Top 8 # Xem Nhiều Nhất Công Dụng Và Cách Bảo Quản Nón Lá Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Thuyết Minh Về Chiếc Nón Lá

1. Với bài văn thuyết minh về chiếc nón lá thì bạn có thể mở bài theo những cách sau:

Hoặc bạn cũng có thể mở bài cho bài văn thuyết minh của mình theo mẫu sau:

– Người nước ngoài, mỗi khi vào việt nam đều bị ấn tượng với hình ảnh chiếc nón lá và tà áo dài. Họ thường chọn mua cho mình một vài chiếc nón như là quà lưu niệm đem về quê nhà. Chính vì lẽ đó, chiếc nón đã thay con người, trở thành một vị đại sứ du lịch giúp đưa văn hóa Việt Nam ra với bạn bè thế giới. Chiếc nón tuy giản gị đơn sơ là thế, nhưng ẩn chứa bên trong nó là cả ngàn năm văn hóa không gì có thể so sánh nổi. Hiểu về chiếc nón cũng chính là hiểu về lịch sử và con người Việt Nam.

2. Với phần thân của bài văn thuyết minh về chiếc nón lá Việt Nam thì bạn phải nói được những ý sau:

a. Nguồn gốc của chiếc nón.

bạn có thể viết một cách hồi tưởng:

– Có lần, tôi lấy chiếc nón của mẹ đội lên đầu. Chiếc nón tuy đã cũ nhưng vẫn thơm mùi lá. Tôi vừa thích thú, vừa khoái chí hỏi mẹ:

mẹ ơi, chiếc nón có từ bao giờ mẹ nhỉ?

mẹ cũng không biết nữa, chỉ biết rằng, 2500 – 3000 năm trước công nguyên, chiếc nón ấy đã được chạm khắc trên chiếc trống đồng Ngọc Lũ, thạp đồng Đào Thịch. Chứng tỏ, chiếc nón đã ra đời, và tồn tại qua cả ngàn năm lịch sử giữ nước chống giặc ngoại xâm của ông cha ta.

tôi lại thích thú hỏi mẹ:

thế bây giờ, thì người ta làm và bán nón lá ở đâu hở mẹ?

Ngoài lá người làm nón cũng phải chuẩn bị vành nón. Vành nón được tạo ra từ những thanh lứa khô và dẻo. Dưới bàn tay khéo léo của con người, từng thanh nứa được trẻ nhỏ, và chuốc (vót) thật tròn. Sau đó uốn lại thành từng vòng tròn nhỏ tra vào khuân nón. Càng những vành ở trên thì càng đòi hỏi phải thật nhỏ vì chỉ như thế mới có thể khoanh vào khuân. Những vành dưới thì to hơn và bánh kính cũng to dần lên. Những chiếc nón đẹp nhất, đòi hỏi những chiếc vành nón phải đều tăm tắp, không có chỗ nào méo mó, sộc lệch. Mỗi chiếc nón sẽ có 14 hoặc 16 vành tùy vào từng làng nghề.

Sau công đoạn cho vành vào khuôn, là công đoạn xếp lá. Với chiếc nón bài thơ xứ huế, thì sẽ được xếp hai lớp lá mỏng, còn với những chiếc nón miền bắc thì giữa 2 lớp lá còn một lớp mo tre, hoặc mo lứa ở giữa. Lớp mo này được người ra bóc ra từ những cây tre hoặc lứa sau đó cho vào nón lá để tạo ra một lớp ngăn nước, ngăn nắng chiếu qua. Công đoạn này đòi hỏi người nghệ nhân phải thật tinh tường, không được để cho các lớp lá xộc xệch, xếp lộn xộn hoặc để hở lá.

Khâu nón (hay chằm nón, hay đan nón). Sau khi đã có một bộ khung được sắp xếp hoàn hảo. Người nghệ nhân sẽ dùng kim và cước (mỏng như sợi chỉ nhưng bản chất cước là một loại ni nông tổng hợp) để khâu nón. Những đường kim lên xuống nhịp nhàng sẽ gắn chặt vành và lá lại với nhau, để khi gỡ khung ra chúng sẽ trở thành một khối bền, không bị biến dạng. Công đoạn khâu này đòi hỏi phải rất tỉ mỉ. Những mũi kim phải đều, phải bám sát vào từng vành nón để đảm bảo độ tròn, đẹp. Với những người chưa khâu bao giờ thì thật là khó khăn. Những mũi kim sắc nhọn sẽ chọc vào đầu ngón tay, kẽ móng tay bất cứ lúc nào nếu không để ý. Thế nhưng, với những người nghệ nhân lâu năm họ có một cảm giác rất tuyệt vời, hiếm khi có mũi kim nào có thể đâm vào tay họ cho dù các động tác cứ nhanh nhẹn, liến thoáng..

c, Tác dụng của chiếc nón. Không còn nghi ngờ gì nữa về tác dụng của chiếc nón lá. Khắp từ nam ra bắc, đó là vật che mua che nắng, là vật bất li thân của các bà, các mẹ các chị. Chiếc nón không chỉ dùng để đội đầu, mà nó còn là chiếc quạt cho những ngày hè nắng nóng. Ngày nay, trong thế giới hiện đại, thì chiếc nón lại hóa thành một vật dụng xinh xắn, giúp các thiếu nữ làm duyên, tăng thêm nét nữ tính và giản dị của người phụ nữ. Chiếc nón còn đi vào nghệ thuật, trở thành đề tài cho thi ca, hội họa, nghệ thuật múa hay nghệ thuật sắp xếp đương đại.Chiếc nón nghệ thuật, chiếc nón tình người đã mang giá trị vươn đi rất xa khi trở thành một trong những biểu tượng cho con người Việt Nam đối với khách du lịch. d, bảo quản. Để chiếc nón được đẹp và bền lâu, thì nên được giữ gìn cẩn thận. Treo cao để tránh ẩm mốc. Sau mỗi lần đi mưa, thì phải giũ sạch nước sau đó treo lên; hoặc hạn chế đi mưa để tránh làm ố, hoặc mốc nón. 3. Kết luận Như vậy, không còn nghi ngờ gì nữa. Chiếc nón, với những giá trị và công dụng của nó xứng đáng là một trong những biểu tượng truyền thống cho con người và đất nước Việt Nam. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu nhiều thông tin khác về chiếc nón tại các bài đăng khác của blog

Các Cách Bảo Quản Nón Bảo Hiểm Luôn Bền Và Đẹp!

Nón bảo hiểm có tuổi thọ bao lâu?

Nón bảo hiểm là một vật dụng có giá thành không quá mắc nhưng cũng hề rẻ chút nào. Tuy nhiên, thời gian, tuổi thọ sử dụng của sản phẩm lại rất lâu. Trung bình, nếu bảo quản tốt, một chiếc nón có thể sử dụng liên tục đến 5 năm mà vẫn không bị hư hao. Tất nhiên, con số này sẽ phụ thuộc khá nhiều vào loại nón và cấu tạo nón.

Với nón nửa đầu, đây là loại nón nhỏ gọn, giá thành rẻ và cực kỳ thông dụng hiện nay, thì tuổi thọ khá thấp, chỉ giao động khoảng 3 năm đổ lại. Sở dĩ như vậy vì nón nửa đầu có thiết kế đơn giản, nhỏ gọn, các bộ phận của nón thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường khắc nghiệt, nắng mưa thất thường.

Còn các dòng nón bảo hiểm 3/4 đầu hay fullface thì thời gian sử dụng nón cũng có phần lâu hơn, có thể lên đến 4-5 năm. Nguyên nhân một phần vì đặc thù chuyên dùng để đi xa nên khả năng bảo vệ đầu của các dòng nón này cao hơn hẳn nón nửa đầu, thiết kế và cấu tạo cũng có phần chắc chắn hơn rất nhiều.

Tất nhiên, tuổi thọ không chỉ phụ thuộc vào dòng nón bảo hiểm mà bạn đang sử dụng mà còn phụ thuộc rất lớn vào các dùng là cách bảo quản của mỗi người. Nếu chăm sóc và bảo quản nón đúng cách thì mới tối đa được tuổi thọ của nón.

Các lưu ý bảo quản khi sử dụng nón bảo hiểm

1. Tránh tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ cao

Hầu hết các các loại nón bảo hiểm trên thị trường hiện nay đều làm từ nhựa, các mối nối, các chi tiết nhỏ như đường bọc viền nón được liên kết với nhau bằng keo. Chính vì thế khi tiếp xúc trực tiếp với nhiệt độ quá cao, lớp nhựa ở vỏ nón dễ bị thay đổi kết cấu, nón sẽ bị giòn, dễ vỡ. Keo nón khi tiếp xúc với nhiệt độ cao cũng không còn khả năng kết dính, từ đó làm giảm chất lượng nón.

Nhưng khi vệ sinh nón, nếu không tiếp xúc với nhiệt độ khá cao của ánh mặt trời trong thời gian dài làm sao nón khô được? Lớp lót 3S cao cấp của Andes chính là giải pháp tối ưu cho bạn. Với khả năng tháo lắp nhanh chóng, dễ dàng, khi vệ sinh bạn chỉ cần hong khô phần lớp lót chứ không cần phải treo cả chiếc nón bảo hiểm của mình ra ngoài nắng gắt. Như thế chiếc nón của bạn đã được bảo vệ khỏi ánh nắng gay gắt rồi!

2. Tránh những va đập không cần thiết

Những chiếc nón bảo hiểm dù chất lượng đến đâu thì khả năng chống chịu va đập cũng sẽ giảm dần theo thời gian. Mỗi một tác động mạnh không cần thiết, độ bền của nón sẽ giảm từ từ, độ chịu lực cũng giảm xuống nhanh chóng.

Với những va đập không cần thiết như rơi nón, va phải tường, cạnh bàn,… các bạn nên chú ý hạn chế, để tránh khi thực sự những tình huống không mong xảy ra thì chiếc nón không thể bảo vệ bạn một cách tốt nhất. Những chiếc nón bảo hiểm sau khi được sử dụng nên được treo cố định ở một vị trí, không nên mang đi, di chuyển quá nhiều sẽ phát sinh nhiều va đập.

3. Tránh xa sơn và các chất dung môi như xăng, dầu hỏa,…

Nhiều bạn muốn sở hữu cho mình một chiếc nón độc đáo, mang đậm cá tính riêng nên đã mua sơn về để phun và vẽ lên nón. Nhưng có thể bạn chưa biết, sơn và các chất dung môi có thể làm giảm độ bền, giảm khả năng bảo vệ của nón nhanh chóng.

Sơn và các chất dung môi có thể tạo ra phản ứng hóa học với vỏ nón và lớp mút xốp EPS bên trong. Phá vỡ các cấu trúc bền chắc của hai bộ phận quan trọng này chắc chắn chất lượng nón sẽ giảm, độ an toàn khi đội nón cũng không thể đảm bảo được nữa.

Chính vì vậy, khi muốn chiếc mũ của mình đặc sắc hơn, lạ và đẹp hơn thì các bạn nên nghiên cứu các sticker với nhiều màu sắc và hình thù khác nhau thay vì tự sơn lại nón. Một chiếc nón bảo hiểm thì điều quan trọng nhất vẫn là phải an toàn, đúng không?

4. Tránh ngâm quá lâu trong nước

Để đảm bảo sức khỏe cũng như sự an toàn của bản thân, những chiếc nón bảo hiểm không được ngâm quá lâu trong nước khi vệ sinh nón. Nước tuy không tạo ra các phản ứng hóa học như sơn và dung môi nhưng nước lại có thể làm mất liên liên kết giữa các phân tử EPS cũng như keo dán trong nón. Bên cạnh đó, nón bảo hiểm khi dính nước rất khó khô, sẽ dễ gây ẩm mốc và các bệnh về da đầu như nấm da đầu, ngứa, gàu,…

Nên khi vệ sinh nón, các bạn chú ý không nên ngâm ngập nón trong nước mà chỉ nên vệ sinh những phần cần thiết như lớp lót hoặc các vị trí dính bẩn. Tuy vậy, việc vệ sinh cũng khá khó khăn. Đó là lý do lớp lót 3S cao cấp của Andes ra đời. Không chỉ tiện dụng mà còn giúp nón giữ được độ bền, tránh được các được các hư tổn không cần thiết.

Dù là nón bảo hiểm hay bất cứ sản phẩm nào đều cần phải được người sử dụng nâng niu và giữ gìn thì mới có thể có được độ bền lâu dài và hiệu quả sử dụng cao nhất. Hy vọng sau bài viết này của Andes sẽ giúp các bạn biết cách bảo quản chiếc n ón bảo hiểm luôn bền và đẹp!

Công Dụng Và Cách Bảo Quản Blueberry

Công dụng và cách bảo quản Blueberry Blueberry còn gọi là việt quất được xem như một siêu phẩm trong các loại trái cây nhập khẩu .Theo một số chuyên gia dinh dưỡng cho biết, nếu bạn có ý định thay đổi chế độ ăn uống của mình thì hãy bổ sung thêm quả việt quất. Chúng chứa một lượng chất chống oxy hóa gấp 5 lần các loại trái cây và rau quả khác.

Sự thật về quả việt quất Quả việt quất có nguồn gốc từ Bắc Mỹ chiếm số lượng tương đối ít nhưng ở Hoa Kỳ thuộc Maine và Michigan thì quả việt quất mọng nước lại chiếm tỷ trọng đáng kể. Có 2 loại phổ biến được bán thương mại, đó là giống việt quất “Lowbush” (hoang dã), giống này có trái nhỏ. Và giống có kích thước lớn hơn là “hightbush”.

Quả việt quất lâu năm có kích thước dao động từ 4inch đến 13 feet. Người nông dân sẽ thu hoạch quả vào giữa mùa sinh trưởng của chúng, tuy nhiên những điều kiện tại địa phương như khí hậu, độ ẩm, nguồn nước sẽ cho ảnh hưởng đến thời gian ra quả. Điều này cũng giúp chúng ta hiểu rằng, những cây mọc tự do có thể ra quả từ tháng 5 đến tháng 8. Dâu tây đứng đầu về loại trái cây phổ biến thì quả việt quất đứng thứ 2. Người dân ở Mỹ rất chuộng loại quả này. Đa số, các loại bánh của Mỹ đều sử dụng. Quả việt quất có màu xanh đậm tự nhiên hơi bầm. Với màu sắc đặc trưng như vậy nên nó được dùng trang trí cho các món ăn cũng như các loại sinh tố bôt dưỡng.

Trồng việt quất và thu hoạch Quả việt quất rất dễ trồng, bạn có thể trồng chúng trong chậu. Loại đất phù hợp để trồng là đất chua, có nhiều hữu cơ. Đặc biệt thoát nước tốt. Phải mất nhiều năm, cây việt quất mà bạn trồng mới cho ra trái. Hầu như, các nhà máy sẽ bắt đầu thu hoạch từ tháng 7 đến tháng 8. Việc thu hoạch cũng rất thú vị. Khi quả mọng bắt đầu chuyển sang màu xanh, hãy cho chúng thêm vài ngày trước khi hái. Việc này sẽ giúp bạn thu hoạch quả chín một cách dễ dàng, vì chúng sẽ rơi vào tay bạn chỉ với cú vặn hoặc kéo nhẹ. Vì nếu có sự khó khăn, dù chỉ là một xíu, nhà máy cũng không sẵn sang thu hoạch

Một điều bất ngờ dành cho bạn đó là cây việt quất có thể cho ra quả lên đến 20 năm và có thể hơn thế nữa nếu bạn chăm sóc đúng cách. Quả việt quất rất dễ đông lạnh. Vì sao khẳng định như vậy? Vì nó có một hệ thống rễ nông và được hưởng lợi từ mùn. Mỗi tuần cây đều được tưới nước để giúp bộ rễ khỏe mạnh.

Lợi ích của việt quất đối với sức khỏe Quả việt quất rất giàu vitamin và khoáng chất, chất xơ, chất phytochemical và các chất dinh dưỡng, ngoài ra nó cũng chứa nguồn chất chống oxy hóa phong phú. Vì vậy nó sẽ làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư cho chúng ta.

Trong một nghiên cứu gần đây đối với chuột, kết quả cho thấy việt quất làm chậm quá trình lão hóa. Và quả việt quất đã được chứng minh, nó giúp bảo vệ võng mạc khỏi ánh sáng mặt trời và thiệt hại oxy không mong muốn. Nếu bạn muốn cải thiện trí nhớ thì hãy đưa việt quất vào bữa ăn hằng ngày của bạn.Khi bạn ăn thường xuyên, chúng giúp chống nhiễm trùng đường tiết niệu, tiêu chảy và táo bón.

Công dụng của quả việt quất Quả việt quất tươi hay quả đông lạnh đều có thể sử dụng trong các công thức nấu ăn của bạn. Và điều tuyệt vời ở quả việt quất đông lạnh đó là mặc dù quả bị đông lanh nhưng quả không bị mất chất dinh dưỡng. Nhưng để có thể tận hưởng một cách tốt nhất vẫn là ở dạng tươi.

Quả việt quất tươi bạn có thể làm mứt, nước sốt hoặc cho vào ăn chung với sữa chua, ngũ cốc rất tốt cho dáng và da. Nếu bạn đông lạnh việt quất, bạn có thể sử dụng chúng để làm sinh tố, ăn vặt, nướng bánh.

Lưu trữ và bảo quản việt quất Có một vài cách để bạn lưu trữ việt quất, tuy nhiên nếu bạn muốn bảo đảm hương vị thì đừng rửa trước khi cất trữ. Giữ chúng trong tủ lạnh hoặc đông lạnh để giữ cho chúng không bị chín và mềm.

Bạn có thể đặt quả việt quất tươi vào trong một cái bát sau đó bọc nhựa để giữ chúng tươi lâu hơn. Khi bạn muốn đông lạnh quả việt quất, hãy bỏ vào trong một chiếc túi cấp đông và bịt kín, như vậy thời gian lưu trữ sẽ lâu hơn.

Lá Trà Xanh Tươi: 6 Công Dụng &Amp; Cách Nấu

Lá trà xanh tươi được bày bán ở rất nhiều siêu thị lớn nhỏ. Tâm lý của người tiêu dùng là đồ tươi bao giờ cũng tốt hơn đồ khô. Thế nên lá trà xanh tươi được nhiều người tin là tốt hơn lá trà xanh khô. Và họ tin rằng uống lá tươi sẽ mang lại nhiều lợi ích sức khoẻ hơn là trà khô.

Tuy nhiên, về lợi ích sức khoẻ của lá trà xanh mang lại còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Và không phải lúc nào đồ tươi cũng sẽ là tốt hơn.

LÁ TRÀ XANH LÀ GÌ?

Lá trà xanh tươi là loại lá được hái từ lá của cây trà hay còn gọi là cây chè. Loại trà này không được pha trong ấm như lá trà khô thông thường. Mà cần phải cho vào nồi hay ấm lớn và đun trên bếp để lấy nước mà uống.

Thông thường thì lá của cây trà được chế biến thành trà xanh khô. Vừa thơm ngon lại vừa tiện bảo quản. Thế nhưng do nhiều người tin là uống lá trà xanh tươi tốt hơn nên nhiều chợ cũng như siêu thị bắt đầu bán lá trà tươi nhiều hơn.

Vào thời xa xưa thì lá trà xanh thường được chế biến thành lá trà khô. Lý do là vào lúc này không phải nơi nào cũng trồng trà. Rồi vận chuyển khó khăn. Từ tỉnh này sang tỉnh khác có khi đi mất vài ngày. Nên trà phải được làm khô để dễ dàng được mang đi bán ở nơi khác.

Hiện nay thì giao thông đã thuận tiện hơn rất nhiều. Và cũng có rất nhiều tỉnh trồng nên nguồn cung lá trà xanh tươi cũng không lo thiếu. Việt Nam có đến hơn 30 tỉnh trồng trà. Và nước ta cũng nằm trong số những nước xuất khẩu trà lớn nhất thế giới.

CÔNG DỤNG CỦA LÁ TRÀ XANH

Trong lá trà xanh tươi có chứa rất nhiều thành phần chống oxy hoá. Những thành phần này còn được gọi là catechin. Và chính catechin chính là lý do mà lá trà xanh tươi có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ.

Những loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khoẻ thì thường được gọi là superfoods hay siêu thực phẩm. Và lá trà xanh chính là một trong những siêu thực phẩm tốt nhất mà chúng ta có thể dễ dàng tìm mua.

Tác dụng của lá trà xanh tươi bao gồm:

Giảm cân

Đẹp da

Tốt cho tim mạch

Tăng cường chức năng não

Ngừa một số bệnh ung thư

Kéo dài tuổi thọ

Uống lá trà xanh giảm cân rất hiệu quả. Có thể nói là trà xanh là một trong những loại trà giảm cân hiệu quả nhất. Lý do là những thành phần chống oxy hoá trong lá trà xanh giúp bạn tăng cường quá trình chuyển hoá năng lượng. Giảm tích tụ mỡ. Và làm giảm cảm giác thèm ăn.

Trong những nghiên cứu của Nhật Bản thì những người được cho uống trà hay chiết xuất trà xanh có thể giảm đến 3.5 kg trong 12 tuần. Trà xanh rất được ưa chuộng ở Nhật Bản. Và quốc gia này cũng chính là một trong những đất nước có tỷ lệ béo phì thấp nhất thế giới.

Rửa mặt bằng lá trà xanh được tin là có nhiều tác dụng tốt cho da. Thế nên nhiều chị em thường xuyên đun lá trà xanh để rửa mặt. Như một số nghiên cứu đã chứng minh là trà xanh có khả năng làm giảm mụn. Tất nhiên là tình trạng mụn nhẹ cho đến vừa mà thôi. Mụn nặng như mụn bọc thì bạn cần gặp bác sĩ da liễu để xin thuốc về uống.

Ngoài ra thì trong trà xanh có chứa nhiều chất chống oxy hoá. Qua đó có thể giúp hạn chế tình trạng lão hoá da. Qua đó giúp hạn chế nếp nhăn cũng như các tình trạng lão hoá da khác.

Không chỉ dùng để rửa mặt. Mà xông mặt bằng lá trà xanh cũng rất tốt. Vì xông mặt bằng lá trà xanh giúp làm sạch lỗ chân lông khỏi bụi và bã nhờn. Đồng thời giúp cho tinh dầu của lá trà bám lên mặt.

Nhiều chị em còn xông vùng kín bằng lá trà xanh. Sự thật là mẹo dân gian có từ lâu và phụ nữ nhiều nước cũng có áp dụng. Tuy nhiên, chưa có nhiên cứu nào cho thấy hiệu quả của việc này. Chưa kể là không an toàn. Do đó nếu muốn xông kín bằng lá trà xanh thì bạn nên hỏi spa thì tốt hơn.

Bạn cũng có thể tắm lá trà xanh để trị các vấn đề về da trên cơ thể. Vì lá trà xanh được tin giúp trị mụn lưng hay chàm. Vì trong lá trà có chứa nhiều thành phần tannin giúp hạn chế các triệu chứng về da.

Bên cạnh việc tắm hay rửa mặt thì bạn có thể giã nhỏ lá trà xanh để đắp mặt nạ. Tuy nhiên, nếu cần đắp mặt nạ thì bạn nên dùng bột trà xanh thì tốt hơn. Bột trà xanh đắp mặt hiệu quả ở chỗ là dạng bột dễ len lỏi vào và làm sach lỗ chân lông hơn.

Tốt cho tim mạch

Như đã nêu thì lá trà xanh tươi chứa một lượng lớn thành phần catechin. Thành phần chống oxy hóa này giúp hỗ trợ ngừa bệnh tim mạch bằng cách làm chậm sự phân hủy cholesterol “xấu”.

Cholesterol “xấu” là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng xơ vữa động mạch. Lý do là cholesterol cao khiến cho những mảng xơ vữa hình thành trong mạch máu. Khiến cho máu lưu thông kém hiệu quả.

Khi sự lưu thông của máu kém đi. Thì các bộ phận khác của cơ thể không được cung cấp đầy đủ oxy và dưỡng chất cần thiết. Nếu nghiêm trọng có thể dẫn đến việc nhồi máu cơ tim, đột quỵ hay tử vong.

Lợi ích của lá trà xanh đó là giúp làm giảm cholesterol. Qua đó giúp làm giảm tỷ lệ tắc nghẽn động mạch. Theo nghiên cứu thì những người Nhật uống 5 tách trà xanh mỗi ngày có nguy cơ tử vong do đau tim hay đột quỵ thấp hơn 26% so với bình thường.

Tăng cường chức năng não

Các nhà nghiên cứu từ Hà Lan đã xác nhận trong một nghiên cứu gần đây rằng lá trà xanh mang lại nhiều lợi ích cho não. Lý do là trong lá trà xanh có chứa 2 thành phần, đó là: L-theanine và caffeine,

Caffeine thì đã quá nổi tiếng rồi. Đây là thành phần có rất nhiều trong cà phê. Thế nên khi uống cà phê thì bạn sẽ tỉnh táo và tập trung hơn. Lá trà xanh cũng có caffeine nhưng không nhiều như cà phê. Thế nên sẽ đỡ bị tình trạng tim đập nhanh mà nhiều người gặp phải khi uống cà phê.

Còn L-theanine thì có tác dụng làm bạn thư giãn và thậm chí là hưng phấn. Thế nên nhiều người nghiện uống lá trà xanh đến vậy. Vì trà không chỉ giúp họ tỉnh táo mà còn mang lại cảm giác thư giãn khoan khoái

Không chỉ có tác dụng tức thời. Mà trà xanh còn có những tác dụng lâu dài lên não. Một số nghiên cứu đã khám phá tiềm năng của lá trà lên các hội chứng mất trí nhớ và giảm chức năng não.

Trong một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng Lâm sàng của Mỹ, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chỉ uống một tách trà xanh mỗi ngày khiến những người từ 55 tuổi trở lên 38% ít bị suy giảm khả năng trí tuệ hơn. Uống một cốc thứ hai hàng ngày giúp họ giảm 54% khả năng bị suy giảm chức năng não.

Ngừa một số bệnh ung thư

Nghiên cứu về lợi ích của trà xanh và việc ngừa ung thư vẫn còn ở giai đoạn đầu. Nhưng kết quả ban đầu rất hứa hẹn. Các nhà nghiên cứu tin rằng polyphenol trong trà xanh giúp tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn sự tiến triển của những tế bào này.

Tuy nhiên, bạn cần lưu ý là uống lá trà xanh chỉ có tác dụng hỗ trợ ngừa một số bệnh ung thư mà thôi. Nghiên cứu của Trường đại học Maryland của Mỹ cho thấy uống trà xanh thường xuyên giúp hỗ trợ ngừa ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư da và ung thư bàng quang.

Chứ uống lá trà xanh thường xuyên không thể nào giúp bạn trị hay ngừa hoàn toàn ung thư được. Để hạn chế nguy cơ mắc ung thư thì bạn cần phải có một lối sống lành mạnh. Cũng như một chế độ dinh dưỡng hợp lý.

Và uống lá trà xanh hàng ngày cũng một thói quen tốt. Hiện các nhà khoa học đang rất nỗ lực tìm ra cách để trị hiệu quả bệnh ung thư. Và nhiều nghiên cứu cho thấy tiềm năng rất lớn đến từ lá trà xanh. Nên chúng ta cứ giữ thói quen uống trà và hy vọng thôi.

Kéo dài tuổi thọ

Trong một cuộc điều tra thì các nhà nghiên cứu đã theo dõi khoảng 100.000 người. Những người không có tiền sử đau tim, đột quỵ hay ung thư. Mục đích của cuộc điều tra này là để tìm hiểu thói quen cũng như lối sống nào ảnh hương đến sức khoẻ con người.

Và có một thói quen đã khiến cho một số người sống lâu hơn mức trung bình. Và thói quen đó không gì khác đó chính là uống trà. Đặc biệt là uống trà xanh.

CÁCH NẤU LÁ TRÀ XANH TƯƠI

Cách nấu lá trà xanh để uống cũng chỉ bao gồm vài bước đơn giản mà thôi. Bạn có thể mua lá trà xanh tươi ở các chợ hay siêu thị. Nên mua số lượng vừa phải đủ dùng trong ngày thôi. Vì thành phần hoá học của lá trà sẽ bị mất dần theo thời gian cho dù được để vào tủ lạnh.

Cách nấu lá trà xanh để uống bao gồm những bước sau:

NHẶT LÁ TRÀ: lá trà sau khi mua về thì cần được nhặt để bỏ cành. Thành phần tốt của lá trà xanh nằm ở phần lá nên chúng ta không cần giữ cành để làm gì.

RỬA SẠCH: sau khi nhặt hết lá thì bạn cần rửa lá trà thật sạch. Lưu ý là rửa nhẹ tay mà thôi.

VÒ LÁ TRÀ: lá trà có lớp biểu bì dày nên chúng ta cần vò lá trà để làm rách lá trà. Khi đun thì chất trà sẽ dễ hoà vào nước hơn. Vò đến đâu thì cho vào nồi đến đấy.

NẤU NƯỚC TRÀ: cho nước vào đầy nồi. Sau đó cho lên bếp đun ở lửa lớn. Khi nước sôi thì để nhỏ lửa và hãm lá trà trong vòng 10 phút là dùng được rồi.

THƯỞNG THỨC: lá trà tươi sau khi nấu có thể dùng nóng hay thêm đá đều được. Lưu ý là chỉ uống trong ngày chứ không để qua đêm.

LÁ TRÀ XANH TƯƠI HAY TRÀ XANH KHÔ?

Lý do lá trà xanh tươi tốt hơn

Để trà lời cho câu hỏi này. Thì chúng ta cần tìm hiểu quá trình mà lá trà xanh tươi được làm thành lá trà xanh khô, hay ngắn ngọn là trà xanh.

Rất nhiều người nhầm lẫn giữa lá trà tươi và trà xanh. Họ tin là cái tên trà xanh là dùng để chỉ lá trà xanh tươi. Nhưng về cơ bản thì trà xanh là tên gọi của lá trà xanh khô thành phẩm được làm từ lá trà xanh tươi.

Khác với trà đen thì trà xanh không bị lên men trong quá trình chế biến. Thế nên trà xanh giữ được phần lớn thành phần hoá học của lá trà tươi. Ngoại trừ một số thành phần như nước chẳng hạn. Trà xanh thành phẩm mất đi gần như toàn bộ lượng nước sau khi chế biến.

Thế nhưng câu hỏi được đặt ra là: trà xanh có còn tốt khi so với lúc còn tươi?

