Top 3 # Xem Nhiều Nhất Vai Trò Cách Sản Xuất Và Bảo Quản Hạt Giống Mới Nhất 2/2023 # Top Like | Thaiphuminh.com

Cách Bảo Quản Hạt Giống Rau Sạch

Khi bạn bắt tay vào việc trồng rau sạch tại nhà sẽ có lúc lượng hạt giống bạn mua về không dùng hết trong một đợt gieo hạt là việc đương nhiên, để tránh việc phải bỏ lượng hạt dư thừa chúng ta sẽ cất đi để đến vụ sau chúng ta dùng tiếp. Vậy làm thế nào để bảo quản hạt giống đảm bảo chất lượng tốt đến tận vụ sau mà không bị hỏng. Chúng tôi sẽ giúp bạn một số lưu ý trong việc bảo quản hạt giống rau trong điều kiện thời tiết thay đổi thất thường như nước ta.

Trước hết bạn cần giữ cho phần hạt giống còn lại khô ráo, không bị ẩm ướt, tránh để hạt giống dưới nền gạch trong thời tiết quá nắng nóng.

Sau đó hãy gói hạt giống vào các loại giấy dễ hút ẩm như giấy báo, giấy bản… rồi cho vào túi nilong buộc kín miệng thật chặt hay tốt hơn là bạn nên cho vào một chiếc bình thủy tinh có nắp đậy kín hoặc gói cho vào thùng sắt tây, phần dưới để một lượng nhỏ vôi bột giúp tiệt trùng và hút ẩm.

Dụng cụ bảo quản cần có nắp đậy cẩn thận để tránh ánh sáng kích thích hạt thở. Để hạt ở nơi khô mát nhiệt độ khoảng từ 20-22 độ C là thích hợp nhất, nhiệt độ cao sẽ làm hạt hô hấp mạnh ảnh hưởng đến chất lượng hạt sau này khi gieo trồng.

Hiện nay, rất nhiều chị em sử dụng dịch vụ trồng rau sạch tại nhà, vì vậy bạn có thể hỏi những kinh nghiệm trong việc bảo quản hạt giống rau thực tế từ họ, sẽ rất hữu ích cho bạn.

: Khi mua hạt giống bạn không nên để trong cốp xe vì nhiệt độ trong cốp khi xe di chuyển rất nóng, hạt giống có thể sẽ không nảy mầm được.

Để bảo quản trong một thời gian dài hơn, bạn có thể lựa chọn cách cho bình hạt giống rau vào ngăn mát tủ lạnh và lấy ra sử dụng dần bất cứ lúc nào.

Bật mí cho bạn một cách để giảm bớt thời gian trong việc chăm sóc rau sạch đó là hãy lắp đặt hệ thống tưới tự động để tưới nước cho rau, vừa hiệu quả lại tiết kiệm công sức cho bạn.

Bảo Quản Hạt Giống Hoa

Bạn trồng được một giống hoa quý và đẹp. Bạn đang có ý định lấy để chuẩn bị cho mùa vụ sau. Vậy đâu là cách bảo quản hạt giống hoa tốt mà không ảnh hưởng đến chất lượng hạt giống.

Là những chuyên gia có kinh nghiệm trong ngành, chuyên nghiên cứu và phát triển mang đến những giống hoa chất lượng, hi vọng những thông tin sau sẽ giúp bạn có phương thức bảo quả hạt giống hoa tốt hơn.

Thu hoạch là bước quan trọng hỗ trợ quá trình . Nếu thu hoạch được chọn lọc cẩn thận, không lẫn cây lai tạp, lựa chọn hạt giống thuần chủng, năng suất cao thì sẽ cho hạt giống chất lượng. Nếu là hạt để giống, bạn chọn hoa to, đẹp, cây khỏe. Đồng thời chú ý đến thời vụ thu hoạch, theo sát đặc điểm phát triển của từng loại cây để thu hoạch đúng mùa vụ.

