Top 3 # Xem Nhiều Nhất Hướng Dẫn Vắt Và Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Vắt Và Bảo Quản Sữa Mẹ Đúng Cách

Làm ấm sữa bằng cách đặt bình vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa, không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

Cơ quan có đến 3 người nghỉ thai sản nên vừa sinh con được hơn 3 tháng là chị Trà, quận 2, TP HCM phải đi làm trở lại. Muốn nuôi con hoàn toàn bằng sữa mẹ trong 6 tháng đầu nên chị Trà chọn cách vắt sữa rồi bảo quản trong tủ lạnh nhờ bà nội ở nhà cho bé bú trong ngày.

“Lúc đầu bà nội bé kiên quyết không cho bé dùng sữa bảo quản lạnh vì sợ bé tiêu chảy, đòi cho bé ăn sữa công thức. Mình đã tìm hiểu kỹ và tham khảo ý kiến bác sĩ nên cố thuyết phục bà, trộm vía sau một thời gian dùng bé tiêu hóa tốt, ít ốm vặt nên bà mới thôi cằn nhằn”, chị Trà tâm sự.

Công việc chính của chị Hòa, quận Bình Tân, TP HCM là ở nhà nội trợ và chăm con nhưng chị vẫn phải thường xuyên vắt sữa cho con bú. Mỗi ngày chị vắt 4-5 lần, mỗi lần khoảng 300ml.

“Bé chê ti mẹ ngắn nên không chịu bú. Lúc đầu mình cũng băn khoăn không biết làm sao, định cho bé bú sữa ngoài nhưng bầu vú nhiều sữa cứ cương tức. Sau nhờ cách vắt rồi cho vào túi đựng chuyên dụng để bảo quản lạnh nên bé vẫn được bú sữa mẹ đến tận 2 tuổi”, chị Hòa cho biết.

Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản TP HCM, mẹ nên vắt sữa khi không có điều kiện gần con, cho con bú vì nếu sữa không được vắt ra thì sẽ bị cạn dần. Vắt sữa giúp mẹ giúp mẹ dễ chịu, đỡ bị hiện tượng cương bầu vú, giúp bé nhận được lượng sữa mẹ cần thiết, đặc biệt là trong giai đoạn 6 tháng đầu đời.

Mẹ cần nắm vững những cách thức vắt sữa, bảo quản và sử dụng để đảm bảo nguồn sữa hợp vệ sinh, đạt chất lượng tốt cho sự phát triển của trẻ.

Chuẩn bị trước khi vắt sữa

Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú, đặt bình sữa sát kề vú.

Các bước vắt sữa bằng tay

– Massage nhẹ nhàng đầu vú hoặc đặt một chiếc khăn ấm lên vú để tạo cảm giác dễ chịu giúp sữa về dễ dàng hơn.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

– Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra.

– Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Lưu ý, tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa.

Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

Cách bảo quản sữa mẹ được vắt ra

– Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa chuyên dụng.

– Không nên đổ đầy sữa vào bình, để lại một khoảng trống nhỏ vì sữa đông lạnh chiếm nhiều thể tích hơn sữa.

– Mỗi bình chứa sữa chỉ nên để 60-120ml, vừa đủ cho 1 lần ăn của trẻ để tránh lãng phí và đảm bảo vệ sinh.

Thời gian bảo quản sữa mẹ

Nhiệt độ phòng 19-20 độ C, có thể bảo quản được 4 giờ. Với nhiệt độ dưới 4 độ C của ngăn mát tủ lạnh, sữa có thể bảo quản được 3 ngày. Ở nhiệt độ ngăn đá tủ lạnh -18 đến -20 độ C, sữa mẹ có thể bảo quản được 6 tháng.

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

– Khi sử dụng, làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước nóng hoặc đổ nước nóng quanh bình chứa sữa.

– Không làm nóng sữa mẹ bằng cách đun sôi hoặc cho vào lò vi sóng.

– Nên cho trẻ ăn bằng cốc và thìa.

