Top 10 # Xem Nhiều Nhất Giá Thuốc Tránh Thai Và Cách Sử Dụng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Sử Dụng Thuốc Tránh Thai

Hiện nay cùng với sự tiến bộ của khoa học, đặc biệt trong lĩnh vực y học, hàng loạt các biện pháp tránh thai được ra đời nhằm hạn chế tốc độ gia tăng dân số ngày càng cao đồng thời giúp các cặp vợ chồng thoải mái hơn trong chuyện chăn gối, tuy nhiên mỗi biện pháp lại có ưu điểm và hạn chế riêng.

Thuốc tránh thai dạng uống

Thuốc uống tránh thai có 3 loại:

Loại thông thường( loại 2 hormon)

Thuốc tránh thai chỉ có một hormon

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Loại thông thường

là loại chứa 2 hormon sinh dục nữ estrogen và progesteron. Việc sử dụng thuốc hàng ngày tức là duy trì một lượng hormon sinh dục nữ trong cơ thể làm cho trứng không rụng, làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh khó làm tổ nhoài ra thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung làm hạn chế sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng. Nếu tuân thủ hướng dẫn sử dụng thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao khoảng 99%

Trên thị trường có rất nhiều loại như: choice, regulon, marvelon…

Cách dùng

Để hiệu quả tránh thai của thuốc được cao cần tuân thủ 4 quy tắc sau

Bắt đầu uống thuốc từ ngày thứ 1 của vòng kinh

Mỗi ngày uống 1 viên

Uống vào 1 giờ nhất định

Uống liền một mạch hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai( vỉ 28 viên) đối với vỉ 21 viên uống theo hình mũi tên hết vỉ thuốc bạn nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo

Đôi khi trong quá trình sử dụng thuốc bạn có thể quên uống 1 viên trong trường hợp này bạn hãy làm như sau:

Quên 1 viên: khi nhớ ra uống viên thuốc đó ngay, viên sau uống vào giờ uống thông thường. Trong vong 48h sau nếu giao hợp bạn nên sử dụng bao cao su, sau đó uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: uống bù ngay 2 viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ uống thông thường. Nếu có giao hợp bạn cần sử dụng bao cao su cho đến hết vỉ thuốc.

Quá 3 viên bạn bỏ vỉ thuốc đó đi, bắt đầu uống 1 vỉ mới coi như bạn bắt đầu sử dụng thuốc. 7 ngày đầu chưa có tác dụng bạn nên sử dụng bao cao su mõi lần quan hệ.

Tác dụng phụ

Nhức đầu, chóng mặt, đau thắt vùng ngực: nếu gặp những hiện tượng như trên, bạn không nên quá lo lắng, những tác dụng phụ này dường như sẽ tự biến mất sau một thời gian bạn dùng thuốc. Nếu về lâu dài mà không thấy khá hơn bạn nên dừng biện pháp hiện tại và đến khám bác sĩ ngay.

Buồn nôn, nôn cũng là hiện tượng khá phổ biến. phản ứng này cũng sẽ tự biến mất nhưng có thể phải sau vài tháng. Nếu cảm thấy khó chịu, buồn nôn khi uống thuốc hãy thử dùng loại thuốc này với các loại thục phẩm xem sao. Có thể mùi vị của món ăn sẽ làm bạn quên đi cảm giác khó chịu đó.

Xuất huyết không ngừng: trong trường hợp này bạn nên khám bác sĩ càng sớm càng tốt

Giảm ham muốn: khi áp dụng các biên pháp tránh thai mà gặp phải tác dụng phụ này, bạn nên tìm những cách thức để thay đổi, cả về công thức cho “chuyện ấy” và cả biện pháp tránh thai đang dùng.

Lưu ý: Một số chuyên gia khuyên bạn nên ngừng thuốc tránh thai 2 đến 3 tháng trước khi quyết định có thai. Bởi vì các chuyên gia tin rằng khi bạn có thai trở lại sau khi dùng thuốc bào thai sẽ khó bám chắc vào dạ con điều này có nghĩa là bạn dễ có nguy cơ sảy thai. Vì vậy hãy chờ cho tới khi dạ con phục hồi trở lại theo nhịp sinh học vốn có thì hãy thụ thai.

Thuốc tránh thai chỉ có một hormon

Là loại phù hợp với bà mẹ đang cho con bú vì không ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng sữa. cơ chế tác dụng của thuốc này cũng giống như thuốc tránh thai thông thường . Tuy nhiên hiệu quả tránh thai không cao bằng thuốc có 2 hormon khoảng 88%.

Tuy nhiên khi sử dụng loại thuốc này bạn phải uống đều đặn dúng giờ để có hiệu quả tránh thai tốt nhất.

