Top 2 # Xem Nhiều Nhất Cách Vắt Và Bảo Quản Sữa Mẹ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Vắt Và Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

Làm ấm sữa bằng cách đặt bình vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa, không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

Cơ quan có đến 3 người nghỉ thai sản nên vừa sinh con được hơn 3 tháng là chị Trà, quận 2, TP HCM phải đi làm trở lại. Muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nên chị Trà chọn cách vắt sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh nhờ bà nội ở nhà cho bé bú trong ngày.

“Lúc đầu bà nội bé kiên quyết không cho bé dùng sữa bảo quản lạnh vì sợ bé tiêu chảy, đòi cho bé ăn sữa công thức. Mình đã tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ nên cố thuyết phục bà, trộm vía sau một thời gian dùng bé tiêu hóa tốt, ít ốm vặt nên bà mới thôi cằn nhằn”, chị Trà tâm sự.

Công việc chính của chị Hòa, quận Bình Tân, TP HCM là ở nhà nội trợ và chăm con nhưng chị vẫn phải thường xuyên vắt sữa cho con bú. Mỗi ngày chị vắt 4-5 lần, mỗi lần khoảng 300ml.

“Bé chê ti mẹ ngắn nên không chịu bú. Lúc đầu mình cũng băn khoăn không biết làm sao, định cho bé bú sữa ngoài nhưng bầu vú nhiều sữa cứ cương tức. Sau nhờ cách vắt rồi cho vào túi đựng chuyên dụng để bảo quản lạnh nên bé vẫn được bú sữa mẹ đến tận 2 tuổi”, chị Hòa cho biết.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con, cho con bú vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần. Vắt sữa giúp mẹ giúp mẹ dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, giúp bé nhận được lượng sữa mẹ cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời.

Mẹ cần nắm vững những cách thức vắt sữa, bảo quản và sử dụng để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh, đạt chất lượng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Chuẩn bị trước khi vắt sữa

Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú, đặt bình sữa sát kề vú.

Các bước vắt sữa bằng tay

– Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

– Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra.

– Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Lưu ý, tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa.

Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra

– Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

– Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

– Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

– Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.

– Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

– Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Ngoài cách vắt sữa bằng tay ra, các bà mẹ có thể dùng phụ kiện hỗ trợ cho việc vắt sữa đó là máy hút sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa, các bà mẹ cỏ thể mua các dòng máy: iMeidcare, fatzbaby, unimom….

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Vắt Ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra để tránh vi khuẩn xâm nhập và lưu trữ sữa lâu hơn.

Thời gian bảo quản sữa mẹ khi hút ra

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài phụ thuộc vào cách bảo quản được áp dụng. Thời gian tích trữ với các phương pháp thông dụng mà mẹ có thể tham khảo như sau:

Nhiệt độ phòng: Sữa mẹ mới vắt có thể tích trữ và sử dụng tối ưu là 4 giờ ở nhiệt độ phòng, dù có thể để đến 6 giờ nhưng chất lượng sữa khó đảm bảo. Nếu phòng ấm áp thì giới hạn sử dụng sữa là 4 giờ đổ lại.

Máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng mát làm mát cách nhiệt với đá lạnh cũng là cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt thông dụng với thời gian tối đa là một ngày.

Tủ lạnh: Thời gian cất trữ sữa mẹ trong tủ lạnh phụ thuộc vào nhiệt độ tủ. Nếu cất trữ sữa mẹ ở khu vực sâu bên trong và vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được 5 ngày. Tuy nhiên thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là từ 1-3 ngày.

Tủ đông: Cách bảo quản sữa khi vắt ra trong tủ đông là phương pháp bảo quản sữa mẹ được lâu nhất, có thể lên tới 12 tháng. Thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt để được lâu nhất mà không ảnh hưởng tới các dưỡng chất?

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bằng cách tích trữ tuy rất tiện nhưng cũng có nhiều hạn chế. Dù bảo quản trong tủ đông đi chăng nữa thì vitamin C trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian. Bảo quản càng lâu thì hàm lượng vitamin C càng giảm đi.

Ngoài ra sữa mẹ sau khi hút ra và tích trữ khi trẻ mới chào đời sẽ không còn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sau vài tháng. Nếu trẻ sinh non, ốm đau hoặc cần nằm viện thì yêu cầu về tích trữ và bảo quản sữa mẹ cũng sẽ có sự khác biệt.

Sữa mẹ tốt nhất là nên bảo quản trong thời gian quy định

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra tủ lạnh

Vệ sinh sạch sẽ tay, bầu vú mẹ và các loại dụng cụ đựng sữa như bình sữa, túi sữa… trước khi vắt sữa để bảo quản.

Chỉ bảo quản sữa mẹ vắt ra trực tiếp, không bảo quản sữa mẹ mà bé đã sử dụng. Vì sữa thừa sau mỗi lần bé sử dụng đều đã dính nước bọt chứa vi khuẩn nên có thể khiến sữa bị hư nhanh chóng, không thể sử dụng tiếp được.

