Top 4 # Xem Nhiều Nhất Cách Vắt Sữa Và Bảo Quản Sữa Mẹ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Vắt Và Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

Làm ấm sữa bằng cách đặt bình vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa, không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

Cơ quan có đến 3 người nghỉ thai sản nên vừa sinh con được hơn 3 tháng là chị Trà, quận 2, TP HCM phải đi làm trở lại. Muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nên chị Trà chọn cách vắt sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh nhờ bà nội ở nhà cho bé bú trong ngày.

“Lúc đầu bà nội bé kiên quyết không cho bé dùng sữa bảo quản lạnh vì sợ bé tiêu chảy, đòi cho bé ăn sữa công thức. Mình đã tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ nên cố thuyết phục bà, trộm vía sau một thời gian dùng bé tiêu hóa tốt, ít ốm vặt nên bà mới thôi cằn nhằn”, chị Trà tâm sự.

Công việc chính của chị Hòa, quận Bình Tân, TP HCM là ở nhà nội trợ và chăm con nhưng chị vẫn phải thường xuyên vắt sữa cho con bú. Mỗi ngày chị vắt 4-5 lần, mỗi lần khoảng 300ml.

“Bé chê ti mẹ ngắn nên không chịu bú. Lúc đầu mình cũng băn khoăn không biết làm sao, định cho bé bú sữa ngoài nhưng bầu vú nhiều sữa cứ cương tức. Sau nhờ cách vắt rồi cho vào túi đựng chuyên dụng để bảo quản lạnh nên bé vẫn được bú sữa mẹ đến tận 2 tuổi”, chị Hòa cho biết.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con, cho con bú vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần. Vắt sữa giúp mẹ giúp mẹ dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, giúp bé nhận được lượng sữa mẹ cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời.

Mẹ cần nắm vững những cách thức vắt sữa, bảo quản và sử dụng để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh, đạt chất lượng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Chuẩn bị trước khi vắt sữa

Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú, đặt bình sữa sát kề vú.

Các bước vắt sữa bằng tay

– Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

– Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra.

– Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Lưu ý, tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa.

Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra

– Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

– Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

– Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

– Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.

– Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

– Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Ngoài cách vắt sữa bằng tay ra, các bà mẹ có thể dùng phụ kiện hỗ trợ cho việc vắt sữa đó là máy hút sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa, các bà mẹ cỏ thể mua các dòng máy: iMeidcare, fatzbaby, unimom….

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Vắt Ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra để tránh vi khuẩn xâm nhập và lưu trữ sữa lâu hơn.

Thời gian bảo quản sữa mẹ khi hút ra

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài phụ thuộc vào cách bảo quản được áp dụng. Thời gian tích trữ với các phương pháp thông dụng mà mẹ có thể tham khảo như sau:

Nhiệt độ phòng: Sữa mẹ mới vắt có thể tích trữ và sử dụng tối ưu là 4 giờ ở nhiệt độ phòng, dù có thể để đến 6 giờ nhưng chất lượng sữa khó đảm bảo. Nếu phòng ấm áp thì giới hạn sử dụng sữa là 4 giờ đổ lại.

Máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng mát làm mát cách nhiệt với đá lạnh cũng là cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt thông dụng với thời gian tối đa là một ngày.

Tủ lạnh: Thời gian cất trữ sữa mẹ trong tủ lạnh phụ thuộc vào nhiệt độ tủ. Nếu cất trữ sữa mẹ ở khu vực sâu bên trong và vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được 5 ngày. Tuy nhiên thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là từ 1-3 ngày.

Tủ đông: Cách bảo quản sữa khi vắt ra trong tủ đông là phương pháp bảo quản sữa mẹ được lâu nhất, có thể lên tới 12 tháng. Thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt để được lâu nhất mà không ảnh hưởng tới các dưỡng chất?

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bằng cách tích trữ tuy rất tiện nhưng cũng có nhiều hạn chế. Dù bảo quản trong tủ đông đi chăng nữa thì vitamin C trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian. Bảo quản càng lâu thì hàm lượng vitamin C càng giảm đi.