Thuốc tránh thai khẩn cấp:

Còn được gọi là thuốc tránh thai sau giao hợp, là biện pháp tránh thai được dùng trong những trường hợp đặc biệt, sau một cuộc giao hợp không được bảo vệ hoặc gặp sự cố khi đang áp dụng một biện pháp tránh thai nào đó như bao cao su bị tuột, rách…

Thuốc có tác dụng ức chế sự rụng trứng ở phụ nữ, trong trường hợp trứng đã rụng và được thụ tinh, thuốc sẽ thay đổi nội mạc tử cung để ngăn cản trứng làm tổ. như vậy trứng đã thụ tinh và làm tổ thì việc dùng thuốc coi như không có hiệu quả.

Cách sử dụng

Thuốc mang nhãn postinor

Liều thứ nhất: uống 1 viên trong vòng 72h sau cuộc giao hợp, càng sớm càng tốt

Liều thứ 2:ướng thêm 1 viên sau viên thứ nhất 12h.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có Levonorgestrel

Liều thứ nhất: uống 1 viên trong vòng 8h sau khi giao hợp

Liều thứ 2: 8h sau uống viên thứ nhất.

Lưu ý: nếu bị nôn trong vòng 2h phải uống bù liều thuốc đã bị nôn, thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả tránh thai không cao (75%). Vì vậy chỉ nên dùng thuốc này trong trường hợp khẩn cấp, tất cả các thuốc trên uống càng sớm càng tốt. Không dùng thuốc tránh thai khẩn cấp khi có thai hoặc có tiền sử dị ứng với thuốc tránh thai.

Thuốc tiêm tránh thai DMPA

Loại thuốc này chỉ được tiêm 1 lần vào bắp, cơ. Với hormone progesteron, thuốc sẽ tiết dần vào cơ thể giúp bạn tránh thai trong một thời gian dài (có loại 1 tháng và 3 tháng), thuốc có tác dụng tránh thai rất cao, thuận tiện cho người không có điều kiện uống thuốc tránh thai hàng ngày và không ảnh hưởng xấu tới thai nhi do thụ thai sau khi đã ngừng sử dụng biện pháp. Tuy nhiên thuốc cũng có một số tác dụng phụ như: vô kinh, rong kinh, rong huyết, buồn nôn, nôn, đau đầu, hoa mắt… sau khi ngừng thuốc thời gian để có thai trở lại chậm hơn so với các loại thuốc uống tránh thai trung bình khoảng 2 đến 4 tháng, có khi tới 6 tháng. Vì thế nếu ban dự định tránh thai ngắn hạn trong thời gian trên dưới 1 năm hoặc bạn chưa có con thì không nên sử dụng biện pháp này.

Que cấy tránh thai

Là phương pháp tránh thai dùng một que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào vùng dưới da cánh tay các que cấy sẽ phóng thích dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng tránh thai dài có thể lên đến 5 năm. Nếu bạn muốn sử dụng biện pháp tránh thai này hãy đến cơ sở y tế uy tín để được tư vấn.

Thuốc diệt tinh trùng

Là biện pháp khá mới ở Việt Nam. Thuốc có nhiều dạng như bọt, kem, viên đặt. cách sử dụng rất đơn giản, khoảng 15 phút trước khi giao hơp bạn đưa thuốc vào trong âm đạo, phải đưa sâu đến tận cổ tử cung để thuốc lan ra khắp vùng cổ tử cung. Khi tinh trùng gặp thuốc sẽ ngừng hoạt động.

Nếu sử dụng thuốc thường xuyên, đúng hướng dẫn thuốc có thể đạt hiệu quả cao đến 94%. Tuy nhiên hiệu quả sử dụng trên thực tế có thể thấp hơn do sử dụng thuốc không đúng như không đưa thuốc vào sâu hoặc chưa được 15 phút đã giao hợp khiến thuốc chưa lan rộng.

Miếng dán tránh thai

Thuốc dán tránh thai đã được sử dụng rộng rãi tại nước ngoài, nhưng tại Việt Nam loại thuốc này mới được thử nghiệm tại bệnh viện Phụ Sản Hà Nội, bệnh viện Vĩnh Phúc chứ chưa được lưu hành rộng rãi. Thay vì phải uống thuốc thường xuyên, bạn chỉ cần sử dụng 3 miếng dán trong 1 tháng, mỗi miếng có tác dụng trong vòng 1 tuần, miếng đầu tiên dán trong vòng 24h kể từ khi thấy kinh, cùng ngày đó trong 2 tuần tiếp theo thay miếng dán vào vùng da khác để tránh kích thích. Sau đó nghỉ cho đến bắt đầu chu kì mới, bạn có thể dán vào vùng da mông, bụng, phía trong cánh tay hay bất cứ vùng da nào ít cọ sát vào quần áo, tuy nhiên nên tránh vùng ngực vì dễ bị bong.

Lưu ý: tất cả các loại thuốc tránh thai đều có ưu điểm và nhược điểm riêng. Vì vậy tùy vào điều kiện của bạn mà lựa chọn loại thuốc tránh thai thích hợp và không loại thuốc tránh thai nào bảo vệ bạn tránh được các bệnh lây truyền qua đường tình dục kể cả HIV

Thuốc tránh thai dùng cho phụ nữ trong các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn không dùng biện pháp tránh thai, quan hệ tình dục đột xuất, giúp giảm tỉ lệ thụ thai ngoài ý muốn có hiệu quả khá cao nếu dùng đúng cách trong thời gian càng sớm càng tốt sau khi quan hệ.

