Top 3 # Xem Nhiều Nhất Sữa Mẹ Vắt Ra Và Cách Bảo Quản Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Bảo Quản Sữa Mẹ Khi Vắt Ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra để tránh vi khuẩn xâm nhập và lưu trữ sữa lâu hơn.

Thời gian bảo quản sữa mẹ khi hút ra

Thời gian bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ra ngoài phụ thuộc vào cách bảo quản được áp dụng. Thời gian tích trữ với các phương pháp thông dụng mà mẹ có thể tham khảo như sau:

Nhiệt độ phòng: Sữa mẹ mới vắt có thể tích trữ và sử dụng tối ưu là 4 giờ ở nhiệt độ phòng, dù có thể để đến 6 giờ nhưng chất lượng sữa khó đảm bảo. Nếu phòng ấm áp thì giới hạn sử dụng sữa là 4 giờ đổ lại.

Máy làm mát cách nhiệt: Sử dụng mát làm mát cách nhiệt với đá lạnh cũng là cách bảo quản sữa mẹ sau khi vắt thông dụng với thời gian tối đa là một ngày.

Tủ lạnh: Thời gian cất trữ sữa mẹ trong tủ lạnh phụ thuộc vào nhiệt độ tủ. Nếu cất trữ sữa mẹ ở khu vực sâu bên trong và vệ sinh sạch sẽ thì có thể bảo quản được 5 ngày. Tuy nhiên thời gian tích trữ và sử dụng tối ưu là từ 1-3 ngày.

Tủ đông: Cách bảo quản sữa khi vắt ra trong tủ đông là phương pháp bảo quản sữa mẹ được lâu nhất, có thể lên tới 12 tháng. Thời gian bảo quản và sử dụng tối ưu là trong vòng 6 tháng.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt để được lâu nhất mà không ảnh hưởng tới các dưỡng chất?

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bằng cách tích trữ tuy rất tiện nhưng cũng có nhiều hạn chế. Dù bảo quản trong tủ đông đi chăng nữa thì vitamin C trong sữa mẹ cũng sẽ mất dần theo thời gian. Bảo quản càng lâu thì hàm lượng vitamin C càng giảm đi.

Ngoài ra sữa mẹ sau khi hút ra và tích trữ khi trẻ mới chào đời sẽ không còn phù hợp và đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sau vài tháng. Nếu trẻ sinh non, ốm đau hoặc cần nằm viện thì yêu cầu về tích trữ và bảo quản sữa mẹ cũng sẽ có sự khác biệt.

Sữa mẹ tốt nhất là nên bảo quản trong thời gian quy định

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra tủ lạnh

Vệ sinh sạch sẽ tay, bầu vú mẹ và các loại dụng cụ đựng sữa như bình sữa, túi sữa… trước khi vắt sữa để bảo quản.

Chỉ bảo quản sữa mẹ vắt ra trực tiếp, không bảo quản sữa mẹ mà bé đã sử dụng. Vì sữa thừa sau mỗi lần bé sử dụng đều đã dính nước bọt chứa vi khuẩn nên có thể khiến sữa bị hư nhanh chóng, không thể sử dụng tiếp được.

Tuyệt đối không hòa lẫn sữa mẹ mới vắt chung với các túi sữa mẹ đã được trữ trong tủ lạnh trước đó. Cần có nhãn dán cho mỗi túi sữa ghi rõ ngày tháng vắt sữa.

Không nên sử dụng các dụng cụ thô sơ để trữ sữa như chai nhựa hay túi ni lông chưa qua khử trùng. Dụng cụ trữ sữa chuyên dụng được bán nhiều tại các cửa hàng cho mẹ và bé mà mẹ có thể tham khảo.

Cách bảo quản sữa mẹ khi vắt ra bình hoặc túi có ghi ngày tháng

Cách sử dụng sữa mẹ sau khi bảo quản

Luôn lấy phần sữa được cất trữ lâu nhất ra để sử dụng trước. Nếu sữa bảo quản trong tủ đông thì chuyển phần sữa định dùng vào ngăn mát qua đêm để có thể dùng vào hôm sau.

Có thể làm ấm sữa trong một bát nước ấm. Sữa mẹ có nhiệt độ bằng thân nhiệt là 37 độ C khi bé ti trực tiếp nên đây là nhiệt độ lý tưởng xoa dịu dạ dày của trẻ.

Sử dụng máy hâm sữa để làm ấm sữa từ từ hoặc làm theo cách thủ công bằng cách ngâm túi sữa mẹ với nước bình thường khoảng 5 phút (thay 2 lần nước). Sau đó lại làm ấm với nước ấm hơn khoảng 5 phút (thay 2 lần nước) cuối cùng ngâm trong nước ấm 40 độ C khoảng 5 phút. Với cách này, sau 15 phút là bẽ đã có sữa ăn ngay chứ không cần đợi lâu.

Không cố gắng làm sữa tan nhanh vì việc thay đổi nhiệt độ đột ngột khiến sữa mẹ mất dần đi nhiều dưỡng chất cũng như kháng thể quan trọng.