Ngoài ra sữa mẹ sau khi hút ra và tích trữ khi trẻ mới chào đời sẽ không còn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sau vài tháng. Nếu trẻ sinh non, ốm đau hoặc cần nằm viện thì yêu cầu về tích trữ và bảo quản sữa mẹ cũng sẽ có sự khác biệt.

Sữa mẹ tốt nhất là nên bảo quản trong thời gian quy định

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra tủ lạnh

Vệ sinh sạch sẽ tay, bầu vú mẹ và các loại dụng cụ đựng sữa như bình sữa, túi sữa… trước khi vắt sữa để bảo quản.

Chỉ bảo quản sữa mẹ vắt ra trực tiếp, không bảo quản sữa mẹ mà bé đã sử dụng. Vì sữa thừa sau mỗi lần bé sử dụng đều đã dính nước bọt chứa vi khuẩn nên có thể khiến sữa bị hư nhanh chóng, không thể sử dụng tiếp được.

Tuyệt đối không hòa lẫn sữa mẹ mới vắt chung với các túi sữa mẹ đã được trữ trong tủ lạnh trước đó. Cần có nhãn dán cho mỗi túi sữa ghi rõ ngày tháng vắt sữa.

Không nên sử dụng các dụng cụ thô sơ để trữ sữa như chai nhựa hay túi ni lông chưa qua khử trùng. Dụng cụ trữ sữa chuyên dụng được bán nhiều tại các cửa hàng cho mẹ và bé mà mẹ có thể tham khảo.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bình hoặc túi có ghi ngày tháng

Cách sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản

Luôn lấy phần sữa được cất trữ lâu nhất ra để sử dụng trước. Nếu sữa bảo quản trong tủ đông thì chuyển phần sữa định dùng vào ngăn mát qua đêm để có thể dùng vào hôm sau.

Có thể làm ấm sữa trong một bát nước ấm. Sữa mẹ có nhiệt độ bằng thân nhiệt là 37 độ C khi bé ti trực tiếp nên đây là nhiệt độ lý tưởng xoa dịu dạ dày của trẻ.

Sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa từ từ hoặc làm theo cách thủ công bằng cách ngâm túi sữa mẹ với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Sau đó lại làm ấm với nước ấm hơn khoảng 5 phút (thay 2 lần nước) cuối cùng ngâm trong nước ấm 40 độ C khoảng 5 phút. Với cách này, sau 15 phút là bẽ đã có sữa ăn ngay chứ không cần đợi lâu.

Không cố gắng làm sữa tan nhanh vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến sữa mẹ mất dần đi nhiều dưỡng chất cũng như kháng thể quan trọng.

Sữa mẹ nếu bảo quản trong ngăn mát sau khi hâm nóng cần cho bé sử dụng ngay. Nên bảo quản và hâm nóng đủ cho bé ăn một lần, nếu thừa thì bỏ đi. Không hâm lại hay bảo quản lại trong tủ lạnh.

Hâm nóng sữa mẹ đã tích trữ đúng cách trước khi cho bé sử dụng

Những sai lầm trong bảo quản sữa mẹ khi vắt mà mẹ bầu gặp phải

Khi bảo quản

Nhiều mẹ bảo quản sữa có thói quen đổ đầy bình hoặc túi, tuy nhiên không nên làm như vậy. Chỉ nên lưu trữ một lưỡng sữa khoảng 3/4 túi đựng. Ngoài ra mẹ cũng không nên trữ sữa bên cánh tủ lành vì đây là nơi mà nhiệt độ không ổn định, việc mở cửa tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bảo quản mất cân đối.

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì nghĩ rằng có thể làm ấm sữa nhanh. Nhưng mức nhiệt lò vi sóng cao đồng thời không hâm nóng đồng đều sữa được nên không nên áp dụng. Ngoài ra mẹ cũng không nên bỏ sữa ra ngoài chờ nhiệt độ tự nguội vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập.

