Top 10 # Xem Nhiều Nhất Liều Lượng Và Cách Dùng Hạt Chia Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Hạt Chia Cách Dùng, Liều Lượng Cho Từng Đối Tượng.

Cách dùng hạt chia phổ biến và hiệu quả nhất

Hạt chia dùng với nước ấm

Hạt chia cách dùng với nước ấm khá dễ thực hiện, chỉ cần ngâm vài thìa hạt chia vào nước ấm rồi đợi khoảng 3-5 phút cho hạt nở đều là có thể thưởng thức ngay. Hạt chia dùng theo cách này rất tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo được lượng dinh dưỡng hầu như còn nguyên vẹn. Vào mỗi buổi sáng hãy thử dùng hạt chia với nước ấm chắc chắn bạn sẽ có một ngày làm việc đầy hiệu quả.

Ăn trực tiếp hạt chia

Ăn trực tiếp hạt chia nghe có vẻ khá “nguyên thủy” tuy nhiên với cách này thì hàm lượng dinh dưỡng sẽ được hấp thụ 100% nhưng nhớ uống thêm nước vì hạt chia có đặt tính hút nước cao. Và lưu ý cách ăn hạt chia này không nên áp dụng với trẻ em, tránh việc hạt chia làm ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Làm sinh tố hạt chia

Hạt chia còn được nhiều người kết hợp với các loại trái cây để làm thành món sinh tố thơm ngon. Sinh tố hạt chia khá dễ uống rất phù hợp để bổ sung vào chế độ ăn kiêng của chị em phụ nữ.

Sử dụng hạt chia để làm đồ ăn ngọt

Đối với trẻ em thường dùng chưa quen hoặc không thích mùi vị của hạt chia bạn có chế biến thành các loại đồ ăn ngọt như sữa chua, bánh hạt chia,.. Với những món ăn ngọt này các bé sẽ dễ ăn hơn.

Chế biến hạt chia thành các món ăn

Hạt chia cách dùng như những món ăn quen thuộc như cháo hạt chia, salad hạt chia,.. Hay bất món nào yêu thích sẽ giúp gia đình bạn được lạ miệng hơn mà lại giúp cung cấp một lượng chất dinh dưỡng dồi dào, tốt cho sức khỏe.

Liều lượng hạt chia cho từng đối tượng

Hạt chia tuy có nhiều tác dụng rất tốt nhưng nếu dùng không đúng liều lượng sẽ không đạt được hiệu quả. Theo như khuyến cáo các bác sĩ dinh dưỡng, liều lượng hạt chia sử trong một ngày cho từng đối tượng cụ thể như sau :

Người trưởng thành ở chế độ ăn bình thường : Liều lượng khuyến cáo nên dùng là 15g/ngày.

Vận động viên : Đây là đối tượng phải hoạt động thể lực nhiều nên lượng hạt cần dùng là 25-30g/ngày, tương đương từ 1-2 thìa cà phê mỗi ngày.

Phụ nữ mang thai : Các bầu nên dùng khoảng 20g/ngày, chia thành hai lần dùng.

Trẻ em : Đối với trẻ em thì lượng hạt cần dùng là 10g/ngày.

Ngoài ra, trong quá trình sử dụng hạt chia cần lưu ý vì loại hạt này thường gây cảm giác nhanh no nên với người đang ăn kiêng cần phải dùng trước bữa ăn. Ngược lại, với người phải hoạt động nhiều hoặc hơi béo thì cần dùng sau bữa ăn.

Cách Dùng Hạt Chia Giảm Cân Và Những Công Dụng Của Hạt Chia

Vài năm trở lại đây, hạt chia bắt đầu được tiếp thị ở thị trường Việt Nam. Tại các chợ, trung tâm, trường học…, bạn có thể thấy những loại thức uống với thành phần hạt chia được bày bán khá hấp dẫn.

Hạt chia trông giống hạt é, hạt mè… nhưng trong hạt chia có nhiều dưỡng chất hơn, đặc biệt là chất đạm, chất xơ và chất béo. Ngay từ tên gọi “chia”, nó cũng bắt nguồn với ý nghĩa ban đầu là “chứa dầu” trong ngôn ngữ Nahuatl.

Về cơ bản, hạt chia là loại hạt giàu năng lượng nhưng vẫn có thể giúp giảm cân nếu dùng đúng cách ( 1).

Hạt chia là hạt gì?

