Top 4 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Và Sử Dụng Sữa Mẹ Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Sữa Mẹ An Toàn

Khi sữa mẹ nhiều hoặc mẹ hết thời gian thai sản 6 tháng và phải bắt đầu đi làm lại, vắt sữa mẹ dự trữ chính là cách nuôi con hợp lý để ông bà hay bố bé cũng có thể cho con ăn. Tuy nhiên, câu hỏi nhiều mẹ đặt ra là cách bảo quản sữa mẹ thế nào mới đúng cách? Bởi nếu trữ sữa không đúng cách sẽ khiến ảnh hưởng đến tiêu hóa và sức khỏe của bé.

1. Thời gian bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Vắt sữa là một cách kích thích sữa ra nhiều hơn và giúp con có sữa uống mọi lúc ngay cả khi mẹ bận bịu.

Nhiệt độ phòng

Nhiệt độ phòng dưới 26 độ C, sữa mẹ vắt ra có thể để được trong vòng 6 – 8 tiếng đồng hồ. Với nhiệt độ cao hơn, sữa mẹ chỉ để được 2 – 4 tiếng.

Trong tủ lạnh

Sữa mẹ vắt ra để trên ngăn đá tủ lạnh có thể để ít nhất 72 tiếng đồng hồ. Mẹ nên tránh không trữ sữa ở cánh tủ lạnh vì đây là nơi có nhiệt độ thấp nhất.

Trong tủ đông đá

Ngăn đông đá có mức nhiệt độ dưới -20 độ C sẽ có khả năng bảo quản sữa mẹ trong khoảng thời gian 6 – 12 tháng.

Tuy nhiên, mẹ không nên trữ sữa quá lâu bởi sẽ khiến giảm sút lượng protein, chất béo, enzim và mất hầu hết các vitamin, chất kháng thể, chất chống viêm có trong sữa.

2. Cách bảo quản sữa mẹ trong tủ lạnh

Sử dụng bình hoặc túi trữ sữa

Mẹ có thể dùng tay vắt sữa hoặc sử dụng các máy hút sữa có chất lượng tốt để hút sữa trực tiếp vào bình hoặc túi trữ mua được tại các cửa hàng, shop cho mẹ và bé.

Ghi rõ thời gian vắt sữa và dùng băng keo dán lên túi sữa để quản lý thời gian sử dụng tốt nhất.

Trữ sữa ở ngăn mát trước

Nếu như mẹ chỉ vắt sữa ít và có nhu cầu sử dụng luôn trong khoảng thời gian, mẹ nên trữ sữa trong ngăn mát. Trong trường hợp mà chưa dùng hết sữa để ngăn mát đã vắt được sữa mới, các mẹ mới chuyển sữa cũ vào ngăn đông để trữ.

3. Lưu ý khi bảo quản sữa mẹ

Không nên trữ sữa bé dùng thừa

Trong trường hợp, bé dùng thừa sữa mẹ, mẹ không nên dùng sữa đó tích trữ cho lần dùng sau. Vì sữa thừa sau mỗi lần bé ăn đều đã dính nước bọt, có thể nhiễm khuẩn và gây hư sữa trong thời gian ngắn.

Không đổ lẫn sữa mới và sữa trữ đông

Trộn lẫn sữa mới và sữa đã trữ trong tủ lạnh sẽ khiến mẹ khó theo dõi chính xác thời gian bảo quản sữa, đồng thời, khiến sữa bị thay đổi nhiệt độ, dễ hỏng hơn.

Sử dụng sữa trữ đông

Sau khi lấy sữa từ tủ lạnh ra, mẹ nên đợi sữa tan hết, ngâm nước ấm, rồi mới hâm lại sữa nhằm giúp sữa tránh khỏi tình trạng nhiệt độ thay đổi đột ngột và khiến sữa mất hết chất dinh dưỡng, kháng thể.

Ít nhiều chất dinh dưỡng trong sữa mẹ sẽ bị mất đi trong quá trình bảo quản, tuy nhiên, với cách bảo quản sữa mẹ trên, mẹ vẫn có thể yên tâm bởi phần lớn chất dinh dưỡng vẫn được giữ lại, thậm chí đảm bảo dưỡng chất cho con hơn nhiều loại sữa công thị trên thị trường.

