Top 3 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Được Lâu. Chọn Dụng Cụ Bảo Quản Gạo Tốt

Mọi người đều biết gạo được chia ra làm 2 loại: Gạo nếp và gạo tẻ. Tuy nhiên, trong từng loại còn có vô vàn loại gạo khác nhau. Về tính chất thì chúng đều như nhau, nhưng khác nhau về giá cả cũng như độ thơm ngon từng loại.

Cách bảo quản gạo nếp

Gạo nếp thường chỉ được sử dụng để thổi xôi, hoặc say ra làm bột các loại bánh nếp. Thi thoảng các gia đình mới sử dụng đến. Vì vậy cần biết cách bảo quản gạo được lâu để không bị hư hỏng hay mối mọt.

Cách 1: Bảo quản gạo nếp bằng tỏi: Đây là mẹo từ xưa được các ông bà ta dạy lại.

Bảo quản gạo nếp ở thùng to có nắp đậy

Sử dụng những nhánh tỏi đã được bóc vỏ và đặt lên trên mặt gạo. Ít hay nhiều tùy thuộc vào lượng gạo bạn có

Sau đó đóng nắp gạo kín là bạn hoàn toàn có thể yên tâm tránh các loại mọt gạo hay ẩm mốc

Cách 2: Sử dụng các lu, vại hay hộp nhựa to chuyên đựng gạo.

Trước khi cho gạo vào trong, bạn phải rửa sạch và phơi nắng dụng cụ đựng gạo. Giúp chúng hoàn toàn khô ráo và không còn độ ẩm.

Cho gạo vào và đậy nắp kín đặt lên cao để tránh côn trùng hay độ ẩm ở dưới mặt đất.

Cách 3: Bảo quản gạo trong tủ lạnh.

Gạo sẽ được an toàn nếu được bảo quản trong nhiệt độ lạnh. Cho chúng vào những hộp lớn đậy kín và để vào tủ. Tuy nhiên cách làm này sẽ tốn diện tích tủ nhà bạn, không còn chỗ cho các thực phẩm khác nữa.

Cách bảo quản gạo tẻ

Gạo tẻ thì được gia đình dùng thường xuyên ngày 3 bữa, nên việc bảo quản cũng sẽ dễ dàng hơn. Vì thời gian sử dụng chúng ngắn hơn nên mọi người thường cất ở trong hộp nhựa hoặc bao tải.

Đây là cách bảo quản gạo được lâu vì vậy khá nhiều người áp dụng. Tuy nhiên cũng không thể tránh được việc mối mọt hoặc côn trùng như gián, chuột. Cách tốt nhất là hãy sử dụng thùng nhựa có nắp đậy thật kín. Và đặt lên trên cao để tránh mối mọt hay côn trùng xâm nhập.

Trong trường hợp bạn phát hiện trong gạo xuất hiện mối mọt hay côn trùng. Hãy đổ gạo ra một mặt phẳng trải tấm nilon, san gạo ra cho đều. Sau đó chúng sẽ tự bò ra ngoài và bạn giết chết chúng. Đối với phần gạo vừa loại bỏ côn trùng bạn hãy bảo quản riêng. Đặt chúng vào tủ lạnh khoảng 4 đến 5 ngày để xem chúng có bị nhiễm khuẩn không.

Mua dụng cụ bảo quản ở đâu giữ gạo ngon nhất

Vì số lượng gạo của mỗi gia đình khá nhiều nên không thể đựng vào từng hộp nhựa nhỏ được. Cách tốt nhất là hãy sắm cho mình một hộp nhựa thật lớn để có thể dự trữ được hết số gạo nhà bạn.

TẢI APP VINID – ĐI CHỢ MUA GẠO ONLINE

Các mặt hàng chuẩn chất lượng đều được bày bán tại rất nhiều gian hàng như Vinmart, BigC, . . . Đặc biệt, nếu bạn muốn tiết kiệm thời gian và có được cách bảo quản gạo được lâu nhờ sản phẩm này. Hãy tìm hiểu ngay app vinID, với tính năng mua và thanh toán trực tuyến.

Sử dụng vinID sau đó chọn mặt hàng và ấn thanh toán, chỉ với 2 thao tác đơn giản là bạn đã hoàn thành. Việc còn lại là chờ đợi nhân viên giao hàng đến tận nơi và nhận chúng. Không chỉ dụng cụ bảo quản gạo mà tất cả các mặt hàng bạn đều có thể áp dụng phương pháp này.

Từ gạo cho đến cách bảo quản gạo được lâu bạn đều có thể tìm thấy trên ứng dụng vinID. Cực kỳ đơn giản và nhanh chóng, chắc chắn sẽ làm bạn hài lòng.

Mua gạo online ở đâu ngon giao nhanh trong ngày? 1 kg gạo online giá bao nhiêu? 10 loại gạo ngon được lựa chọn nhiều nhất 2020

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Gạo Tám Quê Thơm Ngon, Không Mối Mọt

Ngày 15:40:22, 16-12-2017 Tác giả Mai Đức Thạch

Gạo tám quê được người tiêu dùng rất ưa chuộng bởi nó có mùi thơm, dẻo và ngon ngọt tự nhiên. Vậy bạn có biết đâu là cách bảo quản gạo tám quê tốt nhất để nó giữ được chất lượng tốt nhất?