Tuyệt đối không hòa lẫn sữa mẹ mới vắt chung với các túi sữa mẹ đã được trữ trong tủ lạnh trước đó. Cần có nhãn dán cho mỗi túi sữa ghi rõ ngày tháng vắt sữa.

Không nên sử dụng các dụng cụ thô sơ để trữ sữa như chai nhựa hay túi ni lông chưa qua khử trùng. Dụng cụ trữ sữa chuyên dụng được bán nhiều tại các cửa hàng cho mẹ và bé mà mẹ có thể tham khảo.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bình hoặc túi có ghi ngày tháng

Cách sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản

Luôn lấy phần sữa được cất trữ lâu nhất ra để sử dụng trước. Nếu sữa bảo quản trong tủ đông thì chuyển phần sữa định dùng vào ngăn mát qua đêm để có thể dùng vào hôm sau.

Có thể làm ấm sữa trong một bát nước ấm. Sữa mẹ có nhiệt độ bằng thân nhiệt là 37 độ C khi bé ti trực tiếp nên đây là nhiệt độ lý tưởng xoa dịu dạ dày của trẻ.

Sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa từ từ hoặc làm theo cách thủ công bằng cách ngâm túi sữa mẹ với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Sau đó lại làm ấm với nước ấm hơn khoảng 5 phút (thay 2 lần nước) cuối cùng ngâm trong nước ấm 40 độ C khoảng 5 phút. Với cách này, sau 15 phút là bẽ đã có sữa ăn ngay chứ không cần đợi lâu.

Không cố gắng làm sữa tan nhanh vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến sữa mẹ mất dần đi nhiều dưỡng chất cũng như kháng thể quan trọng.

Sữa mẹ nếu bảo quản trong ngăn mát sau khi hâm nóng cần cho bé sử dụng ngay. Nên bảo quản và hâm nóng đủ cho bé ăn một lần, nếu thừa thì bỏ đi. Không hâm lại hay bảo quản lại trong tủ lạnh.

Hâm nóng sữa mẹ đã tích trữ đúng cách trước khi cho bé sử dụng

Những sai lầm trong bảo quản sữa mẹ khi vắt mà mẹ bầu gặp phải

Khi bảo quản

Nhiều mẹ bảo quản sữa có thói quen đổ đầy bình hoặc túi, tuy nhiên không nên làm như vậy. Chỉ nên lưu trữ một lưỡng sữa khoảng 3/4 túi đựng. Ngoài ra mẹ cũng không nên trữ sữa bên cánh tủ lành vì đây là nơi mà nhiệt độ không ổn định, việc mở cửa tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bảo quản mất cân đối.

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì nghĩ rằng có thể làm ấm sữa nhanh. Nhưng mức nhiệt lò vi sóng cao đồng thời không hâm nóng đồng đều sữa được nên không nên áp dụng. Ngoài ra mẹ cũng không nên bỏ sữa ra ngoài chờ nhiệt độ tự nguội vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập.

Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Sữa Mẹ Sau Khi Vắt #Fitobimbi

Mẹ sau khi sinh bé được 6 tháng sẽ phải quay trở lại với công việc vì thế không chăm trẻ được thường xuyên. Thế nhưng, trong giai đoạn này, trẻ vẫn cần bú sữa mẹ để tăng cường kháng thể và phát triển thế chất. Vậy câu hỏi đặt ra là làm thế nào để mẹ đi làm mà con vẫn có sữa mẹ bú? Dự trữ sữa mẹ chính là giải pháp tối ưu giúp trẻ thừa hưởng được những dinh dưỡng quý giá nhất từ sữa mẹ. Cùng tìm hiểu cách trữ sữa mẹ cho bé đúng cách nhất.

Cách bảo quản sữa mẹ được lâu nhất phù thuộc vào việc bạn lựa chọn dụng cụ nào để trữ sữa. Hiện nay, có hai dụng cụ bảo quản sữa mẹ sau khi hút phổ biến nhất, đó là túi trữ sữa và bình trữ sữa.

Bình trữ sữa mẹ

Mẹ có thể sử dụng bình thủy tinh hoặc bình nhựa, có nắp đậy để bảo quản sữa cho trẻ.

Đối với bình chuyên trữ sữa chất liệu nhựa, ưu điểm của nó là thể gắn trực tiếp lắp núm để cho bé bú bất cứ khi nào. Tuy nhiên, bình nhựa lại dễ bị biến dạng khi tiếp xúc với sữa nóng. Do đó, mẹ nên ưu tiên bảo quản sữa mẹ sau khi hút bằng bình thủy tinh hơn.

Trước khi trút sữa vào bình, mẹ nên khử trùng bình với nước ấm, để ráo rồi mới được sử dụng. Bên cạnh đó, mẹ nên lưu ý đổ lượng sữa vừa đủ vào bình, chừa lại một khoảng trống để sữa còn giãn nở khi nhiệt độ thay đổi.

