Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Tiến Hành Bảo Quản Rau Muống Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Bảo Quản Rau Muống Tươi Cả Tháng

Một loại công nghệ mới giúp bảo quản rau muống tươi cả tháng vừa được Bộ môn Bảo quản chế biến (thuộc Viện Nghiên cứu rau quả VN) đưa vào ứng dụng thành công.

Loại công nghệ nói trên có tên là công nghệ MAP (Modified Atmosphere Packaging) có tác dụng kéo dài thời gian bảo quản của rau muống từ 15-20 ngày ở nhiệt độ 10-12 độ C (bình thường chỉ có thể bảo quản khoảng 3-4 ngày).

Công nghệ MAP là một trong những phương pháp giúp điều chỉnh khí quyển có tác dụng làm giảm cường độ hô hấp của rau giúp kéo dài thời gian “sống” của rau lâu hơn so với bình thường.

Ngoài ra, công nghệ này còn có tác dụng ngăn cản sự bay hơi nước, thay đổi nồng độ oxi và cacbonic theo hướng tích cực, giúp hạn chế việc sử dụng hóa chất trong bảo quản.

Việc tiến hành áp dụng công nghệ MAP đối với rau muống tương đối đơn giản, dễ áp dụng. Để bảo quản rau muống bằng công nghệ này, người ta chỉ cần cho rau vào các túi PE (Polime Ethylene) độ dày thích hợp có tác dụng điều chỉnh thành phần không khí trong túi nhờ đó mà rau muống sẽ tươi lâu hơn.

Đại diện Bộ môn Bảo quản chế biến này cũng cho biết thêm việc ứng dụng công nghệ MAP không những không có tác hại đến sức khỏe người sử dụng, trái lại nó còn giữ được giá trị dinh dưỡng và đảm bảo chất lượng thương phẩm.

Tuy nhiên, giá thành của rau muống được ứng dụng công nghệ bảo quản này sẽ cao hơn so với bình thường do phải sử dụng thêm loại bao bì (túi) này.

Ngoài rau muống, người ta có thể ứng dụng công nghệ bảo quản MAP đối với một số loại rau khác như: rau cải bẹ, bắp cải, và các loại hoa quả khác.

“Hiện một số siêu thị cũng đang tiến hành áp dụng công nghệ này đối với một số mặt hàng nhưng do chưa qua nghiên cứu, đồng thời chưa tìm được loại bao bì thích hợp cho từng sản phẩm nên chưa kéo dài thời gian bảo quản một cách tối đa như mong muốn” – T.S Hằng cho biết.

Nguồn: sưu tầm

Rau Muống Bào, Rau Muống Chẻ, Rau Sạch, Rau An Toàn, Hoamau24H

Lưu ý: màu sắc có thể đậm hơn hoặc nhạt hơn hình ảnh do hiệu ứng ánh sáng khi chụp và màu sắc hiển thị trên các màn hình khác nhau

Mã SP: SP000101

Rau muống thực phẩm quen thuộc với mọi gia đình, món rau muống xào tỏi xanh giòn có mùi vị đặc biệt hấp dẫn. Không chỉ ngon, rau muống còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Rau muống chứa vitamin A,C và các chất chống oxy hóa giúp hỗ trợ chống lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch.

Sản phẩm không chứa các hóa chất, chất kích thích tăng trưởng gây hại, đảm bảo an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng.

Sản phẩm thực tế có thể có màu sắc khác nhau, tùy theo mùa vụ hoặc thời tiết.

Nếu có bất cứ nhu cầu nào về tư vấn & lựa chọn sản phẩm đừng ngần ngại nhấc máy gọi ngay cho chúng tôi.

Hotline: 0911018650 (Zalo/Viber/Skype/Mesenger)

Email: info@hoamau24h.com

Giá Sản phẩm có thể thay đổi hàng ngày, vui lòng liên hệ để có giá tốt nhất.

Rau muống bào (rau muống chẻ) là rau đã được sơ chế, làm sạch.

Rau muống loại rau dân dã, có thể dùng để chế biến nhiều món ăn ngon. Những món ăn từ rau muống có thể kể đến như rau muống xào tỏi, rau muống xào đậu phụ, nộm rau muống, canh ngao rau muống… thanh mát, thơm ngon.

Rau muống còn là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ăn rau muống tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Lưu ýBạn nên đặt sản phẩm này trước 16h mỗi ngày để nhận được sản phẩm tươi ngon. Nếu bạn đặt sau 17h, sản phẩm có thể hết hàng, Hoamau24h sẽ chủ động giao đơn hàng vào ngày hôm sau để đảm bảo chất lượng, độ tươi ngon khi đến tay bạn.

Hướng dẫn sử dụng: Dùng để xào, luộc, nấu canh, làm lẩu…

Bảo quản: nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng khi sản phẩm còn tươi.

Rau muống là nguồn cung cấp vitamin và dưỡng chất rất tốt cho sức khỏe. Ăn rau muống tốt cho hệ tiêu hóa, tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch một cách hiệu quả.

Tốt cho tim mạch, ngăn ngừa tiểu đường, điều trị thiếu máu hay tăng cường hệ miễn dịch là những lợi ích của rau muống có thể bạn chưa biết.

Giảm cholesterol: Rau muống là lựa chọn phù hợp cho những ai muốn giảm cân và lượng cholesterol tự nhiên. Một nghiên cứu được tiến hành trên chuột đã chứng minh rau muống còn giúp hạn chế triglycoside (chỉ số mỡ máu) .

Bên cạnh đó, folate trong rau muống giúp chuyển đổi homocysteine, một loại hóa chất khi ở mức độ cao có khả năng gây đau tim hoặc đột quỵ.

Khoáng chất magiê trong rau muống giúp giảm huyết áp và ngăn ngừa bệnh tim.

Có lợi cho mắt: Rau muống rất giàu carotenoid, vitamin A và lutein, những dưỡng chất cần thiết giúp bảo vệ đôi mắt. Nó cũng làm tăng nồng độ glutathione, hợp chất đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể.

Tăng cường miễn dịch: Ăn rau muống thường xuyên giúp tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, thúc đẩy xương phát triển, góp phần tăng cường sức khỏe bằng cách trung hòa và loại bỏ độc tố.