Tận dụng tủ lạnh để bảo quản gạo tám quê

Gạo là một loại thực phẩm có tính chất hút ẩm cực mạnh. Chính vì vậy, khi bảo quản bạn cần để nó ở những nơi khô ráo và thoáng mát. Đối với gạo tám quê cũng vậy. Bạn có thể cất giữ và bảo quản chúng trong ngăn mát của lạnh từ 4 đến 5 ngày trước khi bạn cho chúng vào thùng chứa gạo. Gạo được để trong tủ lạnh có tác dụng tiêu diệt các loại vi khuẩn có hại đồng thời ngăn chặn sự phát triển, sinh sôi của mối mọt.

Tuyệt đối bạn không được để gạo tám quê hay các loại gạo tẻ, gạo nếp ở những nơi có độ ẩm cao cũng như tránh để ánh nắng mặt trời chiệu trực tiếp. Đây là 2 yếu tố khiến cho chất lượng gạo bị giảm rất nhiều. Bởi chúng làm mất đi mùi hương và vị, dưỡng chất có trong hạt gạo.

Dùng túi kín để bảo quản gạo tám quê

Dùng túi kín, khô để bảo quản gạo sẽ giúp gạo luôn khô ráo, không bị ẩm mốc và ngăn chặn mối mọt phát triển. Những chiếc túi ni lông còn rất hữu ích khi nó giúp bạn cất giữ gạo gọn gàng.

Đựng gạo bằng những món đồ chuyên dụng

Cũng như những loại gạo khác, gạo tám quê, gạo nếp cần được cất giữ trong những thùng nhựa và có nắp đậy kín. Ngoài ra, bạn có thể tận dụng những chiếc bình thủy tinh để đựng gạo. Đây là những món đồ giúp cho mối mọt, côn trùng không xâm hại được đồng thời gạo luôn giữ được độ ngon và chất dinh dưỡng tốt nhất.

Gạo tám quê ngon khi bạn vệ sinh các dụng cụ đựng gạo

Thường xuyên vệ sinh các dụng cụ đựng gạo sẽ ngăn chặn được sự sinh sôi, phát triển của nhiều vi khuẩn. Bởi thùng đựng gạo là nơi trú ẩn hoàn hảo của rất nhiều mối mọt, gián dù cho bạn đã loại bỏ phần gạo bị nhiễm khuẩn nhưng trứng của chúng vẫn còn ẩn lấp trong thùng. Trong khi đó, nấm mốc, vi khuẩn và trứng mối mọt luôn có sẵn trong tự nhiên cũng như rất dễ thâm nhập vào thùng gạo. Do vậy, vệ sinh thùng gạo là việc làm cần thiết.

Xử lý gạo khi chúng bị mối mọt

Trường hợp bạn phát hiện gạo bị mối mọt thì phải làm sao? Cách xử lý đơn giản nhất đó là: đổ gạo tám quê ra tấm ni lông hoặc mặt giấy, báo và tãi mỏng gạo. Lúc này những con mọt gạo sẽ bò ra bên ngoài và bạn có thể xử lý chúng. Với phần gạo không bị mối mọt gây hại thì bạn có thể dùng túi ni lông kín để bảo quản. Đối với phần gạo bạn không chắc chắn nó bị nhiễm khuẩn, mối mọt hay không thì hãy cho chúng vào trong tủ lạnh. Môi trường trong tủ lạnh sẽ tiêu diệt vi khuẩn tốt nhất.

Hướng Dẫn Bảo Quản Tranh Gạo Luôn Bền Đẹp Không Lo Bị Mối Mọt

Sau khi bạn làm tranh gạo xong và xuất xưởng, chúng tôi có thêm một công đoạn đó sử dụng một loại keo xịt bóng, không màu, không mùi để xịt phủ đều lên bề mặt tranh. Bước này sẽ giúp cho các hạt gạo gắn kết vào tấm gỗ được bền hơn nếu chỉ dùng keo sữa và keo 502 không. Và sau đó bức tranh sẽ được đem đi phơi nắng khoảng 2 giờ đồng hồ.

Phun một lớp son bóng không màu để tranh sáng hơn Cách bảo quản tranh gạo trong khi sử dụng

– Sử dụng khung tranh: Tranh gạo chỉ nên đóng khung, để tranh thoáng và không nên sử dụng kính. Vì nếu có kính sẽ dễ làm tranh bị hấp hơi, gây nên ẩm mốc khiến tranh nhanh bị hỏng.

Việc không có kính, chúng ta cũng không cần lo lắng nếu tranh để âu sẽ bám bụi và làm cũ tranh. Bạn chỉ cần dùng chổi mềm quét trên bề mặt tranh, bụi bẩn sẽ theo đó mà đi hết, trả lại cho bạn bức tranh sáng đẹp như lúc đầu.

Nhưng đối với Tranh Gạo Việt thì lại khác, tranh gạo hiện tại của chúng tôi được đóng kính bảo vệ 100% mà không lo hấp hơi hay bị mốc vì :

– Tranh đã được xử lý phơi thật khô trước khi đóng khung kính

– Ván tranh đóng vào khung không đóng băng keo kín nên không khí có thể thoát ra ngoài

* Nếu cẩn thận hơn bạn dùng loại thuốc chống mối mọt phun lên cả phần mặt sau khung tranh, cách này sẽ làm cho mối mọt phải tránh xa.