Khi sử dụng bình thủy tinh để bảo quản sữa cho trẻ nhỏ, mẹ chỉ nên cất trong ngăn mát tủ lạnh. Bởi nếu để ngăn đá, nhiệt độ quá lạnh có thể khiến bình bị vỡ. Cất sữa trong ngăn đá chỉ nên áp dụng khi dùng túi trữ sữa.

Túi trữ sữa

Túi trữ sữa là dụng cụ bảo quản sữa được các mẹ sử dụng phổ biến do tính tiện lợi của nó. Ưu điểm nổi bật của loại túi này đó chính là sự nhỏ gọn, không làm tốn diện tích tủ lạnh. Ngoài ra, một số loại túi còn được trang bị khóa zip an toàn, giúp sữa khi vắt ra không bị tiếp xúc với môi trường bên ngoài, cho thời gian trữ sữa lâu hơn, đồng thời không ảnh hưởng đến dinh dưỡng trong sữa.

Điều quan trọng hơn cả là bạn phải chọn được loại túi chất lượng, có thương hiệu uy tín, được sản xuất chuyên dùng để bảo quản sữa mẹ. Đồng thời được làm từ chất liệu an toàn, không chứa BPA và đặc biệt là chỉ nên dùng 1 lần.

Để bảo quản sữa mẹ vắt ra đúng cách, bạn cần ép hết không khí ra khỏi túi. Bên cạnh đó, không nên đổ sữa vào túi quá nhiều, vì sữa khi để ngăn đá đông lại có thể giãn nở và có thể gây rách túi khiến sữa nhiễm khuẩn.

Số lượng sữa vắt trong một lần?

Với trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi, mẹ chỉ nên vắt sữa với số lượng khoảng 100-150ml mỗi lần. Còn với những trẻ lớn hơn, tùy vào nhu cầu ăn của bé mà mẹ vắt lượng sữa phù hợp. Chỉ nên trữ sữa trong trường hợp bất khả kháng, không nên lạm dụng việc bảo quản sữa quá nhiều sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của sữa và dinh dưỡng cho trẻ nhỏ.

Mẹ có thể vắt sữa bằng tay hoặc đầu tư một chiếc máy vắt sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy vắt sữa giúp cho mẹ tiết kiệm thời gian cũng như giảm sự đau đớn khi vắt sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài

Sữa mẹ sau khi hút cần được đổ ngay vào túi trữ sữa hoặc bình trữ sữa chuyên dụng. Cầm chú ý đến lượng sữa để không bị rò rỉ.

Sau đó, dán nhãn bên ngoài, ghi đầy đủ thông tin về lượng sữa, ngày, giờ vắt để biết bịch nào nên sử dụng trước.

Mẹ nên sắp xếp sữa từ trái qua phải, từ trong ra ngoài theo hạn sử dụng của sữa để người thân hoặc mẹ lấy ra dễ dàng hơn và tránh bị nhầm lẫn.

Cất sữa ngay vào ngăn mát của tủ lạnh ngay khi có thể. Nếu không, bạn cần để sữa ở môi trường phòng có nhiệt độ khoảng 26 độ C. Tuy nhiên, thời gian lưu trữ ở nhiệt độ phòng chỉ kéo dài 6 giờ. Vì vậy, nếu không sử dụng ngay, bạn nên cho sữa vào tủ lạnh sớm nhất có thể.

Nếu bị mất điện trong thời gian dài, mẹ nên lấy các túi sữa ra xếp vào thùng đá để bảo quản.

Mẹ không nên bảo quản sữa ở phần cánh cửa tủ lạnh. Bởi vị trí này không đủ độ lạnh, nên chỉ cần ngày mở ra mở vào vài lần có thể ảnh hưởng đến thời gian bảo quản của sữa.

Sữa mẹ hút ra bảo quản ở ngăn mát tủ lạnh mà chưa sử dụng đến, mẹ cần cất lên ngăn đá. Nhớ ghi rõ thời gian và ngày vắt sữa để sử dụng đúng loại.

Phần sữa không hết nên cho bé bú lại trong vòng 1-2 tiếng. Nếu vẫn thừa, các mẹ bỏ đi, không nên cất đông lạnh.

Trong quá trình bảo quản, mẹ không nên đổ sữa cũ vào sữa mới. Đây là một trong những nguyên tắc quan trọng để trữ sữa. Bởi sữa đã được trữ trong tủ lạnh một thời gian nên nhiệt độ cũng chênh lệch so với sữa mới. Do đó, nếu mẹ muốn dồn bình thì cần cất sữa mẹ dưới ngăn mát khoảng 3 giờ. Khi cả 2 loại sữa cùng nhiệt độ thì trộn chung vào nhau và cấp đông như bình thường.

Cách bảo quản sữa mẹ khi không có tủ lạnh

Sữa mẹ chứa nhiều kháng thể tự nhiên, không chứa chất bảo quản. Vì vậy, sau khi vắt ra ngoài, sữa mẹ chỉ lưu giữ được trong nhiệt độ phòng vài giờ.

