Top 6 # Xem Nhiều Nhất Cách Vệ Sinh Kính Hiển Vi Sau Khi Sử Dụng Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Vệ Sinh Lau Chùi Kính Hiển Vi, Bảo Dưỡng Kính Hiển Vi

Hướng dẫn vệ sinh bộ phận quang học của kính hiển vi. Cách tốt nhất để ít khi phải rửa ống kính trên kính hiển vi là sử dụng cẩn thận và đậy nắp che khi không sử dụng. Chỉ chùi rửa ống kính khi chúng bị dơ và đảm bảo phải sử dụng đúng nguyên liệu.

Nếu mặt kính bị dơ hoặc bị dính bẩn, thực hiện như sau: Xác định vị trí vết bẩn. Quan sát vết bẩn trên vật kính và vệ sinh sơ bộ. Đôi khi chỉ cần thổi bay những bụi bẩn. Sử dụng một ống bóp thổi bụi hoặc loại ống bóp đi kèm với ống kính camera có các sợi quét bụi ở cuối. Nếu cần nhiều áp suất hơn thì có thể sử dụng hộp khí nén. Không sử dụng các loại chai xịt với dụng cụ quét bụi. Sau khi thổi bụi xong, quét nhẹ ống kính với khăn giấy Kimwipes. Khi sử dụng các loại khăn giấy này để chùi ống kính hiển vi thì chùi theo một hướng nhất định sẽ tốt hơn là xoa bề mặt ống kính theo chuyển động vòng tròn. Không chùi ống kính với vải thông thường, khăn tắm hoặc ngón tay!

Quy trình vệ sinh ống kính trước của vật kính. Khi sử dụng dung môi, nhỏ một hoặc hai giọt lên giấy và áp lên mặt kính vài giây để làm tan các hạt bụi bẩn. Sau đó lau nhẹ. Nên thử đầu tiên với nước cất làm dung môi. Nếu không hiệu quả, thử với cồn. Nếu ống kính bị dính những hạt hoặc lớp nhựa, phải thử dùng đến các loại dung môi mạnh hơn như acetone hoặc xylene. Không dùng acetone với những bộ phận bằng nhựa vì nó sẽ phân hủy lớp sơn và nhựa. Khi nhỏ dung dịch, cho một lượng nhỏ vào khăn giấy và bôi vào bề mặt phía dưới kính hướng lên trên ống. Điều này sẽ giúp dung dịch chảy xuống kính. Không tháo kính ra khỏi thiết bị trừ khi thật sự cần thiết và không nhúng vào nước dù vật kính có bị thừa dung môi. Nó có thể làm phân hủy các lớp chất dính dùng để cố định tấm kính. Đôi khi vật kính của kính hiển vi sẽ bị dính nhiều glycerine, máu hoặc các vật liệu dính albumin. Có thể loại bỏ nó bằng giấy chùi kính thấm dung dịch ammonia loãng (một giọt ammonia gia dụng và một nửa cốc nước thường). Nếu sử dụng vật kính 100x với dầu ngâm, chỉ cần lau sạch lượng dầu dư thừa bằng khăn giấy sau khi sử dụng. Nhiều lúc bụi có thể bám vào bề mặt dầu mỏng vì vậy nếu muốn lau chùi triệt để lớp dầu cần phải sử dụng một dung dịch hòa tan lớp dầu. Với dầu ngâm Cargille loại A hoặc B, bạn có thể dùng Naptha, Xylene hoặc turpentine (sử dụng một lượng rất nhỏ lên khăn giấy). Không sử dụng với nước, alcohol hoặc acetone vì dầu không hòa tan với các dung môi này.

Nguồn: http://thietbiphongthinghiem.com/tin-tuc/cach-ve-sinh-bo-phan-quang-hoc-kinh-hien-vi-5232.html

Lượt Xem: 189

Hướng Dẫn Làm Sạch Kính Hiển Vi Sau Khi Sử Dụng

Virus có thể vẫn truyền nhiễm trên các bề mặt như kim loại, thủy tinh hoặc nhựa trong nhiều giờ đến nhiều ngày. Do đó, làm sạch và khử trùng kính hiển vi của bạn thường xuyên là rất quan trọng để giúp giữ cho các kỹ thuật viên phòng thí nghiệm và nhân viên nghiên cứu an toàn và khỏe mạnh.

Làm sạch và khử trùng Khung kính hiển vi của bạn

Sau khi bạn sử dụng kính hiển vi, làm sạch khung nếu bạn nhận thấy bất kỳ bụi bẩn và tạp chất trên bề mặt. Tiếp theo, khử trùng bề mặt để tiêu diệt bất kỳ vi trùng. Khử trùng sau khi làm sạch giúp giảm nguy cơ lây nhiễm cho các thành viên phòng thí nghiệm khác. Đặc biệt, các sắc thái thị kính, tay cầm sân khấu, núm lấy nét và đầu mũi thường được chạm vào trong quá trình hoạt động của kính hiển vi, vì vậy các bộ phận này phải được làm sạch và khử trùng cẩn thận.

Chúng tôi khuyên bạn nên thực hiện những cách tốt nhất này để làm sạch và khử trùng khung của bạn:

– Làm sạch khung : Để loại bỏ bất kỳ vết bẩn nào, trước tiên hãy lau sạch khung bằng một miếng vải ngâm trong một lượng nhỏ chất tẩy rửa trung tính. Tiếp theo, lau sạch khung bằng một miếng vải đã được ngâm trong nước ấm. Khi bạn làm sạch nó, đảm bảo không chạm vào ống kính. – Khử trùng khung : Chúng tôi khuyên bạn nên áp dụng 70% ethanol vì nó khử trùng hiệu quả kính hiển vi soi nổi mà không làm hỏng khung. Hãy nhớ tránh sử dụng dung môi hữu cơ trừ ethanol có thể làm hỏng các bộ phận bằng nhựa.

– Đeo găng tay khi làm sạch và khử trùng khung kính hiển vi và quang học. – Vứt bỏ găng tay sau mỗi lần vệ sinh, sau đó rửa tay bằng xà phòng và nước trong 20 giây. Nếu xà phòng và nước không có sẵn và bàn tay của bạn trông không bẩn đáng chú ý, thì hãy sử dụng chất khử trùng tay chứa cồn có chứa ít nhất 60% cồn.

Bây giờ chúng tôi đã thực hiện các cách làm sạch khung kính hiển vi tốt nhất, hãy xem lại cách vệ sinh hệ thống quang học đúng cách.

Duy trì sự sạch sẽ của hệ thống quang học

Giống như với khung kính hiển vi, luôn luôn làm sạch và khử trùng quang học của bạn ngay sau khi sử dụng. Điều này không chỉ làm cho thiết bị an toàn và sạch sẽ cho các thành viên phòng thí nghiệm khác mà còn loại bỏ bụi và các chất gây ô nhiễm có thể ảnh hưởng đến việc quan sát, làm hỏng bề mặt ống kính và ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

Các bước để làm sạch và khử trùng các thành phần quang kính hiển vi của bạn 1. Đầu tiên, kiểm tra bất kỳ bụi trên bề mặt ống kính bằng cách sử dụng một cái loa. Nếu một cái loa không có sẵn, chỉ cần sử dụng thị kính của bạn và giữ nó lên bề mặt ống kính để phóng to mọi bụi bẩn. 2. Sau khi kiểm tra, loại bỏ bất kỳ bụi bẩn và bụi bẩn bám trên bề mặt bằng máy thổi. 3. Tiếp theo, lấy một mảnh giấy ống kính và gấp nó quanh ngón tay của bạn để tạo một điểm. Điều quan trọng là sử dụng giấy ống kính cho bước này thay vì khăn mặt, khăn giấy trong phòng thí nghiệm hoặc khăn giấy. Các mô tiêu dùng chứa các sợi lỏng, thô có thể làm trầy xước bề mặt ống kính hoặc vỡ ra và vẫn còn trên ống kính. Đối với quang học có diện tích bề mặt nhỏ hơn, bạn có thể tạo một điểm tốt bằng cách gấp mô thành hình tam giác. 4. Đặt một lượng nhỏ dung dịch tẩy rửa ống kính hoặc hỗn hợp làm sạch lên đầu giấy ống kính. Chúng tôi khuyên dùng 70% ethanol vì nó có thể làm sạch và khử trùng bề mặt một cách hiệu quả và an toàn.

Bảy bước này cung cấp các hướng dẫn cơ bản để làm sạch quang học của bạn.

Giữ sạch không gian làm việc với kính hiển vi

Ngoài việc làm sạch và khử trùng kính hiển vi và quang học thường xuyên, cũng xem xét môi trường xung quanh nó. Sử dụng kính hiển vi ở nơi sạch sẽ mà không bị rung hoặc nghiêng. Phòng cũng phải không có hơi ẩm để tránh nấm mốc và có nhiệt độ phù hợp. Khi bạn lưu trữ kính hiển vi, đảm bảo che nó để tránh tiếp xúc với bụi.

* Xin lưu ý rằng sản phẩm hư hỏng do sử dụng quá mức không được bảo hành.

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin liên hệ tới: Công ty CP công nghệ THB Việt Nam Website: https://maydochuyendung.com Fanpage: https://www.facebook.com/maydochuyendung Youtube: https://www.youtube.com/c/thbvietnam1 CHI NHÁNH HÀ NỘI 30 Mạc Thái Tổ, Yên Hòa, Q. Cầu Giấy Tel: (024) 3793 8604 – 3219 1220 Email: sales@thbvn.com – info@thbvn.com Zalo: 0904810817 – 0902148147 CHI NHÁNH HỒ CHÍ MINH 275F Lý Thường Kiệt, P. 15, Quận 11 Tel: (028) 6686 0682 Email: luan@thbvn.com – sales@thbvn.com Zalo: 0979244335 – 0986568014 Hashtag:#maydochuyendung #thbvietnam #kinhhienvi

Hướng Dẫn Bảo Quản Và Vệ Sinh Kính Hiển Vi Tại Nhà

Cách vệ sinh kính hiển vi tại nhà

Vệ sinh kính sau thời gian làm việc là công việc quan trọng và cần thiết. Việc này giúp tăng độ bền, tuổi thọ và đặc biệt là chất lượng sử dụng trong những lần tiếp theo. Thực hiện theo hướng dẫn sau đây:

Bước 1: Dùng chổi mềm hoặc quả bóp thổi bụi để thổi các hạt bụi.

Bước 2: Sử dụng tăm bông hoặc bông gạc nhúng vào dung môi làm sạch như Xylen hoặc dung dịch Xylen và cồn tỉ lên 1:1. Lau vật kính theo hình xoắn ốc.

Bước 3: Sau khi lau xong kiểm tra lại nếu còn có dung môi thừa thì dùng lấy giấy lau lại.

Bước 4: Sử dụng quả bóp thổi bụi thổi các bụi còn lại. Kiểm tra lại một lần nữa sau đó để kính vào tủ bảo quản hoặc nơi bảo quản kính.

Sau khi vệ sinh kính xong, cất kính vào nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp từ mặt trời, môi trường lý tưởng nhất đó chính là giữ kính trong phòng điều hòa và sử dụng máy hút ẩm,…

Lưu ý khi sử dụng

1. Để kính ở một vị trí cố định và hạn chế di chuyển

Kính hiển vi được cấu tạo từ nhiều bộ phận, mỗi bộ phận cấu tạo có chức năng riêng. Nếu không có nhu cầu sử dụng, hãy hạ mâm kính, ngắt nguồn điện và đưa thiết bị của bạn về trạnh thái nghỉ. Việc đặt kính ở vị trí cố định giúp đảm bảo nguồn điện kết nối hỗ trợ vận hành và sử dụng kính một cách thuận tiện nhất. Nếu bạn cần di chuyển kính, hãy đảm bảo vận chuyển nhẹ nhàng tránh làm rơi dẫn đến kính bị hỏng.

Lựa chọn một vị trí cố định, hạn chế xê dịch và di chuyển là điều cần thiết khi sử dụng thiết bị này. Hãy đảm bảo các điều kiện để sử dụng kính hiển vi một cách chính xác, an toàn nhất.

Các thiết bị đều có tuổi thọ, đặc biệt là đèn chiếu sáng. Tuổi thọ của một đèn chiếu sáng kính hiển vi thường rơi vào khoảng vài nghìn giờ. Tuy nhiên nếu sử dụng liên tục, tuổi thọ đèn có thể giảm. Bạn cần nắm được điều này để sử dụng một cách chính xác.

Bạn không nên lạm dụng nguồn sáng của đèn khi không có nhu cầu sử dụng. Hãy tắt đèn tránh lãng phí và giảm tuổi thọ của kính.

2. Chỉ bật đèn kính hiển vi khi cần thiết

Đầu vật kính, thị kính rất dễ mốc nếu ở trong môi trường ẩm, hãy bảo quản kính trong môi trường khô. Có thể để trong tủ kính có hút ẩm.

Khi không sử dụng kính, hạn chế để kính ở môi trường mà không có che đậy. Hạn chế để kính cùng với các dung dịch như dầu soi, dung môi, hóa chất ở cùng nhau vì có thể bay hơi bám vào làm hỏng vật kính.

Đối với các loại kính hiển vi soi nổi, hạn chế để kính trong các điều kiện môi trường: Bụi, rung, tiếp xúc với nhiệt độ cao hoặc tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng trong khoảng thời gian dài

Tránh để bụi, vết bẩn, vân tay dính trên bề mặt các thấu kính. Chúng sẽ khiến các hình ảnh không được rõ và sắc nét. Sử dụng nắp đậy nhựa (được cung cấp kèm theo kính) và luôn luôn đậy thiết bị khi không sử dụng, ngay cả trong khoảng thời gian ngắn. Khi bảo quản kính hiển vi, luôn luôn giữ kính ở những nơi không có bụi, độ ẩm cao và nấm mốc.

Khi tháo lắp, đặt các vật kính, thị kính trên bề mặt sạch không có bụi và giữ ốc cẩn thận.

Hạn chế dùng Xylen do độc và dễ để lại phần dư trên bề mặt.

Nên sử dụng tăm bông không để lại sợi khi lau kính.

Không lau kính bằng khăn khô hoặc giấy thô, không nên sử dụng que bằng kim loại vì sẽ gây ra nhiều vết trầy xước.

Lưu ý trong bảo quản và vệ sinh

Ngày nay kính hiển vi trở thành công cụ hỗ trợ con người trong công việc cũng như trong học tập. Việc bảo quản và vệ sinh kính tại nhà là cần thiết, việc này giúp kéo dài tuổi thọ cho thiết bị của bạn, đặc biệt làm tăng chất lượng sử dụng của kính ở những lần sau. Nếu còn băn khoăn, thắc mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp tốt nhất.

Những Lưu Ý Quan Trọng Trước Khi Sử Dụng Kính Hiển Vi

Thứ nhất: Hãy vệ sinh kính tốt trước khi soi!

Trước khi ngồi vào kính để soi, bạn hãy dành một chút thời gian để vệ sinh kính. Bạn nên dùng một tấm gạc khô và sạch lau đầu vật kính, lau thị kính. Nếu có mốc hãy dùng Xylen để lau. Kiểm tra đèn hoặc lau sạch gương (nếu bạn vẫn còn dùng kính lấy ánh sáng bằng gương).

Vệ sinh kính hiển vi trước khi soi

Thứ hai: Chuẩn bị tiêu bản tốt

Dù kính của bạn có tốt đến đâu thì bạn cũng không thể soi được nếu tiêu bản của bạn tồi. Với tiêu bản soi tươi có sử dụng dung dịch hãy nhớ đậy lam men lại. Với tiêu bản soi ở vật kính 100 hãy chắc chắn tiêu bản của bạn phải khô và mỏng. Hãy chú ý chọn đúng mặt với tiêu bản soi vật kính 100. Rất nhiều bạn soi nhầm mặt tiêu bản, mặt soi phải là mặt có bệnh phẩm trên đó.

Chú ý: Nhiều lúc với lam nhuộm, bạn soi vật kính 10 thấy vi trường mà quay sang 100 không thể lấy được vi trường thì tài năng lớn là bạn đã soi ngược mặt.

Chuẩn bị tiêu bản tốt

Thứ 3: Chuẩn bị dầu soi

Dầu soi sử dụng với vật kính kính hiển vi sinh học. Nó rất cần thiết khi soi với vật kính 100. Nó làm tăng độ chiết quang cảu môi trường. Nếu không có dầu soi bạn không thể soi được. Nhưng nếu dầu soi chất lượng kém thì bạn cũng chẳng soi được hoặc cũng rất mờ. Dầu soi phải trong suốt, keo sánh và còn hạn sử dụng.

Một số nơi dùng loại dầu soi có màu vàng, loại này chất lượng rất kém dễ làm hỏng đầu vạt kính. Theo kinh nghiệm, bạn nên dùng loại dầu soi của Merk. Tuy nhiên, bạn cần kiểm tra hạn sử dụng của nó trước khi dùng. Khi dầu soi hết hạn áp dụng, nó rất lỏng, soi được một lát nó sẽ mờ dần thậm chí còn bong cả tiêu bản lên.

Chuẩn bị dầu soi thích hợp

Ánh sáng là điều cần thiết nhất khi soi kính. Muốn lấy được vi trường bạn phải chọn ánh sáng phù hợp. Mỗi đầu vật kính yêu cầu một mức độ ánh sáng không giống nhau . Không phải lúc nào ánh sáng mạnh nhất cũng tốt. Trước khi soi bạn phải xác định mình sẽ soi ở vật kính bao nhiêu để lựa chọn mức độ ánh sáng cho thích hợp . Với vật kính 10x ánh sáng phải chỉnh ở mức thấp nhất bằng cách hạ tụ quang tối đa, đóng chắn sáng về mức 10x, đèn để ở mức thấp 1-2.

Với vật kính 40x ánh sáng chỉnh ở mức trung bình bằng cách nâng tụ quang lên, mở chắn sáng về mức 40x, đèn để ở mức 4-5, khi lấy vi trường xong có thể tăng, giảm độ sáng đèn cho phù hợp. Với vật kính 100x ánh sáng luôn phải ở mức tối đa, nâng tụ quang tối đa, mở chắn sáng tối đa và đèn để ở mức sáng tối đa.

Chúng tôi vừa chia sẻ đến bạn những lưu ý quan trọng trước khi sử dụng kính hiển vi giúp bạn thao tác chính xác, nhanh chóng nhất. Nếu bạn còn băn khoăn thắc mắc khi sử dụng thiết bị này. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn hỗ trợ tốt nhất!