Top 2 # Xem Nhiều Nhất Công Dụng Và Cách Bảo Quản Phích Nước Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Thuyết Minh Về Cấu Tạo, Công Dụng Và Cách Bảo Quản Chiếc Phích Nước

* Giới thiệu chung: – Phích là một đồ vật thường dùng để đựng nước nóng. Phích có thể giữ được nhiệt độ từ 80°C đến 90°C trong khoảng một ngày. – Trong mỗi gia đình đều có ít nhất một cái phích nước.

* Cấu tạo: + Cấu tạo bên ngoài: – Vỏ của phích thường được làm bằng sắt, bằng nhựa, trang trí đẹp mắt, có tác dụng bảo quản ruột phích. – Nắp phích bằng nhôm hoặc bằng nhựa. – Nút phích (nắp đậy ruột phích) thường bằng bấc (li-e) hoặc bằng nhựa. – Quai xách bằng nhôm hoặc nhựa.

– Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thủy tinh, ở giữa là khoảng chân không. Lòng phích tráng bạc có tác dụng ngăn sự truyền nhiệt ra ngoài giữ nước nóng lâu. – Những chiếc phích tốt có thể giữ được nước nóng cả ngày, rất tiện dụng.

– Ruột phích là bộn phận quan trọng nhất cho nên khi mua phải chọn thật kĩ. Mang ra chỗ sáng, mở nắp phích ra, nhìn từ trên miệng xuống đáy thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt, sẽ giữ nhiệt được lâu. Áp miệng phích vào tai, nghe có tiếng o o là tốt. Tháo đáy phích xem núm thủy ngân có còn nguyên vẹn hay không. – Phích mới mua về không nên đổ nước sôi vào ngay vì đang lạnh mà gặp nóng đột ngột, phích dễ bị nứt vỡ. Nên rót nước ấm khoảng 50°C – 60°C vào trước 30 phút, sau đó đổ đi, rót nước sôi vào. Đậy nắp kín khoảng 10 tiếng để kiểm tra độ nóng của phích. – Muốn giữ được nước nóng lâu, không nên rót đầy mà chừa một khoảng trống trên miệng phích để cách nhiệt.

– Sáng sáng, đổ hết nước cũ ra, tráng qua cho sạch hết cặn đọng trong long phích rồi mới rót nước sôi vào, đậy nắp thặt chặt. – Nên để phích xa tầm tay của trẻ nhỏ để tránh nguy hiểm.

Phích nước là vật dụng quen thuộc và cần thiết cho mọi nhà.

Trong sinh hoạt hàng ngày của con người, chiếc phích nước là vật dụng không thể thiếu. Nó dùng để đựng và giữ nước nóng ở nhiệt độ từ 80°C đến 90°C trong khoảng một ngày. Để có thể phục vụ kịp thời các trường hợp cần đến nước nóng mà không cần mất công đun. Do đó mỗi gia đình đều có ít nhất một cái phích nước.

Ruột phích được làm từ thủy tinh và tráng một lớp bên ngoài là bạc, lớp bạc này có vai trò giúp cho nước giữ được nhiệt lâu hơn. Bộ phận thứ 3 của phích cũng không kém phần quan trọng đó là nắp phích. Nắp phích dùng để che kín miệng phích, giúp cho nước cách ly với không khí bên ngoài. Chúng ta có thể thấy, nắp phích được cấu tạo 2 bộ phận. Phần lắp thứ nhất giúp đóng kín miệng phích, đối với phích bằng kim loại thì nắp phích đó bằng gỗ, còn phích bằng nhựa thì nắp phích cũng bằng nhựa có ren xoáy. Lớp ở bên ngoài có hình dạng như chiếc cốc nhỏ được đậy ở trên cùng của chiếc phích.