Cách Vắt Sữa Mẹ Đúng Cách Ra Sữa Nhiều Và Bảo Quản Tốt Nhất

Trong thời kỳ sơ sinh của con, mẹ luôn được các chuyên gia khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Và duy trì cho bé bú sữa mẹ cho đến 24 tháng tuổi. Các mẹ đều biết được vai trò quan trọng của sữa mẹ với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ bận rộn phải đi làm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản. Lúc này, để bé tiếp tục được ty sữa mẹ cần trang bị kiến thức về cách vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách. Đ ể đảm bảo chất lượng của sữa tốt nhất, an toàn cho sức khỏe của bé.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ và hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ. Để hiểu rõ được tầm quan trọng của sữa mẹ như thế nào? Các mẹ cần biết về sự hình thành của sữa và các dưỡng chất chỉ có trong sữa mẹ. Mà không có bất kỳ loại thực phẩm nào có thể thay thế.

Sữa mẹ sẽ có sự thay đổi linh hoạt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Đây là khả năng tuyệt vời của sữa mẹ. Vì vậy, trẻ rất ít khi bị táo bón hay bị các vấn đề về tiêu hóa khi bú sữa mẹ.

Sữa mẹ nguồn dưỡng chất vàng vô cùng quý báu với sức khỏe của trẻ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể duy nhất trong thời kỳ trẻ sơ sinh. Và cho đến tận khi hệ miễn dịch của trẻ đủ khả năng tự chống lại sự xâm hại tác nhân bên ngoài. Trong cơ thể trẻ sơ sinh cũng có sẵn một số kháng thể được truyền từ nhau thai khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên những kháng thể này sẽ từ từ tiêu biến đi. Đến khi trẻ 5 tuổi hệ miễn dịch mới được hoàn thiện.

Tầm quan trọng của cách vắt và bảo quản sữa mẹ khoa học, đúng cách

Mẹ sẽ gặp các vấn đề như lượng sữa ít trong quá trình nuôi bé bằng sữa mẹ. Bầu vú mẹ tiết ra quá nhiều sữa mà bé không ti hết. Sữa tự động chảy ra làm ướt áo có thể gây ra nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đến nguồn sữa của mẹ. Giải pháp cho mẹ lúc này là vắt sữa cho vào túi trữ sữa để cho bé dùng sau này. Và dùng miếng lót thấm sữa để đảm bảo bầu ngực mình luôn được vệ sinh sạch sẽ. Trường hợp nan giải hơn, mẹ phải đi làm sau thời gian ở cữ mà bé còn ti sữa mẹ. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì vắt sữa và bảo quản sữa cho bé dùng là phương pháp hiệu quả.

Cách vắt sữa mẹ đúng cách

Mẹ cần chuẩn bị đồ dùng như cốc, bình sữa, túi trữ sữa mẹ (nếu mẹ vắt sữa để bảo quản sữa lâu trong tủ lạnh).

Mẹ cần rửa sạch tay bằng xà phòng và tốt nhất là nước rửa tay chuyên dụng, lau khô tay bằng khăn sạch, và mẹ cần lau qua bầu vú bằng khăn ấm. Mẹ có thể lựa chọn ngồi hoặc đứng sao cho thật thoải mái, giữ cốc (bình sữa) gần đầu ty, dùng ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C, các ngón tay còn lại mẹ đỡ bầu vú. Tiếp theo, mẹ dùng các ngón tay nhẹ nhàng ấn về phía sau, dùng ngón tay trỏ và ngón tay út đồng thời ép nhẹ về phía trước. Khi mẹ thực hiện đồng thời các động tác như vậy sữa sẽ chảy ra theo các tuyến túi sữa, đẩy sữa ra ngoài đầu vú.