Hướng Dẫn Chi Tiết Cách Hút Sữa Mẹ Và Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

Đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất, cung cấp cho bé protein, sắt và canxi. Ngoài ra, sữa mẹ còn có thể giúp bé tăng cường sức đề kháng, chống lại một số căn bệnh như: tiểu đường, hen suyễn hay béo phì. Vì thế hiện nay, rất nhiều bà mẹ đã lựa chọn phương pháp vắt sữa và bảo quản nhằm dự trữ sẵn nguồn dinh dưỡng quý giá cho con. Tuy nhiên, cách hút sữa như thế nào mới là đúng, không làm mất đi giá trị dinh dưỡng ban đầu?

Cần chuẩn bị gì trước khi vắt sữa?

Trước khi hút sữa mẹ phải rửa tay thật sạch bằng xà bông và nước.

Sử dụng nước ấm và dung dịch chuyên dụng để vệ sinh bình sữa và phễu chụp vú. Sau khi rửa xong, tráng lại một lần nữa bằng nước sạch và để khô tự nhiên hoặc lau khô bằng khăn mềm.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành hút sữa bằng máy.

Tiến hành hút sữa khi bạn cảm thấy bầu ngực căng tức. Bạn có thể cho bé bú một bên, bên còn lại để hút sữa.

Có thể tập cho bé thói quen bú bình nếu bạn phải đi làm. Nếu xảy ra bất kỳ vấn đề gì trong quá trình bé bú sữa, hãy đưa con đến cơ sở y tế gần nhất.

Cách hút sữa mẹ chuẩn và đảm bảo chất lượng

Cách hút sữa mẹ bằng tay

Với cách hút sữa mẹ bằng tay, mẹ cần rửa sạch tay trước khi tiến hành vắt sữa. Bước đầu tiên, hãy đặt một tay lên bầu ngực làm sao cho ngón cái và ngón trỏ nằm tại vị trí đối ngược nhau. Bước tiếp theo, nhẹ nhàng xoa nắn và ấn nhẹ lên phần bầu ngực bằng ngón cái. Đồng thời, ngón trỏ hơi kéo về phía trước một chút. Lưu ý không để các ngón tay trượt trên núm vú. Lặp lại động tác trên vài lần và luân phiên thay đổi vị trí ngón tay để kích thích các ống dẫn sữa.

Với bên vú còn lại, lặp lại động tác như trên, đồng thời xoa bóp nhẹ nhàng giữa các lần vắt sữa. Để hứng sữa vắt ra, hãy đặt một chiếc cốc có phần miệng rộng ngay dưới vú. Ngoài ra, bạn có thể đặt một bình nhỏ bên trong áo ngực để hứng các giọt chảy từ vú.

Cách hút sữa mẹ bằng máy vắt tay

Đối với cách hút sữa bằng máy vắt tay, mẹ có thể thực hiện theo các bước hướng dẫn của máy hút sữa. Để đảm bảo việc hút sữa được diễn ra tốt hơn, bạn có thể sử dụng nước hoặc sữa mẹ để làm ẩm các cạnh ngoài của phễu chụp. Nên lựa chọn phễu chụp có kích thước phù hợp với bầu vú, phần phễu có thể bao quanh quầng vú và núm vú.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng loại có thiết kế nhanh và ngắn ở đầu hút vì thiết kế này mô phỏng tương đối giống với hành động mút chặt của bé. Sau khi sử dụng thành thạo và sữa về ổn định, bạn có thể chuyển sang những lần hút ổn định và lâu dài hơn.

Cách hút sữa mẹ bằng máy hút điện

Với cách hút sữa mẹ bằng máy hút điện, bạn cũng có thể dựa theo hướng dẫn sử dụng của máy để hút sữa. Tuy nhiên, lưu ý rằng máy hút điện bơm kép sẽ đem lại nhiều tiện lợi hơn bởi chúng giúp tăng lượng sữa và tiết kiệm được nhiều thời gian. Trước khi tiến hành hút sữa, mẹ có thể làm ẩm các cạnh bên ngoài mặt hút sữa nhằm giảm ma sát khi cọ xát với bầu ngực, đồng thời đảm bảo lực hút tốt.