Mọi vấn đề về sức khỏe, vui lòng gọi đến tổng đài 19006237 để nhận được sự tư vấn trực tiếp từ các chuyên gia.

Thuốc Tránh Thai Tricular Và Cách Sử Dụng An Toàn

Và hơn hết thuốc tránh thai ở nhật bản bán ở đâu bạn cũng nên chú ý. Tham khảo tư vấn của dược sĩ, bác sĩ có chuyên môn, giờ giấc uống thuốc. Khi gặp các tác dụng phụ cần phải dừng ngay và xin ý kiến về việc đổi thuốc. Để tránh gây tác hại tới sức khỏe sinh sản. Các chị em nên chọn cơ sở mua thuốc uy tín để đảm bảo an toàn

Ưu điểm khi sử dụng thuốc tránh thai Tricular Nhật Bản

– thuốc tránh thai nhật bản tricular sử dụng đơn giản, không cản trở hoạt động tình dục. Nếu uống đầy đủ và đúng cách, tỉ lệ đậu thai là rất thấp. Các trường hợp thất bại thường do sử dụng sai hoặc quên uống 1 vài ngày.

– Hiệu quả nhanh chóng ngay từ những ngày đầu sử dụng.

– Tác dụng tránh thai có thể bị loại bỏ ngay khi ngưng dùng thuốc. Phụ nữ có khả năng thụ thai ngay.

Tuy nhiên, thuốc tránh thai cũng có thể gây một số tác dụng phụ không quá nghiêm trọng. Người dùng có thể đổi sang loại thuốc tránh thai khác phù hợp hơn với cơ địa của mình. Thường tác dụng phụ sẽ thuyên giảm sau 1 thời gian dùng. Do đó việc tìm hiểu thuốc tránh thai nhật bản mua ở đâu là rất quan trọng.

Mua thuốc tránh thai Tricular Nhật Bản ở đâu

Các chị em nên mua thuốc tránh thai online ở nhật của chúng tôi để được hướng dẫn cụ thể và sử dụng thuốc an toàn. Được chỉ định dùng khi mới có quan hệ tình dục đối với thuốc tránh thai khẩn cấp. Không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng nhưng bao cao su bị thủng hay rách. Trường hợp khác nên dùng khi đang sử dụng thuốc uống tránh thai hằng ngày. Mà quên uống từ 2 ngày trở lên. Hoặc đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định.

The Author

Toàn Tập Về Thuốc Tránh Thai Và Cách Dùng Thuốc Tránh Thai【Chuẩn】

Các biện pháp ngừa thai bao gồm rất nhiều phương pháp, từ các phương pháp tự nhiên đến các phương pháp can thiệp. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm và nhược điểm khác nhau để bạn có thể lựa chọn một phương pháp thích hợp:

Tránh thai tạm thời:

Kế hoạch hóa gia đình tự nhiên: đo thân nhiệt, dùng lịch tính vòng kinh, theo dõi ngày trứng rụng, xem chất nhầy cổ tử cung, kiêng quan hệ định kỳ;

Phương pháp tránh thai vô kinh cho bú (LAM);

Sử dụng bao cao su, chất diệt tinh trùng;

Phương pháp đặt vòng;

Thuốc tránh thai nội tiết.

Tránh thai vĩnh viễn (triệt sản):

Phương pháp thắt vòi trứng;

Phẫu thuật cắt tử cung.

Khái niệm và phân loại thuốc tránh thai chuẩn nhất

Nhu cầu sử dụng thuốc tránh thai là nhu cầu chính đáng khi duy trì hạnh phúc gia đình. Tuy nhiên rất nhiều chị em vẫn còn e ngại dẫn đến thiếu hút kiến thức trầm trọng về thuốc tránh thai và các loại thuốc tránh thai để dùng đúng cách.

Thuốc tránh thai là gì?

Thuốc tránh thai (thuốc tránh thai nội tiết) là một phương pháp tránh thai có hồi phục (hay còn gọi là tránh thai tạm thời). Thuốc có tác dụng ngăn thụ thai giống như cơ chế hormon tự nhiên của cơ thể ngăn thụ thai khi đã mang thai.

Các thuốc tránh thai không bảo vệ bạn khỏi các bệnh lây truyền qua đường tình dục (như bệnh AIDS). Chỉ bao cao su mới có tác dụng này.

Các loại thuốc tránh thai thông dụng

Có 3 nhóm thuốc tránh thai chính:

Thuốc uống tránh thai:

Thuốc tránh thai đường uống dạng phối hợp: trong thành phần có estrogen và progestin;

Thuốc tránh thai đường uống dạng chỉ có một hoạt chất (viên progestin);

Thuốc tránh thai khẩn cấp.

