Top 8 # Xem Nhiều Nhất Thứ Tự Sử Dụng Aha Bha Mới Nhất 3/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Thứ Tự Sử Dụng Các Bước Dưỡng Da

Có những quy tắc sẽ áp dụng gần như 90% các quy trình dưỡng da, nhưng thật sự mà nói, với các bạn yêu thích skincare hoặc những bạn cần phải sử dụng, một khi thêm một vài đặc trị vào, thì chuyện tình phức tạp hơn nhiều.

Trong bài viết này:

Quy tắc 1: Luôn giữ thứ tự cơ bản Quy tắc 2: Quy tắc apply LỎNG TRƯỚC, ĐẶC SAU Quy tắc 3: Quy tắc apply các sản phẩm “Actives” Làm thế nào để thêm các sản phẩm “ACTIVES” – Treatment và các sản phẩm được cho là phụ thuộc độ pH (BHA, AHA, Vitamin C…) – vào quy trình dưỡng da của bạn

Cleansers / Làm sạch (bao gồm tẩy trang, double cleansing, rửa mặt bằng các loại wipes (khăn giấy ướt) hay dụng cụ rửa mặt (máy rửa mặt, bông rửa mặt…)

Toners (toner làm sạch)

Actives (Nếu có)

Serum

Moisturizers – Oil / Dưỡng ẩm – Dầu dưỡng ẩm

Eye Cream – Lip moisturizers / kem mắt – dưỡng môi

Sunscreen / Chống nắng

Quy tắc này áp dụng gần như 90% trình tự dưỡng da của bạn. Ngay cả khi bạn không biết dùng thế nào thì cứ thế mà tới,lỏng trước, đặc sau,có lý mà đúng ko ^^ đơn giản vì các sản phẩm dày đặc mà dùng trước thì các sản phẩm lỏng mỏng không thể thấm sau đó được.

Dưỡng ẩm nên là bước cuối cùng (trước chống nắng). Trong các sản phẩm dưỡng ẩm của bạn, một số sản phẩm chuyên dưỡng ẩm sẽ có thành phần thuộc nhóm “occlusive agents” (từ mỏng đến dày có silicone, jojoba oil, petrolatum, mineral, lanolin, shea butter) là các thành phần khóa ẩm, ngăn không cho nước bóc hơi khỏi da. Các thành phần này tốt vì có thể khóa ẩm được cho da của bạn. Tuy nhiên, nó sẽ tạo một lớp màn bảo vệ làm các sản phẩm sau nó rất khó thấm vào da. An tâm là chúng ta sẽ dễ dàng nhận biết các sản phẩm này vì đa số là nó ở dạng kem dày, đặc.

Với các sản phẩm có khả năng cấp nước, dưỡng ẩm này (hydrating/moisturizing), bạn cứ theo quy tắc này. Nếu với các bạn dưỡng theo Âu/Mỹ, sẽ rất dễ dàng, nhưng với các bạn dùng thêm dưỡng của Châu Á sẽ hơi phức tạp một chút

– ‘First’ Essences, thí dụ như Missha First Treatment Essencehay Mizon Skin Power Original First Essence, hay bất cứ sản phẩm nào mà được nói là dùng đầu tiên sau khi rửa mặt, hãy apply theo quy tắc lỏng trước đặc sau.

– Hydrating Toners, một số toner (theo cách châu Á chúng ta gọi) thực tế không phải là toner làm sạch, mà thuộc về dạng dưỡng, cấp nước cho da như Hada Labo Gokujyun, Holika Holika Don’t Worry Bee Care Calendula Toner, Skinfood Gold Kiwi Toner, sẽ apply sau First essence / sau toner làm sạch và cứ theo quy tăc lỏng trước đặc sau (trường hợp bạn muốn dùng 2 toner dưỡng) và đặc biệt dùng sau các “Actives” được nói trong phần tiếp theo của bài để các sản phẩm “actives” thấm vào da và hoạt động tốt hơn.

Bạn có thể mix serum với dưỡng ẩm, thêm oil vào dưỡng ẩm nhưng với chống nắng thì tuyệt đối đừng mix gì trừ khi là một kem chống nắng khác (hoặc một dưỡng ẩm có chống nắng) và với kem chống nắng, nên chờ cho kem khô 1 tí hoặc chờ 1 vài phút trước khi bạn makeup. Vì các thành phần chống nắng cần giữ nguyên để phát huy tác dụng, khi bạn mix với bất cứ thứ gì chẳng những làm thay đổi thành phần của kem mà còn làm thay đổi cách các tia UV tác động vào da bạn.

