Top 7 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Hoa Tươi Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Hướng Dẫn Bảo Quản Hoa Tươi

Hoa và cây cảnh có tác dụng giúp con người giảm căng thẳng, cảm thấy thư thái và hạnh phúc hơn. Đó là kết luận của các nhà khoa học thuộc Bệnh viện đa khoa Massachusetts và Khoa Y Đại học Harvard sau một công trình nghiên cứu quy mô lớn về vai trò của hoa đối với hành vi con người.

Tiến sĩ Nancy Etcoff – người chủ trì cuộc nghiên cứu – tiết lộ rằng ở những ngôi nhà có sự hiện diện của hoa tươi, các thành viên sống trong đó có xu hướng dễ cảm thông và bao dung với nhau hơn. Nguy cơ rơi vào tình trạng căng thẳng, âu lo hoặc trầm cảm của họ thấp hơn hẳn so với những người sống trong các không gian thiếu hoa cỏ.

Với những lợi ích như vậy, việc trang trí hoa tươi cho văn phòng, nhà ở, nơi làm việc hẳn sẽ mang lại nhiều tác dụng tích cực cho người sinh sống và làm việc tại đó. Ngoài ra, hoa tươi tạo không gian ấy trở nên đẹp hơn, tươi mới và sang trọng hơn. Tuy nhiên, một trong những nhược điểm của hoa tươi là nhanh tàn. Việc tìm cách để giữ hoa tươi lâu luôn là vấn đề được những người yêu hoa lưu tâm tìm hiểu.

Mỗi loại hoa khác nhau có chu kỳ phát triển khác nhau. Xác định được thời điểm thích hợp để cắt sẽ giúp bông hoa nở rực rỡ nhất và tươi lâu nhất. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ về thời điểm vàng ấy. Theo kinh nghiệm của những người chơi hoa thì với các loại hoa có nhiều bông trên cùng một thân như hoa phi yến hay tử đinh hương, cần phải đợi đến khi có ít nhất một bông nở, đủ để nhìn rõ màu sắc bên trong của cánh hoa mới được cắt. Các loại hoa chỉ có một bông trên một thân, như cúc vạn thọ hay hoa hướng dương, thời điểm thích hợp nhất để cắt là khi hoa đã nở hoàn toàn.

Chọn thời điểm trong ngày để cắt hoa

Những bông hoa bị héo úa, nhanh tàn phần lớn nguyên nhân là do bị mất nước trong thân hoa. Vì vậy, cắt hoa nên chọn vào thời điểm mát mẻ nhất trong ngày. Hoa nên được cắt vào buổi sáng sớm, càng sớm càng tốt. Như vậy, lượng nước trong hoa được giữ lại nhiều nhất sẽ giúp hoa được tươi lâu. Buổi tối muộn cũng là một lựa chọn. Tuy nhiên, cắt vào tối muộn thì hoa lại không nhận được sương đêm.

Điều quan trọng để có được bình hoa đẹp, tươi lâu chính là chọn được những bông hoa tươi để mua. Hầu hết hoa mà bạn sử dụng đều được mua từ các chợ hoa, shop hoa tươi có nguồn gốc từ nơi khác đến với thời gian có thể vài giờ, hoặc vài ngày tùy theo quãng đường từ vườn hoa đến nơi bán. Bạn nên chọn từng cành hoa đảm bảo không có lá héo, bông hoa vừa nở, thân cành hoa cứng chắc, không bị dập nát. Nếu mua cả bó nhiều hoa thì nên loại bỏ hết các bông hoa đã nở toét, hoa lá có dấu hiệu héo úa vì chỉ một bông hoa như thế cũng sẽ nhanh chóng ảnh hưởng đến các bông hoa xung quanh khiến chúng nhanh héo hơn.