Ngoài cách vắt sữa bằng tay ra, các bà mẹ có thể dùng phụ kiện hỗ trợ cho việc vắt sữa đó là máy hút sữa. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy hút sữa, các bà mẹ cỏ thể mua các dòng máy: iMeidcare, fatzbaby, unimom….

Hướng Dẫn Cách Vắt Sữa Mẹ Và Bảo Quản Trong Tủ Lạnh Đúng Cách

Đối với các bà mẹ công sở hay bận công việc hàng ngày thì việc cho con nhỏ bú hàng ngày dường như là thử thách đối với họ. Vì vậy việc vắt sữa mẹ bảo quản trong tủ lạnh để cho trẻ uống hàng ngày là điều cần thiết với các bà mẹ bận công việc chăm sóc con. Trong bài viết này Điện Lạnh Á Châu sẽ hướng dẫn các bà mẹ cách vắt sữa mẹ và bảo quản trong tủ lạnh đúng cách và khoa học.

Cách vắt sữa:

Chuẩn bị dụng cụ đựng sữa như cốc, ly, lọ hoặc bình đựng có miệng rộng.

Rửa dụng cụ đựng sữa bằng xà phòng và nước sạch. Rót nước sôi vào dụng cụ đựng sữa, để trong vài phút rồi đổ đi. Rửa tay thật kỹ bằng xà phòng.

Đứng hoặc ngồi một cách thoải mái như khi cho con bú, đặt bình sữa sát kề vú.

– Đặt ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C. Đỡ vú bằng các ngón tay khác.

– Ấn ngón cái và ngón trỏ một cách nhẹ nhàng vào phía thành ngực. Ấn vào rồi thả ra, ấn vào rồi thả ra.

– Ấn xung quanh quầng vú tương tự từ nhiều phía.

Lưu ý, tránh chà xát hoặc trượt ngón tay trên da. Các ngón tay vắt bằng cách lăn trên da. Tránh ấn vào núm vú. Ấn hoặc kéo núm vú không thể vắt được sữa.

Vắt một bên tối thiểu 3-5 phút cho tới khi thấy sữa chảy chậm lại thì chuyển sang bên kia, sau đó vắt cả 2 bên. Có thể sử dụng bơm hút sữa để vắt dễ dàng hơn.

Thời gian bảo quản

Sữa mẹ sau khi đã được vắt ra có thể dự trữ ở nhiệt độ mát trong phòng (khoảng 26-28ºC) là 6 giờ; nhiệt độ thấp hơn là 8-10 giờ. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyên rằng, việc bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ trong phòng không nên kéo dài quá 4 giờ. Trời nóng là dưới 1 giờ; dưới 20ºC không nên quá 2 giờ.

Nguyên nhân là vì sữa mẹ khác nhau từ người mẹ này với người mẹ khác, nhiệt độ phòng cũng khác nhau tùy lúc vắt sữa nên việc xác định thời gian bảo quản cũng phải linh hoạt.

Dự trữ sữa mẹ trong ngăn đá: Thời gian tối đa có thể lên tới 3 tháng (phụ thuộc vào nhiệt độ trong ngăn đá và tần suất đóng – mở cửa tủ) và 6 tháng nếu ở trong máy ướp lạnh. Không nên bảo quản sữa mẹ ở cánh cửa ngăn đá vì nhiệt độ ở đó thường không chính xác.

Khi muốn đưa sữa lên ngăn đá, bạn nên đặt sữa trong ngăn mát trước rồi chuyển lên ngăn đá. Tương tự, khi muốn rã đông, nên chuyển sữa từ ngăn đá xuống ngăn mát khoảng ½-1 ngày trước khi mang sữa ra bên ngoài. Tuy nhiên, bạn không nên bảo quản sữa mẹ quá lâu mà nên cho bé dùng sớm nhất có thể.

Thủy tinh được xem như chất liệu tốt nhất để trữ sữa mẹ bởi vì các thành phần có trong sữa mẹ được bảo quản tốt nhất trong thủy tinh. Thứ hai là bình nhựa cứng, chất lượng tốt. Nên chọn loại bình dành riêng để trữ sữa.