Tùy theo cách bảo quản sữa mẹ khi hút ra mà thời hạn sữa cũng sẽ khác nhau. Tuy nhiên, không phải gia đình nào cũng có điều kiện để trữ sữa trong tủ lạnh. Vậy cách bảo quản sữa mẹ cho bé khi không có tủ lạnh như thế nào?

Sữa sau khi vắt ra, nếu bé không bú ngay thì bạn cần cho vào bình hoặc túi trữ sữa càng nhanh càng tốt và vặn khóa cẩn thận. Để sữa ở không gian khô thoáng, không để nơi ẩm thấp hay có nhiệt độ cao. Tốt nhất bạn vẫn nên để sữa ở nơi có điều hòa, nhiệt độ dưới 26 độ C để tăng thời gian bảo quản sữa.

Cách sử dụng sữa mẹ trữ đông và trữ lạnh

Cách thanh trùng sữa mẹ trữ đông

Trước khi bắt tay vào các bước thanh trùng sữa, mẹ cần chuẩn bị những dụng cụ sau:

Bình hoặc chai thủy tinh để đựng sữa mẹ. Lưu ý, trước khi đổ sữa vào bình, mẹ cần khử trùng bằng nước nóng để tiêu diệt vi khuẩn bám trên thành bình.

Nhiệt kế

Nồi: Mẹ nên sử dụng nồi thủy tinh. Nếu không, có thể dùng nồi nhôm, không nên dùng nồi inox vì có thể làm cháy sữa. Tốt nhất mẹ chuẩn bị một chiếc nồi riêng chỉ để thanh trùng sữa mẹ.

Vỉ inox: Kích thước phù hợp với nồi

Bước 1: Tiến hành rã đông 1 đêm trước đó ở ngăn mát tủ lạnh, cho sữa chuyển sang trạng thái lỏng hoàn toàn.

Bước 2: Rửa tay thật sạch bằng dung dịch vệ sinh để tránh trường hợp lây chéo vi khuẩn.

Bước 3: Đong sữa vào bình ở mức ⅘. Mẹ không nên đổ quá nhiều vì trong quá trình làm nóng sữa sẽ còn giãn nở.

Bước 4: Cho nước ấm vào nồi, với mực nước bằng hoặc cao hơn lượng sữa trong bình một chút. Sau đó xếp các bình sữa lên vỉ đã để sẵn ở nồi.

Bước 5: Bật bếp, dùng nhiệt kế để đo nhiệt độ, kim chỉ khoảng 62.5 độ C, tương ứng với 145 độ F thì hạ lửa nhỏ và tiếp tục đun sữa duy trì ở mức nhiệt này trong khoảng 30 phút.

Bước 6: Sau khi đun sữa được 30 phút thì tắt bếp, đổ nước mát vào nồi để nguội sữa trong bình. Mẹ không nên làm lạnh đột ngột bằng cách cho đá vào nồi. Bởi việc làm này có thể nứt bình thủy tinh. Công đoạn này mẹ cần thực hiện một cách từ từ và cẩn trọng.

Bước 7: Khi sữa nguội có mức nhiệt khoảng 26 độ C, bạn tiến hành chia sữa thành từng phần nhỏ tùy theo nhu cầu ăn của bé.

Sữa khi đã được hâm nóng, mẹ chỉ nên cho bé dùng trong vòng 6 tiếng. Nếu bé không ăn hết, mẹ nên bỏ đi chứ không nên trữ đông trở lại.

Cách ủ sữa mẹ để ngăn mát

Sữa cất trong ngăn mát tủ lạnh, đến giờ cho bé bú, mẹ hãy cho vào máy ủ hoặc ngâm với nước ấm ở mức nhiệt 40 độ C. Tuyệt đối không được sử dụng nước sôi quá nóng để ngâm sữa, bởi điều này sẽ làm phá vỡ các liên kết có trong sữa, ảnh hưởng đến chất lượng.

Ngoài cách ủ sữa mẹ cho bé này, mẹ có thể sử dụng các máy hâm sữa hiện đang có bán trên thị trường. Cách làm nóng sữa mẹ này đơn giản và cực kỳ an toàn. Mẹ chỉ cần đổ nước theo mức phù hợp, sau đó đặt bình sữa vào, chờ trong giây lát để máy làm nóng sữa là có thể cho bé sử dụng được ngay.

Những câu hỏi thường gặp

Sữa mẹ để tủ lạnh có váng có sao không?

Bạn có biết rằng, sữa mẹ có nhiều giai đoạn phát triển khác nhau? Ở mỗi giai đoạn, màu sữa cũng sẽ có đôi chút thay đổi. Trong đó, sữa đầu hay còn gọi là sữa non sẽ có màu vàng. Khi sữa đầu được cất trữ trong tủ lạnh sẽ có hiện tượng phân tách, lớp bên trên có váng nổi lên. Đây là điều hết sức bình thường, hiện tượng này là do chất béo trong sữa tạo nên.

Chắc hẳn các mẹ đều biết, chất béo có vai trò quan trọng đến nhường nào tới sự phát triển của trẻ sơ sinh. Chúng là tạo ra môi trường hoàn hảo để hòa tan các vitamin thiết yếu như A, D, E, K. Ngoài ra, chất béo cũng cung cấp năng lượng cho bé.