– Vị trí treo: Lựa chọn vị trí treo tranh gạo ở những nơi khô ráo, thoáng mát, tránh nơi ẩm ướt như: gần cửa sổ có mưa tạt vào, treo gần bếp, nhà tắm,…

Tuy nhiên, chúng ta cũng không nên treo tranh gạo ở nơi có ánh nắng trực tiếp chiếu vào. Vì tranh gạo cũng không thể chịu được nhiệt của ánh nắng mặt trời quá lâu, có thể tranh sẽ bị vênh, cong,…

* Lưu ý: Nếu trong quá trình vận chuyển hoặc sử dụng khiến tranh gạo không may bị vào nước, hãy dùng khăn sạch lau khô ngay, sau đó lấy máy sấy sấy thật khô ( sấy từ xa, tránh nhiệt độ quá nóng).

Hoặc nếu bạn phát hiện có mọt, thì cần đem tranh ngay ra phơi nắng. Không nên phơi tranh gạo ở ngoài trời nắng quá to hoặc quá lâu, chỉ nên phơi nắng buổi sáng tầm 1-2 giờ.

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Thực Phẩm

BẢO QUẢN THỰC PHẨM LÀ GÌ?

Làm chậm quá trình oxy hóa của thực phẩm

Làm chậm (hoặc chặn đứng) sự phát triển của vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm.

Tóm lại, bảo quản thực phẩm là giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng và hương vị thơm ngon của thực phẩm.

02 trường phái bảo quản thực phẩm

Có rất nhiều cách bảo quản thực phẩm, tuy nhiên có 2 trường phái chính:

Bảo quản giữ nguyên vẹn thực phẩm. Thường được ứng dụng như làm mát thực phẩm bằng tủ lạnh, ướp đá hoặc bảo quản bằng đông lạnh thực phẩm.

Bảo quản bằng chế biến hoặc sơ chế thực phẩm. Chế biến hoặc sơ chế để bảo quản thực phẩm được lâu hơn.Ví dụ: bảo quản trái cây bằng cách chế biến thành mứt, các loại trái cây sấy khô, thịt/cá khô (giúp giảm độ ẩm và tiêu diệt vi khuẩn), ướp đường, ướp muối để ngăn chặn vi khuẩn phát triển…

Lưu ý:

CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM TRONG TỦ LẠNH

Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh được rất nhiều gia đình áp dụng. Ngày nay các bạn thấy hầu như mỗi gia đình đều có 1 chiếc tủ lạnh dùng để bảo quản thực phẩm.

1. Bảo quản Thực phẩm tươi sống (Thịt, Cá, Hải sản)

Thịt, cá, hải sản và các thực phẩm tươi sống nói chung đều phân hủy rất nhanh. Vì vậy đồ tươi sống sau khi mua về bạn cần bảo quản đông lạnh càng nhanh càng tốt.

Ngăn mát có thể giúp bảo quản từ 1-2 ngày, ngăn đông có thể bảo quản từ 06 – 12 tháng ở nhiệt độ -18 0 C.

* Một số lưu ý khi bảo quản thịt cá trong tủ lạnh:

Rửa trước: Bạn nên rửa sạch thịt, cá, hải sản trước khi bảo quản. Có thể ướp gia vị nếu cần.

Bao bọc, đóng hộp kín: Nên chia ra từng khẩu phần nhỏ và bao bọc lại bằng các túi nylon hoặc cho vào các hộp bảo quản để tránh nhiễm khuẩn & gây mùi cho các thực phẩm khác.

Bảo quản đúng cách sẽ giúp thực phẩm của bạn luôn tươi ngon, an toàn và giữ nguyên vẹn hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thực phẩm.

* Lưu ý Rã đông đúng cách:

Rã đông bằng ngăn mát tuy hơi lâu nhưng luôn là phương pháp rã đông an toàn nhất, duy trì hàm lượng dinh dưỡng của thực phẩm tốt nhất.

Có 2 cách rã đông mọi người thường dùng:

Rã đông nhanh: dùng lò vi sóng (khoảng 2-3p), rã đông bằng nước (15-20p), rã đông tự nhiên ngoài không khí (30-45p). Đã rã đông nhanh thì không được cấp đông lại.

Rã đông chậm bằng ngăn mát: khoảng 4-5 tiếng. Ưu điểm của phương pháp này là nếu không dùng hết bạn có thể mang lên cấp đông lại trên ngăn đá.

2. Bảo quản Trái cây tươi trong tủ lạnh

Trái cây không nên bảo quản chung với rau, củ trong tủ lạnh. Vì trái cây khi bảo quản sẽ sinh ra khí Etylen làm rau, củ nhanh chóng bị hư, úng.

Trái cây nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, thời gian bảo quản tối đa từ 5-7 ngày.

* Một số lưu ý khi bảo quản trái cây trong tủ lạnh:

Chọn lọc trái cây tươi ngon, vừa chín tới trước khi bảo quản. Lưu ý nếu phần nào bị dập, úng thì bạn nên cắt bỏ phần đó đi trước khi bảo quản.

Bạn không nên rửa trái cây trước khi bảo quản. Chỉ rửa khi lấy ra dùng.

Nếu bọc trái cây thì bạn lưu ý phải có lỗ thông hơi, tránh trái cây bị úng và thối.

Trái cây chín bạn có thể gọt vỏ và sắt thành từng miếng vừa ăn và cho vào hộp bảo quản có nắp đậy để ăn dần.

