Top 11 # Xem Nhiều Nhất Cách Trữ Đông Và Sử Dụng Sữa Mẹ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Có Nên Mua Tủ Đông Mini Trữ Sữa Mẹ? Trữ Sữa Và Sử Dụng Đúng Cách

Có nên mua tủ đông mini trữ sữa mẹ ? Trữ đông sữa mẹ và sử dụng đúng cách

Sữa mẹ là tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Với trẻ sơ sinh, phải được bú sữa mẹ hoàn toàn trong vòng 6 tháng đầu để có sức đề kháng tốt nhất. Nên duy trì cho trẻ bú sữa mẹ tới 24 tháng nhằm đảm bảo cho trẻ phát triển toàn diện, khỏe mạnh.

Ngay nay, quá trình nuôi con bằng sữa mẹ được hỗ trợ rất nhiều bởi tủ đông mini trữ sữa mẹ. Kinh nghiệm chia sẻ từ chúng tôi sẽ là gợi ý trả lời cho câu hỏi của bạn có nên mua .

Lý do nên mua tủ đông mini trữ sữa mẹ cho bé:

Trong mỗi cữ bú, thông thường em bé không bú được hết lượng sữa ở cả hai bên bầu sữa của mẹ. Lượng sữa thừa còn lại, các mẹ phải sử dụng dụng cụ hút ra để ngăn chặn nguy cơ tắc sữa hay làm giảm khả năng sản sinh sữa của tuyến sữa.

Lượng sữa vắt ra nếu bảo quản ở nhiệt độ phòng bình thường thì nên sử dụng trong vòng 4 – 6 tiếng sau khi mẹ vắt.

Sữa vắt được bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh thông thường có độ lạnh từ -5 độ tới -10 độ C thì nên dùng trong 2 tuần.

Còn với các dòng tủ đông chuyên dụng thì có độ lạnh sâu dưới -18 độ C nên sữa sau vắt có thể được bảo quản trong 6 tháng.

Việc bảo quản sữa cho bé bằng một tủ đông chuyên dụng riêng biệt, không dung chung với các loại thực phẩm khác sẽ tránh cho sữa mẹ trữ trong tủ bị lây nhiễm chéo từ nguồn vi khuẩn có thể có trong thực phẩm thông thường.

Tủ đông trữ sữa mẹ chuyên dụng giúp các mẹ khi đi làm trở lại vẫn có thể lưu trữ số lượng lớn sữa của mình cho bé dùng dần. Đảm bảo dinh dưỡng cho bé một cách an toàn, tiết kiệm.

Trữ đông sữa mẹ và sử dụng sữa trữ đông đúng cách:

Các dụng cụ trữ sữa, vắt sữa như: bình, cốc trữ sữa bằng thuỷ tinh hoặc nhựa không chứa BPA, túi trữ sữa phải được làm sạch trước khi sử dụng. Bên cạnh đó người vắt sữa phải rửa tay sạch, làm sạch đầu ti trước khi vắt sữa trữ. Sau khi vắt sữa xong bỏ vào túi trữ sữa phải lấy bút ghi lại ngày, tháng, năm lên túi để nhớ thời hạn sử dụng và có kế hoạch dùng hợp lý.

Nên để sữa ở ngăn mát tủ lạnh trước khi đưa vào ngăn đá trữ đông. Tương tự khi muốn ra đông mẹ cũng phải chuyển sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát. Đợi sữa rã đông trước khi hâm nóng.

Trước cữ bú vài phút sữa trữ đông đã rã đông được làm ấm bằng máy hâm sữa hay ngâm bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc. Không pha sữa trữ đông với sữa vừa mới vắt. Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng để tránh làm mất chất dinh dưỡng của sữa.

Có nên mua tủ đông mini trữ sữa mẹ? mua tủ đông loại nào phù hợp

Câu trả lời là nên mua. Bởi so với các dòng tủ lạnh thì các tủ đông chuyên dụng sẽ có độ lạnh sâu hơn. Nên thời gian trữ sữa tới 6 tháng và hạn chế lây nhiễm vi khuẩn vào sữa cho bé.