Làm thế nào để thêm các sản phẩm “ACTIVES” – Treatment và các sản phẩm được cho là phụ thuộc độ pH (BHA, AHA, Vitamin C…) – vào quy trình dưỡng da của bạn

Một câu hỏi siêu nhiều bạn đặt ra cho mình, nhất là các bạn hay bị mụn, chúng ta bôi đặc trị hay bước trị mụn ở bước nào, chúng ta dùng BHA, AHA hay retinol hay cả Vitamin C thế nào!?

“Actives” là từ mà nhìn trong bảng thành phần nếu có thành phần active bạn sẽ thấy được ghi riêng, có nồng độ rõ ràng. Đây là các thành phần được cho là sẽ gây ra tác động mạnh, trực tiếp, thấy rõ trên da của bạn. Với mình, nếu các bạn bị đẩy mụn, thật sự chỉ có những thành phần “actives” mới làm được.

*** Thông thường các bạn sẽ gặp các Treatment (đặc trị) Láng thí dụ như Benzoyl peroxide hay tea tree oil (các spot treatment) thậm chí các thành phần làm trắng sáng da như hydroquinone và các chất phụ thuộc pH như các chất chống oxi hóa Vitamin C (LAA – L-ascorbic acid), Vitamin A (retinoids như là retinol hay tretinoin), và các axit như Alpha Hydroxy Acid (AHA), Beta Hydroxy Acid (BHA), và Polyhydroxy Acid (PHA).

Với các sản phẩm có độ pH cụ thể, thí dụ các nồng độ thường gặp Vitamin C (2-3.5), BHA (<3.5), AHA (<4), bạn có thể nghe đầy sự canh trãi ở lĩnh vực này. Có nhất thiết phải để ý độ pH của sản phẩm hay không? Vitamin C không nên dùng với Retinoids hay Niacinamide? Không nên liên tục apply các bước skincare khi dùng sản phẩm có phụ thuộc độ pH? Phải chờ 20-30 phút mới được dùng tiếp bước tiếp theo khi dùng sản phẩm có phụ thuộc độ pH? Tất cả sẽ được trả lời sau đây.

– Nếu bạn chỉ dùng1 thành phần Actives Phụ Thuộc Độ pH–SAUcác bước rửa mặt (sau cả toner làm sạch) vàTRƯỚCtât cả các bước dưỡng khác (kể cả First essence và spot treatment)

Lưu ý là một số toner (không làm sạch) mà là toner dưỡng (như Hada Labo lotion) tốt nhất bạn nên dùng sau cả các actives vì trong thành phần dưỡng có khả năng ngăn không cho acid thấm sau vào da.

– Nếu bạn dùng nhiều các thành phần ACTIVES PHỤ THUỘC ĐỘ PHthì thứ tự sử dụng sẽ từpH THẤP ĐẾN CAO

Nói ngắn gọn là với các sản phẩm dưỡng da nào cũng vậy, lý thuyết của Láng là mình chờ cho bước trước khô bớt, bề mặt da khô thoáng rồi mới apply bước tiếp theo để sản phẩm được hấp thu tốt nhất vào da. Vậy thôi.

** Lưu ý về Retinoids (Tretinoin, Retinol…)

Vấn đề nhiều bạn đặt câu hỏi là nếu pH của da bị ép xuống 2-4 khi dùng bất cứ Vitamin C, BHA hay AHA thì Retinol – được cho là cần ở mức pH trung bình của da (5-6) để chuyển hóa được thành Retinoic Acid / Tretinoin / RetinA – sẽ không thể phát huy tác dụng. Câu trả lời vẫn còn được tranh cãi trên khắp các mặt trận.

– Trường phái 1: Retinol cần phải được apply ở pH trung bình của da (~6) vì enzym trong da phụ trách việc chuyển hóa retinol cần phải ở nồng độ này mới hoạt động được. Future Derm là một trong các bên phản đối chuyện dùng chung Retinol và các acid chung 1 buổi. Nói vậy có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể dùng C / AHA / BHA Retinol chung 1 routine chỉ là phải tách buổi ra, sáng tối hoặc tách ngày ra.