Sữa mẹ nếu bảo quản trong ngăn mát sau khi hâm nóng cần cho bé sử dụng ngay. Nên bảo quản và hâm nóng đủ cho bé ăn một lần, nếu thừa thì bỏ đi. Không hâm lại hay bảo quản lại trong tủ lạnh.

Hâm nóng sữa mẹ đã tích trữ đúng cách trước khi cho bé sử dụng

Những sai lầm trong bảo quản sữa mẹ khi vắt mà mẹ bầu gặp phải

Khi bảo quản

Nhiều mẹ bảo quản sữa có thói quen đổ đầy bình hoặc túi, tuy nhiên không nên làm như vậy. Chỉ nên lưu trữ một lưỡng sữa khoảng 3/4 túi đựng. Ngoài ra mẹ cũng không nên trữ sữa bên cánh tủ lành vì đây là nơi mà nhiệt độ không ổn định, việc mở cửa tủ lạnh sẽ khiến nhiệt độ bảo quản mất cân đối.

Khi hâm sữa

Các mẹ thường hâm sữa bằng lò vi sóng vì nghĩ rằng có thể làm ấm sữa nhanh. Nhưng mức nhiệt lò vi sóng cao đồng thời không hâm nóng đồng đều sữa được nên không nên áp dụng. Ngoài ra mẹ cũng không nên bỏ sữa ra ngoài chờ nhiệt độ tự nguội vì có thể khiến vi khuẩn xâm nhập.

Cách Vắt Sữa Mẹ Đúng Cách Ra Sữa Nhiều Và Bảo Quản Tốt Nhất

Trong thời kỳ sơ sinh của con, mẹ luôn được các chuyên gia khuyến khích nuôi con bằng sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời. Và duy trì cho bé bú sữa mẹ cho đến 24 tháng tuổi. Các mẹ đều biết được vai trò quan trọng của sữa mẹ với sự phát triển của trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều mẹ bận rộn phải đi làm sau khi hết thời gian nghỉ thai sản. Lúc này, để bé tiếp tục được ty sữa mẹ cần trang bị kiến thức về cách vắt và bảo quản sữa mẹ đúng cách. Đ ể đảm bảo chất lượng của sữa tốt nhất, an toàn cho sức khỏe của bé.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp dưỡng chất đầy đủ và hoàn hảo nhất cho sự phát triển của trẻ. Để hiểu rõ được tầm quan trọng của sữa mẹ như thế nào? Các mẹ cần biết về sự hình thành của sữa và các dưỡng chất chỉ có trong sữa mẹ. Mà không có bất kỳ loại thực phẩm nào có thể thay thế.

Sữa mẹ sẽ có sự thay đổi linh hoạt để đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của bé. Đây là khả năng tuyệt vời của sữa mẹ. Vì vậy, trẻ rất ít khi bị táo bón hay bị các vấn đề về tiêu hóa khi bú sữa mẹ.

Sữa mẹ nguồn dưỡng chất vàng vô cùng quý báu với sức khỏe của trẻ

Sữa mẹ là nguồn cung cấp kháng thể duy nhất trong thời kỳ trẻ sơ sinh. Và cho đến tận khi hệ miễn dịch của trẻ đủ khả năng tự chống lại sự xâm hại tác nhân bên ngoài. Trong cơ thể trẻ sơ sinh cũng có sẵn một số kháng thể được truyền từ nhau thai khi còn trong bụng mẹ. Tuy nhiên những kháng thể này sẽ từ từ tiêu biến đi. Đến khi trẻ 5 tuổi hệ miễn dịch mới được hoàn thiện.

Tầm quan trọng của cách vắt và bảo quản sữa mẹ khoa học, đúng cách

Mẹ sẽ gặp các vấn đề như lượng sữa ít trong quá trình nuôi bé bằng sữa mẹ. Bầu vú mẹ tiết ra quá nhiều sữa mà bé không ti hết. Sữa tự động chảy ra làm ướt áo có thể gây ra nhiễm trùng, nhiễm khuẩn đến nguồn sữa của mẹ. Giải pháp cho mẹ lúc này là vắt sữa cho vào túi trữ sữa để cho bé dùng sau này. Và dùng miếng lót thấm sữa để đảm bảo bầu ngực mình luôn được vệ sinh sạch sẽ. Trường hợp nan giải hơn, mẹ phải đi làm sau thời gian ở cữ mà bé còn ti sữa mẹ. Để đảm bảo sức khỏe cho cả mẹ và bé thì vắt sữa và bảo quản sữa cho bé dùng là phương pháp hiệu quả.

Cách vắt sữa mẹ đúng cách

Mẹ cần chuẩn bị đồ dùng như cốc, bình sữa, túi trữ sữa mẹ (nếu mẹ vắt sữa để bảo quản sữa lâu trong tủ lạnh).

Mẹ cần rửa sạch tay bằng xà phòng và tốt nhất là nước rửa tay chuyên dụng, lau khô tay bằng khăn sạch, và mẹ cần lau qua bầu vú bằng khăn ấm. Mẹ có thể lựa chọn ngồi hoặc đứng sao cho thật thoải mái, giữ cốc (bình sữa) gần đầu ty, dùng ngón tay cái lên phía trên núm vú và quầng vú, ngón tay trỏ ở phía dưới, đối diện với ngón tay cái thành hình chữ C, các ngón tay còn lại mẹ đỡ bầu vú. Tiếp theo, mẹ dùng các ngón tay nhẹ nhàng ấn về phía sau, dùng ngón tay trỏ và ngón tay út đồng thời ép nhẹ về phía trước. Khi mẹ thực hiện đồng thời các động tác như vậy sữa sẽ chảy ra theo các tuyến túi sữa, đẩy sữa ra ngoài đầu vú.

