Top 5 # Xem Nhiều Nhất Soạn Bài Kính Hiển Vi Và Cách Sử Dụng Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Sử Dụng Và Bảo Quản Kính Hiển Vi

Kính hiển vi là một thiết bị quan trọng giúp phóng to hình ảnh của vật cần quan sát lên gấp nhiều lần để có thể nghiên cứu, nhìn được những chi tiết dù là rất bé mà mắt thường khó có thể thấy được.

Cách sử dụng và bảo quản kính hiển vi

1. cách sử dụng kính hiển vi

Khi sử dụng kính hiển vi bạn đặt tiêu bản lên bàn để tiêu bản, dùng kép để giữ cho tiêu bản chắc, nhỏ một giọt dầu soi để soi chìm trên phiến kính khi soi vật kính x100.

Chú ý chọn vật kính tùy theo mẫu tiêu bản và mục đích quan sát để chọn vật kính cho thích hợp nhất, điều chỉnh ánh sáng, điều chỉnh tụ quang, đối với vật kính x10 thì hạ tụ quang đến tận cùng, vật kính x40 thì để tụ quang ở đoạn giữa, vật kính x100 thì nâng tụ kính lên trên cùng.

Tiếp đến điều chỉnh cỡ màn chắn tương ứng với vật kính, hạ vật kính sát vào với tiêu bản, mắt nhìn thị kính, tau vặn ốc vít cấp để đưa vật kính lên cho đến khi nhìn thấy được hình ảnh mờ của vi trường, điều chỉnh ốc vi cấp để nhìn hình ảnh được rõ nét nhất.

2. Bảo quản kính hiển vi

Khi sử dụng cần phải biết cách bảo quản thì mới có thể nâng tuổi thọ của kính hiển vi lên cao nhất, cũng như cần biết cách sử dụng để đem lại hiệu quả nhất.

Khi sử dụng cần đặt kính hiển vi nơi khô thoáng nhất, cào cuối ngày làm việc có thể đặt kính vào hộp có gói hút ẩm để trách bị mốc máy, giảm hiệu quả sử dụng máy.

Lau hệ thống giá đỡ hàng ngày bằng khăn lau sạch, dùng giấy mềm chuyên dụng có tẩm xylen hoặc cồn để lau vật kính dầu .

Cần bảo dưỡng kính hiển vi định kỳ để kip thời phát hiện ra lỗi và nhanh chóng sửa lỗi ấy, đem lại hiệu quả sử dụng và độ bền máy cao nhất.

Cách Vệ Sinh Lau Chùi Kính Hiển Vi, Bảo Dưỡng Kính Hiển Vi

Hướng dẫn vệ sinh bộ phận quang học của kính hiển vi. Cách tốt nhất để ít khi phải rửa ống kính trên kính hiển vi là sử dụng cẩn thận và đậy nắp che khi không sử dụng. Chỉ chùi rửa ống kính khi chúng bị dơ và đảm bảo phải sử dụng đúng nguyên liệu.

Nếu mặt kính bị dơ hoặc bị dính bẩn, thực hiện như sau: Xác định vị trí vết bẩn. Quan sát vết bẩn trên vật kính và vệ sinh sơ bộ. Đôi khi chỉ cần thổi bay những bụi bẩn. Sử dụng một ống bóp thổi bụi hoặc loại ống bóp đi kèm với ống kính camera có các sợi quét bụi ở cuối. Nếu cần nhiều áp suất hơn thì có thể sử dụng hộp khí nén. Không sử dụng các loại chai xịt với dụng cụ quét bụi. Sau khi thổi bụi xong, quét nhẹ ống kính với khăn giấy Kimwipes. Khi sử dụng các loại khăn giấy này để chùi ống kính hiển vi thì chùi theo một hướng nhất định sẽ tốt hơn là xoa bề mặt ống kính theo chuyển động vòng tròn. Không chùi ống kính với vải thông thường, khăn tắm hoặc ngón tay!