Tham khảo các loại tủ đông trữ sữa mẹ tốt và kinh tế nhất:

Công ty ĐIện Lạnh Hòa Phát – thuộc tập đoàn Hòa Phát đang cung cấp ra thị trường các sản phẩm tủ đông mini dùng cho trữ sữa mẹ rất tốt và giá rất hợp lý.

Model: HUF 300SR1

Dung tích sử dụng: 106 lít

Kiểu tủ: tủ đông đứng 1 chế độ (Đông)

Số cánh: 1 cánh mở ra phía trước / Số ngăn: 4

Dàn lạnh hợp kim, siêu bền tiết kiệm điện

Công suất: 100 W

Kích thước (RxSxC): 546 x 568 x 954.5 (mm)

Sản xuất tại Việt Nam

Bảo hành: 30 tháng

Loại tủ nằm 1 ngăn, cánh kiểu vali mở lên trên

Dung tích sử dụng 107 lít, chứa được 150 – 200 túi sữa

Lòng tủ bằng nhôm nhăn khử mùi kháng khuẩn, trữa sữa tốt và kinh tế nhất.

Kích thước (rộng x sâu x cao): 56.4 x 59 x 87 cm

Độ lạnh âm sâu -30 độ, trữ sữa tốt nhất

Bảo hành 30 tháng tại nhà toàn quốc, Lỗi 1 đổi 1

Dung tích thực: 100 lít, chứa được 150 – 200 túi sữa

Số ngăn: 1 ngăn đông/ Số cánh: 1 cánh

Chất liệu dàn lạnh: đồng

Đèn chiếu sáng bên trong LED

Nhiệt độ ngăn đông: ≤-18°C

Công suất: 87 (W)

Kích thước: 615 x 620 x 845 (mm)

Môi chất lạnh: R600a

Bánh xe: 4 bánh xe chịu lực

Bảo hành: 24 tháng

Dung tích thực: 100 lít, chứa được 150 – 200 túi sữa

Số ngăn: 1 ngăn đông/ Số cánh: 1 cánh

Mặt kính cường lực: xanh ngọc

Chất liệu dàn lạnh: đồng

Công nghệ tiết kiệm điện: Thường

Nhiệt độ ngăn đông: ≤-18°C

Công suất: 87 (W)

Kích thước: 62 x 59 x 84.5 cm

Môi chất lạnh: R600a

Bánh xe: 4 bánh xe chịu lực

Bảo hành: 24 tháng

Địa chỉ mua tủ đông mini trữ sữa mẹ chính hãng có giá rẻ nhất:

Tủ Đông Việt Phát – Hàng chính hãng, giá tiết kiệm VP: 245 Tam Trinh – Hoàng Mai – Hà Nội Kho Hàng: Tựu Liệt – Thanh trì – Hà Nội Email: tudongvietphat@gmail.com

Hotline: 098.599.8481 MIỄN PHÍ GIAO HÀNG CÁC ĐÔ THỊ TOÀN MIỀN BẮC

Hướng Dẫn Sử Dụng Tủ Đông Trữ Sữa Mẹ Đúng Cách &Amp; An Toàn #Fitobimbi

Tủ đông trữ sữa mẹ hay tủ lạnh trữ sữa mẹ là loại tủ chuyên dùng để bảo quản sữa mẹ đông lạnh trong thời gian dài. Thực chất, tủ trữ sữa chỉ là tên gọi nói tới nhu cầu bảo quản sữa mẹ chứ không phải các thực phẩm khác. Về kết cấu và thiết kế của tủ trữ đông sữa mẹ hoàn toàn tương đồng với những chiếc tủ lạnh gia đình bình thường.