– Cách vắt sữa mẹ đúng cách bằng máy hút sữa

Việc hút sữa trong ngày có thể cách 3 – 4h/lần, 4 – 5 lần/ngày. Nếu ban đêm bé bú mẹ trực tiếp thì mẹ có thể tranh thủ ngủ. Mẹ sẽ không cần dậy nửa đêm để vắt sữa. Tuy nhiên, có một số trường hợp bé không bú ban đêm hoặc bú bằng bình nên mẹ không hút sữa ban đêm cũng không ảnh hưởng đến lượng sữa vắt hàng ngày miễn là mẹ vẫn đảm bảo những lưu ý sau:

Lựa chọn máy hút sữa: Hiện nay, máy hút bằng tay và máy hút sữa sử dụng điện được các mẹ sử dụng phổ biến. Máy hút sữa bằng tay có thể không tiện bằng máy chạy bằng điện nhưng tùy nhu cầu và điều kiện kinh tế mà các mẹ sẽ có sự lựa chọn riêng phù hợp với mình.

Trước khi sử dụng máy hút sữa:

Trước khi hút sữa, mẹ cần phải rửa sạch tay và tiệt trùng các dụng cụ như ca, cốc và máy hút sữa bằng cách trụng qua nước sôi.

Máy hút sữa đôi vừa rút ngắn thời gian mà sữa lại ra đều hơn. Nếu mẹ dùng máy hút sữa đơn, thì cần hoán đổi 2 bên vú liên tục trong khi hút sữa.

Nếu hút sữa đúng cách thì mẹ sẽ có cảm giác êm nhẹ như con đang bú. Nếu cảm thấy đau hay bất cứ dấu hiệu bất thường nào, hãy dừng ngay việc sử dụng máy.

Mẹ cần làm để hút sữa hiệu quả

Uống 1 cốc sữa nóng trước khi hút sữa khoảng 20 phút.

Uống đủ 2 – 3 lít nước mỗi ngày, kết hợp với uống từ 2 – 3 cốc sữa.

Ăn đủ 3 bữa: sáng, trưa, tối và nên ăn thêm 2 bữa phụ vào 15h chiều và 1 bữa trước khi đi ngủ. Bữa phụ nên ăn cháo để kích thích sữa về tốt hơn.

Hút sữa từ 4 – 6 lần/ngày vào các khung giờ cố định cách nhau 3 tiếng.

Mẹ cần làm gì khi máy hút yếu, sữa ra ít?

Đặt phễu khít chặt với núm vú khi hút, đầu núm vú phải nằm giữa tâm của ống phễu, để hút được dễ dàng hơn.

Với một số máy hút sữa có thêm chức năng massage. Nên khi massage mẹ dùng miếng silicone để êm ái hơn. Khi chuyển sang chế độ hút, có thể bỏ miếng massage ra để hút mạnh hơn.

Kiểm tra và đảm bảo máy đã lắp chặt khít các bộ phận trước khi bắt đầu hút sữa.

Cách khắc phục khi hút sữa bị đau rát?

Hút đau rát thường do sữa rất ít hoặc chưa ra sữa nên các mẹ sốt ruột tăng lên cấp độ lên khiến đầu ty bị kéo mạnh.

Với máy hút sữa bằng điện chọn cấp độ thấp khi bắt đầu hút và tăng dần cấp độ lên trong khi hút. Chưa quen hút 2 bên có thể hút trước 1 bên để quen với cách vận hành của máy.

Bảo quản sữa mẹ an toàn cho sức khỏe của bé

Sử dụng bình chứa bằng thủy tinh hoặc nhựa cứng có nắp đậy kín hoặc túi bảo quản sữa mẹ chuyên dụng. Với bình chứa sữa thì mẹ nên dán nhãn bên ngoài ghi ngày, giờ vắt. Còn với túi trữ sữa chuyên dụng trên túi có sẵn các thông số. Mẹ chỉ cần điền theo mẫu để kiểm soát sữa được bảo quản đúng cách. Sử dụng sữa cho bé theo nguyên tắc sữa được vắt trước sẽ cho bé ăn trước, sữa vắt sau cho bé ăn sau.

Dung tích sữa trữ trong mỗi bình/túi trữ sữa

Không nên bảo quản sữa ở cánh cửa tủ lạnh

Thời gian bảo quản sữa mẹ:

Sữa được bảo quản tốt nhất 4 tiếng ở nhiệt độ 19 – 26 độ C. Trên 26 độ C sữa chỉ có thể đảm bảo chất lượng tối đa trong vòng 1 giờ. Khi bảo quản sữa mẹ trong ngăn mát tủ lạnh thì thời gian lưu trữ là 48 giờ sau khi vắt sữa. Trong ngăn đá tủ lạnh thì thời gian bảo quản sữa mẹ sẽ tăng lên là 4 tháng. Còn với tủ đông chuyên dụng thì có thể bảo quản sữa mẹ đến 6 tháng.

