Top 8 # Xem Nhiều Nhất Cách Thu Hoạch Và Bảo Quản Nấm Rơm Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Thu Hoạch Và Bảo Quản Nấm Rơm

So với các loài hoa màu khác, trồng nấm rơm được thu hoạch nhanh nhất, được coi như loại “cây” ngắn ngày nhất. Trung bình mỗi đợt chỉ mất khoảng 25 ngày, tính từ ngày ôm rơm rạ ra sắp mô đến ngày thu hoạch chót. Nấm rơm thường được hái làm hai đợt: đợt đầu là đợt chính khá nhiều, đợt hai là đợt phụ nên sản lượng chỉ bằng một phần tư đợt trước mà thôi.

Số lượng nấm thu hoạch được nhiều hay ít là tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố: kỹ thuật của người trồng, thời tiết có thuận lợi hay không, đặc tính của meo giống đem cấy vào mô tốt hay xấu nữa. Vì như các bạn đã biết, nấm rơm có cả hàng trăm loại khác nhau, tất cả đều lành tính, đều là nguồn thức ăn bổ dưỡng, nhưng đặc tính sinh sản của chúng không phải loại nào cũng như nhau: có loại cho búp to, có loại ra búp nhỏ, có loại mọc rời rạc, nhưng lại có loại mọc từng chùm … Thế nhưng từ trước đến nay, cứ một thước mô mà thu được (đợt đầu) hơn một ký đã coi là thành công rồi!

Chu kỳ sinh trưởng của nấm rơm rất nhanh: từ lúc sắp mô đến khi bắt đầu thu hoạch chỉ hai tuần lễ: hết tuần đầu (tính từ ngày sắp mô) vạch áo mô ta đã thấy tơ nấm xuất hiện. Vài ngày sau đó, nụ nấm đã hình thành, dù chỉ bằng đầu cái kim gút. Và chỉ bốn năm ngày sau đó nụ nấm đã trưởng thành và bắt đầu thu hoạch.

Từ khi xuất hiện nụ nấm bằng đầu kim gút đến lúc trưởng thành, mỗi ngày nụ nấm phát triển lớn trông thấy: sáng trông khác, chiều đã trông khác rồi. Hôm qua bằng đầu đinh ghim thì hôm sau đã to bằng hột bắp và vài ngày sau đó có búp đã bung dù!

Do phát triển nhanh, nên đến kỳ thu hoạch thì nấm nở rộ, nhất là trùng vào những ngày nắng nóng, nhiệt độ cao.

Lúc nấm rộ thì một ngày phải hái vài ba lần mới kịp: mờ sáng hái, gần trưa hái và chiều hái, vì nấm “lớn nhanh như thổi”, rộ lên thấy ham. Hái đợt đầu trong ngày thì nụ nấm còn nhỏ, nhưng vài giờ sau quay lại thì nó đã … lớn đại muốn bung dù.

Có điều “khổ tâm” cho người trồng nấm là dân mình (giới tiêu thụ) thích dùng nấm tươi, lại là nấm còn ở trong dạng búp. Nấm đã bung dù ra thì bị chê, do đó bán mất giá.

Thu hoạch nấm còn dạng búp thì nhẹ cân, mặc dù bán được giá cao. Nhưng, nếu hái xong mà bán được liều thì có giá, còn nếu chậm trễ độ ba bốn giờ thì nấm búp trong rổ cũng tự động nở dù, vì lẽ khi rời mô, nụ nấm vẫn tiếp tục tăng trưởng!

Chính vì lẽ đó, đến kỳ hái nấm, người ta phải ra ruộng làm việc từ bốn năm giờ sáng để còn kịp đem nấm ra chợ tiêu thụ. Nơi nào trồng nấm mà gần chợ thì quả là một điều may mắn. Nơi nào trồng nấm rơm mà ở gần các cơ sở thu mua để chế biến thì lại càng tiện hơn nữa.

Nấm thường mọc từng chùm, ít thì vài ba nụ, nhiều thì hàng chục nụ liên kết lại với nhau, trong đó có nụ lớn nụ nhỏ xen kẽ với nhau. Khi hái nấm ta phải cẩn thận và khéo tay để tách ra khỏi chùm những cây trưởng thành, để dành những nụ nhỏ lại. Thế nhưng nếu gặp trường hợp “dính chùm” quá khó khăn thì cứ hái luôn cả cụm, đừng tiếc.

