Top 4 # Xem Nhiều Nhất Đạm Urê Bảo Quản Bằng Cách Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Rợn Người Với Cách Bảo Quản Hải Sản Bằng Urê, Thuốc Tẩy

Nhìn những mớ cá, tôm, mực… trắng nõn nà, tươi ngon bày bán ở chợ, ít ai biết rằng tất cả đã trải qua một giai đoạn tẩm ướp bằng các loại hóa chất như: thuốc tẩy trắng, đạm urê. Tận mắt chứng kiến các công đoạn tẩm ướp này khiến người ta không khỏi rợn người.

4 giờ sáng, chợ cá Bến Đình, phường 5, TP.Vũng Tàu đã khá tấp nập người mua, kẻ bán. Tại đây, các vựa thu mua hải sản bắt đầu giao mối cho những người bán lẻ tại các chợ trong thành phố. Theo chân chị Phan Thị Hằng, một người bán cá tại chợ Vũng Tàu, trong vai người phụ việc, chúng tôi đã tận mắt những thủ thuật bảo quản hải sản rợn người.

Tới hàng tôm, chị Hằng mách nhỏ: “Số tôm đang nằm trong các bì, sọt kia là hàng lấy từ các tàu cá xuống. Một chút nữa sẽ được chủ vựa cho vào chậu nước có chứa urê để ngâm, sau đó mới cân cho mối”. Theo chị Hằng, ngâm tôm với urê giữ được màu sắc tươi lâu hơn.

Dẫn chúng tôi qua vựa cá khoai, cá thu, cá chim…chị Hằng cho biết, hầu hết các loại cá đều được “tráng đạm” trước khi mang ra chợ. Công nghệ “tráng đạm” này rất đơn giản, toàn bộ cá được các đầu nậu đưa từ biển về được nhúng vào thùng nước đá có pha đạm urê, sau đó vớt ra sạp bán cho khách hàng. Còn những loại cá vận chuyển lên thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh xa các đầu nậu phải rắc thêm đạm urê vào trong đá cây. Nhờ đó, 4-5 ngày sau, thậm chí cả tuần cá vẫn tươi.

Chỉ tay vào sọt cá bạc má, khi nghe chị Hiền (một người bán cá ở chợ) chê “hàng không được ngon”, một chủ vựa vội đon đả: “Chuyến này biển động nên tàu ở lại lâu, nhưng em yên tâm, chị làm hàng rất kỹ rồi, dù không được ngon nhưng để đến ngày mai vẫn được, giá lại rẻ hơn so với thứ khác”. Theo chị Hiền, các loại cá như: cá thu, cá dứa, cá ngừ…là bị ngâm urê ít nhất là 2 lần. Chưa kể, khi đi bán lẻ, bị ế buộc người bán phải ngâm thêm urê lần nữa.

Tuy nhiên, so với việc ngâm hải sản bằng urê, thì việc dùng thuốc tẩy Javen để ngâm hải sản còn rợn người hơn. Nhìn đống mực, bạch tuộc lấy từ ghe lên…đen thui một màu, nhìn chẳng muốn mua. Nhưng chỉ trong vòng 30 phút, dưới bàn tay của các đầu nậu bỗng trở nên trắng nõn, nhìn rất bắt mắt. Anh Nguyễn Văn Hoàng, một thợ gánh thuê cho biết, do trong con mực có mật đen nên nếu rửa bằng nước lã rất khó sạch, rửa nhiều lần “hàng” sẽ không đẹp, nên các chủ vựa chỉ cho rửa qua vài lần rồi “ngâm” bằng thuốc tẩy, sau đó vớt, rửa qua nước và giao mối chở đi bán.

Những người buôn cá cho rằng, tẩm ướp bằng urê, thuốc tẩy tuy giữ được cho màu cá tươi lâu nhưng chỉ cần chú ý kỹ cũng có thể phân biệt được. Với loại cá trông thì tươi, màu cá đậm, mang cá cũng hồng tươi hơn bình thường nhưng khi lấy tay ấn vào thân cá thấy mềm, độ đàn hồi thấp, ngửi cá không có mùi tanh…chính là do đã được ướp bằng urê.