Ngoài ra, vì ruột phích được thiết kế bằng thủy tinh, chính vì thế khi sử dụng phích bạn nên nhẹ nhàng, tránh tình trạng vỡ phích, gây tai nạn cho người sử dụng. Nhất là gia đình có trẻ nhỏ, bạn nên đặt phích ở những nơi an toàn tuyệt đối.Hiện nay, có rất nhiều vật dụng có khả năng giữ nhiệt được thiết kế hiện đại, song vẫn không thể phủ định được vai trò và tầm quan trọng của phích đối với cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Vì thế phích nước vẫn là vật dụng quen thuộc và cần thiết cho mọi người, mọi nhà.

Thuyết Minh Về Cấu Tạo, Công Dụng Và Cách Bảo Quản Chiếc Phích Nước (Bình Thuỷ).

I. DÀN Ý

1. Mở bài:

* Giới thiệu chung:

– Phích là một đồ vật được dùng để đựng nước nóng. Phích có thể giữ được nhiệt độ từ 80° đến 90° trong khoảng một ngày.

– Trong mỗi gia đình đều có ít nhất một cái phích nước.

2. Thân bài:

* Cấu tạo:

+ Cấu tạo bên ngoài:

– Vỏ của phích thường được làm bằng sắt, bằng nhựa, trang trí đẹp mắt, có tác dụng bảo quản ruột phích.

– Nắp phích bằng nhôm hoặc bằng nhựa.

– Nút phích (nắp đậy ruột phích) thường bằng bấc (li-e) hoặc bằng nhựa.

– Quai xách bằng nhôm hoặc nhựa.

+ Cấu tạo bên trong:

– Ruột phích được cấu tạo bởi hai lớp thuỷ tinh, ở giữa là khoảng chân không. Lòng phích tráng bạc có tác dụng ngăn sự truyền nhiệt ra ngoài.

– Những chiếc phích tốt có thể giữ được nước nóng cả ngày, rất tiện dụng.

* Cách sử dụng:

– Ruột phích là bộ phận quan trọng nhất cho nên khi mua phải chọn thật kĩ. Mang ra chỗ sáng, mở nắp phích ra, nhìn từ trên miệng xuống đáy thấy có điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí. Điểm đó càng nhỏ thì van hút khí càng tốt, sẽ giữ nhiệt được lâu. Áp miệng phích vào tai, nghe có tiếng o o là tốt. Tháo đáy phích xem núm thuỷ ngân có còn nguyên vẹn hay không.

– Phích mới mua về không nên đổ nước sôi vào ngay vì đang lạnh mà gặp nóng đột ngột, phích dễ bị nứt vỡ. Nên rót nước ấm khoảng 50° – 60° vào trước 30 phút, sau đó đổ đi, rót nước sôi vào. Đậy nắp kín khoảng 10 tiếng đồng hồ để kiểm tra độ nóng của phích.

– Muốn giữ được nước nóng lâu, không nên rót đầy mà chừa một khoảng trống trên miệng phích để cách nhiệt.

* Bảo quản:

– Sáng sáng, đổ hết nước cũ ra, tráng qua cho sạch hết cặn đọng trong lòng phích rồi mới rót nước sôi vào, đậy nắp thật chặt.

– Nên đặt phích xa tầm tay của trẻ nhỏ để tránh nguy hiểm.

3. Kết bài:

– Phích nước là vật dụng quen thuộc và cần thiết cho mọi nhà.

II. BÀI LÀM

Dù giàu, dù nghèo thì mỗi gia đình cũng có một cái phích (bình thuỷ) để đựng nước nóng. Phích nước là đồ vật quen thuộc, rất tiện dụng cho cuộc sống hằng ngày.

Phích có nhiều loại và nhiều kích cỡ khác nhau. Loại nhỏ chứa được khoảng nửa lít, loại lớn chứa được hai lít hoặc hai lít rưỡi. Các thương hiệu được nhiều người ưa dùng là phích Rạng Đông của Việt Nam hay phích Trung Quốc, vừa tốt vừa bền, giá cả lại hợp lí.