Nấm rộ ra trong một đợt độ bốn, năm ngày và cao điểm là vài ngày đầu. Sau khi thu hoạch xong đợt đầu, người ta liền bắt tay làm “vệ sinh” mô nấm, bằng cách chịu khó nhặt bỏ hết tất cả những nụ nấm nhỏ còn sót lại trong mô. Đó là cách sửa soạn để tiếp tục thu hoạch đợt hai.

Mô nấm sau khi thu hoạch xong, cứ phơi trần như vậy suốt ba bốn ngày, khỏi cần tưới. Nhưng, sau thời gian đó thì tưới trở lại bình thường. Độ tuần lễ sau thì nấm mọc trở lại, nhưng so với lần đầu thì đợt hai này số lượng ít thấy rõ. Thường thì đợt hai chỉ thu hoạch được số lượng bằng một phần tư so với đợt đầu mà thôi.

Xưa nay, dù có “tiếc rẻ” lắm, cũng ít ai đủ can đảm khai thác đợt ba, vì người ta muốn tranh thủ bắt tay gom nguyên liệu làm mùa nấm khác.

Những mô nấm cũ đều được huỷ bỏ, rơm rạ mục dùng làm phân bón. Nền mô cũ được làm vệ sinh sạch sẽ rồi phơi ngoài nắng gió một thời gian ngắn, sau đó trồng lại “mùa” mưa.

Bảo quản nấm rơm

Nấm rơm nở rất mau, dù là khi hái ở dạng búp, nhưng độ ba bốn giờ sau nếu không bảo quản trong độ lạnh cần thiết thì nó sẽ nở bụng mũ nấm ra. Khổ nỗi khi nấm nở thì mùi vị cũng kém ngon, do đó bán không được giá bằng nấm còn búp và sau đó phải cố tìm nơi tiêu thụ cho nhanh lẹ mới lợi nhiều.

Trường hợp bị ứ đọng thì có cách bảo quản dưới dạng khô hay muối, để ăn dần bán dần …

Do nấm rơm tươi chứa gần 90% nước nên phơi hay sấy rất chậm khô. Để nấm mau khô, người ta phải chẻ búp nấm ra làm đôi rồi đem phơi nắng hay cho vào lò sấy. Gặp ngày nắng tốt, trải mỏng ra nong, ra nia phơi độ hai ngày là đủ khô. Nếu phơi ngày đầu chưa đạt thì trút hết vào thúng cất, hôm sau chờ nắng lên dàn trải ra phơi tiếp. Còn nếu sấy thì chỉ sấy với nhiệt độ từ 40 đến 43 độ là vừa và sau tám giờ mới có kết quả.

Còn bảo quản theo cách muối thì làm như sau: ngâm nấm vào nước sôi khoảng mười phút, vớt ra rồi ngâm ngay vào nước lạnh khoảng năm phút, lại vớt ra rổ để cho ráo nước. Dùng chai keo hay lu khạp sạch (nếu muối với số lượng nấm nhiều) ngâm nấm trong nước muối có nồng độ 22%, thêm một chút acid citric, sao cho nấm vừa ngập trong nước muối là được. Trong thời gian ngâm muối như vậy nếu thấy có hiện tượng bị mốc hoặc nước bị đục thì nên thay nước muốn cũ bằng lượng muối mới.

Với cách bảo quản như vậy, thời gian bảo quản của nấm khô có thể được 6 tháng hơn và nấm muối cũng được vài tháng.

Việt Chương

Câu Hỏi Thường Gặp

Cách Bảo Quản Rau Sau Thu Hoạch

Rau chứa đến 80 – 95% nước nên rất dễ hỏng (ngoại trừ những loại rau ăn thân, củ). Do vậy, để duy trì độ tươi hoặc giảm đến mức thấp nhất hư hỏng của rau, người trồng cần phải chú ý các biện pháp kỹ thuật sau:

Trong quá trình thu hoạch và vận chuyển sẽ gây va chạm, bao, thùng khác đè lên và ảnh hưởng do rơi vãi hoặc vứt bừa bãi… Các tổn thương này làm tăng hô hấp và thoát hơi nước dẫn đến vàng lá, chín, ra mầm, teo tóp nhanh hơn. Đồng thời, sẽ làm các vi sinh vật gây bệnh xâm nhập dễ dàng làm rau thối nhanh dễ bị hư hỏng. Do vậy, sau thu hoạch nhất là khi bao gói và vận chuyển sản phẩm, người trồng cần lưu ý hạn chế một cách thấp nhất tổn thương này cho rau.