Bảo quản hải sản với những “chiêu độc” như sử dụng đạm urê, thuốc tẩy đang là vấn đề đáng báo động và “táng tận lương tâm” trước sức khỏe của người tiêu dùng. Các cơ quan chức năng cần có cơ chế kiểm tra, giám sát, xử lý mạnh tay những người vi phạm.

Cách Bảo Quản Tôm Bằng Chai Nhựa

Gia đình bạn không gần biển nhưng lại thích ăn tôm? Bạn thường đặt mua rất nhiều tôm tươi cùng một lúc để tiết kiệm chi phí? Vậy hôm nay, Bếp Đại Kỷ Nguyên sẽ bật mí cho bạn cách để bảo quản tôm trong thời gian dài mà vẫn tươi như vừa mới mua về.

Bí quyết chọn tôm tươi ngon

– Bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh. Không mua những loại tôm có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất.

– Nếu nhấc tôm lên có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường, nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ thì không nên mua.

– Tôm tươi và không bị bơm hóa chất có phần thân hơi cong, căng thịt nhưng không mập mạp bất thường, các khớp vỏ trên thân tôm linh hoạt, không bị rời rạc, đầu tôm và thân tôm dính chặt với nhau chứ không rơi ra khỏi thân tôm.

– Nếu bạn thấy đuôi tôm bị xòe, chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi nữa.

– Trước tiên, bạn hãy chuẩn bị những chai nước khoáng, không nên quá to hoặc quá nhỏ. Loại thông thường, khoảng 550-600ml có thể được sử dụng, mặc dù đó là những chai nước khoáng đã qua sử dụng nhưng cần đảm bảo sạch sẽ.

– Tôm mới mua về có rất nhiều cát vì thế phải rửa sạch bằng nước trước khi đóng chai, rửa cho đến khi cát không còn đọng dưới đáy chậu nước có nghĩa là tôm đã sạch.

– Nếu tôm mua không có kích thước đồng đều, trước tiên bạn nên nhặt những con tôm lớn và những con nhỏ để đóng chai riêng. Tôm to có thể dùng làm tôm om, tôm luộc sả, tôm nướng mắm tỏi… Tôm nhỏ thì nấu canh hoặc cho thêm vào nấu cùng với các gia vị khác.

– Sau khi phân loại tôm xong thì cho tôm vào chai nhựa. Lưu ý, nên cho đầu tôm vào trước vì như thế tôm sẽ không bị dính vào nhau, chiếm được nhiều không gian hơn.

– Sau khi đóng đầy tôm, bạn nhớ thêm chút nước lạnh vào chai, đổ phải đảm bảo nước ngập hết tôm.

– Cuối cùng, bạn chỉ việc dán nhãn tôm rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh. Khi ăn bạn có thể lấy từng chai ra ngâm vào nước giã đông, cắt vỏ chai để lấy tôm.

Với phương pháp này, bạn có thể bảo quản tôm trong thời gian dài mà tôm vẫn tươi như vừa mới mua về.

Bảo Quản Hoa Cưới Bằng Cách Sấy Khô

Bó h oa cưới cầm tay là một phụ kiện cưới không thể thiếu của bất kỳ cô dâu nào. “Mỗi lần nhìn thấy bó hoa cầm tay là niềm hạnh phúc lại dâng trào trong tôi như ngày đầu mới cưới” – chị Thanh (Biên Hòa) chia sẻ. Chính vì lẽ đó, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách s ấy khô hoa cầm tay để lưu giữ kỷ niệm đẹp này thật lâu bên mình.

Bước 1: Chuẩn bị

– Băng keo giấy cuốn thân hoa.

– Kẽm hoa.

– Silica Gel (gel axit silixic để hút ẩm, có thể mua tại các tiệm hoa tươi), hoặc có thể dùng đá trứng cá (borex) kết hợp với cát khô.

– Thuốc bảo quản hoa khô (có thể mua tại các tiệm hoa tươi).