Thông thường, trong mỗi cữ bú trẻ sẽ không bú đều hết được cả 2 ti, hoặc vì một số lý do nào đó mẹ không thể cho bé bú hay bé không chịu ti. Sữa mẹ thì về quá nhiều, lượng sữa còn lại nếu không được hút ra sẽ khiến ngực mẹ bị căng cứng, khó chịu, thậm chí ảnh hưởng tới chất lượng của sữa.

Để ngăn chặn tình trạng này, mẹ cần vắt sữa ra ngoài bằng tay hoặc sử dụng máy hút sữa. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là sữa mẹ vắt ra ngoài bảo quản như thế nào? Bởi quá 4 tiếng để ở nhiệt độ phòng sữa mẹ sẽ bị hỏng. Lúc này, tủ đông trữ sữa chính là cách giải quyết tuyệt vời để mẹ bảo quản và dự trữ sữa cho bé yêu.

Bên cạnh đó, có tủ đông trữ sữa chuyên dùng còn giúp các mẹ khi hết kỳ nghỉ thai sản, quay trở lại làm việc vẫn lưu trữ được số lượng lớn sữa cho bé dùng dần. Đảm bảo việc cho trẻ dùng sữa mẹ trong 6 tháng đầu đời.

Trữ sữa mẹ trong tủ lạnh có đảm bảo chất lượng?

Việc trữ sữa mẹ trong tủ lạnh là cách bảo quản sữa được rất nhiều các bà mẹ tại các nước tân tiến áp dụng. Và trong thời gian gần đây đã trở lên phổ biến hơn tại Việt Nam. Nhưng liệu rằng dùng tủ lạnh trữ sữa mẹ có đảm bảo chất lượng sữa cho bé yêu không?

Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc từng ra công bố: Sữa mẹ bảo quản trong tủ đông chuyên dụng vẫn đảm bảo tính nguyên thủy. Sữa trữ đông được đánh giá là có thành phần dinh dưỡng cũng như kháng thể chỉ kém sữa mẹ bú trực tiếp một chút và tốt hơn hẳn so với các loại sữa bột.

Yếu tố chất lượng của sữa sẽ không bị ảnh hưởng khi bảo quản trong tủ đông. Điều quan trọng ở đây là cách bạn trữ đông sữa trong tủ lạnh thế nào, có tuân thủ các hướng dẫn về công tác chuẩn bị hay không, rã đông sữa ra sao? Đó mới là điều mẹ cần lưu ý.

Sữa mẹ để tủ lạnh bảo quản được bao lâu?

Như đã đề cập ở trên, sữa mẹ sau khi vắt sẽ không sử dụng được quá 4 tiếng. Vì lúc này sữa đã bị biến chất do vi khuẩn xâm nhập. Bên cạnh đó, sữa mẹ còn rất giàu thành phần đạm và đường, do đó nó sẽ rất dễ bị lên men, ôi thiu,.. ở nhiệt độ phòng. Trẻ khi ăn sữa đã để lâu sẽ có nguy cơ bị tiêu chảy và các vấn đề đường ruột. Vì vậy, trữ sữa trong tủ lạnh là điều đúng đắn mẹ cần làm.

Thời gian bảo quản sữa trong tủ lạnh còn tùy thuộc vào bạn dùng loại tủ nào, cất trữ trong ngăn mát hay ngăn đá. Cụ thể như sau:

Mẹ trữ sữa trong tủ lạnh mini: Thiết kế loại tủ này sẽ chỉ có đúng 1 cửa đóng cho cả ngăn mát và ngăn đá nên nhiệt độ sẽ bị thay đổi liên tục. Và vì thế nên chỉ có bảo quản sữa mẹ tối đa 2 tuần.

Mẹ trữ sữa trong tủ 2 cánh: Thời gian bảo quản có thể lên tới 3 – 6 tháng khi để ở ngăn đá. Trong khí đó, nếu mẹ trữ sữa ở ngăn mát tủ lạnh thì hạn sử dụng tối đa chỉ là 48 giờ.

Mẹ trữ sữa trong tủ đông chuyên dụng: Có thể trữ tối đa 6 tháng – 1 năm. Tuy nhiên không nên trữ quá lâu, dùng càng sớm sẽ càng tốt.

