Top 10 # Xem Nhiều Nhất Cách Vệ Sinh Cốc Nguyệt San Lần Đầu Sử Dụng Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Hướng Dẫn Sử Dụng Cốc Nguyệt San Lần Đầu

Bước 1: Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san – Cách gấp cốc

Kiểu gập hình chữ C

Đây là được xem là cách gập dễ và phổ biến nhất. Đối với bản thân tôi khi xài cốc nguyệt san thì cũng cảm thấy đây là cách gập dễ thực hiện nhất, rất chắc tay. Và bạn có cảm giác khi đưa vào đủ sâu thì cốc ngay lập tức được “yên vị” cở miệng âm đạo.

Đặt cốc nguyệt san lên lòng bàn tay, giữa ngón cái và những ngón còn lại. Sau đó kẹp lấy chiếc cốc, giữ chặt hai mép sao cho cốc được bóp dẹt.

Dùng ngón trỏ gập đôi chiếc cốc lại

Khi chiếc cốc đã được gấp làm đôi, kẹp chặt hai mép cốc lại với nhau. Phần miệng cốc tạo thành chữ C khi nhìn từ đằng trước.

Giữ chiếc cốc ở đáy và cho cốc vào âm đạo.

Kiểu gấp punch-down (gập miệng)

Nếu xét về diện thực tế thì đây là cách gập đơn giản nhất vì diện tích tiếp xúc nhỏ đi. Nhưng lại ít người sử dụng biện pháp này vì tùy thuộc vào chất liệu. Nhưng nếu như tôi sử dụng silicone mềm như Pharma cup, khi đưa vào âm đạo bạn sẽ thấy cốc nguyệt san bị mở ra giữa chừng. Lúc đó bạn khá lúng túng không biết nên cho vào tiếp hay rút ra làm lại. Kinh nghiệm của tôi thì cứ bình tĩnh đưa tiếp vào bên trong. Có thể đẩy qua đẩy lại zig zag tránh cọ sát sẽ bị đau và đảm bảo không khí vào đủ để miệng cốc mở hoàn toàn khi vào đúng vị trí.

Dùng ngón tay gập hoặc đẩy phần viền quanh miệng chiếc cốc nguyêt san vào trong lòng cốc.

Cùng lúc đó, giữ chặt hai mép cốc lại với nhau

Vẫn ép thật chặt, dùng tay còn lại giữ phần đáy cốc để đưa cốc vào âm đạo.

Gập số 7/Gập hình tam giác

Thêm một kiểu gập khác nữa giúp giảm bề rộng của chiếc cốc nguyệt san đó là gấp số 7. Thử gập cốc theo kiểu này nếu bạn có vấn đề với việc làm cho chiếc cốc nguyệt san của mình mở bung ra với kiểu gập punch-down. Cái tên được đặt theo hình dạng miệng cốc trông giống như hình số 7.

Dùng tay bóp chặt cốc nguyệt san sao cho cốc dẹt xuống (tương tự như bước đầu của kiểu gấp hình chữ C)

Chọn một góc bất kỳ của cốc và gập nó xuống. Miệng cốc tạo thành hình số 7.

Vẫn cầm chiếc cốc hình số 7, nắm chặt lấy chiếc cốc ở vị trí càng cần đáy cốc càng tốt trước khi cho vào âm đạo.

Kiểu gập đôi hình số 7/ Gập kiểu hoa tulip

Bắt đầu với một chiếc cốc mở

Bóp chặt chiếc cốc

Gập một góc trên xuống sát cuống cốc

Lật ngược chiếc cốc

Gập góc trên còn lại xuống sát phần cuống (tạo thành hình giống như một bông hoa tulip)

Kiểu gập chữ S

Bắt đầu với một chiếc cốc mở

Bóp chặt chiếc cốc

Xoay chiếc cốc sao cho bạn nhìn thấy miệng cốc

Giữ hai mép cốc và bẻ chúng sao cho tạo thành hình chữ S (như trong hình)

Đừng e ngại hãy thử nghiệm rất cả các kiểu gập trên sao cho đến khi bạn tìm được kiểu thích hợp cho mình!