– Hộp dài có nắp kín.

Lưu ý trước khi sấy khô hoa cưới:

– Để hoa giữ được màu sắc tự nhiên, bảo quản hoa bằng cách cho vào bọc nilông và ướp trong tủ lạnh một đêm.

– Không nên sấy những bông hoa đã héo hoặc dập.

– Vì hoa sau khi sấy sẽ bị rút lại nên để có thể bó thành một bó đầy hoàn chỉnh như lúc đầu, các bạn nên mua thêm vài cành hoa.

– Trước khi tháo rời bó hoa cưới, hãy chụp lại một tấm hình để tham khảo nếu muốn bó lại hoa theo kiểu ban đầu.

Bước 2: Thực hiện

– Sau một đêm ướp hoa trong tủ lạnh, lấy hoa ra và cắt bỏ khoảng 3cm từ gốc.

– Đổ gel sisilca vào đầy 2-3cm đáy hộp đã chuẩn bị sẵn. Đặt hoa đã cắt gốc bên trên lớp gel này sao cho hoa không chạm vào chất hút ẩm. Từ từ rắc thêm gel bên trên cho đến khi phủ đầy hoa. Đóng nắp hộp và đặt tại nơi khô ráo từ 2 đến 3 ngày. Lưu ý rằng đối với những loài hoa có kích thước lớn và nhiều cánh như cúc vạn thọ, thược dược và hoa hồng, cần khoảng 7 ngày để hoa có thể khô hoàn toàn. Riêng với các loài hoa nhỏ (forget-me-not và cúc thường,…) thì chỉ cần 3 ngày. Vì thế, tốt nhất nên tách các loài hoa cần nhiều và ít thời gian sấy khô ra và tiến hành sấy riêng trong mỗi hộp khác nhau.

– Khi hoa đã khô, lấy ra và bắt đầu bó hoa lại theo ý muốn. Nếu muốn bó theo kiểu ban đầu, các bạn dùng kẽm cuốn quanh thân hoa, sau đó lại dùng băng keo giấy cuốn thêm một lớp bên ngoài. Sắp xếp hoa theo như hình mẫu đã chụp trước. Có thể chèn thêm lá khô hoặc các loại hoa dặm như salem, baby,… để bó hoa cưới thêm đẹp và tươi mới.

– Phun chất bảo quản hoa khô để tránh ẩm. Nên trưng bày bó hoa cưới đã sấy khô tại những nơi khô thoáng, tránh ẩm và ánh nắng. Có thể bỏ vào chai/lọ nhựa trong suốt hoặc thủy tinh.

Bảo Quản Trái Cây Bằng Kho Lạnh

Bảo quản trái cây bằng là một cải tiến quan trọng trong công nghệ bảo quản lạnh. Kho lạnh được ứng dụng rộng rãi trong bảo quản các loại thực phẩm, dược phẩm, thuốc men, bảo quản trái cây, hoa quả…

Kỹ thuật thu hoạch thanh long:

Thanh long nên được thu hoạch từ 32 – 35 ngày sau khi nở hoa cho thị trường trong nước và trong vùng; thu hoạch trong thời gian từ 28 – 30 ngày sau khi hoa nở để trái cây có chất lượng ngon và bảo quản lâu hơn cho xuất khẩu ở các thị trường châu Âu.

Thanh long nên được thu hoạch lúc sáng sớm, chiều mát, tránh ánh nắng gay gắt chiếu trực tiếp vào trái làm tăng nhiệt độ trong trái, mất nước nhanh, ảnh hưởng đến chất lượng và thời gian bảo quản.

Dùng kéo cắt tỉa cây sắc bén, khi cắt trái xong bỏ vào giỏ nhựa.

Để thanh long trong bóng râm mát sau khi hái, vận chuyển ngay về nhà đóng gói càng sớm càng tốt, không để lâu ngoài vườn.