Hạt chia là hạt của một loài thực vật có tên khoa học là Salvia hispanica, thuộc họ Hoa môi: Lamiaceae.

Loại hạt này có nguồn gốc từ Trung Mỹ nhưng đã được dùng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong đó có Việt Nam.

Hình dáng hạt chia khác hơn so với hạt é, hạt mè ở chỗ hạt chia nhỏ hơn, hơi dẹp, có hình bầu dục, bóng láng hơn, không đen mà có thêm các màu như xám, nâu, trắng…

Khi ngâm nước, hạt chia sẽ trương nở lên như nhiều loại hạt chúng ta thường thấy (hạt é, húng quế, đình lịch…).

Hạt chia có giá trị gì đáng chú ý?

Hạt chia – loại hạt giàu năng lượng giúp giảm cân

Hạt chia được mệnh danh là “thực phẩm siêu năng lượng” bởi trong 100 g hạt chia khô có chứa đến 486 kcal. Mặc dù vậy, hạt chia được biết đến là một trong những loại thực phẩm giúp giảm cân bởi khi pha với nước, hạt chia sẽ nở ra (như hạt é) và lớp nhầy xung quanh hạt sẽ trương to gấp nhiều lần so với kích thước ban đầu. Chính vì thế, khi uống hạt chia, bạn sẽ có cảm giác no bụng hơn, từ đó giảm nhu cầu ăn uống các thực phẩm khác (tương tự như khi bạn uống sương sâm, hạt é, mủ gòn… vậy).

Hạt chia, thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh

Hạt chia đã được dùng làm thực phẩm từ hàng ngàn năm qua. Theo đó, việc sử dụng hạt chia với liều lượng phù hợp sẽ mang lại những lợi ích như:

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch và mất trí (nhờ thành phần Omega 3 dồi dào, cao gấp 8 lần so với cá hồi).

Hỗ trợ điều trị các bệnh về tiêu hóa như táo bón (vì hạt chia có hàm lượng chất xơ khá cao).

Bổ sung Sắt và Protein cho cơ thể.

Giúp chống oxy hóa.

Hỗ trợ bệnh nhân bị tiểu đường.

Hỗ trợ giảm cân (tạo cảm giác no lâu) (2).

Hạt chia, nguồn dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất

Như đã nói, trong hạt chia có chứa một lượng dồi dào chất béo, chất đạm, chất xơ và đường. Ngoài ra, hạt chia cũng chứa các vitamin như A, B1, B2, B3, B9, C, E… ; các khoáng chất như Can xi, Sắt, Ma giê, Man gan, Phốt pho, Ka li, Kẽm… Trong đó, đáng chú ý là lượng Man gan và Phốt pho trong 100 g hạt chia khô có thể đáp ứng cao hơn nhu cầu mỗi ngày của người trưởng thành ( 1).

Chính vì thế, hạt chia đã được ứng dụng đa dạng trong nhiều lĩnh vực, từ làm thực phẩm đến làm đẹp, từ hỗ trợ giảm cân đến hỗ trợ điều trị bệnh. Trong đó, cách pha dưới dạng nước uống là phổ biến và mang lại hiệu quả cao.

Cách dùng hạt chia kết hợp với mật ong, trà chanh

Trong các cách dùng hạt chia để hỗ trợ giảm cân thì dùng kết hợp trà chanh, hạt chia, mật ong được xem là cách mang lại hiệu quả khả quan hơn. Trong đó, trà chanh giúp giảm cân, thanh lọc cơ thể, hạt chia giúp tăng cảm giác no bụng còn mật ong thì vừa làm dịu tính axit của chanh, vừa làm tăng sự hấp thu ở ruột.

Cách làm trà chanh hạt chia mật ong như sau:

Bước 1: Chuẩn bị một ly nước ấm (khoảng 37 độ C), 1 muỗng canh hạt chia, 1 – 2 muỗng cà phê mật ong và 1 miếng chanh (khoảng 1/3 quả chanh).

Bước 2: Vắt nước chanh vào ly, cho mật ong vào, sau đó cho hạt chia vào và quấy đều để tránh hạt chia nở nhanh, vón cục.

Bước 3: Uống nước khi còn ấm và lưu ý uống trước bữa ăn từ 20 – 30 phút.