Hướng dẫn sử dụng tủ trữ đông sữa mẹ

Các dụng cụ trữ sữa mẹ để tủ lạnh

Túi trữ sữa và bình sữa là hai dụng cụ đã quá quen thuộc với các mẹ bỉm luôn con bằng sữa mẹ. Mỗi một loại đều sở hữu những ưu nhược điểm riêng. Tùy theo điều kiện và nhu cầu sử dụng của cá nhân mà mẹ hãy chọn loại trữ sữa thích hợp:

Bình sữa, cốc sữa bằng nhựa hoặc thủy tinh

Loại này bền hơn túi trữ sữa vì khó bị vỡ hoặc rò rỉ. Bên cạnh đó, mẹ có thể dễ dàng làm sạch dụng cụ này để dùng cho những lần sau. Một số loại bình trữ sữa trên thị trường còn có thể gắn trực tiếp được với máy hút sữa, cho phép bạn vắt sữa, lưu trữ và cho bé ăn sữa từ cùng một bình, giúp tiết kiệm thời gian tối đa. Đặc biệt, bình trữ sữa bằng thủy tinh hay nhựa còn giúp bảo quản sữa trong tủ đông nhiều ngày hơn.

Túi trữ sữa

Loại này thường dùng một lần. Mẹ nên chọn túi sữa có dây kéo, dày để bảo quản tốt hơn cho sữa. Túi trữ sữa trước khi sử dụng cần được khử trùng. Sử dụng túi trữ sữa sẽ thuận tiện hơn bình sữa hay cốc trữ sữa, bởi nó chiếm ít không gian tủ đông. Tuy nhiên, túi trữ sữa sẽ không bền, dễ bị rò rỉ, không chịu được áp lực va đập. Nhưng đổi lại, khi cần rã đông sữa, túi trữ sữa sẽ tan ra nhanh hơn.

Bút ghi chú

Ngoài ra, khi trữ sữa trong tủ đông mẹ còn cần chuẩn bị một dụng cụ cũng hết sức quan trọng khác, đó chính bút để ghi chú thời gian vắt sữa để biết được hạn sử dụng của tùng bịch sữa.

Mẹ nên lựa chọn các bình sữa, túi trữ sữa có đánh số “1”, “2”, “4”, “5” để thuận tiện hơn trong việc đong đếm tỷ lệ.

Với bình trữ sữa, chất liệu nhựa hay thủy tinh không quan trọng, điều mẹ cần lưu ý chính là dụng cụ đó được làm từ nguyên liệu gì, có đảm an toàn vệ sinh thực phẩm hay không. Mẹ nên lựa chọn các dụng cụ trữ sữa có ghi rõ BPA-free, bởi đây là nguyên liệu không chứa hóa chất Bisphenol – A độc hại.

Hút sữa trước khi bỏ vào tủ trữ sữa mẹ

Trước khi bắt đầu hút sữa, bạn hãy dùng chiếc bút đã chuẩn bị từ trước đó, viết lên bao bì thông tin về ngày, giờ, số ml sữa khi hút ra. Điều này sẽ giúp mẹ quản lý được hạn dùng của sữa tốt hơn, biết được thứ tự sử dụng và loại bỏ những bịch sữa đã quá hạn.

Tiếp đó, mẹ hãy sử dụng máy hút sữa hoặc dùng tay để vắt sữa đều cả 2 bên ngực rồi dồn hết lượng sữa vắt được vào bình sữa hoặc túi trữ sữa. Việc vắt sữa sẽ tốn khá nhiều thời gian và công sức, mẹ nên kiên nhẫn cho đến khi vắt đến dòng sữa cuối – là khi ngực không còn cảm giác căng.

Bên cạnh đó, mẹ không nên vắt sữa liên tục, hãy chia thành các cữ, khoảng 5-7 lần vắt mỗi ngày. Cuối cùng, hãy đóng nắp bình thật chặt. Còn với túi trữ sữa thì mẹ chọn loại túi có thiết kế đặc biệt để khóa nắp dễ dàng hơn.

Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh an toàn

Sau khi lượng sữa vắt ra đã được chia vào những chiếc bình hay túi trữ sữa, mẹ hãy để ngay vào ngăn mát tủ lạnh. Trường hợp bé không ăn hết lượng sữa đó trong ngày, mẹ nhớ cất vào trong ngăn đá của tủ đông.

Mặt ngoài của các bịch sữa đã được ghi rõ thông tin ngày tháng cũng như dung tích. Do đó khi sắp xếp mẹ cũng nên để ý, ưu tiên các bịch sữa có hạn dùng gần cho ra ngoài, xa cất vào trong. Các bịch sữa nên cách nhau khoảng 1cm để tránh nhiễm khuẩn chéo.

Bên cạnh đó, trước khi chuyển các bịch sữa lên ngăn đá, mẹ nên cất chúng dưới ngăn mát từ 6 – 8 tiếng. Đồng thời, khi lấy sữa ra mà chưa sử dụng hết mẹ phải cho vào ngăn mát trước cũng trong khoảng thời gian đó. Việc làm này sẽ giúp nhiệt độ sữa không bị thay đổi đột ngột, tránh ảnh hưởng tới chất lượng.

Ngoài ra, trong quá trình bảo quản sữa trong tủ đông, mẹ cần lưu ý một số điều như sau:

Mẹ tuyệt đối không nên đổ lượng sữa mới vào bình sữa cũ. Nếu lượng sữa mới ít, mẹ muốn dồn bình để đủ sữa cho bé ăn trong lần tiếp theo, hãy cho sữa mới vào ngăn mát tủ lạnh, khi nhiệt độ của hai loại sữa tương đương nhau thì mẹ mới nên dồn chung vào một bình.

Sữa mẹ đông lạnh sẽ gây ra hiện tượng nổi váng dầu, do chất béo bị tách riêng và trôi nổi lên trên. Hiện tượng này hoàn toàn bình thường, không phải dấu hiệu sữa mẹ bị hỏng. Do đó, khi rã đông sữa, mẹ nên lắc nhẹ bình để chất béo trong sữa được phân phối lại đều.

Trong quá trình trữ sữa trong tủ đông, mẹ nên không nên thường xuyên mở tủ lạnh. Tốt nhất nên đầu tư riêng một chiếc tủ để phục vụ cho nhu cầu bảo quản sữa, tránh lây nhiễm chéo vi khuẩn từ các thực phẩm có trong tủ lạnh.

Mẹ không nên để bình sữa ở bên cánh tủ lạnh. Bởi vị trí này không được phân phối nhiệt độ ổn định làm hạn sử dụng của sữa sẽ ngắn hơn so với thông thường.

Sữa để tủ lạnh sẽ có mùi hôi, tanh. Để kiểm soát mùi vị của sữa, mẹ cần thực hiện đúng quy trình vắt sữa, vệ sinh dụng cụ trữ sữa thật sạch cũng như cách bảo quản sữa theo đúng hướng dẫn.

Trữ sữa là giải pháp tối với trong trường hợp mẹ mất sữa hoặc sữa quá ít. Tuy nhiên, nếu lượng sữa mẹ hoàn toàn ổn định, hãy ưu tiên cho trẻ ăn sữa mới để bé hấp thụ tối đa dinh dưỡng.

Rã đông sữa mẹ để tủ lạnh

Các chuyên gia khuyến cáo rằng, khi rã đông sữa, mẹ không nên dùng sức nóng của lò vi sóng để làm tan. Bởi, quá trình này có thể sẽ bẻ gãy liên kết dinh dưỡng cũng như kháng thể có trong sữa. Nguy hiểm nhất là có thể hình thành các “hạt nóng” gây bỏng đường ruột.