Khi thu hoạch thanh long, không để trái xuống đất trong khi để tránh nhiễm nấm bệnh gây hỏng cuống khi bảo quản; Bao lót kỹ tránh tổn thương do va đập, không nên chất đầy giỏ khi vận chuyển;

Một số điểm lưu ý để đảm bảo chất lượng thanh long xuất khẩu:

Trái thanh long màu đỏ tươi và đồng đều, tai trái màu xanh và cứng.

Trái thanh long có sử dụng các chất điều hòa sinh trưởng thực vật (Các chất kích thích), vỏ thường dày, tai cứng và lớn; bảo quản lâu hơn. Trái không sử dụng chất kích thích thì vỏ mỏng, tai nhỏ và mềm, trái nhỏ hơn.

Nếu sử dụng phương pháp bảo quản trái cây – bảo quản thanh long không thích hợp thì tai thanh long sẽ bị biển đổi sang màu vàng và héo nhanh. Hoặc khi bảo quản trái cây ở nhiệt độ lạnh quá (<5ºC) thì trái sẽ bị tổn thương, vỏ trái biến đổi thành màu đỏ nâu và thịt trái biến đổi từ màu trắng thành màu trắng mờ;

Trái dễ bị nứt, thịt vài tai mềm, biến đổi màu và chịu lạnh kém nếu giữ trái quá lâu trên cây.

Cách đóng gói và bảo quản vận chuyển:

Bảo quản trái cây – Bảo quản thanh long bằng phương pháp điều chỉnh thành phần không khí trong kho lạnh bảo quản: nguyên tắc phương pháp này là làm tăng nồng độ khí carbonic và giảm độ oxygen trong không khí xung quanh trái để làm giảm cường độ hô hấp của trái. Trái được bao bằng bao polotylen có đục 20 – 30 lỗ bằng kim và hàn kín bao. Kỹ thuật này kết hợp với nhiệt độ kho lạnh bảo quản ở 5°C, thanh long có thể bảo quản tươi 42 ngày.

Bảo quản thanh long bằng kho lạnh bảo quản trái cây: Trái đựng trong thùng carton có vách ngăn, chú ý vách ngăn đừng quá chật để tránh phần gẫy tai của trái. Điều chỉnh điều kiện trong kho lạnh ở nhiệt độ 5ºC, độ ẩm 90%.

Điều kiện vận chuyển thanh long: vận chuyển lúc trời mát, tốt nhất trong những containor lạnh 5°C và độ thông khí 20 – 25m3 / giờ.

Kho lạnh bảo quản trái cây – bảo quản xoài sử dụng công nghệ bảo quản lạnh quả xoài tươi ở nhiệt độ thấp đang là phương pháp bảo quản hiệu quả nhất. Bảo quản xoài trong kho lạnh ở nhiệt độ 10-12ºC có thời gian bảo quản kéo dài trên 30 ngày, tỷ lệ hao hụt do dập nát 5-7%, có thể vận chuyển đi xa và xuất khẩu. Lưu ý trước khi đi xoài vào kho lạnh bảo quản ở nhiệt độ thấp phải loại bỏ những quả thối, dập nát. Trong bảo quản trái cây – bảo quản xoài cần lưu ý những đặc điểm sau để áp dụng kỹ thuật bảo quản và chế biến thích hợp:

Trái xoài thuộc nhóm trái có cường độ hô hấp tăng cao (có đỉnh hô hấp) trong quá trình chín vì vậy thường thu hoạch trái già, còn xanh và trái tiếp tục chín.

Trái xoài có nguồn gốc ở vùng nhiệt đới vì vậy dễ bị tổn thương lạnh ở nhiệt độ thấp.

Trái xoài dễ mẫn cảm với các loại khi etylen acetylen, thúc đẩy nhanh quá trình chín.

Trái xoài dễ bị hư hỏng sau thu hoạch do nấm bệnh như bệnh thán thư, bệnh đốm đen, thối cuống…

Trái xoài dễ bị tổn thương vỏ do mủ bám dính vào.

Thời gian bảo quản xoài rất ngắn.

Trái xoài giàu sinh tố Avà B.