Lưu ý khi đưa sữa từ ngoài vào tủ lạnh để bảo quản và ngược lại

Cách sử dụng sữa mẹ đã bảo quản

Chất lượng sữa an toàn khi:

Sữa bảo quản trong tủ lạnh thường có lớp váng nổi trên bề mặt, nhưng bên dưới sữa nhìn trong như nước. Để sử dụng mẹ cần làm ấm sữa bằng cách đặt bình chứa sữa vào một bát nước ấm nóng hoặc cho vào máy hâm sữa ở nhiệt độ chuẩn an toàn là 40 độ C. Trước khi cho bé ti, mẹ lắc đều bình sữa. Nếu sữa sau khi rã đông có màu trắng đục như đám mây thì có khả năng sữa đã bị hỏng. Không nên cho bé ăn sữa này vì nó không đảm bảo chất lượng.

Không nên rã đông sữa ở nhiệt độ phòng vì sẽ khiến vi khuẩn tăng lên trong sữa. Không đun sữa mẹ hoặc hâm sữa bằng lò vi sóng vì sẽ làm mất chất dinh dưỡng. Sữa sau khi rã đông, nếu bé bú không hết thì phải bỏ đi, không được dùng hay trữ lại. Không pha sữa đông thừa với sữa mới vắt.

Không lắc bình sữa mới rã đông và tránh rã đông nhanh trong nước sôi. Khi lắc mạnh hay thay đổi nhiệt độ đột ngột. Sữa mẹ sẽ mất tính năng tự nhiên của một số phân tử protein bảo vệ (kháng thể). Các kháng thể Lactoferrin, Lysozyne… chỉ phát huy được chức năng chống viêm nhiễm, chống sưng tấy trong niêm mạc ruột khi ở đúng cấu trúc phân tử ban đầu. Một vài cấu trúc vẫn giữ nguyên khi bị tác động,. Số khác có thể bị gãy thành các amino axit vẫn có lợi ích dinh dưỡng nhưng mất vai trò bảo vệ.

Sau khi thực hiện rã đông và hâm ấm sữa thì giờ mẹ hãy cho bé ti thôi nào.

Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Vắt Ra, Cần Lưu Ý Những Gì?

Sữa mẹ là nguồn thực phẩm tuyệt vời của trẻ nhỏ đặc biệt là trong 6 tháng đầu đời. Trẻ chỉ cần bú mẹ đầy đủ trong giai đoạn này đã có thể phát triển đầy đủ về cân nặng, chiều cao và trí não. Vậy thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ có những gì? Bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ở nhiệt độ phòng trong bao lâu thì mất chất?

1. Thành phần dinh dưỡng trong sữa mẹ

Theo nghiên cứu từ việc phân tách sữa mẹ, trong sữa có đầy đủ các chất như đạm, bột đường, vitamin, khoáng chất và các nguyên tố vi lượng cần cho sự phát triển của trẻ. Hàm lượng sữa mẹ sẽ thích ứng với nhu cầu trong từng giai đoạn của bé. Sữa mẹ được tiết ra trong 4 – 5 ngày sau sinh được gọi là sữa non. Đây là sữa hiếm, có hàm lượng chất kháng thể đặc biệt, kích thể cơ thể trẻ tạo ra hệ miễn dịch để chống lại tác nhân gây bệnh. Sữa được tiết ra trong ngày thứ 6 – 10 sau sinh được gọi là sữa chuyển tiếp và sữa tính từ ngày thứ 11 trở đi được gọi là sữa trưởng thành.

Trong 100ml sữa mẹ sẽ có khoảng 65 calo; 6,7g carbohydrate; 3,8g chất béo và 1,3g protein. Hàm lượng chất béo có thể dao động từ 2g – 5g/100ml tùy vào chế độ dinh dưỡng từ người mẹ. Chế độ dinh dưỡng hợp lý kết hợp bổ sung các thực phẩm lợi sữa sau sinh giúp mẹ có nhiều sữa cho con.

Với thành phần dinh dưỡng của sữa mẹ như trên, việc bảo quản để giữ trọn vẹn giá trị dinh dưỡng cũng giống như bảo quản thực phẩm. Nếu để quá lâu ở nhiệt độ thường, vi khuẩn sẽ bắt đầu sinh sôi trong sữa.

– Ở điều kiện nhiệt độ phòng từ 16 – 25 độ C: thời gian sử dụng sữa an toàn trong khoảng 4 – 6h

– Bảo quản trong tủ mát khoảng 4 độ C: thời gian sử dụng an toàn trong khoảng 3 – 5 ngày

– Bảo quản trong tủ đông dưới âm 18 độ C: thời gian sử dụng từ 3 – 6 tháng

3. Cách bảo quản sữa mẹ ở nhiệt độ phòng

Hầu hết các mẹ đều lựa chọn phương pháp trữ đông sữa mẹ đã vắt để có thể giữ được sữa lâu nhất cho con dùng. Tuy vậy vẫn có những trường hợp bất đắc dĩ mẹ phải bảo quản trong điều kiện nhiệt độ phòng như khi nhà chưa có tủ đông, khi mất điện hay khi bé ty dở rồi bỏ lại 1 ít sữa trong bình.