Nếu tủ lạnh của gia đình bạn hư hỏng thì bạn nên liên hệ đến dịch vụ sửa tủ lạnh để khắc phục kịp thời nhằm giảm nguy cơ hỏng trong quá trình bảo quản sữa mẹ..

Cách Vắt Sữa Mẹ Đúng Cách Ra Sữa Nhiều Và Bảo Quản Tốt Nhất

Trong thời kỳ sơ sinh của con, mẹ luôn được các chuyên gia khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Và duy trì cho bé bú sữa mẹ cho đến 24 tháng tuổi. Các mẹ đều biết được vai trò quan trọng của sữa mẹ với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ bận rộn phải đi làm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản. Lúc này, để bé tiếp tục được ty sữa mẹ cần trang bị kiến thức về cách vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách. Đ ể đảm bảo chất lượng của sữa tốt nhất, an toàn cho sức khỏe của bé.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ và hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ. Để hiểu rõ được tầm quan trọng của sữa mẹ như thế nào? Các mẹ cần biết về sự hình thành của sữa và các dưỡng chất chỉ có trong sữa mẹ. Mà không có bất kỳ loại thực phẩm nào có thể thay thế.

Sữa mẹ sẽ có sự thay đổi linh hoạt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Đây là khả năng tuyệt vời của sữa mẹ. Vì vậy, trẻ rất ít khi bị táo bón hay bị các vấn đề về tiêu hóa khi bú sữa mẹ.

Sữa mẹ nguồn dưỡng chất vàng vô cùng quý báu với sức khỏe của trẻ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể duy nhất trong thời kỳ trẻ sơ sinh. Và cho đến tận khi hệ miễn dịch của trẻ đủ khả năng tự chống lại sự xâm hại tác nhân bên ngoài. Trong cơ thể trẻ sơ sinh cũng có sẵn một số kháng thể được truyền từ nhau thai khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên những kháng thể này sẽ từ từ tiêu biến đi. Đến khi trẻ 5 tuổi hệ miễn dịch mới được hoàn thiện.

Tầm quan trọng của cách vắt và bảo quản sữa mẹ khoa học, đúng cách

Mẹ sẽ gặp các vấn đề như lượng sữa ít trong quá trình nuôi bé bằng sữa mẹ. Bầu vú mẹ tiết ra quá nhiều sữa mà bé không ti hết. Sữa tự động chảy ra làm ướt áo có thể gây ra nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đến nguồn sữa của mẹ. Giải pháp cho mẹ lúc này là vắt sữa cho vào túi trữ sữa để cho bé dùng sau này. Và dùng miếng lót thấm sữa để đảm bảo bầu ngực mình luôn được vệ sinh sạch sẽ. Trường hợp nan giải hơn, mẹ phải đi làm sau thời gian ở cữ mà bé còn ti sữa mẹ. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì vắt sữa và bảo quản sữa cho bé dùng là phương pháp hiệu quả.

Cách vắt sữa mẹ đúng cách

Mẹ cần chuẩn bị đồ dùng như cốc, bình sữa, túi trữ sữa mẹ (nếu mẹ vắt sữa để bảo quản sữa lâu trong tủ lạnh).

Mẹ cần rửa sạch tay bằng xà phòng và tốt nhất là nước rửa tay chuyên dụng, lau khô tay bằng khăn sạch, và mẹ cần lau qua bầu vú bằng khăn ấm. Mẹ có thể lựa chọn ngồi hoặc đứng sao cho thật thoải mái, giữ cốc (bình sữa) gần đầu ty, dùng ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C, các ngón tay còn lại mẹ đỡ bầu vú. Tiếp theo, mẹ dùng các ngón tay nhẹ nhàng ấn về phía sau, dùng ngón tay trỏ và ngón tay út đồng thời ép nhẹ về phía trước. Khi mẹ thực hiện đồng thời các động tác như vậy sữa sẽ chảy ra theo các tuyến túi sữa, đẩy sữa ra ngoài đầu vú.

