Top 4 # Xem Nhiều Nhất Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Nguyên Nhân Máy Tính Chạy Chậm Và Cách Khắc Phục

Việc máy tính của bạn bị chậm hay treo là một vấn đề khá phổ biến trong quá trình sử dụng. Nếu như bạn không hiểu biết nhiều về công nghệ thông tin thì vấn đề này là tương đối khó khăn. Nguyên nhân máy tính chạy chậm như sau:

Phần cứng của máy tính có cấu hình yếu

Với những máy tính thuộc thế hệ cũ thì việc hoạt động của máy tính chậm là điều đương nhiên. Bởi lẽ, ngày nay các phần mềm ứng dụng sử dụng cho Windows được thiết kế đòi hỏi tài nguyên lớn. Đặc biệt, những ứng dụng này yêu cầu Ram và CPU có cấu hình cao. Vì thế, nếu như máy tính của bạn có cấu hình thấp thì chắc chắn khó tránh khỏi tình trạng chạy chậm.

Ổ cứng của máy bị Bad sector hoặc bị phân mảnh

Một số máy tính có cấu hình cao nhưng vẫn hoạt động rất chậm. Nguyên nhân đó là bịBad sector hoặc bị phân mảnh ổ cứng. Tình trạng này dẫn đến không thể ghi hoặc rất khó ghi dữ liệu lên sector trên ổ đĩa. Nếu như máy tính chạy chậm bất thường thì có thể do nguyên nhân này.

CPU nhiệt độ cao quá mức

Nếu như máy tính hoạt động trong một thời gian quá dài khiến hiệu suất hoạt động của nó bị ảnh hưởng. Nhiệt độ CPU quá cao dẫn đến tình trạng thường xuyên tắt máy đột ngột khi đang sử dụng. Nguyên nhân này cũng dẫn đến tình trạng chạy chậm của máy tính. Hơn nữa, nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến hỏng máy. Vì thế, sử dụng đúng cách là biện pháp hiệu quả giúp máy tính không bị chậm.

Máy tính của bạn bị nhiễm virus, mã độc

Nhiễm virus là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm. Khi kết nối với những nguồn dữ liệu không an toàn sẽ khiến máy tính có nguy cơ nhiễm virus. Chính những chương trình virus sẽ sử dụng các tài nguyên của máy để hoạt động ngầm. Điều này dẫn đến máy tính chạy chậm và hư hại.

Để tránh khỏi tình trạng nhiễm virus, bạn không nên tải các phần mềm không rõ nguồn gốc. Khi truy cập vào các trang web cần chú ý không truy cập vào những nơi có chứa mã độc, virus. Hơn nữa, khi sử dụng USB của người khác, bạn cũng nên trang bị công cụ diệt virus để đảm bảo an toàn cho máy tính.

Nhiều phần mềm cùng chạy ẩn khi máy tính hoạt động

Nếu như có nhiều chương trình cùng hoạt động với Windows thì sẽ dẫn đến máy hoạt động chậm. Vì khi đó, những phần mềm hoạt động ẩn sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên của hệ thống. Chương trình mà bạn mở sẽ hoạt động chậm hơn rất nhiều. Đây cũng là một nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng hoạt động chậm của máy tính.

Tập tin Rác của máy tính quá nhiều

Khi bạn giải nén một file, lướt web hay gỡ bỏ một phần mềm nào đó, máy tính sẽ tự động sinh ra tập tin tạm. Nó sẽ giúp cho quá trình này nhanh hơn. Tuy nhiên, sau đó, các tập tin này vẫn tồn tại trong thư mục tạm ở Windows. Sau quá trình sử dụng lâu dài, những tập tin này chiếm một phần lớn dung lượng của ổ cứng. Điều này làm cho không gian hệ điều hành bị hạn chế lại. Đó là lý do sau tại sao máy tính chạy chậm.

Gỡ bỏ phần mềm gây ra lỗi Registry

Gỡ bỏ một số phần mềm không quá cần thiết

Trong khi tải và cài đặt một số phần mềm, bạn thường không để ý nên cài nhầm các phần mềm kèm theo hay phần mềm rác. Hãy gỡ bỏ một số phần mềm không quá cần thiết hoặc những cái bạn không còn dùng đến. Cách bỏ những phần mềm này như sau: Nhấn vào công cụ tìm kiếm “Control Panel”, sau đó chọn những phần mềm đó và nhấn “Uninstall a program” là được.

Cách khắc phục tình trạng máy tính bị chậm

Từ những nguyên nhân ở phần trên, bài viết chỉ ra một số cách khắc phục máy tính chạy chậm như sau:

Xóa những tập tin rác

Quá trình sử dụng máy tính để soạn thảo văn bản, cài đặt ứng dụng, tạo, sửa file thì nó tự động tạo ra tập tin rác. Do vậy, cần phải xóa các tập tin này để máy tính hoạt động nhanh hơn:

– Bước 1: Dùng tổ hợp phím Windows + R.