Với trường hợp bé ty dở và để dư sữa, mẹ nên để bình sữa ở nơi khô ráo, tránh nơi ẩm thấp. Trong vòng 1h nên hâm lại sữa và cho bé ty hết để không ảnh hưởng đến chất lượng sữa trong bình.

Trường hợp mẹ vắt sữa xong nhưng mất điện hoặc được thông báo mất điện trong thời gian dài. Lúc này mẹ có thể sử dụng nước đá, đá viên để bảo quản sữa. Thời gian đá viên hoặc nước đá có thể giữ được sữa mẹ trong khoảng 24h.

4. Những lưu ý khi bảo quản sữa mẹ sau khi vắt

– Luôn tiệt trùng dụng cụ trữ sữa và hút sữa: vấn đề vệ sinh dụng cụ luôn được đặt ra hàng đầu. Trước khi bắt đầu vắt sữa, hãy vệ sinh, tiệt trùng phễu hút, bình chứa, túi trữ sữa trong máy tiệt trùng. Cả tay và bầu ngực của mẹ cũng cần được vệ sinh sạch sẽ

– Lượng sữa nên trữ bao nhiêu: việc mẹ có thể hút ra lượng sữa bao nhiêu là tùy vào mỗi người. Tuy nhiên nếu có thể hãy hút ra lượng sữa nhiều nhất mẹ có thể bảo quản. Sau khi đã hút đủ sữa, hãy chia nhỏ sang các túi trữ sữa hoặc bình trữ sữa khoảng 60ml – 100ml/túi tương ứng với lượng sữa bé ăn trong 1 bữa.

– Không nên cho sữa mới vắt vào cùng sữa mẹ trữ đông trước đó: thời gian “sản xuất” của 2 loại sữa khác nhau nên “hạn sử dụng” cũng sẽ khác nhau. Nên mẹ tuyệt đối không trộn sữa vừa vắt vào sữa đã trữ đông trước đó.

– Đối với sữa đã rã đông nên cho bé dùng hết trong ngày, không trữ đông lại với sữa này nữa.

Việc vắt sữa và bảo quản sữa mẹ sau khi vắt ở nhiệt độ phòng là điều không hề đơn giản. Lời khuyên dành cho mẹ là hãy trang bị 1 chiếc tủ lạnh rộng rãi chút xíu hoặc dành riêng cho con 1 ngăn tủ để lưu trữ gia tài. Như vậy sữa mẹ sẽ bảo quản được lâu và nhiều hơn.

Hướng Dẫn Cách Hút Sữa Mẹ Bằng Máy Và Bảo Quản Sữa Mẹ Sau Khi Vắt

Không phải mẹ nào cùng biết cách hút sữa mẹ bằng máy hiệu quả và cách bảo quản như thế nào để đảm bảo chất lượng sữa không bị giảm đi khi bảo quản sữa trong tủ lạnh. Mamanbebe sẽ giới thiệu cho các bố mẹ cách hút sữa mẹ bằng máy hiệu quả nhất.

Sữa mẹ đã có sẵn trong bầu vú mẹ từ những tháng cuối của thai kỳ sau khi sinh xong chỉ cần đợi bé mút núm vú của trẻ thì phản xạ tạo sữa và đẩy sữa ra đầu núm vú sẽ bắt đầu hoạt động. Tuy nhiên sau khi sinh xong thì lượng sữa ở mỗi bầu vú rất ít mặc dù ngực lúc này đã có cảm giác căng nếu sinh thường thì sau khòang 2-3 ngày sữa sẽ về còn sinh mổ thì thậm chí 4 -5 ngày sữa mới về.

Nếu mẹ muốn sữa về sớm thì nên cho bé bú sớm dù không có sữa hoặc không có nhiều sữa vẫn cho bé bú mỗi khi bé có nhu cầu để kích thích hoocmon tạo sữa sữa sẽ về nhiều hơn và nhanh hơn. Có những bé khó tính sau khi sinh xong sữa mẹ chưa về ngay hoặc về chưa nhiều bé bú thấy không có sữa thì không chịu bú lúc này nên sử dụng máy hút sữa mỗi 3h/1lần dù có sữa hay không mỗi lần hút 2 bên ngực khỏang 30′ để kích thích hoocmon tạo sữa sữa sẽ về sớm hơn và khi sữa về thì mẹ sẽ không bị tắc sữa.

Nếu sinh xong tích cực cho bé bú thì sữa mẹ sẽ nhiều dần và đủ cung cấp cho bé thậm chí có những người mẹ còn dư sữa. Còn nếu sinh xong sữa chưa về mẹ cứ để tự nhiên không cho con bú hoặc cũng không hút sữa chờ sữa về thi sau vài ngày ngực sẽ cương cứng dẫn đến tắc sữa rất đau mà vắt cũng không ra nhiều có khi chỉ vài giọt lúc này người mẹ sẽ bằng mọi cách nhờ chồng mút mẹ mút đắp các loại lá bản thân thì rất đau đớn nhiều khi không xử lý kịp thời có thể dẫn đến áp xe vú rất nguy hiểm.