Lợi ích sức khỏe khác: Ngoài những lợi ích nêu trên, rau muống còn có hiệu quả trong điều trị đau bụng kinh, đau răng, chảy máu mũi… Nó cũng là loại thuốc an thần cho những người mất ngủ hoặc khó ngủ, thúc đẩy nôn trong trường hợp bị ngộ độc. Bên cạnh đó, bạn có thể hạ sốt bằng cách sử dụng thấm nước ép rau muống vào miếng gạc lạnh.

Thành phần dinh dưỡng của rau muống bào:

Hướng dẫn sử dụng: Dùng để xào, luộc, nấu canh, làm lẩu…

Bảo quản: nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Sử dụng khi sản phẩm còn tươi.

Nộm rau muống thịt bò

Gỏi rau muống tôm thịt

Rau muống lạc rang

Rau muống xào chao

Cách Bảo Quản Hành Lá? Cách Bảo Quản Hành Lá Trong Tủ Lạnh

Thời hạn sử dụng của hành lá có thể được kéo dài bằng các phương pháp đơn giản.

Cách giữ hành tươi

Lông của loài cây này không được quấn chặt trong polyetylen và giữ ẩm ướt. Ngay cả trong tủ lạnh ở dạng này, nó sẽ nhanh chóng bị thối rữa. Nếu thu hoạch nhỏ thì hành phải được làm khô bằng cách cắt bỏ bộ rễ và gói vào vải có thấm nước. Khi lông khô, các loại thảo mộc được gói lỏng trong ni lông và cho vào tủ lạnh. Ở dạng này, nó không được lưu trữ trong một thời gian dài, không quá một tuần.

Nếu thu hoạch rất ít và trong tương lai gần có kế hoạch chuẩn bị các món salad khác nhau, sau đó đặt rau xanh vào các món ăn, lấy một ít nước.

Thùng chứa phải được lắp đặt ở nơi thoáng mát và sử dụng trong thời gian ngắn, liên tục rửa sạch rau xanh đã lấy ra khỏi nước. Điều không mong muốn là giữ cho cây tươi lâu hơn, nó sẽ mất mật độ và hương vị của nó. Và khả năng có sự xuất hiện của vi sinh vật là rất cao.

Có một vấn đề bức xúc cũng được các bà nội trợ thiếu kinh nghiệm đặc biệt quan tâm, đó là việc bảo quản hành lá trong tủ lạnh. Không nên để hở hoặc xích chặt. Vì rau sẽ nhanh khô khi mở ra và khi đậy lại, nó sẽ chống lại. Tốt nhất nên đặt cây trong bao bì kín gió. Nó có thể được đóng gói trong polyethylene hoặc trong một hộp thủy tinh có nắp đậy đặc biệt. Nên cho một ít rau xanh vào túi, như vậy sẽ rất tiện lợi khi sử dụng.

Cách tiết kiệm hành tây cho mùa đông

Muối

Để cây tươi lâu cần vệ sinh sạch sẽ. Các loại lông được phân loại ra, nhặt sạch lá khô, cắt bỏ rễ. Cây được rửa thật sạch, để ráo nước và đem phơi khô. Lúc này, nắp và bình sữa đã được làm sạch và tiệt trùng kỹ lưỡng. Rau được cắt nhỏ, sau đó xếp vào lọ thành từng lớp nhỏ, thêm muối vào từng lớp.

Nên sử dụng muối mỏ hoặc muối biển. Tất cả các lớp được nghiền một cách cẩn thận để không hình thành khoảng trống. Sau khi đổ đầy chai, đóng nắp và cho vào tủ lạnh.

Sấy khô

Trong trường hợp này, bạn cũng sẽ cần các loại bình tiệt trùng, tốt nhất là loại tối màu. Nguyên liệu thô đã rửa sạch và sấy khô được cắt giống như trên món salad, được bày thành một lớp ngay ngắn trên khăn ăn và để khô hoàn toàn trong bóng râm. Lông vũ phải khô tuyệt đối, nếu chỉ còn một chút hơi ẩm thì lông vũ sẽ bị mốc trong lọ.

Sản phẩm đã sấy khô được chuyển vào thùng, đậy nắp cẩn thận và đặt ở nơi tối. Phương pháp này có một số hạn chế – lá mất mùi và sắc. Sản phẩm này cũng sẽ bị mất hình dạng. Sẽ thuận tiện hơn khi chuyển sang chai bằng muỗng nhựa ở các phần nhỏ.

Đóng băng

Cấp đông nhanh giúp bảo quản được khoảng 80% tất cả các chất dinh dưỡng trong loại rau này. Hơn nữa, rau ngót sẽ giữ được mùi và vị rất lâu. Theo quy định, hộp hoặc túi bằng giấy và nhựa được sử dụng để đông lạnh. Bạn có thể đông lạnh lông bằng củ, nhưng chúng sẽ cần phải được làm sạch khỏi màng và cắt bỏ rễ. Rau xanh rửa sạch, để khô và cắt nhỏ, cho vào hộp và cho vào ngăn đá tủ lạnh. Thời gian tốt nhất để sử dụng sản phẩm này là trong vòng 6 tháng.

Các quy tắc chính để bảo quản hành lá

Tính năng lưu trữ:

nếu vì lý do nào đó mà nước chảy ra trên hành thì phải lau thật khô (xếp thành từng lớp ngay ngắn và đợi nước ráo tự nhiên);

hành tây không thể rửa sạch, nếu có bụi bẩn bám trên lông, thì có thể dùng khăn ăn loại bỏ chúng một cách đơn giản;

hành có thể bảo quản trong chai không quá 2 tháng (đóng vào chai và để trong tủ lạnh đậy kín nắp, lông vũ không bị ướt);

nếu lông với củ nhỏ mới bắt đầu chín, bạn có thể quấn lông trước trong một miếng giẻ ẩm, sau đó bằng giấy, bạn có thể cuốn lại tất cả bằng một sợi đơn giản (ở trạng thái này, chúng được đặt trong tủ lạnh, do củ ẩm, rau sẽ bảo quản được lâu hơn);

chỉ có thể giữ rau xanh trong tủ lạnh bằng polyetylen nếu đã tạo trước các lỗ thông gió (nếu không nước ngưng tụ sẽ đẩy nhanh quá trình thối rữa);

nếu hành tây được bảo quản trong tủ lạnh, thì bản thân hành tây không cần phải uốn cong (cách này sẽ nhanh hỏng hơn);

trong quá trình bảo quản trong tủ lạnh, bạn có thể chọn giấy làm bao bì (nên dùng bìa cứng, không nên dùng giấy in báo);

trong quá trình bảo quản, nhớ loại bỏ lông khô, thối (lá khô sẽ làm nhanh thối rữa);