Trong thực tế, phần lớn xoài vẫn được đựng trong sọt tre, thùng gỗ, thùng catton, bảo quản trong điều kiện tự nhiên, với tác động của nhiệt độ, ẩm độ cao lại vận chuyển đi xa nên chỉ bảo quản được 7 – 10 ngày, tỷ lệ dập nát đến 20 – 25%, có khi tới 30%.

Kho lạnh bảo quản trái cây – bảo quản xoài đã giải quyết triệt để được nhược điểm này. Xoài sau khi thu hoạch, phân loại, rửa sạch rồi ngâm trong dung dịch CaCl2 hoặc Ca(NO3)2, nồng độ sử dụng 4 – 6%, vớt ra để khô ở điều kiện tự nhiên, sau đó đựng trong túi nilông kích thước 15 x 25 cm, có 20 lỗ thoát ẩm trên túi. Nhiệt độ bảo quản kho lạnh tối ưu là 10,5 – 12,5 o C. Thời gian bảo quản trên 30 ngày, xoài vẫn giữ được màu sắc, chất lượng tốt.

Lưu ý không điều chỉnh nhiệt độ kho lạnh xuống dưới 10ºC, xoài dễ bị tổn thương do nhiệt độ lạnh làm trái chuyển màu, thịt mềm, mùi vị không đặc trưng như chín bình thường.

Bảo quản trái cây – bảo quản sầu riêng cần lưu ý một số đặc điểm sau đây:

Sầu riêng có cường độ hô hấp cao tiêu thụ nhiều Oxy, sinh nhiệt cao và thuộc nhóm có đỉnh hô hấp vì vậy có thể thu hoạch lúc trái già và trái tiếp tục chín sau khi hái.

Sầu riêng bảo quản trong điều kiện nhiệt độ cao và ẩm độ thấp dễ bị nứt có thể do sự mất nước.

Sau thu hoạch, bệnh gây thối quả là bệnh phổ biến nhất của sầu riêng.

Sầu riêng dễ bị tổn thương lạnh ở nhiệt độ dưới 15°C.

Sầu riêng được chế biến qua các giai đoạn: rửa nhúng dung dịch clo, bóc vỏ, tách múi, phân loại múi, đóng gói.

Dung dịch nước clo được sử dụng để rửa sầu riêng ở nồng độ 100 – 150ppm và độ pH 6- 7 thời gian nhúng trái 3 – 5 phút.

Điều kiện cơ sở chế biến (dụng cụ, nhà xưởng, công nhân …) phải bảo đảm sạch sẽ, vệ sinh tuyệt đối tránh sản phẩm bị nhiễm khuẩn, khử trùng bằng nước Clo.

Đóng gói sầu riêng bằng hộp PP và vận chuyển trong điều kiện bảo quản ở nhiệt độ 4oC.

Nhãn là loại trái cây không có đỉnh hô hấp khi chín vì vậy phải thu hoạch đúng lúc. Nhãn bị mất nước nhanh chống và biến đổi màu nhanh sau khi thu hoạch. Nhãn dễ bị nấm bệnh gây hại, đặc biệt men gây thối bên trong quả nhãn.

Thu hoạch nhãn đúng lúc khi trái chuyển màu sáng bóng, hoặc có hương thơm. Khi thu hoạch, cắt cả chùm nhãn, đặt trong giỏ, tránh để rơi xuống đất, che phủ tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào giỏ nhãn. Thu hoạch nhãn vào buổi sáng sớm, trời mát, sau đó chuyển ngay vào nhà thu mua hoặc khu bảo quản. Tránh chất quá đầy giỏ bằng cách ấn mạnh xuống khi vận chuyển dễ gây tổn thương quả.

Phân loại quả theo kích thước yêu cầu, loại bỏ trái biến dạng, bị nứt, bị sâu bệnh gây hại. Sử dụng kỹ thuật xông khí SO2 bằng bình chứa SO2 lỏng để phòng trừ men gây thối, mầm bệnh và giữ màu vỏ trái đẹp sáng, hấp dẫn hơn. Cần sử dụng SO2 với nồng độ vừa đủ, kết hợp bảo quản trong điều kiện ở nhiệt độ lạnh thì thời gian bảo quản có thể là 4 tuần. Nhãn được đóng gói vào rổ nhựa với trọng lượng 10kg/rổ; bảo quản trong kho lạnh và vận chuyển trong điều kiện nhiệt độ từ 3-5oC với độ ẩm cao tới 95%.