Thay vào đó, mẹ hãy rã đông sữa theo cách tự nhiên, để sữa tan ra từ từ ở nhiệt độ phòng. Hoặc mẹ có thể đặt bình sữa hay túi trữ sữa vào chén nước ấm. Cách rã đông này tuy mất nhiều thời gian nhưng lại giúp bảo toàn được nguyên vẹn dinh dưỡng và kháng thể có trong sữa, cũng như không làm mất đi mùi vị tự nhiên của sữa.

Bạn chỉ cần làm sữa tan ra, không cần hâm nóng sữa. Bên cạnh đó, sữa đã được rã đông, mẹ hãy cho trẻ bú trong vòng 24 tiếng. Bởi quá thời gian này, sữa sẽ bị biến đổi chất, gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của trẻ.

Bảo quản sữa mẹ để tủ lạnh khi mất điện

Trong quá trình bảo quản sữa mẹ để tủ lạnh sẽ không thể tránh khỏi tình trạng mất điện. Để đối phó với tình huống này, mẹ nên chuẩn bị thùng giữ lạnh, đồng thời sắp xếp thêm đá cây ở dưới để giữ cho sữa không bị tan ra, gây ảnh hưởng đến hạn dùng của sữa.

Trong tủ lạnh luôn luôn để một túi đá khô để phòng trường hợp mất điện hoặc cho vào thùng để mang sữa đi xa.

Ngay khi có điện, mẹ hãy chuyển sữa trở lại vào ngăn đá.

Trường hợp không có tủ lạnh, mẹ cần trữ sữa trong một khoảng thời gian ngắn, hãy cất sữa ở những nơi khô thoáng, tránh ánh nắng mặt trời hay những khu vực quá nóng.

Hoặc mẹ có thể đặt bịch trữ sữa vào thùng đá hoặc trong khăn lạnh. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp được khuyến khích. Khi không có tủ lạnh, tốt nhất mẹ nên cho bé ăn sữa ngay, chỉ được sử dụng trong vòng 1-2h.

Các loại tủ trữ sữa được các mẹ ưa chuộng

Tủ Đông Mini Toshiba

Tủ đông mini Toshiba loại 198l là giải pháp trữ sữa đắc lực giúp các mẹ có thể bảo quản sữa trong thời gian tối ưu. Bên cạnh đó, ngăn chứa của tủ đông mini Toshiba 198l còn vô cùng rộng rãi, thoải mái, với các khăn nhựa đi kèm giúp mẹ có sắp xếp bịch sữa một cách khoa học.

Điểm đặc biệt của loại tủ đông trữ sữa này đó chính là khả năng làm lạnh rất nhanh chóng, đáp ứng nhu cầu bảo quản sữa của mẹ. Bên cạnh đó, trong tủ lạnh còn được trang bị hệ thống đèn led giúp mẹ dễ quan sát và tìm kiếm đồ bên trong.

Tủ trữ sữa chuyên dụng Aqua

Đây là loại tủ đông chuyên dụng, phù hợp cho những mẹ nào có nguồn sữa dồi dào, bé bú khỏe. Tủ có thiết kế 2 ngăn riêng biệt, cho mẹ dễ dàng sắp xếp cũng như đủ công suất để làm lạnh được lượng sữa lớn.

Mỗi ngăn tủ lạnh đều có trang bị hệ thống đèn led cùng 1 nút điều chỉnh chế độ, giúp mẹ có thể kiểm soát được nhiệt độ trong tủ lạnh. Tủ lạnh trữ sữa chuyên dụng Aqua hoạt động rất êm ái, bạn có thể đặt ở bất cứ vị trí nào trong nhà mà không sợ ảnh hưởng tới giấc ngủ.

Tủ đông Hòa Phát

Tủ trữ sữa mẹ đông Hòa Phát loại 100l có thiết kế 1 ngăn rất tiện lợi cho những mẹ có nhu cầu bảo quản sữa ở số lượng vừa phải. Thiết bị có công suất tiêu thụ rất thấp, tiết kiệm nguồn điện tối đa cho người dùng mà vẫn đảm bảo trữ sữa trong thời gian dài mà không gây biến chất.