Thuốc tránh thai tác dụng chậm:

Các thuốc tiêm bắp;

Cấy dưới da: bao gồm tuýp hay que bằng silicon có kích thước phù hợp;

Các dụng cụ tránh thai như vòng tránh thai: các dụng cụ này có thể chứa các hormon, có tác dụng tránh thai kéo dài đến 5 năm.

Thuốc tránh thai khác:

Các biện pháp tránh thai cơ học: bao cao su dành cho phụ nữ, thường được dùng riêng lẻ hoặc dùng cùng với một thuốc diệt tinh trùng;

Miếng dán tránh thai: phóng thích qua da để tạo tác động như thuốc uống tránh thai;

Thuốc diệt tinh trùng.

Công dụng của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp

Phòng tránh việc mang thai ngoài ý muốn;

Thuận tiện cho việc sử dụng;

Không ảnh hưởng đến khả năng quan hệ tình dục;

Có khả năng hồi phục chức năng sinh lý như bình thường sau khi ngưng thuốc;

Cải thiện khả năng chăm sóc sức khỏe bà mẹ và trẻ em;

Cải thiện tình trạng rối loạn kinh nguyệt;

Bảo vệ cơ thể chống các rối loạn sức khỏe;

Ngăn ngừa các khối u ác tính.

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng chỉ có một hoạt chất

Tác dụng phụ do estrogen trong viên kết hợp hoàn toàn được loại trừ;

Không gây bất lợi đến khả năng bài tiết sữa. Vì vậy thuốc có thể dùng cho phụ nữ đang cho con bú;

Dễ uống;

Có thể dùng cho những bạn có huyết áp cao, u xơ tử cung, tiểu đường, động kinh, hút thuốc và có tiền sử nghẽn mạch do huyết khối;

Hạn chế viêm vùng chậu và ung thư cổ tử cung.

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Hỗ trợ khi biện pháp tránh thai đã dùng không hiệu quả.

Hướng dẫn sử dụng thuốc tránh thai đúng cách

Thuốc tránh thai đường uống dạng phối hợp

Các bạn nữ không cho con bú có thể dùng thuốc tránh thai đường uống dạng phối hợp. Vì thuốc rất có hiệu quả khi bạn sử dụng đúng cách và đều đặn.

Tuy nhiên một số bạn bị nôn hoặc tiêu chảy khi dùng thuốc. Bạn hãy nhớ:

Nếu vừa uống thuốc xong mà bị nôn: bạn cần phải uống bù liều khác;

Nếu sau khi uống thuốc khoảng hơn 4 giờ mới bị nôn: bạn không cần uống bù liều khác nữa.

Cách sử dụng thuốc tránh thai đường uống dạng phối hợp an toàn, hiệu quả

Có 2 loại thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp, đó là loại vỉ 21 viên và loại vỉ 28 viên.

Thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 21 viên:

Dùng viên đầu tiên vào ngày thứ nhất của chu kỳ kinh nguyệt;

Uống mỗi ngày sau đó 1 viên, và uống vào 1 giờ nhất định;

Uống thuốc sau khi ăn tối, trước khi đi ngủ là tốt nhất;

Uống đúng với mũi tên chỉ dẫn trên vỉ thuốc liên tục trong 21 ngày;

Uống hết vỉ này mới chuyển sang vỉ khác, 2 vỉ thuốc cách nhau 7 ngày;

Bất kể ngày thứ 8 (sau 7 ngày nghỉ uống thuốc) bạn có kinh hay chưa, bạn vẫn phải uống viên đầu tiên của vỉ thuốc kế tiếp;

Với liệu trình sử dụng thuốc như trên thì thuốc đã có hiệu quả tránh thai ngay từ viên đầu tiên;

Biệt dược phổ biến: Regulon, Marvelon, Mercilon, Diane 35, Novynette,…

Thuốc tránh thai hàng ngày loại vỉ 28 viên:

Thành phần tương tự loại 21 viên, trong 7 viên cuối là thuốc bổ, không chứa hoạt chất tránh thai;

Cách dùng tương tự như loại vỉ 21 viên;

Tùy nhiên, không cần ngừng 7 ngày;

Bạn có thể bắt đầu uống thuốc từ ngày thứ 5 kể từ khi có kinh. Lưu ý là bạn nên sử dụng bao cao su trong 7 ngày tiếp theo;

Trong thời gian bạn uống những viên thuốc bổ của vỉ thuốc, khoảng ngày thứ 2 hoặc thứ 3 bạn sẽ bị xuất huyết giống như kinh nguyệt.

Biệt dược phổ biến: Rigevidon 21+7, Drosperin, New Choice,…

Thời gian uống thuốc tránh thai đường uống dạng phối hợp

Bạn có thể uống đến khi nào không có ý định tránh thai nữa;

Trong trường hợp sảy thai hoặc phá thai, bác sĩ có thể đưa lời khuyên cho bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày loại phối hợp ngay sau khi phá thai;

Nếu bạn không cho con bú sau khi sinh, bạn có thể sử dụng thuốc sau khi sinh 3 tuần;

Nếu bạn cho con bú thì nên dùng thuốc 6 tháng sau sinh.