* Các loại trái cây không nên bảo quản trong tủ lạnh: Cà chua, dưa hấu, khoai lang

* Các loại trái cây cần để cho chín bên ngoài trước, sau đó mới cho vào ngăn mát tủ lạnh: cà chua, quả bơ, chuối, dưa, quả đào, quả mận, đu đủ, xoài. Những loại quả này nếu các bạn cho vào tủ lạnh thì chúng không chín nữa, nếu bạn lấy ra môi trường bên ngoài thì bị hư luôn chứ cũng không tiếp tục chín.

3. Bảo quản Rau, Củ trong tủ lạnh

Để bảo quản được lâu, bạn có thể dùng giấy báo bọc bên ngoài túi nylon chứa rau củ. Lưu ý các bạn cần tránh tiếp xúc giấy báo trực tiếp với rau củ vì trong mực in có chứa chì, gây hại cho sức khỏe.

* Một số lưu ý khi bảo quản Rau, củ trong tủ lạnh:

Lặt bỏ các phần rau bị hỏng trước khi bảo quản.

Không nên rửa nước trước khi bảo quản rau củ, vì khi đó rau sẽ nhanh chóng bị úng và hư ngay (tương tự như bảo quản trái cây).

Bao bọc rau củ bằng các túi nylon thoáng khí (túi nylon đục lỗ) hoặc các loại giấy bảo quản thực phẩm là tốt nhất.

Sắp xếp các loại rau cần dùng trước ra ngoài để dễ nhớ và sử dụng.

* Bảo quản rau thơm, đồ nêm trong tủ lạnh

4. Những loại thực phẩm không nên bảo quản tủ lạnh

Các loại trái cây còn xanh, chưa chín như: cà chua, quả bơ, chuối, dưa, quả đào, quả mận, đu đủ, xoài…

Các loại rau quả nặng mùi dùng làm gia vị: hành củ, tỏi củ, củ riềng… có thể bảo quản bên ngoài. Nếu bảo quản tủ lạnh bạn phải đậy trong hộp kín để tránh gây mùi.

Trà, cafe: có tính khử mùi mạnh nên sẽ gây mất mùi vị các thực phẩm khác.

CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM KHI KHÔNG CÓ TỦ LẠNH

Bảo quản thực phẩm khi bạn không có tủ lạnh chỉ mang tính tạm thời, xử lý thức ăn không bị hư thường chỉ trong 1 khoảng thời gian tương đối ngắn.

Tuy nhiên vấn đề này là cần thiết đối với một số tình huống khi các bạn không có tủ lạnh mà vẫn giúp thực phẩm được bảo quản tươi ngon, an toàn sức khỏe.

Một số cách bảo quản thực phẩm khi không có tủ lạnh:

1. Bảo quản thịt, cá khi không có tủ lạnh

1.1 Các cách bảo quản thịt cá không cần tủ lạnh

(1) Ướp muối hoặc gia vị cho thực phẩm:

Đây là một trong những cách bảo quản vừa dễ dàng lại mất ít thời gian.

(2) Ngâm nước muối:

(3) Ướp đá:

Cách này khá đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn có thể ướp thịt, cá với nước đá và đặt trong thùng xốp giữ nhiệt sẽ bảo quản được rất lâu.

(4) Phơi khô thực phẩm:

(5) Làm chín thực phẩm:

Bạn có thể chế biến và làm chín thực phẩm bằng nhiều cách, đặc biệt là sử dụng nồi áp suất.

Bạn có thể dùng nồi áp suất (hoặc các loại nồi khác) để nấu chín kỹ thức ăn sau đó để nguội tự nhiên trong nồi.

Hạn chế động vào nồi sau khi thức ăn nguội dần, trong điều kiện như thế sẽ làm chậm sự phát triển vi khuẩn, giúp bảo quản thức ăn được lâu hơn.

Mỗi 8 tiếng bạn nên hâm lại để dùng trong vòng 1-2 ngày.

(6) Hun khói:

Hun khói cũng tương tự như phơi khô, giúp bốc hơi nước và tiêu diệt các loại vi khuẩn.

Thịt qua hun khói sẽ có một lớp axit bảo vệ bên ngoài nên vi khuẩn không xâm nhập được.

(7) Cấp đông và cho vào thùng xốp đá:

Bạn có thể cấp đông cho thịt đông cứng như đá.

Sau đó để bảo quản bạn lấy ra và bọc nhiều lớp nilong, bên ngoài quấn thêm nhiều lớp giấy bọc thực phẩm (bạn có thể dùng giấy báo thay giấy bọc thực phẩm, tuy nhiên không nên để giấy báo tiếp xúc trực tiếp với thịt vì trong mực in có chứa chì, một chất độc hại cho cơ thể).

Sau đó bạn có thể bỏ vào thùng xốp để bảo quản, nên có một ít đá lạnh bao quanh và giữ thật kín thùng xốp.

Lưu ý nhỏ: trước khi cấp đông bạn nên dùng giấy thấm thực phẩm để thấm miếng thịt thật khô ráo trước khi cho vào tủ cấp đông, như vậy bảo quản sẽ được lâu hơn.

1.2 Hướng dẫn Bảo quản các loại thịt cá cụ thể

* Bảo quản Cá không cần tủ lạnh:

Bạn pha hỗn hợp nước muối hơi mặn và ngâm cá đã làm sạch vào nước muối trong khoảng 15-30 phút rồi lấy ra để ráo.

Ngoài ra bạn có thể luộc chín cá với hỗn hợp nước muối rồi bảo quản nơi thoáng mát.

Các cách này giúp bảo quản cá khoảng 4-6 giờ.