Được rồi, bây giờ bạn đã biết cách gập cốc nguyệt san, đã đến lúc đưa nó vào âm đạo.

Bước 2:Hướng dẫn tư thế đưa cốc nguyệt san vào cơ thể

Bạn có thể muốn thử cho cốc vào trong âm đạo khi ngồi trên bệ bồn của cầu. Hoặc bạn có thể thử 1 trong các tư thế sau:

Ngồi kiểu squat trong bồn tắm hoặc dưới vòi hoa sen, 2 chân kiễng lên trên.

Đứng và đặt một chân lên thành bồn cầu hoặc bồn tắm

Dựa lưng vào tường và ngồi xuống trong tư thế squat

Nằm trên sàn, co đầu gối và dạng chân ra

Bước 3: Hướng dẫn đưa cốc nguyệt san vào cơ thể

Đảm bảo rằng chiếc cốc đã được mở hoàn toàn. Bạn có thể sẽ nghe hoặc cảm thấy một tiếng “pop”. Đó là tín hiệu cho thấy chiếc cốc đã được mở. Nếu không, hãy đưa một ngón tay vào và chạm vào đáy cốc. Đáy cốc phải hình cầu hoặc ít nhất là hình bầu dục. (Chiếc cốc có thể không bao giờ mở hết, phụ thuộc vào vóc dáng cơ thể bạn.)

Lặp lại tư thế như khi bạn cho cốc nguyệt san vào.

Bước 1: Đẩy – Dùng cơ bụng và cơ sản chậu, nhẹ nhàng đẩy hướng xuống dưới (giống với kiểu sử dụng cơ như lúc bạn rặn khi đi cầu).

Bước 2: Giữ lấy cốc! – Đưa ngón cái và ngón trỏ của bạn vào âm đạo cho đến khi bạn chạm vào đáy của chiếc cốc. Nếu chiếc cốc có cuống; nhẹ nhàng kéo nó ra theo chiều ngang cho đến khi bạn có thể chạm vào đáy cốc.

Bước 3: Bóp chặt cốc! – Nhẹ nhàng bóp chiếc cốc để mở chốt/khóa cốc

Bước 4: Kéo cốc! – Nhẹ nhàng kéo chiếc cốc ra, hướng chiếc cốc hơi lệch về một bên trong khi dịch chuyển qua lại hai bên. Thật cẩn thận đừng để nghiêng chiếc cốc khi đưa nó ra khỏi âm đạo. Bởi vì bạn sẽ có thể làm đổ những thứ đựng bên trong ra khắp nơi (tin tôi đi, bạn chắc chắn không muốn điều này xảy ra đâu).

Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san – cách vệ sinh cốc

1. Vệ sinh cốc nguyệt san giữa những lần sử dụng trong chu kỳ kinh nguyệt của bạn: Bạn có thể dùng nước sạch để rửa chiếc cốc rồi bỏ lại vào túi. Nếu cẩn thận hơn nữa thì có thể dùng một ít xà bong không mùi và không tiệt trùng, ví dụ như, Dove Fragrance Free Body Wash…

2. Vệ sinh cốc sau khi bạn kết thúc chu kỳ kinh nguyệt. (Bạn cũng có thể vệ sinh chiếc ngay trước khi bắt đầu chu kỳ vào tháng tới).

Luộc cốc nguyệt san của bạn trong một chiếc nồi nước sôi hoặc trong lò vi sóng. (Tham khảo hướng dẫn sử dụng trên bao bì chiếc cốc về khoảng thời gian bạn nên luộc cốc).

Chiếc cốc khi thuộc phải luôn nổi trên mặt nước trong nồi trong suốt khoảng thời gian đó. Bởi vì đáy nồi sẽ rất nóng và đủ để làm cháy hoặc tan chảy cốc nguyệt san của bạn.