Thuốc tránh thai đường uống dạng chỉ có một hoạt chất

Còn được gọi là thuốc tránh thai chỉ chứa progestin. Đây là thuốc tránh thai hàng ngày cho mẹ bỉm sữa chỉ chứa 1 thành phần là progesterone (norgestrel, levonorgestrel,…) và một số bạn nữ không thích hợp dùng thuốc tránh thai dạng phối hợp.

Hiệu quả tránh thai thấp hơn dạng phối hợp nhưng không ảnh hưởng đến lượng sữa tiết ra;

Bạn chỉ nên dùng trong 6 tháng đầu cho con bú;

Sau đó chuyển sang tránh thai hàng ngày thông thường mới có hiệu quả tránh thai cao;

Thuốc chỉ có tác dụng sau khi dùng thuốc 15 ngày liên tục và đều đặn;

Ít tác dụng phụ do chỉ có một hoạt chất;

Biệt dược phổ biến: Embevin 28,…

Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp có thể được dùng sau khi quan hệ không dùng biện pháp tránh thai, hoặc biện pháp tránh thai đã dùng không hiệu quả.

Loại thuốc tránh thai này thường được gọi là viên thuốc của ngày hôm sau. Bạn không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá 2 lần trong 1 tháng, vì càng dùng hiệu quả tránh thai càng giảm.

Cách sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp an toàn, hiệu quả

Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: Thời gian uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Trên thị trường có những loại thuốc tránh thai khẩn cấp ghi thời gian uống sau khi quan hệ có thể lên đến 120 giờ (5 ngày). Điều này không phải do thuốc đó tốt hơn. Mà tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp đều sẽ còn tác dụng nhưng hiệu lực của thuốc sẽ giảm đi.

Cụ thể dựa trên nguyên tắc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp, nếu bạn uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao:

BÀI VIẾT BẠN NÊN XEM:

Hướng dẫn xử lý khi quên uống thuốc tránh thai

Càng nhiều viên thuốc bị quên và thời điểm quên càng gần khoảng thời gian uống giả dược thì khả năng có thai càng cao. Việc uống bù thuốc bị quên dựa trên số viên thuốc liên tiếp bị quên và thời gian bị quên trong chu kỳ. Cụ thể như sau:

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp

Cách 1: Bạn nên uống ngay viên thuốc bị quên ngay khi nhớ ra, thậm chí là phải uống 2 viên cùng lúc. Sau đó, bạn tiếp tục uống các viên khác vào giờ thường lệ trong ngày. Bạn nên bắt đầu vỉ thuốc tiếp theo ngay lập tức sau khi uống hết 21 viên thuốc có hoạt chất ở vỉ thuốc hiện tại, không uống các viên thuốc bổ. Bạn sẽ không có kinh nguyệt cho đến khi uống hết vỉ thứ 2, nhưng có thể bị xuất huyết lấm tấm hoặc xuất huyết ngoài chu kỳ trong những ngày dùng thuốc;

Cách 2: Bạn hãy ngưng sử dụng vỉ thuốc đó luôn và thay nó bằng vỉ mới. Trong trường hợp này bạn nên để khoảng thời gian không uống thuốc hoặc uống viên thuốc bổ trong 7 ngày bao gồm cả ngày quên thuốc, sau đó tiếp tục uống vỉ tiếp theo.

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai hàng ngày dạng một thành phần (dành cho mẹ cho con bú) quá 12 giờ thì nên sử dụng biện pháp tránh thai khác đồng thời vẫn tiếp tục uống thuốc như bình thường.

Nếu bạn quên uống thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên

Bạn phải uống cả 2 viên thuốc trong vỉ, và phải để khoảng cách giữa 2 lần uống không quá 16 giờ (tốt nhất là 12 giờ);

Nếu bạn quên uống viên thứ hai muộn hơn 16 giờ, cần uống ngay khi nhớ ra và xin lời khuyên của bác sĩ hay dược sĩ càng sớm càng tốt.

Biện pháp hỗ trợ khi quên dùng thuốc tránh thai

Bạn nên sử dụng kèm thêm các biện pháp tránh thai khác ngay khi phát hiện quên uống thuốc. Những biện pháp này nên được sử dụng ít nhất 7 ngày.

Nếu bạn quan hệ tình dục không được bảo vệ và quên uống từ 2 viên thuốc trở lên trong tuần đầu tiên bạn dùng vỉ thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp. Bạn nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp.

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai

Thuốc tránh thai hàng ngày dạng phối hợp có tác dụng phụ không?