Quy trình vệ sinh ống kính trước của vật kính. Khi sử dụng dung môi, nhỏ một hoặc hai giọt lên giấy và áp lên mặt kính vài giây để làm tan các hạt bụi bẩn. Sau đó lau nhẹ. Nên thử đầu tiên với nước cất làm dung môi. Nếu không hiệu quả, thử với cồn. Nếu ống kính bị dính những hạt hoặc lớp nhựa, phải thử dùng đến các loại dung môi mạnh hơn như acetone hoặc xylene. Không dùng acetone với những bộ phận bằng nhựa vì nó sẽ phân hủy lớp sơn và nhựa. Khi nhỏ dung dịch, cho một lượng nhỏ vào khăn giấy và bôi vào bề mặt phía dưới kính hướng lên trên ống. Điều này sẽ giúp dung dịch chảy xuống kính. Không tháo kính ra khỏi thiết bị trừ khi thật sự cần thiết và không nhúng vào nước dù vật kính có bị thừa dung môi. Nó có thể làm phân hủy các lớp chất dính dùng để cố định tấm kính. Đôi khi vật kính của kính hiển vi sẽ bị dính nhiều glycerine, máu hoặc các vật liệu dính albumin. Có thể loại bỏ nó bằng giấy chùi kính thấm dung dịch ammonia loãng (một giọt ammonia gia dụng và một nửa cốc nước thường). Nếu sử dụng vật kính 100x với dầu ngâm, chỉ cần lau sạch lượng dầu dư thừa bằng khăn giấy sau khi sử dụng. Nhiều lúc bụi có thể bám vào bề mặt dầu mỏng vì vậy nếu muốn lau chùi triệt để lớp dầu cần phải sử dụng một dung dịch hòa tan lớp dầu. Với dầu ngâm Cargille loại A hoặc B, bạn có thể dùng Naptha, Xylene hoặc turpentine (sử dụng một lượng rất nhỏ lên khăn giấy). Không sử dụng với nước, alcohol hoặc acetone vì dầu không hòa tan với các dung môi này.

Nguồn: http://thietbiphongthinghiem.com/tin-tuc/cach-ve-sinh-bo-phan-quang-hoc-kinh-hien-vi-5232.html

Lượt Xem: 189

Những Điều Chưa Biết Và Cách Sử Dụng Kính Hiển Vi 2 Mắt

Sự phát triển của kính hiển vi 2 mắt đã thay đổi cách thức các nhà khoa học và các nhà nghiên cứu quan sát tế bào, mô và các mẫu vật chất khác. Việc phát triển lên thị kính đôi giúp giảm mỏi mắt và mỏi cơ thường gặp ở người sử dụng. Với chi phí khá cạnh tranh so với kính hiển vi chỉ có một thị kính (kính hiển vi 1 mắt), sản phẩm này trở nên phổ biến và chiếm phần lớn lượng kính hiển vi được bán ra trên thị trường.

Kính hiển vi 2 mắt là gì? Có những loại nào? Cấu tạo chi tiết ra sao? Cùng tìm hiểu thêm về những đặc điểm của dòng kính hiển vi 2 mắt để có thể lựa chọn, sử dụng sản phẩm được tốt nhất.

Tất cả các dòng kính hiển vi quang học đều có sản phẩm cấu tạo dạng 2 mắt. Nó gồm: Sinh học, soi nổi, điện tử.

Kính hiển vi sinh học dạng 2 mắt kính: Là dòng kính có độ phóng đại lớn, tối đa 1600 lần, được dùng nhiều trong các phòng thí nghiệm, nó cho phép người dùng tiếp cận quan sát mẫu dễ dàng, thuận tiện.

Kính hiển vi soi nổi cấu tạo 2 mắt kính: Là sản phẩm có độ phóng đại tầm trung, tối đa khoảng 50 lần. Kính được biết đến và dùng nhiều tại các cơ sở kiểm tra, sửa chữa điện thoại, điện tử,…

Kính hiển vi điện tử thiết kế dạng 2 mắt kính: Là thiết bị được dùng nhiều trong lĩnh vực công nghiệp, điện tử với thiết kế đặc biệt, độ phóng đại lớn, tối đa 2700 lần.