Khi mới bắt đầu, mẹ hãy dùng lực hút vừa đủ để ngực tập làm quen, sau đó tăng dần lực hút khi sữa bắt đầu ra. Đặc biệt, nếu ngày hôm đó bạn cảm thấy mệt mỏi, có thể massage đầu ti nhẹ nhàng bằng cách vê nhẹ đầu ti cho tới khi cảm thấy đã có sữa về.

Điều này giúp việc hút sữa trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nếu bạn cảm thấy núm vú bị đau, căng tức, hãy chỉnh máy ở chế độ hút thấp hơn. Ngoài ra, khi bơm kép, bạn sẽ dễ dàng nhận biết được vú bên nào có nhiều sữa hơn.

Một số kinh nghiệm về cách hút sữa và bảo quản

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng.

Bạn có thể liên hệ với nhà sản xuất để yêu cầu đổi một chiếc phễu chụp nếu phễu chụp có sẵn không phù hợp với kích thước vú của bạn hoặc làm bạn cảm thấy khó chịu.

Khi tiến hành hút sữa, luôn nhớ rằng đầu hút phải nằm giữa tâm của ống phễu.

Làm ẩm phễu trước khi sử dụng sẽ giúp phễu chụp ôm khít núm vú hơn.

Để tiết kiệm thời gian, nên sử dụng loại máy hút đôi. Trong trường hợp bạn sử dụng máy hút đơn, luân phiên thay đổi giữa hai bên ngực trong quá trình hút sữa.

Cách hút sữa đúng phương pháp sẽ khiến bạn có cảm giác êm nhẹ như em bé đang bú. Còn nếu bạn cảm thấy đau rát hay bất cứ biểu hiện bất thường nào, dừng sử dụng sản phẩm và đến gặp bác sĩ.

Nên chuẩn bị một chiếc tủ lạnh mini để trữ sữa sau khi hút hoặc sử dụng loại hộp có nắp đậy kính để sữa giữ được giá trị dinh dưỡng.

Uống nhiều nước và bổ sung thực phẩm, vitamin cần thiết để đảm bảo chất lượng sữa cho bé.

Phương pháp bảo quản sữa mẹ đúng cách

Thời gian và nhiệt độ bảo quản

Bên cạnh cách hút sữa, thời gian và nhiệt độ là hai yếu tố có ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng sữa mẹ sau khi hút. Vì vậy, nếu lựa chọn trữ sữa trong tủ đông, chị em nên lưu ý về thời gian và nhiệt độ như sau:

Sữa để ngoài phòng với nhiệt độ trên 26 độ C: Tối đa 1 giờ.

Sữa để trong phòng điều hòa với nhiệt độ dưới 26 độ C: Tối đa 6 giờ.

Sữa trữ trong ngăn mát tủ lạnh: Tối đa 48 giờ.

Sữa trữ trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (với tủ lạnh có 1 cửa): Tối đa 2 tuần.

Sữa trữ trong ngăn đá tủ lạnh có cửa riêng (tủ lạnh 2 cửa): Tối đa 4 tháng.

Sữa trữ trong tủ lạnh chuyên dụng: Tối đa 6 tháng (trong ngăn đá).

Dụng cụ bảo quản

Chị em nên lựa chọn địa chỉ bán túi sữa, bình sữa và máy hút có uy tín trên thị trường. Tránh mua phải hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng sữa và sức khỏe của bé. Ngoài ra, các mẹ cũng nên lưu ý cách vệ sinh và chất liệu cho đồ đựng sữa như sau:

Chỉ nên sử dụng bịch trữ sữa 1 lần để tránh làm lây lan vi khuẩn, đảm bảo an toàn vệ sinh.

Sử dụng bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng hút sữa lên bịch. Điều này vô cùng quan trọng vì sẽ giúp chị em nắm được thời hạn sử dụng của sữa, tránh để lãng phí.

Một số lưu ý về cách hút sữa và bảo quản sữa mẹ sau khi hút

Với sữa đã rã đông, nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi ngay, không nên tái sử dụng.