Máy hút sữa sử dụng hiệu quả nhất là ngay sau khi sinh.

Bé sinh xong dạ dày thường rất nhỏ nếu sữa mẹ về sớm bé bú không hết thì cũng nên vắt sữa thừa ra để tận dụng nguồn sữa non cho bé và đồng thời cũng giúp mẹ phòng tránh tắc tia sữa do bé bú không hết.

Ngược lại nếu sữa mẹ về chậm, bé bú ít, không chịu bú do ít sữa hoặc do đầu ti tụt phẳng lõm thì lúc này mẹ nên dùng máy hút sữa kết hợp. Hút sữa mỗi 3h/1 lần giúp sữa về nhanh hơn nhiều hơn và duy trì sữa để nuôi con ngay cả trong trường hợp xấu nhất là bé không ti mẹ được.

Thực ra ngay sau khi sinh sinh mẹ thường có rất ít sữa thậm chí có cảm giác là không có sữa nên nhiều mẹ không có kinh nghiệm thừơng ít cho con bú hoặc không cho bú ngay mà cho con bú sữa bột để chờ sữa về lúc này bé sẽ quen với bú bình và sữa bột nhiều đạm hơn sữa mẹ trẻ sẽ no lâu hơn và sẽ không nhiệt tình với việc bú mẹ. Thành phần sữa mẹ thì phù hợp với hệ tiêu hóa của bé nhất nếu bé bú sữa bột nhiều thì dạ dày và ruột sẽ phải làm việc nhìêu hơn mệt hơn nên không tốt cho bé. Nguyên tắc để SX sữa thì bắt buộc phải có sự mút núm vú của trẻ hoặc nếu trẻ không bú được do đầu ti mẹ tụt thì phải kích thích vào đầu núm vú bằng cách hút sữa hoặc vắt sữa bằng tay. Nếu bé ít bú hoặc không chịu bú mẹ mà mẹ lại không hút sữa thì dù có ăn uống tẩm bổ đủ các đồ ăn thức uống lợi sữa thì kết quả chỉ mẹ béo mà con vẫn không có sữa để bú. Trường hợp này nhiều mẹ lại lầm tưởng là cơ địa mẹ ít sữa mà không biết lý do chính là do con ít bú và mẹ không hút sữa nên sữa ít dần và có thể mất sau một thời gian.

Sữa mẹ được tạo ra khi có động tác mút núm vú chính vì vậy mà đôi khi bà trông bé khi mẹ bé vắng nhà bà dỗ bé không nín liền lôi ti ra cho bé bú để đỗ bé do bé bú ti bà nhiều nên hoocmon tạo sữa được kích thích lúc này ti bà cũng bắt đầu tiết sữa

Việc lựa chọn máy hút sữa thì còn tùy thuộc vào hòan cảnh của từng mẹ. Nếu đầu ti mẹ hòan tòan bình thừơng thì tốt nhất là nên tập cho bé bú mẹ trực tiếp lúc này chỉ nên dùng máy hút sữa hút 1 bên để hút sữa thừa sau khi bé bú không hết hoặc hút sữa khi mẹ phải đi ra ngoài và khi mẹ đi làm.

Còn nếu trong trường hợp bé bú ít hoặc bé không bú được mẹ do đầu ti mẹ ngắn, tụt, phẳng hoặc mẹ phải đi làm sớm trưa không về phải hút sữa thường xuyên thì nên dùng máy hút sữa hút 2 bên. Máy hút sữa hút 2 bên đồng thời thì sẽ tiết kiệm thời gian và hút 2 bên như có 2 bé bú đồng thời thì sẽ kích thích hoocmon prolactin trong cơ thể sữa mẹ cũng sẽ sản sinh ra được nhiều hơn.

Việc dùng máy hút sữa thì ngòai việc duy trì sữa cho con và phòng tránh tắc tia sữa thì nó còn có vài điểm lợi khác. Ngực mẹ khi không có sữa thường chỉ có các mô cơ và dây chằng đỡ ngực nhưng khi sinh bé thì ngực còn chưa các túi sữa nhỏ lúc này trọng lượng ở mỗi bầu ngực sẽ nặng lên từ 100g thậm chí có khi đến 300g mỗi bên trong trường hợp mẹ nhiều sữa. Nếu mẹ hút hết sữa thừa ở ngực sau mỗi cữ bú của bé thì làm cho cơ thể tái tạo sữa tốt hơn, người mẹ cũng cảm giác nhẹ nhõm sạch sẽ hơn và ngực đỡ nặng do bé bú không hết nó cũng góp phần giảm tải cho dây chằng lúc này ngực cũng sẽ đỡ sệ hơn. Vì vậy sau khi sinh mẹ vẫn nên thường xuyên mặc áo lót loại mềm mỏng không có gọng để góp phần nâng đỡ ngực cùng dây chằng ngực.

2. Chia sẻ kinh nghiệm vắt sữa và bảo quản sữa của các mẹ

Theo em được biết, sữa mẹ sau khi vắt ra và để vào ngăn đá sẽ để được 3-4 tháng. Sau 4 tháng mình đi làm không có thời gian cho con bú, có thể lấy sữa đó ra rã đông tự nhiên và hâm lại cho bé dùng. Như vậy vừa tiết kiệm được tiền mà bé vẫn được dùng sữa mẹ. Quá tuyệt phải không các mẹ. Từ khi sinh bé được 1 tháng em cũng áp dụng phương pháp trên và thấy rất hiệu quả. Bây giờ bé nhà em đã đựoc 6 tháng rồi mà em vẫn chưa phải mua một hộp sữa nào đâu mà bé vẫn tăng cân đều.

Ăn uống đủ chất, ăn nóng, ko ăn nguội lạnh. Hạn chế nước đá

Cho con bú thường xuyên 1 ngày mình hút 2-3 lần (trước khi đi làm – sau khi con bú xong, trưa ở công ty, trước khi đi ngủ – con mình không bú đêm), ngoài ra thì cho con bú trực tiếp

Dùng túi trữ sữa chuyên dụng sẽ tiết kiệm chỗ trong tủ lạnh hơn là dùng bình/hộp trữ sữa

Túi trữ sữa mua tại VN rất mắc tiền. Nếu mẹ nào có người nhà ờ nước ngoài thì nhờ mua gửi về, nếu không thì order qua các dịch vụ ship hàng từ nước ngoài vẫn rẻ hơn tại VN rất nhiều (chỉ có điều là thời gian chờ hơi lâu tí)

Nên dành riêng 1 ngăn đá để trữ sữa, nếu không thì không nên chứa các thức ăn sống khác chung trong ngăn trữ sữa để đảm bảo vệ sinh, tránh nhiễm khuẩn. Trường hợp của mình thì mình dành riêng hẳn ngăn đá của 1 tủ lạnh chỉ để sữa cho bé

Con mình tới giờ này vẫn không dùng sữa ngoài mà vẫn phát triển tốt. Mình đã từng đi công tác cả tuần lễ mà bé vẫn dùng sữa mẹ.

Thực ra tâm trạng của các mẹ cho con bú trực tiếp là lúc nào cũng lo sợ mình không có đủ sữa sợ con ăn không no nên thường cho con ăn thêm sữa công thức, sữa bò thường nhiều đạm hơn sữa mẹ nên thường gây cho bé chậm tiêu dạ dày và ruột phải làm việc hơn bình thường vì vậy mà bé bú mẹ sẽ không nhiệt tình. Bé bú mẹ ít mà mẹ lại không có nhiều thời gian dành cho việc hút sữa thì sữa mẹ sẽ ít dần đi.

Bé mới sinh thường dạ dày rất nhỏ bé sẽ bú nhiều lần trong ngày và mỗi lần bú không được nhiều sau này bé lớn hơn dạ dày to hơn mỗi cữ bú bú được nhiều hơn thì khỏang cách mỗi cữ bú sẽ xa nhau hơn. Vì vậy bé cứ đòi ti mẹ liên tục cũng là bình thường.

Sữa mẹ được sản xuất theo nguyên tắc cung cầu. Khi con mút vú mẹ thì sẽ có phản xạ truyền lên não. Lúc này não sẽ ra hiệu lệnh cho cơ thể sản xuất ra 2 loại hoocmon tạo sữa. Thứ nhất là hocmon prolactin làm nhiệm vụ sản xuất sữa, thứ 2 là hocmon oxytocin làm các nang sữa co bóp và đẩy sữa dễ dàng ra đầu núm vú. Vì vậy mẹ muốn tăng lượng sữa của cơ thể thì ngoài việc ăn uống, nghỉ ngơi tốt. Tinh thần thoải mái thư giãn thì đều tối quan trọng là phải cho con bú thường xuyên và bú theo nhu cầu. Còn muốn biết con có nhận đủ lượng sữa cần thiết cho cơ thể hay không thì các mẹ cần chú ý ngày con đi tiểu khoảng 6-8 lần, cân nặng đạt theo biểu đồ tăng trưởng tức là con đã nhận đủ lượng sữa cần thiết mà không cần bổ sung thêm sữa công thức.

Nhiều mẹ lúng túng về việc suy nghĩ nên vắt sữa như thế nào là hợp lý. Theo mình tốt nhất là các mẹ cho bé bú mẹ trực tiếp, bú theo nhu cầu, trong khi bé bú các mẹ đồng thời có thể vắt sữa bên còn lại nếu như thao tác tốt làm như vậy vừa tiết kiệm thời gian cho mẹ và việc hút sữa đồng thời trong khi bé bú cũng giống như khi cho 2 đứa trẻ sinh đôi cùng bú thì hoocmon tạo sữa sẽ được sản sinh ra nhiều hơn. Lúc này lượng sữa của mẹ sẽ tăng dần theo tuần. Nếu bé chỉ có 30 phút hoặc 1h đã đòi bú thì các mẹ cứ cho bú lúc này thì không cần hút sữa sau khi bé bú mà các mẹ đợi đến 3h tiếp theo mới hút sữa tiếp.