– Bước 2: Nhập lệnh %temp% vào sau đó nhấn phím Enter.

– Bước 3: Chọn tất cả các tập tin rồi xóa.

Tắt hiệu ứng về đồ họa và biểu tượng trong suốt

Với những máy tính có cấu hình cao thì hiệu ứng này rất đẹp mắt. Tuy nhiên, với những máy có cấu hình vừa và thấp thì hiệu ứng này khiến cho máy tính chạy chậm. Để tắt hiệu ứng này cần thực hiện như sau:

– Bước 1: Nhấn chuột phải, sau đó chọn mục Personalize.

– Bước 2: Chọn mục Color rồi tắt tất cả Transparency effects.

Tăng hiệu suất hoạt động của máy

Để tăng hiệu suất hoạt động của máy tính bạn làm như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Performance vào mục Setting.

– Bước 3: Chọn Adjust for best performance sau đó nhấn OK là được.

Tắt chế độ System Restore

Chức năng System Restore giúp cho người dùng máy tính có thể đưa nó về trạng thái gần nhất nếu máy bị lỗi đột xuất. Tuy nhiên, chức năng này sẽ chiếm khá nhiều dung lượng của máy. Vì thế nếu không dùng thì bạn có thể tắt nó đi để hạn chế tình trạng máy tính chạy chậm. Cách tắt như sau:

– Bước 1: Mở Advanced system settings bằng cách nhấn phím Windows, nhập lệnh Advanced.

– Bước 2: Trong phần Tab System Protection, chọn mục Configure.

– Bước 3: Tắt chức năng System Restore bằng cách chọn Disable system protection sau đó nhấn OK.

Chống phân mảnh ổ đĩa cứng

Nhiều người không biết cách xử lý máy tính chạy chậm phải làm sao. Chống phân mảnh ổ đĩa cứng là một cách làm khá hiệu quả để tăng tốc độ hoạt động của ổ cứng. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Vào phần My computer/This PC, sau đó nhấn chuột phải vào ổ cần chống phân mảnh, chọn mục Properties.

– Bước 2: Trong tab Tools, nhấn chọn Optimize.

– Bước 3: Nhấn chọn Analyze. Sau đó chờ hoàn tất rồi nhấn Close là được. Quá trình chờ đợi có thể mất khoảng vài phút.

Dùng Disk cleanup

Công cụ này có sẵn trên Windows giúp máy tính dọn sạch các tập tin rác tạm thời. Cách thực hiện như sau:

– Bước 1: Mở Run (Windows+R), sau đó nhập lệnh cleanmgr vào, nhấn Enter.

– Bước 2: Lựa chọn vị trí cần dọn dẹp và OK.

Như vậy, máy tính chạy chậm do nhiều nguyên nhân khác nhau. Bạn có thể tham khảo những thông tin trên để xác định chính xác nguyên nhân khiến máy của mình bị chậm. Từ đó có cách khắc phục kịp thời phù hợp.

Máy Tính Chạy Chậm Do Đâu? Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

1. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm, treo máy

Phần cứng của máy tính có cấu hình yếu

Với những máy tính thuộc thế hệ cũ thì việc hoạt động của máy tính chậm là điều đương nhiên. Bởi lẽ, ngày nay các phần mềm ứng dụng sử dụng cho Windows được thiết kế đòi hỏi tài nguyên lớn. Đặc biệt, những ứng dụng này yêu cầu Ram và CPU có cấu hình cao. Vì thế, nếu như máy tính của bạn có cấu hình thấp thì chắc chắc khó tránh khỏi tình trạng chạy chậm.

Ổ cứng của máy bị Bad sector hoặc bị phân mảnh

CPU nhiệt độ cao quá mức

Nếu như máy tính hoạt động trong một thời gian quá dài khiến hiệu suất hoạt động của nó bị ảnh hưởng. Nhiệt độ CPU quá cao dẫn đến tình trạng thường xuyên tắt máy đột ngột khi đang sử dụng. Nguyên nhân này cũng dẫn đến tình trạng chạy chậm của máy tính. Hơn nữa, nếu tình trạng này không được khắc phục sẽ dẫn đến hỏng máy. Vì thế, sử dụng đúng cách là biện pháp hiệu quả giúp máy tính không bị chậm.

Máy tính bị nhiễm virus, mã độc

Nhiễm virus là nguyên nhân rất phổ biến dẫn đến tình trạng máy tính bị chậm. Khi kết nối với những nguồn dữ liệu không an toàn sẽ khiến máy tính có nguy cơ nhiễm virus. Chính những chương trình virus sẽ sử dụng tài nguyên của máy để hoạt động ngầm. Điều này dẫn đến tình trạng máy tính chạy chậm và hư hại.