2. Điều chỉnh các điều kiện môi trường 2.1 Điều chỉnh nhiệt độ

Phải tránh nhiệt độ cao trong quá trình thu hái và bảo quản rau. Làm lạnh là một phương thức hiệu quả nhất.

Nếu không có các thiết bị làm lạnh, muốn tránh được những bất lợi của nhiệt độ cao, người trồng cần áp dụng các biện pháp như:

– Thu hoạch càng sớm hoặc muộn trong ngày càng tốt.

– Tránh phơi rau trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời (giữ rau trong bóng râm).

– Xe chở rau phải được thông khí để loại bỏ nhiệt độ do hô hấp.

– Sử dụng vải bạt màu trắng để che cho rau trong lúc vận chuyển hoặc sơn trắng mái phòng đóng gói sản phẩm để tạo bức xạ nhiệt (làm giảm nhiệt độ). Và chở đi càng sớm càng tốt nếu xe không làm lạnh.

2.2 Điều chỉnh độ ẩm tương đối

Độ ẩm tương đối thích hợp cho rau là khoảng 85%. Vì vậy, để làm được điều này thì sàn nhà giữ rau cần được làm ướt, tạo ra lớp sương mù hoặc lên hơi vào quạt thông khí thậm chí phun nước vào rau…

Chú ý:

– Không được bảo quản quả chín và rau trong cùng một phòng.

– Phân loại sản phẩm và tách riêng rau bị bệnh và tổn thương ra.

– Tránh giữ rau ở những nơi đóng kín hoặc nơi có khói hoặc khí xe cộ.

3. Phòng trừ bệnh và côn trùng

Cần vệ sinh sạch sẽ dụng cụ chứa rau, xe chở, phòng bảo quản để ngăn cản sự xâm nhập và lây nhiễm của vi sinh vật gây bệnh cho rau.

– Cây lấy rễ và củ không cần phải rửa sạch cho đến khi bán ra thị trường vì rửa sẽ thúc đẩy rau ra mầm và thối.

– Không đóng gói rau khi còn ẩm vì chúng sẽ tạo điều kiện cho vi sinh vật nhân nhanh khi trời nóng.

4. Thu hoạch

Cần thu hái vào thời điểm thích hợp nhất (rau chín thương phẩm, chín sinh lý), không thu rau xanh quá hoặc chín quá.

Theo Báo Nông nghiệp Việt Nam

Phương Pháp Thu Hái Và Bảo Quản Hoa Cúc Sau Khi Thu Hoạch

Cây hoa cúc là loại hoa mà được nhiều người dân tiêu thụ nhất, đặc biệt là cây cúc cành. Vào những ngày rằm, mùng 1, ngày tết thường sử dụng hoa cúc để cắm vào bình để bàn gia tiên nhằm tưởng nhớ đến người đã khuất và hoa cúc họ tin rằng mang lại nhiều may mắn. Chính vì vậy, hoa cúc là loài hoa được nhiều người tiêu thụ nhất hiện nay.

Thu hoạch và bảo quản cúc tươi lâu sau thu hoạch

1. Xử lý hoa trước khi thu hoạch

– Trước khi thu hoạch cắt cành hoa cúc để xuất ra ngoài tiêu thụ, người trồng cần phải cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng cho cây, để giữ cho cây được tươi lâu hơn và bền màu hơn.

– Trước khi thu hoạch 7-10 ngày người trồng cần bón bổ sung thêm một đợt phân bón cho cây. Pha loãng phân lân và kali với nước sạch tưới cho cây liều lượng 150kg supe lân, 60kg kali clorua tưới cho 1 ha. Đối với 1 sào Bắc Bộ sử dụng 5,5 kg supe lân + 2,5 kg kali clorua và kết hợp phun thuốc trừ sâu bệnh hại nếu trên cây có hiện tượng.