Thị kính: là hai ống kính của kính hiển vi giúp cho người sử dụng quan sát hình ảnh thứ cấp của mẫu từ vật kính, mẫu thường chứa trong một lam kính.

Bàn sa trượt cơ học: bàn sa trượt cơ học dùng để đặt mẫu hoặc lam kính chứa mẫu bên dưới vật kính để quan sát, cho phép di chuyển mẫu theo hướng trái, phải, tiến tới trước hoặc lùi về sau.

Mâm xoay vật kính và vật kính: mâm xoay vật kính sẽ chứa một số lượng vật kính nhất định, thường là 3, giúp phóng đại hình ảnh của mẫu đặt trên bàn sa trượt.

Tụ quang và đèn chiếu sáng: đèn chiếu sáng cung cấp ánh cho vùng quan sát. Ánh sáng từ đèn sẽ đi qua thấu kính của tụ quang để tập trung ánh sáng lên vùng quan sát.

Thiết bị này có ứng dụng trong nhiều ngành nghề hiện nay như: Nghiên cứu, Giáo dục, Y học, Công nghiệp,… Tùy thuộc vào ứng dụng kính, bạn có thể lựa chọn sử dụng phù hợp với lĩnh vực sử dụng của mình.

Trong Nghiên cứu, thiết bị hiện đại này với độ phóng đại lớn cho phép người dùng dễ dàng theo dõi, khám phá ra những tri thức mới, phục vụ cho nghiên cứu và sự phát triển của xã hội.

Trong Giáo dục, kính hiển vi 2 mắt trở thành công cụ giảng dạy hỗ trợ giáo viên giới thiệu đến học sinh, sinh viên những tri thức khoa học mới.

Trong Y học, thiết bị này trở thành công cụ giúp các bác sĩ quan sát, phân tích, tìm hiểu các vật phẩm sinh học, mẫu máu,… để có những kết luận với độ chính xác cao.

Trong Công nghiệp, sản phẩm kính hiển vi soi nổi 2 mắt giúp người dùng có thể dễ dàng thao tác, kiểm tra mẫu vật điện tử như bản mạch, chi tiết máy một cách dễ dàng nhất. Hình ảnh dạng 3D chân thực tạo cảm giác thoải mái khi làm việc với kính.

Đặt kính vào vị trí làm việc, cắm điện hoặc quay gương phản chiếu về phía ánh sáng, đặt kính trên bàn cho ngay ngắn ở tư thế có lợi nhất cho người quan sát. Khi quan sát tiêu bản cần sử dụng cả 2 mắt, mắt trái dùng quan sát, mắt phải dùng để ghi chép hoặc vẽ, không nên nheo một mắt lại để xem, vì như thế rất dễ mỏi mệt và đau đầu. Cần luyện tập để có thể xem kính bằng cả hai mắt.

Kiểm tra kính hiển vi

Không dùng tụ quang kính và bộ phận chắn sáng, nhất là đối với vật kính có độ phóng đại thấp (38), khi nguồn sáng hẹp thì dùng gương phẳng với vật kính có độ phóng đại thấp, dùng gương lõm với vật kính có độ phóng đại cao (340), khi nguồn sáng rộng thì dùng gương nào cũng được. Hạ thấp tột cùng tụ quang kính và ít mở bộ phận chắn sáng.

Quan sát tiêu bản tươi với vật kính khô

Luôn luôn sử dụng tụ quang kính, nâng cao tụ quang cho sát vào tiêu bản.

