Top 3 # Xem Nhiều Nhất Máy Tính Bị Đơ Và Cách Khắc Phục Mới Nhất 1/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Khắc Phục Máy Tính Bị Đơ Treo Khi Sử Dụng

Máy tính bị đơ hay treo có khá nhiều nguyên nhân nhưng chỉ chốt lại bới các nguyên nhân sau: phần mềm phần cứng. Vậy làm sao để khắc phục máy tính bị đơ treo.

Ở bài viết này chúng tôi xin chia sẻ cho các bạn một số nguyên nhân dẫn tới máy tính của chúng ta bị đơ và treo.

Những nguyên nhân dẫn đến máy tính bị treo đơ

Cách khắc phục máy tính bị đơ treo khi sử dụng

Máy tính bị đơ treo do máy tính dính virus

Máy tính bị nhiễm virus là nguyên nhân được gặp nhiều nhất, do người sử dụng máy tính ít khi cài phần mềm diệt virus mà lại hay cắm usb dẫn tới máy tính hay bị nhiễm virus, mà khi bị nhiễm virus sẽ làm máy tính chạy chậm, đỡ vào thường xuyên bị treo

Máy tính bị đơ treo do phần mềm bị treo

Đôi khi chúng ta sử dụng phần mềm trên máy tính và sử dụng trong thời gian lâu làm cho máy tính bị hết ram hay cpu hoạt động cao dẫn đến phần mềm đang chạy bị treo lúc này cũng khiến máy tính của chúng ta bị đơ không làm được gì nếu chưa tắt được chương trình đó.

Lúc này bạn cần phải tắt những ứng dụng bị treo đi thì máy tính mới hoạt động bình thường được, để tắt ứng dụng bị treo bạn có thể xem bài viết cách tắt ứng dụng bị treo trên máy tính.

Máy tính bị đỡ treo do phần cứng

Máy tính bị đơ do phần cứng nhiều là do ram: trong lúc sử dụng không hiểu tại sao mà máy tính tự dưng đơ cứng màn hình và chỉ tắt được nguồn bằng phìm nóng, và sau khi bật lên thì máy tính không vào được nữa cứ bật lên rùi lại reset. Lúc này bạn phải tháo máy tính ra và lau thanh ram rùi cắm lại.

Trường hợp thứ 2 máy tính bị đơ là do sử dụng card màng hình: Nếu máy tính bạn có sử dụng card màng hình thì bạn cũng lên kiểm tra xem card màn hình của mình còn sử dụng tốt hay không nếu đã hỏng thì chúng ta nên thay cái khác

Lỗi cpu: nhiều trường hợp máy tính bị đơ chạy chậm là do cpu vị lỗi, chúng không hỏng hoàn toàn và trong quá trỉnh vận hành mới sinh ra lỗi làm máy tính hay bị đơ và treo, lúc này chúng ta nên đem cpu đi bảo hành .

Máy tính bị đơ treo do nhiệt độ của máy tính quá cao: Khi ở nhiệt độ cpu cao thì máy tính sẽ xử lý chậm đi, lúc này chúng ta sử dụng sẽ thấy đơ. Để giải quyết vấn đề này chúng ta nên kiểm tra quạt và tra keo tản nhiệt cho CPU, khi cpu được làm mát thì máy tính sẽ chạy mượt mà trở lại thui

Qua bài viết là những kinh nghiệm trong quá trình sửa chưa máy tính mà mình biết được tại sao máy tính bị đơ hay treo. Bài viết chia sẻ giúp các bạn biết được máy tính trong tình trạng nào và cách khắc phục máy tính bị đơ và treo.

Tips hay về thủ thuật máy tính

Hướng Dẫn 9 Cách Khắc Phục Khi Máy Tính Bị Đơ, Bị Treo

Trải qua 1 lịch sử dài phát triển thì cho tới ngày nay máy tính đã trở thành 1 trong những thiết bị không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại. Từ nhu cầu công việc, giải trí cho tới nhu cầu cá nhân thì máy tính đều là công cụ giải quyết hết mọi vấn đề đó. Tuy nhiên trong quá trình sử dụng thì máy tính thường xảy ra tình trạng hoạt động chậm, bị giật, lag do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có thể do lỗi tới từ phần mềm hoặc có những nguyên nhân tới từ lỗi phần cứng máy tính. Để xác định và giải quyết triệt để được vấn đề này thì không phải là điều đơn giản đối với người dùng phổ thông. Chính vì vậy trong bài viết ngày hôm nay Lê Thuận Blog sẽ tổng hợp và gửi tới các bạn hướng dẫn 9 cách khắc phục máy tính bị đơ, bị treo hữu hiệu và dễ thao tác nhất hiện nay. Xin mời các bạn cùng theo dõi!