– Trước khi cắt hoa đi tiêu thụ 1 ngày cần tưới nước đẫm cho cây để cho cây có đầy đủ nước trước khi cắt cành. Việc tưới nước trước khi cắt cành giúp cho cành ở trạng thái đủ nước và giúp cho cành có thể cung cấp cho hoa được tươi lâu hơn. Khi tưới nước cho cây hoa cúc chỉ nên tưới vào gốc cây, không nên tưới lên cánh hoa tránh giập nát cánh hoa và đọng nước gây úng hoa.

Tưới nước cho cây hoa cúc trước khi thu hoạch hoa 1 ngày

– Hoa phải tươi tốt, không bị sâu bệnh hại, không giập xước và úng thối hoa.

– Hoa đảm bảo thẩm mỹ có hình dáng đẹp. Có sự cân đối giữa hoa, lá và thân. Cành khoẻ, hoa thẳng, màu sắc đặc trưng, kích thước và tiêu chuẩn đạt yêu cầu đặt hàng của thị trường.

2. Thu hoạch hoa cúc

– Khi thu hoạch hoa cúc cần chú ý đến độ tươi héo của hoa và hoa nở của cây để có thể tiến hành cắt cây hoa.

– Thu hoạch khi hoa đã nở hoàn toàn hoặc nở khoảng 2/3 số cánh với các giống cúc đơn (1 bông/cây) và nở 2/3 số hoa/cành với cúc chùm (nhiều bông/cây).

– Cây hoa cúc khi cắt cành thường bị ảnh hưởng bởi nguồn dinh dưỡng và nguồn nước để cung cấp cho thân, lá, hoa từ cây mẹ bị ngắt. Chính vì vậy, lúc này cành hoa tự cung cấp nước và dinh dưỡng được dự trữ trong cơ thể để nuôi hoa và cành. Khi cắt cành cần chú ý đến thời gian cắt cũng như kỹ thuật cắt tỉa cho đúng kỹ thuật.

– Thời gian thu hoạch hoa tốt nhất là vào sáng sớm hoặc chiều mát, bởi ở thời điểm này nhiệt độ ngoài trời đang còn mát, khi cắt cành sẽ tránh được tình trạng bốc hơi nước nhanh của cành hoa cúc. Không nên cắt cành cho cây hoa cúc vào buổi trưa, vì lúc này nhiệt độ cao, cường độ ánh sáng mạnh sẽ làm cho cành hoa héo tàn nhanh, khó hồi phục.

– Ở vị trí cắt cần chú ý nên cách mặt đất 5-10cm, dùng dao sắc cắt vát. Khi cắt xong dốc ngược cành xuống để tránh tình trạng nước giống và thoát hơi nước nhanh và tránh được tình trạng những bông hoa đã nở không bị gãy, dập.

– Sau khi cắt hoa xong không nên đặt hoa cắt lên trên mặt đất, nơi bẩn và tránh làm giập ná hoa, như vậy cành rất dễ các vi khuẩn và nấm gây hại xâm nhập vào các cành hoa, làm cành nhanh bị hư hỏng, thối nhũn.

– Hoa thu hoạch nên cắm ngay vào nước khử ion hoặc tốt nhất nên cắm ngay vào dung dịch bảo quản và chuyển vào buồng hạ nhiệt để xử lý hoa.

3. Bảo quản và xử lý hoa sau khi thu hoạch

Hoa sau khi thu hoạch rất dễ bị các hư tổn và vi khuẩn xâm nhập, chính vì vậy khi đưa hoa về phòng đông lạnh để bảo quản nên cắt thân hoa lại một lần nữa khoảng 1-1,5 cm để cây hoa sạch bệnh, ngâm trong nước ấm 33-38 o C trong khoảng 20 phút. Bên cạnh đó nên cắt tỉa những lá già, lá bị vàng, úa, lá bị sâu bệnh hại, không đẹp.

3.1. Phân loại cành hoa

– Trước khi đưa hoa vào bảo quản cần được chọn lọc theo các tiêu chuẩn trên cây và phân loại hoa theo độ tuổi hoặc độ nở của hoa ngay tại vườn hoặc ở kho.