Sau khi luộc xong, để cốc nguội, lau khô với khăn giấy hoặc giấy vệ sinh, sau đó cất giữ bảo quản cốc.

Hướng dẫn sử dụng cốc nguyệt san – Nên chọn cốc hãng nào

Điều vô cùng quan trọng là bạn phải chọn được loại cốc nguyệt san tốt, để đảm bảo sự an toàn thoải mái cũng như hiệu quả sản phẩm (tránh bị tràn, dây ra khi sử dụng). Mỗi hãng lại có một chất lượng kích thước và quy định khác nhau. Theo mình nhắc đến cốc nguyệt san hãng nào tốt nhất thì mình nghĩ là nên lựa chọn loại cốc phù hợp với cơ thể mình nhất.

Các loại cốc nhập khẩu rất tốt, nhưng chúng được sản xuất để phục vụ người phụ nữ Châu Âu. Mà cơ địa họ cao lớn, khỏe mạnh, nên khi sử dụng cho phụ nữ Việt thường rất dễ bị rò rỉ. Các bạn có thể tham khảo hãng cốc nguyệt san Việt Nam sản xuất, được thiết kế tương thích với phụ nữ Á Đông. Giá thành lại khá rẻ, phù hợp với mức thu nhập của phần lớn người dân Việt Nam,

Dành Cho Những Bạn Lần Đầu Sử Dụng Cốc Nguyệt San

Bạn sẽ thấy đưa vào dễ hơn rút ra. Lần đầu bạn rút ra bạn sẽ cảm thấy hơi căng ở chỗ cửa âm đạo vì miệng cốc mở, thực hành vài lần bạn sẽ biết gấp cốc lại trước lúc đưa ra.

Bạn phải để ý xem bao nhiêu thời gian thì đầy cốc, nếu thực sự không quá nhiều thì bạn có thể làm 2 lần: sáng và tối trước lúc đi ngủ.

Sử dụng thêm khăn ướt hoặc giấy vệ sinh khi rút cốc ra để lau tay (những lần đầu làm còn vụng về dễ bị bẩn).

Nếu bạn thấy khó khăn khi đưa vào và đưa ra… ĐỪNG NẢN LÒNG …hãy đọc lại thật kỹ những chỉ dẫn của mình, chỉ một vài chu kì bạn sẽ nhanh chóng làm quen thôi.

Những lưu ý:

Bạn thấy bị rò rỉ thì có thể nghĩ đến các trường hợp sau:

Do phần cổ cup không mở hoàn toàn, nguyên nhân là do lúc bạn đưa cup vào âm đạo thì bạn phải gấp cup trước, sau đó bạn chưa chỉnh lại cốc để cổ của cốc mở ra hoàn toàn dẫn đến rò rỉ. Cách khắc phục là sau khi cho cup vào âm đạo xong nghe tiếng động nhỏ nghĩa là miệng cốc đã mở. Để đảm bảo, bạn thử làm động tác Kegel, rồi xoay nhẹ cup đồng thời dùng ngón tay kiểm tra xem mép viền đã mở hết chưa. Nếu thấy khó khăn ở việc mở cổ cốc thì có khả năng miệng cốc quá lớn so với âm đạo của bạn.

Do lỗ thông hơi bị tắc, bạn cần rửa sạch lỗ thông hơi. Đây là trường hợp khá phổ biến, vì nếu lỗ thông khí tắc thì dễ giảm độ giác hút của cốc, gây rò rỉ. Điều này cũng giải thích vì sao khi cốc đầy chạm đến phần lỗ thông khí lại dễ lấy ra hơn lúc chưa đầy.