Cắm hoa vào một lọ hoa sạch và to

Chọn lọ cắm hoa có miệng đủ rộng để cắm hoa được đẹp, lọ cắm hoa phải được rửa sạch sẽ. Trước khi cắm hoa vào lọ, hãy rửa thật sạch lọ hoa để giảm thiểu nguy cơ phát triển vi khuẩn hoặc các vi sinh vật có thể lây bệnh cho hoa làm hoa nhanh héo úa. Nếu rửa bình/lọ hoa bằng xà phòng thì luôn luôn nhớ súc thật kỹ cho hết hẳn xà phòng bởi nếu còn sẽ làm thay đổi độ pH của nước và khiến hoa nhanh hỏng. Dùng dao hoặc kéo thật sắc để tỉa hoa, cắt hết các lá phần dưới của cành hoa chỉ để lại những lá ở gần bông hoa khoảng 1/3 chiều dài cành hoa, cắt vát gốc hoa với độ nghiêng vết cắt phù hợp nhất là 45 o. Cắm các cành hoa có độ dài khác nhau vào các lọ khác nhau để có thể dễ dàng nhìn thấy tất cả các bông hoa.

Xử lý hoa mới cắt bằng nước nóng

Nước nóng khoảng 43 – 44 o C thích hợp để cắm hoa mới cắt vì các phân tử nước nóng sẽ thấm lên cành hoa nhanh hơn kết hợp với việc để hoa mới cắt ở nơi mát mẻ khoảng 1 – 2 tiếng trước khi vận chuyển sẽ giúp tích trữ được lượng nước nhiều hơn trong hoa và cành. Sự kết hợp của việc cắm hoa vào nước nóng và giữ hoa ở nơi mát mẻ sau khi cắt vừa giúp hoa hút được lượng nước nhiều hơn đồng thời nhiệt độ mát mẻ giúp hoa ít bị mất nước sẽ làm tăng lượng nước tồn tại trong thân, cành, bông hoa điều đó giúp hoa được tươi lâu hơn.

Giữ cuống hoa trong nước ấm

Nhiệt độ nước phù hợp nhất để cắm hoa là khoảng 22 oC hoặc bằng với nhiệt độ phòng, phần cưới của cuống hoa phải luôn được tiếp xúc với nước, như đã nói ở trên hoa sẽ dễ hút nước ấm hơn nước lạnh. Trước khi cắm hoa cần phải cắt bỏ bớt phần gốc bằng kéo/dao sắc, vết cắt nghiêng 45 o là hợp lý nhất và luôn nhớ phải cắt cuống hoa ở trong nước. Cắm hoa trong nước ấm phù hợp với các loại hoa cắt cành còn với các loại hoa vẫn giữ nguyên củ như hoa thủy tiên, tulip… thì cắm hoa trong nước lạnh mới là sự lựa chọn tốt nhất.

Loại bỏ hết các cành lá bị ngập trong nước

Các lá bị ngập trong nước sẽ nhanh chóng bị thối rửa, tạo thành thức ăn cho vi khuẩn, làm vi khuẩn có hại cho hoa phát triển nhanh chóng, làm lây bênh cho hoa khiến hoa nhanh bị hỏng. Vì thế, cần phải cắt bỏ hết các cành lá bị ngập trong nước, thông thường ta có thể bỏ hết lá khoảng 2/3 chiều dài cành hoa tính từ dưới lên, chỉ giữ lại ít lá phần sát bông hoa.

Sau khi cắm hoa vào lọ, muốn giữ hoa tươi lâu thì nhất thiết phải thay nước thường xuyên cho hoa, có thể thay nước vào sáng sớm và chiều tối. Khi thay nước cần lấy các cành hoa ra khỏi lọ, làm sạch lọ hoa, loại bỏ rác, cặn bám trong lọ rồi mới đổ nước mới vào để giảm thiểu nguy cơ lấy nhiễm vi khuẩn gây thối rửa hoa. Nếu bạn cắm hoa vào xốp cắm hoa vẫn phải nhớ thêm nước vào lọ để giữ hoa tươi lâu hơn, và luôn nhớ thay nước hằng ngày.

Lưu ý rằng hãy để xốp cắm hoa từ từ chìm vào nước, tránh việc ấn xốp vào nước quá nhanh làm các bột khí có hại có thể xâm nhập vào xốp cắm hoa có thể xâm nhập vào cuống hoa gây nên tình trạng nhanh chóng bị hỏng của hoa.