Tủ đông Alaska BD

Tủ đông Alaska BD loại 150l có thiết kế vô cùng nhỏ gọn, không chiếm dụng quá nhiều diện tích nhà bạn. Ưu điểm nổi bật của dòng sản phẩm này đó chính là khả năng vận hành êm ái, nhiệt độ ổn định, rất thích hợp với nhu cầu bảo quản sữa của các mẹ nuôi con nhỏ.

Tủ có thiết kế 1 ngăn, bên trong có núm vặn điều chỉnh nhiệt độ cho mẹ kiểm soát được chất lượng của sữa. Bên cạnh đó, tủ lạnh còn được trang bị 2 bánh xe rất thuận lợi trong việc di chuyển. Đồng thời, còn có thêm 2 chân để cố định bánh xe trên sàn chắc chắn.

Cách Hâm Sữa Mẹ Trữ Đông Cho Bé Đúng Cách, Không Mất Chất

Đối với sữa mẹ được bảo quản trong tủ lạnh ngăn đông đá, việc hâm nóng trước khi cho bé uống là điều cần thiết. Có rất nhiều cách hâm sữa mẹ trữ đông khác nhau nhưng để hâm nóng sữa mà sữa không bị mất chất thì không phải mẹ nào cũng biết.

Vậy cách hâm sữa mẹ trữ đông như thế nào cho đúng cách mà không làm mất đi các chất dinh dưỡng có trong sữa. Nếu mẹ nào chưa biết thì có thể tham khảo bài viết sau đây.

Cách hâm sữa mẹ trữ đông đúng cách

Có một điều các mẹ nên biết, bất kể thời tiết mùa đông hay mùa hè thì mẹ cũng cần phải hâm sữa cho con uống sau khi rã đông, không để ngoài rồi cho bé dùng vì ở nhiệt độ thường, nhất là thời tiết nóng ẩm thì sữa sẽ rất dễ bị lên men và hỏng.

Trước khi hâm sữa: các mẹ hãy để sữa đông từ ngăn đá xuống ngăn mát cho sữa tan từ từ. Mẹ chỉ nên lấy lượng sữa vừa đủ với cữ ăn của con, nếu lấy nhiều quá, bé không ăn hết phải bỏ đi vì sữa đông lạnh lấy ra chỉ sử dụng trong vòng 24 giờ và cũng không được sử dụng lại nếu bé ăn không hết.

Các mẹ không nên lắc mạnh bình sữa hay rã đông nhanh bằng nước sôi hoặc lò vi sóng ở nhiệt độ cao vì việc này sẽ làm các chất dinh dưỡng quý giá có trong sữa mẹ bị mất đi. Việc lắc mạnh tay hay thay đổi nhiệt độ một cách đột ngột có thể làm gãy một số cấu trúc trong các thành phần hay làm biến đổi và làm mất tính năng tự nhiên của các các kháng thể có trong sữa mẹ. Các kháng thể quan trọng như Lactoferrin, Lysozyne có trong sữa mẹ chỉ có tác dụng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy niêm mạc ruột,… khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu mà thôi.

Cách hâm sữa tốt nhất là các mẹ nên dùng máy hâm sữa chuyên dụng. Trước hết, hãy đọc hướng dẫn sử dụng rõ ràng, bởi mỗi loại máy hút sữa có chi tiết kỹ thuật khác nhau. Một số loại máy hâm sữa làm nóng sữa trực tiếp trong nước, trong khi nhiều loại khác lại dùng hơi nước.

Mẹ tiến hành hâm như sau: Đặt bình sữa vào khoang hâm nóng, cho nước vào đến vạch đánh dấu, cắm điện và vặn nút điều khiển đến mức nóng cần thiết. Khi đạt đến nhiệt độ cần thiết, bạn có thể để máy tự động chuyển sang chế độ giữ ấm và cho bé uống sữa khi đến giờ. Nhiệt độ hâm sữa trung bình từ 37-40 độ c.