Nhiều phần mềm cùng chạy ẩn khi máy tính hoạt động

Nếu như có nhiều chương trình cùng hoạt động với Window thì sẽ dẫn đến máy hoạt động chậm. Vì khi đó, những phần mềm hoạt động ẩn sẽ chiếm khá nhiều tài nguyên của hệ thống. Chương trình mà bạn mở sẽ hoạt động chậm hơn rất nhiều. Đây cũng là nguyên nhân khá phổ biến dẫn đến tình trạng hoạt động chậm của máy tính.

2. Cách khắc phục tình trạng máy tính bị chậm

Trong quá trình sử dụng Windows như cài phần mềm, soạn thảo văn bản, sửa xóa file thì máy tính sẽ tự động tạo các file rác, lâu dần nó sẽ làm máy tính của bạn chậm và chiếm nhiều tài nguyên hơn.

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R và nhập lệnh %temp% và nhấn Enter.

Nhập lệnh %temp% và nhấnEnter

Nhấn Ctrl + A, nhấn Delete

Đối với máy tính cấu hình khỏe thì OK, rất đẹp mắt, nhưng với các máy bình thường, trung bình yếu thì thật là 1 cực hình, ảnh hưởng đến tốc độ hoạt động của máy tính rất nhiều.

Bước 1: Nhấn chuột phải vào màn hình, chọn Personalize.

Chọn Personalize

Bước 2: Ở mục Color tắt hết các tùy chọn Transparency effects, bỏ tích 2 ô Star, taskbar, and action center và Title bars.

Tắt hết các tùy chọn Transparency effects

2.3. Ưu tiên chế độ hoạt động t heo hiệu suất

Bước 1: Nhấn phím Windows và nhập Advaned để mở Advanced system settings như hình dưới.

Mở Advanced system settings

Bước 2: Bạn vào mục Setting của phần mềm Performance.

Vào mục Setting

Bước 3: Chọn Adjust for best performance rồi ấn OK.

Chọn Adjust for best performance rồi ấn OK

Chọn Properties

Chọn Optimize

Quá trình này có thể kéo dài trong vài phút, tùy thuộc vào số phân mảnh, kích thước ổ đĩa. Chờ quá trình hoàn tất thì bạn bấm vào Close để thoát bảng.

Đặt hàng trực tiếp trên web Điện Máy Ades hoặc liên hệ với chúng tôi qua số HOTLINE 0979691514. Miễn phí tư vấn, vận chuyển và lắp đặt. Chúng tôi luôn sẵn sàng phục vụ!

Khắc Phục Máy Tính Chạy Chậm Và Bị Nóng

– Do HDD ( ổ cứng ) sử dụng lâu ngày đã bị lão hóa hoặc bị bad sector .

– Do máy tính phải chạy nhiều chương trình, nhiều ứng dụng cùng một lúc

– Do máy tính bị dính virus.

– Do Windows Registry có vấn đề

– Ram thấp không đủ cho các chương trình và ứng dụng chạy

– Máy tính sau khi sử dụng mộ thời gian trở nên già cỗi.

2. Cách khắc phục tình trạng máy tính chạy rất chậm và nóng:

– Bạn nên cài lại win và setup lại toàn bộ phần mềm, để loại bỏ virus và các file rác. Việc này có thể làm cho máy tính của bạn chạy nhanh hơn.

– Vệ sinh máy tính thường xuyên ví dụ như: làm sạch quạt thông gió, làm mạch ổn áp cho cpu va fan, đồng thời bạn cũng nên kiểm tra keo tản nhiệt nếu keo đã khô thì nên tra lớp keo tản nhiệt mới cho cpu và chip vga. Tác dụng của việc này đó là sẽ giúp máy tính không bị nóng, tốc độ máy cũng sẽ được cải thiên đáng kể .

– Đối với Ram thì bạn cũng nên thường xuyên lấy Ram ra vệ sinh như lau chùi khe đồng, và cũng nên kiểm tra RAM xem có đáp ứng được nhu cầu sử dụng của bạn không, nếu không thì bạn nên nâng cấp ram lên cho đủ để chạy window.

– Bạn cũng nên sử dụng các phần mềm diệt vius để diệt virus. Lưu ý: Các bạn nên cài phần mềm diệt virus định kỳ vào thời gian nghỉ trong ngày để tránh chương trình tự động quét mỗi khi máy khởi động, đây là nguyên nhân khiến máy chạy chậm mất vài giây.

– Việc để CD trong ổ cũng làm máy chạy chậm đó. Vì vậy khi dùng xong bạn hãy nhớ lấy đĩa CD ra khỏi ổ vì khi máy khởi động sẽ tự kích hoạt kiểm tra tổng thể những thứ có trong máy. Và bạn hãy nhớ chỉnh thiết bị khởi động đầu tiên là ổ cứng để máy khỏi tốn thời gian kiểm tra đĩa CD, mạng, USB.