Nói tóm lại, hạt chia không trực tiếp giúp giảm cân mà chỉ hỗ trợ giảm cân. Vì vậy, bên cạnh việc uống bổ sung hạt chia, các bạn cũng cần lên kế hoạch cho mình một chế độ ăn hợp lý: giảm tinh bột, chất béo, tăng chất xơ, vitamin từ rau xanh và trái cây (như rau xà lách, rau muống, mướp, khóm…). Trên thực tế, có người đã dùng hạt chia giảm cân và thấy hiệu quả – và ngược lại, cũng có những người không thành công.

Về liều lượng: Trẻ em chỉ nên dùng tổng cộng 10 g hạt chia mỗi ngày và ở người lớn thì có thể dùng 15 g mỗi ngày. Với vận động viên thể thao, có thể tăng lên 25 g hạt chia mỗi ngày (3).

Khi pha uống: Lưu ý đợi hạt chia nở đều hết rồi mới uống.

Lựa chọn: Bạn có thể dùng hạt chia Úc, hạt chia Mỹ, hạt chia Nhật Bản tùy ý muốn. Tuy nhiên, bạn cần chọn nhà cung cấp chất lượng để tránh mua phải hạt hết hạn. Ngoài ra, trên thị trường thường bán trà bí đao hạt chia nhưng bạn cũng cần cảnh giác vì thực tế cho thấy, có người không dùng nguyên liệu bí đao để nấu trực tiếp mà mua dưới dạng cao đã qua chế biến, có sử dụng chất tạo ngọt gây hại cho người dùng.

Hạt Chia Trị Bệnh Gì? Cách Dùng Hạt Chia Cho Người Tiểu Đường?

Hạt chia được mệnh danh là một trong những siêu thực phẩm trong thể kỷ 21. Nguồn dinh dưỡng có trong hạt chia phong phú gấp nhiều lần các thực phẩm khác. Tuy nhiên, có nhiều người mong muốn loại siêu thực phẩm này có thêm công dụng chữa bệnh. Cùng điểm qua hạt chia có thể chữa bệnh không?

Hạt chia chữa bệnh gì?

Thành phần của hạt chia là yếu tốt tạo nên dược liệu. Tuy với nguồn dinh dưỡng phong phú là thế nhưng hạt chia không phải là dược liệu. Chúng không có tác dụng chữa bệnh. Giống như những thực phẩm chức năng chúng cũng không có tác dụng chữa bệnh. Tuy nhiên, chúng lại có tác dụng phòng bệnh bằng cách tăng cường sức đề kháng của cơ thể. Cùng điểm qua những nguồn dinh dưỡng thực phẩm có trong hạt chia.

Các thành phần như Omega 3, protein, sắt, photpho có trong hạt chia sẽ giúp tăng cường sức khỏe của các tế bào chứ không có tác dụng chữa bệnh.

Hạt chia có thể chữa bệnh tiểu đường không?

Nguyên nhân của bệnh tiểu đường là cơ thể sản xuất không đủ lượng insulin để chuyển hóa glucose và điều đó dẫn đến tình trạng đường trong máu tăng cao đột biến.

Xin nhắc lại là hạt chia không thể chữa bệnh và chúng đương nhiên không thể chữa bệnh tiểu đường. Nếu bạn bị tiểu đường mà sử dụng hạt chia thì chúng chỉ có tác dụng giúp bạn bổ sung dưỡng chất nhưng không làm tăng lượng đường huyết có trong máu để từ đó ổn định đường huyết.

Khi đói, thay vì bổ sung các loại thực phẩm là tiền chất của đường như ngũ cốc thì chúng sẽ chuyển thành đường khi vào cơ thể. Sử dụng hạt chia vì chúng có hàm lượng chất xơ hòa tan cao sẽ giúp bạn cảm giác no bụng, giảm thèm ăn vì đói và cũng giảm các chất tạo đường vào cơ thể.

Cách dùng hạt chia cho bệnh nhân tiểu đường

Chỉ với 3 – 4 thìa hạt chia cho (30 gram hạt chia) cho một ngày là đủ dưỡng chất và hàm lượng chất sơ. Bạn có thể sử dụng khi cảm thấy đói bụng nhưng không muốn sử dụng các loại ngũ cốc. Bạn có thể tham khảo những cách sau: hạt chia và mật ong, hạt chia sữa chua không đường…

Chi tiết lại link sau: https://thesala.vn/hat-chia-recipe/

Với 2 gợi ý để trên về tác dụng dược lực của hạt chia để bạn có thêm kiến thức bổ sung hạt chia và tháp dinh dưỡng hàng ngày. Nếu bạn bị bệnh tiểu đường thì đừng ngần ngại mà sử dụng hạt chia để kiểm soát lượng đường trong máu.