* Bảo quản Thịt heo không cần tủ lạnh:

Cách đơn giản nhất để bảo quản thịt heo (khi không có tủ lạnh) là sử dụng muối. Muối giúp tiêu diệt vi khuẩn và giữ cho thịt thơm ngon, đồng thời cũng là 1 loại gia vị.

Thịt heo sau khi mua về sẽ bảo quản như sau:

Cách này bạn có thể bảo quản thịt khoảng 4-6 tiếng, nếu bạn kết hợp ướp nước đá trong thùng xốp thì thời gian có thể lên đến 12 tiếng.

* Chế biến thịt heo ngâm nước mắm để bảo quản:

Cách này khá đơn giản, nhà mình thường hay làm món này dùng với rất ngon.

Chuẩn bị thịt:

Bạn cắt thịt thành các miếng thịt vuông to to (khoảng miếng thịt kho tàu). + Bạn làm sạch lông ở phần da và rửa sạch miếng thịt. Sau đó bạn ngâm thịt qua nước dấm, rượu rồi vớt ra để ráo. + Dùng chỉ cột chặt quanh miếng thịt để miếng thịt được săn. + Luộc thịt với hỗn hợp nước và 1 chút rượu trắng, sao cho miếng thịt vừa chín tới. Sau đó bạn vớt ra, rửa lại nước lạnh và để ráo. + Pha nước mắm theo tỷ lệ: 1 bát mắm – 1 bát đường – 1/2 bát đường phèn. Nước mắm dùng loại có độ đạm cao. Với 1kg thịt dùng khoảng 1,5 lít nước mắm. Bắc nồi, đổ hỗn hợp mắm vào đun, khuấy đều để lửa to cho hơi sôi thì bật nhỏ lửa, khuấy đến khi đường tan hoàn toàn. Chờ hỗn hợp nước mắm nguội, chuẩn bị 1 hủ thủy tinh lớn có nắp đậy và trần qua nước sôi để tiệt trùng. Tỏi bóc vỏ, củ kiệu, ớt tươi, hoa hồi, chuẩn bị sẵn, hạt tiêu đập cho hơi vỡ. + Xếp thịt vào bình rồi lần lượt cho tỏi, củ kiệu, ớt, hoa hồi, hạt tiêu, đổ nước mắm vào sao cho ngập mặt thịt cách ít nhất 2 đốt ngón tay trỏ. Dùng vật nặng đè lên để thịt không bị nổi lên trên, nếu không thịt sẽ dễ bị nấm mốc. + Bạn bọc kín hủ thủy tinh và để bên ngoài 3 ngày là có thể mang ra dùng. Không để tủ lạnh vì mỡ và da heo dễ bị đông sẽ mất ngon. + Trong quá trình ngâm nếu bạn bị tình trạng hỗn hợp bị nổi váng đục thì bạn chỉ cần hớt bỏ lớp váng. Sau đó bạn lấy toàn bộ thịt ra và đun lại hỗn hợp nước mắm cho sôi và tiến hành ngâm lại bình thường.

Nhận thịt vào hủ & ngâm:

– Bảo quản thịt heo bằng giấm ăn:

Cách này giúp bạn có thể bảo quản thịt heo từ 6-10 tiếng. Để bảo quản thịt heo với dấm bạn thực hiện như sau:

+ Thịt làm sạch và sắt lát vừa ăn. Sau đó bạn rửa sạch qua nước giấm ăn.+ Dùng 1 chiếc khăn sạch quấn quanh các miếng thịt. Sau đó bạn để vào 1 chiếc tô hoặc hộp có nắp đậy và rưới vào 1 ít nước giấm ăn cho toàn bộ chiếc ăn thấm đều.

– Bảo quản thịt heo bằng mật ong:

Mật ong có tính kháng khuẩn mạnh nên bạn hoàn toàn có thể dùng mật ong để bảo quản thịt heo. Cách này có thể giúp bạn bảo quản 6-10 tiếng.

Để bảo quản bạn làm như sau:

+ Thịt heo sau bạn rửa sạch, cắt ra từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó bạn dùng mật ong nguyên chất thoa đều lên toàn bộ bề mặt của miếng thịt.+ Sau đó bạn treo thịt ở chỗ thoáng gió để miếng thịt khô ráo. Đồng thời với cách này miếng thịt sẽ thấm mật ong giúp làm tăng thêm hương vị thơm ngon hơn khi chế biến.

+ Cũng tương tự các phương pháp ướp muối ở trên, thay vào đó bạn ướp thịt heo với tiêu hột xay nhuyễn và bảo quản vào một chiếc tô hoặc hộp có nắp đậy. + Cách bảo quản này cũng giúp hương vị miếng thịt thơm ngon hơn khi chế biến, đặc biệt khi kết hợp với nước tương (xì dầu). + Phương pháp này cũng bảo quản được khoảng 6-10 tiếng.

* Bảo quản thịt heo bằng tiêu:

* Bảo quản đồ hải sản khô khi không có tủ lạnh:

Cá khô, tôm khô và các loại hải sản khô nên được bảo quản trong các hủ có nắp đậy hoặc quấn kín bằng nylon để hạn chế vi khuẩn xâm nhập và bảo quản nơi thoáng mát.

Thỉnh thoảng bạn nên lấy ra kiểm tra và phơi nắng nếu có dấu hiệu bị ẩm mốc.

Lưu ý là cách này chỉ bảo quản trong thời gian khoảng vài tuần. Để bảo quản lâu hơn bạn cần có tủ lạnh để đảm bảo thực phẩm không bị ôi thiu và nhiễm các loại nấm mốc.