Vỏ phích gồm quai xách, nắp, thân và đáy, thường được làm bằng nhôm, nhựa hoặc sắt tráng men, in hoa hay hình chim, hình thú rất đẹp. Nút phích bằng loại gỗ xốp nhẹ (li-e), bọc vải thun mỏng màu trắng hoặc được làm bằng chất dẻo; quai xách bằng nhôm hoặc nhựa.

Bộ phận quan trọng nhất là ruột phích. Ruột phích được cấu tạo bằng hai lớp thuỷ tinh mỏng cách nhau một khoảng chân không. Lòng phích tráng bạc. Đáy phích có van hút khí và núm thuỷ ngân. Phích tốt có thể giữ được nước nóng trong một ngày.

Hôm đi siêu thị Miền Đông để mua chiếc phích biếu ông nội, ba dẫn em đi theo. Trên kệ, hàng trăm chiếc phích được trưng bày trông rất đẹp mắt. Ba hướng dẫn em cách chọn. Mở nắp phích ra, nhìn từ trên miệng phích xuống dưới đáy, lớp bạc tráng phải kín. Điểm màu sẫm ở chỗ van hút khí càng nhỏ càng tốt. Áp miệng phích vào tai, nghe tiếng kêu o o đều đều. Ba em cẩn thận tháo đáy phích ra để xem núm thuỷ ngân còn nguyên vẹn hay không.

Ba hướng dẫn em cách sử dụng phích lần đầu. Phích mới mua về, không được rót nước sôi ngay mà chỉ rót nước nóng khoảng 50 đến 60 độ, để khoảng nửa tiếng rồi đổ nước đó đi, rót nước sôi vào. Làm như vậy phích sẽ không bị vỡ.

Mỗi sáng, mẹ em đổ nước cũ ra, tráng qua một lượt cho sạch cặn đọng trong lòng phích, rồi mới rót nước sôi vào và vặn nắp thật chặt. Vì biết cách sử dụng và giữ gìn cẩn thận nên chiếc phích nhà em sau mấy năm vẫn tốt. Ba em đóng chiếc thùng gỗ nhỏ, cao khoảng vài tấc để đựng phích. Ba còn dặn mọi người cẩn thận đặt phích xa tầm tay trẻ nhỏ để tránh nguy hiểm.

Cùng bao nhiêu đồ dùng khác, chiếc phích là vật dụng không thể thiếu trong cuộc sống của mỗi gia đình.

Công Dụng Và Cách Bảo Quản Đá Cẩm Thạch

Đá cẩm thạch là 1 trong những loại đá phong thủy được sử dụng nhiều nhất từ xưa tới nay ở Trung Quốc và Việt Nam. Đá cẩm thạch hay còn gọi là ngọc Jade, là tên gọi chung của 2 loại đá quý là ngọc Jadeite và ngọc Nephrite. Ngọc Jadeite cứng hơn ngọc Nerphrite và màu sắc cũng đa dạng hơn. Trong khi ngọc Nephrite chỉ có 2 màu xanh và trắng thì ngọc Jadeite có thêm rất nhiều màu khác như đỏ, cam, nâu,…

Ở Việt Nam, khi nói tới ngọc cẩm thạch, người ta hay nghĩ đến ngọc Jadeite, còn ngọc Nephrite ít phổ biến hơn, và thường được gọi là ngọc bích.

Huyền thoại Cẩm thạch

Với vẻ đẹp và sự diễn cảm diện rộng, đá Cẩm thạch hấp dẫn đặc biệt với loài người hàng nghìn năm nay.

Cẩm thạch đã được biết hơn 7000 năm. Từ xưa, nó được kính trọng do tính dẻo dai là vật lý tưởng cho vũ khí và công cụ. Tuy thế hơn 3000, Cẩm thạch được biết ở Trung Quốc như ‘viên ngọc hoàng gia’. Trong lịch sử nghệ thuật và văn hóa khổng lồ ở Trung Hoa, Cẩm thạch luôn luôn có một ý nghĩa rất đặc biệt, được sử dụng không chỉ cho những vị thần thiêng liêng và những hình thờ cúng, mà còn trong phần mộ trang bị cho những thành viên hoàng tộc.