– Nên loại bỏ những hoa bị giập, sâu bệnh hại, cành héo, cành nở không đồng đều, cành bị cong vẹo,… những cành không đảm bảo về độ thẩm mỹ cũng như kích thước hoa mà người tiêu dùng yêu cầu. Những cành đạt tiêu chuẩn chất lượng nên chia, phân loại theo đô tuổi của hoa. Có thể chia hoa theo hai loại như sau:

+ Loại 1: Những cành to mập, bông nở đều đẹp, không bị gãy cánh, các cánh hoa đều nhau, xếp thành một bó 50-100 cành.

+ Loại 2: Những cành còn lại xấu hơn xếp thành từng bó nhỏ hơn.

Phân loại cành hoa giúp bán giá thành cao hơn

– Dùng bình xịt, phun sương tưới ít đẫm lá nhưng không nên để đọng nước trên mặt hoa, sau đó đưa vào chỗ mát, kín gió hay phòng lạnh để bảo quản.

3.2. Xử lý hoa bằng dung dịch bảo quản

– Sau khi phân loại cành, ngâm vào dung dịch STS (Silverthiosulphate) 0,1%, ngập sâu 8 – 10 cm chiều dài cành, trong thời gian 10 phút, dùng bình phun mù, phun ướt đẫm lá, không để nước đọng trên hoa. Ngoài ra có thể sử dụng một số dung dịch bảo quản khác như đường Saccaroza 2 – 5%, 8 – HQC (8 Hyđroxy quinoline citrate) 200 ppm hoặc Chlorin 5- 10 ppm, BA (Benzyl Ađenin) 2- 5 ppm, bổ sung thêm axit Citric để pH của dung dịch từ 3 – 3,5. Thời gian cắm 5- 10 giờ trong dung dịch trên và để nhiệt độ khoảng 10°c, độ ẩm 85 – 90%. Ngoài ra có thể nhúng hoa vào dung dịch đường 2% + AgNO3 50 ppm hoặc đường 2% + Hypoclorite Natri 50 ppm.

Ngâm cành hoa cúc vào nước để bảo quản hoa

3.3. Hạ nhiệt độ cho hoa

– Sau khi đóng gói rất khó làm lạnh hoa, do mật độ hoa,dày, cường độ hô hấp và nhiệt độ môi trường cao, tất cả các yếu tố này tạo cho khối hoa có một lượng nhiệt lớn. Như vậy, nhất thiết phải làm lạnh hoa trước khi bó và bao gói hoa đã được xử lý bằng dung dịch bảo quản, cắm trong nước ấm 21 – 27ºC, pH từ 3 – 3,5. Đặt trong buồng hạ nhiệt từ từ để hạ nhiệt cho hoa từ 20°C xuống 5°C/5 giờ, nhằm tránh những tác động xấu về sốc nhiệt đối với hoa.

3.4. Bó hoa

– Tránh đọng nước trên mặt hoa sẽ tạo điều kiện cho nấm bệnh phát triển, khi nhiệt độ của hoa xuống 5°C, xếp từng bông vào giá đựng, khi bề mặt lá và hoa không còn đọng nước thì tiến hành bó.

3.5. Bao gói

– Khi nhiệt độ của hoa trong bó đạt 5°C, mỗi bó bao gói bằng màng LDPE (Low Density Poly Ethylene) dày 0,01 mm, xếp vào trong các thùng carton có chiều dài 120 cm, chiều rộng 60 cm, chiều cao 60 cm để vận chuyển đi xa. Với mỗi thùng này có thể xếp 1.500 bông hoa cúc. Thùng carton được đục các lỗ xung quanh để cành hoa vẫn có thể hô hấp được. Trước khi cho hoa vào thùng không được để nước đọng trên cành, lá. Đậy nắp thùng và cho lên các xe vận chuyển chuyên dụng. Việc bao gói trên nhằm duy trì độ ẩm thích hợp trong bó hoa, dễ dàng giải phóng nhiệt và Etylen trong các bó hoa.

3.6. Xếp thùng hoa vào kho và bảo quản

Các thùng hoa xếp trong kho bảo quản phải đảm bảo độ thông thoáng để không khí của kho có thể lưu thông dễ dàng đến các thùng đựng hoa. Giữa các lớp hay các chồng để các khe hở 5 – 10 cm.