2. Công đoạn xử lý trước khi bảo quản hạt giống hoa

Sau khi hạt thu hoạch xong phải phơi khô và để ráo. Khi phơi chú ý không để hạt dưới ánh nắng trực tiếp, không phơi trên nền xi măng mà bỏ vào nia hoặc kê lên cao, đặt dưới nắng nhẹ. Tiếp đó, để hạt nguội trước khi bỏ vào dụng cụ bảo quản.

Nếu bạn thu hoạch hạt vào mùa mưa, không thể phơi nắng thì có thể dùng máy sất. Khi sấy để ở nhiệt độ 35 – 40 độ C, không để nhiệt độ quá cao dễ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt.

Dụng cụ bảo quản không đơn giản là để lưu giữ hạt mà còn tạo nhiệt độ, độ ẩm cho hạt nhanh phát triển. Dụng cụ thường dùng để bảo quản hạt đó là chum, lọ bằng sành sứ, thùng kim loại hoặc vò. Trong lọ có thể bỏ ít vôi khô hoặc chất hút ẩm.

Dụng cụ bảo quản phải đảm bảo khô ráo, sạch sẽ. Dưới đáy nên lót một lớp giấy hút ẩm sau rải lá chuối khô lên rồi mới cho hạt giống vào. Bên ngoài bạn có thể ghi tên giống, ngày gieo trồng, số lượng hạt để tránh nhầm lẫn về sau.

Nhiều loại hạt giống bạn có thể cho vào túi nilong và gập miệng túi lại. Bỏ vào bên trong túi giấy hút ẩm, giấy báo và cho vào hộp kín, để trong ngăn mát tủ lạnh.

– Khô: Hạt giống được phơi hoặc sấy khô, đảm bảo độ ẩm 7 – 9%.

– Kín: Dụng cụ bảo quản phải có nắp đậy, kín.

– Nhiệt độ: Mát, đảm bảo 20 – 22 độ C. Nhiệt độ cao sẽ ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm của hạt sau này.

Tùy vào đặc điểm sinh trưởng của giống hoa bạn đang trồng mà có cách bảo quản khác nhau. Sau này khi trồng, bạn nên xử lý hạt bằng cách ngâm nước hoặc ngâm dung dịch chuyên biệt cho hạt giống, như vậy hạt sẽ nhanh nảy mầm và dễ dàng phát triển.

Đây là những thông tin cơ bản về cách bảo quản hạt giống hoa. Nếu bạn có thắc mắc về cách bảo quản hạt giống hoa cụ thể, bạn có thể liên hệ tới Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ Đức Thắng để được tư vấn cụ thể hơn.

Liên hệ:

Công ty TNHH đầu tư và dịch vụ Đức Thắng

Số điện thoại: 0997 007668

Địa chỉ: Số 4 ngách 107/19 phố Vĩnh Hưng – Hoàng Mai – Hà Nội

Cách Thu Thập Và Bảo Quản Hạt Giống Cà Chua Đúng Cách

Cà chua là một loại rau yêu thích của nhiều người Nga. Hầu như không có khu vườn, không có nhà nước không thể làm gì nếu không có nền văn hóa này. Các giống cà chua hiện đại có hơn một trăm loài khác nhau về hương vị, màu sắc, hình dạng và kích cỡ. Trồng cà chua trong vườn không phải là quá khó khăn – vụ mùa này không phải là mâu thuẫn. Tuy nhiên, để thu hoạch để làm hài lòng bạn với chất lượng và số lượng của nó, hạt giống tốt là cần thiết. Tất nhiên, bạn có thể mua chúng ở dạng hoàn chỉnh. Nhưng nếu bạn tự mình thu thập, bạn sẽ không chỉ tiết kiệm, mà còn loại bỏ khả năng mua “một con mèo trong túi.”