– Cách vắt sữa mẹ đúng cách bằng máy hút sữa

Việc hút sữa trong ngày có thể cách 3 – 4h/lần, 4 – 5 lần/ngày. Nếu ban đêm bé bú mẹ trực tiếp thì mẹ có thể tranh thủ ngủ. Mẹ sẽ không cần dậy nửa đêm để vắt sữa. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé không bú ban đêm hoặc bú bằng bình nên mẹ không hút sữa ban đêm cũng không ảnh hưởng đến lượng sữa vắt hàng ngày miễn là mẹ vẫn đảm bảo những lưu ý sau:

Lựa chọn máy hút sữa: Hiện nay, máy hút bằng tay và máy hút sữa sử dụng điện được các mẹ sử dụng phổ biến. Máy hút sữa bằng tay có thể không tiện bằng máy chạy bằng điện nhưng tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế mà các mẹ sẽ có sự lựa chọn riêng phù hợp với mình.

Trước khi sử dụng máy hút sữa:

Trước khi hút sữa, mẹ cần phải rửa sạch tay và tiệt trùng các dụng cụ như ca, cốc và máy hút sữa bằng cách trụng qua nước sôi.

Máy hút sữa đôi vừa rút ngắn thời gian mà sữa lại ra đều hơn. Nếu mẹ dùng máy hút sữa đơn, thì cần hoán đổi 2 bên vú liên tục trong khi hút sữa.

Nếu hút sữa đúng cách thì mẹ sẽ có cảm giác êm nhẹ như con đang bú. Nếu cảm thấy đau hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy dừng ngay việc sử dụng máy.

Mẹ cần làm để hút sữa hiệu quả

Uống 1 cốc sữa nóng trước khi hút sữa khoảng 20 phút.

Uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày, kết hợp với uống từ 2 – 3 cốc sữa.

Ăn đủ 3 bữa: sáng, trưa, tối và nên ăn thêm 2 bữa phụ vào 15h chiều và 1 bữa trước khi đi ngủ. Bữa phụ nên ăn cháo để kích thích sữa về tốt hơn.

Hút sữa từ 4 – 6 lần/ngày vào các khung giờ cố định cách nhau 3 tiếng.

Mẹ cần làm gì khi máy hút yếu, sữa ra ít?

Đặt phễu khít chặt với núm vú khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu, để hút được dễ dàng hơn.

Với một số máy hút sữa có thêm chức năng massage. Nên khi massage mẹ dùng miếng silicone để êm ái hơn. Khi chuyển sang chế độ hút, có thể bỏ miếng massage ra để hút mạnh hơn.

Kiểm tra và đảm bảo máy đã lắp chặt khít các bộ phận trước khi bắt đầu hút sữa.

Cách khắc phục khi hút sữa bị đau rát?

Hút đau rát thường do sữa rất ít hoặc chưa ra sữa nên các mẹ sốt ruột tăng lên cấp độ lên khiến đầu ty bị kéo mạnh.

Với máy hút sữa bằng điện chọn cấp độ thấp khi bắt đầu hút và tăng dần cấp độ lên trong khi hút. Chưa quen hút 2 bên có thể hút trước 1 bên để quen với cách vận hành của máy.

Bảo quản sữa mẹ an toàn cho sức khỏe của bé

Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa mẹ chuyên dụng. Với bình chứa sữa thì mẹ nên dán nhãn bên ngoài ghi ngày, giờ vắt. Còn với túi trữ sữa chuyên dụng trên túi có sẵn các thông số. Mẹ chỉ cần điền theo mẫu để kiểm soát sữa được bảo quản đúng cách. Sử dụng sữa cho bé theo nguyên tắc sữa được vắt trước sẽ cho bé ăn trước, sữa vắt sau cho bé ăn sau.

Dung tích sữa trữ trong mỗi bình/túi trữ sữa

Không nên bảo quản sữa ở cánh cửa tủ lạnh

Thời gian bảo quản sữa mẹ:

Sữa được bảo quản tốt nhất 4 tiếng ở nhiệt độ 19 – 26 độ C. Trên 26 độ C sữa chỉ có thể đảm bảo chất lượng tối đa trong vòng 1 giờ. Khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian lưu trữ là 48 giờ sau khi vắt sữa. Trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ tăng lên là 4 tháng. Còn với tủ đông chuyên dụng thì có thể bảo quản sữa mẹ đến 6 tháng.

