Top 7 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Hướng Dẫn Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm Hiệu Quả

Máy tính bị chậm là vấn đề chung của tất cả mọi máy tính. Có phải bạn cảm thấy khó chịu khi khởi động laptop phải mất 5 tới 10 phút nó mới chịu hoạt động. Khi mở một chương trình thôi cũng khiến bạn phải mất công đợi. Nếu mở đồng thời cùng lúc nhiều file, nhiều tab…có thể bị đơ máy khiến công việc của bạn gặp nhiều khó khăn. Nguyên nhân của tình trạng này có thể do phần cứng hoặc phần mềm. Một số lời khuyên sau đây của các chuyên gia máy tính của chúng tôi có thể giúp máy tính của bạn giải quyết tình trạng này- hoặc thậm chí ngăn ngừa, giúp chiếc laptop hoạt động nhanh chóng, hiệu quả, không còn trì trệ nữa

1. Khi máy khởi động chậm

Bạn có nhớ đã bao lâu rồi bạn không bảo trì, bảo dưỡng chiếc laptop của mình? Có nhiều chương trình, ứng dụng không cần thiết chạy cùng một lúc, dễ dàng làm chậm tốc độ và hiệu suất của máy tính của bạn. Để khắc phục tình trạng này chúng ta có thể dọn dẹp, gỡ bỏ các chương trình, ứng dụng không cần thiết để có thể khởi động máy nhanh hơn. Để gỡ bỏ các chương trình này: Bạn vào Control Panel/Add or Remove Program để gỡ bỏ chương trình cần uninstall.

– Kaspersky internet security 2015

Sau khi quét xong virus các bạn vẫn có thể sử dụng những phần mềm này đến hết 30 ngày, sau đó tùy các bạn có quyết định mua nó hay không? Nếu không muốn các bạn có thể gỡ phần mềm ra và cài một phần mềm miễn phí.

3. Lỗi do ổ đĩa bị phân mảnh

Bạn nên thường xuyên kiểm tra ổ cứng của mình vì nếu ổ cứng quá đầy dung lượng cũng là nguyên nhân khiến cho chiếc máy tính chạy chậm, hãy giải phóng bộ nhớ chiếc máy tính bằng cách xóa các bộ phim hay bài nhạc, hình ảnh không cần thiết giúp cho chiếc máy tính chạy nhanh hơn.

6. Bỏ ứng dụng gây lỗi Windows Registry

7. Xóa bộ nhớ đệm máy tính của bạn.

Trong quá trình sử dụng máy tính của bạn sẽ lưu rác và những thứ bạn đã sử dụng vào bộ nhớ đệm, nếu để lâu bộ nhớ đệm bị nặng, bạn nên dọn dẹp để máy tínhBước 1:Các hoạt động trơn tru hơn bằng cách.

Bước 2: Sau khi hộp thoại RUN xuất hiện thì các bạn điền vào “%temp%” ta được thư mục bộ nhớ đệm.

Nhiều trường hợp máy tính của bạn không phải bị nhiễm virus hay các phần mềm rác mà do máy tính của bạn có cấu hình thấp nên không thể tải các phần mềm nặng về máy. Giải pháp cho bạn lúc này bạn cần nâng cấp chiếc máy tính của mình bằng cách mua thêm 1 cái RAM hoặc nâng cấp chiếc ổ cứng có dung lượng cao hơn. Hoặc thay một con Chip có tốc độ xử lý tốt hơn.

CHÚC CÁC BẠN THÀNH CÔNG!

Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm Và Bị Nóng

– Do HDD ( ổ cứng ) sử dụng lâu ngày đã bị lão hóa hoặc bị bad sector .

– Do máy tính phải chạy nhiều chương trình, nhiều ứng dụng cùng một lúc

– Do máy tính bị dính virus.

– Do Windows Registry có vấn đề

– Ram thấp không đủ cho các chương trình và ứng dụng chạy

– Máy tính sau khi sử dụng mộ thời gian trở nên già cỗi.

2. Cách khắc phục tình trạng máy tính chạy rất chậm và nóng:

– Bạn nên cài lại win và setup lại toàn bộ phần mềm, để loại bỏ virus và các file rác. Việc này có thể làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

– Vệ sinh máy tính thường xuyên ví dụ như: làm sạch quạt thông gió, làm mạch ổn áp cho cpu va fan, đồng thời bạn cũng nên kiểm tra keo tản nhiệt nếu keo đã khô thì nên tra lớp keo tản nhiệt mới cho cpu và chip vga. Tác dụng của việc này đó là sẽ giúp máy tính không bị nóng, tốc độ máy cũng sẽ được cải thiên đáng kể .