Thường xuyên cắt cuống hoa

Mỗi lần thay nước nên cắt bớt cuống hoa, rửa lại kỹ phần gốc hoa ngập trong nước. Sử dụng kéo sắc, kéo cắt cành hoa chuyên dụng hoặc dao sắc để cắt vát cuống hoa theo một gốc 45 o. Với vết cắt nghiêng 45 o thì diện tích tiếp xúc của cành hoa với nước là lớn nhất, giúp hoa hút được nước dễ dàng và nhiều nhất. Ngay khi mua hoa về nên cắt bớt một phần cuống hoa trức khi bắt đầu cắm hoa và tốt nhất nên cắt cuống hoa ở trong nước, sau đó ngâm hoa khoảng 5 – 10 phút trước khi đem cắm.

Bảo dưỡng hoa bằng dung dịch cắm hoa

Dung dịch bảo dưỡng hoa có bán ở các cửa hàng kinh doanh hoa, shop hoa, các vườn cung cấp hoa hay siêu thị, loại dung dịch này mang đấy đủ các chất dinh dưỡng mà hoa cần để phát triển. Thành phần dung dịch này thông thường gồm đường, chất chống axit và chất diệt khuẩn, kháng nấm.

Theo chúng tôi Trần Xuân Linh, Giám đốc Trung tâm Khoa học công nghệ rau và hoa quả, Liên hiệp các Hội Khoa học & Kỹ thuật Việt Nam cho biết: Dung dịch cắm hoa bao gồm 3 thành phần chính là đường gluco, chất chống axit và chống nấm. Đường có tác dụng cung cấp dinh dưỡng cho hoa. Chất chống axit và chống nấm giúp hạn chế vi khuẩn, nước sạch và không bị lên men hay mùi hôi thối. Các thành phần trong dung dịch cắm hoa nói trên có tác dụng cung cấp dinh dưỡng đầy đủ cho hoa, chống lại sự phát triển của vi khuẩn, nấm kết quả giúp hoa của bạn tươi lâu hơn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn sử dụng dung dịch cắm hoa được bán sẵn, vẫn có thể tự tay pha chế dung dịch cắm hoa tại nhà với những nguyên liệu sẵn có trong nhà bếp là thuốc tẩy, đường hoặc vitamin C, B1 và nước cốt chanh. Tác dụng của các thành phần trên tương tự như tác dụng của dung dịch cắm hoa bán sẵn với đường, C, B1 giúp cung cấp chất dinh dưỡng, thuốc tẩy giúp sạch vi khuẩn trong nước cắm hoa và nước chanh khiến vi khẩn kém phát triển và giảm hiệu năng làm việc do tác dụng giảm độ pH.

Đặt lọ hoa tránh xa các mối nguy hại khác từ môi trường xung quanh

Điều tiên quyết để hoa được tươi lâu chính là được cung cấp dinh dưỡng đầy đủ và giảm sự mất nước trong hoa. Để cung cấp dinh dưỡng cho hoa thì bạn đã có dung dịch cắm hoa bán sẵn hoạc tự pha chế như trên, còn để giảm sự mất nước của hoa thì nhất thiết phải đặt hoa tránh xa các nguồn phát sinh nhiệt. Những nguồn phát nhiệt có thể gặp trong không gian nhà bạn là ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp, tivi, tủ lạnh, lò sưởi… đây là những vị trí cần tránh xa khi đặt lọ hoa để giảm thiểu sự mất nước của hoa, giúp hoa tươi lâu hơn. Ngoài ra, cũng nên tránh đặt hoa gần với các hloaij quả vì các oại quả này có thể tạo ra khí ethylene, đây là một loại khí cũng gây tác hại cho hoa, làm hoa héo đi nhanh chóng. Tránh xa những nơi nhận gió trực tiếp từ quạt máy, điều hòa vì chúng làm hoa nhanh chóng bị mất nước và héo úa. Vào buổi tối nên đem bình hoa của bạn ra ngoài trời phơi sương để hoa được hít thở khí trời, những giọt sương đêm sẽ cung cấp lượng nươc nhất định cho hoa, giúp bông hoa của bạn lâu tàn hơn.

Ngay khi bạn nhìn thấy những bông hoa có dấu hiệu héo úa, hãy loại bỏ ngay những bông hoa ấy. Vì khi bị héo các bông hoa này sản sinh ra một lượng khí ethylene sẽ gây nên phản ứng dây chuyền làm lây lan sự héo úa các bông hoa khác. Các bông hoa bị bỏ đi vì héo úa có thể dùng để ủ làm phân bón hữu cơ cho hoa.