Tùy theo cơ địa cũng như chế độ ăn uống của mẹ mà lượng váng trong sữa sẽ có sự khác biệt. Ở một số mẹ, sữa khi vắt chỉ có một lớp váng rất mỏng. Nhưng có thể sau một thời gian, độ dày của váng sữa lại tăng gấp đôi. Với trường hợp này, mẹ không cần phải quá lo lắng, bởi lớp váng sữa dù mỏng hay dày thì nó cũng cung cấp dưỡng chất tốt cho sự phát triển của bé.

Sữa mẹ sau khi vắt để được bao lâu?

Sữa mẹ là nguồn dưỡng chất tự nhiên giúp bé phát triển toàn diện. Trong sữa có chứa khá nhiều chất béo, đường (bao gồm cả đường dạng đơn và đôi) và đạm. Những thành phần có trong sữa mẹ này giúp hệ tiêu hóa của trẻ hấp thu dễ dàng hơn. Song chất béo và đường lại rất dễ lên men, nhanh bị biến chất khi tiếp xúc với môi trường ngoài. Trong khi đó, lượng đạm có trong sữa lại tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi.

Tóm lại, sữa mẹ sau khi vắt không sử dụng ngay sẽ có nguy cơ bị mất chất, thậm chí biến chất. Nếu bé uống phải có thể gây ra một số vấn đề tiêu hóa như tiêu chảy, nhiễm khuẩn,…

Vậy sữa mẹ để ngoài không khí được bao lâu? Thời Viện dinh dưỡng quốc gia Việt Nam khuyến cáo, thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra ở nhiệt độ phòng từ 25 đến 35 độ C là từ 6-8 giờ. Đây là thông tin mà mẹ nào cũng nên biết để dành cho bé yêu nguồn dinh dưỡng tốt nhất.

Sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnh được bao lâu?

Sữa được lưu trữ trong ngăn đá tủ lạnh sẽ tránh được những vi khuẩn có hại cũng như kéo dài được thời hạn sử dụng. Vậy sữa mẹ để ngăn đá tủ lạnh được bao lâu? Điều này còn phải tùy thuộc vào mẹ sử dụng loại tủ lạnh nào để bảo quản sữa mẹ cho bé:

Đối với tủ lạnh 2 cánh, có ngăn đá và ngăn mát riêng, sữa mẹ vắt ra có thể bảo quản trong vòng 3-6 tháng.

Đặc biệt, nếu mẹ bảo quản sữa trong loại tủ đông chuyên dùng thì có thể trữ trong 6 tháng đến 1 năm mà sữa không bị hỏng. Tuy nhiên, mẹ không nên lạm dụng tính năng này của tủ đông chuyên dùng, cần cho bé sử dụng càng sớm càng tốt.

Trường hợp mẹ dùng loại tủ lạnh mini có một cửa chung cho ngăn đá và ngăn mát thì thời hạn sử dụng của sữa sẽ ngắn hơn, khoảng 1-2 tuần.

Sữa mẹ để trong ngăn mát được bao lâu?

Thời hạn dùng sữa mẹ trong ngăn mát sẽ tùy thuộc vào nhiệt độ cũng như cách bảo quản của mẹ. Thông thường, khi trữ sữa trong ngăn mát tủ lạnh ở nhiệt độ càng thấp thì thời gian bảo quản sẽ càng lâu và ngược lại. Vậy sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được bao lâu? Trung bình, thời gian bảo quản sữa mẹ tối đa là từ 1-3 ngày.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo rằng, việc quản bảo sữa vàng lâu, dù trong ngăn đá hay ngăn mát thì hàm lượng vitamin C có trong sữa cũng sẽ bị mất dần. Nhiều nghiên cứu cũng cho rằng, sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh được 2 ngày có thể gây suy yếu chức năng tiêu diệt vi khuẩn có trong sữa, đồng thời làm giảm hàm lượng chất béo. Do đó, mẹ chỉ nên trữ sữa trong trường hợp bất khả kháng, không nên cất trữ quá nhiều so với nhu cầu của bé.

Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Sữa Mẹ Sau Khi Vắt/Hút Ra

Đầu tiên các mẹ cần nhớ duy trì các cữ bú/vắt/hút sữa đều đặn mỗi ngày, việc duy trì các cữ sữa đảm bảo lượng sữa vắt dành cho các bé sữa của mình đảm bảo chất và lượng sữa mẹ vì khi bạn vắt các cữ sữa đều bầu sữa mẹ trống sẽ kích thích giúp việc tạo ra sữa nhiều hơn mỗi ngày dành cho các bé sữa. Sữa sau khi được vắt ra cần được bảo quản đúng quy định sau

Bảo quản sữa mẹ đã được vắt trong ngăn mát của tủ lạnh

Bảo quản sữa mẹ đối với ngăn mát của tủ lạnh sữa mẹ vắt/hút ra bảo quản được 24 tiếng, để ngăn mát tủ lạnh mẹ nhớ để riêng ngăn hoặc có tủ mini chuyên dụng dành cho việc bảo quản sữa mẹ tránh để cùng các đồ thực phẩm ăn uống hàng ngày của gia đình (dễ bị nhiễm khuẩn đối với sữa mẹ).