– Đối với Ram thì bạn cũng nên thường xuyên lấy Ram ra vệ sinh như lau chùi khe đồng, và cũng nên kiểm tra RAM xem có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn không, nếu không thì bạn nên nâng cấp ram lên cho đủ để chạy window.

– Bạn cũng nên sử dụng các phần mềm diệt vius để diệt virus. Lưu ý: Các bạn nên cài phần mềm diệt virus định kỳ vào thời gian nghỉ trong ngày để tránh chương trình tự động quét mỗi khi máy khởi động, đây là nguyên nhân khiến máy chạy chậm mất vài giây.

– Việc để CD trong ổ cũng làm máy chạy chậm đó. Vì vậy khi dùng xong bạn hãy nhớ lấy đĩa CD ra khỏi ổ vì khi máy khởi động sẽ tự kích hoạt kiểm tra tổng thể những thứ có trong máy. Và bạn hãy nhớ chỉnh thiết bị khởi động đầu tiên là ổ cứng để máy khỏi tốn thời gian kiểm tra đĩa CD, mạng, USB.

Nếu có bất cứ vấn đề gì bạn hãy gọi theo số: 046 2933 288 – 091 266 64 65 để được các kỹ thuật viên của sualaptop365 có thể tư vấn và trợ giúp bạn. Sualaptop365 là một trong những trung tâm đào tạo và sửa máy tính uy tín tại Hà Nội.

Các bài viết nên đọc:

5 Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm

Nguyên nhân: Ngoài các tác vụ chạy nền và hiển thị bên dưới góc phải màn hình thì Windows còn có nhiều tác vụ chạy ẩn khác. Các tác vụ này ảnh hưởng xuyên suốt quá trình hoạt động của máy tính, trong đó rõ ràng nhất là lúc khởi động.

Khắc phục: Bạn có thể vào Task Manager (phím tắt: Ctrl + Alt + Delete), chọn thẻ Startup, vô hiệu hóa các tác vụ không cần thiết. Ngoài ra, bạn còn có thể thiết lập nâng cao trong Registry! Editor.

2. Máy tính hoạt động liên tục quá lâu

Nguyên nhân: Để máy tính chạy liên tục nhiều ngày cũng có thể khiến nó hoạt động chậm hơn do hàng loạt dữ liệu rác phát sinh và bộ đệm bị chiếm dụng trong quá trình khai thác các ứng dụng.

Khắc phục: Trong trường hợp này, bạn có thể khởi động lại máy tính hoặc tạm tắt máy một thời gian trước khi sử dụng lại.

3. Đụng độ phần mềm

Nguyên nhân: Khi cài đặt các phần mềm khác nhau lên cùng một chiếc máy tính để sử dụng thì chúng có thể “đá” nhau, đặc biệt là các trình diệt virus.

`

Khắc phục: Đọc kỹ hướng dẫn trước khi cài đặt một phần mềm để tránh cài phải các phần mềm đụng độ trong máy tính. Bên cạnh đó, người dùng không nên cài đặt cùng lúc 2 trình diệt virus lên máy tính (không tính ứng dụng bảo vệ mặc định trên Windows).

4. Ổ cứng bị phân mảnh

Nguyên nhân: Ổ cứng hoạt động lâu ngày sẽ lưu trữ các dữ liệu rời rác trong các sector. Do đó, khi cần truy xuất một thông tin, ổ cứng phải quay để tìm lại từng phần dữ liệu trong mỗi sector gây nên hiện tượng “rùa bò”. Ngoài các sector chứa dữ liệu rời rạc thì còn có các sector trống, hư xen kẽ.

Khắc phục: Người dùng có thể sử dụng công cụ chống phân mảnh ổ cứng mặc định trên Windows, bằng cách nhấn chuột phải vào từng phân vùng trong My Computer, chọn Properties, chọn thẻ Tools, Defragment Now rồi làm theo hướng dẫn. Bên cạnh đó, có thể chuyển sang sử dụng ổ cứng SSD với cơ chế đọc, ghi dữ liệu công nghệ mới và tốc độ nhanh hơn.