Hướng Dẫn Bảo Quản Tôm Tươi

Khuyến nông VN, 13/12/2012, Theo KNVN 22/2012

Phương pháp 1: Bảo quản sống

Phương pháp này phức tạp, song chất lượng hoàn toàn đảm bảo, đáp ứng được nhu cầu người tiêu dùng. Để bảo quản theo phương pháp này tôm thu phải còn sống, khoẻ mạnh, nguyên hình dạng, đẹp sau đó đưa vào giai đặt dưới nước nơi có nguồn nước sạch trong, gần nơi quản lý. Mật độ tôm bảo quản trong giai khoảng 300 con/m3, phải có hỗ trợ máy sục khí và thời gian bảo quản sống không nên quá 5 giờ. Sau đó đưa ngay tới nơi tiêu thụ, chế biến. Hiện nay đã có ô tô chuyên dụng để mua tôm sống cung cấp cho các siêu thị, nhà hàng.

Phương pháp 2: Bảo quản tươi

Sau khi thu hoạch phải rửa tôm bằng nước sạch, rửa và lựa tôm ở nơi thoáng mát. Tôm phải được đặt trên tấm bạt nhựa hoặc rổ nhựa sạch, không được để tôm trực tiếp xuống đất, sàn gỗ hoặc nền xi măng.

Bước 2- Gây chết tôm bằng nước đá lạnh:

Sau khi rửa sạch thì gây chết tôm bằng nước đá lạnh theo tỷ lệ 2 phần tôm với 1 phần nước đá và 1 phần nước (nghĩa là 20 kg tôm cần 10 kg nước đá và 10 lít nước sạch). Cách thực hiện:

– Đổ nước vào thùng nhựa hoặc thùng cách nhiệt.

– Cho nước đá xay hoặc đá vảy vào theo tỷ lệ 10kg nước đá và 10 lít nước.

– Khuấy đều cho nước đá tan (độ lạnh bằng 0ºC), đổ tiếp 20 kg tôm vào thùng, đậy nắp lại và giữ nước như vậy khoảng 30 phút.

Sau gây chết tôm bằng nước đá lạnh thì vớt ra và chuyển sang ướp với nước đá xay hoặc đá vẩy trong thùng cách nhiệt. Tỷ lệ tôm và nước đá tùy thuộc vào thời gian bảo quản và vận chuyển tôm đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh. Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển không quá 12 giờ thì cần ướp tôm với nước đá theo tỉ lệ 10 kg tôm với 5 kg nước đá. Nếu thời gian bảo quản và vận chuyển từ 12-24 giờ thì cần ướp tôm với nước đá theo tỉ lệ 10 kg tôm với 10kg nước đá.

Cách bảo quản tôm:

– Cho một lớp nước đá ở đáy thùng cách nhiệt, dày khoảng 1 tấc (10cm).

– Cho vào 1 lớp tôm mỏng dưới 1 tấc, Tiếp theo, cứ cho một lớp nước đá một lớp tôm cho đến khi đầy thùng. Trên cùng phủ lớp nước đá dày hơn 1 tấc.

– Đậy kín nắp thùng và bảo quản nơi sạch sẽ thoáng mát.

Sau khi tôm được ướp với nước đá, cần chuyển ngay đến nơi thu mua hoặc xí nghiệp đông lạnh càng sớm càng tốt.

Lưu ý: Các dụng cụ dùng trong bảo quản tôm phải được rửa sạch sau mỗi lần sử dụng.

Nguyễn Thị Phương Dung – Khuyến ngư VN, 08/06/2012

Bảo quản tôm là một khâu quan trọng nhằm đảm bảo chất lượng tôm thu hoạch.

1. Xử lý tôm trước khi bảo quản

– Loại bỏ tạp chất, rửa tôm.

– Phân loại tôm cùng cỡ, loại bỏ tôm bị giập nát, ươn.

– Ngâm nước đá lạnh: Sau khi phân loại, ngâm tôm vào thùng nước đá lạnh nhằm hạ nhanh nhiệt độ xuống 0-2oC làm tôm chết ngay và giữ độ tươi lâu. Tỷ lệ nước/đá/tôm là 0,5/1/1. Thời gian ngâm hạ nhiệt khoảng 3-4 giờ, phải có lượng đá dư nổi trên mặt nước để giữ cho nhiệt độ không tăng.