– Cách vắt sữa mẹ đúng cách bằng máy hút sữa

Việc hút sữa trong ngày có thể cách 3 – 4h/lần, 4 – 5 lần/ngày. Nếu ban đêm bé bú mẹ trực tiếp thì mẹ có thể tranh thủ ngủ. Mẹ sẽ không cần dậy nửa đêm để vắt sữa. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé không bú ban đêm hoặc bú bằng bình nên mẹ không hút sữa ban đêm cũng không ảnh hưởng đến lượng sữa vắt hàng ngày miễn là mẹ vẫn đảm bảo những lưu ý sau:

Lựa chọn máy hút sữa: Hiện nay, máy hút bằng tay và máy hút sữa sử dụng điện được các mẹ sử dụng phổ biến. Máy hút sữa bằng tay có thể không tiện bằng máy chạy bằng điện nhưng tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế mà các mẹ sẽ có sự lựa chọn riêng phù hợp với mình.

Trước khi sử dụng máy hút sữa:

Trước khi hút sữa, mẹ cần phải rửa sạch tay và tiệt trùng các dụng cụ như ca, cốc và máy hút sữa bằng cách trụng qua nước sôi.

Máy hút sữa đôi vừa rút ngắn thời gian mà sữa lại ra đều hơn. Nếu mẹ dùng máy hút sữa đơn, thì cần hoán đổi 2 bên vú liên tục trong khi hút sữa.

Nếu hút sữa đúng cách thì mẹ sẽ có cảm giác êm nhẹ như con đang bú. Nếu cảm thấy đau hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy dừng ngay việc sử dụng máy.

Mẹ cần làm để hút sữa hiệu quả

Uống 1 cốc sữa nóng trước khi hút sữa khoảng 20 phút.

Uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày, kết hợp với uống từ 2 – 3 cốc sữa.

Ăn đủ 3 bữa: sáng, trưa, tối và nên ăn thêm 2 bữa phụ vào 15h chiều và 1 bữa trước khi đi ngủ. Bữa phụ nên ăn cháo để kích thích sữa về tốt hơn.

Hút sữa từ 4 – 6 lần/ngày vào các khung giờ cố định cách nhau 3 tiếng.

Mẹ cần làm gì khi máy hút yếu, sữa ra ít?

Đặt phễu khít chặt với núm vú khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu, để hút được dễ dàng hơn.

Với một số máy hút sữa có thêm chức năng massage. Nên khi massage mẹ dùng miếng silicone để êm ái hơn. Khi chuyển sang chế độ hút, có thể bỏ miếng massage ra để hút mạnh hơn.

Kiểm tra và đảm bảo máy đã lắp chặt khít các bộ phận trước khi bắt đầu hút sữa.

Cách khắc phục khi hút sữa bị đau rát?

Hút đau rát thường do sữa rất ít hoặc chưa ra sữa nên các mẹ sốt ruột tăng lên cấp độ lên khiến đầu ty bị kéo mạnh.

Với máy hút sữa bằng điện chọn cấp độ thấp khi bắt đầu hút và tăng dần cấp độ lên trong khi hút. Chưa quen hút 2 bên có thể hút trước 1 bên để quen với cách vận hành của máy.

Bảo quản sữa mẹ an toàn cho sức khỏe của bé

Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa mẹ chuyên dụng. Với bình chứa sữa thì mẹ nên dán nhãn bên ngoài ghi ngày, giờ vắt. Còn với túi trữ sữa chuyên dụng trên túi có sẵn các thông số. Mẹ chỉ cần điền theo mẫu để kiểm soát sữa được bảo quản đúng cách. Sử dụng sữa cho bé theo nguyên tắc sữa được vắt trước sẽ cho bé ăn trước, sữa vắt sau cho bé ăn sau.