Một nguyên nhân nữa là do cặn bã của máu. Phỏng đoán do nguyên nhân này nếu bạn bị rò với số lượng cực kì cực kì ít. Cái đấy có thể do máu con dư ở vách âm đạo sau khi bạn thay cup, bạn có thể lau qua phần đáy của cup sau khi đã thay xong. Nhưng nhìn chung thì cái này không ảnh hưởng đáng kể, nếu bạn lo ngại có thể dùng thêm BVS hàng ngày để đảm bảo một cách tuyệt đối.

Nguyên nhân bạn đặt cup quá sâu hoặc do cup của bạn quá dài (như đã nêu ở phần trên), bạn điều chỉnh lại vị trí cup hoặc xem cup có dài quá hay không, nên lúc mua phải chọn lựa kĩ.

Cốc đặt quá thấp: Cũng giống như trường hợp cốc đặt quá cao, cốc đặt quá thấp sát ngoài cửa âm đạo cũng sẽ làm giảm độ kín của cốc, do đó giảm khả năng giác hút của cốc, dễ gây rò rỉ.

Nếu bạn đã loại trừ được các nguyên nhân trên thì có khả năng là do cơ địa của bạn, phần thịt của cổ tử cung bạn đã chèn vào cốc làm dung lượng của cốc bị giảm đi. Trong trường hợp này bạn cần chọn cốc có dung lượng chứa lớn hơn.

Phương pháp Marisette được áp dụng để “đuổi” không khí thừa có trong cốc-là một trong những nguyên nhân trực tiếp gây sự tăng áp suất trong cốc, làm mất độ kín của cốc, giảm hiệu lực hút, dẫn đến gây rò rỉ. Phương pháp này được áp dụng trong trường hợp lỗ thông khí bị tắc quá nhanh (có thể lỗ quá nhỏ, hoặc do tính chất máu mau đông) hoặc tốc độ dòng chảy của bạn qúa lớn), biểu hiện là cốc chưa đầy nhưng bị rò rỉ vì cốc bị giảm hoặc mất hiệu lực hút do không khí bên ngoài tràn vào.

Cách Chọn Size Cốc Nguyệt San Ovacup Phù Hợp Cho Lần Đầu Sử Dụng

Xem nhanh nội dung bài viết

1. Cốc nguyệt san Ovacup có mấy size? phù hợp với đối tượng nào?

Giống với nhiều thương hiệu cốc nguyệt san khác, Ovacup được thiết kế với 2 size khác nhau để phù hợp từng đối tượng sử dụng của chị em.

1.1. Cốc nguyệt san Ovacup: Size S

Đường kính: 42mm

Chiều dài cả cuống cốc: 64mm

Dung tích chứa tối đa: 32ml

Đối tượng sử dụng phù hợp: dùng cho phụ nữ chưa sinh/sinh mổ hoặc sinh thường 1 bé.

1.2. Cốc nguyệt san Ovacup: Size L

Đường kính: 46mm

Chiều dài cả cuống cốc: 64mm

Dung tích chứa tối đa: 39ml

Đối tượng sử dụng phù hợp: dùng cho phụ nữ sinh thường 2 bé trở lên hoặc có kinh nguyệt nhiều.

2. Cách chọn đúng size cốc nguyệt san Ovacup

2.1. Bảng hướng dẫn chọn đúng size Ovacup

2.1. Hậu quả của việc chọn nhầm size Ovacup

Chọn sai sẽ dẫn đến tình trạng bị rò rỉ, bị tràn kinh nguyệt.

Chọn cốc quá to so với âm đạo sẽ gây ra cảm giác khó chịu, bị cộm, thậm chí còn gây đau rát khi cố đưa cốc vào.

Ngược lại cốc quá nhỏ sẽ gây ra rò rỉ, cốc lỏng lẻo khi đưa vào và dễ bị tuột vào trong âm đạo

3. Một số lưu ý giúp bạn chọn kích thước Ovacup dễ dàng hơn.

Trước khi chọn kích thước hoặc có ý định mua bạn nên tìm hiểu và đo kích thước âm đạo để từ đó chọn kích thước cốc dễ hơn.