Nhiệt độ trong kho duy trì 2 – 5°C, độ ẩm tương đối 85% nhằm giảm cường độ hô hấp của hoa và các hoạt động trao đổi khác, giảm sự hao hụt chất khô dự trữ trong hoa, sự thoát hơi nước, sự sản sinh cũng như tác động của Etylen và giảm sự sinh trưởng của nấm, khuẩn gây hại.

4. Tiêu thụ

Trong khi tiêu thụ cũng như cắm hoa trang trí nên cắm vào nước sạch, mềm có pH từ 3 – 4. Nếu có điều kiện, tốt nhất nên cắm hoa vào dung dịch bảo quản trong suốt thời gian tiêu thụ cũng như trang trí.

Kỹ Thuật Bảo Quản Chuối Sau Thu Hoạch

Muốn kéo dài thời hạn bảo quản chuối phải có các biện pháp phòng bệnh

Quả chuối bị bệnh chóng thối rữa và cường độ hô hấp tăng rõ rệt so với quả lành, dẫn đến rút ngắn chu kỳ sinh lý của quả. Để kéo dài thời hạn bảo quản chuối tươi, trước hết phải có biện pháp phòng bệnh như sát trùng bằng các phương pháp vật lý, hóa học trước khi bảo quản dài ngày.

Độ chín thu hái của chuối là lúc độ già đạt 85 – 90%. Lúc đó vỏ chuối còn xanh thẫm, quả đã lớn hết cỡ, đầy đặn, hầu như không còn gờ cạnh, thịt chuối có màu trắng ngà đến vàng ngà. Độ chín thu hái của chuối thường đạt được sau 115 – 120 ngày phát triển kể từ khi trổ hoa.

Để bảo quản chuối, phải được thu hái cẩn thận, không để dập buồng, dập quả, không để bẩn. Sau khi thu hái, chuối được để ráo nhựa khoảng một ngày mới xử lý.

Có thể tách chuối ra từng nải nguyên hay quả rời theo khối lượng quy định rồi đựng trong túi ni-lông có đục lỗ 2 – 4% diện tích và cho vào thùng các-tông hoặc sọt. Mỗi hộp hoặc sọt chỉ nên chứa khoảng 15 – 25 kg chuối. Có thể bảo quản chuối nguyên cả buồng được bọc trong túi PE. Buồng chuối có thể xếp dựng đứng trên giá hoặc treo trên những chiếc móc trong kho. Trường hợp phải chuyên chở đi xa, có thể bọc buồng chuối bằng rơm, rạ, hay lá chuối khô, giấy… vừa chống bốc hơi nước, vừa bảo vệ chuối khỏi tác động cơ học.

Chuối xanh thường được bảo quản lạnh ở nhiệt độ 12 – 14 độC, độ ẩm 70 – 85%. Trong thời gian bảo quản cần theo dõi nghiêm ngặt các thông số kỹ thuật như nhiệt độ, độ ẩm, thành phần khí CO2… không cho dao động quá mức cho phép (nhiệt độ không ngoài 0,5 độ C, độ ẩm không ngoài 2 – 3%, CO2 không trên 1%). Phải bảo đảm thông gió nhằm một mặt giữ nồng độ CO2 không tăng, mặt khác thải bớt khí êtylen sinh ra từ quá trình bảo quản, để hạn chế tác dụng thúc đẩy sự chín.

Đặc biệt chú ý không bảo quản chuối ở nhiệt độ thấp hơn 11 0 C, vì dưới nhiệt độ đó chuối sẽ không chín. Có thể bảo quản chuối bằng hóa chất. Hóa chất được giới thiệu dùng nhiều hiện nay ở Việt Nam là Topxin-M. Chuối được nhúng vào dung dịch 0,1% Topxin-M rồi vớt ra để ráo, đựng bằng túi ni-lông, sau đó có thể bảo quản ở môi trường nhiệt độ thường hay nhiệt độ lạnh. Nếu ở nhiệt độ thường thì bảo quản được 2 tuần, nhiệt độ lạnh thì được 8 tuần. Ngoài Topxin -M còn có hóa chất khác như: Benlat, Mertect, NF44, NF35…

Chuối xanh xử lý bằng tia bức xạ với liều lượng khoảng từ 30 KRad đến 400 KRad và bảo quản ở nhiệt độ từ 10 – 19 độ C có thể làm chậm chín từ 10 – 57 ngày.