Một số lưu ý khi hâm sữa mẹ trữ đông

Sữa đã rã đông và hâm rồi thì phải dùng hết trong một giờ, các mẹ không được cho đông đá lại, không hâm đi hâm lại nhiều lần. Sữa đã hâm mà bé bú không hết, mẹ phải bỏ đi vì sữa này đang ở nhiệt độ mà vi khuẩn dễ xâm nhập nhất.

Sữa sau khi rã đông có mùi hơi hăng, gây nồng, không thơm như sữa mới vắt. Tuy nhiên, dinh dưỡng không thay đổi, nên các mẹ cứ yên tâm cho con sử dụng nếu đã rã đông đúng cách.

Tuyệt đối không rã đông bằng lò vi sóng, vì việc làm nóng quá nhanh có thể khiến một số chất kháng thể trong sữa bị ảnh hưởng.

Không được pha sữa đã rã đông còn thừa (ngay cả chưa bú) vào với sữa mới vắt.

Tránh lắc mạnh bình sữa, có thể lắc nhẹ/khuấy nhẹ tay.

Sữa Mẹ Trữ Đông Sau Khi Hâm Thì Để Được Bao Lâu?

Sữa mẹ để được bao lâu hay sữa mẹ sau khi hâm nóng để được bao lâu, nhiệt độ chuẩn khi hâm sữa là bao nhiêu? Là những băn khoăn của không ít bà mẹ, nhất là với các bà mẹ trẻ mới làm mẹ lần đầu. Trần Thảo Vi tin rằng sau khi tham khảo bài viết này, các mẹ sẽ có đủ hành trang để chuẩn bị tốt cho việc nuôi con sữa mẹ lâu nhất có thể.

Sữa mẹ sau khi hâm nóng có thể để được lâu không?

Sữa mẹ để được bao lâu? Sau khi vắt ra nếu chưa cần dùng ngay cần được bảo quản trong ngăn mát hoặc ngăn đá tủ lạnh. Lý do là nếu để bên ngoài quá lâu, các vi khuẩn sẽ xâm nhập khiến sữa bị chua và dưỡng chất bị biến đổi có hại khi trẻ uống vào.

Sau khi để tủ lạnh, không nên cho bé uống ngay vì sữa lạnh sẽ làm tổn thương răng nướu và hệ tiêu hóa. Cách tốt nhất là hâm nóng ở 37 độ C trước khi cho trẻ bú.

Sữa vắt ra để ở nhiệt độ thường 26 độ có thể để được 4 giờ vẫn dùng được. Thế nhưng đối với sữa mẹ hâm nóng thì chỉ nên để được 1 giờ và hâm nóng 1 lần duy nhất. Nếu trẻ không uống hết cũng nên bỏ chứ không nên bảo quản lại lần nữa.

Đổ sữa thừa không phải là lãng phí, mà đó chính là cách bảo vệ sức khỏe cho trẻ. Nếu dùng lại có thể khiến trẻ bị tiêu chảy.

Sữa đun sôi hay hâm quá nóng tốt không?

Đun sôi sữa mẹ

Đun sôi sẽ làm bay hơi các vitamin và mất nhiều dưỡng chất, kháng thể có lợi trong sữa. Nếu đun sôi tới 70 độ C thì sữa đã mất tác dụng rồi.

Hâm sữa quá nóng

Cũng như đun sôi sữa, việc hâm sữa quá nóng là điều không nên làm. Bởi vì trẻ chỉ bú được sữa ở 37 độ C là nhiệt độ lý tưởng vì bằng với nhiệt độ của sữa tiết ra từ bầu sữa thật trực tiếp của mẹ.

Nếu nóng hơn thì trẻ có thể bị bỏng miệng và lưỡi. Nếu để nguội thì khả năng bên ngoài xâm nhập là rất cao. Điều này khiến trẻ bú phải sữa mẹ kém chất lượng, không tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ chút nào.

Tặng mẹ bí quyết nuôi con bằng sữa mẹ thành công và dài nhất!