Trong quá trình hoạt động thì đôi khi những ứng dụng trên máy tính sẽ bị treo, không phản hồi lại yêu cầu của người dùng. Trong những trường hợp như vậy thì hầu hết các ứng dụng đều không thể tắt được một cách bình thường và gây treo hệ thống. Chính vì vậy chúng ta cần tới sự hỗ trợ của Task Manager, một trình quản lý vô cùng mạnh mẽ để tắt đi những ứng dụng bị treo này. Để khởi động Task Manager thì các bạn hãy nhấn tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete trên bàn phím và chọn dòng Task Manager trong danh sách những lệnh hiện ra. Trong giao diện Task Manager các bạn hãy chú ý tới cột Status. Khi thấy bất kỳ 1 ứng dụng nào đó có trạng thái là Not responding thì có nghĩa là ứng dụng đó đang bị treo, các bạn hãy nhấp chuột phải vào ứng dụng đó và chọn End Task. Sau đó các bạn khởi động lại ứng dụng và kiểm tra lại. Nếu như bạn thấy phần mềm này thường xuyên bị treo thì các bạn cần tìm kiếm 1 phiên bản hoặc 1 phần mềm khác để thay thế hay thậm chí là nâng cấp máy tính của mình lên cho phù hợp với cấu hình mà phần mềm đó yêu cầu.

Khởi động lại máy tính tưởng chừng như là 1 cách làm đơn giản những lại rất hữu dụng trong nhiều trường hợp khác nhau, đặc biệt là khi máy tính của bạn đã hoạt động liên tục trong thời gian dài. Việc khởi động lại máy tính sẽ giúp giải phóng bộ nhớ và đưa các thiết lập lõi trở về trạng thái mặc định. Nếu trong trường hợp máy tính của bạn bị treo cứng hoàn toàn (tổ hợp phím Ctrl+Alt+Delete không hoạt động, các đèn trên bàn phím sáng nguyên không thay đổi khi bấm nút) thì lúc đó các bạn cần sử dụng tới phương pháp Restart cứng. Lúc này các bạn cần nhấn và giữ nút nguồn máy tính cho tới khi máy tính tắt nguồn hoàn toàn, sau đó các bạn hãy nhấn nút nguồn 1 lần nữa để khởi động lại máy tính và kiểm tra lại.

Update Window là một trong những biện pháp nâng cao mức độ bảo mật cũng như cải thiện hiệu năng hệ thống tốt nhất mà lại rất dễ thao tác với người dùng. Đặc biệt là với hệ điều hành Window 10 mới nhất hiện nay thường xuyên nhận được nhũng bản vá lỗi từ Microsoft giúp fix những lỗi có trên phiên bản cũ, trong đó có những lỗi gây treo hệ thống. Do vậy việc thường xuyên cập nhật hệ điều hành sẽ giúp cho người dùng tránh khỏi những lỗi phần mềm thường gặp trên máy tính.

Cũng tương tự như hệ điều hành thì driver của các phần cứng trên hệ thống (như Mainboard, VGA, sound,…) cũng cần được nâng cấp và cập nhật để tránh những lỗi phát sinh và phù hợp với hệ điều hành mới hơn. Việc cập nhật driver cho hệ thống có thể thực hiện theo 2 cách là cập nhật thủ công và cập nhật bằng phần mềm của bên thứ 3. Với cách cập nhật thủ công thì chúng ta nên lựa chọn những driver có chứng chỉ WHQL (Windows Hardware Quality Labs) hoặc truy cập vào trang chủ của nhà sản xuất phần cứng, sau đó tìm kiếm phiên bản driver mới nhất và phù hợp với hệ điều hành mình đang sử dụng rồi sau đó tải về và cài đặt. Nếu như các bạn không rành việc update thủ công thì có thể sử dụng các phần mềm hỗ trợ update driver tự động như Driver Easy, IOBit Driver Booster,…

Một ổ cứng có dung lượng trống thấp cũng là nguyên nhân khiến cho hệ thống hoạt động chậm, hay giật lag, đặc biệt là trên phân vùng cài đặt hệ điều hành. Việc thường xuyên dọn dẹp và giữ cho dung lượng trống của phân vùng cài đặt hệ điều hành ở mức cao sẽ giúp cho hệ thống của bạn hoạt động trơn tru và ổn định hơn.