Có một số tác dụng phụ hay biến chứng nghiêm trọng bạn có thể gặp nếu tự ý mua dùng thuốc tránh thai dạng phối hợp trước khi được bác sĩ chỉ định:

Buồn nôn, nôn, đau đầu và chuột rút ở chân;

Đau ngực, đau vú;

Tăng cân;

Nám da, mụn trứng cá;

Kinh nguyệt bất thường: kinh nguyệt ra ít, rong kinh, tắt kinh;

Giảm ham muốn tình dục, khí hư,…

Biến chứng nghiêm trọng:

Trầm cảm;

Huyết khối tĩnh mạch, huyết khối động mạch;

Sự hình thành khối u;

Vàng da ứ mật;

Tăng huyết áp.

Thuốc tránh thai đường uống một hoạt chất có tác dụng phụ là gì

Các tác dụng phụ do progestin;

Có thể gây mụn trứng cá, đau ngực, đau đầu, bă huyết hoặc tắt kinh trong khoảng 20-30% các trường hợp;

U nang buồng trứng có thể được phát hiện nhưng không yêu cầu phải phẫu thuật;

Tỉ lệ thất bại khoảng 0,5-2/100 phụ nữ sử dụng mỗi năm. Sự thất bại xảy ra ở phụ nữ trẻ nhiều hơn so với phụ nữ 40 tuổi.

Thuốc tránh thai khẩn cấp và tác dụng phụ

Bạn có thể cảm thấy buồn nôn, cũng có thể bị nôn sau khi dùng thuốc;

Kinh nguyệt có thể thay đổi, tuy rằng đa số phụ nữ sẽ có chu kỳ kinh bình thường, nhưng một số người có thể có kinh sớm hơn hoặc trễ hơn;

Có thể xảy ra xuất huyết bất thường hoặc xuất huyết lấm tấm trong thời gian sau dùng thuốc cho đến kỳ kinh tiếp theo;

Nếu bạn trễ kinh quá 5 ngày, hoặc kinh nguyệt ra nhiều hoặc ít hơn bình thường, bạn cần xin ý kiến của bác sĩ càng sớm càng tốt;

Bạn có thể bị căng tức ngực, đau đầu, đau bụng dưới, tiêu chảy, chóng mặt hoặc mệt mỏi sau khi sử dụng thuốc;

Hiếm gặp bị đỏ da, mày đay, ngứa, phù mặt, đau khung chậu, đau bụng kinh.

Những triệu chứng này sẽ giảm dần sau vài ngày.

Khi nào nên ngưng sử dụng thuốc tránh thai

Nếu mọi theo dõi sức khỏe của bạn đều bình thường. Bạn không cần thiết phải ngưng tạm thời định kỳ thuốc tránh thai phối hợp. Vì không có bằng chứng khoa học nào buộc dừng định kỳ thuốc tránh thai trừ những trường hợp sau:

Đau nửa đầu nghiêm trọng;

Rối loạn thị giác hay ngôn ngữ;

Đau ngực đột ngột;

Ngất xỉu không rõ nguyên nhân hoặc chóng mặt một cách đột ngột;

Chuột rút nặng và đau ở chân;

Tăng cân quá mức;

Trầm cảm nặng;

Trước khi phẫu thuật (ngưng thuốc ít nhất 6 tuần);

Mong muốn mang thai (ngưng thuốc trước khi có thai ít nhất 3 tháng để nội mạc tử cung trở lại bình thường);

Lưu ý:

Hãy đi khám và báo cho bác sĩ những tác dụng không mong muốn bạn gặp phải khi sử dụng thuốc. Những lời khuyên của bác sĩ sẽ giúp bạn chủ động kiểm soát sức khỏe sinh sản của mình. Nhất là bạn sẽ tránh được những biến chứng nguy hiểm khi dùng thuốc tránh thai sai cách.

Lưu ý khi dùng thuốc tránh thai

Ai không nên dùng thuốc tránh thai?

Đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày:

Ung thư vú, tử cung;

Tăng huyết áp, tiểu đường, rối loạn về máu;

Phụ nữ trên 40 tuổi;

Phụ nữ có thai;

Xuất huyết âm đạo bất thường;

Ung thư vú;

Bệnh động mạch;

Nghẽn mạch huyết khối.

Khi có nhu cầu tránh thai, bạn có thể đến khám ở nơi uy tín, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn chọn được phương pháp tránh thai phù hợp.

Phụ nữ cho con bú tránh thai bằng thuốc tránh thai khẩn cấp được không?

Trong trường hợp cần thiết, bạn có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp loại có chứa levonorgestrel. Để giảm phơi nhiễm đối với bé, bạn nên uống thuốc ngay sau khi cho bé bú và tránh cho bé bú ít nhất là 8 giờ sau mỗi lần uống thuốc.

Những điều không thể bỏ qua

Tỷ lệ tránh thai thành công 100% là không thể có trừ phi kiêng hẳn không sinh hoạt tình dục. Để quyết định dùng phương pháp tránh thai nào, tốt nhất bạn nên đến tư vấn bác sĩ cũng như phải có sự trao đổi giữa vợ chồng.