Bảo quản sữa mẹ đã được vắt ra trong tủ lạnh

Việc bảo quản sữa mẹ đã được vắt/hút ra trong tủ lạnh các mẹ cũng cần lưu ý về cách bảo quản cũng như nhiệt độ của tủ lạnh trữ sữa mẹ chuyên dụng và tủ lạnh bảo quản thực phẩm hàng ngày. Lời khuyên cho các mẹ là nên dùng tủ lạnh chuyên dụng còn nếu kinh tế không cho phép các mẹ cần đảm bảo vệ sinh tủ lạnh cũng như cách sắp xếp trong tủ để đảm bảo vệ sinh cũng như chất lượng nguồn sữa mẹ được bảo quản. Đối với ngăn đá tủ lạnh nhỏ 1 cửa sữa mẹ được bảo quản tối đa trong vòng 2 tuần. Còn đối với ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng) tối đa cho việc bảo quản sữa mẹ vắt/hút ra là 3 tháng.

Bảo quản sữa mẹ đã được vắt ra trong tủ đông chuyên dụng

Các mẹ nếu muốn lựa chọn phương pháp bảo quản sữa mẹ được vắt/hút ra được lâu dài đảm bảo đủ sữa cho bé bú đến tối thiểu 2 tuổi thì lựa chọn tủ đông chuyên dụng là lựa chọn tốt bởi vì đối với việc sử dụng tủ đông chuyên dụng (âm 18 độ C) thì thời gian bảo quản được tối đa 12 tháng. Việc trữ sữa tủ đông chuyên dụng các mẹ cần sắp xếp hợp lý lượng sữa trữ của mẹ vắt/hút ra nhưng các sữa cùng tháng vắt được sắp xếp hợp lý để dễ dàng cho việc khi mẹ sữa lấy sữa trữ cho bé hoặc cho các bé khác cũng được bú sữa mẹ mà vẫn đảm bảo được chất lượng nguồn sữa.

Bảo quản sữa mẹ đã được vắt ra khỏi bầu sữa mẹ khi đi xa

Mẹ sữa đi xa (công tác, du lịch) một mình

Đối với các mẹ sữa phải đi công tác mà không thể vác bé sữa đi cùng thì các mẹ sẽ duy trì các cữ vắt/hút sữa gần giống như khi mẹ sữa và bé sữa ở cùng nhau (Các cữ vắt/hút của mẹ sữa có thể bớt/ giảm so với khi ở nhà nhưng làm sao mẹ sữa cảm thấy thuận tiện cho công việc cũng như thoải mái). Việc các cữ vắt/hút sữa của mẹ sữa ít thì lượng sữa vắt cũng sẽ giảm mẹ sữa cũng không nên cảm thấy căng thẳng (Sữa mẹ sản xuất theo nhu cầu của bé sữa). Mẹ sữa có thể bảo quản sữa sau khi vắt ở các tủ lạnh tại khách sạn nới mẹ sữa nghỉ ngơi. Mẹ sữa di chuyển thì có thể bảo quản sữa trong thùng xốp có đá to và được dán kính. Đến nơi thì mẹ chuyển sữa vào tủ đá để tiếp tục bảo quản nguồn sữa cho bé (sữa mẹ có thể bảo quản trong vòng 6 tiếng).

Note nho nhỏ cho các mẹ nếu sữa mẹ vắt/hút trong quá trình di chuyển có dấu hiệu bị chảy thì mẹ tiếp tục trữ ngăn đá nhưng ưu tiên sử dụng lượng sữa trữ này trước.

Mẹ sữa đi xa (công tác, du lịch) cùng bé sữa

Chuyến đi công tác xa của mẹ sữa nếu có bé sữa đồng hành cùng sẽ cơ động theo thời gian di chuyển của mẹ. Nếu thời gian di chuyển nhiều hơn 4 giờ mẹ có thể yên tâm cho bé sữa tu ti rồi mẹ vắt kiệt đem theo một cữ sữa để bên ngoài được bảo quản trong 2 giờ đồng hồ, 1 cữ được bảo quản trong túi đá khô. Nếu bé ti mẹ trực tiếp thì mẹ cứ thoải mái cho bé sữa tu ti trực tiếp khi nào bé đối.

Việc bé sữa đi cùng mẹ sữa thì mẹ cứ cho bé tu ti trực tiếp và lịch hút cữ của các cữ sữa có thể xê dịch không cần như khi mẹ sữa ở nhà làm sao cho mẹ sữa có tâm trạng tốt nhất để đảm bảo chất lượng sữa cho bé tu ti. Mẹ sữa có thể tranh thủ vắt/hút sữa để trữ vào các khoảng thời gian nghỉ trưa hoặc tối, sữa vắt được mẹ sữa bảo quản trong tủ lạnh của khách sạn nếu dư để mang về thì mẹ sữa cũng bảo bảo bằng cách cho vào thùng xống cho đá to bịt kín thùng để bảo quản đem về.