Lưu ý khi đưa sữa từ ngoài vào tủ lạnh để bảo quản và ngược lại

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

Chất lượng sữa an toàn khi:

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt, nhưng bên dưới sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng mẹ cần làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước ấm nóng hoặc cho vào máy hâm sữa ở nhiệt độ chuẩn an toàn là 40 độ C. Trước khi cho bé ti, mẹ lắc đều bình sữa. Nếu sữa sau khi rã đông có màu trắng đục như đám mây thì có khả năng sữa đã bị hỏng. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.

Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì sẽ khiến vi khuẩn tăng lên trong sữa. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Sữa sau khi rã đông, nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.

Không lắc bình sữa mới rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động,. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.

Sau khi thực hiện rã đông và hâm ấm sữa thì giờ mẹ hãy cho bé ti thôi nào.

Từ Việc Vắt Sữa, Nguồn Dinh Dưỡng Đến Vệ Sinh Và Bảo Quản Sữa Mẹ

Để bảo quản sữa mẹ được tốt nhất cho bé các mẹ cũng cần phải chuẩn bị một số dụng cụ trước khi bảo quản. Và khâu chuẩn bị trước khi bảo quản sữa mẹ là bước đầu tiên quyết ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sữa, đặc biệt là giá trị dinh dưỡng.

Nếu mẹ vô tình bỏ qua hoặc không chú trọng bước này thì đó là một sai lầm nghiêm trọng và cần được thay đổi. Việc chuẩn bị tốt các hoạt động trước khi vắt và bảo quản sữa mẹ bao gồm các bước chuẩn bị dụng cụ, chuẩn bị nguồn sữa cũng như điều chỉnh tư thế sao cho thuận lợi nhất để vắt sữa vào bình.

Những dụng cụ vô trùng không chỉ tránh được việc vi khuẩn có hại xâm nhập vào sữa mà còn giúp lưu giữ, đảm bảo các chất dinh dưỡng trong sữa được giữ một cách trọn vẹn.

Nếu không tiện chuẩn bị các bình thủy tinh thì mẹ có thể sử dụng các bình bằng chất liệu nhựa cứng chất lượng cao hoặc túi nhựa có rãnh kéo.

Nên chú ý chọn lựa sản phẩm từ những thương hiệu uy tín để đảm bảo được chất lượng trong suốt quá trình bảo quản sữa mẹ.

Xác định được chất lượng nguồn sữa trước khi vắt và bảo quản

Việc xác định chất lượng nguồn sữa trước khi vắt bao gồm cả việc xác định xem lượng sữa trong hai bầu ngực có đủ để vắt cũng như ngày hôm đó mẹ có ăn/ tiếp xúc với chất lạ gây ảnh hưởng tới nguồn sữa hay không. Điều này cũng là việc quan trọng mẹ cần lưu tâm bởi nếu không thì nguồn sữa mẹ bảo quản sẽ không đạt được chất lượng tốt nhất, đồng thời nó cũng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe của bé.

Khi sữa mẹ được bảo quản ở nhiệt độ thường

Theo lý thuyết thì sữa mẹ sau khi vắt hoàn toàn có thể được lưu trữ ở môi trường ngoài tủ lạnh trong khoảng thời gian là sáu tiếng. Tuy vậy các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng với cách bảo quản sữa mẹ này thì mẹ không nên lưu giữ sữa trong khoảng thời gian dài như vậy, vì lúc này vi khuẩn có thể đã xâm nhập vào cũng như hạm lượng dinh dưỡng đã giảm đi đáng kể.

Tốt nhất nếu không có điều kiện bảo quản lạnh thì mẹ chỉ nên cho con dùng sữa sau khi vắt ở trong khoảng thời gian từ một đến hai giờ.

Đối với cách bảo quản sữa mẹ này, khi để trong ngăn mát tủ lạnh thì mẹ nên để vào sâu trong cùng của tủ. Không nên để ngay cánh cửa hay phía bên ngoài vì quá trình mở ra mở vào sẽ làm ảnh hưởng tới nhiệt độ bảo quản của sữa.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook