cách, thì tác dụng của hoa sẽ không thể phát huy được. Theo đó, chúng ta sẽ có những cách dùng hoa đậu biếc như sau:

2. Cách làm trà hoa đậu biếc

Nếu muốn thơm ngon hơn thì bạn có thể vắt thêm nửa quả chanh vào để thưởng thức đấy. Với cách làm này sẽ giúp gia tăng công dụng hoa đậu biếc giảm cân đấy

3. Cách làm rau câu hoa đậu biếc

3.1. Sơ chế hoa đậu biếc

Cũng như cách làm rau câu thông thường, nhưng với hoa đậu biếc, bạn cần sơ chế thêm bước sau:

Ngâm 5g Đậu hoa tím trong 200ml nước nóng đến khi nước chuyển sang màu xanh thì bạn bỏ phần xác hoa đi, chỉ lấy nước.

3.2. Làm rau câu hoa đậu biếc tươi

Giờ thì chúng ta sẽ làm phần rau câu màu trắng:

Cho lần lượt nước cốt dừa, 3g bột rau câu, 60g đường, 1/2 thìa muối ăn vào nồi rồi bắt lên bếp vừa đun vừa khuấy đều tay đến khi hỗn hợp trên tan hết.

Đến lớp rau câu màu xanh:

Bạn cũng sẽ làm như công thức trên, chỉ khác là cho thêm phần nước hoa đậu biếc đã chắt ra lúc đầu để tạo màu xanh cho rau câu.

Đổ rau câu hao đậu biếc:

Giờ là đã gần hoàn thành rồi đấy. Bạn chỉ cần múc 1 lớp rau câu đậu biếc vào khuôn, chờ se lại thì múc tiếp lớp rau câu nước cốt dừa. Vậy là đã có món rau câu hoa đậu biếc thơm ngon bổ dưỡng và xinh đẹp rồi đấy.

Những nguyên liệu làm rau câu hoa đậu biếc rất dễ tìm, bạn có thể đến ngay tạp hóa gần nhà để mua rau câu, hái hao đậu biếc quanh nhà hoặc có thể mua ngoài chợ.

Nếu bạn yêu thích món ăn bổ dưỡng đầy màu sắc này, thì có thể dành một góc nhỏ ngoài sân để trồng 1 vườn hoa đậu biếc be bé. Vừa dùng để làm trà, làm món ăn yêu thích, vừa là một thú vui tận hưởng những đóa hoa xanh tím nhẹ nhàng sau một ngày làm việc mệt mỏi đấy.

Hoa Đậu Biếc: Công Dụng, Cách Sử Dụng Và Tác Hại Của Trà Đậu Biếc

Thời gian vài năm gần đây, giới trẻ bỗng thích thú khi xuất hiện rất nhiều món ăn thức, thức uống với màu sắc vô cùng bắt mắt: tim tím, xanh xanh, hồng hồng ở những quán nước, tiệm trà sữa. Đó là loại trà hoa đậu biếc, trà sữa đậu biếc… rất nhiều. Hay những món xôi màu tím được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội khiến không ít người tò mò về loại hoa này.

Quan sát bề ngoài chúng ta có thể nhận ra rằng, đây là một loại hoa có màu sắc tươi, bắt mắt. Hoa đậu biếc bên ngoài vẻ đẹp long lanh rực rỡ có thể trồng làm cảnh trong nhà thì các bạn cũng có thể sử dụng làm thuốc điều trị một số bệnh không kém cạnh các loại cây thuốc khác.

Hoa đậu biếc là gì?

Cây hoa đậu biếc là một loài thực vật có hoa trong họ nhà Đậu. Hoa đậu biếc tiếng anh là “Butterfly Pea”. Tên khoa học của nó là “Clitoria ternatean”. Cây đậu biếc thuộc dạng thân thảo, cây leo, sống lâu năm, chúng thường được mọc tự do tại những bờ rào.

Đặc điểm cây hoa đậu biếc

Cây hoa đậu biếc dạng thân dây, có chiều cao trung bình khoảng 4-10m, được phân nhiều nhánh con. Thân cây có thể thay đổi màu sắc, khi còn non thân có màu xanh, còn khi về già thân chuyển dần sang màu nâu. Mục đích chính của cây hoa đậu biếc đó là trang trí và che bóng mát quanh nhà.

Hạt đậu biếc cũng là một trong những loại hạt có chứa nhiều thành phần gây độc cho con người. Vì vậy không nên sử dụng hạt đậu biếc để nấu ăn mà chỉ sử dụng hoa.

Khu vực phân bố cây đậu biếc

Nguồn gốc của hoa đậu biếc từ các nước Đông Nam Á. Tuy nhiên, cây hoa đậu biếc là một loại cây tương đối dễ trồng và sinh trưởng nhanh nên cây này di cư đến nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có các nước Đông Á như Trung Quốc, Nam Á như Ấn Độ… Ở Việt Nam, rất nhiều tỉnh, thành đều có thể trồng cây hoa đậu biếc như một loại cây làm cảnh.

Thực tế, cũng nhiều nơi chưa biết đến loại hoa đậu tím này và chưa biết được những công dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe con người.

Hoa đậu biếc có mấy loại?

Có hai loại với hai màu chính được tìm thấy đó là màu xanh tím và màu hồng. Nhưng chủ yếu chúng ta thường thấy màu xanh tím hơn. Có lẽ do màu sắc của hoa đậu biếc rất đẹp và tươi nên một số địa phương còn sử dụng loại hoa này để làm phẩm nhuộm. Vậy đó, bạn đã hiểu tại sao xôi đậu biếc lại có màu xanh tím biếc rất đẹp mắt rồi chứ?

Do hoa có nhiều nét đặc trưng riêng mà dễ dàng nhận biết nên được người dân đặt cho nhiều cái tên khác nhau là cây đậu hoa tím, cây bông biếc… Nhưng cây được nhiều người biết đến với cái tên hoa đậu biếc.

Sinh trưởng của cây đậu biếc

Đậu biếc được trồng chủ yếu bằng hạt, các bạn có thể mua hạt giống hoa đậu biếc tại nhiều trang thương mại điện tử, những hiệu cây cảnh hoặc được lấy từ chính những giàn đậu biếc đã được trồng trước. Sau khi ngâm hạt giống, trồng khoảng 4 ngày là hạt sẽ nảy mầm. Giai đoạn nảy mầm và cây đậu biếc con sẽ cần một lượng lớn nước.

Hoa đậu biếc đã mọc thành cây có tốc độ phát triển rất nhanh. Nếu bạn cung cấp đầy đủ nước và nhiệt độ thích hợp (khoảng từ 27-30 độ C) thì sau khoảng 15 – 20 ngày nảy mầm đậu bắp có thể leo giàn và từ từ đâm hoa.

Đậu biếc có thể bị chết rễ nếu bị úng nước, vào mùa đông chúng lớn chậm hơn và có thể ngừng sinh trưởng ở mức độ nhất định nhưng đến thời điểm ấm hơn chúng lại sinh trưởng bình thường.

Mùa vụ nở hoa của hoa đậu biếc

Không cứ mùa nào, hoa đậu biếc có thể ra hoa quanh năm nếu giàn đậu biếc được người chăm sóc cẩn thận và điều kiện môi trường thuận lợi (không hạn hán, không mưa quá nhiều).

Những điều kiện thuận lợi cho hoa đậu biếc nở cần: Nhiệt độ từ 20 đến 30 độ C, lượng mưa hoàng năm từ 650 đến 1250 mm và có ánh nắng vừa phải.

Hoa nở rất nhiều và nở liên tục sau khi cây đậu biếc được khoảng hơn hai tháng. Vào mùa đồng, do nhiệt độ giảm xuống dưới 20 độ C có thể khiến cây đậu biếc ngừng ra hoa. Do vậy, những vùng nào nhiệt độ thấp, có thể có băng giá, ít mưa thì không nên trồng hoa đậu biếc vì chúng sẽ không sinh trưởng tốt và không thể ra hoa được.

Hoa đậu biếc có chất gì?