Kinh nghiệm hút và bảo quản sữa mẹ lâu dài cho trẻ

Ưu nhược điểm của việc vắt/hút sữa mà không cho bé sữa bú trực tiếp

Ưu điểm

Đối với việc vắt/hút sữa mà khi cho bé bú trực tiếp sẽ mang lại cho cả mẹ và bé những ưu điểm như khi mẹ đi làm thì bé sẽ quen với việc ti bình mà mẹ không phải tập cho bé khớp ngậm mới vì khớp ngậm của bình sữa khác với khớp ngậm ở bầu sữa mẹ, nhiều bé khi quen với việc ti mẹ trực tiếp đổi sang ti bình có khả năng bỏ bú vì khớp ngậm không giống khớp ngậm của ti mẹ.

Đối việc bú bình thì bé sẽ tập trung việc bú, sữa trong bình sẽ được xuống nhanh (đối với các bé sơ sinh có hãm sữa cho bé tránh bị sặc sữa do sữa xuống nhanh) đều hơn. Đảm bảo bé bú no nên bé ngủ được giấc dài tầm 3 – 4 tiếng thì bé mới đói cho mẹ có thời gian nghỉ ngơi nhiều hơn sau sinh.

Các cữ vắt/hút sữa mẹ đều đặn, cạn bầu sữa hai bên bầu sữa mẹ giúp cho việc lượng sữa mẹ sẽ tăng lên (do cơ chế sữa mẹ tiết theo nhu cầu của bé). Tránh tình trạng bị tắc tia sữa do việc hút không hết sữa ở cả hai bầu ngực mẹ gây hiện tượng căng tức. (Các mẹ lưu ý khớp vắt sữa cũng cần đúng để tránh tình trạng bị cương, đau ngực)

Nhược điểm

Việc vắt/hút sữa mẹ cũng có những nhược điểm như với các mẹ cho con bú thì buổi tối chỉ cần cho bé bú rồi hai mẹ con ngủ nhưng vắt/hút sữa mẹ thì mẹ phải dậy để hút cạn cả hai bầu sữa và phải duy trì đều đặn các cữ vắt/hút kể cả ban đêm để tránh tình trạng đến cứ vắt/hút ngực lại bị căng tức rất khó chịu cho mẹ. Ngoài ra mẹ cần phải bảo quản, ủ ấm sữa đúng cho bé dùng, rồi phải vệ sinh bình sữa, bình vắt/hút sữa. Các mẹ có thể cân nhắc ưu điểm và nhược điểm để đưa ra giải pháp phù hợp nhất với hai mẹ con nhất về điều kiện cũng như kinh tế.

Bảo quản và trữ sữa mẹ

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc UNICEF xếp sữa mẹ vắt ra hoặc trữ lạnh, trữ đông ở vị trí thứ 2 sau sữa mẹ bú trực tiếp, vì sữa mẹ bảo quản theo phương pháp này có dinh dưỡng và kháng thể rất gần và đạt được gần hết các lợi ích của sữa mẹ bú trực tiếp. Sữa công thức đứng ở hàng thứ 4 sau sữa mẹ khác/ sữa người.

Sữa mẹ (Sữa non, sữa già, sữa trữ để tặng đều áp dụng theo) hút/ vắt nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản và sử dụng như sau

Thời gian , nhiệt độ các mẹ cần nhớ khi bảo quản sữa mẹ

Đây là số giờ phù hợp với điều kiện vệ sinh, thời tiết Việt Nam, ở các nước phương Tây số giờ dài hơn phù hợp với vệ sinh và thời tiết nước bản địa.

Dụng cụ để trữ sữa mẹ đảm bảo

Đầu tiên vấn đề vệ sinh là vấn đề mà các mẹ cần đảm bảo trong việc vắt sữa và trữ sữa mẹ cho con. Sữa mẹ sau khi được vắt ra thì có thể trữ bằng 2 loại là bình trữ sữa hoặc túi trữ sữa. Nếu trữ sữa mẹ bằng bình (loại nhựa; thủy tinh) đối với loại nhựa các mẹ nên chọn nhựa BPA Free an toàn cho bé, không nên trữ bằng bình ở ngăn đá. Nếu trữ sữa mẹ bằng túi trữ sữa thì các mẹ chỉ được sử dụng một lần, túi được làm bằng nhựa an toàn, có khóa zip và có thể trữ lâu dài ở ngăn đá. Cần bút lông dầu loại bút không việc lem khi ghi trên túi hay bình sữa. Cần ghi rõ ràng ngày giờ vắt sữa mẹ lên từng bịch sữa mẹ và ghi hạn dùng cho đúng.