Dung tích sữa trữ trong mỗi bình/túi trữ sữa

Không nên bảo quản sữa ở cánh cửa tủ lạnh

Thời gian bảo quản sữa mẹ:

Sữa được bảo quản tốt nhất 4 tiếng ở nhiệt độ 19 – 26 độ C. Trên 26 độ C sữa chỉ có thể đảm bảo chất lượng tối đa trong vòng 1 giờ. Khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian lưu trữ là 48 giờ sau khi vắt sữa. Trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ tăng lên là 4 tháng. Còn với tủ đông chuyên dụng thì có thể bảo quản sữa mẹ đến 6 tháng.

Lưu ý khi đưa sữa từ ngoài vào tủ lạnh để bảo quản và ngược lại

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

Chất lượng sữa an toàn khi:

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt, nhưng bên dưới sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng mẹ cần làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước ấm nóng hoặc cho vào máy hâm sữa ở nhiệt độ chuẩn an toàn là 40 độ C. Trước khi cho bé ti, mẹ lắc đều bình sữa. Nếu sữa sau khi rã đông có màu trắng đục như đám mây thì có khả năng sữa đã bị hỏng. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.

Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì sẽ khiến vi khuẩn tăng lên trong sữa. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Sữa sau khi rã đông, nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.

Không lắc bình sữa mới rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động,. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.

Sau khi thực hiện rã đông và hâm ấm sữa thì giờ mẹ hãy cho bé ti thôi nào.

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Vắt

Sau sinh các bà mẹ thường phải trở lại với công việc của mình. Làm sao các mẹ đi làm mà vẫn có sữa cho con bú. Cùng xem cách hút sữa và cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt.

1 Ưu điểm của việc hút sữa mẹ

Sữa mẹ vô cùng tốt cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Bên trong sữa mẹ có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho con giúp con phòng tránh được một ố bệnh. Khi các mẹ đi làm, không có thời gian nuôi con thì chị em thường sử dụng hút sữa mẹ. Việc hút sữa mẹ có khá nhiều ưu điểm mà các mẹ cần phải biết:

– Khi cho bé cai sữa mẹ không phải bạn cho bé cai hẳn ti và tập bình. Vì chỉ cần đổi sữa, nhiều bé phải mất một khoảng thời gian khá lâu mới quen được sữa mới. Việc này vất vả vô cùng và việc hút sữa mẹ sẽ giúp các mẹ dễ dàng hơn.

– Khi các mẹ hút sữa và cho bé bú bình các bé sẽ tập trung bú được lượng sữa nhiều hơn đồng thời sữa trong bình sẽ xuống nhanh và đều hơn ti mẹ. Khi bé cảm thấy no bụng, giấc ngủ của bé cũng sẽ dài hơn và thường là khoảng 3 tiếng mới bú một lần nên chị em có nhiều thời gian để nghỉ ngơi hơn. Ngoài ra khi bú mẹ, các bé sẽ được mẹ ôm ấp vỗ về và thường hay ngủ quên khi bé vẫn còn đói do vậy bé thường ngủ 1-2 tiếng lại giật mình tỉnh giấc.

– Hút sữa mẹ đều sẽ làm lượng sữa ra được nhiều hơn so với việc con bú trực tiếp từ ti của mẹ. Khi hút sạch sữa thì cơ thể người mẹ sẽ tự tiết sữa ra nhiều hơn. Có mẹ một ngày hút trung bình được 1,5 lít sữa.

2 Nhược điểm của việc hút sữa

Việc hút sữa cũng có nhiều ưu điểm nhưng bên cạnh đó vẫn còn có những nhược điểm như:

– Các mẹ sẽ phải thường xuyên hút sữa đều đặn cả đêm lẫn ngày nếu không hút, lượng sữa quá nhiều sẽ làm bầu ngực chị em bị căng, tức…..Bạn có thể cách 3 tiếng hút 1 lần.

– Khi cơ thể bạn quen với việc đã hút sữa, bạn không hút thì bầu sữa cũng tự động căng lên. Nếu căng sữa mà không hút chị em sẽ cảm thấy vô cùng khó chịu, dễ bị tắc sữa và sẽ giảm lượng tiết sữa ra.

– Cần phải pha sữa đúng cách và hâm sữa mỗi khi cho con bú.