Trong hoa đậu biếc có rất nhiều các loại chất khác nhau. Hiện nay, theo nghiên cứu khoa học chỉ ra rằng họ mới chỉ tìm ra trong hoa có một số hoạt chất như glycosid, ester.

Đặc biệt trong hoa có anthocyanin – flavonoid (anthocyanin là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có nhiều trong các thực phẩm có màu). Đây là một hợp chất nhóm tạo nên màu xanh tím biếc đặc trưng cho loài hoa này.

Như mình đã nói ở trên, nhờ có chất này mà hoa đậu biếc được ứng dụng rất nhiều trong công ngiệp tạo màu hoặc trong nấu ăn. Ngoài ra, bên trong hoa còn có rất nhiều thành phần có lợi đối với sức khỏe và chữa bệnh.

Một trong những công dụng hàng đầu của hoa đậu biếc đó chính là trong làm đẹp. Loại hoa này có khả năng làm đẹp da, chống lão hóa, giúp đen tóc và chống bệnh béo phì hiệu quả.

Hoạt chất sẵn có trong hoa cải thiện sức khỏe tế bào. Chúng làm cho máu lưu thông tốt đến toàn bộ ngóc ngách cơ thể, từ đó nuôi dưỡng lan da. Làm chậm sự lão hóa, ngăn ngừa dụng tóc và làm cho tóc đen bóng mượt. Thêm nữa, Anthocyanin có tác dụng gây ức chế được phản ứng peroxy hóa chất lipid, ngăn cản sự tích tụ chất béo trong nội tạng nên giữ vóc dáng được thon thả, tránh béo phì. Nên không lạ gì việc các thiếu nữ ở Thái Lan truyền tụng cách làm đẹp bằng cách uống trà hoa Đậu biếc thường xuyên.

Công dụng hoa đậu biếc được rất người quan tâm bởi bởi có khả năng hỗ trợ, ngăn ngưa bệnh ung thư. Theo nghiên cứu, những hợp chất trong loại hoa này có khẳ năng chống oxy hóa cao nên giảm tối đa hình thành các ốc tự do, ngăn cản các hoạt động có hại của các gốc tự do gây ra.

Thêm nữa, hoạt chất trong hoa đậu biếc có công năng ổn định di thể trong nhân tế bào, bảo vệ tốt mang tế bào, giúp bạch cầu tăng cường khả năng nhận diện ung thư. Đồng thời, thành phần cliotide có trong hoa còn giúp ức chế một số tế bào ung thư một cách hiệu quả.

Tăng cường miễn dịch

Thêm công dụng của hoa đậu biếc trong việc tăng cường khẳ năng miễn dịch. Bản chất trong màu xanh tím của hoa có hoạt chất mang tên anthocyanin. Loai chất này có tác dụng bảo vệ DNA và lipid peroxidation khỏi tổn thương và tăng sản xuất cytokine để tăng miễn dịch cho cơ thể.

Theo các nghiên cứu của nhà khoa học cho thấy chất cliotide trong hoa đậu biếc có khả năng kháng khuẩn in vitro chống lại E. coli , K. pneumoniae , và P. aeruginosa.

Tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu cho thấy hoa Đậu biếc cải thiện đáng kể nguy cơ tử vong do động mạch vành vì giúp bảo vệ thành mạch, ngừa xơ cứng mạch máu, giảm thuyên tắc máu ngăn ngừa huyết khối não và giảm huyết áp.

Cải thiện hiệu quả thị lực

Việc tăng cường máu đến các cơ quan cũng giúp cho dòng chảy của máu qua các mao mạch của mắt được cải thiện, làm mắt được bảo vệ tốt, thị lực tăng lên. Mắt được bảo vệ tránh những tổn thương do các gốc tự do nên làm chậm sự tiến triển của đục thủy tinh thể, giúp điều trị những tổn thương của võng mạc.

Tốt cho bệnh tiểu đường

Hoa Đậu biếc cũng có thể làm tăng tiết insulin giúp kiểm soát lượng đường trong máu, làm giảm một phần nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Giảm mệt mỏi, căng thẳng

Tăng cường sức khỏe, giảm mệt mỏi là những tác dụng của đậu biếc dành cho bạn. Trong món ăn, đồ uống được làm từ đậu biếc có những hoạt chất có ích.