2. Bảo quản Rau, củ, quả khi không có tủ lạnh

Một số loại củ làm gia vị như: hành củ, tỏi, gừng, nghệ… bạn không cần đến tủ lạnh.

Một số loại rau quả như cà chua, cà rốt, cải thảo, bắp cải, khoai tây, khoai lang… bạn chỉ cần bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Ngoài ra để giữ rau quả tươi lâu hơn bạn có thể dùng thùng xốp với một ít đá tạo hơi lạnh làm rau tươi lâu hơn.

Rau sống: Hãy bọc bát rau sống bằng giấy bóng, và để bên trong một miếng giấy ăn, nó sẽ hút ẩm và giữ cho rau sống tươi ngon cả tuần liền đấy.

Chanh: Lát chanh còn sau khi dùng bạn úp xuống đĩa có sẵn ít dấm.

Rau hẹ: Hẹ rất dễ bị úa, chuyển sang màu vàng vì vậy hãy bọc hẹ vào lá cây cải thảo rồi cất ở nơi thoáng mát. Như vậy, lá hẹ sẽ được bảo quản tốt hơn.

Cà chua: Bạn đừng để cà chua trong bọc nhựa vì sẽ làm cho cà chua chín nhanh hơn. Cà chua chưa chín nên được bảo quản trong túi giấy hoặc trong hộp bìa cứng để ở khu vực thoáng mát đến khi chúng chuyển sang màu đỏ. Cà chua đã chín vẫn nên được giữ ở nhiệt độ phòng, bảo quản nơi thoáng mát.

Cà tím: Khi bảo quản cà tím tuyệt đối không được rửa, bởi vì nếu làm như vậy lớp bảo vệ bên ngoài sẽ bị nước rửa trôi rất dễ bị vi sinh vật thâm nhập làm hỏng. Sau đó, đặt vào nơi thoáng mát là được.

Chuối: Quấn giấy bạc vào cuống chuối để chúng không bị chín, nẫu quá nhanh.

Khác

Khoai tây: Trữ khoai tây chung với cà chua chín hoặc táo để giữ khoai tây không nảy mầm. Khí ethylene tỏa ra từ cà chua chín gây ức chế quá trình nảy mầm của khoai tây, giúp bảo quản khoai tây rất lâu mà không cần dùng đến tủ lạnh.

Dâu tây: Ngâm dâu tây trong hỗn hợp giấm trắng và nước. Tuy nhiên lưu ý cần rửa lại dâu tây khi sử dụng.

Đậu: Trước khi bảo quản hãy trần đậu qua nước sôi rồi phơi khô. Sau đó cho vào túi bảo quản ở nơi thoáng mát.

Nấm: Túi bóng khiến nấm dễ bị ẩm mốc. Hãy bỏ chúng vào những chiếc túi giấy khô ráo để nơi thoáng mát.

3. Cách Bảo quản các loại thực phẩm khác

Cách bảo quản bánh chưng

Cách bảo quản giò chả

CÁCH BẢO QUẢN THỰC PHẨM KHÔ

Nguyên tắc quan trọng khi bảo quản thực phẩm khô là bạn nên bảo quản ở nơi khô ráo và thoáng mát. Có thể kết hợp bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông… tùy từng loại và mục đích sử dụng của bạn.

Với thịt, cá và hải sản khô: sau khi mua bạn nên kiểm tra, nếu còn ẩm bạn nên phơi thêm 1-2 nắng để khô hoàn toàn. Sau đó tốt nhất là bạn bọc bằng các túi nylon kín hoặc hộp có nắp rồi bảo quản trong ngăn đông của tủ lạnh.

1. Hải sản khô:

Sau khi mua các loại tôm, cá, mực khô về, bạn chưa nên cất vội mà hãy phơi chúng dưới ánh nắng mặt trời từ 3 – 5 tiếng cho thật khô. Sau đó gói kín trong giấy bọc thực phẩm rồi cho vào túi nilon buộc chặt.

Với các loại hải sản khô, bạn cần bảo quản trong ngăn đá, nhiệt độ thích hợp là – 18 độ C.

Bạn không cần phải quá lo lắng về việc hải sản sẽ bị đông cứng, ngược lại, do thực phẩm khô chứa ít nước cho nên sẽ trở nên dẻo và thơm ngon hơn sau khi để ở ngăn đá. Tuy nhiên, nếu không sử dụng hết trong tháng thì cứ khoảng 3 – 4 tuần thì bạn lại mang chúng ra phơi lại một lần, sau đó lại bảo quản tương tự như trên.

2. Các loại nấm khô:

Để mua được nấm hương ngon, bạn chọn những tai nấm không quá to, mình dày, chân nhỏ, màu nâu đều.

Nấm hương khô: Để bảo quản nấm hương vẫn thơm và không bị mốc, bạn hãy cho nấm vào hộp nhựa hoặc túi ni lông kín, để ở cánh tủ lạnh.

Còn nấm mèo khô (mộc nhĩ) thì bạn cần chọn những cây có tai to, cánh rộng, mặt trên đen và bóng, mặt dưới màu café sữa, không bị mốc.

Bảo quản các loại nấm này cũng khá đơn giản, nếu có lọ thủy tinh thì bạn cho vào lọ rồi đậy kín. Còn không thì bạn cho vào túi nilon, buộc chặt, để nơi khô ráo hoặc trong ngăn mát tủ lạnh. Khi sử dụng, bạn lấy nấm ra ngâm trong nước ấm 10 phút và bắt đầu chế biến như thông thường.