Virus, Malware là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra hiện tượng máy tính hoạt động chậm, treo, giật lag. Để đảm bảo hệ thống hoạt động hiệu quả cũng như đảm bảo an toàn cho dữ liệu trên máy tính thì các bạn nên thường xuyên quét Virus, Malware định kỳ trên máy tính bằng các phần mềm diệt virus nổi tiếng như Kaspersky, Avira, Norton, Malwarebytes … để quét và tiêu diệt những mối nguy hiểm tồn tại trên hệ thống.

Nếu như máy tính của bạn thường xuyên có nhiệt độ cao trong thùng máy thì chắc chắn hệ thống sẽ hoạt động chậm chạp, không hoạt động hay thậm chí xảy ra nguy cơ hỏng hóc linh kiện. Nhiệt độ và độ ẩm là 2 kẻ thù hàng đầu đối với các linh kiện máy tính, chính vì vậy khi xảy ra hiện tượng giật, lag trên máy tính thì người dùng nên kiểm tra lại nhiệt độ thùng máy bằng nhiệt kế chuyên dụng hoặc các phần mềm hỗ trợ như Core Temp để có phương pháp xử lý như vệ sinh thùng máy, tra lại keo tản nhiệt, sử dụng tản nhiệt nước,…

Lỗi các module bộ nhớ là một nguyên nhân dẫn tới việc máy tính bị treo khi đang hoạt động. Thông thường lỗi này sẽ đi kèm với thông báo màn hình xanh huyền thoại. Để chạy trình chẩn đoán RAM có sẵn trên hệ điều hành Window thì các bạn hãy mở Start Menu rồi gõ từ khoá Windows Memory Diagnostic rồi lựa chọn dòng đầu tiên trong kết quả tìm kiếm. Tại giao diện ứng dụng các bạn có thể lựa chọn khởi động máy tính và chạy chẩn đoán ngay lập tức hoặc chạy chẩn đoán trong lần khởi động sau.

Ngoài ra các bạn cũng có thể thử sử dụng phần mềm khác như Memtest86+ để nhận được kết quả kiểm tra chính xác hơn. Nếu như 1 thanh RAM nào đó gặp sự cố thì các bạn nên thay thế để hệ thống hoạt động ổn định nhất.

Cách Khắc Phục Chuột Máy Tính Bị Đơ (Và Khiến Nó Chạy Mượt Mà Trở Lại)

Chuột máy tinh bị đơ là một trở ngại lớn sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm của bạn và có vẻ như nhiều người dùng Windows 10 đang gặp phải vấn đề này, vì vậy, hãy xem bài viết này nếu có cách khắc phục dành cho bạn.

Các vấn đề thường xảy ra với chuột máy tính

Máy tính bị đơ chuột trong khi chơi trò chơi – Theo người dùng, vấn đề này thường có thể xuất hiện trong các trò chơi. Đây có thể là một vấn đề lớn vì hiệu suất trò chơi có thể bị giảm.

Chuột latop bị đơ – Đây là một vấn đề khác mà người dùng đã báo cáo. Theo họ, chuột của họ thường xuyên bị vấp khiến việc thực hiện các công việc hàng ngày trở nên khó khăn hơn.

Chuột bị đóng băng trên Windows 10 – Một vấn đề phổ biến khác có thể xuất hiện với chuột . Nhiều người dùng báo cáo rằng chuột của họ tiếp tục đóng băng trên PC. Đây có thể là một vấn đề lớn, nhưng bạn sẽ có thể khắc phục nó bằng một trong những giải pháp của chúng tôi.

Chuột không dây bị chậm – Vấn đề này có thể ảnh hưởng đến cả chuột có dây và không dây, nhưng theo người dùng, vấn đề này xuất hiện thường xuyên hơn trong khi sử dụng chuột không dây.

Con trỏ chuột latop bị loạn – Đây là một vấn đề phổ biến, nhưng bạn sẽ có thể giải quyết nó dễ dàng bằng một trong những giải pháp của chúng tôi.