Không pha lẫn sữa thừa với sữa mới vắt.

Không nên lắc bình sữa rã đông, tránh xảy ra tình trạng rã đông nhanh trong nước sôi.

Việc thay đổi đột ngột nhiệt độ hay lắc mạnh sẽ làm thay đổi tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ. Điều này khiến chất lượng sữa không còn được đảm bảo, mặc dù vẫn còn lợi ích dinh dưỡng nhưng lúc này sữa đã mất đi lợi ích bảo vệ (kháng thể) cho trẻ nhỏ.

Nuôi trẻ chưa bao giờ là một công việc dễ dàng, đặc biệt là đối với trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Hy vọng rằng những thông tin mà chúng tôi vừa chia sẻ ở trên sẽ giúp ích được cho các bà mẹ trong quá trình nuôi nấng và chăm sóc các bé yêu. Tin rằng, với những chia sẻ về cách hút sữa và bảo quản nguồn sữa sẽ giúp việc cho con bú không còn là nỗi ám ảnh đối với nhiều bà mẹ nữa.

Hướng Dẫn Các Mẹ Cách Dùng Và Bảo Quản Sữa Non

1. Tại sao phải vắt và trữ sữa non trước khi sinh?

Thông thường, sữa non được sản xuất vào khoảng giữa thai kỳ. Trong giai đoạn này, các nang sữa trong bầu ngực mẹ vẫn chưa được lấp đầy. Bởi vậy, sữa non có thể hòa trộn cùng huyết thanh. Sữa non sẽ mang một màu hơi hồng, vàng cam hoặc vàng nhạt.

Sữa non của mẹ rất đặc và dính, có màu đậm vì được tích lũy trong bầu ngực mẹ nhiều tháng trước khi sinh

Trong 72 giờ đầu tiên sau khi chào đời, con cần được hưởng trọn nguồn sữa non dẻo đặc này. Nhờ vậy, con được tăng cường sức đề kháng và hoàn thiện các cơ quan trong cơ thể. Bú sữa non trực tiếp sau khi sinh là cách dùng sữa non tốt nhất. Tuy nhiên, không phải bà mẹ nào cũng có cơ hội cho con bú ngay sau khi sinh, đặc biệt là 72 giờ đầu.

Có thể vì phương pháp sinh đẻ, thể trạng hoặc tình trạng sức khỏe mà nhiều bà mẹ buộc phải vắt sữa non trước khi sinh. Trong một số trường hợp, mẹ đẻ mổ nên phải dùng thuốc kháng sinh, thuốc mê. Các thành phần của thuốc sẽ gây hại cho nguồn sữa của con. Vì thế, mẹ đẻ mổ phải chờ đợi sự cho phép của bác sĩ rồi mới có thể cho con bú. Như vậy thì con sẽ phải “chờ đợi” khá lâu mới được bú mẹ.

Trong tình huống khác, mẹ bị tiểu đường, có các biểu hiện bất thường ở ngực… cũng chưa thể cho con bú ngay sau khi sinh. Vì thế, vắt sữa, trữ sữa non trước khi sinh lại càng quan trọng và cần thiết. Đề phòng trường hợp con phải cách ly khỏi mẹ thì vẫn có sữa non để bú.

2. Làm thế nào để vắt sữa non đúng cách?

Mẹ bầu có thể thấy những dấu hiệu tiết sữa non đầu tiên vào khoảng 3 tháng giữa thai kỳ. Thế nhưng để vắt sữa non được nhiều nhất và dễ dàng nhất thì nên đợi đến tuần thứ 36. Khi ấy, sữa non đã nhỏ được thành giọt nên mẹ dễ dàng vắt sữa.

Sữa non vắt ra có thể được dự trữ trong ống tiêm, bảo quản trong túi nilon tiệt trùng và dán kín hoặc trong hộp kín. Trữ đông trong tủ đá để đảm bảo không có vi khuẩn xâm nhập vào sữa.