Thời kỳ tiền Columbia, Mayas, Aztec và Olmecs của Châu Mỹ cũng tôn kính và trọng Cẩm thạch hơn vàng. Ai cập cổ, Cẩm thạch được say mê như đá của tình yêu, hòa bình và sự cân bằng, sự hòa điệu.

Ở Châu Á, nó được tập hợp như một đồ cổ. Ở Phương tây, nhiều người thích tập hợp Cẩm thạch trong những hộp thuốc, tẩu thuốc lá, những cái bát nhỏ hay những cái vòng. Ở Mỹ và Châu Âu, màu trắng thuần khiết hay vàng với hồng nhạt được kính trọng cao, màu xanh lục và xanh táo đặc biệt có giá trị.

Ngày nay, Cẩm thạch được xem như một biểu tượng của năng lượng, vẻ đẹp và quý giá. Nó gồm những sự trinh tiết Nho giáo, tính khôn ngoan, công lý, lòng thương, sự từ tốn và sự can đảm. Cẩm thạch được xem ‘Khuyến khích sáng tạo, sự linh động tinh thần, sự giữ thăng bằng và làm hài hòa’. Vì thế, Cẩm thạch mang cho chúng ta niềm vui, tính hoạt bát và hạnh phúc. Tuy thế nó cũng tượng trưng cho gợi tình nữ.

Thành phần cấu tạo của đá Ngọc cẩm thạch

Ngọc cẩm thạch được xếp vào họ nhà ngọc, với thành phần hóa học NaAlSi2O6 được hình thành trong các tầng địa chất rất sâu chịu áp suất cao và nhiệt độ thấp.

Mang một kết cấu mịn, đồng đều tạo cảm giác thú vị và ham muốn chạm được vào nó. Các cấu trúc tinh thể SiO2 góp phần lớn vào độ dẻo dai và đặt biệt của cẩm thạch

Cấu tạo từ các phân tử nhỏ li ti dạng hạt, lồng ghép vào nhau tạo một sự gắn kết chặt chẽ quyết định độ cứng của cẩm thạch, được đánh giá 7/10 trong thang độ cứng MOH.

Với sự cứng cáp và chắc chắn bề mặt, giúp bạn yên tâm hơn khi sử dụng dòng đá quý này.

Màu sắc cơ bản của đá Ngọc cẩm thạch

Mang trên mình màu sắc đặc trưng, thường phổ biến là sự xuất hiện cùng lúc của 2 dải màu trở lên.

Đối với màu sắc của dòng ngọc cẩm thạch (Jadeite) nó được phân bố rất đa dạng từ xanh lá cây, xanh lục đen, xanh ngọc lục bảo, tím, hồng, đỏ, cam, xanh dương, đen.

Nhưng quý hiếm và giá trị nhất vẫn là màu xanh lá cây. Màu sắc này rất được ưa chuộng và sống động. Màu xanh lá rực rỡ tượng trưng cho sự sống và trưởng thành, giàu có và trường thọ

Viên cẩm thạch có giá trị cao nhất gần như trong suốt với màu xanh lục, thường được gọi là ngọc lục bảo (ngọc hoàng gia). Được hình thành từ Chromium (Cr+), màu xanh nhạt hơn do có sự xuất hiện của Sắt (Fe) trong phân từ.

Giá trị cốt lõi của đá Ngọc cẩm thạch

Yếu tố chính đánh giá một viên ngọc cẩm thạch có giá trị hay không là phụ thuộc vào độ trong của từng sản phẩm. Được đánh giá và xếp từ mờ đục-trong mờ-bán trong suốt.

Để có góc nhìn rõ nhất cũng như đánh giá chính xác nhất về độ trong thường các chuyên gia sẽ sử dụng dụng cụ chuyên dụng để kiểm định. Một cách thủ công khác đặt viên ngọc lên các dòng chữ trên giấy và quan sát hình ảnh phản chiếu của nó. Hay chíu ánh đèn flash lên viên ngọc và quan sát.