Bánh mì thường được dùng cho các bữa ăn sáng như món bánh mì ốp la, bánh mì dùng với phô mai, bánh mì patê, chả lụa, bánh mì la-gu hoặc dùng với các món mứt.

Bánh mì có 02 cách bảo quản:

Bảo quản nhiệt độ thường: bạn cho bánh mì vào túi nylon sạch rồi cột chặt, bảo quản nơi thoáng mát trong 2-3 ngày.

Bảo quản ngăn đông: biện pháp này gia đình mình thường dùng và thấy rất hiệu quả. Bánh mì bạn bọc trong các túi nylon sạch, sau đó cho vào ngăn đông đá để bảo quản. Khi cần dùng bạn rã đông ở nhiệt độ bình thường khoảng 20 phút, sau đó hơ nhẹ trên lửa là có bánh mì giòn và thơm như mới.

Một số loại phô mai khá mềm và có thể bị chảy ra. Vì vậy tốt nhất bạn nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Nếu là phô mai nguyên khối, trước khi bảo quản các bạn cắt ra từng phần ứng với mỗi lần ăn.

Sau đó bạn bọc phô mai lại bằng giấy bảo quản thực phẩm và cho vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản.

Các loại hạt, ngũ cốc có thể bảo quản đến vài tháng.

Để bảo quản được lâu, bạn cho ngũ cốc vào các lọ thủy tinh hoặc hũ nhựa có nắp đậy nắp kín (hoặc bịch nylon cột chặt miệng).

Sau đó để vào những nơi khô ráo, thoáng mát hoặc để trong ngăn mát tủ lạnh.

Lạp xưởng bạn có thể bao kín và bảo quản trong tủ lạnh (ngăn mát hoặc ngăn đông).

Tuy nhiên còn 1 cách dân gian nữa cũng khá hiệu quả để bảo quản lạp xưởng ở môi trường bên ngoài: bạn bỏ lạp xưởng vào trong một chiếc hộp có nắp, sau đó đặt một ly rượu trắng nhỏ ở giữa. Hơi nước tỏa ra từ rượu sẽ giúp lạp xưởng luôn giữ được độ mềm và mùi vị thơm ngon của lạp xưởng.

Khi lựa chọn măng khô, bạn cần chú ý tới màu sắc. Loại măng khô ngon sẽ có màu vàng đất nhạt, mùi thơm đặc trưng. Thịt măng dày, khi sờ vào thì không có cảm giác ẩm tay. Bạn nên chọn những cây măng đều màu nhau, đốt măng ngắn vừa, có phần ngọn dài hơn phần gốc. Nếu là măng mua ở siêu thị thì cần chú ý đến nhãn mác và hạn sử dụng.

Để bảo quản măng khô được lâu mà vẫn giữ nguyên mùi vị, bạn cần cho măng vào túi nilon dày và buộc kín. Sau đó cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc để ở những nơi khô ráo, thoáng mát. Với những cây măng vừa luộc xong thì bạn cần sử dụng liền, có thể để trong ngăn mát từ 2 – 3 ngày.

8. Các loại gia vị:

– Với các loại gia vị như hành, tỏi, gừng… sau khi mua về, bạn không nên bỏ vào túi nilon mà chỉ cần bỏ vào một chiếc rá nhỏ khô ráo hoặc túi giấy. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chúng vào ngăn mát tủ lạnh và sử dụng dần như những thực phẩm khác.

– Hạt tiêu: Hạt tiêu nếu để trong túi nilon cần buộc kín, hoặc hộp nhựa, lọ thủy tinh có nắp để tránh bị mất mùi thơm.

– Hành khô, tỏi: Cách bảo quản tốt nhất với hành, tỏi, là để chúng ở trong túi lưới, túi giấy hoặc rổ và có sự thông khí nhẹ.

Việc chuẩn bị thức ăn cho bé đầy đủ không phải là một việc nặng nhọc, nhưng chúng thường lại lắc nhắc và mất thời gian vì mỗi lần bé dùng chỉ có 1 ít.

Nếu bạn chế biến và chia ra nhiều lần ăn cho bé, thì việc bảo quản thực phẩm cho bé là cần thiết và khá quan trọng, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe của bé.

Ở phần này mình tóm tắt có 2 cách bảo quản thực phẩm cho bé ăn dặm như sau:

1. Bảo quản thức ăn cho bé ở ngăn mát tủ lạnh

Thời gian bảo quản: từ 1-2 ngày.

Sử dụng: nhiều hộp bảo quản có nắp đậy. Tốt nhất bạn nên dùng các hộp thủy tinh có nắp, hoặc các loại hộp nhựa chất lượng cao.

Cách thực hiện:

Thức ăn sau khi chế biến và để nguội, các mẹ hãy chia nhỏ tương ứng với 1 cữ ăn của bé và cho vào hộp đậy kín nắp.

Sau đó bạn đậy kín nắp và bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Việc chia nhỏ thức ăn giúp các mẹ chuẩn bị cho 1 lần ăn cho bé sẽ dễ dàng hơn, thuận lợi hơn mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm cho bé.

Thời gian sử dụng: 1 tuần.

Sử dụng: các khay nước đá nhựa để đông lạnh thức ăn thành từng viên; hoặc sử dụng nhiều hộp nhựa nhỏ có nắp đậy để bảo quản trong ngăn đá.