Lý thuyết không dùng chung Retinol với Acid được bác bỏ rất nhiều sau này. Thực tế, người ta chỉ ra rằng việc khẳng định “Retinol không dùng chung được với Acid” dưa trên 1 bài viết từ rất lâu rồi (từ năm 1990), khi đó nghiên cứu được thực hiện với cả protein da của động vật và người dưới điều kiện là phải thêm 1 số fatty acid khác ko có trên da khỏe mạnh, chứ không sử dụng riêng cho da người bình thường. Bài viết lúc đó chỉ nhằm mục đích so sánh sự chuyển hóa trên tổ hợp da động vật và da người, không thể sử dụng để làm bằng chứng chứng minh các acid làm giảm tác dụng của retinol khi apply chung.

Bạn hoàn toàn KHÔNG cần thiết để sử dụng Vitamin C / BHA / AHA / Retinoids chung 1 buổi. Với mình là quá nhiều và quá dư. Láng là đứa đang dùng cả 4 sản phẩm này nhưng không phải là 1 buổi mà hoàn toàn tách ra để sử dụng.

Chúc may mắn ^^

Láng,

Ồ Láng Viện.

Thứ Tự Sử Dụng Mỹ Phẩm: Toner, Serum/Essence, Emulsion Và Cream

[adinserter block=”1″]

A. Tìm hiểu về toner/ serum/ essence/ emulsion/ cream

Bạn đang băn khoăn về 4 bước dưỡng trong một bộ dưỡng da? Bạn đã nhiều lần nghe đến toner, serum/essence, emulsion, cream nhưng không biết công dụng của chúng ra sao, thứ tự sử dụng như thế nào?

1. Nước hoa hồng toner có tác dụng gì?

Sau bước sữa rửa mặt, da bạn vẫn chưa hoàn toàn sạch và hơn thế còn có xu hướng bị khô đi (do srm làm mất nước trên da, nhiều bạn sau khi dùng srm xong thấy khô da và cần dùng các bước dưỡng da ngay là vì như thế); lúc này toner cùng lúc thực hiên 2 nhiệm vụ: một là tiếp tục làm sạch bã nhờn và bụi bẩn nằm sâu trong lỗ chân lông (điều mà srm không thể nào thực hiện đc đầy đủ, cho nên nếu lau toner bằng bông tẩy trang bạn sẽ thấy miếng bông hơi ngả màu); hai là cân bằng da giúp các bước dưỡng liền sau thẩm thấu vào da dễ dàng hơn.

Có 2 quan điểm đối với việc sử dụng nước hoa hồng, một là sử dụng với bông tẩy trang, hai là sử dụng bằng tay không. Cả hai cách này đều ok và mình thì không nghiêng về “phe” nào cả vì không có phạm trù đúng hay sai giữa 2 cách dùng này. Nó chỉ thể hiện việc quan điểm khác nhau giữa mọi người về việc sử dụng nước hoa hồng mà thôi.

Nhưng nếu được đưa ra lời khuyên thì mình cho rằng:-

Với da dầu, hỗn hợp dầu: hãy đề cao khả năng làm sạch sâu của nước hoa hồng (mà rõ ràng là toner cho da dầu/hh dầu nổi trội về khả năng làm sạch sâu hơn là khả năng cân bằng da, vì hầu hết chúng ở dạng lỏng gần như nước) và nên sử dụng với bông tẩy trang để chúng có thể phát huy chức năng làm sạch sâu một cách hiệu quả nhất (mặc dù cách này tốn kém hơn và chai toner có thể hết chỉ sau 4,5 tháng trong khi các bước dưỡng khác trong bộ dưỡng vẫn còn nhiều)

2. Tinh chất dưỡng Essence hay serum có công dụng gì?

Tuy tên gọi khác nhau nhưng chúng đều là tinh chất dưỡng, có thể coi là “tinh túy” của bất kì bộ dưỡng nào. Từ khóa của nó là DƯỠNG SÂU.

