Top 8 # Xem Nhiều Nhất Nấm Mối Và Cách Bảo Quản Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Phương Pháp Bảo Quản Nấm Mối

Phương pháp bảo quản nấm mối Một vấn đề quan trọng với các bà nội trợ nữa là, nấm mối bảo quản được bao lâu và thời gian nào ăn sẽ tốt nhất để đảm bảo đầy đủ chất lượng và hương vị của nấm mối.

Đông đá là phương pháp cơ bản để bảo quản thực phẩm

Trước khi chúng ta đề ra phương pháp bảo quản nấm mối tốt nhất, chúng ta cần nhắc lại hai yếu tố quan trọng của nấm mối, thứ nhất nấm mối thì nó cũng là nấm, loại nấm được lên men, thứ hai tuổi thọ của nấm mối trãi qua bốn giai đoạn. ( bạn xem bài viết … để hiểu rõ hơn)

Phần lớn các loại nấm mọc ở vùng nhiệt đới có thể bảo quản tốt nhất ở nhiệt độ 10 0c đến 15 0c. Chúng ta thường bảo quản bằng ngăn mát của tủ lạnh nhà mình, trong tủ lạnh lại có độ ẩm rất cao, do trong ngăn mát nên các hạt nước bão hòa chuẩn bị ngưng đọng lại. Đây là điều kiện xấu dẫn tới tình trạng nấm chảy rữa ra. Phương pháp thứ hai là đông đá luôn nấm, cách này hay để bảo quản nhưng gặp tình trại mất chất khi rã đông (ăn như sơ mít – chẳng ngon lành gì); với cách này, trong quá trình đông đá, để hình thành nên cục đá – Đồng nghĩa với việc, nó phá hủy hết cấu trúc, biến chất, thất thoát sinh tốt trong cây nấm mối.

Nấm mối trãi qua 4 giai đoạn, khi hình thành nấm mối. Để bảo quản tốt thì ta chia thành hai loại là nấm búp và nấm nở.

· Đối với nấm nở, cấu trúc của nấm không còn chắc chắn, thân đã nở, nên rất dễ bị nước thẫm thấu ngược vô trong thân nấm, dẫn đến tình trạng nấm mềm nhũng.

· Đối với nấm búp thì cấu trúc thân nấm rất chắc chắn, nên được bảo quản lâu hơn.

Còn một điều quan trọng nữa là thân nấm mối có một lớp phấn bên ngoài bảo vệ, và cấu trúc lớp vỏ ngoại giống như da người được hình thành dưới mục đích bảo vệ thân nấm mọc từ dưới đất mọc lên. Bởi vây, trong qua trình ta làm sạch nấm, chúng ta cạo đất, rữa nước thì chúng ta đã vô tình hủy hoại cấu trúc của nấm. Rất khó để bảo quản nấm lâu được.

Như vậy, để bảo quản nấm mối trong thời gian dài nhất, chúng ta cần phải cạo đất, không rửa nước (trước khi nấu ăn mới rửa), cho vào túi ni lon hút chân không ( hạn chế nấm tiếp xúc với vi khuẩn, thấm nước), cho vào ngăn mát (môi trường xấu cho virut).

Nếu chúng ta làm tốt các điều kiện trên thì có thể bảo quản nấm mối từ 7 – 10 ngày vẫn không hề hắn gì về chất lượng nấm mối. Một điều quan trọng các bà mẹ nên nhớ, nấm mối mua ngoài chợ chúng ta không thể biết được quá trình khai thác và bảo quản như thế nào. Nếu phát hiện thấy nấm có dấu hiện dập – nát – bầm – đã ngọt đất – rữa nước, thì nấm thì chỉ có thể mua về ăn liền không thể bảo quản lâu được.

Nấm Mối Tươi Và Cách Bảo Quản Nấm Đúng Để Hương Vị Thơm Ngon Nhất

Nấm mối tươi là món ăn giàu dinh dưỡng, lợi cho sức khỏe, giúp thanh nhiệt, tăng cường thể lực, chống lão hóa… Tuy nhiên, để phát huy tối đa công dụng của loại thực phẩm này, bạn cần biết cách bảo quản và chế biến nấm mối đúng cách.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong nấm mối có chứa tới gần 60 nguyên tố khoáng, hàm lượng protein cao gấp 3 – 4 lần các loại rau khác. Đồng thời, nấm mối cũng chứa chất kháng sinh rất mạnh. Do đó, ăn nấm sẽ giúp cơ thể kháng virus, có lợi cho người mắc ung thư, nhiễm phóng xạ, chống lão hóa, hạ đường huyết, bảo vệ tim mạch…

Hướng dẫn cách bảo quản nấm mối

So với các loại nấm khác thì thời gian bảo quản của nấm mối ở nhiệt độ bình thường ngắn hơn rất nhiều. Nhất là khi nấm bị chất đống hoặc đổ chồng lên nhau. Như vậy, nấm sẽ nhanh chóng bị dập, mất nước, khô héo hoặc thối ủng. Vì vậy bạn cần biết cách bảo quản nấm mối đúng cách.