– Chị em sẽ mất công rửa bình hút sữa sau mỗi lần hút.

– Chị em sẽ phải tốn tiền mua thêm máy hút sữa.

Cách vắt sữa mẹ bằng máy hút sữa

Hiện nay việc hút sữa bằng việc sử dụng máy hút sữa đã không còn xa lạ với các mẹ nuôi con. Trên thị trường xuất hiện các loại máy hút sữa của nhiều hãng với nhiều chức năng làm các mẹ cảm thấy hoang mang, lúng túng. Việc vắt sữa bằng máy hay bằng tay đều như nhau nhưng nếu không biết cách chị em sẽ bị đau.

1 Hướng dẫn hút sữa bằng máy

Đầu tiên bạn hãy để máy ở nấc nhỏ đến khi sữa về thì bạn hãy tăng dần từ từ đến mức mà đầu ti của bạn có thể chịu đựng được. Nếu chị em nào hôm đó mệt mỏi thì sữa về chậm. Do vậy chị em nên massage đầu ti bằng cách vê nhẹ đầu ti cho đến khi sữa bắt đầu về thì sẽ làm cho việc hút sữa sẽ nhanh chóng hơn, hiệu quả hơn.

Mỗi bên chị em hút khoảng 3-5 phút cho tới khi hết sữa. Sau đó nghỉ khoảng 5 phút hút lại mỗi bên một lần nữa. Lớp sữa lần hút thứ 2 đặc, màu vàng chứa nhiều chất bổ giúp bé tăng cân.

2 Kinh nghiệm chị em dùng máy hút sữa

1. Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của máy trước khi bắt đầu thử trên cơ thể.

2. Hiện nay trên thị trường có 2 loại máy hút sữa phổ biến là máy hút bằng tay và máy hút sử dụng điện. Máy hút tay có thể không tiện bằng máy chạy bằng điện nhưng tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế để bạn có sự lựa chọn phù hợp.

3. Trước khi hút sữa, chị em cần phải rửa sạch tay và sát trùng thật cẩn thận dụng cụ sử dụng trong quá trình hút sữa.

4. Phễu chụp núm vú sẽ có nhiều kích cỡ khác nhau, vì thế nếu bạn cảm thấy chiếc phễu chụp quá nhỏ hoặc quá to so với núm vú của mình thì hãy gọi điện đến nhà sản xuất để yêu cầu một chiếc phễu phù hợp hơn. Khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu có như vậy sữa mới ra được.

5. Để phễu chụp khít chặt với núm vú hơn, hãy làm ẩm phễu trước khi sử dụng.

6. Nên sử dụng máy hút đôi (hút 2 ngực cùng một lúc) để rút ngắn thời gian của bạn. Nếu như bạn chỉ dùng máy hút đơn, hãy hoán đổi 2 bên vú liên tục trong quá trình hút sữa.

7. Nếu hút sữa đúng cách thì bạn sẽ có cảm giác êm nhẹ như con đang bú. Nếu cảm thấy đau hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy dừng ngay việc sử dụng máy và tới gặp chuyên gia dinh dưỡng.

8. Bạn nên sắm một chiếc tủ lạnh mini chỉ để bảo quản sữa cho bé sau khi hút, nếu không có điều kiện hãy dùng hộp có nắp đậy kính.

9. Bạn nên uống thật nhiều nước và uống sữa bổ sung cho mẹ, ăn đủ 3 bữa bổ sung nhiều rau quả để đảm bảo chất lượng sữa cho bé.

Nếu bạn sử dụng máy hút sữa đúng cách, bạn có thể cho bé dùng sữa mẹ đến 2 tuổi trong khi vẫn đi làm bình thường mà không lo mất sữa.

Cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

Sữa mẹ khác với sữa bột là có thể bảo quản trong tủ lạnh mà không mất đi giá trị dinh dưỡng của chúng. Sữa mẹ đông lạnh và đông đá vẫn đầy đủ các chất và các đặc tính vi sinh, tốt cho bé hơn là các sữa công thức nếu được thực hiện đúng cách. Ngoài ra sữa mẹ chứa nhiều chất dinh dưỡng giúp tăng sức đề kháng cho con và có lợi ích tuyệt vời khi bé bú sữa mẹ trong thời gian dài.