Chuột không máy tính không di chuyển được – Một số người dùng báo cáo rằng chuột của họ không di chuyển. Vấn đề này thường do trình điều khiển bị hỏng hoặc lỗi do cấu hình chuột.

Bật / Tắt Scroll Inactive Windows

Hãy thử vô hiệu hóa và kích hoạt tùy chọn này một vài lần và kiểm tra xem sự cố đã được giải quyết chưa.

Thay đổi Palm Check Threshold

Chuyển đến cài đặt Mouse & Touchpad như chúng tôi đã chỉ cho bạn trong Giải pháp 1.

Nhấp vào Additional Mouse Options.

Tiếp theo chọn Tab TouchPad.

Nhấp vào Settings và chuyển đến Tab Advanced .

Xác định vị trí Palm Check Threshold và di chuyển nó sang bên trái.

Đặt bàn di chuột thành Không chậm trễ

Để thực hiện việc này, hãy điều hướng đến cài đặt Mouse & Touchpad như chúng tôi đã giải thích trong các bước trước. Bây giờ hãy tìm phần Touchpad và đặt độ trễ trước khi nhấp thành No delay (always on).

Vô hiệu hóa NVIDIA High Definition Audio

Một số người dùng cho rằng NVIDIA High Definition Audio và các trình điều khiển âm thanh khác đôi khi có thể gây ra những vấn đề này. Nếu bạn sử dụng card đồ hạo NVIDIA, bạn có thể thử các bước sau:

Sau đó, đi đến Device Manager và tìm NVIDIA High Definition Audio.

Điều tương tự có thể hoạt động đối với các trình điều khiển âm thanh khác như Realtek, vì vậy hãy thử vô hiệu hóa chúng. Nếu vô hiệu hóa trình điều khiển âm thanh không giúp được, bạn có thể muốn gỡ cài đặt chúng.

Nếu bạn sử dụng âm thanh Realtek, bạn nên biết rằng sự cố này có thể do Trình quản lý âm thanh Realtek gây ra. Theo người dùng, ứng dụng này khởi động tự động với Windows và khiến vấn đề lỗi chuột xuất hiện.

Để khắc phục sự cố, bạn cần mở Task Manager và tắt Realtek Audio Manager trong tab Startup. Sau khi làm bước này chuột có thể sẽ di chuyển như bình thường.

Vô hiệu hóa khởi động nhanh để khắc phục chuột laptop bị đơ

Để khắc phục sự cố này, nhiều người dùng khuyên bạn nên tắt tính năng Khởi động nhanh. Đây là một tính năng hữu ích, nhưng người dùng đã báo cáo rằng nó có thể gây ra một số vấn đề nhất định với PC của bạn như chuột bị không di chuyển được. Để khắc phục sự cố, bạn cần làm như sau:

Tìm control panel. Chọn Control panel từ danh sách.

Sau khi vô hiệu hóa Khởi động nhanh, vấn đề sẽ được giải quyết và chuột của bạn sẽ bắt đầu hoạt động trở lại.

Điều hướng đến phần Mouse trong Control Panel..

Sau khi thực hiện những thay đổi này, vấn đề với độ trễ của chuột sẽ được giải quyết.

Quay lại – Roll back trình điều khiển

Nếu bạn gặp phải tình trạng con chuột máy tính bị đơ, bạn có thể khắc phục sự cố chỉ bằng cách khôi phục trình điều khiển. Người dùng đã báo cáo sự cố với cả trình điều khiển chuột và Realtek Audio và sau khi khôi phục lại, sự cố đã được giải quyết.

Để khôi phục trình điều khiển, bạn cần làm như sau:

Nhấn Windows Key + X. Bây giờ, chọn Device Manager từ danh sách.

Khi Device Manager mở, xác định vị trí chuột hoặc trình điều khiển âm thanh Realtek của bạn và nhấp đúp vào nó.

Chuyển đến tab Driver và nhấp vào nút Roll Back Driver nếu có. Nếu nút Roll Back Driver chuyển sang màu xám, giải pháp này không áp dụng cho bạn.

Sau khi rolling back các trình điều khiển bị lỗi, kiểm tra nếu lỗi chuột còn xuất hiện hay không. Điều đáng nói là Windows có thể cố gắng tự động cập nhật trình điều khiển của bạn.