đông lạnh là lựa chọn duy nhất khi ngọn có thể được rửa sạch trước khi bảo quản (thậm chí có thể rửa sạch nhưng sau đó lông được phơi khô tự nhiên);

bạn có thể đông lạnh trong hộp đựng, giấy bạc hoặc polyethylene (bao bì không quan trọng ở đây);

bạn có thể bảo quản rau xanh trong một thời gian dài mà không bị đông lạnh bằng cách sử dụng nước muối mặn (rau xanh được cắt nhỏ, cho vào chai và thêm nước muối);

để sản phẩm được giữ tươi lâu hơn ở dạng đông lạnh, người ta chần qua nước sôi trước đó vài phút (sau đó để nguội, sấy khô, sau đó đóng gói và cho vào tủ đông);

nếu bạn đổ hành đã băm nhỏ với bất kỳ loại dầu nào, thì rau xanh cũng sẽ tươi lâu hơn (dầu ô liu rất tốt);

trong quá trình bảo quản rau thơm với muối, bạn không thể cho nước vào (cắt lông, trộn với muối và cho vào lọ, có thể bảo quản riêng trong tủ lạnh).

Như bạn thấy, có rất nhiều cách để giữ lá hẹ tươi trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần chọn một trong các tùy chọn lưu trữ được mô tả ở trên và đảm bảo nó hoạt động như thế nào.

Hành lá là một bổ sung tuyệt vời cho món salad tươi và một phương thuốc chữa cảm lạnh tốt, đặc biệt hữu ích trong mùa lạnh. Làm thế nào để giữ hành lá cho mùa đông để không bị mất các vitamin và khoáng chất hữu ích? Hãy xem xét một số cách.

Giai đoạn chuẩn bị

Trước hết, lông hành phải được sơ chế đúng cách để bảo quản tiếp. Quá trình này được thực hiện theo nhiều giai đoạn:

chỉ chọn những con lông còn tươi, xanh sáng để thu hoạch, không bị hư hại;

không sử dụng hành có đầu nhão hoặc khô để bảo quản;

rửa rau xanh dưới vòi nước chảy, ngay cả khi chúng trông sạch sẽ. Nước sẽ rửa trôi các chất cặn bã và bụi đất không thể nhận thấy;

lau khô cây bằng cách thấm bằng khăn. Vì vậy, bạn có thể nhanh chóng loại bỏ độ ẩm dư thừa;

thái nhỏ lá xanh để tiện sử dụng.

Ở giai đoạn chuẩn bị, bắt buộc phải băm nhỏ hành, bất kể phương pháp thu hoạch tiếp theo.

Kích thước của hành tím nên tùy thuộc vào sự lựa chọn của chủ nhà. Nếu bạn cần chuẩn bị các loại thảo mộc cho các món ăn lỏng (súp, borscht), tốt hơn là cắt nó thành các vòng vừa. Đối với nước sốt, các lát nhỏ hơn là thích hợp.

4 cách thu hoạch hành lá

Có một số cách để giữ hành lá tươi lâu nhất có thể. Một trong những phương pháp mua sắm dễ dàng và nhanh nhất là làm khô… Bạn có thể làm khô thân cây cả trong một thiết bị đặc biệt và không cần nó. Nếu bạn đang sử dụng máy sấy tại nhà, chỉ cần đặt các loại thảo mộc đã cắt nhỏ vào khay và đặt chế độ thích hợp.

Bạn cũng có thể phơi hành khô trong căn hộ trên giấy trắng thường, trải đều lên bề mặt. Để phôi trong phòng ấm cho đến khi phôi khô hoàn toàn. Từ trên cao, bạn nên dùng gạc hoặc một tờ giấy để che phủ cây xanh.

Để giữ được chất dinh dưỡng tối đa trong quá trình sấy, cần đảm bảo rau xanh không bị ánh nắng trực tiếp chiếu vào.

Hẹ có thể được coi là đã khô nếu cầm trên tay dễ dàng. Để đưa nó về trạng thái này, bạn cần giữ rau xanh ở nơi ấm áp trong 5-7 ngày. Sau khi phơi khô, hành tây được xay thành bột bằng máy xay cà phê, đổ vào hộp thủy tinh và bảo quản trong tủ bếp ở nhiệt độ thường. Không trộn hành khô với các loại rau thơm khác (thì là, ngò tây, húng quế,…) nếu không sẽ mất mùi và vị ban đầu.

Một phương pháp bảo quản hành lá phổ biến của các bà nội trợ là đóng băng… Các loại thảo mộc đông lạnh rất tiện lợi khi sử dụng để chế biến các món ăn khác nhau. So với khô, nó có một hương vị trung tính hơn. Bạn có thể bảo quản hành lá trong ngăn đá lên đến 1 năm. Có một số cách để đóng băng sản phẩm:

Trong khay đá viên… Đặt rau đã thái nhỏ vào khay đá hoặc các hộp đựng tương tự khác (ví dụ: cốc nhỏ hoặc hộp nướng). Hành tây không nên chiếm quá một phần ba thể tích, phần còn lại nên cho đầy nước. Đặt các ngăn vào ngăn đá cho đến khi đông cứng hoàn toàn, sau đó cẩn thận lấy chúng ra khỏi khuôn và cho vào túi hoặc hộp nhựa phù hợp với ngăn đá.

Trên bàn… Cắt nhỏ hành tây và trải đều thành một lớp trên thớt, sau đó cho vào ngăn đá tủ lạnh từ 5-6 tiếng. Khi bạn chuyển thực phẩm đông lạnh vào các túi, nó sẽ không dính vào nhau thành một cục, và phần mong muốn sẽ dễ dàng tách ra khỏi khối.