Do vậy nếu sữa mẹ đã hút ra nhưng chưa dùng ngay có thể được bảo quản lạnh hoặc đông đá như sau:

1 Thời gian và nhiệt độ bảo quản sữa

Việc trữ sữa trong tủ lạnh chị em nên chú ý tới thời gian cũng như nhiệt độ bảo quản sữa để sữa không chị chua và hỏng.

– Sữa để ngoài nhiệt độ phòng trên 26 độ C: để tối đa 1 tiếng

– Sữa để trong phòng máy lạnh,nhiệt độ dưới 26 độ C: Tối đa 6 tiếng

– Sữa để trong ngăn mát tủ lạnh: tối đa 48 tiếng

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh nhỏ (tủ lạnh 1 cửa): tối đa 2 tuần

– Sữa để trong ngăn đá tủ lạnh 2 cửa (ngăn đá có cửa riêng): tối đa 4 tháng

2 Dụng cụ để bảo quản sữa

Để bảo quản sữa chị em có thể mua các túi trữ sữa, bình sữa….tại các shop bán đồ trẻ em uy tín tránh mua các túi trữ sữa không rõ nguồn gốc có thể làm ảnh hưởng tới sức khoẻ của con.

– Bút lông dầu (loại không lem) để ghi ngày, tháng, năm hút sữa lên bịch để nhớ hạn sử dụng của sữa. Việc ghi ngày tháng này vô cùng quan trọng, những túi sữa ghi trước bạn nên cho con dùng trước tránh sữa để lâu không tốt cho con.

3 Bảo quản trữ sữa dư bằng tủ đông

Phần sữa trong ngày hút thừa ra hơn 6 bình, hoặc phần sữa trong 6 bình mà cuối ngày bé chưa bú tới thì bạn có thể dồn vào bình to hoặc túi trữ sữa, ghi ngày tháng năm lên đó và cho vào tủ đông lạnh, bạn hãy sử dụng trước khi hết hạn sử dụng. Do sữa để ngăn mát được 48 tiếng nên 2 ngày các mẹ có thể ghi hạn sử dụng và cho vào ngăn đông 1 lần.

Thường thì túi trữ sữa chỉ ghi dung tích đến 150 – 180 ml nhưng để tiết kiệm bạn thường chứa đến đầy gần mép cách chỗ khoá kéo khoảng 2-3cm sẽ được khoảng 200ml – 250ml 1 túi tuỳ loại túi (với túi có 2 khoá kéo thì mới nên làm cách này vì an toàn, túi 1 khoá kéo thì khi ra đông sữa dễ tràn không nên để quá đầy)

Bạn có thể để sữa trong ngăn đá tủ lạnh, khi sử dụng bạn lấy sữa đông lạnh ra rã đông cho bé. Còn sữa mới hút thì lại cất đông lạnh. Các bạn chuyển bình sữa hoặc túi trữ sữa đông đá từ ngăn đá xuống ngăn mát để tan dần. Khi sữa tan, các bạn cho phần sữa cần dùng ra bình rồi hâm 40 độ C trước khi cho bé bú. Phần sữa này sử dụng trong vòng 24h.

Cách làm này vô cùng thuận tiện cho các mẹ phải đi làm thường xuyên không có mặt ở nhà. Các mẹ sẽ không lo lắng vì phải cho con bú sữa ngoài mà có sẵn sữa mẹ cho con sử dụng.

5 Cách giữ sữa khi bị mất điện

Trong trường hợp mất điện, bạn có thể mua hoặc mượn thùng giữ lạnh rồi chuyển sữa đông đá vào trong thùng giữ lạnh + mua đá cây cho vào thùng để giữ cho sữa đông không bị tan chảy. Khi có điện lại chuyển sữa trở vào ngăn đá.