Kết nối máy thu chuột với cổng USB 2.0

Người dùng đã báo chuột bị đơ trong khi sử dụng chuột không dây và để khắc phục sự cố, bạn chỉ cần kết nối bộ thu với cổng USB 2.0. Sau khi làm điều đó, vấn đề đã được giải quyết và độ trễ chuột biến mất hoàn toàn.

Ngắt kết nối các thiết bị USB khác

Đôi khi các thiết bị USB khác có thể can thiệp vào chuột của bạn và khiến độ trễ của chuột xuất hiện. Vấn đề này chiếm số lượng lớn nếu bạn sử dụng bộ chia USB để kết nối nhiều thiết bị USB.

Theo người dùng, sau khi ngắt kết nối ổ cứng di động khỏi cổng USB, vấn đề đã được giải quyết. Hãy nhớ rằng các thiết bị USB khác cũng có thể khiến vấn đề này xuất hiện.

Sử dụng bộ chia USB

Nếu bạn gặp phải hiện tượng lag chuột khi sử dụng chuột không dây, đó có thể là do nhiễu. Các thiết bị khác có thể gây nhiễu và để khắc phục sự cố người dùng đề xuất sử dụng bộ chia USB.

Chỉ cần kết nối chuột với bộ chia USB và di chuyển nó ra khỏi PC và các thiết bị khác có thể gây nhiễu. Sau khi làm điều đó, các vấn đề với độ trễ chuột sẽ biến mất. Nhiều người dùng báo cáo rằng giải pháp này hiệu quả với họ, vì vậy hãy chắc chắn dùng thử.

Thay đổi tùy chọn quản lý Nguồn điện

Theo người dùng, chuột laptop bị đứng đôi khi có thể xảy ra do cài đặt quản lý Nguồn. Tuy nhiên, bạn sẽ có thể khắc phục sự cố bằng cách thực hiện như sau:

Khi cửa sổ Thuộc tính mở, hãy chuyển đến tab Power Management và bỏ chọn Allow the computer to turn off this device to save power. Nhấn OK để lưu thay đổi.

Hãy nhớ rằng bạn cần lặp lại các bước này cho tất cả các thiết bị USB Hub trên PC. Sau khi thực hiện các thay đổi cần thiết, các vấn đề với chuột của bạn sẽ được giải quyết.

12 Cách Khắc Phục Các Lỗi Chuột Máy Tính Bị Đơ, Chuột Giật, Chuột Liệt

Chuột máy tính bị lỗi không nhận lệnh, chuột đơ, chuột chậm, chuột giật nhảy lung tung và di chuyển không đúng hướng,… khiến bạn khó chịu. Tham khảo ngay 14 cách khắc phục các lỗi về chuột máy tính trong bài viết dưới đây của chúng tôi nhé!

Nguyên nhân gây lỗi chuột máy tính

– Bộ phận nhận sóng được gắm lỏng, hoặc cổng USB máy tính bị chập mạch

– Hệ điều hành bị trục trắc về hệ thống, bị lỗi hoặc nhiễm vi rút

– Phần cảm quang của chuột bị chặn

– Bề mặt rà chuột không tốt

– Xung đột phần mềm

– Driver đã cũ hoặc bị lỗi

– Bo mạch chủ có vấn đề

– Chuột bị hư

Tổng hợp một số cách khắc phục lỗi chuột máy tính đơn giản nhưng hiệu quả

1. Cắm chuột sang cổng kết nối khác

Trường hợp máy tính không nhận chuột khả năng lơn là do cổng USB hoặc PS2 của máy tính bị chập chờn. Do đó, để khắc phục tình trạng máy tính bị lỗi chuột này bạn có thể rút cổng cắm chuột trên máy tính ra cắm lại hoặc chuyển sang một cổng USB khác xem sao.

Lưu ý: Với các máy tính đồi cũ cổng cắm dây chuột thường có chuẩn PS2 (lỗ cắm tròn màu xanh), sau khi cắm lại chuột bạn cần phải khởi động lại máy tính.

2. Khởi động lại máy tính

Trong nhiều trường hợp khi hệ điều hành sử dụng trong thời gian dài có thể dẫn đến những trục trặc về hệ thống do các tiến trình hoặc các file hệ thống bị ảnh hưởng, khiến cho máy tính bị đơ chuột và bàn phím. Do đó, cách sửa chuột máy tính bị đơ là bạn nên khởi động lại máy tính để thiết lập lại trạng thái tươi mới nhất khắc phục lỗi đơ chuột máy tính.