Đối với thuốc tránh thai đường dạng phối hợp. Dù thuốc có ưu điểm là hiệu quả cao, kiểm soát tốt chu kỳ, dung nạp tốt ở đa số các bạn nữ cũng như khả năng hồi phục lại trạng thái bình thường nhanh (90% trường hợp khi ngưng thuốc thì sự rụng trứng trở lại bình thường). Nhưng bạn phải lưu ý những điều sau:

Thông tin liên hệ phòng khám Ana

Hotline/Zalo/Viber: 098 367 88 72

Fanpage: Phòng khám sản phụ khoa Ana Củ Chi

Email: phongkhamana@gmail.com

Địa chỉ: 246 Tỉnh Lộ 8, Thị Trấn Củ Chi, Huyện Củ Chi, Thành Phố Hồ Chí Minh

Hướng Dẫn Sử Dụng Thuốc Tránh Thai Đúng Cách

Thuốc được chỉ định dùng cho những phụ nữ có quan hệ tình dục đột xuất (chồng công tác xa, thỉnh thoảng mới gặp), các bà các chị không sử dụng biện pháp tránh thai nào hoặc các biện pháp tránh thai đều “”bó tay””. Như quên uống thuốc tránh thai hàng ngày, tính sai ngày an toàn, dụng cụ tử cung (vòng tránh thai) bị tuột, bao cao su bị rách, thủng.

Viên tránh thai khẩn cấp còn đặc biệt cần cho những phụ nữ trẻ có quan hệ lần đầu không dùng biện pháp tránh thai, chưa muốn có thai, hoặc bị cưỡng hiếp…

Cách sử dụng:

Hiện nay trên thị trường có nhiều loại thuốc với các cách dùng khác nhau:

Thuốc mang nhãn hiệu Postinor: Thuốc này đóng vỉ hai viên. Nếu bạn có sẵn thuốc thì chỉ cần uống một liều duy nhất một viên sau giao hợp trong vòng một tiếng. Tuy nhiên, nếu bạn không kịp mua thuốc trong vòng một tiếng, bạn có thể uống 1 viên trong vòng 72 giờ sau giao hợp (càng sớm càng tốt) và 1 viên nữa sau viên đầu 12 giờ.

Nếu không có loại đó, bạn có thể dùng tăng loại thuốc tránh thai thông thường loại phối hợp như: Choice, Rigevidon, Microgynon, Marvelon (Loại thuốc tránh thai chỉ có một hoóc môn dành cho phụ nữ cho con bú không dùng làm thuốc tránh thai khẩn cấp được). Liều sử dụng: Uống 4 viên trắng (viên có chứa hoóc môn) trong vòng 72 giờ kể từ khi giao hợp (càng sớm càng tốt), sau đó 12 giờ uống 4 viên trắng nữa.

Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có levonorgestrel (LNG) gồm các vỉ thuốc có tên:

Thuốc levonelle-2, norievo, plan B, postinor, postinor-2 trong thành phần có chứa 0,75mg LNG: Uống 1 viên trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 1 viên nữa.

Thuốc microlut, norgeston, microval chứa 0,03mg LNG: Uống 25 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 25 viên nữa.

Thuốc ovrrette chứa 0,375mg LNG: Uống 20 viên/lần trong vòng 8 giờ sau khi giao hợp không được bảo vệ; 8 giờ sau uống thêm 20 viên nữa.

Thuốc tránh thai phối hợp có chứa ethynil estradiol (EE) và levonorgestrel (LNG) hoặc norgestrel (NG), gồm các vỉ thuốc có tên: Neogynon, noral, nordiol, ovidon, ovral… trong thành phần có chứa 50mcg EE + 0,25mg LNG hoặc 50mcg EE + 0,5mg. Uống 2 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ; 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 2 viên.

Nordette, regevidon (gọi viên choice), ovral L… trong thành phần có chứa 30mcg EE + 0,15mg LNG hoặc 30mcg EE + 0,3mg NG. Uống 4 viên trong vòng 72 giờ đầu sau giao hợp không được bảo vệ, 12 giờ sau khi uống liều đầu, uống tiếp 4 viên.

Lưu ý khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp :

Tất cả các thuốc trên uống liều đầu càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục không được bảo vệ.

Thuốc tránh thai khẩn cấp được coi là an toàn (hiệu quả đạt 75%) nhưng không được sử dụng như một biện pháp tránh thai thường xuyên. Trong một tháng không nên dùng quá 2 lần vì càng dùng nhiều thì hiệu quả càng giảm. Có tới 50% số phụ nữ dùng thuốc tránh thai khẩn cấp bị buồn nôn và nôn. Như vậy, hiệu quả của thuốc sẽ bị giảm, chưa kể các tác dụng phụ khác như kinh nguyệt không đều, rong huyết, đau đầu, chóng mặt…

Nếu sau khi uống bị nôn thì phải uống ngay liều khác để thay thế. Nếu sau khi uống 2 giờ mới nôn thì không cần uống bù. Nhất thiết phải uống đủ 2 liều mới có tác dụng.

– Không được sử dụng thường xuyên, trong một tháng dùng nhiều nhất một lần, chứ không thể dùng hàng tháng.