Essence/serum có tác dụng mạnh nhất trong các bước dưỡng da và không nên bỏ qua nếu bạn thực sự muốn bộ dưỡng phát huy tối đa hiệu quả. Từ trước đến giờ mình vẫn luôn khuyên các bạn nếu có điều kiện thì hãy đầu tư vào 1 bước serum “xịn” nhất có thể là vì thế, dù toner và emul chỉ là các dòng dưỡng bình thường thôi cũng ok (tất nhiên nếu có đk dùng trọn 1 bộ dưỡng vẫn tốt nhất nhưng nếu đk kinh tế k cho phép hoặc tùy nhu cầu của da thì có thể kết hợp chéo bộ và lúc này thông minh nhất là đầu tư hầu bao nhiều nhất cho essence/serum).

3. Sữa dưỡng cho da: Emulsion

Nhiều bạn đến mình cứ khăng khăng cần tìm kem dưỡng dùng ban ngày mặc dù chính bạn ấy cũng thừa nhận dùng kem dưỡng vào buổi sáng là vô cùng khó chịu vì làm da tiết dầu nhiều cứ bóng nhẫy hết cả lên. Khó chịu và nặng nề là vậy mà những thứ ăn sâu vào tiềm thức thì vẫn không thể thay đổi được, mình chỉ muốn các bạn suy nghĩ đơn giản ntn: thứ gì lỏng hơn, dễ thẩm thấu hơn thì chắc chắn sẽ nhẹ nhàng và dễ thở hơn với làn da, từ đó chắc chắn sẽ bớt tiết dầu và bớt mụn đó các bạn 🙂

4. Kem dưỡng da cream

B. Thứ tự dùng mỹ phẩm dưỡng da đúng cách

1.Thứ tự sử dụng mỹ phẩm cho da dầu

2. Thứ tự sử dụng mỹ phẩm dưỡng da cho da thường

5 Sai Lầm Thường Gặp Khi Sử Dụng Aha/Bha

BHA và AHA là hoạt chất tẩy da chết hóa học được sử dụng nhiều trong những năm gần đây. Ngoài việc giảm dầu nhờn, chống lão hóa, tẩy da chết hóa học còn giúp các bước dưỡng sau đó hấp thu tốt hơn vào da. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn gặp sai lầm khi dùng AHA và BHA hàng ngày.

Không patch test trước khi sử dụng

Bạn phải patch test dưới cằm trước khi sử dụng nếu da bạn nhạy cảm. Nếu da bạn dễ kích ứng, việc kiểm tra này nên làm để xem bạn có hợp với sản phẩm không trước khi sử dụng, nhất là với các loại acid dùng để tẩy da chết. Nơi kiểm tra tốt nhất là phần mặt gần tai hoặc dưới cằm. Phần da ở các vùng này tương tự với da mặt, nhưng thường được che khuất nên nếu có kích ứng thì cũng không ảnh hưởng nhiều đến vẻ ngoài của bạn. Bạn vẫn cần phải sử dụng theo chỉ dẫn trên sản phẩm. Hãy chờ 24 giờ và nếu không có phản ứng tiêu cực, bạn có thể dùng sản phẩm thường xuyên cho cả khuôn mặt.

Khi acid hoạt động, cảm giác nóng châm chích thường xảy ra, nhưng sẽ dịu dần đi ngay. Nếu bạn chọn đúng nồng độ cho da bạn, sẽ không có kích ứng xảy ra.

Không dùng kem chống nắng khi dùng AHA/BHA

Các chất tẩy da chết khi dùng thường xuyên sẽ làm da nhạy cảm hơn dưới ánh nắng. Các chất tẩy da chết hóa học dạng leave-on chỉ nên dùng vào buổi tối để tránh da bị yếu đi cũng như tận dụng thời gian sửa chữa vào ban đêm của da để tăng cường hiệu quả. Dùng kem chống nắng với chỉ số SPF thích hợp để bảo vệ da bạn khi ra ngoài vào ban ngày sẽ góp phần đảm bảo da có được hiệu quả từ AHA/BHA mà vẫn khỏe.

Dùng sai độ acid dành cho da

Tùy vào làn da, bạn nên chọn nồng độ phần trăm phù hợp. Trong khi nhiều người sẽ chọn nồng độ cao vì nghĩ như thế sẽ cho kết quả tốt hơn, nhưng có thể nó sẽ làm cho da bạn nhạy cảm hơn bình thường. Ví dụ như Obagi Exfoderm Forte dành cho da dầu có 6% glycolic acid và 4% lactic acid tẩy da chết sâu và làm làn da mềm mại hơn, nhưng với những làn da khô, nhạy cảm hơn thì sẽ hợp với bản Exfoderm thường chứa 6% phytic acid.