Việc lựa chọn cà chua từ đó hạt sẽ được chiết xuất là rất quan trọng. Bởi vì sự nảy mầm của vụ thu hoạch trong tương lai, kích thước và chất lượng của quả phụ thuộc vào nó.Để chọn cà chua hạt giống, bạn cần chọn trước một vài bụi cây mạnh nhất và mạnh nhất. Cà chua để thu thập hạt giống cần được hái chỉ từ buồng trứng dưới. Điều này được giải thích bởi thực tế là cà chua đầu tiên (trên buồng trứng dưới) nở vào tháng Năm, khi những con ong không hoạt động và không thụ phấn cho hoa. Điều này có nghĩa rằng chúng tôi đang chọn ra một loại cà chua nguyên chất, và không phải là một giống lai thụ phấn. Nhân tiện, nhiều người làm vườn nhầm lẫn tin rằng bằng cách lấy hạt từ cà chua lai, họ sẽ nhận được cùng một loại trái cây. Trong thực tế, nó không phải là. Lấy hạt giống từ một lai, bạn có thể nhận được một lời nhắc nhở xa xôi về một trong những “cha mẹ” của thập tự giá. Ngoài ra, nếu bạn lấy cà chua từ buồng trứng trên, hạt của chúng sẽ sinh ra trái nhỏ trong tương lai.

Các bụi cây được lựa chọn trước cần được bao quanh cẩn thận và chú ý – chúng phải được tưới kỹ hơn, bảo vệ khỏi sâu bệnh. Nếu bạn chọn cà chua cho hạt giống từ tổng khối lượng, không biết cây cà chua này là từ đâu, bạn có thể “chạy vào” trái cây bị bệnh mà không hề biết.

Từ cà chua hái từ buồng trứng dưới nên chọn những mẫu vật đẹp nhất. Bạn cần chọn cà chua có kích thước trung bình, hình thức điển hình nhất cho giống này.Một số cư dân mùa hè đang cố gắng để có được hạt giống từ cà chua của một hình thức khác thường cho giống của họ, hy vọng rằng thu hoạch trong tương lai sẽ là tương tự. Điều này về cơ bản là sai. Hình dạng bất thường của cà chua phụ thuộc vào điều kiện bên ngoài – lượng ánh nắng mặt trời, hoạt động tưới nước. Và không đi qua hạt.

Thêm một vài từ về quả hạt. Có một ý kiến ​​cho rằng tốt hơn là lấy cà chua chín cho hạt. Nó không phải là. Hạt giống của quả chín quá có thể bắt đầu nảy mầm trước thời hạn, ngay cả ở giai đoạn thu thập của chúng.

Cách thu thập hạt giống từ cà chua

Vì vậy, “đúng” trong tất cả các khía cạnh cà chua được thu thập, bây giờ bạn cần phải trích xuất các hạt giống từ họ.

Sau khi thu hoạch, trái cây nên được để ở nơi ấm áp trong một thời gian để “chín”. Ba đến bốn ngày thường là đủ.

Sau đó, các loại trái cây được phát sinh và toàn bộ bột giấy và hạt được thả vào các món ăn sạch sẽ.

Bạn có thể nhận thấy rằng hạt cà chua được phủ bằng bột giấy tinh tế. Trong bột giấy này có các chất (chất ức chế) bảo vệ hạt giống khỏi sự nảy mầm bên trong quả. Để hạt có thể sống được, chúng phải được làm sạch bằng bột giấy này.Để làm điều này một cách thủ công mà không làm hỏng hạt thì gần như là không thể. Nhưng bạn có thể loại bỏ vỏ thông qua quá trình lên men.

Để lên men các hạt giống với nước ép cà chua, tất cả các chất lỏng nên được đổ vào một cái lọ, được phủ bằng gạc và đặt ở nơi ấm áp. Nó không được khuyến khích để thêm nước, nếu không hạt có thể bị nghẹt thở và chết.

Ở giai đoạn chuẩn bị hạt giống này, điều rất quan trọng là không bỏ lỡ thời điểm quá trình lên men sẽ được hoàn thành. Nếu hạt giống được đưa ra trước thời hạn, chúng sẽ không bị loại bỏ vỏ của chúng, và nếu chúng được giữ quá mức, chúng có thể bắt đầu nảy mầm trực tiếp trong chất lỏng – sau đó chúng sẽ trở nên không phù hợp để bảo quản. Để chọn đúng thời điểm, hãy chú ý đến chính bản thân nó. Nếu bề mặt được siết chặt với một bộ phim, bong bóng rời khỏi bùn, chất lỏng tự nó sáng lên một chút, và những hạt giống đã rơi xuống đáy bình, rồi thời gian đã đến – hạt mầm đã sẵn sàng.