Độ trong xuyên thấu quyết định giá trị của một mảnh cẩm thạch. Tinh khiết và giá trị nhất được đánh giá có độ trong mờ dạng như mật ong.

Các dòng cẩm thạch trong mờ và bán trong thường được gọi là ngọc phỉ thủy giá trị chỉ xếp sau ngọc lục bảo.

Ý nghĩa quan trọng của cẩm thạch tại các quốc gia

Người Á Đông đặt biệt là Việt Nam và Trung Quốc tôn sùng viên đá như một biểu tượng mang đến cho họ sự may mắn, sức khỏe tốt và chống lại các năng lượng xấu trong tâm linh.

Ở Trung Quốc Jadeite gắn liền với hàng nghìn năm lịch sử, được coi trọng như một viên đá quý của hoàng gia. Thời trung cổ chỉ những vị vua, dòng dõi quý tộc mới được dùng. Mỗi người đều có bên mình một miếng ngọc bội bằng cẩm thạch hộ thân thúc đẩy năng lượng cơ thể, giúp luôn tươi trẻ.

Mang trong mình thứ quyền lực siêu hình, nó được coi trọng nhờ sự quý hiếm và sắc nét. Một biểu tượng lớn cho tình yêu, đức hạnh và quyền lực.

Thời đó, Jadeite được cho là bảo quản tốt thi thể, giữ chủ nhân luôn toàn vẹn nên người ta thường chôn cất cùng chủ nhân của nó. Khi khai quật các ngôi mộ của các vị hoàng đế, người ta tìm thấy rất nhiều. Xem như một phần không thể thiếu trong nghi thức mai táng vua quan.

Một khía cạnh khác, người Châu Âu cổ xem cẩm thạch không khác biệt. Các nhà khảo cổ thường tìm thấy rìu và lưỡi kiếm được charm khắc từ ngọc cẩm thạch. Ở đây họ không quen với việc sử dụng đá quý như một loại trang sức cho đến thế kỉ XVI khi giao thương giữa Trung – Âu bắt đầu phát triển.

Các bộ lạc, người bản địa Mexico, Trung Mỹ… thường đính nó lên chiếc mặt nạ và sử dụng trong các nghi lễ truyền thống. Người ta tin nó sẽ mang lại cho họ một bộ dạng và sức mạnh của những vị thần.

Công dụng làm cho ngọc Jadeite được tôn thờ

Cẩm thạch được đánh giá cao hơn so với ngọc bích nhờ vào sự hiếm có của mình. Khả năng chữa lành và gắn kết cơ thể với tâm linh rất lớn. Đó là những gì nó xứng đáng có được với giá trị tinh khiết của mình.

Người ta tin rằng viên đá mang lại cho người đeo một năng lượng tốt dồi dào sức khỏe với khả năng giảm lão hóa, tạo tinh thần tốt trong sinh hoạt hằng ngày.

Với sự mềm mại khi nắm vào viên đá tạo cảm giác được yêu thương chữa lành. Tính chất cân bằng hài hòa về các khía cạnh trong cuộc sống mà bạn thường gặp phải. Giảm đi sự căng thẳng nhờ nguồn năng lượng mát tạo sự xoa dịu trong tâm trí bạn.

Như một năng lượng vô hình bên bạn, giúp bạn cảm thấy an tâm và giảm bớt lo lắng. Người đeo cẩm thạch thường thấy rất bình tĩnh trong công việc, cảm nhận sự tích cực hơn, hạnh phúc và tràn đầy năng lượng sống.

Nếu bạn kết hợp cẩm thạch với thiền đình hằng ngày sẽ cực kì tốt cho sức khỏe, vì tính đặt biệt hiếm có mà viên đá nắm giữ trong mình một nguồn năng lượng vô cùng lớn.