Cách trữ sữa mẹ tiết kiệm chỗ trong ngăn đá

Mẹ lưu ý có thể dồn sữa vắt nhiều lần trong ngày (trong 24 giờ) cùng vào 1 bình/túi trữ lạnh/đông. Các mẹ cần góp sữa ở các cữ với nhau khi để ở ngăn mát tủ lạnh cùng một nhiệt độ. Ngày giờ của túi sữa góp được tính theo giờ của cữ đầu tiên. Bình/túi trữ sữa đóng kín, không có không khí là tốt nhất. Các mẹ có thể xếp nhiều túi nằm chồng lên nhau trong 1 hộp nhựa đậy kín trong ngăn đá. Các mẹ mà muốn trữ sữa cho con và có thể giúp các em bé khác với lượng sữa mẹ dồi dào, có thể sử dụng tủ đông chuyên dụng để trữ sữa mẹ.

Khi mất điện mẹ sữa cần làm gì với sữa đang trữ đông

Đối với các mẹ đang trữ sữa mẹ trong tủ để đông mà nhà không có máy phát điện để phòng những trường hợp cắt điện thì mẹ cần có phương án dành cho những trường hợp không may mất điện mà đảm bảo được chất lượng nguồn sữa mẹ trữ cho bé. Các mẹ cần mua sẵn thùng giữ lạnh trong nhà, khi mất điện chuyển sữa đông đá (Nếu các túi sữa đã nằm gọn trong các hộp nhựa thì chuyển cả hộp nhựa) vào trong thùng giữ lạnh mua đá cây cho vào thùng giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Lúc nào có điện các mẹ lại xếp lại vào tủ đông như cũ.

Sử dụng sữa rã đông cho bé sữa đúng cách

Sữa mẹ sau khi từ tủ đông chuyên dụng trữ sữa mẹ các mẹ chuyển bình/túi sữa từ ngăn đông xuống ngăn mát để tan dần và tan hết trong 24 giờ. Các mẹ để túi gần phía cửa mở không để sát vách ngăn mát tủ lạnh vì để sâu trong đó sữa không tan chảy nhanh được.

Sữa sau khi rã đông các mẹ phải sử dụng hết trong vòng 24 giờ tiếp theo. Các mẹ có thể chia một túi sữa rã đông ra các cữ sữa phù hợp với lượng ăn của bé và cần hâm nóng trước khi cho bé ăn.

Các mẹ cần rã sữa đúng quy trình vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ có thể làm sữa mẹ trữ bị mất chất dinh dưỡng cũng như các kháng thể trong sữa mẹ.

Cách làm ấm sữa trước khi cho bé sữa dùng

Đối với sữa mẹ vắt/hút ra khỏi bầu ngực mẹ, các mẹ sẽ tùy vào sức ăn mỗi giai đoạn của trẻ để chia lượng sữa vào bình phù hợp cho mỗi cữ ăn của trẻ, trước khi sử dụng mẹ để trong bình ủ sữa cho ấm giống nhiệt độ sữa mẹ mà bé bú trực tiếp để cho bé ăn, nếu bé ăn không hết mẹ chỉ cho bé ăn trong 1 – 2 tiếng, nếu vẫn thừa mẹ nên bỏ đi tuyệt đối khi trữ đông.

Các mẹ ngâm bình, túi sữa vào tô nước ấm khoảng 40 độ C là tối ưu, nhưng dùng nước nóng hơn để sữa để sữa rã đông nhanh hơn, ví dụ nước nóng 70 độ C vẫn đảm bảo được chất lượng sữa, nhưng có thể bị mất một ít kháng thể, vì trên 65 độ C thì giống như mẹ đang thanh trùng sữa, mà nếu là sữa của mẹ ruột không phải sữa đi xin thì mẹ không cần phải thanh trùng sữa để bé nhận được kháng thể tối đa.

Một số Note khi trữ sữa cho bé

Đầu tiên vấn đề vệ sinh là vấn đề mà các mẹ cần đảm bảo trong việc vắt sữa và trữ sữa mẹ cho con.

Tiếp theo các mẹ cần lưu ý đó là tùy vào từng loại tủ mà mỗi gia đình chọn lựa để trữ sữa mẹ đông lạnh thì thời gian trữ sữa sẽ khác nhau.

Thứ ba là không nên sử dụng lò vi sóng (Microwave) để rã đông sữa mẹ

Thứ tư điều này đã được tác giả nhắc đi nhắc lại là sữa đã rã đông không được dùng để tái đông lại được. Khi sữa rã đông và đã làm ấm phải dùng hết trong vòng 1 giờ, không pha sữa đông, rã đông còn thừa (ngay cả chưa bú) vào với sữa mới vắt.

Điều cuối cùng đấy là sữa đã cho bé bú, không thể dùng cho lần bú tiếp theo, không được bỏ lại vào tủ lạnh hoặc tủ đông tiếp.

Kết bài

Bài viết hôm nay mong sẽ giúp được các bố mẹ thật nhiều thông tin có thể note lại cho bản thân cũng như áp dụng cho các bạn bé nhà mình trong hành trình trữ sữa lâu dài cho con.