Quan sát tiêu bản nhuộm với vật kính dầu

Khi sử dụng tụ quang kính cần chú ý mấy điểm:

Đặt phiến kính lên khay kính và cố định, dùng vật kính có độ phóng đại thấp để có ảnh trong môi trường trước. Hạ thấp vật kính cho sát gần tiêu bản (khi hạ vật kính mắt nhìn ngoài để tránh đè mạnh làm vỡ tiêu bản). Theo dõi trong ống kính, rồi từ từ vặn ốc sơ cấp lên, đến khi trông thấy ảnh (thường có hình chớp) thì ngừng vặn ốc sơ cấp và bắt đầu sử dụng ốc vi cấp, vặn hết sức chậm đến khi thấy ảnh rõ nét thì thôi (có thể vặn tới hoặc vặn lui). Sau khi đã điều chỉnh tiêu điểm với vật kính độ phóng đại thấp thì quay vật kính đó ra, nhỏ một giọt dầu bạch hương vào điểm định soi trên tiêu bản, không để giọt dầu lan rộng ra, xoay đầu vật kính dầu vào, và vặn vật kính dầu sát xuống tiêu bản ngậm vào giọt dầu, chú ý mắt nhìn ngoài đẻ dừng vặn sát quá sẽ đè vỡ phiến kính, đến khi thấy chớp ảnh, tức là ảnh đã trông thấy nhưng chưa thấy rõ, lúc này điều chỉnh ốc vi cấp cho đến khi ảnh vật rõ nét trong thị trường.

Khi lấy kính từ trong hộp kính hiển vi ra, dùng tay phải nắm chắc, kéo kính ra theo hướng nằm ngang, không để đụng vào thành hộp, sau đó dùng tay trái đỡ chân kính để mang đi (bao giờ cũng phải dùng 2 tay khi di chuyển). Nếu mang đi xa phải cố định chắc chắn để tránh bị lắc.

Không được sờ tay vào đầu vật kính và thị kính, nếu bẩn có thể dùng vải mềm hoặc giấy lau kính để lau. Vật kính dầu dùng xong lấy vải mềm mịn hay giấy dai mịn lau sạch dầu bạch hương ở đầu vật kính, sau đó tẩm xylon lau cho hết dầu (xylon có tác dụng làm tan dầu bạch hương). Cuối cùng lau lại một lần nữa bằng vải mềm, mịn hay giấy mềm.

Khi dùng xong phải xoay các bộ phận của kính về đúng vị trí quy định, không được để vật kính nằm trong trục kính như lúc quan sát mà phải đặt đúng lỗ mù hoặc xoay vật kính ra hai bên và vặn cho áp sát xuống đĩa kính, tụ quang hạ thấp xuống, gương phản chiếu xoay dọc thân kính. Toàn bộ kính đều coi như ở trạng thái nghỉ.

Kính hiển vi sinh học 2 mắt hiện được phân phối nhiều trên thị trường nhưng đâu mới là địa chỉ kính hiển vi 2 mắt uy tín giá rẻ tại chúng tôi Như chúng ta đã thấy xã hội ngày càng phát triển đi lên kéo theo các cửa hàng làm ăn gian dối hành động càng tinh vi hơn, gian xảo hơn làm cách đánh lừa người tiêu dùng bán hàng giả hàng nhái giá rẻ về sử dụng chưa được ba hôm đã hỏng hóc. Vậy người tiêu dùng cần phải tinh mắt khi quyết định mua bất kỳ một sản phẩm nào chứ không riêng gì kính hiển vi 2 mắt.

Lý do nào mà thiết bị kính hiển vi 2 mắt tại Tiến Minh lại được ưa chuộng và được nhiều khách hàng lựa chọn:

Công ty Thiết Bị Kiểm Tra Tiến Minh chính là đơn vị kinh doanh và cung cấp những sản phẩm an toàn, chất lượng nhập khẩu chính hãng. Với nhiều năm kinh nghiệm, đội ngũ nhân viên nhiệt tình tư vấn chắc chắn sẽ đem đến sự hài lòng cho mọi khách hàng khi đến với chúng tôi.

Ngoài ra, tại Tiến Minh cung cấp các loại máy như:

Nếu bạn có băn khoăn thắc mắc khi mua sản phẩm kính hiển vi 2 mắt nhập khẩu chính hãng giá tốt hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn và giải đáp tốt nhất.