Giúp bạn kết nối với tâm linh bản thân và loại bỏ những nguồn năng lượng tiêu cực. Bạn sẽ có một giấc ngủ ngon và sâu, ngăn được các cơn ác mộng ấp đến. Cải thiện được khả năng ghi nhớ.

Các vị vua thường đặt những viên ngọc đầu giường để tận dụng hết năng lượng của nó khi ngủ.

Bạn muốn xoa dịu những cơn đau rất dễ, hãy kết hợp thể dục cùng với viên đá. Xếp bằng chân và ngồi tư thế thẳng lưng, hít thở sâu, thư giãn và chú ý đến viên ngọc. Nó sẽ cung cấp cho bạn năng lượng tuyệt vời.

Đừng quên một vài động tác rung lắc nhẹ cơ thể sau một đêm ngon giấc. Khuyến khích lắng nghe cơ thể của chính mình.

Tác dụng của vòng đá cẩm thạch đối với sức khỏe

Đá cẩm thạch giúp điều hòa khí huyết, làm giảm các bệnh đau đầu, hỗ trợ điều trị bệnh về hệ thần kinh như stress. Từ đó giúp bạn trở nên thoải mái, dễ chịu, tươi vui hơn trong cuộc sống.

Đồng thời, nó cũng giúp bạn điều trị các bệnh về xương khớp như thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm,…

Ngoài ra, vòng tay đá cẩm thạch còn giúp cơ thể lọc máu, điều hòa các chất dinh dưỡng, thải các chất độc ra ngoài cơ thể.

Đối với những người bị huyết áp, vòng tay này sẽ giúp điều hòa lại huyết áp, làm giảm nguy cơ đột quỵ ở nhiều già.

Đeo cẩm thạch sẽ giúp cơ thể bài trừ những năng lượng tiêu cực tích tụ trong các cơ quan của cơ thể như tim, gan,…

Đá cẩm thạch giúp cơ thể thanh lọc độc tố gây hại cho sức khỏe. Cũng như giúp cơ thể tránh được nhiễm trùng do viêm bàng quang và đường tiết niệu.

Các loại đá cẩm thạch cũng được cho là phục hồi và cân bằng năng lượng trong chu trình sinh sản và khả năng sinh sản ở nam giới và phụ nữ.

Vòng tay này còn giúp phụ nữ chữa trị bệnh hiếm muộn, đồng thời thai nhi cũng được phát triển tốt hơn.

Tác dụng của vòng đá cẩm thạch trong tâm linh

Người Việt Nam từ xưa đến nay luôn cho rằng đá cẩm thạch là tinh hoa quý báu nhất của đất trời. Họ cho rằng, khi đeo vòng tay đá cẩm thạch không những tốt cho vận khí, sức khỏe mà còn cả tiền tài.

Cẩm thạch đem mang lại cho người sở hữu sự tinh khiết, ngọt ngào và đem lại nhiều sự may mắn yêu thương từ cuộc sống. Đồng thời, nó cũng đem lại sự an tâm và làm giảm bớt sự lo lắng, làm hài hóa tất cả các khía cạnh trong cuộc sống. Giúp bạn cảm thấy tích cực hơn, hạnh phúc, tràn đầy tự năng lượng để đối mặt với mọi khó khăn.

Đá cẩm thạch được cho là mang đến sự bình tĩnh, làm sạch hệ thống tư tưởng của mỗi cá nhân.

Ngoài ra, loại đá này còn giúp người mang có những suy nghĩ tích cực trong cuộc sống. Họ sẽ thoát những cơn ác mộng và sự bồn chồn.

Giá trị thật của ngọc cẩm thạch

Có một hiện thực là trên thị trường hiện nay ngọc cẩm thạch được làm giả tràn lan vì nhu cầu của nó quá lớn nhưng nguồn cung thì lại rất ít.

Việc làm giả một cách tinh vi mà mắt thường rất khó để nhận biết được. Một phần cũng do đại đa số người Việt thích rẻ mà còn đẹp nên dẫn đến việc làm giả này ngập tràn.