Hạt Chia Mỹ, Hạt Chia Nutiva, Hạt Chia Nam Mỹ

OMEGA 3 – Túi 907 gram (2 pounce MỸ)

OMEGA 3 – Túi 1kg (LOẠI MỚI)

OMEGA 3 – Gói 340 gram – Bà Bầu

như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất là vấn đề đang rất được quan tâm. Vì theo các cơ quan y tế khuyến cáo, dù dinh dưỡng trong hạt chia rất nhiều, nhưng nếu sử dụng sai cách, hoặc quá liều đều dẫn tới những hậu quả không mong muốn.

1. Cách sử dụng hạt Chia:

Sử dụng hạt Chia với các loại sinh tố như: Bơ, dưa hấu… giúp tăng vị ngon của các sinh tố trên.

25 gram/ ngày sẽ cung cấp thêm Omega 3, cân bẳng lượng Omega 6. (tác dụng tương tự như khi bạn sử dụng cá hồi, nhưng an toàn và đơn giản hơn vì hạt chia là trồng tự nhiên, không phun hóa chất)

20 gram/ ngày, mỗi lần dùng 10 gram là liều lượng khuyên dùng để chống lại chứng táo bón thường thấy ở giai đoạn thai kỳ. Đồng thời bổ sung thêm dưỡng chất cho bé yêu của bạn.

25-30gram/ ngày là liều lượng khuyên dùng cho các vận động viên.

Mỗi ngày dùng từ 1-2 thìa café hạt CHIA sẽ giúp bạn giữ gìn và cải thiện sức khỏe, tinh thần tỉnh táo .

* Tham khảo theo liều lượng của viện công nghệ sinh học Mỹ ncbi

Bạn cũng nên lưu ý là hạt CHIA tạo cảm giác no, nên với người giảm cân thì ăn trước bữa ăn. Còn với người tăng cân/ trẻ em/ vận động viên thì dùng sau bữa ăn. Hạt chia không có mùi vị gì, nên có thể trộn hạt CHIA vào các loại nước uống, đồ ăn mà không làm thay đổi hương vị.

Theo tiến sĩ Jimmy Louie Chun-yu , trưởng khoa sinh học Đại học HK cho biết, có 4 nhóm đối tượng không nên dùng hạt chia:

4.1. Những người bị rối loạn tiêu hóa:

Không nên dùng quá nhiều hạt chia trong 1 ngày, vì hàm lượng chất xơ trong hạt chia có thể gây ra các vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, đầy hơi.

4.2. Người bị đột quỵ:

Nên cẩn thận khi dùng hạt chia, vì nồng độ axit béo Omega-3 có thể làm loãng máu.

4.3. Những người bị dị ứng với hạt vừng, bạc hà, hoặc mù tạt:

Những người này tốt nhất là không nên dùng vì có thể gây ra hiện tượng dị ứng.

4.4. Những bệnh nhân đã sử dụng chất làm loãng máu, người bị huyết áp thấp.

Những bệnh nhân này nên hạn chế ăn hạt chia vì nó có thể gấy ức chế khả năng đóng cục và lưu thông máu. Đó cũng là lý do vì sao hạt chia không được khuyến khích cho người bị huyết áp thấp.

Mỗi ngày bà bầu nên dùng hạt Chia từ 15-25 gram hạt chia, chia ra làm 2 lần. Nên pha vào nước ấm và chờ khoảng 15-10 phút, lưu ý là chỉ nên dùng ở nước ấm để hấp thụ được đầy đủ các dưỡng chất.

Nhờ có Canxi, Phốt pho, Vitamin A và Kẽm trong thành phần, Chia xứng đáng được mệnh danh là thực phẩm hàng đầu giúp cho răng miệng, giúp cho hàm răng luôn chắc khỏe.

Kẽm ngăn ngừa cao răng bằng cách giữ mảng bám từ khoáng chất lên răng của bạn và có tác dụng kháng khuẩn giữ vi khuẩn hôi miệng . Vitamin A và phốt pho cũng rất quan trọng cho răng miệng khỏe mạnh.