Xác định lượng kinh nguyệt của bạn nhiều hay ít

Nên thử một đến 2 lần xem kích cỡ nào phù hợp với bạn nhất

4. Ngày đèn đỏ phân phối cốc nguyệt san Ovacup chính hãng

Cốc nguyệt san là sản phẩm với nhiều ưu điểm VƯỢT TRỘI hơn băng vệ sinh và tampon được chị em phụ nữ trên thế giới sử dụng như một món đồ không thể thiếu trong cuộc sống của họ đã dùng cách đây MẤY CHỤC NĂM rồi.

Đó chính là lý do Ngày đèn đỏ Dot Com muốn mang sản phẩm này tới toàn thể chị em. Là đơn vị chuyên phân phối cốc nguyệt san Ovacup chính hãng cũng như thương hiệu nổi tiếng khác trên thế giới như: Lincup, Evacup, Claricup, Organicup, Hercup ….

Cách Vệ Sinh Cốc Nguyệt San Hiệu Quả Nhất

1. Khó lấy cốc kinh nguyệt ra, hãy ứng dụng động tác kegel

Việc sử dụng một chiếc tampon sẽ dễ dàng cho vào và lấy ra hơn so với việc bạn dùng cốc nguyệt san. Tuy nhiên bạn có thể ứng dụng động tác kegel để “hồ biến” việc khó khăn này trở nên dễ dàng hơn. Bài tập kegel co thắt âm đạo sẽ giúp ích bạn trong chuyện này. Tập co thắt âm đạo trong 5 giây, sau đó thắt chặt âm đạo hơn thêm 5 giây nữa và thả lỏng âm đạo từ từ theo từng nấc. Áp dụng bài tập này trong lúc bạn cho vào và lấy cốc nguyệt san ra mà không cần dùng quá ngón tay đưa sâu vào âm đạo đâu.

2. Sử dụng bàn chải đánh răng vệ sinh lỗ thông gió

3. Đặt dưới ánh sáng mặt trời để duy trì màu sắc của cốc

4 Sử dụng nước đun sôi để vệ sinh.

Với cách này, bạn có 2 phương án làm sạch rất đơn giản. Sau khi làm trắng cốc thủy san với nước sạch, bạn tiếp tục ngâm cốc trong nước sôi 100 độ và trong khoảng 5 phút. Hoặc bạn cũng có thể đun sôi ở 100 độ tầm 3-5 phút nhưng với điều kiện cốc bạn phải chịu đựng được nhiệt và tránh để cốc dính đáy nồi. Quá trình này, có thể lặp lại 2 lần để chắc chắn rằng vi khuẩn đã chết hết, sau đó mới vớt ra rồi lau khô.

5 Vệ sinh cốc nguyệt san bằng lò vi sóng là tiện nhất

6. Sử dụng viên tiệt trùng Milton

Một trong những cách vô cùng đơn giản và tiện lợi nữa để bạn giữ cốc sạch sẽ là sử dung viên tiệt trùng Milton. Bạn có thể sử dụng 01 viên tiệt trùng mini hoặc 1/4 viên tiệt trùng to, ngâm cốc Claricup ngập vào trong nước đã pha viên tiệt trùng Milton trong vòng 15 phút. Sau đó bạn chỉ cần vớt ra, vẩy khô và cho vào hộp Claribox.

7. Rửa bằng dung dịch vệ sinh Clarigyna

Dung dịch vệ sinh phụ nữ và vệ sinh cốc nguyệt san Clarigyna từ chính nhà sản xuất Claripharm là một trong những cách vô cùng đơn giản và hữu hiệu để vệ sinh cốc nguyệt san của bạn. Với kết cấu dạng lỏng và các thành phần tự nhiên, không chứa paraben, không chất tạo màu, không SLS (Sodium Lauryl Sulfate), không xà phòng nên hoàn toàn phù hợp để vệ sinh cốc nguyệt san của bạn.

Bài Viết Liên Quan