Nếu bạn có rất ít thời gian, bạn có thể trải ngay hành lá đã cắt nhỏ vào túi hoặc hộp và gửi vào tủ đông. Để tiện sử dụng, tốt hơn hết bạn nên lấy những hộp nhỏ để cất giữ.

Giữ hành tây để tươi lâu mà không bị đông đá sẽ cho dầu hướng dương… Phương pháp này phù hợp với những người có thêm không gian trong tủ lạnh cho hộp đựng có phôi. Cho các loại thảo mộc đã chuẩn bị vào lọ thủy tinh, cho đầy ¾. Sau đó đổ dầu hướng dương hoặc ô liu vào hành tây và đảo đều. Thêm một ít dầu lên trên hỗn hợp để bao phủ hoàn toàn các chất bên trong và đậy nắp lọ. Có thể bảo quản phôi trong tủ lạnh đến 6 tháng, còn trong tủ lạnh sẽ tiết kiệm được tối đa các thành phần hữu ích. Hạn chế duy nhất của phương pháp này là không phải công thức nào cũng có thể sử dụng hành lá cùng với dầu.

Bảo quản hành lá tươi lâu trong tủ lạnh sẽ cho phép thu hoạch theo phương pháp đã được kiểm tra thời gian – ướp muối… Đối với 1 kg thảo mộc đã chuẩn bị, bạn sẽ cần 200-250 g muối mỏ. Điều quan trọng là phải làm khô hành đúng cách trước khi thu hoạch. Khuấy các loại thảo mộc với một nửa chất bảo quản. Sau đó cho khối lượng vào thùng thành từng lớp 2-3 cm, rắc phần muối còn lại (trong khi hành nên phủ hết muối lên trên). Đậy nắp kín và để ngâm nước muối khoảng 15-20 ngày; sau một thời gian, hành sẽ tiết ra nước và đóng hộp. Thời hạn sử dụng của rau xanh ở dạng này là 6-7 tháng.

Hành lá được thu hoạch vào mùa hè sẽ là một lợi ích thực sự trong mùa đông. Không khó để cứu nó, bạn chỉ cần chọn phương pháp phù hợp. Nhưng ngay cả khi bạn tuân theo tất cả các quy tắc về bảo quản rau xanh, điều đáng nhớ là có nhiều vitamin và chất dinh dưỡng hơn trong một sản phẩm tươi, và bạn có thể mọc lông xanh cả năm trên bệ cửa sổ.

Video

Anh ấy có kinh nghiệm đáng kể trong công việc làm vườn – từ gieo hạt và cây con đến thu hái và lưu giữ cây trồng. Mỗi mùa gieo hạt bắt đầu bằng việc tìm kiếm các phương pháp canh tác mới, bởi vì dưa chuột có thể được thu hoạch không chỉ từ vườn, mà, ví dụ, từ … thùng và thậm chí được trồng vào mùa đông trên bệ cửa sổ. Anh coi việc chăm sóc cây cối là một trong những cách tốt nhất để giải tỏa căng thẳng.

Tìm thấy một lỗi? Chọn văn bản bằng chuột và nhấp:

Ctrl + Enter

Bạn có biết rằng:

Cả mùn và phân trộn đều là cơ sở của canh tác hữu cơ. Sự hiện diện của chúng trong đất làm tăng đáng kể năng suất và cải thiện hương vị của rau và trái cây. Chúng rất giống nhau về đặc tính và ngoại hình, nhưng không nên nhầm lẫn chúng. Chất mùn – phân mục nát hoặc phân chim. Phân trộn – tàn dư hữu cơ thối rữa có nguồn gốc khác nhau (thức ăn hư hỏng từ nhà bếp, ngọn cây, cỏ dại, cành cây mỏng). Mùn được coi là một loại phân bón có chất lượng tốt hơn, phân trộn sẵn có hơn.

Tính mới của các nhà phát triển Mỹ là robot Tertill làm cỏ trong vườn. Thiết bị được phát minh dưới sự lãnh đạo của John Downes (người tạo ra robot hút bụi) và hoạt động tự chủ trong mọi điều kiện thời tiết, di chuyển trên bề mặt không bằng phẳng trên bánh xe. Khi làm như vậy, anh ta cắt tất cả các cây có kích thước dưới 3 cm bằng chiếc tông đơ gắn sẵn.

Tại Australia, các nhà khoa học đã bắt đầu thử nghiệm nhân bản một số giống nho trồng ở các vùng lạnh. Khí hậu ấm lên, được dự đoán trong 50 năm tới, sẽ dẫn đến sự biến mất của chúng. Các giống Úc có đặc tính tuyệt vời để sản xuất rượu vang và không dễ mắc các bệnh phổ biến ở Châu Âu và Châu Mỹ.

Quê hương của hạt tiêu là Châu Mỹ, nhưng công việc lai tạo chính về nhân giống các giống tiêu ngọt được thực hiện bởi Ferenc Horvath (Hungary) vào những năm 20. Thế kỷ XX ở Châu Âu, chủ yếu ở Balkans. Pepper đến Nga từ Bulgaria, do đó nó có tên thông thường – “Bulgari”.

Các ứng dụng Android tiện lợi đã được phát triển để giúp những người làm vườn và làm vườn. Trước hết, đó là lịch gieo hạt (âm lịch, hoa, v.v.), tạp chí chuyên đề, tuyển tập những lời khuyên hữu ích. Với sự giúp đỡ của họ, bạn có thể chọn ngày thuận lợi để trồng từng loại cây, xác định thời điểm chín của chúng và thu hoạch đúng thời điểm.

Cà chua không có khả năng bảo vệ tự nhiên chống lại bệnh mốc sương. Nếu bệnh mốc sương tấn công, bất kỳ cà chua (và cả khoai tây nữa) đều chết, bất kể điều gì được nói trong mô tả về giống (“giống kháng bệnh mốc sương” chỉ là một chiêu trò tiếp thị).

Cần thu hái hoa thuốc và chùm hoa vào thời kỳ đầu ra hoa, khi hàm lượng chất dinh dưỡng trong chúng càng cao càng tốt. Hoa phải được hái bằng tay của bạn, loại bỏ phần cuống thô. Hoa và thảo mộc thu hái được sấy khô, rải thành lớp mỏng trong phòng mát, nhiệt độ tự nhiên, không tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời.