Ngọc là dòng đá quý hiếm, bạn có thể chỉ ra một số tiền lớn để đặt mua nhưng không thể chi ra vài trăm nghìn để kiểm chứng thì số tiền bạn chi trả và đánh đổi thật sự không cân xứng.

Bạn nên trang bị một số kiến thức cơ bản về điều này. Một viên ngọc quý bạn đừng tiết khi dành ra thêm từ 300-500k để đưa đến các cơ sở kiểm định uy tín.

Cách sử dụng và bảo quản vòng tay đá cẩm thạch

Cách sử dụng

Khi lựa chọn vòng tay cẩm thạch các bạn nên tránh những vòng tay bị vỡ. Nếu không may, khi đang sử dụng mà chiếc vòng của bạn bị vỡ thì không nên tiếp tục sử dụng. Vì theo quan niệm, khi bị vỡ mọi công dụng của đá sẽ biến mất, dẫn đến những điều không may mắn.

Đối với chiếc vòng bị vỡ các bạn có thể chế tạo thành các món trang sức nhỏ hơn miễn là không xuất hiện các vết nứt.

Hạn chế thay đổi vòng tay thường xuyên và luôn tin tưởng vào sức mạnh của nó để gặp nhiều may mắn.

Cách bảo quản

Không giống các loại đá phong thủy khác, đá cẩm thạch rất dễ bị vỡ và nứt. Chính vì vậy, bạn nên cẩn thận khi sử dụng cũng như bảo quản chúng một cách hợp lý.

Tránh va chạm mạnh hay để vòng tay tiếp xúc với các chất hóa học (xà phòng, các chất tẩy rửa,…)

Thường xuyên vệ sinh vòng để đá cẩm thạch luôn giữ độ sáng, bóng và công dụng của nó.

Bảo quản vòng trong các hộp chuyên dụng tránh để vòng ở bên ngoài.

Công Dụng. Cách Nuôi Và Bảo Quản Nấm Sữa Tây Tạng.

NGUỒN GỐC

Sự xuất hiện của con nấm ở Việt nam là do các người có dịp đi sang Ấn Độ , nhìn thấy dân Tây Tạng họ nuôi và sử dụng con nấm này nên tò mò hỏi ra thì biết được công dụng của nó . Các bác VN học cách nuôi rồi xin con giống đem về bằng máy bay .

Từ đó con nấm Kefir được truyền tay hết nhà này đến nhà khác và đã giúp cho rất nhiều người khỏi bệnh và khỏe mạnh . Nhưng đến giờ chỉ còn rất ít nhà duy trì được vệc nuôi giữ con nấm Kefir . Con nấm này hình dạng như cái bỏng nẻ gạo mà vẫn hay để cúng ấy , mềm màu trắng suốt và thơm ngầy ngậy . Nuôi một dúm chừng bốn đầu ngón tay , mỗi ngày nó lại sinh sôi ra thêm một ít , sau khoảng 1 tuần thì có thể chia ra để đem cho người khác . Chính vì vậy con nấm này không có ai bán cả , chỉ có nhà nào kiên trì nuôi giữ nó thì mới còn được . Nếu quên hoặc chán thì nó sẽ chết ngay sau 2 ngày bởi vì nó là một loại thực vật sống , cần không khí để thở và cần sữa tươi để ăn . Nên nếu bạn nào quyết định nuôi nó thì phải thực sự cần nó và phải kiên trì .

Mỗi ngày chỉ tốn 1 túi sữa tươi 2.500đ + 1 thìa đường và 5 phút để thực hiện .