Trước khi áp dụng cách bảo quản nấm mối, bạn nên chọn nấm mối tươi ngon từ nguồn cung cấp uy tín. Cần chọn nấm mối có mùi thơm nhẹ đặc trưng, tránh chọn loại bị dập nát, có mùi ôi. Hoặc vết cắt rỉ ra chất trắng sữa là dấu hiệu của nấm độc.

Với cách bảo quản nấm mối khô, bạn nên để nấm ở nơi thoáng mát, không nên cho vào túi nilon, buộc kín. Khi sử dụng, bạn ngâm nấm mối khô trong nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch đất cát còn bám lại. Sau đó cắt bỏ chân và chế biến. Lưu ý không dùng loại nấm đã bị mốc trắng và không có nguồn gốc rõ ràng.

Đối với nấm mối tươi, tốt nhất bạn nên dùng trong mười hai giờ sau khi thu hái. Lúc này, nấm chứa nhiều chất dinh dưỡng và có hương vị thơm ngon nhất.

Nếu muốn nấm tươi lâu mà không bị mất chất

Bạn nên áp dụng cách bảo quản nấm mối bằng cách gọt bớt đất, cát dưới chân nấm. Loại bỏ phần nấm bị dập, úng. Rồi bỏ ngay nấm vào túi, hút chân không. Sau đó, bỏ túi nấm đã hút chân không vào ngăn đá tủ lạnh sẽ bảo quản được 3- 4 ngày. Khi bỏ vào ngăn mát tủ lạnh, có thể bảo quản trong 1 ngày.

Bạn có thể đặt mua Nấm mối online tại https://himana.vn hoặc đến trực tiếp địa chỉ:

Nguồn biên soạn

Thông tin liên hệ:

Mẹo Bảo Quản Nấm Mối Đen Giúp Cho Bạn Giữ Được Loại Nấm Này Lâu Hơn

Nấm mối đen được mệnh danh là đặc sản trời cho. Điểm đặc biệt của loại nấm này là chỉ mọc vào mùa mưa, đêm xuất hiện ngày lại tàn ngay. Nấm mối đen có hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Đặc sản này không chỉ là món ăn mà còn có tác dụng hỗ trợ chữa bệnh. Vậy làm sao để bảo quản nấm mối đen tốt nhất trước khi chế biến? HIMANA sẽ chia sẻ cũng bà con trong bài viết sau.

Nấm mối là loại nấm chỉ mọc trên tổ mối vào mùa mưa. Nấm mối đen có tên khoa học là Xerula radicata hay còn gọi là Black Termitomyces. Tên gọi nấm mối vì nấm chỉ xuất hiện ở nơi có nhiều mối sinh sống. Mối ở đây là loại mối đất chứ không phải mối sống trên cây. Mối đất làm ổ to như trái dừa khô, hình dáng từng hốc đất. Ổ mối đát màu trắng hoặc hơi ngả vàng.

được thu hái trực tiếp từ thiên nhiên hoặc trong môi trường nuôi cấy nhân tạo thường có màu thịt trắng. Mùi vị thơm ngon hơn hẳn các loại nấm ăn thông thường. Khi thu hái về nấm mối đen còn tươi nhưng chỉ bảo quản được thời gian ngắn mũ nấm sẽ rụng, nấm bị nhầy nhớt và hỏng.

Như vậy có hai loại chính là nấm mối đen tươi và nấm mối đen khô. Nấm mối đen tốt cho sức khỏe nhưng nếu bảo quản chưa đúng cách dễ gây hại cho người dùng.Vậy từng loại có cách bảo quản ra sao?

Nấm môi đen tươi có mùi thơm, cây nấm khô không bị nhầy nhớt khi đến tay người tiêu dùng. Có thể nấm mối đen chế thành món ăn là tốt nhất tuy nhiên lượng nấm mối hiện tại rất ít. Để vận chuyển đi xa hoặc bảo quản thời gian lâu hơn cần có biện pháp đúng.

Để bảo quản nấm mối đen được lâu khi mua về bạn nên cạo sạch phần đất. Nếu để ở nhiệt độ thường sẽ để được 8-10 giờ. Lưu ý thân nấm mối có một lớp phấn bên ngoài bảo vệ, và cấu trúc lớp vỏ ngoại giống như da người được hình thành dưới mục đích bảo vệ thân nấm mọc từ dưới đất mọc lên. Bởi vây, trong quá trình ta làm sạch nấm. Chúng ta cạo đất, rửa nước thì đã vô tình hủy hoại cấu trúc của nấm. Rất khó để bảo quản nấm lâu được. Để bảo quản tốt nhất không nên cạo lớp phấn của nấm mối đi. Muốn bảo quản lâu hơn có hai phương pháp:

Rửa sạch nấm, nhúng qua nước sôi khoảng 2-3 phút. Vớt ra để ráo nước sau đó để vào trong hộp kín và cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được 2-3 ngày.