Đối với trà hoa đậu biếc, lúc uống nhiều thực khách lại có cảm giác khoan khoái, thư giãn khi ngắm nhìn màu xanh biếc, hoặc tím của trà. Loai trà này được nhiều người sử dụng trong những lúc căng thẳng, stress mệt mỏi.

Theo một số tài liệu mình được biết cộng dụng của hoa đậu biếc được người xưa sử dụng có tác dụng an thần, giảm lo âu, ngừa trầm cảm là do màu xanh của hoa. Đây là lý luận của Ayurveda Ấn Độ và Trung Y.

Cách dùng hoa đậu biếc

Nếu để ý những phần mình đã nêu, các bạn sẽ thấy được hết những ứng dụng của hoa đậu biếc trong cuộc sống hằng ngày. Tuy nhiên, để tiện theo dõi mình xin tổng hợp lại cách dùng hoa đậu biếc tươi và hoa đậu biếc khô:

Hoa đậu biếc được điều chế thành nhiều loại thức uống được rất nhiều bạn trẻ yêu thích. Quy trình được làm như sau: Hoa Đậu biếc (có thể dùng tươi, sấy khô hay tán thành bột) khi ngâm trong nước khoảng 5 phút sẽ được một loại nước có màu xanh biếc, không mùi vị. Dùng màng lọc xác hoa, chỉ lấy phần nước. Sau đó đổ vào hỗn hợp đường hoặc mật ong, đá hoặc sinh tố, cocktail (có thêm trái cây khác như dâu tây, táo…), thêm một chút hương vani thì sẽ thành một thức uống có màu sắc tuyệt đẹp. Màu này biến đổi từ xanh biếc, hồng đến tím tùy theo lượng hoa và nguyên liệu pha chế;

Trà hoa đậu biếc

Có lẽ tâm điểm trong bài viết sẽ xoay quanh trà hoa đậu biếc. Nếu những người ưa thích trà đạo thì chắc không gì lạ lẫm với loại trà này. Trà hoa đậu biết được chế biến từ những bông hoa đậu biếc khô, được chọn lọc kỹ càng, qua công đoạn sấy khô tỉ mỉ.

Trà hoa không chỉ tốt cho mà còn rất ngon và đẹp mắt. Đây cũng được xem là một những loại trà thảo mộc đa công dụng. Đặc biệt trà hoa đậu biếc có tác dụng tuyệt vời mà ít ai biết tới. Ngoài những tác dụng của hoa đậu biếc nói riêng thì mình sẽ đi sâu hơn về công dụng của trà hoa đậu biếc.

Ngừa bệnh tiểu đường

Tác dụng của trà đậu biếc thể hiện tốt trong ngăn ngừa bệnh tiểu đường. Theo ngiên cứu của một nhóm nhà khoa học ở Ấn Độ. Khi sử dụng trà hoa đậu biếc với một lượng vừa đủ sẽ giúp cơ thể ức chế hiệu quả lượng glucose có trong thức ăn đi vào cơ thể.

Chất trong nước trà hoa đậu biếc làm các tế bào beta tăng cường tiết insulin để kiểm soát lượng đường trong máu. Từ đó giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Đặc biệt là ở người lớn tưởi và trẻ em.

Tác dụng của trà hoa đậu biếc được thể hiện rõ trong làm đẹp. Điều này có được là nhờ khả năng hạn chế hoạt động và hình thành của các gốc tự do trong cơ thể người dùng. Các gốc tự do này vốn là nguyên nhân chính dẫn đến hình thành các nếp nhăn, khiến da chảy sệ và khô ráp ở phụ nữ. Tác dụng này của trà hoa tương tự với tác dụng chống oxy hóa của vitamin C.

Giúp miễn dịch

Nếu ai đó trong gia đình bạn đang gặp vấn đề về hệ miễn dịch thì trà hoa đậu biếc là sự lựa chọn ưu tiên. Bên trong trà có thành phần anthocyanin, chất này có tác dụng giúp bảo vệ lipid peroxidation và DNA khỏi những nguy hại. Đồng thời tăng khả năng sản xuất cytokine, giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể của bạn.