Nếu bạn chọn không hợp nồng độ thì kích ứng dễ xảy ra, hoặc bạn sẽ thấy hiệu quả trên da không đạt được mong muốn, gây hiểu nhầm về chất lượng của sản phẩm cũng như việc bạn hợp hay không hợp với AHA/BHA.

Dùng sai độ pH của AHA/BHA

Không dùng sản phẩm theo chỉ định

Serum The Ordinary Aha 30% + Bha 2%

Dung tích: 30ml

Xuất xứ: Canada

The Ordinary là một thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng tới từ tập đoàn DECIEM thuộc Canada. Tất cả các những sản phẩm của The Ordinary đều ra đời dựa trên các nghiên cứu lâm sàng với công nghệ tiên tiến, được đánh giá cao trong ngành mỹ phẩm. Đặc biệt, The Ordinary luôn lấy chất lượng sản phẩm làm ưu tiên hàng đầu, hãng luôn tập trung vào những thành phần chính, đem lại hiệu quả rõ ràng trong việc cải tạo da.

Không thiết kế “lồng lộn” như những thương hiệu khác, nhắc đến Ordinary, người ta nghĩ ngay đến một bao bì vô cùng đơn giản với gam màu chủ đạo là màu trắng. Lọ thủy tinh đựng dung dịch là thủy tinh mờ để bạn có thể thấy được dung dịch bên trong. Nắp lọ được thiết kế dạng vòi bơm nhỏ giọt, giúp dễ dàng điều chỉnh lượng sản phẩm lấy ra.

The Ordinary AHA 30% + BHA 2% Peeling Solution sẽ làm thông thoáng, giảm tình trạng tắc nghẽn lỗ chân lông, đồng thời tái tạo các tế bào giúp da trở nên mềm mại và sáng mịn hơn hẳn. Tuy nhiên khi sử dụng cần phải tránh những vết thương hở hay các vùng da nhạy cảm để tránh tình trạng đau rát khó chịu.

Công dụng nổi bật nhất của Serum The Ordinary AHA 30% + BHA 2% Peeling Solution là loại bỏ các lớp tế bào chết nằm sâu trong lỗ chân lông, làm thông thoáng và se khít lỗ chân lông, đồng thời hỗ trợ đẩy mụn ẩn dưới da.

Làm giảm mụn, giảm các vết thâm nám, giúp da láng mịn và căng bóng khỏe mạnh sau một thời gian sử dụng. Bên cạnh đó, sản phẩm còn ngăn ngừa các tác động từ môi trường xung quanh như ánh xạ tia sáng xanh từ màn hình máy tính, màn hình điện thoại, khói bụi của xe cộ,….

Thành phần của The Ordinary AHA 30% + BHA 2% Peeling Solution chứa thành phần gồm các hoạt chất tác dụng mạnh, đem lại hiệu quả cao như:

AHA 30% (bao gồm Glycolic/Lactic/Tartaric/Citric): tẩy bỏ lớp tế bào chết cứng đầu, giúp làn da mịn màng, mềm mại hơn.

BHA 2% (Salicylic Acid): thấm sâu làm sạch lỗ chân lông, loại bỏ tình trạng tắc nghẽn, mụn đầu đen.

Vitamin B5: Làm dịu da, giảm các vết thâm mụn, làm đều màu da.

Chiết xuất thảo dược (Tasmannia Lanceolata Fruit/Leaf Extract): giúp làm giảm kích ứng trên da khi sử dụng acid liều cao.

Ngoài ra sản phẩm còn chứa các thành phần khác như: Glycolic Acid, Aqua, Arginine, Propanediol, Cocamidopropyl Dimethylamine, Triethanolamine, Salicylic Acid,…

Làm sạch da mặt bằng nước tẩy trang và sữa sửa mặt thật kỹ.

CHỈ SỬ DỤNG TRÊN BỀ MẶT DA KHÔ: Thoa đều sản phẩm lên vùng da cần peel, giữ nguyên trên da TỐI ĐA 10 phút (nếu các nàng cảm thấy da bị châm chích quá thì chỉ nên để khoảng 5 phút), sau đó rửa mặt sạch. Tiếp tục sử dụng các bước dưỡng da hằng ngày tiếp theo.