Người ta tin rằng một số loại rau và trái cây (dưa chuột, cần tây, tất cả các loại bắp cải, ớt, táo) có “hàm lượng calo tiêu cực”, tức là tiêu hóa nhiều calo hơn chúng chứa. Trên thực tế, quá trình tiêu hóa chỉ sử dụng 10 – 20% lượng calo từ thức ăn.

Nông dân Oklahoma, Carl Burns, đã phát triển một loại ngô có màu sắc khác thường, được gọi là Rainbow Corn (“cầu vồng”). Các hạt trên mỗi tai có màu sắc và độ đậm nhạt khác nhau: nâu, hồng, tím, xanh lam, xanh lá cây, … Kết quả này đạt được qua nhiều năm chọn lọc các giống phổ biến có màu sắc nhất và lai giữa chúng.

Lợi ích của hành tươi là gì?

Hành lá là một loại thảo mộc phổ biến đã được con người sử dụng trong nấu ăn và làm thuốc dân gian từ hàng trăm năm nay. Phần lớn, nó bao gồm nước – khoảng 90%, và phần còn lại được chiếm bởi các chất xơ khác nhau, cũng như các chất khoáng và vitamin. Vì vậy, hành tây rất giàu niken, kali, sắt, magiê, canxi, mangan và phốt pho. Ngoài ra, nó còn chứa khá nhiều axit ascorbic và folic, vitamin A và vitamin K. Hành tây cũng chứa một lượng vitamin B nhất định, đại diện là vitamin B1, B2, B3, B6.

Các đặc tính có lợi của một loại cây như vậy đã được nhân loại biết đến trong nhiều năm. Do hàm lượng sắt cao, chất cực kỳ quan trọng cho quá trình tổng hợp hemoglobin, hành lá có thể được sử dụng để điều trị các loại bệnh thiếu máu. Cần lưu ý rằng axit ascorbic thúc đẩy cơ thể hấp thụ sắt hiệu quả nhất, tương ứng, công dụng của loại cây này trong bệnh thiếu máu tăng lên nhiều lần.

Hành tươi có chất chống viêm và khử trùng khá rõ rệt, do đó nó có thể được sử dụng để điều trị viêm khớp, bệnh gút và các tổn thương viêm đường tiết niệu.

Các chuyên gia nói rằng một loại cây như vậy đã được tổ tiên chúng ta sử dụng từ thời cổ đại như một loại thuốc kích thích tình dục hiệu quả, vì nó chứa khá nhiều chất kích thích tình dục.

Tiêu thụ hành lá góp phần điều chỉnh tối ưu hoạt động của ruột do hàm lượng chất xơ tăng lên. Ngoài ra, loại cây này còn giúp thúc đẩy sự phát triển và sinh sản của vi khuẩn có lợi trong ruột kết, giúp kích thích tiêu hóa bình thường và tăng cường miễn dịch.

Nhờ lượng kali đáng kể trong thành phần của nó, hành lá kích thích bài niệu và giúp tối ưu hóa các chỉ số huyết áp. Người ta khuyên bạn nên ăn nó để ngăn ngừa chứng xơ vữa động mạch và phòng ngừa nó, vì một sản phẩm như vậy có thể loại bỏ cholesterol dư thừa khỏi cơ thể, cũng như ngăn ngừa sự hình thành các mảng xơ vữa động mạch.

Hành lá rất giàu magiê, phốt pho và axit folic, rất cần thiết cho hoạt động bình thường của hệ thần kinh. Những chất như vậy cần thiết để cải thiện sự tập trung, trí nhớ và khả năng xử lý thông tin khác nhau của não. Và axit folic cũng đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ mang thai, vì nó ngăn ngừa sự xuất hiện của các dị tật thai nhi.

Hành tươi bổ dưỡng như thế nào, hàm lượng calo của nó là bao nhiêu?

Hành lá có hàm lượng calo tối thiểu, một trăm gam sản phẩm như vậy là nguồn cung cấp chỉ 19 kilocalories.

Người ta tin rằng rửa hành lá trước khi cho vào tủ lạnh bảo quản là không đáng, nếu không chúng sẽ nhanh hỏng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, nếu bạn là người theo đuổi quan điểm ngược lại, hãy rửa sạch trong bát nước, sau đó trải lên khăn hoặc giấy ăn và lau khô.

Để hành lá có thể bảo quản được lâu hơn, bạn nên gấp chúng vào hộp thủy tinh để trên cùng và đậy nắp kín hơn. Vì vậy, sản phẩm này có thể được lưu trữ thành công trong một tháng. Nhưng lông bị thương sẽ xấu đi theo cách này.

Bạn cũng có thể bọc rau xanh trong túi ni lông, buộc lại và dùng vật nhọn chọc thủng vài chỗ. Cho hành vào ngăn dưới cùng của tủ lạnh. Sử dụng phương pháp bảo quản này không cần rửa hành.

Ngoài ra, bạn có thể cắt bỏ tất cả lông của cây đã bị vàng hoặc xấu đi. Tiếp theo, bạn nhúng củ hành tây vào nước. Bọc các củ hành đã chuẩn bị bằng khăn ẩm thông thường, đặt một lớp giấy lên trên và dùng dây thừng cố định phần hành đã chuẩn bị như vậy. Sau đó, bọc kín phần rau xanh và để trên kệ tủ lạnh.

Để rau xanh trong tủ lạnh được lâu, tốt hơn hết bạn nên trữ đông. Trong trường hợp này, bạn cần giặt và làm khô lông, sau đó cho chúng vào hộp đựng đặc biệt được thiết kế để bảo quản trong tủ đông. Bạn có thể cho hành đã thái nhỏ vào hộp đựng, như vậy sẽ tiện hơn khi sử dụng. Để bảo quản những nguyên liệu thô như vậy, bạn có thể đóng gói bằng polyetylen – bằng xúc xích, và nếu cần, hãy cắt hoặc xé theo số lượng cần thiết.

Hành lá là một kho tuyệt vời của vitamin và các chất dinh dưỡng khác. Nó phải được bao gồm trong chế độ ăn uống hàng ngày của bạn.