Sau khi cạo sạch đất, nấm mối đen được để vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp này bảo quản nấm từ 3-5 ngày.

Nấm mối đen khô được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc và côn trùng, động vật gây hại. Khi sử dụng, bạn ngâm nấm mối khô trong nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân và chế biến thành món ăn theo nhu cầu.

Thông tin liên hệ:

Cách Làm Sạch Và Bảo Quản Nấm Để Nấm Luôn Tươi Ngon

Sau khi mua nấm về nhà, chúng có thể bị mềm, phát triển các đốm nâu chỉ trong vài ngày.

Nếu không sử dụng nấm ngay lập tức, sử dụng nấm hư có thể gây nhiều tác hại khôn lường và gây lãng phí.

Cách Làm Sạch Nấm Đúng Chuẩn

Cách tốt nhất để làm sạch nấm tươi là lau sạch chúng bằng khăn sạch hoặc khăn giấy. Bạn không cần phải rửa nấm.

Nếu bạn phải rửa sạch chúng, hãy làm nhẹ nhàng, sau đó lau khô chúng ngay lập tức bằng khăn giấy.

Nhớ là không bao giờ ngâm nấm tươi trong nước, điều này sẽ khiến chúng trở nên mềm và sũng nước, và rất khó để tạo màu khi áp chảo.

Cách này phù hợp với tất cả loại nấm chỉ trừ nấm Morel.

Đối với nấm portobello, hãy vệ sinh như hướng dẫn ở trên. Nhẹ nhàng xoay hoặc cắt gốc của mỗi nấm. (Nếu muốn, hãy sử dụng phần cuống cho công thức của riêng bạn).

Cầm một cây nấm bằng một tay, sử dụng một cái muỗng để nhẹ nhàng cạo ra những cái mang từ mặt dưới của nắp nấm portobello; loại bỏ mang.

Cắt một lát mỏng ra khỏi phần gốc nấm, nếu cần hãy cắt làm đôi từ gốc đến đầu.

Sau đó rửa sạch trong nước lạnh để loại bỏ bất kỳ bụi bẩn và côn trùng nào. Bạn có thể ngâm nấm trong nước muối để làm sạch nấm và loại bỏ bất kỳ côn trùng.

Đừng quên thay nước nếu thấy nước ngâm quá đục. Sau đó rửa sạch dưới nước lạnh, lau nhẹ cho khô và sử dụng thay cho các nấm khác trong công thức nấu ăn.

Làm như vậy sẽ giúp nấm thở và bảo quản được lâu. Tùy vào loại nấm mà thời gian bảo quản kéo dài từ 3 ngày đến 30 ngày.

Tuyệt đối không để nấm trong túi nhựa, điều này làm cho chúng dễ bị hư một cách nhanh chóng.

Đây là cách bảo quản chung cho đa số loại nấm, tuy nhiên cũng một số cách bảo quản dành riêng cho các loại nấm liệt kê sau:

Nấm rơm là nguyên liệu quá phổ biến trong bữa cơm hàng ngày Việt Nam. Có nhiều cách để bảo quản nấm rơm:

Nấm rơm tươi có thể trữ khoảng 4 ngày ở nhiệt độ 10 – 15 o C. Nếu bạn muốn nấm bảo quản được lâu hơn thì hãy đóng chân không và cất trong tủ lạnh.

Nếu bạn muốn giữ nấm lâu hơn nữa bằng cách làm khô nấm. Rửa sạch nấm theo phương pháp ở trên, sau đó thái nấm làm đôi và đem phơi nắng cho thật khô.

Như đã nói ở trên, nấm kim châm có thể bảo quản ở nhiệt độ 1 – 5 o C khoảng 45 ngày ở tình trạng bao bì sản xuất. Tuy nhiên, nếu để ở nhiệt độ phòng, nấm kim châm chỉ có thể giữ tươi từ 1 – 3 ngày.

Theo các chuyên gia, nấm kim châm nên được sử dụng liền khi mua về, và nấm cần được nấu chín để đảm bảo an toàn.

Đầu tiên, bạn cần cắt bỏ phần chân của nấm bào ngư và tách riêng các sợi nấm. Đổ phần nấm vừa tách vào trong nồi nước đun nóng, khoảng 15 phút thì vớt ra ngoài và để ráo.

Sau cùng, đổ phần nấm vào trong hộp sạch đóng kín và cất vào trong tủ lạnh. Bằng cách này bạn có thể bảo quản nấm trong khoảng 30 ngày.