Nếu có bất cứ vấn đề gì bạn hãy gọi theo số: 046 2933 288 – 091 266 64 65 để được các kỹ thuật viên của sualaptop365 có thể tư vấn và trợ giúp bạn. Sualaptop365 là một trong những trung tâm đào tạo và sửa máy tính uy tín tại Hà Nội.

Các bài viết nên đọc:

Chậm Kinh Nguyên Nhân Và Cách Khắc Phục

Thứ Ba, 21-03-2017

Hầu như chị em nào cũng cảm thấy lo lắng khi bỗng nhiên mình bị chậm kinh so với tháng trước. Rất nhiều câu hỏi đặt ra là liệu cơ thể có điều bất ổn, mang thai hay nguyên nhân nào khác? Có gây nguy hiểm hay không? Tìm hiểu về nguyên nhân và cách khắc phục chứng chậm kinh sẽ giúp bạn thoát khỏi tình trạng này.

Nguyên nhân gây chậm kinh

Khi trứng rụng sẽ theo ống dẫn trứng di chuyển vào tử cung. Trên đường trứng đi, nếu gặp tinh trùng sẽ xảy ra hiện tượng thụ tinh và tiếp tục di chuyển về tử cung để phát triển thành bào thai. Tuy nhiên, nếu trứng không được thụ tinh, sẽ bị đào thải ra ngoài cùng với lớp nội mạc tử cung và các mạch máu nuôi dưỡng lớp nội mạc này, tạo thành máu kinh nguyệt. Chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ thường vào khoảng 21 – 35 ngày. Tuy nhiên, nếu chu kỳ kinh nguyệt gặp bất thường, sau khoảng thời gian này mà chị em không thấy kinh nguyệt xuất hiện có thể được coi là chậm kinh.

Khi mang thai, trứng được thụ tinh và làm tổ ở lớp nội mạc tử cung nên không bị đào thải ra ngoài, khiến chu kỳ kinh nguyệt bị ngưng một thời gian.

Trong một số trường hợp, thuốc tránh thai có chứa estrogen và progesterone có thể khiến quá trình rụng trứng bị chậm trễ và khiến phụ nữ không có kinh.

Khiến nồng độ estrogen và androgen cao kéo dài do tuyến yên giảm bài tiết hormone, không thể phóng noãn và có kinh nguyệt bình thường.

Thuốc thuốc chống trầm cảm, thuốc chống rối nhiễu tâm trí, thuốc corticoid, thuốc chữa bệnh tuyến giáp, hóa liệu pháp… có thể gây chậm kinh.

Những bất ổn về tâm lý như căng thẳng, stress do áp lực công việc và cuộc sống… có thể gây ảnh hưởng đến nội tiết tố, ức chế quá trình phóng noãn và gây mất kinh.

Một số bệnh lý ở tuyến giáp và tuyến yên có thể dẫn đến hiện tượng tăng hoặc giảm bài tiết hormone sinh sản prolactin, gây ảnh hưởng đến tuyến dưới đồi và xuất hiện hiện tượng chậm kinh, mất kinh.

Phụ nữ bị suy dinh dưỡng, chán ăn hoặc ăn quá nhiều do có vấn đề về tâm lý thường bị thiếu hụt estrogen, ngừng phóng noãn và bị mất kinh.

Phụ nữ tập luyện thể thao quá sức có thể ảnh hưởng đến hormone leptin và tác động đến chu kỳ kinh nguyệt.

Cách khắc phục chứng chậm kinh

Bạn cần giữ tinh thần thoải mái, tâm lý ổn định, luôn lạc quan, vui vẻ để tránh bị căng thẳng và stress kéo dài gây ảnh hưởng đến kỳ kinh.

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể với các thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất. Hạn chế sử dụng chất béo và các chất kích thích như bia, rượu, cafe, thuốc lá…

Thường xuyên luyện tập thể dục, thể thao với các môn nhẹ nhàng, tránh luyện tập quá sức, nên có chế độ tập luyện thích hợp với thể chất.

Bạn nên sinh hoạt điều độ, cân đối thời gian làm việc và nghỉ ngơi, tránh làm việc quá sức, thức khuya, mất ngủ để giúp ổn định chu kỳ kinh nguyệt.

Đồng thòi, bạn cần thăm khám sức khỏe định kỳ và sớm đi kiểm tra nếu thấy cơ thể xuất hiện các dấu hiệu bất thường để điều trị kịp thời. Không tự ý mua thuốc về nhà điều trị mà chưa có chỉ định của bác sĩ hoặc chuyên gia.