Đề Xuất 3/2023 # Vấn Đề Già Hóa Dân Số Ở Các Nước Phát Triển # Top 12 Like | Thaiphuminh.com

Đề Xuất 3/2023 # Vấn Đề Già Hóa Dân Số Ở Các Nước Phát Triển # Top 12 Like

Cập nhật nội dung chi tiết về Vấn Đề Già Hóa Dân Số Ở Các Nước Phát Triển mới nhất trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng thông tin trong bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu ngoài mong đợi của bạn, chúng tôi sẽ làm việc thường xuyên để cập nhật nội dung mới nhằm giúp bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất.

Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) đã có những hoạt động cụ thể để nâng cao nhận thức của người dân về vấn đề già hóa dân số, khai thác những cơ hội, đồng thời giải quyết những thách thức đặt ra. UNFPA đã hỗ trợ việc nghiên cứu và thu thập thông tin để cung cấp cơ sở dữ liệu vững chắc cho việc đề ra các chính sách, kế hoạch và đảm bảo rằng vấn đề già hóa dân số được lồng ghép vào các chương trình phát triển quốc gia và chiến lược xóa đói giảm nghèo.

Dân số già một trong những xu hướng quan trọng nhất của thế kỷ XXI. Cứ 8 người trên thế giới thì sẽ có 1 người ở độ tuổi 60 trở lên. Chừng nào mà tỷ lệ sinh tiếp tục giảm, tuổi thọ tiếp tục tăng thì số người già vẫn sẽ tăng theo tỷ lệ dân số. Mặc dù, già hóa dân số là một hiện tượng toàn cầu nhưng tiến trình này xảy ra nhanh hơn ở các quốc gia đang phát triển, bao gồm cả những quốc gia có dân số trẻ đông hơn.

Sự đóng góp của người già cho xã hội là vô giá. Rất nhiều những đóng góp của họ không thể đo đếm về mặt kinh tế như sự chăm sóc, tình nguyện và việc truyền lại truyền thống văn hóa cho thế hệ trẻ. Người già còn giữ vị trí quan trọng như những người lãnh đạo, thường nắm vai trò trong việc giải quyết các mâu thuẫn trong gia đình, xã hội và ngay cả trong những trường hợp khẩn cấp. Tuy nhiên, họ cũng là đối tượng dễ bị tổn thương bởi mạng lưới hỗ trợ xã hội yếu kém, thu nhập thấp hay là nạn nhân của nạn phân biệt đối xử, lạm dụng. Đặc biệt, phụ nữ lớn tuổi dễ bị tổn thương bởi sự phân biệt trong xã hội, bị từ chối quyền thừa kế tài sản. Bên cạnh đó, phụ nữ có xu hướng sống thọ hơn nam giới, do đó, họ có thể phải chịu đựng cuộc sống thiếu thốn, đói nghèo trầm trọng hơn khi họ già đi.

Nhiều người cao tuổi cần sự chăm sóc, trách nhiệm này thường thuộc về gia đình của họ. Nhưng sự suy giảm tỷ lệ sinh và việc đô thị hóa nhanh chóng cũng làm thay đổi quan hệ gia đình truyền thống, đôi khi gánh nặng đặt vào mạng lưới hỗ trợ xã hội. Khi số người cao tuổi tăng lên, các gia đình sẽ cần sự hỗ trợ chăm sóc họ và sự bảo trợ xã hội ngày càng trở nên cần thiết hơn đối với người cao tuổi. Các khoản lương hưu có thể giúp giảm đói nghèo đối với rất nhiều người cao tuổi, nó không chỉ hỗ trợ người cao tuổi mà còn cho cả gia đình họ, thậm chí giúp phá vỡ chu kỳ đói nghèo liên thế hệ. Lương hưu còn giúp nâng cao vị trị của người cao tuổi, giúp cân bằng các mối quan hệ giữa các thế hệ trong gia đình.

Nhật Bản có dân số già nhanh hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới. Vào cuối thập niên này, tỷ lệ cứ một đứa trẻ dưới 15 tuổi sẽ tương ứng với 3 người về hưu và trong 6 người Nhật Bản sẽ có 1 người trên 80 tuổi. Dân số quốc gia này sẽ sớm giảm gần 1 triệu người mỗi năm và nhiều người dự đoán rằng một lúc nào đó trong thế kỷ tới, người Nhật Bản cuối cùng cũng sẽ “chết”.

Nhiều quốc gia đang khuyến khích việc nhập cư để giải quyết vấn đề về dân số. Tuy nhiên, Nhật Bản không áp dụng giải pháp này, thay vào đó họ đã phát triển một loạt các sản phẩm và dịch vụ công nghệ cao.

Người cao tuổi ở Nhật Bản nắm giữ một nửa tài sản của đất nước (Ảnh: Slate Magazine)

Người cao tuổi ở Nhật Bản nắm giữ một nửa tài sản của đất nước. Một nền kinh tế được chi phối bởi ngành dược phẩm, chăm sóc sức khỏe và trang thiết bị y tế đang thịnh hành xung quanh họ. Có thể kể đến những thiết kế đồ nội thất và thiết bị hỗ trợ thông minh dành riêng cho người cao tuổi đã và đang được sử dụng phổ biến ở Nhật Bản. Nhà vệ sinh thông minh được lắp đặt thiết bị cảm biến y tế đo lượng đường trong máu dựa trên nước tiểu và huyết áp của người sử dụng. Thiết kế ô tô thông minh có thể hạn chế bất kỳ hoạt động bất thường và nguy hiểm của người lái. Hệ thống chăm sóc y tế thông qua máy tính, bác sĩ và các y tá sẽ tương tác với bệnh nhân từ xa thông qua các công nghệ hiện đại. Robot thú cưng có thể biểu hiện các cảm xúc như bất ngờ, hạnh phúc hay tức giận giúp kích thích phản ứng cho những người cao tuổi bị chứng sa sút trí nhớ. Những chiếc giường có thể biến thành xe lăn giúp hỗ trợ người cao tuổi gặp khó khăn trong việc di chuyển…

Việc suy giảm số người trẻ tuổi cũng gây ảnh hưởng đến sự hoạt động của các tường trung học, đại học cũng như cho ngành công nghiệp và thương mại. Điều này cũng có nghĩa là việc duy trì quỹ lương hưu cho người cao tuổi cũng trở nên khó khăn hơn. Một cách để đối phó với số lượng lao động trẻ đang giảm là tăng nhập khẩu hàng hóa thành phẩm từ các quốc gia có mức thu nhập tương đối thấp. Cán cân thanh toán của Nhật Bản có thể cho phép duy trì việc này trong một thời gian. Một cách khác để đối phó với tình trạng thiếu hụt lao động là việc tăng cường sử dụng robot trong sản xuất và cung cấp dịch vụ. Việc này sẽ dần loại bỏ các công việc nhất định.

Một quốc gia ở châu Âu cũng phải đối mặt với tính trạng già hóa dân số đang diễn ra nhanh chóng, đó là Thụy Điển. Theo dự báo, trong hai thập kỷ tới, số người trên 80 tuổi ở Thụy Điển sẽ tăng từ khoảng 500.000 – 800.000 người. Thay đổi nhân khẩu học được cho là một trong những thay đổi về mặt xã hội lâu dài và quan trọng nhất xảy ra ở quốc gia này.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe tiên tiến cho người già ở Thụy Điển (Ảnh: Daily Sabah)

Xu hướng kéo dài tuổi thọ trở thành một thách thức đối với mô hình phúc lợi xã hội của Thụy Điển. Khi tỷ lệ người cao tuổi tăng, nhu cầu về các dịch vụ phúc lợi xã hội cũng gia tăng theo. Sẽ là một nhiệm vụ khó khăn trong việc tìm kiếm các nguồn lực để chăm sóc sức khỏe cho người cao tuổi.

Bên cạnh đó, hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng của Thụy Điển từ nhiều năm nay đã được biết đến trên toàn thế giới. Mục tiêu cốt lõi của hệ thống y tế công cộng là khuyến khích mọi người dân giữ được sức khỏe tốt suốt cả cuộc đời. Trên thực tế, y học và công nghệ thông tin hiện đại đang ngày càng có thể phát hiện được các loại bệnh tật có thể ảnh hưởng đến các cá nhân ngay trước khi bệnh phát tác. Giống như nhiều hình thức đầu tư khác, chăm sóc sức khỏe ở Thụy Điển thường có thể đạt được nhiều hơn ở một mức chi phí thấp.

Một giải pháp tiềm năng khác là một chính sách nhập cư mở cửa. Có rất nhiều đàn ông và phụ nữ trên toàn thế giới ở độ tuổi lao động nhưng hiện không có việc làm. Nếu họ được khuyến khích đến Thụy Điển thì lực lượng lao động ở quốc gia này sẽ tăng lên đáng kể. Điều này có sẽ giúp giải quyết vấn đề thiếu tiền để vận hành quỹ chăm sóc sức khỏe và trợ cấp người cao tuổi, đồng thời giải quyết khủng hoảng tài chính ở lĩnh vực dịch vụ cho người cao tuổi. Thêm vào đó, khuyến khích việc nghỉ hưu muộn để duy trì một cộng đồng lao động to lớn cũng là một giải pháp đáng chú ý.

Đức, một cường quốc kinh tế của châu Âu cũng đang phải đối mặt với vấn đề già hóa dân số. Trong 15 năm tới, Đức có thể mất 5 triệu người trong lực lượng lao động. Tuy nhiên, dự báo về nhân khẩu học cũng cần phải có những thay đổi đáng kể, bởi số người nhập cư của quốc gia này đang dao động mạnh mẽ và khó dự đoán được.

Nhập cư là một giải pháp cho vấn đề già hóa dân số ở Đức (Ảnh: Livemint)

Một trong những giải pháp được đưa ra là chính sách nhập cư. Tuy nhiên, giải pháp này chỉ giải quyết được phần nào vấn đề này. Hạn chế về việc dịch chuyển lao động từ các nước thành viên EU ở Đông Âu cuối cùng đã được dỡ bỏ, Berlin hy vọng việc này sẽ giúp tăng thêm 100.000 lao động trong những năm tới.

Một giải pháp cũng gây tranh cãi ở Đức đó là việc nâng độ tuổi nghỉ hưu từ 65 lên 67. Những thay đổi này được thực hiện trong khoảng thời gian từ năm 2012-2029.

Đối với Đức, vấn đề già hóa dân số còn tạo ra nhiều áp lực lên lực lượng lao động hơn cả vấn đề thất nghiệp ở thanh niên. Tỷ lệ thất nghiệp ở thanh niên Đức là 7,9%, thấp hơn nhiều so với các nước trong khu vực như Anh 20% hay Tây Ban Nha 40%.

Vào năm 2015, lần đầu tiên trong vòng 30 năm qua, tỷ lệ sinh ở Đức đã tăng lên là 1,5 trẻ/một bà mẹ. Đây có thể là thành công nhờ sự hỗ trợ tập trung của các gia đình và nền kinh tế tăng trưởng. Tỷ lệ sinh của quốc gia này được dự kiến sẽ tương đối ổn định trong tương lai gần. Bên cạnh đó, tuổi thọ trung bình trong những thập kỷ gần đây liên tục tăng nhanh hơn sự mong đợi của các nhà nhân khẩu học.

Hồng Nhung

Giải Quyết Vấn Nạn Dân Số Già

TTH – Nhiều quốc gia đang ghi nhận tốc độ già hóa của dân số ngày càng tăng, gây ảnh hưởng trầm trọng đến quá trình phát triển kinh tế, xã hội của mỗi nước nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Cần triển khai các biện pháp giúp hạn chế tình trạng dân số già ngày càng tăng. Ảnh: Yonhap News Không chỉ riêng châu Á

Theo dữ liệu từ cơ quan thống kê Hàn Quốc, số lượng người cao tuổi ở quốc gia này vào thời điểm hiện tại là 7,07 triệu người, chiếm 13,8% tổng số dân, vượt xa mức 6,75 triệu trẻ em từ 14 tuổi trở xuống.

Lần đầu tiên trong lịch sử Hàn Quốc chứng kiến tỷ lệ giữa hai nhóm dân số già, trẻ vượt ngưỡng 100 và dừng lại ở mức 104,8. Trước đây, con số này được ghi nhận là vào khoảng 6,9 trong năm 1960 và tăng dần lên thành 20 vào năm 1990; 34,3 năm 2000, sau đó nhảy vọt đến 50,4 vào năm 2006 và chạm mốc 98,6 năm 2016.

Vấn nạn này xảy ra khá phổ biến trong khu vực châu Á, cụ thể là Nhật Bản cũng đang chịu cảnh dân số bị già hóa do tỷ lệ sinh ngày càng giảm, khiến số lượng trẻ em của đất nước rơi xuống một mức thấp kỷ lục, đe dọa tới các kế hoạch phát triển nguồn nhân lực trong nước mà Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe muốn thúc đẩy.

Bộ Nội vụ và truyền thông Nhật Bản cho biết, ước tính số trẻ em từ 14 tuổi trở xuống tại Nhật chỉ còn 15,71 triệu người, bao gồm cả người nước ngoài, giảm 170.000 người so với thống kê cùng kỳ năm ngoái – mức thấp nhất kể từ khi các dữ liệu này được công bố từ năm 1950. Tờ Japantimes đưa tin, nguyên nhân chính của vấn đề này là do đa số các cặp vợ chồng Nhật quyết định đi đến hôn nhân khá muộn, gánh nặng sức khỏe khiến khả năng thụ thai giảm sút, làm kéo giãn thời gian sinh nở. Ở thời điểm hiện tại, tỷ lệ sinh của Nhật Bản đang ở mức rất thấp, vào khoảng 1,4 trẻ em/phụ nữ.

Ngoài ra, Nhật đang có 7,70 triệu người từ 65 đến dưới 90 tuổi. Số liệu này được đưa ra đúng dịp Ngày người cao tuổi ở Nhật, cho thấy dân số nước này đang già đi nhanh chóng hơn so với bất kỳ thời điểm nào trước đây. Ước tính đến năm 2060, tỷ lệ dân số trên 65 tuổi sẽ chiếm đến 60% dân số Nhật Bản. Nhiều khả năng quốc gia này sẽ có thể làm thất thoát thêm 27 triệu lao động trong tương lai, nếu chính phủ không giải quyết được những rào cản ngăn tỷ lệ sinh tại Nhật tăng.

Ở châu Mỹ, mặc dù tình trạng này không quá nghiêm trọng nhưng số lượng người cao tuổi vẫn đang ngày một gia tăng, là dấu hiệu cho những thách thức trong tương lai của đất nước về vấn đề kinh phí bảo vệ và hỗ trợ. Ngay cả ở nơi có mức sinh cao nhất là châu Phi, tỷ lệ sinh đã giảm xuống từ 5,1 trẻ em/phụ nữ trong giai đoạn 2000-2005 xuống còn 4,7 trẻ em/phụ nữ ở giai đoạn 2010-2015.

Xét về cục diện chung trên toàn cầu thì so với năm 2017, số người từ 60 tuổi trở lên dự kiến ​​sẽ tăng gấp đôi vào năm 2050 và tăng gấp ba vào năm 2100, từ 962 triệu người vào năm 2017 lên thành 2,1 tỷ năm 2050 và 3,1 tỷ dân vào năm 2100. Tổng số người già từ 80 tuổi trở lên cũng được dự báo là vào khoảng 909 triệu người, gấp 7 lần so với 137 triệu dân năm 2017.

Giải pháp

Vì lực lượng lao động trẻ đang ngày một khan hiếm, Nhật Bản buộc phải thuê hàng ngàn lao động hưu trí tiếp tục làm việc. Biện pháp ngắn hạn được chính phủ nước này đề ra, với mục tiêu giúp giải quyết tình trạng thiếu hụt nhân công do dân số già là nâng mức tuổi nghỉ hưu lên thành 65 tuổi, trước mắt là để giải quyết việc làm, sau là tìm kiếm nguồn nhân công trẻ đến từ nước ngoài.

Thêm vào đó, chính phủ các nước cần phải đẩy nhanh quá trình thiết lập các kế hoạch cụ thể, nhằm tăng mức hỗ trợ về điều kiện và thời gian làm việc, giúp người lao động đạt được sự cân bằng trong công việc và cuộc sống, tạo điều kiện tốt để tăng tỷ lệ sinh. Cùng lúc khẩn trương phổ cập kiến thức, thông tin về những lợi ích khi các cặp vợ chồng có con sớm, cũng như cảnh báo hậu quả cả về kinh tế lẫn sức khỏe mà mẹ và bé có thể gặp phải, trong trường hợp người mẹ mang thai muộn.

Hiện, phong trào di dân từ các quốc gia, khu vực kém phát triển đến các thành phố lớn ngày càng trở nên phổ biến. Nhất là cuộc khủng hoảng người tị nạn ở Syria đã tác động lớn đến mức độ và mô hình di cư quốc tế trong những năm gần đây. Dòng chảy ròng ước tính là từ Syria với số lượng 4,2 triệu người trong năm 2010-2015. Hầu hết những người tị nạn này đều chuyển đến các nước láng giềng, góp phần làm gia tăng đáng kể lượng người nhập cư vào Nga, đặc biệt là ở Thổ Nhĩ Kỳ, Li Băng và Jordan. Từ tình hình này, lãnh đạo các cấp nên nới lỏng các quy định nhập cư, nhằm chào đón một lượng lớn cư dân từ nước ngoài, tạo điều kiện tốt để củng cố lực lượng lao động, nâng cao tỷ lệ sinh và hạn chế các hậu quả xấu do dân số già gây ra.

ĐAN LÊ (Tổng hợp từ Yonhap News, Japantimes, CBC & UN News)

Các Vấn Đề Hỏi Đáp Cần Biết Khi Mua Bảng Vẽ Wacom

Hồi đó mình đi mua Wacom chả biết gì đâu, cứ mua – rồi sài – rồi mua tiếp. Nay có chút kinh nghiệm viết lại cho ai đang muốn mua wacom thì tham khảo. Đỡ phải lăn tăn.

1. Wacom không phải là hãng bảng vẽ duy nhất

Thử nhớ về những thập niên trước, khi mà người ta dùng từ Honda thay cho từ xe-gắn-máy sẽ hiểu. Hiện nay cũng vậy, nhiều bạn (trong đó có mình) cứ nghĩ mặc định Wacom là bảng vẽ mà không hề biết vẫn còn các thương hiệu khác để lựa chọn như:

Thương hiệu Wacom vẫn luôn là sự lựa chọn đầu tiên cho dòng bảng vẽ đồ họa vì ưu thế vượt trội về chất lượng. Nhưng nếu bạn đang bị hạn hẹp về kinh phí, bạn muốn ưu tiên tiêu bảng vẽ đồ họa giá rẻ để tiết kiệm thì chắc chắn cần phải xem qua các hãng như Huion, Monoprice khác.

2. Wacom chưa có hàng nhái

3. Chất lượng wacom ổn định & trâu bò

Chất lượng wacom thì cực ổn định: hầu hết chỉ là lỗi xung đột phần mềm và người dùng chưa biết cài đặt, gỡ driver ra cài lại bản mới nhất là xong.

Cực trâu bò: rất ít ai phải đi bảo hành wacom 🙁 Mình bất cẩn đổ cả ly cối nước trà vào, em nó chập cheng tưởng chết … mà để khô vài phút sau tỉnh dậy sống khỏe mạnh tới hôm nay.

4. Các dòng bảng vẽ wacom

Wacom có khá nhiều dòng bảng vẽ cho dân thiết kế cho đến các văn phòng cao cấp. Tuy nhiên trong giới hạn bài viết thì mình giới thiệu các dòng phổ biến nhất.

5. Các tính năng

Express Key

Trên wacom sẽ có từ 2 – 10 nút bấm dùng để gán cho các phím tắt / lệnh thường dùng. Tùy vào nhu cầu đặc thù của từng người để tạo cho mình hệ thống phím tắt để làm việc nhanh hơn.

Wifi wacom

Thiết bị thay dây kết nối wifi, sử dụng pin.

Sử dụng nhiều wacom trên 1 máy tính

Được.

Sử dụng 1 wacom cho 2 màn hình

Có thể set lệnh Display Toggle vào phím tắt trên bảng vẽ để chuyển qua lại giữa các màn hình. Tuy nhiên thao tác hơi bất tiện khi phải bấm 2 lần và phải bấm trên ExpressKey trên của bảng vẽ.

Giải pháp: gán vào 1 phím tắt trên bàn phím lệnh mapping.

Cảm ứng lực nhấn bút wacom – pressure sensitive

Wacom chia làm 2 loại bút chính ở 2 cấp độ lực nhấn. Bộ phận cảm ứng này nằm trên thân cây bút. Nên khi vẽ thì có thể lót cả 1 quyển sách dày vẫn vẽ được.Cây bút 2048 thì nặng hơn, to hơn cho cảm giác nhấn nặng nhẹ ra nét vẽ thật hơn. Đương nhiên là giá tiền mắc hơn nhiều, và chỉ phù hợp với các bảng vẽ Intuos pro trở lên.

Cảm ứng độ nghiêng – Tilt sensitive

Nôm na là cảm ứng độ nghiêng mang lại sự chân thực giống như dùng cọ vẽ thật. Sensitive này chỉ được tích hợp ở các dòng bút vẽ cao cấp.

Cảm ứng độ xoay – Rotate sensitive

Giả lập thao tác xoay cọ vẽ để tạo các nét vẽ theo ý muốn.

https://www.youtube.com/watch?v=PDZ3qYkWMB0

6. Ngòi bút wacom – thay ngòi wacom

Có một vài loại ngòi cho các cảm giác chạm khác nhau. Ở các dòng phổ thông thì có lỗ để kẹp rút ngòi tích hợp vào bảng vẽ luôn. Ở dòng pro thì sẽ có cái “ring” rời để rút ngòi.

Dán miếng dán bề mặt sẽ ít mòn ngòi hơn, lâu phải thay – đỡ tốn tiền.

7. Miếng dán bề mặt bảng vẽ

Có thể dán bề mặt bảng vẽ wacom lại để tăng độ bền của bề mặt và ngòi búi. Có 3 lựa chọn cho bạn:

Miếng-dán-giành-cho-Tablet

Loại chuyên dùng cho wacom

Loại này bán trên amazon khoảng 14USD cho bảng small. Mình chưa dùng nhưng thấy review cũng không tốt lắm.

Miếng dán chính hãng

Mình được anh wacomvietnam tặng và nói là chính hãng. Chứ mình cũng không biết là nó có tồn tại nữa. Lên trang chủ Wacom cũng không tìm thấy, chỉ tìm thấy bán cái bề mặt bảng vẽ. Nên giờ cũng hơi lăn tăn là có tồn tại loại này hay không. Mà thôi kệ, mình sài rồi và cho cảm giác nhám nhám rất đã – y hệt như bảng wacom mới mua.

Nhưng dùng khoảng 3 tháng thì lại gỡ ra dán lại miếng-dán-giành-cho-Tablet. Lý do là sau khoảng 2 tháng vẽ vời thì lớp nhám đã bị mòn hết, lúc này thì trơn tuột, y hệt miếng dán giành cho tablet. Thêm nữa là không hiểu sao nó bám bụi ghê gớm, vẽ tý là phải quẹt quẹt tay để lau nên mình thay lại miếng-dán-giành-cho-Tablet luôn.

Cả miếng dán tablet và miêng dán chính hãng đều chống mòn ngòi rất tốt, từ khi dán thì vẽ đến tháng thứ 3 mà ngòi vẫn chưa mòn – thay vì phải thay ngòi 2 tuần 1 lần khi chưa dùng miếng dán,

8. Bảo hành wacom chỉ có 1 năm chính hãng

9. Driver wacom

Khi mua bất kì bảng vẽ Wacom nào cũng sẽ được tặng kèm 1 CD chưa driver trong hộp.

http://us.wacom.com/en/support/drivers/

10. Hàng bảng vẽ wacom xách tay, wacom cũ giá rẻ

Như ở trên mình có nói là wacom không có hàng nhái (tính đến hôm nay 8/2015) nên bạn không phải lăn tăn về vấn đề này. Nhiều chỗ cảnh báo về xàng xách tay giả nhái tùm lum chả hiểu được, toàn là vì lo cho cửa hàng của họ thôi.

Xách tay mới thì vẫn có bảo hành toàn cầu 12 tháng.

Có thể refurbited hoặc không. Không quan trọng lắm, vì chất lượng hầu hết không khác nhiều. Các cửa hàng viết bài dìm hàng refurbited để làm gì thì các bạn biết rồi.

Xách tay thì chắc chắn không có hộp, còn hàng cũ thì hên xui.

Giá rẻ hơn cửa hàng ít nhiều tùy người bán.

Vừa mới có đợt refurbish giá rẻ của wacom tại Amazon tháng 8/2015. Bạn nào có người thân thì nhờ mua cho nó rẻ nha. Mình không có kinh doanh wacom nên chỉ share thông tin thôi.

Điều mình muốn nói là

Sài wacom rất là phê, nếu bạn làm đồ họa thì nên mua mà dùng thử cho biết. Sài rồi có khi sẽ ghiền, mà ghiền rồi lại muốn nâng cấp lên bảng “hịn” hơn – phê hơn.

Bạn có ý định tim wacom giá rẻ thì có thể tham khảo bài “mua wacom giá rẻ ở đâu“

Incoming search terms:

bảng vẽ wacom

bảng vẽ

toihocdohoa com

bàn vẽ wacom

bảng vẽ điện tử

Bang ve cam ung

nên mua wacom loại nào

vẽ bảng wacom cho trẻ em

intous khác pro thế nào

Cách kết nối bảng vẽ với điện thoại

Good Living Sự Ra Đời Và Phát Triển Của Nồi Cơm Điện

Gạo được ghi nhận là thực phẩm chính của nhân loại trên hàng ngàn nền văn minh trong lịch sử. Như vậy, việc nấu cơm có từ lâu đời, về bản chất cách thức nấu tương tự như ngày nay. Các công đoạn bao gồm: chuẩn bị gạo, dụng cụ để, sử dụng nước nóng hoặc hơi nước làm chín gạo.

Nồi cơm truyền thống Kamado

Trước khi nồi cơm điện được phát minh, gạo đã được nấu trên Kamado. Đây là một loại bếp lớn được xây ở một góc bếp. Để nấu cơm trên Kamado, đầu tiên phải nhóm lửa bằng củi. Tiếp theo, một cái nồi chứa gạo và nước được đặt trên bếp, sao cho tiếp xúc được nhiều lửa nhất. Hương vị của gạo phụ thuộc vào nhiệt lượng được sử dụng để nấu. Việc kiểm soát lửa trong Kamado vô cùng khó khăn. Người ta sẽ phải canh chừng ngọn lửa từ khi bắt đầu đến lúc nghi ngút khói. [1]

Thậm chí còn có một vần điệu hướng dẫn điều chỉnh nhiệt độ phù hợp để nấu cơm. Nó viết: “Hajime choro choro, naka pappa, butsu butsu iu koro hi o hiite”.

Dịch nghĩa như sau: “Bắt đầu ở nhiệt độ thấp, sau đó tăng nhiệt, và sau đó hạ nhiệt trở lại khi bên trong nồi bắt đầu sủi bọt.”

Quả thực, nấu cơm bằng bếp Kamado vô cùng vất vả và hại cho sức khỏe bởi khói bụi sẽ gây ra các vấn đề về hô hấp. Chính vì vậy, cần phải có một chiếc nồi cơm điện thay thế cho nó.

Khởi đầu không thành công của Mitsubishi

Nồi cơm điện đầu tiên của Nhật Bản (Toshiba Consumer Marketing Corp) bắt đầu từ thời Taisho (1912-1926). Nhưng phải đến năm 1945, nồi cơm điện đầu tiên được sản xuất tập đoàn Mitsubishi Electric Nhật Bản. [2]

Chiếc nồi cơm điện này được làm từ gỗ. Đầu của nồi cơm điện hình chữ nhật này có một vài điện cực được gắn vào chúng. Nấu cơm trong những bếp này không khó lắm. Tất cả bạn phải làm là rót một vài ly nước sạch và một vài chén cơm tươi. Nồi chính có nhiệt bên trong, đun sôi nước để nấu cơm. Gạo hấp thụ nước trong quá trình nấu, đảm bảo rằng nó ở trạng thái ấm và tươi. Lượng nước phải phù hợp với lượng gạo cho vào để nấu một nồi cơm ngon.

Một trong những vấn đề lớn nhất nồi cơm điện gặp phải trong những ngày đầu là chúng không hoàn toàn an toàn. Đầu bếp luôn có nguy cơ bị điện giật bởi nồi cơm điện. Đây là lý do tại sao chúng không phổ biến.

Mitsubishi cách mạng nồi cơm điện bằng cách sản xuất nồi cơm điện thương mại. Những nồi cơm điện này được làm từ nồi nhôm. Nồi chính bên trong những nồi cơm điện này có cuộn dây sưởi ấm. Không có nút để bật hoặc tắt nồi cơm điện trong phiên bản đầu tiên. Điều này có nghĩa là ai đó phải luôn ở bên nồi cơm điện để đảm bảo rằng họ không bị quá chín.

Có rất nhiều nhược điểm gắn liền với phương pháp cũ này. Thật không may, thiết bị đầu tiên không có nút bật và tắt tự động nên nó sẽ yêu cầu người đó phải xem nó mọi lúc trong quá trình nấu để cơm không bị cháy đen.

Bước đột phá của Toshiba

Vào khoảng tháng 7-1951 với niềm tin rằng các thiết bị điện tử rồi sẽ trở thành một phần trong cuộc sống thường nhật ở Nhật Bản, công ty Toshiba quyết định tiếp tục với thử thách mà các nhà sản xuất hàng đầu như Mitsubishi và Matsushita đã thất bại: tạo ra một chiếc nồi cơm điện hoàn chỉnh. Dự án do Shogo Yamada, trưởng phòng phát triển thiết bị điện tử, điều hành.

Toshiba đã tiến hành những cuộc thử nghiệm với gạo và phát hiện ra rằng chỉ cần đun gạo trong 20 phút sau khi nó bắt đầu sôi thì sẽ có nồi cơm chín. Họ cũng nhận thấy rằng gạo bắt đầu chuyển sang dạng tinh bột ở nhiệt độ 57,8°C. Ở nhiệt độ này, cần phải mất 15 đến 16 giờ để chuyển 1,5 kg gạo sang dạng tinh bột (cơm). Tiếp tục với các thí nghiệm tăng dần nhiệt độ, nhóm nghiên cứu nhận thấy nếu gạo chuyển sang dạng tinh bột ở 73°C. Nó sẽ tiếp tục biến đổi ở nhiệt độ đó. Đây chính là nguyên tắc của chiếc nồi cơm điện cách nhiệt.

Họ tiếp tục đun gạo ở nhiệt độ 90°C trong 20 phút, với nhiệt độ này gạo sẽ được chuyển hoàn toàn sang dạng tinh bột. Theo đó, thì trên lý thuyết chỉ cần nấu gạo ở nhiệt độ đó trong 20 phút hẹn giờ là có thể có cơm chín ngon.

Vấn đề là làm thế nào để biết khi nào gạo thực sự bắt đầu sôi, và làm thế nào để có thể tắt nút sau đó đúng 20 phút. Giải pháp là một chiếc nồi hai lớp. Với một cốc nước, nồi sẽ làm lượng nước này bốc hơi trong 20 phút. Khi nước bốc hơi, nhiệt độ nồi sẽ vượt 100°C. Một bộ ổn nhiệt lưỡng kim sẽ nhận biết và tự động tắt công tắc. Hơi nước đã được sử dụng như một bộ phận hẹn giờ, một ý tưởng hết sức đơn giản và độc đáo theo phong cách Nhật Bản.

Đến năm 1955, nồi cơm điện tự động đầu tiên dùng trong gia đình mới được bán ở Nhật Bản. Công ty sản xuất Toshiba, đã dành 5 năm để phát triển nó. Sau nhiều thử nghiệm và sai sót, công ty đã đưa ra một phương pháp gọi là “nấu hai lần gián tiếp”. Trong vòng 4 năm, ít nhất 50% gia đình Nhật Bản sử dụng sản phẩm này của Toshiba.

Với sự ra đời của những chiếc nồi điện tự nấu cơm, Kamado dần biến mất, việc nấu nướng của những người nội trợ Nhật Bản cũng đỡ vất vả hơn. Khi các nhà sản xuất sản xuất nồi cơm điện chất lượng hơn, chúng nhanh chóng trở thành dụng cụ thiết yếu trong gia đình. Một “cuộc cách mạng nhà bếp” đã diễn ra.

Cuộc cách mạng nhà bếp

Vào năm 1960, những chiếc nồi cơm đầu tiên có thể giữ ấm cho gạo sau khi được nấu đã được bán, một số kiểu nồi có chức năng hiện giờ. Điều này có nghĩa là mọi người có thể ăn cơm mới nấu cho bữa sáng chỉ bằng cách đặt hẹn giờ tối hôm trước, và họ có thể giữ cơm nóng và ngon ngay cả khi đã nấu xong. Tiếp theo, trong nỗ lực làm cho cơm trở nên ngon hơn, các nhà sản xuất đã giới thiệu nồi cơm điện điều khiển bằng máy tính, điều chỉnh nhiệt độ bên trong nồi bằng một chiếc máy tính nhỏ. Chúng được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 1979.