Nếu bạn cũng như tôi, đánh giá cao hành lá vì hương vị tuyệt vời và lợi ích sức khỏe của chúng, thì bạn chắc chắn sẽ bỏ lỡ chúng trong mùa lạnh. Hôm nay tôi cung cấp cho bạn một giải pháp thanh lịch cho vấn đề này. Bây giờ bạn sẽ học cách bảo quản hành lá cho mùa đông theo một số cách.

Quy tắc chuẩn bị

Trước khi đông lạnh hành lá cho mùa đông, bạn cần thực hiện các thao tác sơ chế, bao gồm một số công đoạn:

Hình ảnh

Thủ tục

Việc chặt nhỏ cỡ nào là tùy bạn – tất cả phụ thuộc vào sở thích cá nhân.

Ví dụ, tôi cắt mịn một phần của khoảng trắng (tôi sẽ sử dụng chúng sau này để làm nước sốt) và một số thành miếng vừa (có thể thêm vào món salad hoặc món ăn kèm).

Phương pháp thu hoạch hành trong mùa đông

Phương pháp 1. Đơn giản

Nếu bạn vẫn không biết liệu bạn có thể làm đông hành lá trong ngăn đá hay không, câu trả lời là – tất nhiên là bạn có thể. Hơn nữa, chính ngăn đá sẽ giúp bảo quản cây lâu đến 12 tháng.

Chặt lông rau xanh theo kích thước yêu cầu.

Sắp xếp chúng trong hộp thiếc cho đá hoặc nướng. Đổ đầy các thùng chứa nhỏ không quá một phần ba.

Đổ đầy nước vào chỗ trống còn lại và đặt các hộp vào tủ đông.

Khi các khối đông lại, gấp chúng lại thành các gói riêng biệt và sử dụng khi cần thiết.

Đặt một số lượng hạn chế các viên đông lạnh vào một túi để bạn không phải rã đông một lượng lớn hành sau này.

Phương pháp 2. Ướp muối

Để có 1 kg rau ngót cần chuẩn bị khoảng 250 gam muối..

Làm khô cây thật kỹ… Điều rất quan trọng là các giọt nước không được lọt vào trong bình cùng với phôi.

Trộn các loại thảo mộc với một nửa muối đã chuẩn bị.

Bắt đầu cho khối lượng thu được vào lọ theo từng lớp. trong một vài cm, rắc mỗi lớp mới với lượng muối còn lại.

Phương pháp 3. Điều chế trong dầu

Rửa sạch các loại rau thơm và lau thật khô.

Cắt cỏ và đổ vào lọ sạch khoảng ¾.

Đổ dầu vào thùng và khuấy, đổ thêm một ít dầu lên trên hỗn hợp.

Đậy bình bằng nắp ni lông.

Phương pháp 4. Làm khô

Nói đến các cách bảo quản cây, không thể không kể đến việc phơi khô cây:

Rửa sạch rau và cắt nhỏ.

Trải cây ra giấy trắng… Điều rất quan trọng là đặt cây ở nơi ấm áp để cây có thể bị khô. Tránh ánh nắng trực tiếp vào cây – nó sẽ phá hủy các chất dinh dưỡng mà nó chứa. Nếu cần, hãy che nó bằng một tờ giấy.

Chờ khoảng 5-7 ngày… Sự sẵn sàng của rau xanh sẽ được chứng minh bởi sự mỏng manh của nó. Nếu hành tây dễ bị vỡ vụn trên tay, bạn có thể cho vào lọ khô và bảo quản ở nhiệt độ phòng (trong tủ quần áo chẳng hạn).

Bà nội trợ nào cũng băn khoăn làm thế nào để giữ hành lá tươi lâu. May mắn thay, có những cách bảo quản đúng cách để bạn có thể thưởng thức hương vị phong phú và những lợi ích sức khỏe của sản phẩm này ngay cả khi đã để trong tủ lạnh trong thời gian dài.

Cách chuẩn bị các loại thảo mộc để bảo quản

Nếu bạn là người tuân thủ quy định rằng thực phẩm chỉ nên được bảo quản sạch sẽ trong tủ lạnh, rửa các loại thảo mộc trong một bát nước, không rửa dưới vòi nước chảy. Lau khô cây sau khi rửa. Lắc sạch nước khỏi sản phẩm, trải bông hoặc khăn giấy lên bề mặt làm việc và rải các loại thảo mộc lên đó. Với một chiếc khăn ăn khác, bạn có thể thấm bớt nước trên những chiếc lông vũ bên trên rồi để chúng ra ngoài không khí trong vòng 15-20 phút.

Cách bảo quản hành lá trong tủ lạnh

Các thiết bị điện lạnh gia dụng hiện đại có mặt trong mọi gian bếp. Chúng là nơi lý tưởng để lưu trữ rau xanh, bao gồm cả hành lá. Ở nhiệt độ 3-4 độ cây sẽ tươi trong tủ lạnh từ 2-3 tuần, và ở nhiệt độ khoảng 0 độ -1-2 tháng.

Trong hộp thủy tinh

Cho rau thơm vào đĩa hoặc lọ thủy tinh và đậy nắp kín lên trên. Đặt hộp vào tủ lạnh. Bằng cách này, cây sẽ tươi trong một tháng. Đồng thời, lông sẽ không bị khô, không bị biến chất, vẫn xanh tươi và có mùi thơm như vừa được nhổ từ vườn về.

Nhưng! Chỉ những chiếc lông vũ nhỏ mới có thể được cất giữ theo cách này, vừa khít với lọ. Thực tế là những chiếc lông bị gãy và cong sẽ không thể giữ được độ tươi lâu.

Vì vậy, phương pháp này chỉ phù hợp với những chiếc lông nhỏ.

Trong một túi nhựa

Bằng cách bọc cây khỏe mạnh trong túi nhựa, bạn có thể giữ cho cây tươi lâu đến một tháng rưỡi. Để làm điều này, hãy gom rau xanh vào một chiếc túi, buộc lại, dùng vật gì đó sắc nhọn chọc vào những lỗ nhỏ để không khí lọt vào bên trong và gửi chúng vào ngăn tủ lạnh.