Những Lưu Ý Khi Sử Dụng Và Bảo Quản Kính Hiển Vi

Kính hiển vi là dụng cụ khoa học rất nhạy cảm, cần được sử dụng đúng cách và bảo quản cẩn thận mọi lúc để đảm bảo chúng hoạt động tốt nhất và có thể nâng tuổi thọ của kính hiển vi lên cao nhất.

Những việc cần làm trong sử dụng và bảo quản kính hiển vi

2. Chỉ bật đèn sử dụng khi cần thiết. Ngày nay các kính hiển vi quang học hầu hết sử dụng bóng đèn để tạo ánh sáng thay cho gương. Các bóng đèn này có tuổi thọ nhất định, vì vậy chỉ bật đèn khi bạn soi kính, khi không soi bạn phải tắt đèn để giữ tuổi thọ cho bóng đèn.

3. Rửa sạch và lau khô tay trước khi sử dụng, tránh mang bụi bẩn lên kính hiển vi của bạn.

4. Không để dung dịch trên tiêu bản bám vào đầu vật kính. Khi soi tươi bằng vật kính 40 có thể trên lam kính có dung dịch. Khoảng cách từ đầu vật kính đến tiêu bản là rất gần. Do vậy rất dễ dính dung dịch lên trên đầu vật kính. Vì vậy hãy nhớ luôn luôn phải đậy lam men khi soi tươi với dung dịch để tránh làm hỏng đầu vật kính.

5. Sử dụng dầu soi đạt chất lượng. Khi soi kính ở vật kính 100 bạn phải sử dụng dầu soi. Dầu soi giúp tăng độ chiết quang giúp việc tập trung ánh sáng tốt hơn. Tuy nhiên chất lượng dầu soi ảnh hưởng trực tiếp đến độ bền của vật kính. Vì vậy hãy sử dụng loại dầu soi có chất lượng tốt để soi kính vừa giúp soi tốt hơn vừa bảo quản vật kính tốt hơn.

6. Hàng ngày sau khi sử dụng phải lau sạch dầu soi ở vật kính dầu bằng một mảnh vải mềm tẩm xylen hoặc cồn và lau sạch lại bằng một mảnh vải sạch không có xơ. Cũng cần lau sạch các vật kính khác và thị kính bằng một mảnh vải mỏng.

7. Tuyệt đối không dùng mảnh vải đã lau vật kính dầu để lau thị kính. Không được dùng cồn để lau các mặt sơn của kính hiển vi. Chú ý không được để lỗ trống thấu kính mà nên dùng một nắp đậy thích hợp hoặc một miếng băng keo dán kín trên lỗ trống

8. Trước khi cất kính hiển vi, để vật kính nhỏ ở vị trí quan sát. Nếu cẩn thận hơn, hạ tụ quang kính xuống. Nếu tụ quang kính bẩn, lau bằng giấy lau kính khô.

9. Bụi bẩn ở môi trường là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hỏng các đầu vật kính, thị kính hoặc các thấu kính. Vì vậy khi sử dụng xong, phải phủ kính bằng một mảnh vải hoặc mảnh ni long để tránh bụi.

10. Đặt kính hiển vi trong phòng có máy điều hoà nhiệt độ hoặc trong phòng có máy hút ẩm để bảo vệ hệ thống thấu kính và lăng kính khỏi bị nấm mốc trong mùa nóng ấm như để. Ở nơi không có điện, có thể đặt một giá đỡ hộp kính hiển vi cách lò sưởi cuả tủ lạnh hoặc máy lạnh chaỵ bằng ga hay dầu khoảng 30cm để giúp hộp đựng kính hiển vi đủ khô, bảo vệ thấu kính khỏi bị nấm mốc.

11. Cần bảo dưỡng kính hiển vi định kỳ để kip thời phát hiện ra lỗi và nhanh chóng sửa lỗi ấy, đem lại hiệu quả sử dụng và độ bền máy cao nhất.

Lan Phương (Tổng hợp)