Nếu đến giờ bú mà con ngủ thì lúc này mẹ cũng nên hút sữa ra nếu chẳng may con tỉnh giấc thì các mẹ có thể cho con tiếp tục bú mẹ. Nếu hết sữa con chưa đủ no thì các mẹ lấy sữa mẹ vắt ra bổ sung cho con. Vì giai đoạn đầu sữa mẹ chưa nhiều và bé ăn ngủ chưa có giờ giấc thì mẹ sẽ vất vả trong việc cho bé bú và vắt sữa. Sau này khi bé lớn hơn dạ dày phát triển hòan thiện hơn mỗi cữ bú sẽ bú được nhiều hơn khoảng cách giữa mỗi cứ bú sẽ thưa dần ra lúc này mẹ hút sữa và cho bé bú sẽ nhàn hơn.

Có một điều sai lầm mà nhiều mẹ mắc phải là luôn lo sợ sau khi con bú thì ngực sẽ hết sữa sợ đến lần bú tiếp con không đủ sữa để bú nên thường để dành sữa trong ngực. Điều này rất nguy hiểm vì thực ra sữa ở trong cơ thể mẹ không phải như cốc nước uống là hết mà sữa mẹ là nguồn sữa vì vậy việc cho bé bú thường xuyên và hút hết sữa thừa ở ngực mẹ ra thì sẽ có chỗ để cho sữa mới về hơn nữa việc cho con bú và hút sữa thường xuyên sẽ tránh được tình trạng tắc sữa.

Nhiều mẹ cứ nghĩ mình không có nhiều sữa vì ngực không căng thực ra ngực căng là do 2 bầu ngực hoạt động không hiệu quả rất dễ đến tình trạng căng tức và tắc sữa và lúc này cơ thể sẽ tự hiểu là mình đã sản xuất sữa vượt quá so với nhu cầu của bé và tự điều chỉnh lượng sữa ít dần. Thực ra bầu sữa hoạt động hiệu quả là cho bé bú và hút sữa thường xuyên vì vậy sữa chưa kịp đầy bầu thì bé đã lại bú hết vì vậy ngực sẽ không bị căng tức và sữa sẽ được sản xuất ra đều đặn và ngày càng nhiều để đáp ứng nhu cầu của bé.

Vì vậy các mẹ nên cho bé bú thường xuyên và đến giờ cứ hút sữa ra không cần phải để dành thì sữa sẽ nhiều hơn. Nếu vừa hút sữa xong mà bé đòi bú ngay thì cứ cho bé bú nếu chưa no thì bổ sung thêm sữa mẹ vừa vắt ra cho bé ăn. Còn ban đêm thì để tránh gây mệt mỏi cho mẹ, các mẹ có thể cho bé bú nằm và không cần dậy hút sữa nếu mệt. Hút sữa thì phương thức chung là như vậy nhưng mình có thể linh hoạt điều chỉnh cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.

Còn về vấn đề hút sữa các mẹ nên hút hóan đổi giữa 2 ngực nếu thấy tia sữa yếu đi thì các mẹ nghỉ khảong 5-10 phút rồi hút tiếp để được đợt sữa béo thứ 2 về hết đợt này các mẹ có thể dừng. Theo mình mỗi lần các mẹ nên hút 30-45 phút và hút thành nhiều lần trong ngày. Nếu các mẹ chăm cho con bú thì hút sữa ngày 2-3 lần không vấn đề gì còn trong trừơng hợp con bú ít mà mẹ lại chỉ vắt sữa ngày 2-3 lần thì quá ít nếu kéo dài sữa sẽ giảm đi và lâu dần có thể dẫn đến mất sữa.

Sữa mẹ thì tuyệt đối không được hâm trong lò vì sóng. Nếu lấy sữa từ ngăn mát ra các mẹ có thể lắc đều rồi ngâm vào cốc nước nóng cho sữa ấm nhanh cũng không làm mất chất sữa.

Thực ra trẻ nhỏ ăn sữa từ trong tủ lạnh mang ra cũng không ảnh hưởng gì nhưng vì trẻ đã quen ăn sữa ấm nên sẽ không chấp nhận ăn sữa lạnh. Trước đây khi còn vắt sữa cho con ăn mình vắt sữa xong cho con ăn ngay sữa mới ấm nóng nhưng cũng có khi để sữa ở ngoài rồi 3 giờ sau mới cho con ăn sữa này thì mình cũng chỉ lắc lên chứ không làm nóng với mục đích là cho quen ăn cá sữa ấm và sữa lạnh hơn một chút để cho con quen và dễ dãi để giảm bớt nhưng công đoạn trong việc chăm sóc con cho mẹ nhàn hơn. Còn khi sữa lấy từ trong ngăn mát ra thì mình vẫn làm ấm rồi mới cho con ăn.

Về vấn đề sữa thừa giả sử các mẹ vắt được 100ml mà con ăn 1 lần được khỏang 80ml thì các mẹ nên để ra khỏang 80ml cho con ti còn thừa 20ml các mẹ cất vào tủ lạnh. Nếu 80ml này mà con ti chỉ được 60ml còn lại 20ml thì các mẹ có thể rửa núm vú sạch sẽ tráng nước sôi rồi để sữa ở ngoài nếu nhiệt độ môi trường mát còn nếu nhiệt độ nóng thì các mẹ ngâm vào cốc nước mát rồi đến cữ ăn tiếp theo của con các mẹ cho con ăn nốt cho khỏi phí.