Phương pháp này tối ưu hơn, giúp tiết kiệm thời gian cho các mẹ hơn vì có thể chế biến 1 lần rồi bảo quản cả tuần. Cách này khá phù hợp với các bà mẹ bận rộn. Tuy nhiên cần lưu ý là phương pháp này cần 1 khoảng thời gian để rã đông thực phẩm cho bé. Ở phần dưới mình sẽ nói rõ hơn về rã đông đúng cách.

Cách thực hiện:

(1) Chuẩn bị:

Thực phẩm đã chế biến cho bé (cần bảo quản).

Khay đựng đá (để làm đông các thực phẩm dạng lỏng, thực phẩm xay nhuyễn hoặc cháo cho trẻ).

Hoặc các hộp nhựa nhỏ có nắp đậy (tương ứng với 1 cữ ăn của bé).

Máy xay sinh tố (để xay nhuyễn thực phẩm).

3. Rã đông thực phẩm cho bé

Với các loại thực phẩm đã đông lạnh này, khi cần dùng các mẹ có thể rã đông theo 2 cách như sau:

Rã đông chậm: bằng ngăn lạnh trước giờ ăn khoảng 4-5 giờ, sau đó trước khi ăn bạn hâm nóng lại bằng hấp cách thủy hoặc dùng nước ấm để làm ấm thức ăn.

Rã đông nhanh: bạn có thể hấp cách thủy, đun sôi trên bếp hoặc dùng lò vi sóng để rã đông nhanh cho bé.

Cả 2 phương pháp này các mẹ đều có thể dùng được.

Các lưu ý quan trọng khi rã đông thực phẩm cho bé:

Các thức ăn cho bé chỉ nên bảo quản thời gian tối đa là 1 tuần. Tương tự các mẹ có thể chế biến cho 1 tuần ăn 1 lần.

Thực phẩm sau khi rã đông & làm nóng các mẹ không nên bảo quản lạnh lại, nếu không dùng hết thì nên bỏ đi.

Các mẹ nên đánh dấu tên loại thức ăn trên các hộp thức ăn để tránh nhầm lẫn khi lấy thực phẩm cho bé. Có thể dùng băng keo đánh dấu bằng màu sắc để dễ phân biệt.

Ngoài ra, các bạn nên giữ cho tủ lạnh luôn sạch sẽ, phòng chống vi khuẩn và các mùi hôi.

CÁC LOẠI DỤNG CỤ HỖ TRỢ BẢO QUẢN THỰC PHẨM HIỆU QUẢ

1. Hộp đựng thực phẩm bằng Thủy tinh chịu nhiệt có nắp

Hộp thủy tinh có rất nhiều mẫu mã và kích cỡ để bạn chọn lựa phù hợp.

Các bạn nên ưu tiên dùng sản phẩm bằng thủy tinh vì thủy tinh có độ an toàn cao, không chứa các hóa chất độc hại.

Một số thủy tinh có khả năng chịu nhiệt rất cao như thủy tinh thương hiệu Lock&Lock, GlassLock… có khả năng chịu nhiệt cao, có thể bảo quản ngăn đông hoặc dùng trong lò vi sóng mà không bị vỡ, nứt.

2. Hộp đựng thực phẩm bằng Nhựa cao cấp có nắp

Với các sản phẩm bằng nhựa, mình có lời khuyên như sau:

Chỉ nên chọn các thương hiệu nhựa cao cấp

Chọn chất liệu nhựa không chứa thành phần BPA (một hóa chất độc hại có thể gây ung thư)

Chỉ chọn các loại nhựa số 2 (nhựa HDPE), nhựa số 4 (nhựa LDPE) hoặc nhựa số 5 (nhựa PP)

Thường dùng để bảo quản và hâm nóng cơm canh, phục vụ các bữa cơm trưa 1 người. Loại hộp hâm nóng có chức năng cắm điện để hâm thức ăn, có loại có thể nấu cơm và nấu thức ăn.

Hộp giữ nhiệt không có chức năng hâm nóng, chủ yếu dùng để giữ nhiệt và bảo quản thực phẩm trong khoảng 4-6 giờ.

Máy hút chân không trước đây có giá thành khá cao và chủ yếu dùng trong công nghiệp. Tuy nhiên vài năm gần đây mình thấy máy hút chân không đã thân thiện hơn với các gia đình, mức giá cũng phù hợp hơn.

Máy dùng để hút chân không cho các loại túi, dùng để bảo quản các loại thực phẩm tươi sống, các loại ngũ cốc, đồ khô…

5. Túi nylon, Túi zip đựng thực phẩm…

7. Màng bọc thực phẩm

Nhiệt độ cao

Sưởi ấm, xông khói, nấu chín thực phẩm

Nhiệt độ thấp

Đóng băng thực phẩm (tủ đông)

Giảm nước trong thực phẩm (làm khô)

Làm khô để bảo quản thực phẩm

Tăng tính axit

Thay đổi độ pH

Giảm tiềm năng Oxy hóa khử

Loại bỏ Oxy hoặc bổ sung Ascorbate

Bảo quản thực vật (dùng hệ vi sinh vật tự nhiên có kiểm soát để ức chế các loại vi khuẩn gây hư hỏng thực phẩm)

Dùng vi khuẩn axit lactic, nấm men bảo vệ thực phẩm chống vi khuẩn

Các chất bảo quản khác

Sorbate , sulfite , nitrit

Nguồn: Chamchut.com