2. Ướp đá bảo quản

Tốt nhất là bảo quản tôm với đá cho thêm ít nước, gọi là bảo quản ướt và giữ ở nhiệt độ 0-2oC. Riêng tôm sắt, tôm mũ ni, tôm càng xanh nên bảo quản khô.

Tỷ lệ nước/đá/tôm:

– Thời gian bảo quản dưới 24 giờ: 0,3/1/1

– Thời gian bảo quản trên 24 giờ: 0,3/2/1

– Thời gian bảo quản dưới 24 giờ: 1/1

– Thời gian bảo quản trên 24 giờ: 2/1

(*) Bảo quản ướt:

– Nút chặt lỗ thoát nước của thùng bảo quản.

– Đổ 1/3 lượng nước vào thùng, kiểm tra lỗ thoát nước, tránh bị hở.

– Cho 1/3 lượng đá vào thùng, khuấy đều, sau đó cho một lớp tôm mỏng đến một lớp đá và làm như vậy cho đến khi hết tôm. Chỉ đổ nước đến mức vừa ngập tôm. Trên cùng phủ một lớp đá dày. Đậy nắp và kiểm tra độ kín của nắp.

Bảo quản tôm theo phương pháp bảo quản ướt

(*) Bảo quản khô:

Ở vùng nuôi tập trung, thời gian bảo quản ngắn (chỉ 1-2 ngày) thì bảo quản khô tốt hơn bảo quản ướt. Tiến hành như sau:

Mở nút thùng bảo quản khô hoặc bể chứa. Rải một lớp đá dày 5-10cm. Rải từng lớp nguyên liệu mỏng cùng với đá và làm như vậy cho đến khi gần đầy. Trên cùng phủ một lớp đá dày 5-10cm. Đậy nắp và kiểm tra độ kín của nắp.

Có thể dùng khay hoặc cần xé để bảo quản khô, nhưng xung quanh phải lót lớp vải nhựa polyêtylen và cho nhiều đá. Trên mặt, dưới đáy phải cho một lớp đá dày.

Bảo quản tôm theo phương pháp bảo quản khô

Lưu ý:

– Thời gian kể từ khi tiếp nhận nguyên liệu, qua các công đoạn rửa, phân loại cho tới khi ngâm nước lạnh không quá 15 phút.

– Trên mỗi thùng phải ghi rõ ngày giờ bảo quản để tiện theo dõi, xử lý.

3. Chăm sóc, xử lý sự cố

Cứ 12 giờ kiểm tra nguyên liệu một lần:

Đối với nguyên liệu bảo quản dưới 24 giờ

– Những thùng bảo quản ướt nếu phát hiện bị vơi do rò rỉ thì nút lại, thêm nước đã làm lạnh cho vừa đủ ngập tôm và phủ một lớp đá dày ở trên, nếu thùng bị rách thì phải thay thùng.

– Những thùng bảo quản khô nếu đá tan nhanh, cần kiểm tra các vị trí khác nhau của thùng, nhất là chỗ bị đá tan nhiều. Khi nhiệt độ lên quá cao phải cho thêm đá và tìm nguyên nhân để khắc phục.

Đối với nguyên liệu bảo quản trên 24 giờ

Thời gian 24 giờ đầu, bảo quản như trên, sau đó tuỳ theo cách bảo quản mà có biện pháp xử lý thích hợp.

(*) Bảo quản ướt:

Cứ 24 giờ phải thay nước một lần và cho thêm đá. Nếu bảo quản trong thùng chứa lớn có lượng tôm nguyên liệu trên 300kg/thùng, thì sau 12 giờ (kể từ khi bắt đầu bảo quản) phải thay nước một lần và cho thêm đá.

– Cho đá vào nước sạch chứa trong một thùng khác, quấy đều đến lúc đá không còn tan, nhiệt độ hạ xuống 0-2oC. Tháo bỏ hết nước trong thùng bảo quản. Đổ nước vừa làm lạnh vào ngập tôm. Trên cùng phủ một lớp đá dày.

Chú ý: Lúc tháo bỏ nước cũ, cần quan sát xem nước có bị đen, bị đục, hoặc có mùi thối hay không để xử lý. Nước đổ vào phải đảm bảo 0-2oC, nếu không, đá trong bể sẽ bị tan và nhiệt độ tôm tăng lên.