Theo nghiên cứu cần đây của những nhà khoa học thuộc Khoa Sinh lý học, KMC, Manipal cho rằng, tra hoa đậu biếc có tác dụng tăng cường trí nhớ hiệu quả. Một trong những nghiên cứu gần đây nhất cho thấy, trà bông biếc có khả năng tăng cường trí nhớ hiệu quả. Tuy nhiên phần làm nên tác dụng này lại không phải là hoa trà đậu biếc mà là rễ cây của nó.

Ngừa máu nhiễm mỡ

Tác dụng của hoa đậu biếc phải kể đến khả năng ngăn ngừa máu nhiễm mỡ. Một nghiên cứu của các nhà khóa học tại Khoa Dược, Trường Cao đẳng Dược LM, Navrangpura, Ahmedabad, Gujarat, Ấn Độ đã chỉ ra rằng sử dụng trà bông biếc mỗi ngày có thể giúp ngừa, giảm mỡ máu hiệu quả.

Theo đó, tác dụng tiêu diệt cholesterol của Đậu biếc có thể là nhờ khả năng kích thích tăng bài tiết mật và giảm hấp thu cholesterol trong chế độ ăn uống. Từ đó, giúp giảm mỡ trong máu một cách tự nhiên.

Cách làm trà hoa đậu biếc

Trà hoa đậu biếc nước cốt chanh

Đây là loại nước uống đang phổ biến hiện nay và chúng chúng dễ pha nhất. Cách làm như trà hoa đậu biếc nước cốt chanh như sau:

Nguyên liệu cần

– 4-5 bông hoa đậu biếc khô đều nhau. – 2 lát chanh tươi. – 200ml nước sôi.

Cách thực hiện

– Sử dụng hết 200ml nước sôi sau đó thả 5 bông hoa vào ngâm cho đến khi được màu như ý rồi vớt hoa ra. – Sau khi nước trà hoa nguội thì vắt 2 lát chanh đã chuẩn bị vào và thưởng thức. – Các bạn có thể thêm đá hoặc đường vào cốc trà hoa đậu biếc sao cho vừa khẩu vị.

Nguyên liệu cần

– Hoa đậu biếc khô: khoảng 10 gam – Kem whipping: 80ml – Sữa tươi không đường: 20ml – Topping cream: 20 ml – Đường trắng 30 gam – 2 gam muối trắng.

Cách thực hiện

– Các bạn đun sôi 350ml nước, sau khi nước sôi bạn cho hoàn toàn nước vào ấm trà đã có sẵn lượng đậu biếc khô chuẩn bị bên trên. Chờ khoảng 15 phút đề màu nước được đẹp. – Sau đó vớt ra cho thêm đường, đổ trà ra một chiếc cốc để trang trí. – Sử dụng lượng Whipping Cream trên, sữa tươi không đường và topping cream vào 1 cái bát lớn rồi đánh bằng dụng cụ đánh trứng cho đến khi chúng hòa trộn hoàn toàn với nhau và bông lên gấp đôi. Sau khi hoàn thành cho hỗn hợp vào lò vi sóng trong khoảng 30s ở nhiệt độ trung bình. – Bước cuối, đổ thành phẩm thu được từ bước 2 lên cốc trà thu được ở bước 1 rồi từ từ thưởng thức, có thể thêm đá nếu muốn uống lạnh.

Nguyên liệu cần

Đậu biếc khô: 20 gam Búp trà xanh khô: 15g Đường phèn: 100gr Đường trắng: 300gr Bột sữa thái: 100gr

Cách thực hiện

– Đầu tiên, đun sôi 500ml nước lọc và rót vào bình đã có chứa lượng trà khô và hoa đậu biếc trên, đậy nắp lại và đợi trong vòng 15 phút để trà biếc ngấm vị. – Sau đó lọc nhanh để loại bỏ bã trà ra khỏi nước. – Đổ hỗn hợp trà đã pha ở trên ra cốc, thêm lượng đường và bột sữa thái đã chuẩn bị vào, khuấy từ từ cho đến khi tan hết. – Tùy khẩu vị sau đó bạn có thể uống nóng hoặc thêm đá uống lạnh hoặc nấu thêm cả trân châu, thạch,… và thưởng thức.