Quan trọng: đã chọn phương pháp này để bảo quản, bạn không thể rửa hành trước khi cho vào tủ lạnh. Chỉ cần lau sạch bằng giẻ và để khô trong không khí.

Một phương pháp bảo quản rau xanh khác trong giấy bóng kính:

xé bỏ tất cả các lông bị vàng và hư hỏng của cây;

nhúng rễ cây vào nước;

quấn củ và rễ bằng khăn ẩm, bên trên dùng giấy và buộc bằng ruy băng;

cho các loại thảo mộc vào túi và để vào tủ lạnh.

Một mẹo nhỏ: nếu bạn cho hành tây bọc polyethylene trực tiếp vào tủ lạnh, hơi ẩm sẽ xuất hiện dưới màng. Nó phát sinh do chênh lệch nhiệt độ. Các giọt nước xuất hiện bên trong túi có thể làm giảm đáng kể thời hạn sử dụng của hành. Nhưng có một cách rất đơn giản để tránh hiện tượng ngưng tụ dưới màng. Chỉ cần làm lạnh sản phẩm đến nhiệt độ tương đương với ngăn mát tủ lạnh trước khi cho vào túi. Không chênh lệch nhiệt độ – không ngưng tụ.

Trong giấy

rửa sạch nhà máy;

thấm bằng khăn ăn hoặc chỉ để nước thoát ra khỏi rau xanh;

gói toàn bộ rau xanh trong giấy (không sáp);

rắc nhẹ nước từ bình xịt lên trên;

cho gói vào túi và gửi lên kệ tủ lạnh.

Đối với phương pháp này, tốt hơn là sử dụng giấy kraft hoặc khăn ăn bằng giấy dày để không bị ẩm ra ngoài. Nhưng báo chí không thích hợp cho mục đích này. Mực in được biết là có hại cho sức khỏe.

Trong tủ đông

Một phương pháp hay khác để giữ rau xanh tươi là đông lạnh. Lông thực vật đã được rửa sạch và sấy khô trước khi được cho vào túi và hộp đặc biệt để bảo quản trong tủ đông. Các túi thông thường sẽ không hoạt động ở đây, vì chúng rất dễ vỡ ở nhiệt độ thấp.

Tốt hơn là cho hành tây thái nhỏ vào túi – trong trường hợp này, bạn có thể sử dụng lượng hành cần thiết để nấu ăn.

Bí mật: Chai nhựa rất thích hợp để đựng hành lá cắt nhỏ trong tủ đông. Chỉ trước khi chúng nên được rửa sạch và làm khô.

Như bạn thấy, có nhiều cách để giữ hành lá tươi lâu trong tủ lạnh. Bạn chỉ cần chọn một trong các phương pháp lưu trữ nhất định và kiểm tra xem nó có hiệu quả như thế nào.

Rau Tiến Vua Là Rau Gì? Cách Làm Nộm, Gỏi, Xào, Muối Chua.

Rau tiến vua còn gọi là rau công sôi, rau cần biển, rau câu hay rau cần khô, thường mọc ở vùng ven biển. Loại rau này thì khó thích ứng với nước ngọt. Rau tiến vua có thân lá đôi. Tức là lá và thân là một và luôn chỉ có hai nhánh, có hình như một loại rễ củ.

Thân lá tiến vua mềm nhưng dai, có kích cỡ thường bằng ngón tay út hoặc có thể to hơn. Đó là ý do vì sao mà mình lúc trước lại nhìn vừa giống thân cây mềm, lại vừa giống rễ cây mọc dưới nước. Mùa rau tiến vua thường vào tháng 4 âm lịch hằng năm. Hiện nay, trên thị trường thường bán rau tiến vua ở dạng rau tiến vua tươi, rau tiến vua khô, rau tiến vua muối chua, ngâm chua ngọt,…

Rau tiến vua

Bảo quản rau tiến vua khô có thể sử dụng được trong 1 năm. Loại rau này khá đặc biệt, đó là khi đem phơi khô teo hết lại, bảo quản kĩ có thể để được cả năm. Cách chế biến rau tiến vua khô khi cần dùng. Đem ra ngâm rau tiến vua khô vào nước vài tiếng đồng hồ là nó lại khôi phục hình dáng ban đầu như khi còn là rau tiến vua tươi.

Lợi dụng điểm này, hầu hết trên thị trường này thường bán rau tiến vua khô cho dễ bảo quản. Hoặc dùng một cách khác là đem đi muối giống hũ dừa muối, bồn bồn muối,… Dựa vào những đặc tính này của rau mà người ta sẽ không sử dụng các chất bảo quản hay thuốc bảo vệ thực vật trong cách trồng rau tiến vua vì cây dễ sống, dễ thu hoạch và dễ bảo quản. Chính vì vậy, nhiều người gọi nó là rau sạch trong các loại rau nên tìm mua rau này rất nhiều để sử dụng.

Rau tiến vua cũng giống như những loại rau khác. Trong rau có nhiều chất xơ, nước, khoáng chất, vitamin nhưng lại có lượng calo thấp. Điều này có lợi cho hệ tiêu hóa, chống táo bón… Nhưng công dụng nổi bật nhất của rau tiến vua phải kể đến dưỡng thai cho bà bầu và hỗ trợ giảm cân, giữ dáng.

Gỏi chân gà trộn rau tiến vuaGỏi rau tiến vua tôm thịtNộm rau tiến vua bắp trâuRau tiến vua muốiRau tiến vua xào thịt bò

Bạn có thể mua rau tiến vua ở chạp bán các loại đồ khô khác tại các chợ hay cửa hàng tạp hóa. Nhưng mua trong siêu thị thì rau tiến vua sẽ được lựa chọn chất lượng hơn. Đóng gói bao bì gói rau tiến vua cẩn thận và có in hướng dẫn sử dụng, bảo quản lạnh cẩn thận. Hay mua rau tiến vua khô tại các cơ sở phân phối cũng sẽ an toàn hơn.