Tất cả bùn trộn nhẹ nhàng để không bỏ lỡ những hạt đã lắng xuống ở đáy. Sau đó, hạt được rửa kỹ bằng nước. Chất lỏng đục được thay đổi cho đến khi nó trở nên gần như trong suốt. Bạn cũng có thể rửa hạt trong bộ lọc – thuận tiện hơn rất nhiều.

Sau đó, các hạt giống để trồng phải chịu một giai đoạn lọc khác. Tất cả các hạt giống nên được chia thành toàn thân và chưa chín.Để làm điều này, trong một cốc nước bạn cần phải hòa tan một nửa thìa cà phê muối và thả hạt vào đó. Những người giải quyết ở phía dưới là những mẫu vật tốt và chất lượng cao, và những mẫu vật xuất hiện là những xác ướp mà từ đó không có gì phát triển.

Nếu bạn muốn bảo vệ cây giống trong tương lai khỏi sâu bệnh, các hạt giống có thể phải chịu một giai đoạn chế biến khác. Điều này sẽ giúp khử trùng các hạt mầm bệnh. Điều này có thể được thực hiện bằng dung dịch kali permanganat, đồng sunfat hoặc xà phòng giặt đơn giản. Hạt nên được ngâm trong 20-30 phút trong một dung dịch màu hồng nhạt, màu xanh hoặc xà phòng. Sau đó chúng được rửa kỹ.

Cuối cùng, hạt giống của chúng tôi đã sẵn sàng để trồng. Bây giờ bạn cần phải khô. Để làm điều này, chúng được thấm nước bằng khăn bông, và sau đó được đặt trên một tờ báo. Hạt khô ở nơi thông gió nóng. Đừng quên trộn chúng theo định kỳ để chúng khô hoàn toàn.

Thuật toán hành động đơn giản này sẽ giúp bạn thu thập những hạt giống có chất lượng cao nhất, điều này sẽ mang lại thu hoạch tốt, có chọn lọc.

Cách bảo quản hạt cà chua

Tuy nhiên, để hạt giống trưởng thành một cách an toàn trong đất trong những năm tới, chúng cần phải có khả năng tiết kiệm. Để làm điều này, sấy khô trên các hạt giống báo được đặt trong một túi giấy và niêm phong. Hạt cà chua phải được bảo quản ở nơi mát mẻ và khô ráo – chúng sợ ẩm và ngay lập tức làm hỏng nó. Tốt nhất là giữ một phong bì giấy có hạt trên cánh cửa tủ lạnh – nó mát, khô và tối ở đó.

Lợi thế của hạt tự thu hoạch là gì

Thực tế là những hạt giống được thu thập bằng tay của chính họ, được lọc cẩn thận và chọn lọc. Nếu bạn làm mọi thứ đúng, bạn sẽ nhận được những hạt giống có khả năng nhất, mạnh mẽ và có chọn lọc được đảm bảo mang lại kết quả tốt. Trên quy mô công nghiệp, hạt giống thường được thu thập và đóng gói đơn giản nhất.Mua một túi hạt cà chua đã sẵn sàng, bạn có thể nhận được hạt giống, tỷ lệ nảy mầm trong đó là rất nhỏ. Ngoài ra, các loại trái cây có thể nhỏ. Tất cả những nỗ lực phát triển của bạn sẽ trở nên vô ích, tổn thương, phải không?

Để tránh điều này, đừng lười bắt đầu thu thập hạt giống cà chua. Và sau đó bạn có thể thưởng thức cà chua ngon, ngọt và ngon ngọt được trồng bằng tay của chính bạn!

Video: Cách chọn hạt giống cà chua

# 1 Hướng Dẩn Cách Bảo Quản Hạt Giống Quanh Năm

Dể giúp hạt giống nảy mầm tốt, đều và phát triển khỏe mạnh bạn cần lựa chọn hạt giống tốt, lựa chọn những hạt giống từ những cây phát triển khỏe mạnh, năng xuất , giữ lại làm giống,loại bỏ hết những cây chậm phastt triển, quả nhỏ, sau đây là những đặc điểm không thể bỏ qua khi lựa chọn mua hạt giống rau để làm hạt giống cho các mùa vụ sắp tới.