Theo một nghiên cứu thì trà xanh mất đi khoảng 14% lượng catechin sau khi chế biến. Catechin là tập hợp những nhóm chất chống oxy có lợi cho sức khoẻ. Như có thể bạn đã nghe nhiều về EGCG. Đây cũng là một trong số rất nhiều catechin. EGCG có khả năng chống oxy hoá mạnh mẽ nhất nên cũng nổi tiếng nhất.

Theo như nghiên cứu này thì đúng là lá trà lúc còn tươi tốt hơn một chút so với lá trà sau khi chế biến. Vì một phần nhỏ những chất chống oxy hoá có lợi cho sức khoẻ bị mất đi.

Lý do lá trà xanh khô tốt hơn

Trà xanh mất đi một phần nhỏ catechin sau khi chế biến. Nhưng điều này không có nghĩa là lá trà xanh tươi bạn mua ở chợ hay siêu thị sẽ chắc chắn sẽ tốt hơn trà khô.

Thứ nhất, là lá trà tươi bị oxy hoá rất nhanh trong không khí. Khi được bày bán ở chợ hay siêu thị suốt cả ngày thì chắc chắn lá trà sẽ bị oxy hoá hay lên men dần dần. Khi lá trà bị oxy hoá thì thành phần catechin cũng sẽ mất dần theo thời gian. Đó là chưa kể đến việc bạn mua lá tươi về không dùng hết ngay. Mà phải chia ra để uống trong nhiều ngày. Và ngăn mát tủ lạnh cũng sẽ không thể ngăn được lá trà oxy hoá liên tục.

Đó là lý do tại sao mà để làm ra trà xanh. Người làm trà phải ‘diệt men’ ngay lá trà tươi sau khi thu hái. Diệt men là công đoạn xao lá trà tươi ở nhiệt độ cao. Lúc này thành phần ‘men’ hay enzyme trong lá trà xanh bị tiêu huỷ. Mà ‘men’ lại là chất xúc tác giữa các thành phần hoá học của lá trà tươi và oxy trong không khí. Khi ‘men’ bị mất đi thì oxy không thể oxy hoá các thành phần hoá học của lá trà được nữa. Nói một cách đơn giản thì các thành phần catechin tốt cho sức khoẻ được bảo toàn nhiều nhất có thể.

Thế nên mặc dù là mặt hàng chế biến rồi. Nhưng điều đó không có nghĩa là lúc nào lá trà khô cũng kém hơn. Những lợi ích cho sức khoẻ của 2 loại trà tươi lẫn khô phụ thuộc vào nhiều tác động khác nhau.

Thứ hai, chất lượng lá trà phụ thuộc vào vùng trồng. Không phải bất kỳ lá trà xanh trồng ở nơi nào cũng có chất lượng như nhau. Không phải tự nhiên mà có đặc sản nhãn lồng Hưng Yên hay bưởi năm roi Vĩnh Long. Vì mỗi vùng đất ở nước ta lại thích hợp cho một vài loại cây trồng riêng. Và nói đến trà xanh thì không thể không nhắc đến trà xanh Thái Nguyên.

Trà xanh Thái Nguyên nổi tiếng nhờ hương vị ngon thuộc hàng bậc nhất ở Việt Nam. Hay nói một cách khác, trà xanh đến từ vùng đất Thái Nguyên có chứa nhiều những thành phần hoá học mà lá trà chất lượng nên có. Và trong đó phải kể đến những thành phần catechin tốt cho sức khoẻ. Một điều chắc chắn là lá trà ở Thái Nguyên chứa rất nhiều thành phần này.

Thế nhưng, lấy ví dụ là bạn ở chúng tôi chẳng hạn. Bạn không thể nào mua lá trà xanh tươi từ Thái Nguyên được. Vì khoảng cách địa lý quá lớn. Thay vào đó bạn phải mua lá trà tươi được trồng từ những vùng nông nghiệp gần chúng tôi Tất nhiên là cây trà trồng ở nơi nào cũng sẽ có những thành phần có lợi cho sức khoẻ. Nhưng nhiều hay ít sẽ tuỳ thuộc vào chất lượng từng vùng trà. Không phải tự nhiên mà Thái Nguyên được nhiều người yêu trà ví là ‘đệ nhất danh trà’.

Do vậy nên nếu bạn không có điều kiện mua được lá trà xanh tươi ở những vùng trà tốt nhất. Thì lá trà xanh khô hoàn toàn có thể là sự thay thế hoàn hảo.