Cách ngâm rau tiến vua như thế nào? Rau tiến vua khô khi được ngâm nước thì sẽ nở cho đến khi về lại kích thước ban đầu. Phần thân lá càng gần gốc thì càng giòn. Tuy nhiên cũng như ngó sen, bồn bồn… Rau cũng cần phải ướp gia vị trước khi nấu thì mới đậm đà. Tuy nhiên, đây cũng chỉ là một loại rau nên chỉ bảo quản ở một thời gian nhất định. Tránh để quá lâu sẽ ảnh hưởng đến chất lượng cũng như giá của rau tiến vua.

Trên bao bì đóng gói thường hướng dẫn ngâm rau tiến vua trong nước khoảng 3 giờ là nở lớn nhưng trên thực tế là phải đến nửa ngày rau mới nở mềm hết (cái này mình đã làm thử). Khi ngâm rau, ta nên dùng nước lạnh để giữ được độ giòn khi chế biến. Nếu ngâm với nước nóng hoặc nước ấm, tuy rau tiến vua sẽ nở nhanh nhưng 1 một phần rau sẽ bị chín và khi nấu sẽ không được giòn nữa.

Rau tiến vua làm món gì? Sau khi ngâm rau nở chúng ta có thể ngay như ăn kèm với cá kho, thịt kho…. Hoặc cũng có thể chế biến các món ăn với rau tiến vua như rau tiến vua xào thịt bò, dùng để nấu canh, soup hay xào kèm với các loại thịt, gỏi rau tiến vua cũng rất ngon. Nhưng phổ biến vẫn hay dùng rau trong cấc món salad, gỏi, nộm.

Nguyên liệu chế biến món gỏi rau tiến vua tôm thịt:100gr cần tây200gr tôm súRau răm, đậu phộng, hành phi vàng100gr rau tiến vua khô200gr thịt ba rọi1 củ cà rốt1 trái dưa leo1 củ hành tâyBánh phồng tôm: ½ gói nhỏ50 gam mè trắng1 trái ớt sừngGia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm ngon,giấm nuôiHành tím, tỏi: mỗi thứ 1 củChanh tươi: 3 quả

Ngâm rau tiến vua khô khoảng 3-4 tiếng để rau nở to mềm, tiếp đến ta ngắt bỏ phần ngọn rồi cắt khúc vừa ăn. Sau đó cho rau tiến vua vào ngâm tiếp trong tô nước vắt 1 trái chanh tươi khoảng 15 phút rồi vớt ra vẩy ráo nước, để riêng, không nên vắt khiến cho rau bị nát.ngam rau tien vua cho no raTôm bóc bỏ đầu đuôi sau đó rút chỉ đen trên mình tôm. Ướp tôm cùng với 1 thìa café nước mắm, 1/2 muỗng tiêu xay.Tôm boc vo lam goi rau tien vuaChần tôm trong nước sôi trong khoảng 5 phút cho tôm chín màu đỏ tươi.Thịt ba chỉ rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín rồi vớt ra rổ cho ráo nước, thịt nguội thì thái miếng mỏng vừa ăn.Cà rốt gọt vỏ ngoài, bào sợi rồi cho ngâm trong tô nước pha 2 muỗng giấm, 1 muỗng đường để cà rốt giòn.Hành tây bóc vỏ ngoài, thái khoanh tròn mỏng rồi cho vào ngâm chung với cà rốt cho hết mùi hăng.Cần tây cắt gốc, rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn, để riêng phần cọng và lá.Ớt sừng cắt đôi, bỏ hạt rồi thái sợi dài.Dưa leo rửa sạch, cắt đôi rồi bỏ ruột và cắt sợi mỏng dài.Cat dua leo lam goi rau tien vuaMè trắng rang chín vàng, chà sạch vỏ ngoài.Đậu phộng rang chín vàng, bóc vỏ rồi giã nát.Rau răm nhặt lá non, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

Làm nước trộn gỏi như sau: Cho vào nồi 2 thìa canh nước mắm, thêm tiếp 2 thìa canh đường cát và 2 thìa canh nước lọc, bắc lên bếp nấu, khuấy cho tan đường thì tắt bếp. Chờ mắm nguội cho vào 2 thìa canh nước cốt chanh tươi, mè rang chín và ớt băm nhỏ.Bước 3: Hoàn thành món gỏi rau tiến vua:Cho rau tiến vua, cà rốt, hành tây, cần tây cọng, dưa leo, ớt sừng vào trộn chung với tôm và thịt ba rọi. Rưới nước mắm trộn gỏi từ từ tùy theo khẩu vị của bạn.Gắp gỏi rau tiến vua ra dĩa, rắc rau răm, hành phi và đậu phộng cho thơm rồi dùng kèm bánh phồng tôm chiên vàng.

Nguyên liệu:2 con mực ống200gr rau tiến vuaGia vị: Hành khô, muối, nước nắm, dầu ănCách làm:Mực ống mua về rửa sạch, lột da, thái khoanh sau đó ướp với nước mắm ngon.Mua Rau tiến vua ngâm cho nở, rửa sạch, cắt đoạn dài. Hành khô bóc vỏ, thái lát.Cho dầu ăn vào chảo đun nóng, phi thơm hành, cho mực vào xào tái rồi xúc ra để riêngCho dầu tiếp vào chảo, cho rau tiến vua vào xào chín, nêm mắm muối vừa ăn, sau đó cho mực vào đảo đều đến chín vừa (không nhừ quá).

Nguyên liệu:100g rau tiến vua khôTỏi: 1 củỚt hiểm: 5 trái200g đường phènMuối hột: 4 muỗngLọ thủy tinh loại 1,5 lít: 1 cáiTre chẻ để gàiGiấm gạo lên men

Rau tiến vua khô rửa sạch, ngâm rau tiến vua khô nước ấm từ 3 đến 5 tiếng, xả sạch, bỏ hết gân già, chẻ nhỏ những chỗ to, cắt khúc dài 4cm.Tỏi bóc vỏ, cắt lát. Ớt hiểm đập dập. Tre và nắp lọ trụng sơ trong nước sôi để tiệt trùngNấu nước giấm đường: cho vào nồi 1 lít nước, 200g đường phèn, 200ml Giấm gạo lên men và 4m muối hột, nấu tan, lọc lại rồi để nguội.Cho rau, tỏi và ớt vào lọ, gài chặt, cho nước giấm đường vào ngập rau, ngâm 3 ngày là dùng được.