5. Bụi bậm, nhiệt độ

Nguyên nhân: Bụi bậm bám trong bo mạch và quạt có thể làm giảm khả năng tản nhiệt của máy tính. Và ở một môi trường quá nhiều bụi bậm, nhiệt độ cao sẽ khiến máy tính hoạt động không trơn tru.

Khắc phục: Trang bị máy tính ở một môi trường sạch sẽ, nhiệt độ mát mẻ và vệ sinh máy tính định kỳ.

Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm Trên Win 7 Đơn Giản

Cách khắc phục máy tính chạy chậm trên Win 7

1. Gỡ bỏ những phần mềm không cần thiết trong Win 7

Chắc chắn trên máy tính của bạn sẽ có những phần mềm cài đặt nhưng không còn dùng đến nữa. Để nguồn tài nguyên máy tính không bị hao tổn thì cách tốt nhất là bạn nên xóa hết những ứng dụng đó.

Cách xóa hết những ứng dụng không dùng đến trong Win 7:

2. Hạn chế khởi động máy tính cùng với những ứng dụng khác

Để kiểm tra xem có những ứng dụng nào đang khởi động cùng máy tính. Trong ô tìm kiếm của Menu Start bạn cần gõ vào ” MSCONFIG ” và chọn tiếp Tab Startup.

3. Thêm nhiều RAM hơn

Có thể nói, để khắc phục tình trạng máy tính Win 7 chạy chậm thì thêm nhiều RAM chính là phương pháp thực tiễn nhất. Khi nâng cấp RAM tốc độ của máy tính sẽ được cải thiện đáng kể.

4. Tắt hết những chỉ mục tìm kiếm không cần thiết

Chỉ mục tìm kiếm là một quá trình chạy ngầm bên trong máy tính giúp việc tìm kiếm và hiển thị kết quả nhanh hơn. Tuy nhiên, nếu để chỉ mục tìm kiếm cho cả những thư mục lớn mà mình chẳng cần tìm kiếm cũng khiến máy tính hoạt động kém hiệu quả.

Để tắt các chỉ mục tìm kiếm không cần thiết, bạn làm như sau:

5. Chống phân mảnh cho đĩa cứng

Để cải thiện tốc độ xử lý của ổ cứng thì biện pháp chống phân mảnh là hữu hiệu nhất. Thao tác chống phân mảnh ổ cứng như sau:

Quá trình chống phân mảnh của ổ cứng lên được lập vào những lúc bạn ít dùng máy tính nhất.

6. Thay đổi tùy chọn Power Settings

Đây không phải là phương pháp khắc phục máy tính Win 7 chạy chậm tiết kiệm điện nhất. Tuy nhiên, với phương pháp này thì bạn có thể cải thiện tốc độ vận hành.

Cách thực hiện như sau:

7. Quét dọn lại ổ đĩa

Việc quét dọn ổ đĩa là cách để loại bỏ những file đã không còn cần thiết. Cách thực hiện như sau:

8. Dùng phần mềm diệt virus

Virus, những mã độc chạy ngầm không những gây ảnh hưởng đến dữ liệu mà còn làm hao tốn tài nguyên, làm máy tính hoạt động chậm chạp. Bạn có thể sử dụng phần mềm diệt virus để làm tăng tốc độ máy tính, bảo vệ máy tính khỏi những nguy hiểm.

9. Sử dụng Performance Troubleshooter

Tính năng này sẽ giúp bạn tìm ra nguyên nhân khiến máy tính sử dụng hệ điều hành Win 7 vì sao lại hoạt động chậm chạp. Cách kiểm tra như sau:

Bạn sẽ thấy xuất hiện tùy chọn “Check for Performance issues“. Bạn nhấn chạy để tìm ra nguyên nhân khiến máy bị chậm.

10. Tắt Desktop Gadget

Máy tính của bạn rất có thể đang để Desktop Gadget hoạt động làm hao năng lượng và chậm máy tính. Để tắt tính năng này, bạn cần:

11. Không sử dụng ảnh nền

Nếu nền máy tính của bạn để ở chế độ mặc định màu đen, màu đơn sắc cũng sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn so với để hình nền quá nhiều chi tiết.

12. Tắt hiệu ứng Aero

Khi bạn tắt hiệu ứng Aero sẽ làm máy tính của bạn có phần không bắt mắt nhưng tốc độ sẽ được cải thiện nhiều. Cách thực hiện như sau:

Tags: thủ thuật máy tính, thủ thuật Windows, thủ thuật Windows 7

Categories: Hướng dẫn