Bảo quản hạt giống có rất nhiều cách khác nhau, tuy thuộc vào từng vị trí địa lý khác nhau sẽ có cách bảo quản riêng.

Phơi sấy hạt giống : hạt giống muốn phát triển khỏe mạnh thường sẽ trải qua giao đoạn ngủ, là bước không thể bỏ qua, phơi hạt giống là bước không thể bỏ qua khi bảo quản hạt giống, khi hạt giống được phơi sấy sẽ giúp hạy nảy mầm đúng thời điểm bạn muốn gieo trồng

Dể tránh cho hạt giống bị mốc, mối mọt, bạn cần phải biết cách sấy hạt đúng cách, không nên phơi hạt dưới ánh nắng quá to của mặt trời,dưới các nền sân bê tông sẽ làm chết mầm hạt, vì vậy khi phơi hạt giống bạn nên sử dụng các vật dụng bằng mẹt để phơi và giúp giữ sạch hạt giống, làm cho hạt giống khô đều hơn.

Nếu như sử dụng phương pháp máy sấy hạt giống thì nên sử dụng ở nhiệt độ từ 35-40 độ và thường xuyên đảo đều trong suốt quá trình sấy khô hạt giống, giúp cho hạt được khô đều hơn.

Để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản: Sau khi phơi, sấy, tốt nhất vẫn nên để hạt giống nguội trước khi cho vào bảo quản. Như vậy sẽ tránh hạt giống hô hấp

Sau khi phơi, sấy hạt giống, các bạn cần để hạt giống thật nguội mới cho vào các dụng cụ bảo quản. Việc để nguội hạt giống để tránh hạt giống hô hấp, thoát hơi nước, tránh hiện tượng ẩm hạt, ảnh hưởng đến khả năng nảy mầm.

Các điều kiện bảo quản hạt giống tốt

Dể giúp các hạt giống phát triển về sau này, ta cần có được điều kiện tốt nhất để bảo quản hạt giống , giúp cho hạt giống nảy mầm tốt hơn, phát triển khỏe mạnh,

Kín: Dụng cụ bảo quản có nắp đậy, tránh tiếp xúc với mầm bệnh

Khô: Hạt giống cần được phơi khô và bảo quản hạt giống rau trồng tại nơi khô ráo, tránh ẩm ướt, tránh cho hạt không bị hút ẩm ảnh hưởng đến năng suất gieo trồng

Mát: Nhiệt độ bảo quản tốt nhất từ 20-22oC bởi nhiệt độ cao làm hạt giống hô hấp mạnh, tiêu hao nhanh các chất dinh dưỡng dự trữ, giảm sức sống của cây trồng. Vì vậy, nơi bảo quản cần thông thoáng, mát mẻ.

Sạch: Bảo đảm hạt giống đã được làm sạch trước khi cất giữ trong hộp lưu trữ

Dụng cụ bảo quản hạt giống

Sau khi đã hoàn thành bước sấy khô hạt giống thì lúc này ta cũng nên chuẩn bị dụng cụ để giúp bảo quản hạt giống được tốt hơn và nảy ,mầm tốt hơn, hiện nay trên thường có rất nhiều các dụng cụ bảo quản khác nhau như, bình thủy tinh, bình sành, sứ, gốm hoặc túi , tất cả các dụng cụ trên đều được làm sach, khô và trên mỗi bình đều dán tên và ghi tên mỗi loại hạt, ngày bảo quản, số lượng hạt…. để có thể tiện theo dõi.

Ngoài ra với số lượng trong kho nhiều bạn có thể sử dụng thêm các gói hút ẩm để trong kho, hoặc bạn có thể sử dụng các túi hút ẩm rất nhỏ để sẳn ở trong các bình sứ để giúp bên trong bình không bị không khí ẩm làm ảnh hưởng tới hạt giống

Hạt giống gia đình