3. Lỗi chuột máy tính do phần cảm quang bị chặn

Loại chuột được dùng phổ biến hiện nay là chuột quang, đây là loại chuột điều khiển các thao tác di chuột thông qua một mắt quang. Vì thế, chỉ cần một sợi tóc nhỏ cũng khiến chuột máy tính bị loạn hoặc bị nhảy

Đo đó, khi thấy chuột máy tính không di chuyển được thì rất có thể là do mắt quang của chuột đã bị che mất. Bạn hãy lật chuột ngửa ra để kiểm tra xem có vật nào cản mắt quang hay không, nếu thấy có thì bạn hãy thổi nó ra.

4. Bề mặt để di chuột không tốt

Bề mặt chính là môi trường hoạt động của chuột vì thế để chuột hoạt động tốt bạn cũng cần phải có một bề mặt tốt, nhất là đối với chuột quang. The đó, nếu thấy chuột chuột hoạt động không bình thường khi bạn di trên kính, bề mặt quá bóng,… thì lời khuyên cho bạn là nên sử dụng một chiếc bàn chuột hoặc đặt máy tính trên bề mặt khác,…

5. Lỗi chuột không dây máy tính

Đối với lỗi của chuột không dây có thể chia làm 2 nguyên nhân là do kết nối kém và do hết pin.

Đối với lỗi kết nối bạn cần phải đảm bảo rằng chuột và bộ phận nhận sóng (đầu USB cắm vào máy tính) có thể nhận thấy nhau dễ dàng. Bạn cần phải chắc chắn rằng khoảng cách từ chuột đến bộ nhận sóng trong khả năng cho phép.

Còn đối với trường hợp pin hư hoặc hết thì khắc phục đơn giản bằng cách đi mua ngay một đôi pin mới.

6. Tay cầm chuột khi có chất ẩm

Nhiều người thường kêu ca rằng “máy tính bị lỗi chuột cảm ứng” khi sử dụng laptop ngay sau khi vừa rửa tay xong. Tình trạng này hoàn toàn không phải là lỗi do máy tính mà nguyên nhân của tình trạng trên là do nước dính trên ngón tay gây nên. Vì thế, bạn cần chú ý trước khi sử dụng máy tính cần lau khô tay và cũng nên lau khô bàn cảm ứng của chuột laptop.

7. Ngắt kết nối từ các thiết bị khác

Nếu như bạn đang sử dụng các thiết bị khác cắm vào máy tính như một con chuột khác chẳng hạn, bàn phím hay một bảng vẽ cảm ứng,… thì rất có thể chúng đang xung đột với nhau. Do đó, để khắc phục lỗi chuột máy tính bị đơ không di chuyển được bạn có thử ngắt kết nối tất cả các thiết bị khác xem sao.

8. Lỗi chuột máy tính do drivers cũ

Driver giúp hệ điều hành điều khiển hoạt động của chuột vì thế nếu driver đã cũ hoặc bị lỗi thì chuot may tinh khong hoat dong tốt là điều đương nhiên. Hãy chắc rằng driver chuột của bạn là mới nhất từ nhà sản xuất. Tốt nhất bạn nên gỡ cài đặt tất cả driver cũ của chuột và cài đặt lại driver mới cho chuột.

9. Lỗi chuột máy tính do lỗi hệ điều hành

Nếu như bạn đã thử các cách trên mà vẫn không sử dụng được chuột của mình thì rất có thể file trong hệ điều hành của bạn đã có vấn đề. Thông thường trong hệ điều hành Windows sẽ có 1 hoặc 2 file chịu trách nhiệm về hoạt hoạt động của chuột.

Do đó, khi 2 file này lỗi có thể làm chuột di chuyển bất thường hoặc không phản ứng lại tương tác và tự động bấm,… Vì thế, tốt nhật bạn nên quét virus máy tính một lượt, xong đó khởi động lại máy tính và kiểm tra chuột xem có hoạt động bình thường không. Nếu vẫn không được tốt nhất bạn nên cài đặt lại hệ điều hành cho máy:

10. Máy tính bị nhiễm virus hoặc phần mềm gián điệp

Một khả năng khác cũng khiến chuột hoạt động không tốt đó là máy tính của bạn đã bị nhiễm virus hoặc là do phần mềm gián điệp phá hoại. Cả hai đều có thể là nguyên nhân làm cho chuyển động và các nút bấm của chuột có vấn đề. Do dó, bạn nên quét virus máy thường xuyên để tránh lỗi này.