(*) Bảo quản khô:

Dùng cào gỗ hoặc bai gỗ bới những chỗ nghi ngờ lên để quan sát.

– Nếu đá tan không nhiều thì rải đá bổ sung.

– Nếu đá tan nhiều, nhiệt độ vượt quá 5 độ C, phải đổ hỗn hợp ra một thùng chuyên dùng, cho đá vào trộn đều, rồi ướp lại như cũ, dưới đáy và trên mặt cho một lớp đá dày.

4. Khử trùng dụng cụ sau bảo quản

Bốc dỡ xong, tất cả các tạp chất và nguyên liệu vụn nát, phải được thu dọn. Dụng cụ, hầm cách nhiệt phải cọ rửa kỹ bằng bàn chải và xà phòng, rồi rửa sạch.

Sau khi để ráo nước, phun hoặc quét đều dung dịch Chlorin nồng độ 200ppm lên bề mặt để khử trùng 30 phút rồi cọ rửa bằng nước sạch, phơi khô sắp xếp vào vị trí đã định.

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Tôm Tươi Trong Tủ Lạnh

Các loại hải sản, đặc biệt là tôm được xem là nguồn thực phẩm tươi sống bổ dưỡng, thơm ngon. Tôm được dùng để chế biến khá nhiều món ăn đa dạng, tạo cho món ăn có màu sắc hấp dẫn và độ ngọt tự nhiên. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon và đảm bảo được dinh dưỡng sau quá trình thực hiện đông đá.

Đối với các loại tôm chúng ta có thể chia thành nhiều loại khác nhau: tôm tươi sống, thịt tôm tươi sống, tôm khô, do vậy mà tùy vào sản phẩm chúng ta sẽ có những phương pháp bảo quản khác nhau để giữ được hương vị thơm ngon. Nếu công đoạn bảo quản tôm không đúng cách sẽ làm mất đi hương vị thơm ngon của tôm và ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng, thịt tôm bị biến chất gât ảnh hưởng đến sức khỏe gia đình bạn. Để tôm được bảo quản lâu hơn bạn cần biết cách lựa chọn những loại tôm tươi sống nhất.

Bí quyết chọn tôm tươi ngon

Chọn những loại tôm có vỏ trong suốt và đều màu không bị cong phần thân

(Ảnh: Internet)

Khi chọn tôm bạn nên chọn những loại tôm tươi với vỏ ngoài trong suốt còn hơi mùi của nước biển chứ không tanh, không mua những loại tôm có mảng màu tối hay có màu sắc không đồng nhất.

Tôm không chảy nhớt

Nếu nhấc tôm lên xem mà thấy tôm có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong thành hình tròn không còn thẳng như bình thường. Nhấn ngón tay nhẹ và di di trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ hoặc tôm đã chảy nhớt thì không nên mua.

Kiểm tra chân tôm

Tôm tươi thường có phần chân gắn chặt vào thân không, do vậy nếu thấy chân tôm đã chuyển sang màu đen thì bạn không nên mua nữa. Hoặc thấy chân tôm không còn bám chặt vào phần thân thì tuyệt đối không mua vì tôm khi này không còn tươi.

Sau khi đã biết cách chọn tôm tươi ngon bạn nên thực hiện bảo quản phần tôm tươi sống chưa sử dụng đến, cách tốt nhất là bảo quản chúng trong tủ lạnh. Khi thực hiện bảo quản phần tôm tươi sống này bạn cần thực hiện các công đoạn bảo quản thật tốt mới giữ được độ tươi ngon cũng như không làm ảnh hưởng đến dinh dưỡng có trong tôm.

Cách bảo quản tôm tươi trong tủ lạnh lâu nhất

Như ban đầu mình chia sẻ có phân loại tôm thành tôm tươi, thịt tôm tươi, tôm khô với các cách bảo quản khác nhau. Chúng ta thực hiện công đoạn bảo quản tôm trong tủ lạnh như sau:

Tôm tươi sống: Bạn nên bỏ tôm trong các ngăn đá trong tủ lạnh hoặc bỏ chúng trong thùng đá để tôm đảm bảo được nhiệt độ thấp. Khi đông đá thịt tôm sẽ không bị các loại vi khuẩn tấn công gây biến chất, tuy nhiên đối với thịt tôm tươi bạn không nên bảo quản quá lâu vì chúng sẽ không làm mất đi giá trị dinh dưỡng có bên trong thịt tôm.