– 1 lọ nhựa không nắpCÁCH NUÔI VÀ BẢO QUẢN: 1.Dụng cụ để nuôi và lọc sữa:

– 1 rá nhựa mắt nhỏ – 1 thìa nhựa – 1 miếng vải màn sạch – Sữa tươi không đường hoặc có đường (loại tiệt trùng) 200gr

* : Con nấm rất kỵ với kim loại nên tất cả đồ dùng để ngâm và lọc sữa phải là đồ nhựa hoặc thủy tinh, sứ …Nếu dùng đồ kim loại thì

Nấm sữa bảo quản tốt thì sau khi ngâm sẽ sánh đặc , có màu trắng ngà , hoặc có thể đóng 1 lớp váng màu vàng nhạt trên bề mặt , nhưng mùi vẫn thơm ngậy .- Mỗi ngày phải lọc sữa một lần vì con nấm chỉ ăn chỗ sữa ngâm đó trong vòng 24 tiếng là hết . Nếu để quên không lọc thì nấm sẽ bị chết .Bạn có thể uống sữa lúc đói buổi sáng sớm rồi ăn quà sáng sau đó độ một tiếng . Tốt nhất là uống trước khi đi ngủ , sau đó không ăn uống gì kể cả uống nước lọc mà chỉ đi đánh răng thôi .chua lắm , người bị đau dạ dày ăn rất hợp . – Trong quá trình làm sữa , bạn có thể tự quan sát để thấy khi nào sữa thành sền sệt tức là đã thành sữa chua thì ấn định giờ giấc ngâm nấm trong 5 – 7 – 8 hay 2 – 3 tiếng ở nhiệt độ bình thường bên ngoài còn lại cho vào tủ lạnh .

Cho con nấm vào lọ nhựa sạch , đổ 1 túi sữa tươi vào ngâm , lấy miếng vải màn đậy lên miệng lọ , dùng dây chun cột lại để tránh bụi và côn trùng có hại bay vào . Để lọ nấm sữa ở nơi thoáng mát , nhiệt độ trung bình .

– Nấm có thể để tối đa 48 tiếng chứ không phải sau 24 tiếng là nó đã chết đâu ! – Chỉ rửa nấm bằng nước lọc lần đầu và lấy nước đó uống cho khỏi phí , sau đó cho rổ nấm rửa thoải mái bằng nước máy , vò kỹ , nắm chặt cho khô rồi đổ sữa vào ngâm tiếp .

– Thí nghiệm : cho nấm vào sữa và để cốc sữa nấm ấy vào ngăn đá tủ lạnh .

– Pha thêm đường tùy theo khẩu vị để ăn cho ngon miệng . Mùi vị của sữa nấm thơm và ngậy như sữa chua .

KINH NGHIỆM RIÊNG:

– Nếu để 24 tiếng như trong tài liệu hướng dẫn thì chua lắm , tuỳ thời tiết nóng hay lạnh . Thực tế khí hậu ở Việt Nam làm cho nấm nở nhanh và sữa nhanh chua nên chỉ để từ 5 đến 8 tiếng thôi , thậm chí ngày nắng nóng chỉ để ngoài 2 tiếng , rồi cho tủ lạnh chờ đủ thời gian thì lọc . Hoặc có thể ngâm sữa , cho ngay vào tủ lạnh , chỉ bỏ ra ngoài trước khi lọc độ một , hai tiếng thôi là vẫn thành sữa chua nhưng

Sau 24 tiếng , đem lọ nấm sữa ra đổ qua rá nhựa cho sữa chảy qua rá lọc xuống 1 cái bát hứng bên dưới . Dùng thìa nhựa đảo nhẹ cho sữa chảy hết xuống . Phần sữa chảy xuống dưới chính là sản phẩm của nấm sữa . Phần con nấm còn lại trên rá lọc dùng nước nguội rửa sạch và lại cho vào lọ nhựa (đã được rửa sạch) và tiếp tục quá trình nuôi như trước . – Nấm kefir không bao giờ được nuôi hoặc rửa bằng nước ấm , nó sẽ ngỏm củ tỏi ngay :

CÁCH SỬ DỤNG: không

Đấy là tổng hợp tất cả hiểu biết về loại nấm này đấy, các chị tham khảo kỹ trước khi sử dụng nha .