11. Lôi chuột máy tính do bo mạch chủ có vấn đề

Nếu bạn đã áp dụng đến 10 cách trên mà vẫn chưa giải quyết được vấn đề về chuột thì khả năng cao là bo mạch chủ của bạn đã bị lỗi khiên kết nối từ cổng PS2 và USB với thiết bị ngoại vi bị lỗi. Trong trường hợp này không bạn phải mang mainboard đia sửa hoặc thay thế bo mạch chủ mới.

12. Chuột máy tính bị lỗi do hư

Trường hợp khác khi áp dụng 10 cách trên vẫn không sửa được lỗi về chuột máy tính là chuột bị hư. Để kiểm tra xem có phải chuột hỏng hay không bạn cắm chuột vào máy tính khác xem nó có hoạt động hay không. Cách duy nhất bạn có thể giải quyết tình trạng này là mua một chiếc chuột máy tính mới.

13. Hệ điều hành bị lỗi hoặc nhiễm vi rút

Nếu thử hết mọi thứ rồi mà bạn vẫn không sử dụng được chuột của mình hoặc chuột khác, có thể file trong hệ điều hành có vấn đề. Nếu 1 hoặc 2 file chịu trách nhiệm về chuột bị hư, có thể làm chuột di chuyển bất thường, không phản ứng lại hoặc tự động bấm. Nếu có thể, hồi phục hệ điều hành trở về điểm lưu (restore point) có thể giúp ích. Tuy nhiên, bạn có thể phải sử dụng chức năng Operating system repair install hoặc Full system recovery để giải quyết vấn đề này.

Có khả năng nữa là máy bạn đã bị virút cắn, hoặc thậm chí là bị phần mềm gián điệp phá. Hai thứ này đều có thể làm cho chuyển động, nút bấm và nhiều thứ khác của chuột có vấn đề. Quét máy tính với phần mềm diệt virút để xem xem máy có nhiễm hay không.

14. Bo mạch chủ có vấn đề

Nếu bạn đã tuyệt vọng khi thử bước thứ 9 mà vẫn không có gì hay ho xảy ra, có thể là do kết nối của bo mạch chủ đối với cổng PS2 hoặc USB bị hư. Trong trường hợp này, bạn phải thay bảng bo mạch chủ. Thông thường nếu máy tính gặp vấn đề này thì bạn nên đưa máy ra tiệm (đáng tin cậy) để sửa vì thay bo mạch chủ rất khó. Nếu bạn muốn thay thì nên kiếm bo mạch nào giống hệt với cái cũ của bạn, hoặc chắc chắn rằng bo mạch mới tương thích với tất cả các phần cứng bạn đang có.

Hướng dẫn thiết lập chuột cho người thuận tay trái

Khi tiến hành vệ sinh định kỳ cho máy tính, nhiều người thường hay “bỏ quên” chuột máy tính. Đây là một sai lầm bởi chuột máy tính cũng như những thiết bị điện tử khác, sau một thời gian sử dụng sẽ bị bám bẩn dẫn đến thao tác khó khăn. Vì thế, bạn rất nên vệ sinh thường xuyên cho nó.

Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh đúng cách. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách vệ sinh chuột đúng cách nhất.

1. Với chuột bi

– Bước 1: Bạn ấn nhẹ nắp dưới và xoay ngược chiều kim đồng hồ, sau đó lấy bi ra khỏi chuột. Rửa sạch bi bằng nước xà phòng rồi lau thật khô.

– Bước 2: Tiếp theo, bạn lấy tăm bông thấm nước cồn để có thể lau sạch các thanh cuộn bên trong chuột. Trong quá trình lau, nếu thấy vật cứng mắc vào thì lấy móng tay hoặc vật nhọn để cậy ra để chuột không bị kẹt. Đồng thời, lau sạch sẽ mặt dưới của chuột.

2. Với chuột quang

So với chuột bi thì vệ sinh chuột quang sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Bạn chỉ cần dùng tăm bông lau sạch hoặc dùng bình xịt để lau sạch mắt quang, sau đó lau sạch mặt dưới và bề mặt tiếp xúc của chuột là xong.