Nguyên liệu cần

Trà hoa đậu biếc tươi tương tự như hoa đậu biếc khô chỉ khác phần nguyên liệu là hoa đậu biếc tươi mà thôi.

Cách thực hiện

– Đun sôi 200ml nước lọc. Sau khi nước sôi thì tắt bếp, thả cả 5 bông hoa đậu biếc tươi vào ngâm cho đến khi có màu như ý thì vớt hoa ra. – Sau khi nước trà nguội, nếu muốn tăng hương vị, bạn có thể vắt thêm 2 lát chanh và thưởng thức. – Tùy khẩu vị bạn có thể cho thêm đá hoặc đường vào cốc trà uống cho vừa miệng.

Mix trà hoa Đậu biếc với loại trà khác

Hiện nay, rất nhiều quán đã phối hợp một số loại trà khác cùng với trà hoa đậu biếc để tạo màu sắc đẹp mắt, vừa tăng độ mới lạ của đồ uống.

– Kết hợp giữa trà đậu biếc với trà xanh – Mix trà đậu biếc với trà thái hoặc trà sữa thái – Kết hợp trà đậu biết với trà ô long.

Trà hoa đậu biếc có vị gì?

Không chỉ có một màu sắc đẹp mắt, nhiều tác dụng tốt mà trà hoa đậu biếc còn có một mùi thơm thoảng, nhẹ nhàng không quá nồng. Trà hoa có vị ngọt thanh hơi chát nhẹ trên đầu lưỡi. Loại nước này thích hợp giải khát cho mùa hè.

Nhưng dù vậy, loại trà đậu biếc tím này pha chế với nhiều cách khác nhau lại tạo một mùi vị khác nhau nhưng đều dễ uống và hợp với khẩu vị của nhiều người.

Hoa đậu biếc khô

Đối với những gia đình trồng cây hoa đậu biếc và thu hái thì hoa đậu biếc khô là cách để bảo quản tốt nhất và cần thiết nhất. Hiện nay có hai cách bảo quản hoa đậu biếc là phơi (sấy nóng) và sấy lạnh.

Đối với những nhà có thể trồng được Đậu biếc và thu hái hoa thì nhu cầu tìm hiểu cách để bảo quản chế biến hoa Đậu biếc dùng dần là rất cần thiết. Bạn có 2 cách để bảo quản Đậu biếc là phơi (sấy nóng) hoặc sấy lạnh.

– Sấy nóng là cách thường được áp dụng phổ biến, dùng ở nhiều nơi với nhiều loại cây thuốc khác nhau. Thực chất của phương pháp sấy nóng là cách bạn phơi ra nắng cho hoa đậu bắp kho tự nhiên. Tuy nhiên, sản phẩm không được chất lượng, phụ thuộc hoàn toàn vào thời tiết nên chất lượng không ổn định. Cánh hoa dễ nát vụn, bị cháy nắng, màu sắc đen thâm không đẹp mắt. Nếu gặp trời mưa, hoa đậu biếc khô dễ bị mốc.

– Sấy lạnh là một phương pháp tiên tiến hiện nay để tạo ra hoa đậu biếc khô. Sấy lạnh được thực hiện hoàn toàn bằng máy ở nhiệt độ ổn định, không phụ thuộc vào môi trường. Cánh hoa đậu biếc khô không bị dập nát, giữ lại màu sắc tự nhiên, đồng đều gần như màu sắc của hoa tươi.

Mua hoa đậu biếc khô ở đâu?

Hiện nay để mua được hoa đậu biếc khô và tươi đều rất dễ dàng, được nhiều người săn đón ráo riết. Nắm bắt được nhu cầu quá lớn, rất nhiều cơ sở, hộ gia đình kinh doanh sản xuất loại hoa đặc biệt này. Có cầu thì sẽ có cung, trước thực trạng trên cũng không ít đồ giả được bán ra, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe con người.