3. Cách dùng sữa non như thế nào?

Để con hấp thụ được toàn bộ dinh dưỡng tuyệt vời trong sữa non, mẹ cần biết cách dùng sữa non chính xác. Khi mẹ đi sinh, nhớ mang theo sữa non trữ đông. Trên đường đi, phải lưu trữ sữa non trong túi trữ lạnh hoặc hộp kín ủ lạnh. Tuyệt đối không để sữa non bị tan chảy. Khi đến bệnh viện thì mẹ có thể gửi sữa này vào ngăn đông tủ lạnh.

Rã đông sữa non dưới ngăn mát tủ lạnh trước khi hâm nóng để bảo vệ chất lượng sữa non

Khi nào con sắp chào đời, mẹ chỉ cần đem các ống tiêm chứa đầy sữa non đi rã đông. Cách rã đông sữa mẹ vô cùng đơn giản. Mẹ để sữa dưới ngăn mát tủ lạnh cho sữa tan ra. Sau đó, đem phần sữa này ngâm vào nước ấm 40 độ hoặc dùng máy hâm sữa để làm ấm sữa. Như vậy, mẹ có thể đem sữa cho con ăn ngay từ ống tiêm.

Hotgirl Minh Hà Hướng Dẫn Cách Bảo Quản Và Trữ Sữa Mẹ

Khác với sữa bột, sữa mẹ có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không bị mất đi chất dinh dưỡng. Sữa mẹ đông lạnh vẫn tốt cho bé hơn là sữa hộp nếu được bảo quản đúng như sau

Top 10 quán ăn gia đình ngon nhất ở Hà Nội bạn nên biết

Sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa cho bé dùng ngay có thể được bảo quản lạnh, hoặc để đông đá như sau:

1. Thời gian và nhiệt độ phù hợp để bảo quản sữa:

– Sữa để ngoài nhiệt độ phòng – trên 26 độ C: tối đa 1 tiếng

– Sữa để trong phòng có máy lạnh – dưới 26 độ C: tối đa 6 tiếng

– Sữa để trong ngăn mát của tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh có 1 cửa): tối đa 2 tuần

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh lớn 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

– Tủ đông lạnh chuyên dụng: tối đa 6 tháng.

* Top 10 quán ăn tối ngon ở Hà Nội mà bạn cần lưu lại ngay lập tức

Một ngày Hà hút theo lịch sau 3-6-9-12-15-18-21-24h. Sữa hút nhiều lần trong ngày thì các bạn có thể cho vào cùng 1 bịch hoặc bình trữ.

BẢO QUẢN SỮA DƯ BẰNG TỦ ĐÔNG: Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 6 bình, hoặc phần sữa trong 6 bình mà đến cuối ngày bé chưa bú tới thì Hà sẽ dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh và cất tới khi gần hết hạn sử dụng lại lôi ra xài cuốn chiếu. Do sữa để ngăn mát được 48 tiếng nên có khi lười 2 ngày, Hà mới dồn sữa, viết hạn sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

-Thường thì túi trữ sữa chỉ ghi dung tích đến mức 150 – 180 ml, nhưng muốn tiết kiệm nên Hà thường chứa đến đầy gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3cm sẽ được lên thành 200ml – 250ml/ túi tuỳ loại (với túi có 2 khoá kéo thì mới nên làm cách này vì nó an toàn, túi 1 khoá kéo thì khi rã đông, sữa dễ tràn ra nên đừng để quá đầy)

CHÚ Ý:

– Sữa đã rã đông không bú hết thì phải bỏ đi, dùng lại hay trữ lại con sẽ đau bụng.

– Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.

– Không lắc bình sữa rã đông, tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột sữa mẹ, sẽ làm mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, lysozyne… chỉ phát huy được chức năng bảo vệ kỳ diệu, khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu của nó như: chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột… Một vài cấu trúc vẫn sẽ được giữ nguyên khi bị tác động, một số khác có thể bị gãy thành các amino acids dinh dưỡng – vẫn có lợi ích dinh dưỡng, nhưng mất lợi ích bảo vệ.

CÁCH GIỮ SỮA KHI BỊ CÚP ĐIỆN: Nếu mất điện lâu, bạn mua hoặc mượn thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đã đông đá vào trong thùng này + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện thì chuyển sữa trở lại vào ngăn đá.

Chúc các mẹ nuôi con bằng sữa mẹ thành công và các bé khoẻ mạnh!!!