– Trong 72 tiếng uống thuốc, cách 12 tiếng lại uống viên tiếp theo, tổng là 2 viên. Thuốc uống càng sớm hiệu quả càng cao.

– Nếu bị nôn sau 2 tiếng uống thuốc, bạn cần kịp thời uống bổ sung viên khác.

– Sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp lại tiếp tục làm “chuyện ấy”, bạn cần phải thực hiện biện pháp tránh thai khác (bao cao su), nếu không vẫn có khả năng mang thai như thường.

– Người bị bệnh tim mạch, tiểu đường, ung thư vú, cho con bú 6 tháng sau khi sinh, đang mang thai, không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp.

2.Thuốc uống tránh thai hàng ngày là loại thuốc chứa hai thứ hoocmon sinh dục nữ estrogen và progesterone. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều nhãn hiệu như: Giải pháp hoa hồng xanh, Choice, Rigevidon, Marvelon, Microgynon… Được đóng thành vỉ 21 hoặc 28 viên.

Việc uống mỗi ngày một lượng nhỏ hoocmon sinh dục nữ, nên giúp bạn gái duy trì lượng hoocmon trong cơ thể làm cho trứng không rụng. Ngoài ra thuốc còn làm mỏng niêm mạc tử cung để trứng thụ tinh cũng không làm tổ. Thêm nữa thuốc còn làm đặc chất dịch nút cổ tử cung để chống tinh trùng đi qua và làm giảm sự di chuyển của tinh trùng trong ống dẫn trứng.

Thuốc có hiệu quả tránh thai rất cao, khoảng 99% đảm bảo an toàn, giúp hai bạn yên tâm khi sinh hoạt tình dục.

Thuốc chỉ có tác dụng tránh mang thai nhưng không có tác dụng phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục trong đó có cả HIV/AIDS.

Đa số phụ nữ đều dùng được thuốc tránh thai, trừ những người bị bệnh tim, bệnh gan, huyết áp cao, đái đường, người trên 35 tuổi hút thuốc lá, người đang sử dụng thuốc chữa lao và những người phát hiện có ung thư ở vú hoặc cơ quan sinh dục.

Nếu bạn không rơi vào những trường hợp này, bạn có thể sử dụng thuốc tránh thai mà không ảnh hưởng đến sức khỏe (tốt nhất trước khi sử dụng hãy tham khảo ý kiến của bác sĩ chuyên khoa Kế hoạch hoá gia đình hoặc bác sĩ sản khoa).

Khi bắt đầu sử dụng có thể bắt gặp một số tác dụng phụ của thuốc như: rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá… Song, số này ít và thường trong vòng 3 tháng có thể sẽ quen thuốc, các tác dụng phụ sẽ biến mất.

Cách sử dụng :

Để tránh thai đạt hiệu quả cao bạn nên nhớ là: uống hàng ngày chứ không phải chỉ uống vào ngày có quan hệ tình dục.

Để dễ nhớ, bạn nên uống vào một giờ nhất định. Có nhiều người sợ quên đã nghĩ ra mẹo uống thuốc vào lúc làm một việc mà ngày nào cũng phải làm như: sau khi đánh răng buổi sáng, khi ăn cơm chiều hoặc trước khi đi ngủ…

Để dễ nhớ và tránh thai có hiệu quả với thuốc thì bạn hãy nhớ 4 qui tắc số 1 sau:

– Uống từ ngày thứ 1 của vòng kinh (ngày bắt đầu ra kinh). – Ngày uống 1 viên. – Uống vào 1 giờ nhất định. – Uống liền 1 mạch, hết vỉ này sang vỉ khác đến khi không có nhu cầu tránh thai nữa ( đó là vỉ 28 viên). Đối với vỉ 21 viên thì bạn uống thứ tự theo mũi tên in trên vỉ, hết vỉ thì nghỉ 7 ngày rồi uống vỉ tiếp theo.

Trong quá trình sử dụng thuốc, đôi khi bạn có thể quên uống một viên thuốc. Trong trường hợp này, khả năng có thai không lớn. Tuy nhiên, để đề phòng, bạn hãy làm đúng như sau:

Quên 1 viên: khi nhớ ra, bạn uống viên đó ngay, viên sau uống vào đúng giờ uống thông thường. Trong vòng 48 tiếng sau đó, bạn nên tránh giao hợp hoặc nếu giao hợp thì dùng bao cao su. Sau đó bạn uống tiếp vỉ thuốc như bình thường.

Quên 2 viên: uống bù ngay hai viên khi nhớ ra, viên tiếp theo uống vào giờ thông thường. Nếu có giao hợp, bạn nên dùng bao cao su cho đến khi uống hết vỉ thuốc.

Quên 3 viên: bạn vứt vỉ đang uống đi, bắt đầu một vỉ mới. Có thể coi như bạn mới bắt đầu dùng thuốc, 7 ngày đầu tiên chưa có tác dụng, tránh giao hợp hoặc dùng bao cao su nếu giao hợp.