Vậy khi mua hoa đậu biếc, bạn cần tìm hiểu lựa chọn những nơi uy tín, thương hiệu đã có lâu năm. Tránh mua hàng trôi nổi trên mạng với giá thành rẻ.

Hoa đậu biếc tươi sau khi được thu hái, sơ chế cẩn thận rồi đi sấy lạnh hoặc sấy nóng để bảo quản lâu dài. Hiện nay, những dạng hoa đậu biếc được bán trên thị trường đều là hoa đậu biếc sấy khô.

Qua tìm hiểu rất nhiều nguồn khác nhau, những cơ sở bán hoa đậu biếc khô thì giá giao động trong khoảng 300k-600k tùy số lượng cân nặng.

– 325.000 VNĐ cho trà hoa đậu biếc 0,5 kg – 590.000 VNĐ cho trà hoa đậu biếc 1 kg

Tác hại của hoa đậu biếc

Bên trên những tác dụng của hoa đậu biếc đối với sức khỏe thì loại hoa này có những tác hại nhất định khi sử dụng. Do đó, khi lựa chọn hoa đậu biếc sử dụng bạn lưu ý khi dùng.

Khi nghiên cứu, xác định độc tính của anthocyanin trong hoa Đậu biếc, các nhà khoa học nhận thấy anthocyanin không có tác dụng bất lợi nào được báo cáo khi cho người lớn uống đến 640 milligam mỗi ngày. Do đó, bạn nên uống ở mức độ nhỏ, khoảng vào 1-2 ly trà hoa Đậu biếc trong ngày. (Khoảng 5-10 bông, tương đương 1-2 gam hoa khô) thì cũng không có hại.

– Đối với phụ nữ đang có thai. – Đang trong ngày hành kinh. – Chuẩn bị phẫu thuật. – Dùng thuốc chống đông máu.

Cách trồng cây hoa đậu biếc

Hạt giống

Loại dây hoa này được nhân giống bằng hạt. Hạt giống hoa đậu biếc bạn có thể mua trên một số trang thương mại điện tử (mình thấy rao bán rất nhiều nơi). Hoặc bạn ra ngay cửa hàng bán giống cây cảnh là thấy liền.

Đầu tiên, khi đã có được hạt giống, bạn đem ngâm hạt giống đậu biếc trong nước ấm 30 phút (2 sôi 3 lạnh) và ủ vào khăn ấm khoảng 1 ngày cho hạt nứt thì đem gieo.

Sau đó đem hạt hoa đi gieo, gieo xong thì phủ lên lớp đất mỏng từ 1-2cm. Tưới bằng vòi phun nhẹ. Che phủ kín lớp hạt mới gieo khoảng 2 ngày. Tưới ngày 2 lần sáng sớm, chiều mát.

Thực tế, cây hoa đậu biếc rất dễ nảy mầm nên bạn cũng có thể bỏ qua bước ngâm ủ và gieo hạt trực tiếp xuống đất.

Chăm sóc đậu biếc là một việc cần thiết nếu bạn đã mất công gieo trồng, như mình đã nói ở trên. Cây hoa đậu biếc cũng rất nhạy cảm với thời tiết quá khắc nghiệt. Do đó, hãy dành thời gian cho nó.

Nếu trồng mùa hanh khô, các bạn tưới nước đều đặn cho cây, vào hai lần mỗi buổi sáng sớm và chiều tà.

Nếu trời mưa lớn nhiều, chú ý công tác thoát nước tránh để cây bị ngập úng (bản thân cây này khả nắng chống chịu nước kém).

Thường xuyên cắt bỏ những cành tăm, cành khô, cành gầm để giúp cây có độ thông thoáng và phát triển tốt hơn.

Cứ định kỳ 1 tháng bạn có thể bón phân hữu cơ, phân trùn quế, phân bò, phân dê… 1 lần cho cây. Tới thời kỳ cây ra hoa, quả thì bạn có thể tăng cường bón thêm phân.

Hãy làm dàn cao để dây đậu biếc leo phát triển tối đa chiều cao của cây. Từ đó, bạn có thể sử dụng làm bóng mát rất phù hợp. Tuy nhiên, cũng tùy thuộc vào mục đích trồng cây của bạn.