Măng cụt có vỏ màu hồng lúc mới chín, tía lúc chín trung bình và tím sẫm khi chín hoàn toàn. Thịt quả tách rời với vỏ khi quả chín. Quả có một đài hoa cứng ở cuống và được hái cả cuống.

Hiện tay, người ta chỉ thu hoạch măng cụt bằng tay, hái cả cuống còn xanh, được xếp trong những giỏ nhựa hoặc giỏ tre có lót giấy báo hoặc lá chuối chở đến nhà xử lý. Quả đem đi xuất khẩu được đóng gói trong thùng có chứa nhiều miếng xốp có khuôn sẵn vừa một quả hoặc trong những khay bọt biển. Quả được nhúng qua thuốc diệt nấm (thiophanate methil 1000ppm) trong 3 phút.

Bảo quản măng cụt trong kho lạnh bảo quản trái cây ở nhiệt độ 13oC, bằng bao OTR2000 với độ ẩm 90 – 95%. Quả có thể tồn tại trong kho bảo quản 4 tuần, phụ thuộc vào cây trồng và độ chín thu hoạch.

Đối với bưởi, ta cần thu hoạch đúng độ chín, vì bưởi được xác định thuộc nhóm không có sự bột phá hô hấp.

Để bảo quản được lâu, ta nên thu hoạch bưởi da xanh vào khoảng 210-216 ngày sau khi đậu trái, khi thịt quả hồng, rất ít hạt, giòn, nhiều nước, có vị ngọt hơn chua; Màu xanh của trái chuyển màu xanh nhạt, túi tinh dầu trên mặt vỏ nở. Ngoài ra khi đúng độ chín phần đầu trái lồi ra. Khi chín gõ vào trái có trếng trầm.

Thu hoạch bưởi vào lúc trời mát và nhẹ tay, tránh lúc trời nắng gắt làm các tế bào tinh dầu căng dễ vỡ, không nên thu hái quả sau cơn mưa hoặc có sương mù nhiều vì quả dễ bị ẩm thối khi tồn trữ.

Dùng kéo gắn liền giỏ để thu hoạch bưởi, không để rơi bưởi xuống đất, nên đeo bao tay khi thu hoạch để tránh móng tay làm vết thương trên trái; dùng giỏ nhựa 20kg để đựng quả.

Sau khi thu hoạch, phân loại bưởi theo loại bưởi, trọng lượng quả và loại bỏ quả hỏng, có vết côn trùng cắt, dập, trầy xước, thâm đen trên vỏ.

Xử lý vi khuẩn, nấm và làm khô bớt 1 phần; sau khi phân loại, bưởi được được nhúng qua dung dịch Natrihipoxlorit 1%, để khô và sau đó nhúng trong dung dịch Citrashine để khô tự nhiên hoặc dùng quạt thổi hoặc dùng bao wrapping. Nên bao trái bằng lưới polostiren tránh va chạm khi cận chuyển làm hỏng trái trước khi đóng gói bằng thùng carton 3 lớp chia thành 6 ngăn, mỗi ngăn một quả để hạn chế sự va chạm mạnh trong quá trình vận chuyển.

Bảo quản bưởi trong kho lạnh bảo quản trái cây ở nhiệt độ 10oC, độ ẩm 90-95%

Để có thêm thông tin chi tiết về kho lạnh bảo quản trái cây, lắp đặt kho lạnh và báo giá cập nhật nhất, Quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua:

Địa chỉ: Số 23, Ngõ 1, Phố Đại Linh, Trung Văn, Nam Từ Liêm, Hà Nội: Điện thoại: 024 3839 0745 Hotline: 0923 199 968Email: codienlanhfocviet@gmail.com Website: http://dienlanhfocviet.comFanpage: https://www.facebook.com/dienlanhfocviet/