Thời gian trôi qua, nồi cơm điện bắt đầu phát triển và trở nên tốt hơn. Tính năng hẹn giờ và màn hình LCD là một trong số ít các tính năng mà các phiên bản mới hơn của nồi cơm điện có. Những tính năng bổ sung này đủ để thu hút sự chú của người dùng đối với nồi cơm điện.

Một trong những lý do chính khiến nồi cơm điện phát triển vượt bậc là vì luôn có nhiều tập đoàn cạnh tranh với nhau để đưa ra những nồi cơm mới, có nhiều cải tiến. Khách hàng được hưởng lợi lớn nhất vì họ không chỉ nhận được sản phẩm tốt hơn mà còn nhận được mức giá phù hợp.

Một số phiên bản hiện đại thậm chí có thể làm nóng bánh mì và rau quả, bên cạnh nồi cơm “tiêu chuẩn”. Nồi cơm điện hiện đại là chúng không tiêu thụ quá nhiều điện, đảm bảo rằng hóa đơn hàng tháng của bạn được giữ ở mức tối thiểu.

Các công ty sản xuất nồi cơm điện tiếp tục bổ sung các tính năng mới giúp tăng cường khả năng sử dụng và hiệu suất của các thiết bị này.

Những chiếc nồi cơm hiện đại

Cùng với sự phát triển của khoa học – công nghệ, ngày càng nhiều hãng đồ gia dụng sản xuất các loại nồi cơm với những tính năng khác nhau, phục vụ nhu cầu của người dùng. Có thể kể đến một số loại nồi cơm điện sau:

Nồi cơm điện cao tần

Nồi cơm điện cao tần (thường có chữ IH trên thân nồi, viết tắt từ Induction Heating – công nghệ đốt nóng trong) sử dụng công nghệ làm nóng bằng từ trường để nấu. Chiếc nồi này sử dụng công nghệ cảm ứng từ đun nấu không tiếp xúc, tức là làm nóng trực tiếp nồi cơm chứ không qua mâm nhiệt giúp nấu cơm ngon và bảo toàn dưỡng chất có trong gạo. Chiếc nồi này có rất nhiều chức năng nấu, đáp ứng nhu cầu ăn uống đa dạng của mọi gia đình.

Nồi cơm điện tử

Nồi cơm điện tử là nồi cơm được tích hợp màn hình điện tử dùng để điều khiển các chế độ nấu. Bộ điều khiển nồi cơm điện là các nút ấn cơ hoặc nút cảm ứng. Nồi cơm điện tử hoạt động nhờ vào bộ điều khiển được tích hợp sẵn trong bộ xử lý của nồi, người dùng cần phải chọn các chế độ nấu để thực hiện chức năng nấu nướng.

Ngoài chức năng nấu cơm như các nồi cơm điện truyền thống, thì nồi cơm điện tử còn có rất nhiều những tiện ích, tính năng thông minh, chức năng nấu khác nhau.

Nồi cơm áp suất điện tử

Nồi cơm áp suất điện tử là sự kết hợp của nồi cơm điện tử và nồi áp suất, với đầy đủ các tính năng cần thiết của 2 dạng nồi trên hợp thành. Cũng như nồi cơm điện khác, tuy nhiên nồi giữ kín lượng hơi nước trong nồi, hạn chế hơi nước thoát ra trong quá trình nấu, làm áp suất trong nồi tăng cao, làm chín mềm thức ăn.

Khi gần kết thúc quá trình nấu, nồi sẽ từ từ xả áp ra, khi nấu xong nồi báo hiệu bằng tiếng nhạc, bạn có thể mở nắp nồi ra để thưởng thức thức ăn. Nồi cũng được trang bị hệ thống van xả áp như các nồi áp suất, đảm bảo tính an toàn trong quá trình nấu nướng.

Nồi cơm tách đường

Nồi cơm điện tách đường là một loại nồi cơm điện điện tử (các loại nồi điều khiển cơ không thể làm được điều này) là một sáng chế của hãng đồ gia dụng Grayns. Nó có thể loại bỏ một phần lượng đường trong gạo khi nấu chín đồng thời giữ cho tỷ lệ Amylose (tinh bột hấp thụ chậm) cao hơn Amylopectin (tinh bột hấp thụ nhanh). Loại nồi này giúp hạ đường huyết với người bị tiểu đường, phòng ngừa các bệnh về béo phì, tim mạch, tai biến do các tinh bột xấu trong gạo gây ra.

Kết luận

Tham khảo

[1] Kamado Stove & Japanese Cooking, https://www.japanallover.com/2012/10/kamado-stove-japanese-cooking/

[2] https://www.timetoast.com/timelines/rice-cooker

[3] https://web-japan.org/kidsweb/hitech/rice/rice01.html

Eden Pham @ Goodliving., Biên soạn

Bạn đang đọc nội dung bài viết Vấn Đề Già Hóa Dân Số Ở Các Nước Phát Triển trên website Thaiphuminh.com. Hy vọng một phần nào đó những thông tin mà chúng tôi đã cung cấp là rất hữu ích với bạn. Nếu nội dung bài viết hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!