Tôm sử dụng chế biến trong thời gian ngắn: Khi mua tôm về có thể làm sạch, ướp sẵn gia vị rồi cho tôm vào hộp cất trong ngăn đá tủ lạnh. Khi chuẩn bị chế biến thì cho xuống ngăn mát trước 4 tiếng để rã đông.

Tôm chế biến ngay: Sau khi làm sạch, cắt bỏ đầu và chân rồi cho vào hộp có chút nước và cho vào ngăn mát bảo quản.

Làm sạch tôm chỉ giữ lại phần nõn có thể giúp bạn bảo quản trong 1 tháng

(Ảnh: Internet)

Nõn tôm tươi: Để bảo quản tôm tươi được lâu nhất bạn nên sử dụng cách làm nõn tôm tươi. Rửa sạch tôm, lột phần vỏ bỏ phần đầu, chỉ giữ lại phần nõn tôm để bảo quản trong tủ lạnh được lâu hơn. Cho tôm vào giấy bạc bọc kín sẽ giúp bạn bảo quản tôm trong khoảng 1 tháng. Tuy nhiên khi thực hiện bảo quản nõn tôm tươi bạn cần lưu ý tôm phải ráo hết nước trước khi bọc trong giấy bạc.

Cách Bảo Quản Hoa Quả Tươi Ngon

– Quả phải tươi ngon, không xây xát. Có thể kiểm tra bằng cách cấu vào cuống và ngửi. Nếu cuống có mùi thơm, có tinh dầu nghĩa là quả tươi và không chất bảo quản.

– Quả chín vàng và cầm chắc tay. Không nên chọn những quả xanh và nắn mềm tay là quả non, được thu hái sớm để cất giữ được lâu. Những quả chín vàng, rắn là quả dưới gốc nên ngon, ngọt hơn…

Cách bảo quản tại nhà

– Quả sau khi được chọn lựa kỹ được rửa sạch dưới vòi nước chảy. Tốt nhất nên dùng vòi có tia nhỏ, mạnh phun thẳng vào quả khiến chất bẩn và vi khuẩn nằm trên vỏ quả rơi ra.

– Ngâm quả trong nước muối trong khoảng 5 phút (không ngâm lâu vì làm biến đổi chất trong quả).

– Dùng vải mềm rửa sạch phần núm quả vì đây là nơi vi khuẩn, nấm mốc xâm nhập vào quả gây hỏng, thối sớm.

– Dùng quạt mát làm khô quả thật nhanh trong vòng vài phút.

– Gói quả thật kín trong túi ny-lông và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 15oC.

Lưu ý:

– Một số người có thói quen dùng vôi bột bôi vào núm quả. Cách làm này ngăn được vi khuẩn xâm nhập nhưng chỉ kéo dài vài ngày, khi vôi bột khô sẽ hết tác dụng.

– Đối với những quả để trên bàn thờ thắp hương thì không thể để được lâu vì khói hương làm chín quả nhanh.

– Một số gia đình dùng nước ozone để bảo quản rau quả và yên tâm tuyệt đối nhưng thực chất, nước ozone có tác dụng phân hủy một số chất và cũng tác dụng với một số chất khác gây độc hơn. Trong khi đó, chúng ta hoàn toàn không biết rau quả được phun loại thuốc trừ sâu nào, có những chất độc nào. Vì thế, lời khuyên tốt nhất là nên dùng nước muối để ngâm rửa.

– Không nên để hoa quả trong ngăn đá hoặc ở nhiệt độ quá lạnh vì khi đưa ra nhiệt độ thường, quả sẽ nhanh chín, nhanh hỏng hơn.

– Nếu có điều kiện, nên bảo quản hoa quả trong nước hòa anolyt, giá thành rẻ và đảm bảo an toàn.

– Bày cỗ lên ban thờ càng thắp ít nhang càng tốt vì trong nhang có nhiều chất làm mất mùi, mất vị, lớp vỏ bao quanh thức ăn khô, nhạt do tác dụng chất làm biến đổi chất lượng thực phẩm. Khói nhang nếu thắp nhiều ảnh hưởng tới đường hô hấp.

Theo Gia Hân – baodongnai.com.vn